20 năm đã qua, người dân Mỹ và toàn cầu vẫn không thể quên ngày 11/9, khi máy cất cánh khủng bố lao vào tòa tháp đôi ở New York.

Bạn đang xem: 11/9 mỹ

Chiến dịch rút quân và sơ tán hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan cuối tháng 8 có thể bắt nguồn từ thời điểm 8h45 sáng 11/9/2001.

Này là khi tên khủng bố Mohamed Atta kiềm chế chuyến cất cánh số 11 của hãng hàng không American Airlines lao thẳng vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Toàn cầu ở Tp New York. Trong gần hai giờ sau đó, những chiếc máy cất cánh khác lao vào tòa tháp nam của Trung tâm Thương mại Toàn cầu và Lầu Năm Góc.

Khi khói vẫn bốc lên từ tòa tháp đôi đổ sụp ở Manhattan và Lầu Năm Góc, quyết sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ cũng khởi đầu thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ đến cả toàn cầu.

 

 

Vụ tấn công chấn động toàn cầu 20 năm trước

Ngày nước Mỹ bị tấn công. Video: USA Today.

Muốn chống khủng bố mãnh liệt đã mang Mỹ tới trận chiến 20 năm ở Afghanistan, chiến tranh dài một thập kỷ ở Iraq và các chiến dịch tiêu diệt khủng bố khác trên toàn thị trường quốc tế. Quyết sách đối ngoại và quốc phòng Mỹ cũng tập trung chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và tham gia các trận chiến tranh toàn thị trường quốc tế lớn.

Trung Đông quay cuồng giữa những trận chiến, xung đột và thay đổi cơ chế. Syria bị tàn phá nặng nề và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra đời, trỗi dậy rồi sụp đổ. Australia, đồng minh thân cận của Mỹ và là một mục tiêu của chủ nghĩa khủng bố, trở nên quyết liệt hơn và tham gia vào liên quân quốc tế do Mỹ đi đầu trong các trận chiến ở Afghanistan và Iraq.

Khi những trận chiến dài hơi do Mỹ phát động nổ ra, vụ khủng bố cũng mang đến những thúc đẩy lâu dài so với tâm lý và lối sống của người Mỹ. Với toàn bộ người Mỹ dưới 23 tuổi, khoảng 25% dân số, ngày 11/9 là lịch sử chứ không phải trải nghiệm, hay có thể nói họ không có ký ức về ngày hôm đó. Một thế hệ trẻ không sinh ra vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố, nhưng đang nỗ lực tìm kiếm mọi điều về nó, theo Joe Pfeifer, cựu lính cứu hỏa New York.

Nhân viên cứu hỏa giữa đống đổ nát gần Trung tâm Thương mại Toàn cầu ở New York hôm 11/9/2001. Ảnh: Reuters.

“Họ không sống ở thời điểm đó mà chỉ thấy trên phim ảnh. Với họ, đó là một sự kiện lịch sử”, Pfeifer nói.

Dù nhiều người không trực tiếp trải qua ngày kinh hoàng đó, họ vẫn đang sống với những hậu quả của nó. Những nỗi thống khổ, sợ hãi của ngày hôm đó vẫn âm ỉ phía dưới vỏ bọc của cuộc sống thường ngày.

Ngoại trừ một số bộ phim như Trung tâm Thương mại Toàn cầu và Chuyến cất cánh 93 của Oliver Stone vào năm 2006, Hollywood hầu như tránh xa đề tài này. Ngay cả những bộ phim đó cũng từng bị nhiều thân nhân nạn nhân chỉ trích.

“Tôi từng có nhiều cuộc nói chuyện với nhiều nhà làm phim, nhưng những bộ phim đó không bao giờ được thực hiện. Tôi nghĩ vụ khủng bố ngày 11/9 là nỗi đau quá lớn đối với những người đã trải qua nó. Còn đối với những nhà sản xuất, tôi nghĩ họ sẽ cảm thấy rất đau đớn khi xem nó”, Pfeifer, người may mắn thoát chết trong vụ khủng bố, nói.

Xem Thêm  Sửa lỗi MacBook không nhận USB - macbook không nhận usb

Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York bốc khói sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters.

Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Toàn cầu ở New York bốc khói sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters.

Những vết sẹo tâm lý của vụ khủng bố cũng có thể được thấy qua việc khu tưởng niệm 11/9 tìm cách tái hiện lại sự kiện mà không khiến khách tham quan bị tổn thương. Bảo tàng Tưởng niệm 11/9 được mở cửa năm 2014 đã kể lại mẩu truyện về bốn chuyến cất cánh khủng bố tại các khu vực tách biệt, cho phép khách tham quan có thể tránh một trong những mẩu truyện nếu muốn. Khu trưng bày ảnh về vụ khủng bố, như bức ảnh “Người đàn ông rơi” nổi tiếng, cũng được tách biệt để mọi người tự lựa chọn có muốn xem hay không.

