Như Evelyn Beatrice Hall đã từng nói, “Tôi không chấp nhận những gì bạn nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ quyền được nói của bạn cho đến chết.” Nhưng bây giờ, trong thời đại xã hội

Bạn đang xem: mạng xã hội đang ngừng hoạt động

Như Evelyn Beatrice Hall từng nói, “Tôi không tán thành những gì bạn nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ quyền được nói điều đó cho đến chết của bạn. ” Nhưng giờ đây, trong thời đại của truyền thông xã hội, vị trí đạo đức của Hall đang bị tấn công. Các nền tảng kỹ thuật số chỉ quá vui mừng khi loại bỏ các tài khoản có quan điểm khác với quan điểm chính thống. Người dùng mạng xã hội buộc phải điều hướng một thế giới trong đó nội dung của họ có thể bị xóa vì thách thức hiện trạng.

Từ những người theo chủ nghĩa dân tộc trung lập đến kiểm duyệt đồng tính, các ông chủ truyền thông xã hội sẵn sàng thẳng tay trừng trị bất kỳ ai xúc phạm sự nhạy cảm mong manh của nhà quảng cáo của họ. Dưới đây là mười cách mà các trang mạng xã hội đang bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

10 vụ hành hung kinh hoàng hàng đầu xảy ra khi có lời nói tự do đang xảy ra

10

YouTube xóa video về súng


Quyền sở hữu súng là một trong những chủ đề gây chia rẽ và tranh luận sôi nổi nhất trong thời đại chúng ta. Vì vậy, khi YouTube chọn xóa một phần lớn các video về súng của mình, điều đó chắc chắn sẽ gây xôn xao dư luận.

Vào năm 2018, trang web video đã đưa ra các quy định cấm nội dung “Có ý định bán súng cầm tay hoặc một số phụ kiện súng ống thông qua hình thức bán hàng trực tiếp… hoặc liên kết đến các trang web bán những mặt hàng này”. Theo chính sách mới hạn chế, YouTube đã xóa mọi video dạy mọi người chế tạo súng và phụ kiện. Các video hướng dẫn người dùng cách biến súng thành vũ khí tự động cũng bị cấm.

YouTube lưu trữ hàng nghìn kênh dành riêng cho súng cầm tay. Quyết định đột ngột của cơ quan kiểm duyệt đã thu hút phản ứng dữ dội từ các chủ sở hữu súng trực tuyến. Spike’s Tactical, một nhà sản xuất vũ khí có trụ sở tại Florida, đã tấn công YouTube vì tạm ngưng tài khoản của họ mà không có cảnh báo. Người phát ngôn giải thích: “Cánh tả Tự do sẽ từ từ loại bỏ các quyền tự do của chúng tôi và làm xói mòn các quyền của chúng tôi, và bước đầu tiên là phải kìm nén tiếng nói của chúng tôi”. “Nói chúng tôi đang làm việc với nhau là một cách nói quá.”

InRangeTV, một thương hiệu súng cầm tay khác, cũng tỏ ra phẫn nộ trước cuộc tấn công vào “quyền tự do ngôn luận trên internet” của họ. Họ thông báo rằng họ sẽ chuyển các video bị cấm của mình lên trang web dành cho người lớn PornHub.

9

Snapchat chặn Al Jazeera ở Ả Rập Saudi

snapchat
Khi hầu hết mọi người nghĩ về kiểm duyệt chính trị, Snapchat không phải là cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng là ít hạn chế hơn và cởi mở hơn so với các đối thủ của nó.

Nhưng vào năm 2017, Snapchat đã đưa ra quyết định gây tranh cãi khi cấm mạng tin tức Al Jazeera ở Ả Rập Xê Út. Chính phủ Ả Rập Xê Út đã yêu cầu xóa kênh Khám phá của Al Jazeera khỏi ứng dụng. Ả Rập Xê Út bị cai trị bởi một chế độ tàn bạo với hồ sơ nhân quyền tồi tệ. Tuy nhiên, Snapchat bắt buộc và rút nguồn cấp dữ liệu của Al Jazeera khỏi ứng dụng.

Snapchat rất phổ biến ở Ả Rập Xê Út, với khoảng tám triệu người dùng. Công ty giải thích rằng họ quan tâm “tuân thủ luật pháp địa phương ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động.” Vẫn còn phải xem chính xác cách thức Al Jazeera vi phạm luật pháp của Ả Rập Xê Út.

