Cần phải đảm bảo rằng chúng ta không hoàn toàn đắm chìm vào thế giới trực tuyến và đạt đến điểm mà chúng ta không thể phân biệt được đâu là thực tế và đâu là mạng xã hội.

Bạn đang xem : tệ của phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội đang thay đổi và phát triển nhanh chóng. Trong thập kỷ qua, mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ và tác động đáng kể đến cuộc sống của con người. Sự sẵn có của Internet và điện thoại thông minh đã làm tăng việc sử dụng mạng xã hội trong cuộc sống của mọi người.

Thật khó để sống mà không có mạng xã hội. Mặc dù thật thú vị khi sử dụng mạng xã hội để đăng ảnh, câu chuyện, chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm của bạn cũng như cập nhật những tin tức và xu hướng mới nhất, nhưng bạn cũng có thể rơi vào mặt tối của mạng xã hội .

Các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, Tumblr, Instagram và Twitter đã giúp kết nối với mọi người trên toàn thế giới một cách chu đáo. Chúng tôi có thể nói rằng nó đã tạo ra một ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của chúng tôi. Nhưng bạn đã nghĩ đến tác động tiêu cực của mạng xã hội chưa?

Bạn có thể nhớ lại lần cuối cùng bạn đặt điện thoại xuống trong 5 phút và nhấc nó lên trong vòng chưa đầy một phút không? Bạn có vô ý lướt qua nguồn cấp dữ liệu và đăng bài so sánh cuộc sống của mình với những người khác không? Nếu vậy, bạn có thể đã trở thành nạn nhân của mặt tiêu cực của mạng xã hội.

Để hiểu những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với cuộc sống của con người, tôi đã thu hẹp 10 tác động tiêu cực của phương tiện truyền thông xã hội bên dưới. Hãy tiếp tục đọc nó bên dưới.

10 tác động tiêu cực của phương tiện truyền thông xã hội

Mặc dù có nhiều tác động tích cực của phương tiện truyền thông xã hội , chúng tôi phải nhìn ra mặt trái của nó. Dưới đây là 10 tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với cuộc sống của con người.

1. Lo lắng và trầm cảm

Một trong những tác động tiêu cực nổi bật nhất mà mạng xã hội gây ra. con người là sức khỏe tinh thần của họ. Việc sử dụng quá nhiều các ứng dụng mạng xã hội có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu và trầm cảm.

< / p>

Nếu bạn dành vài giờ trên mạng xã hội, điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và trạng thái hạnh phúc của bạn. Không có gì giống như người ta tưởng, và nó chủ yếu đúng trong trường hợp của mạng xã hội.

Mọi người dành quá nhiều thời gian trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, v.v., có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này hơn < b> tâm trạng thất thường, cô đơn và các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Đọc và duyệt qua các video tin tức, bài đăng và ảnh không có thực của người khác có thể kích hoạt bộ não của bạn so sánh cuộc sống của bạn với cuộc sống của họ , điều này nhất thiết không đúng, gây ra đau khổ về tâm lý.

2. Các vấn đề về lòng tự trọng và hình ảnh cơ thể

Trên mạng xã hội có rất nhiều người cố gắng thể hiện phiên bản tốt nhất có thể của họ, cho dù lối sống, địa vị, công việc hay ngoại hình của họ. Bạn có thể thấy nhiều người có ảnh hưởng và hình mẫu trên mạng xã hội miêu tả cuộc sống và diện mạo đẹp nhất.

Thật không may, mạng xã hội đang thay đổi quan điểm về vẻ đẹp được nhìn thấy như thế nào . Việc liên tục tiết lộ tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế cũng như hình ảnh và lối sống trên mạng xã hội có thể tạo ra cảm giác choáng ngợp trong tâm trí mọi người.

So sánh bản thân với những người khác trên mạng khiến bạn cảm thấy tự ti về hình ảnh cơ thể của mình. và có thể dẫn đến các vấn đề về hình ảnh cơ thể, sự không hài lòng, giảm giá trị bản thân. Nó cũng có thể phát triển rối loạn ăn uống ở một số người, đặc biệt là thanh thiếu niên bị thấp lòng tự trọng do tác động của mạng xã hội .

Ngoài ra, dễ dàng sử dụng photoshop, trình chỉnh sửa hình ảnh và bộ lọc. Những bức ảnh được chỉnh sửa nhiều thông qua các trình chỉnh sửa này tạo ra những hình ảnh cơ thể không thực tế và mọi người có xu hướng đánh giá ngoại hình của chính họ.

