Thật dễ dàng để chỉ tay vào người khác và đánh giá cảm giác được hưởng của họ, nhưng gần đây tôi đã tự phản ánh lại bản thân và nhận thấy mình cũng có lỗi khi cảm thấy mình được hưởng quyền như người tiếp theo. Cảm giác thích thú và thất vọng của tôi Là một chuyên gia nghề nghiệp, tôi có nhiều kỳ vọng. Tôi hy vọng nhóm của mình sẽ […]

Bạn đang xem: cảm giác sai lầm về quyền được hưởng trong các mối quan hệ

Thật dễ dàng chỉ tay vào người khác và đánh giá cảm nhận của họ quyền được hưởng, nhưng gần đây tôi đã tự suy xét lại bản thân và thấy mình cũng tội lỗi khi cảm thấy mình được hưởng quyền như người tiếp theo.

Cảm giác thích thú và thất vọng của tôi

Là một chuyên gia trong nghề, tôi có nhiều kỳ vọng. Tôi mong đợi nhóm của tôi làm việc chăm chỉ như tôi và tôi mong đợi những điều nhất định trong cuộc sống của tôi. Khi tôi thức dậy vào buổi sáng, tôi mong đợi nước sẽ hoạt động khi tôi bật vòi và để có nước nóng khi tôi đi tắm.

Xe của tôi khởi động tốt hơn

Nếu tôi lên xe và nó không nổ máy – tôi rất tức giận. Tôi ghét khi mọi thứ không hoạt động hoặc khi mọi thứ đổ vỡ. Khi tôi không thể tìm ra vấn đề với chiếc xe của mình, tôi sẽ bị căng thẳng và kích động – chỉ cần hỏi vợ tôi.

Dịch vụ điện thoại của tôi phải hoàn hảo

Khi tôi gọi điện thoại và dịch vụ không hoạt động – tôi rất bực bội. Nói cách khác, tôi mong muốn mọi thứ đều hoàn hảo trong cuộc sống của tôi hoặc thay đổi tâm trạng của tôi .

Vào thời điểm nào trong cuộc đời, tôi đã trở nên như vậy? Tôi không biết làm thế nào điện thoại của tôi truyền giọng nói của tôi đến một điện thoại khác nhưng nếu điều kỳ diệu thời hiện đại này không hoàn hảo, tôi rất buồn.

Trong những ngày đầu, mọi người cưỡi ngựa để đi từ nơi này đến nơi khác. Bây giờ tôi lái một chiếc xe chạy nhanh hơn nhiều, kiểm soát khí hậu trong xe và che chắn cho tôi khỏi mưa. Một lần nữa, tôi không thể chế tạo một chiếc xe từ đầu nhưng tôi hy vọng nó sẽ hoạt động và có sẵn cho tôi.

Ý tôi là, tôi làm việc hàng ngày nên tôi xứng đáng nhận được những điều này đúng không?

Thực tế của chúng ta là giấc mơ của hầu hết mọi người

Trong bài đăng này, tôi muốn bạn phản ánh trung thực về tôi. Bằng cách ngắt kết nối với các quyền vốn có của mình, chúng ta có thể đánh giá đầy đủ hơn những gì mình có và hy vọng rằng có được cảm giác mãn nguyện hơn là quyền được hưởng.

Sự hài lòng thành phần bí mật để kiểm soát tài chính và cuộc sống phù hợp với khả năng của chúng ta.

Từ thời gian làm công tác thực thi pháp luật, tôi đã thấy nhiều người khác nhau ở những điểm rất khó khăn trong cuộc sống của họ. Ở một khía cạnh nào đó, tôi đã thấy mọi người quét sàn nhà với nụ cười trên môi sự mãn nguyện trong lòng .

Ở đầu bên kia của quang phổ, tôi đã thấy một người nào đó trong một biệt thự có sàn lát đá cẩm thạch đã nguyền rủa một thành viên trong gia đình vì họ nghĩ rằng họ đang ăn cắp tiền của họ.

Một số người giàu nhất trên thế giới này là những người không hạnh phúc nhất.

Có lẽ bạn đã trải qua những trường hợp tương tự. Thành thật mà nói, tôi có thể nói rằng trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã từng tự tử ở “những khu phố giàu có” nhiều hơn những vụ tôi từng xảy ra ở “những khu dân cư nghèo”. Vì một số lý do, người giàu luôn có vẻ ít nội dung hơn người nghèo về vật chất.