Mostefa Souag, quyền Tổng giám đốc của Al Jazeera Media Network, rất phê phán quyết định của công ty. Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi thấy hành động của Snapchat là đáng báo động và đáng lo ngại. “Điều này gửi đi một thông điệp rằng các chế độ và quốc gia có thể bịt miệng bất kỳ tiếng nói hoặc nền tảng nào mà họ không đồng ý bằng cách gây áp lực lên chủ sở hữu của các nền tảng truyền thông xã hội và các công ty phân phối nội dung. Bước đi này rõ ràng là một cuộc tấn công nhằm vào quyền của các nhà báo và các chuyên gia truyền thông được tự do đưa tin và đưa tin từ khắp nơi trên thế giới. ”

8

YouTube xóa các video cụ thể ở Vương quốc Anh


Các nghệ sĩ hip-hop không còn xa lạ với những tranh cãi. Nhưng ngay cả theo các tiêu chuẩn của nhạc rap, cách mà chính phủ Anh đang kiểm duyệt các nghệ sĩ khoan của Vương quốc Anh là điều đáng báo động. Anh khoan là một phong cách nhạc rap hiện đại. Ban đầu nó được nhập khẩu từ Chicago và sau đó được giới ngầm ở Anh đón nhận. Qua những tác phẩm tối giản, tối giản, rapper trẻ truyền tải những câu chuyện không mấy hay ho về cuộc sống của lớp dưới ở Vương quốc Anh.

Nhưng thể loại này đã bị đốt cháy vì nội dung trữ tình bạo lực. Năm 2019, YouTube đã xóa 129 video ca nhạc theo yêu cầu của Cảnh sát Thủ đô. Một nhóm, 1011, đã bị cấm tải nhạc lên hoàn toàn. Bộ đôi khoan của Vương quốc Anh Skengdo và AM đã bị tuyên án 9 tháng tù treo vì biểu diễn một bài hát tại một buổi hòa nhạc.

Tổ chức nhân quyền Liberty đánh dấu động thái này là “một xu hướng đáng lo ngại của những người theo chủ nghĩa cảnh báo ngày càng hạn chế quyền tự do biểu đạt”. Dimzy, một nhạc sĩ nổi tiếng trong cảnh diễn tập ở Vương quốc Anh, đã cáo buộc cảnh sát và truyền thông Anh là “vật tế thần” cho thể loại này.

7

Google Tạm ngưng Ứng dụng Nói Miễn phí


Parler tự hào là một ứng dụng mạng xã hội tự do ngôn luận không bị kiểm duyệt. Ra mắt vào năm 2018, nền tảng này đã được những người ủng hộ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ và những người bị Twitter đưa vào danh sách đen. Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz có gần năm triệu người theo dõi. Sean Hannity từ Fox News có khoảng bảy triệu.

Nhưng Google đã cáo buộc ứng dụng bỏ qua các bài đăng kích động bạo lực. Apple cũng đã đe dọa gỡ ứng dụng khỏi App Store của mình. Họ tuyên bố nền tảng này đã được sử dụng để “lập kế hoạch, điều phối và tạo điều kiện thuận lợi” cho các cuộc tấn công năm 2021 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành Parler John Matze cho biết “không có cách nào để sắp xếp mọi thứ” trên ứng dụng.

Matze từ chối tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của Google. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận những công ty có động cơ chính trị và những kẻ độc đoán ghét tự do ngôn luận!”

6

Facebook và YouTube cáo buộc ủng hộ đàn áp ở Việt Nam


Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc Facebook và YouTube hỗ trợ kiểm duyệt của nhà nước tại Việt Nam. Facebook đã đồng ý xóa hàng nghìn bài đăng theo lệnh của chính quyền Đông Nam Á. Trang web đã thực hiện 834 hạn chế chỉ trong sáu tháng đầu năm 2020. Phần lớn nội dung được kiểm duyệt đề cập đến vụ tranh chấp đất đai Đồng Tâm. Kể từ năm 2017, người dân địa phương Đồng Tâm đã rơi vào tình trạng tranh chấp gay gắt với quân đội về quyền đất đai.

Năm 2020, Tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo rằng 170 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Trong số đó, 69 người bị khóa do nội dung trực tuyến.