Xem Thêm  Làm thế nào để có được biểu tượng cảm xúc chăm sóc trên Facebook? Giới thiệu về phản ứng ôm mới trên Facebook - làm thế nào để nhận được phản ứng chăm sóc trên facebook

3. False Sense of Connection

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép chúng ta liên kết với mọi người theo nhiều cách và nó là một ứng dụng hữu ích cho nhiều việc khác nhau, nhưng nó là một nền tảng nguy hiểm. Mạng xã hội khiến bạn khó phân biệt giữa thế giới thực và thế giới giả.

Bạn có thường xuyên xem video của vlogger yêu thích của mình không hay thói quen hàng ngày của người mẫu hoàn hảo đó? Nếu vậy, bạn có thể có cảm giác rằng bạn biết rõ về họ. Nhưng trên thực tế, điều này không đúng.

Chúng ta cho rằng chúng ta biết câu chuyện cuộc đời của ai đó bằng cách xem ảnh, video, câu chuyện và bài đăng, tweet mà họ chia sẻ, nhưng thực tế là mạng xã hội cho thấy mọi người giới thiệu phiên bản tốt nhất của họ trở đi.

Mọi người cho rằng họ là người thân thiết với người hâm mộ, bạn bè và những người theo dõi của họ, nhưng sự thật họ có thể là bạn giả trên mạng xã hội . Mọi người cảm thấy được kết nối với những người khác thông qua các bài đăng của họ, tình bạn và thậm chí là các mối quan hệ được miêu tả chân thực trong thế giới ảo của mạng xã hội và tạo ra một cảm giác thân mật và kết nối sai lầm.

4. Đe doạ trực tuyến

Phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn dễ dàng giao tiếp và kết bạn từ khắp nơi trên thế giới. Mặc dù nó cho phép chúng tôi tương tác với mọi người, bạn bè, những người theo dõi, nhưng nó cũng cho phép những kẻ giết người và giết người trên mạng khủng bố và hủy hoại sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Bắt nạt trên mạng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng với sự sẵn có của Internet và nhiều phương tiện truyền thông xã hội. Đe doạ trực tuyến có thể khiến sức khoẻ tinh thần, tình cảm và xã hội của bạn xuống một mức độ nghiêm trọng. Thanh thiếu niên và người lớn cũng thường trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng và ảo ảnh mạng .

Những kẻ bắt nạt và bạn bè trực tuyến giả danh người dùng ẩn danh có thể lợi dụng những người dùng vô tội, tống tiền họ có thể tạo ra vết sẹo tinh thần sâu sắc, và thậm chí buộc mọi người tự làm hại bản thân trong một số trường hợp.

5. Nghiện mạng xã hội

Bạn có cảm thấy thôi thúc liên tục kiểm tra ứng dụng mạng xã hội của mình không? Hay bạn sử dụng mạng xã hội để quên đi những vấn đề cá nhân của mình? Bạn có thể là một người nghiện mạng xã hội , không kém gì một người nghiện ma túy hoặc các chất gây nghiện khác trong những trường hợp này.

Xã hội Phương tiện truyền thông chắc chắn gây nghiện, với tất cả các xu hướng mới nhất, bài đăng, câu chuyện, tin đồn, nơi ở của bạn bè, nhưng việc tiêu thụ và sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội có thể dẫn đến nghiện mạng xã hội.

Giả sử bạn thường xuyên kiểm tra thông báo để đếm lượt thích, bình luận, chia sẻ, người theo dõi và được xác thực với những điều này. Trong trường hợp đó, bạn cảm thấy như thể đó là phần thưởng và bạn đã đạt được điều gì đó, điều này khiến bạn sử dụng mạng xã hội nhiều hơn.

Việc nghiện mạng xã hội có thể dẫn đến việc bạn bỏ bê cuộc sống cá nhân của mình , che giấu hành vi gây nghiện, theo dõi người khác cổ vũ quá mức cho các hành vi không lành mạnh.

6. Các mô hình giấc ngủ bất thường

Chúng tôi không thể từ chối việc chúng tôi sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội của mình trước giờ đi ngủ. Bạn đang cuộn qua nguồn cấp dữ liệu, cười với các bài đăng video hài hước và đã 2 giờ sáng. Khát khao kiểm tra mạng xã hội trước khi ngủ có thể khó cưỡng lại.

Sử dụng mạng xã hội trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngay cả khi bạn đang ngủ và thức dậy vào nửa đêm, bạn vẫn muốn kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình để xem bất kỳ thông tin cập nhật nào. Điều này có thể làm gián đoạn thời gian ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy không được sảng khoái, không năng suất và kiệt sức vào ngày hôm sau.

Phát xạ ánh sáng xanh từ màn hình di động là có hại cho mắt và việc liên tục kiểm tra tài khoản mạng xã hội của bạn trong đêm thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ , một tình trạng khó ngủ.