Đối với hầu hết chúng ta – đặc biệt nếu bạn có thể đọc những từ này trên thiết bị điện tử, chúng ta giàu có hơn bất kỳ tổ tiên nào của chúng ta và phần lớn mọi người trên thế giới này.

Tập trung vào nội dung hơn là quyền lợi

Gần đây, tôi đã nỗ lực có ý thức để tập trung vào tất cả các phước lành của mình hơn là những hoàn cảnh đáng nguyền rủa hoặc sự thiếu thốn vật chất của tôi. Điều này đã được chứng minh là nói dễ hơn làm.

Tôi nhận thấy rằng bằng cách thay đổi sự tập trung vào những gì phù hợp trong cuộc sống của mình, ngay cả khi có những điều tiêu cực xảy ra, tôi có thể giảm mức độ căng thẳng và thất vọng .

Để chuẩn bị cho bài đăng này, tôi đã nghiên cứu thêm về cảm giác được hưởng của chúng ta và nguồn gốc của nó.

Có nghĩa là gì để có cảm giác được hưởng?

Nói một cách dễ hiểu, một khía cạnh của quyền được hưởng có nghĩa là ai đó tin rằng họ xứng đáng được hưởng một thứ gì đó mà không cần kiếm được nó hoặc làm bất kỳ công việc nào để đạt được nó. Một tìm kiếm đơn giản trên Google sẽ ngay lập tức chỉ ra “thế hệ trẻ”.

Một số người tin rằng phương pháp nuôi dạy con cái ngày nay đã khác nhiều và những người trẻ tuổi không đánh giá cao công việc cần thiết để có được những thứ – như cách các thế hệ cũ vẫn làm. Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, ngày càng có nhiều người cảm thấy có quyền và thể hiện những hành vi khó có thể thay đổi hoặc thậm chí không thể nhận ra đang xảy ra.

Dòng cuối cùng đó đã được chỉ thẳng vào tôi.

Thế giới xoay quanh tôi

Bất kể bạn đang ở đâu, bạn sẽ gặp một số người có quyền, có thể là chính bạn, những người nghĩ rằng thế giới xoay quanh họ. Tính cách tự ái này có thể cực kỳ trầm trọng và nó thực sự có thể hủy hoại các mối quan hệ – và tài chính của bạn!

Thật là đau lòng nếu những người bạn quan tâm mắc chứng rối loạn nhân cách này, (vâng đó là một chứng rối loạn ) vì có thể sẽ có lúc bạn phải cắt bỏ chúng.

Vì quyền được hưởng có thể khá nghiêm trọng, điều quan trọng là bạn phải biết càng nhiều càng tốt về quyền đó, bao gồm cả nguồn gốc của nó và tâm lý xã hội đi cùng với nó như thế nào. Tôi đã tổng hợp bài viết này để giúp bạn hiểu rõ cơ bản về quyền được hưởng.

Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu được một số mẹo về cách phát hiện và cách giúp bản thân hoặc những người khác cải thiện hành vi này.

Người có quyền là gì?

Các cá nhân có quyền nghĩ rằng họ nên có mọi thứ cho họ – như thể hoàn cảnh hoặc mọi thứ tích cực là quyền bẩm sinh.

Họ thường có kỳ vọng không hợp lý (tôi) và có xu hướng khó chịu khi mọi thứ không theo ý mình (ugh – tôi lại). Loại cảm giác này thường là kết quả của những thứ như sự bất an sâu thẳm trong lòng, nhưng nó có thể còn nhiều hơn thế nữa. Thông thường, khá dễ dàng để phát hiện ra một người nào đó có ý thức về quyền lợi, nhưng thực sự rất khó để giúp họ thay đổi những hành vi này.

Điều này càng đúng hơn khi người đó là bạn, vì vậy việc biết được quyền đến từ đâu có thể là bước đầu tiên để cải thiện.

Ví dụ về Quyền lợi

Bên cạnh việc biết rằng ai đó có quyền nghĩ rằng họ sẽ có được bất cứ thứ gì họ muốn mà không cần phải làm việc cho nó, điều quan trọng là phải hiểu các tình huống thực tế về quyền.