“Cho đến nay, Facebook là nền tảng phổ biến và sinh lợi nhất ở Việt Nam,” Ming Yu Hah của Tổ chức Ân xá Quốc tế giải thích. “Ngày nay những nền tảng này đã trở thành nơi săn lùng của các nhà kiểm duyệt, quân đội trên không gian mạng và những kẻ troll do nhà nước bảo trợ. Bản thân các nền tảng không chỉ đơn thuần để điều đó xảy ra – mà chúng ngày càng đồng lõa. ”

5

Người kiểm duyệt TikTok Nội dung đồng tính


Vào năm 2019, TikTok bị cáo buộc có định kiến ​​với người dùng đồng tính. Nền tảng truyền thông xã hội trước đây đã bị chỉ trích vì xóa video. Người điều hành được biết là cấm các chủ đề nhạy cảm với chính phủ Trung Quốc. Các clip liên quan đến Quảng trường Thiên An Môn, Pháp Luân Công và Tây Tạng đều đã bị xóa.

Sau đó, có thông tin cho rằng, ở một số quốc gia nhất định, TikTok cũng đang kiểm duyệt nội dung đồng tính nam. Người dùng đã rất phẫn nộ khi biết rằng các video về các cặp đồng tính tham gia vào “các hoạt động thân mật” đã bị cấm. Bất kỳ clip nào về những người đồng tính hôn nhau, hoặc thậm chí nắm tay, đều được lấy từ ứng dụng ở một số nơi trên thế giới. Họ chặn “báo cáo về các nhóm đồng tính luyến ái, bao gồm tin tức, nhân vật, âm nhạc, chương trình truyền hình, hình ảnh.” Các cuộc diễu hành tự hào và các khẩu hiệu ủng hộ người đồng tính nam cũng bị xóa bỏ.

4

Twitter Xóa các tài khoản ở Venezuela


Venezuela được biết đến với tình trạng chính trị đầy biến động. Vào năm 2019, Twitter đã xóa gần 2.000 tài khoản. Họ thuộc về những người ủng hộ chính phủ Venezuela. Trang web đã xóa 1.196 tài khoản vì bị cáo buộc “ảnh hưởng đến khán giả trong nước”. 764 chiếc khác đã bị gỡ xuống vì những lý do không bao giờ được chứng minh đầy đủ.

Các nhà báo đã nhanh chóng lên án hành động của Twitter. Abby Martin, người dẫn chương trình Empire Files, đã đổ lỗi cho trang mạng xã hội vì đã “tích cực kiểm duyệt các tài khoản ủng hộ chính phủ”. Tổng thống Nicolás Maduro gọi đó là “biểu hiện của chủ nghĩa phát xít”. Trước đó một năm rưỡi, Twitter đã đình chỉ tài khoản của một số quan chức Venezuela. Trang web này cũng bị cáo buộc lan truyền thông tin sai lệch về quốc gia Mỹ Latinh.

3

Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan chống lại sự kiểm duyệt

Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki


Xem video này trên YouTube

Ba Lan ngày càng mệt mỏi với việc kiểm duyệt mạng xã hội. Vào tháng 1 năm 2021, Thủ tướng Mateusz Morawiecki tuyên bố rằng ông sẽ trấn áp sự đàn áp “độc tài”. Bộ tư pháp Ba Lan có kế hoạch cấm các trang web truyền thông xã hội xóa nội dung trừ khi nội dung đó vi phạm pháp luật của quốc gia này. Morawiecki đã kêu gọi Liên minh Châu Âu làm theo.

Thủ tướng Ba Lan là một nhà chống cộng nổi tiếng trong những năm 1980. “Chúng tôi đã sống ở một đất nước bị kiểm duyệt trong gần 50 năm, một đất nước mà Big Brother đã nói với chúng tôi rằng… những gì chúng tôi không có quyền nghĩ, nói, viết,” anh giải thích. “Đó là lý do tại sao chúng tôi quan tâm đến bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế quyền tự do.” Morawiecki tiếp tục gọi Internet là “phương tiện dân chủ nhất trong lịch sử”.

Tuy nhiên, một số nhân vật cho rằng có sự đạo đức giả khi Morawiecki tự phong mình là một người ủng hộ tự do ngôn luận. Một nghiên cứu gần đây của OSCE cho thấy Ba Lan có một số luật về phỉ báng khắc nghiệt nhất trên thế giới hiện nay. Có thể bị phạt hai năm tù cho tội “xúc phạm tình cảm tôn giáo”. Việc xúc phạm tổng thống, đài tưởng niệm và nhà nước Ba Lan cũng là bất hợp pháp.