Xem Thêm  Cách tạo Hình dán Instagram - cách tạo nhãn dán cho instagram

7. Quan điểm không thực tế

Bất cứ khi nào bạn mở ứng dụng mạng xã hội, cho dù đó là Facebook , Instagram hay Titktok , bạn có thể thấy rất nhiều hình ảnh, bài đăng, vlog du lịch và nghĩ rằng cuộc sống của họ mẫu mực như thế nào. Tất cả những gì bạn muốn là cơ thể hoàn hảo của họ, nhưng không ai biết điều gì xảy ra đằng sau màn ảnh của mạng xã hội.

Việc khắc họa quan điểm duy tâm về hình ảnh cơ thể, lối sống xa hoa có tác động tiêu cực nghiêm trọng vào tâm lý của con người. Nó có thể làm thay đổi mối quan hệ của mọi người với những người khác trong cuộc sống thực, gây ra lòng tự trọng.

Nó đã đi đến mức thanh thiếu niên chọn những cách cực đoan để giảm cân hoặc đạt được cơ bắp nhanh chóng nhưng không biết gì về cơ thể rối loạn cơ thể, rối loạn ăn uống và một số chủ đề khác về sức khỏe và tâm thần.

Ngoài ra, mô tả về tình bạn và các cặp vợ chồng cho thấy rằng các mối quan hệ không được xem như thực tế. Nó có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ thông qua những kỳ vọng không thực tế và không khả thi, đồng thời có thể tác động tiêu cực đến cảm giác về giá trị bản thân, sự tự tin và hạnh phúc.

< h3> 8. Sợ bỏ lỡ

Sợ bỏ lỡ (FOMO) là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng ngày nay trên internet và phương tiện truyền thông xã hội, nơi mọi người sợ bỏ lỡ các hoạt động thiết yếu nếu họ không mở và hoạt động trên mạng xã hội.

Những người trải nghiệm FOMO nghĩ rằng tất cả những người họ biết đang có khoảng thời gian vui vẻ bên ngoài, tiệc tùng , đi du lịch, sống cuộc sống sang trọng, gặp gỡ bạn bè và bạn là người duy nhất thiếu tất cả những thú vị đó.

Mọi người càng tích cực sử dụng mạng xã hội, họ càng trải nghiệm nhiều FOMO. Nó có thể khiến tâm trí họ đau khổ và tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Cảm giác FOMO có thể khiến mọi người cảm thấy thấp thỏm, căng thẳng, không năng suất, kiệt sức và thường xuất hiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

9. Tự ái trên mạng xã hội

Có phải mạng xã hội đang biến mọi người thành người tự ái không? Đúng vậy, phương tiện truyền thông xã hội đang định hình thế hệ ngày nay thành một nhóm những người tự yêu mình và thích ích kỷ.

Lòng tự ái đề cập đến trạng thái một người cảm thấy ý thức về tầm quan trọng của bản thân được nâng cao, rằng họ phải được đối xử đặc biệt và xứng đáng với điều tốt nhất. Việc sử dụng mạng xã hội nhiều hơn có liên quan đến lòng tự ái.

Việc sử dụng quá nhiều các ứng dụng mạng xã hội để đăng ảnh tự chụp thường xuyên và video và chia sẻ mọi chi tiết của chúng thường liên quan đến hành vi tự yêu bản thân. Điều này khiến họ nghĩ rằng người khác quan tâm đến cuộc sống của họ và muốn người khác biết họ đang làm gì.

Những người có lòng tự ái trên mạng xã hội thường tìm kiếm tình cảm và sự chú ý từ người khác. Họ xác thực bản thân bằng số lượt thích, người theo dõi, chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội của họ.

10. So sánh độc tố

Bản chất cơ bản của con người là so sánh bản thân với người khác và so sánh tích cực có thể giúp ích cho sự phát triển và hạnh phúc của chúng ta. Nhưng so sánh độc hại, thường được thấy trên mạng xã hội ngày nay, là một trong những tác động tiêu cực của mạng xã hội.

Mọi thứ đều hoàn hảo trong thế giới truyền thông xã hội; những cơ thể hoàn hảo như bức tranh, phong cách sống, cuộc phiêu lưu du lịch, cuộc sống xã hội sang trọng và thành công. Và việc nhìn thấy những lối sống phi thực tế này có thể tạo ra những so sánh không lành mạnh về cuộc sống của họ với những người khác.

Những so sánh độc hại và không lành mạnh có thể gây hại cho bản thân của một cá nhân. -esteem, hình ảnh bản thân và hạnh phúc tổng thể. Nó có thể thúc đẩy hành vi cạnh tranh và phán xét đối với người khác theo cách không lành mạnh. Và sự so sánh độc hại như vậy có thể làm tăng cảm giác tự ti, đố kỵ, tự phê bình, hối hận và hối hận.