Các dịp kỷ niệm trong suốt 19 năm qua luôn được tổ chức theo cùng một cách. Trong buổi tưởng niệm kéo dài 102 phút, tên của 2983 người chết được đọc lên, cùng những khoảnh khắc mặc niệm vào đúng thời gian bốn chiếc máy cất cánh rơi và tòa tháp đôi sụp đổ.

Hai hồ nước phản chiếu đã được xây dựng với thác nước bao quanh tại đúng vị trí tháp bắc và tháp nam của Trung tâm Thương mại Toàn cầu. Tên của những nạn nhân được khắc trên các tấm bảng bằng đồng bao quanh hồ. Hoa hồng trắng luôn được đặt trên tên của nạn nhân vào mỗi dịp sinh nhật.

Tháp Tự do, hay Trung tâm Thương mại Toàn cầu số 1, đã được xây mới gần hai hồ nước để thay thế tòa tháp đôi vào năm 2014. Khu tưởng niệm đã trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Mỹ, với hơn 7 triệu khách tham quan mỗi năm. Các đài tưởng niệm bên ngoài Lầu Năm Góc và ở Pennsylvania, nơi Chuyến cất cánh 93 của United Airlines bị rơi, cũng là nơi đến thu hút. Những vị trí này hình như trở thành nơi hành hương của người Mỹ hàng năm.

Di sản rõ ràng nhất mà vụ khủng bố 11/9 để lại chính là cách nó làm thay đổi cán cân tự do dân sự và an ninh trên toàn nước Mỹ. An ninh hàng không đã được siết chặt kể từ đó.

Hai tháng sau vụ khủng bố, quốc hội Mỹ thành lập Cục An ninh Vận tải. Kiểm tra an ninh ở sân cất cánh được tăng cường. Hành khách phải tháo giày, thắt lưng, lấy PC và chất lỏng khỏi túi xách, đi qua máy quét toàn thân trước khi lên máy cất cánh. Hành lý cũng được máy quét xác minh, trong lúc danh sách hành khách luôn được đối chiếu với danh sách cấm cất cánh của FBI.

Ngoài ra, Mỹ cũng ra Đạo luật Yêu nước chỉ 6 tuần sau vụ tấn công, trao quyền nhiều hơn cho các đơn vị tình báo để phát hiện những nghi phạm khủng bố.

Các nhóm tự do dân sự đã tiến hành chiến dịch suốt hai thập kỷ để loại bỏ những gì họ cho rằng vi phạm quyền tự do, nhưng quy định pháp luật rắn rỏi hơn vẫn được thực thi. Bỏ mặc một số chỉ trích, các điều luật cũng như biện pháp giám sát vẫn được siết chặt và Mỹ đã không có thêm vụ khủng bố lớn nào kể từ sau vụ 11/9.

Vụ khủng bố 11/9 cũng làm thay đổi quyết sách của Mỹ về nhập cư. Bộ An ninh Nội địa đã được thiết lập vài tháng sau vụ khủng bố để giúp ngăn chặn rủi ro tấn công, giám sát an ninh biên giới và nhập cư. Nhiệm vụ bất thành văn của đơn vị này là đảm bảo không một nhóm khủng bố nào như những tên không tặc ngày 11/9 đặt chân đến Mỹ mà không bị phát hiện. Các chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống George 𝒲. Bush, Barack ObamaDonald Trump đều theo đuổi quyết sách nhập cư rắn rỏi và hạn chế hơn.

Xem Thêm  Thay mặt kính Vsmart Star 3 zin hãng: Tận tâm, chuyên nghiệp - kính vsmart star 3

“Nhập cư sau vụ 11/9 không chỉ đơn thuần là câu hỏi về di cư, mà đó là vấn đề an ninh”, David Leblang, giáo sư chính trị tại Đại học Virginia, nói. “Điều đó đã thay đổi đáng kể bản chất của quy định nhập cư”.

Đống đổ nát của tòa tháp phía nam Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters.

Đống đổ nát của tòa tháp phía nam Trung tâm Thương mại Toàn cầu ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters.

Một trong những di sản đáng tiếc nhất của vụ tấn công 11/9 là số người mắc bệnh vì nhiễm bụi, chất độc hại ngày càng tăng. Những đống đổ nát từ tháp đôi đã phát tán nhiều bụi bê tông, kính vỡ hay chất độc hại như chì, thủy ngân và amiăng ra môi trường. Tối thiểu 80.000 người tại vị trí bị khủng bố và 400.000 người sống, làm việc, học tập tại khu vực phía nam Manhattan đã hít phải khí, bụi độc hại.

“Chúng tôi biết mọi người đang bị nhiễm bệnh khi dọn dẹp đống đổ nát ở hiện trường. Mọi người đều bị rát họng và sổ mũi”, John Feal, một công nhân xây dựng, kể lại vào năm 2018.

Feal cho biết ông đã tham gia hơn 180 đám tang kể từ sau vụ 11/9, một phần nhỏ trong số hơn 2.000 người và có thể là 5.000 người đã chết vì ung thư gan, trực tràng và các bệnh khác sau vụ khủng bố.