2

Twitter Chặn Tài khoản của Cựu Tổng thống Trump Vĩnh viễn


Vào tháng 2 năm 2021, Twitter thông báo rằng họ đã cấm Donald Trump vĩnh viễn khỏi nền tảng này. Ned Segal, giám đốc tài chính của trang web, xác nhận rằng cựu tổng thống Mỹ đã bị xóa sổ suốt đời. Nếu ông Trump tranh cử lại quyền lực, ngay cả khi ông ấy thắng, Twitter sẽ không bao giờ khôi phục tài khoản của ông ấy.

Nền tảng xã hội đã đưa ra quyết định gây tranh cãi khi loại bỏ ông Trump sau cơn bão tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Công ty tuyên bố đã cấm anh ta “do có nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực.”

1

Twitter Xóa các bài đăng báo cáo về các cuộc tấn công của Ấn Độ vào Kashmir


Kashmir không xa lạ với các cuộc tấn công của nước ngoài. Khu vực Nam Á đã phải chịu đựng nhiều thập kỷ bị tấn công. Giờ đây, cũng như sự đàn áp gia tăng từ chính phủ Ấn Độ, đất nước này phải đối mặt với sự kiểm duyệt trên Twitter. Trong những năm gần đây, trang web đã gỡ bỏ hàng trăm nghìn tweet. Nhiều tin nhắn bị xóa do các nhà báo viết chỉ trích chế độ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ở Kashmir, người dân địa phương thường sử dụng mạng xã hội để nói lên sự không hài lòng của họ với chính phủ. Nhưng kể từ năm 2017, gần một triệu tweet đã bị gỡ xuống. Akar Patel của Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi đó là “sự tước đoạt cơ bản quyền tự do ngôn luận”. Một nhà báo đã bị khóa tài khoản vì đăng dòng tweet về những vi phạm nhân quyền đối với những người sống ở Kashmir. Chỉ sau khi xóa những tin nhắn đó, tài khoản của anh ấy mới được khôi phục.

Vào tháng 8 năm 2019, các quan chức đã thu hồi Điều 370 khỏi hiến pháp Ấn Độ. Điều này đã tước bỏ địa vị tự trị của Kashmir và đặt nó dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ Ấn Độ.

10 cách hàng đầu Google kiểm duyệt lời nói tự do

thực tế được kiểm tra bởi
Jamie Frater


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề mạng xã hội bị đóng cửa

Mạng xã hội Việt chưa đủ sức cạnh tranh Facebook

alt

 • Tác giả: VTC NOW
 • Ngày đăng: 2019-11-08
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6064 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VTC Now | Sau một thời gian ra mắt, các mạng xã hội “Make in Vietnam” như Lotus, Gapo đều chưa thực sự thu hút người dùng Việt Nam như kỳ vọng. Đâu là vấn đề?

Trang mạng xã hội Haivl bất ngờ bị đóng cửa

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6403 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trang mạng haivl.com bất ngờ bị đóng cửa, vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về thông tin điện tử trên mạng.

Zone 9 sắp bị đóng cửa: Dân mạng cũng “dậy sóng”

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3746 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Gần 2 ngày kể từ khi có thông tin “khu hợp tác xã” Zone 9 bị đóng cửa, trên cộng đồng mạng đã xôn xao nhiều ý kiến tranh cãi, trái chiều.

Vì sao trang mạng xã hội haivl.com bị đóng cửa?

 • Tác giả: plo.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3879 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (PLO)- Sáng 25-10, khi vào trang mạng xã hội haivl.com thì nhận được thông báo “haivl.com tạm dừng hoạt động. Mong các bạn thông cảm”.

Báo Mới – Tin tức mới nhất cập nhật liên tục 24H

 • Tác giả: baomoi.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3051 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Báo Mới – Trang tin tự động cập nhật các tin tức Việt Nam và thế giới từ các báo và trang tin điện tử hàng đầu

Mạng xã hội của Trump ‘đóng cửa” vĩnh viễn sau một tháng hoạt động

 • Tác giả: www.bbc.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7762 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một phụ tá cho biết cựu tổng thống Mỹ sẽ trở lại mạng xã hội – nhưng chính xác như thế nào thì vẫn chưa rõ.

Anh đòi đóng cửa các mạng xã hội

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9980 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TT – Chính phủ của Thủ tướng David Cameron bắt đầu xem xét khả năng kiểm soát các phương tiện truyền thông xã hội để ngăn chặn các hành vi kích động, gây bất ổn xã hội.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Những tác động tiêu cực của Facebook: Nghiện, Cô lập xã hội, Trầm cảm và Cảm quan Chính trị - tác động tiêu cực của facebook đối với xã hội