Kết luận

Mặc dù mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích , chẳng hạn như kết nối với những người khác, xây dựng mối quan hệ và học hỏi những điều mới, điều này cũng có thể tác động tiêu cực đến cả thể chất và tinh thần.

Xem Thêm  Cách kiếm tiền từ video của bạn với AdSense cho YouTube - adsense youtube là gì

Với tỷ lệ người dùng mạng xã hội ngày càng tăng, phần còn lại của mạng xã hội sẽ có nhiều khả năng trong cuộc sống của chúng tôi. Vì vậy, cần phải tìm hiểu về tác động tiêu cực của mạng xã hội, cách nó ảnh hưởng đến thực tế của chúng ta.

Vì vậy, cần đảm bảo rằng chúng ta không hoàn toàn đắm chìm vào mạng thế giới và đạt đến điểm mà chúng ta không thể phân biệt giữa thực tế và mạng xã hội. Các câu hỏi thường gặp

i. Những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với học sinh là gì?

Một số tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với học sinh là ngủ không đều, mỏi mắt, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cơ thể, các triệu chứng lo âu và trầm cảm, cô lập, bắt nạt trên mạng, FOMO (Sợ bị bỏ lỡ), JOMO (Niềm vui khi bỏ lỡ), và nhiều hơn nữa. < / p>

ii. Tại sao chúng ta nên sử dụng mạng xã hội ít hơn?

Dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của chúng ta và làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm, hình ảnh cơ thể tiêu cực , đánh mất giá trị bản thân và ngủ kém. Xem chân thực về vẻ đẹp, sự thành công và lối sống có thể khiến bạn cảm thấy mình chưa hoàn thành được gì trong đời.

iii. Tác động tích cực và tiêu cực của mạng xã hội đối với xã hội là gì?

Những tác động tích cực của mạng xã hội đối với xã hội là:

 • > Kết nối và kết bạn dễ dàng hơn
 • Thúc đẩy sự đồng cảm và lòng tốt
 • Kinh doanh lan tỏa
 • Thu hút sự hỗ trợ

Những tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với xã hội là:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần
 • Tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu
 • Cô đơn
 • Tương tác xã hội giảm
 • Tự làm hại bản thân và tự tử


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề xấu của mạng xã hội

Tác động của mạng xã hội tới tâm lý người dùng – Tin Tức VTV24

 • Tác giả: VTV24
 • Ngày đăng: 2017-09-06
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7505 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tác động của mạng xã hội tới tâm lý người dùng – Tin Tức VTV24

  Bạn dành bao nhiêu thời gian một ngày cho mạng xã hội? Bạn có tự tin mình có thể rời xa mạng xã hội chỉ trong 6 tiếng? Hãy kiểm tra lại đi nhé bởi dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội có thể tác động tiêu cực tới tâm lý của mỗi người đó.
  Kênh Youtube Chính Thức Của VTV24 – Đài Truyền Hình Việt Nam

  ►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT : http://yeah1.net/vtv24

  Theo dõi chúng tôi trên Facebook để không lỗi thời với tin tức

  ►Fanpage: https://www.facebook.com/tintucvtv24/
  ►Subscribe ngay: http://yeah1.net/vtv24

Thông tin xấu, độc trên mạng xã hội và trách nhiệm công dân

 • Tác giả: dhannd.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1984 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mặt tốt và xấu của mạng xã hội – Nothing

 • Tác giả: kientt.azurewebsites.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5076 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Những ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội đến con cái chúng ta

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5742 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với bọn trẻ tuổi teen, mạng xã hội là con dao hai lưỡi, có ích lợi đấy nhưng cũng không ít cạm bẫy, ảnh hưởng tiêu cực do trẻ vốn tò mò và nhận thức chưa đầy đủ, đến nơi đến chốn.

Những ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội

 • Tác giả: baocantho.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8781 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI ĐẾN HỌC SINH

 • Tác giả: baothang2.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7227 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Internet bắt đầu xuất hiện từ những năm thập niên 60. Tuy nhiên tại thời điểm đó nó chỉ được sử dụng nội bộ và phục vụ chủ yếu cho quân sự. Ngày 19/11/1997 là ngày đầu tiên Việt Nam chính thức hòa vào mạng internet toàn cầu.

10 tác hại của mạng xã hội bạn nên cảnh giác

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7417 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mạng xã hội à những công cụ rất hữu ích, song nếu không biết cách sử dụng điều độ thì chúng có thể gây hại cho sức khỏe, tinh thần của bạn.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social