Một trong những người sống sót nổi tiếng nhất là Marcy Borders, người còn được gọi là “Người phụ nữ tro bụi” với bức ảnh toàn thân phủ bụi trắng xóa sau vụ khủng bố ở tháp đôi. Bà đã chết vì ung thư dạ dày năm 2015, được cho rằng do hít phải bụi độc hại.

Sau những chiến dịch vận động của Feal và nhiều người khác, năm 2018, quốc hội Mỹ đã thông qua thêm 10,2 tỷ USD trong quỹ bồi thường để đảm bảo toàn bộ nạn nhân mắc bệnh liên quan tới vụ 11/9 và gia đình của họ đủ trang trải phần đời còn sót lại.

“Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi chúng ta giờ chưa thấy làn sóng ung thư do amiăng, thường được phát hiện sau 20-25 năm”, Feal nói.

Một cuộc thăm dò của Trung tâm Phân tích Pew nêu ra 97% người Mỹ có thể nhớ họ đã ở đâu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố, vượt xa tỷ lệ thăm dò về vụ ám sát tổng thống John ₣. Kennedy năm 1963 hay vụ tiêu diệt khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Vụ khủng bố 11/9 cũng từng làm trỗi dậy ý thức đoàn kết dân tộc của Mỹ khi cùng nhau vượt qua nỗi đau mất mát chung. Trí não đoàn kết này được duy trì trong nhiều tháng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, 20 năm sau đó, xã hội Mỹ dần chia rẽ, từ phân hóa giàu nghèo, sắc tộc tới chính trị. Cuộc tấn công Đồi Capitol hôm 6/1 là minh chứng rõ ràng nhất cho những chia rẽ này.

Xem Thêm  Nhận định bóng đá Chelsea - Real Madrid: "The Blues" mơ tái hiện lịch sử (Tứ kết Cúp C1) - lịch đá bóng chelsea

Lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9 cuối tuần này sẽ là thời cơ hiếm hoi để nhắc nhở người Mỹ về trí não đoàn kết. Cho đến nay, lễ tưởng niệm hàng năm luôn là một trong số ít dịp nước Mỹ đồng lòng hoàn toàn. Nguyên nhân là bởi 20 năm đã qua, ngày đen tối đó vẫn tiếp tục là nỗi đau lâm râm của nước Mỹ.

“Ngày 11/9 không bao giờ bị lãng quên”, Feal nói.

Thanh Tâm (Theo Australian)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài 11/9 mỹ

Ngày này năm xưa: Chuyến cất cánh xấu số trong thảm kịch 11-9

alt

 • Tác giả: Truyền Hình Nhân Dân
 • Ngày đăng: 2020-09-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6132 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày này năm xưa: Chuyến cất cánh xấu số trong thảm kịch 11-9 | Truyền Hình Nhân Dân
  Website: https://nhandantv.vn
  Xem Tin Tức mê hoặc, Tổng Hợp Video Tiên tiến nhất về thoitiet – Tin Thế Giới tiên tiến nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân – Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ update đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
  Đăng Ký Xem Video tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
  1. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo
  2. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882
  3. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ
  4. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX

Vụ khủng bố 11/9 và những sự thật không thể lãng quên

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7211 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Ngày 11/9/2001, cả toàn cầu sững sờ nhìn thấy cảnh hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Toàn cầu (WTC) sụp đổ trong một loạt khủng bố nhằm

Toàn cảnh vụ khủng bố ngày 11-9-2001 làm thay đổi nước Mỹ

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6165 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Vụ tấn công khủng bố do Al Qaeda tiến hành đã làm thay đổi nước Mỹ và cả toàn cầu. 20 năm trôi qua, nỗi đau vẫn còn khi nhiều gia đình chưa thu được hài cốt người thân của họ đã ra đi trong ngày 11-9-2001.

Khủng bố 11/9: 102 phút làm thay đổi nước Mỹ và toàn cầu

 • Tác giả: www.bbc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2937 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thứ Ba, 11/9/2001, nước Mỹ đã bị tấn công khủng bố. Trong 102 phút, gần 3.000 người đã thiệt mạng.

Sự kiện 11/9 đã thay đổi nước Mỹ như vậy nào?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8335 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9 ở New York đã gây chấn động toàn cầu và kéo theo những thay đổi trong cơ cấu chính phủ, du lịch và văn hóa Mỹ.

19 năm sau sự kiện 11-9: Những dấu mốc trọng yếu

 • Tác giả: nhandan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1904 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách đây19 năm, ngày 11-9-2001, toàn cầu rúng động bởi loạt vụ khủng bố nhằm vào hai biểu tượng sức mạnh của nước Mỹ là Trung tâm Thương mại toàn cầu và Lầu Năm Góc. Sự kiện kinh hoàng này đã cướp đi tính mạng của khoảng 3.000 người, làm hơn 6.000 ng

Vụ khủng bố 11-9 và những huyền bí chưa có lời giải

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4965 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vụ khủng bố 11-9 và những huyền bí chưa có lời giải

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