Tất cả chúng ta đều biết những chàng trai hoặc cô gái khác trong đội có bản tóm tắt thấp nhất, ít báo cáo nhất được viết và những người ẩn tất cả sự thay đổi. Nhưng khi đội của bạn được công nhận cho một số loại thành tích, họ sẽ luôn ở đó để góp mặt trong các bức tranh và giải thưởng.

Đây là những con sên từ chối tham gia công việc nhưng mong đợi lời khen ngợi khi nhóm vượt trội, bất chấp họ.

Cảm nhận sai về quyền lợi?

Một số người gọi đây là “cảm giác sai lầm về quyền được hưởng”. Điều này thường xuất phát từ việc cha mẹ cho con cái họ mọi thứ chúng muốn mà không bắt chúng phải kiếm được.

Khi điều này xảy ra, đứa trẻ lớn lên với suy nghĩ rằng mọi người xung quanh nên cho chúng những gì chúng muốn, giống như cha mẹ chúng đã làm. Những đứa trẻ này đã được điều kiện để mong đợi kết quả mà không cần làm việc. Nếu không, họ có xu hướng khó chịu và thậm chí có những cơn buồn phiền nghiêm trọng.

Là cha mẹ, điều quan trọng là nói “không” và không chịu nhượng bộ.

Với các con tôi, tôi không cho chúng phụ cấp vì điều này nghe có vẻ giống như phúc lợi. Các con tôi kiếm tiền bằng cách làm việc để hưởng hoa hồng . Điều này giúp gắn kết kiểu tư duy làm việc vì kết quả .

Mặt trái của quyền lợi

Đối lập với quyền lợi là sự khiêm tốn cảm giác hài lòng . Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, tôi thấy rằng những người lớn lên nghèo khó có xu hướng ít được hưởng quyền lợi hơn những người lớn lên trong các gia đình giàu có.

Nhìn chung, những cá nhân phải vật lộn trong cuộc sống có xu hướng nhận ra khó khăn như thế nào để kiếm sống và họ cần phải làm việc chăm chỉ như thế nào để có thể trụ vững. Do đó, họ không mong đợi mọi thứ sẽ đến với mình và họ thường ngạc nhiên và vô cùng cảm ơn khi được giúp đỡ.

Bây giờ trước khi bạn gửi cho tôi thư căm thù, tôi cũng đã chứng kiến ​​sự chia sẻ công bằng của mình đối với những người có thu nhập thấp hơn có quyền.

Bạn đối phó với quyền lợi như thế nào?

Được rồi, giờ tất cả chúng ta đều cảm thấy hơi xấu hổ – hãy cùng kiểm tra cách chúng ta có thể thay đổi hành vi được hưởng của mình và của những người khác. Vì có thể trở nên trầm trọng hơn khi đối phó với một người nào đó có các triệu chứng này, điều cần thiết là bạn phải biết mình phải làm gì để cứu vãn mối quan hệ của mình.

Với trường hợp đó, đây là 5 điều bạn có thể làm để vượt qua nó. Xin lưu ý rằng những điều này có thể không phù hợp với tất cả mọi người và có khả năng bạn phải bỏ đi.

Đối với phần tiếp theo này, tôi chắc chắn sẽ đội “mũ bố” của mình.

Nếu bạn đang đối phó với con cái của mình – điều đó sẽ rất khó khăn nhưng có nhiều khả năng bạn có thể thay đổi hoặc ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của chúng nếu bạn gắn bó với nó.

Nếu bạn đang giao dịch với người lớn – chúc bạn may mắn.

1. Xác định hành vi

Điều đầu tiên bạn có thể làm là chỉ ra hành vi có quyền. Để ai đó thoát khỏi nó sẽ khiến họ cảm thấy như họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn và dễ dàng lợi dụng bạn. Đó có thể là một cuộc trò chuyện khó khăn, nhưng cho họ biết khi nào họ thể hiện những hành vi này và bạn không đánh giá cao họ có thể giúp cứu vãn mối quan hệ (và cũng có thể không).

Nếu họ phớt lờ bạn hoặc có vẻ không quan tâm, bạn có thể phải bỏ đi. Nếu họ thực sự muốn thay đổi, họ sẽ cân nhắc những gì bạn nói và cố gắng dừng hành vi đó lại.

2. Giúp thay đổi cách nói của họ

Bạn cũng có thể nói chuyện với họ về việc thay đổi lời nói của họ khi họ ở bên bạn. Nhiều người sẽ sử dụng rất nhiều câu nói “Tôi” hoặc làm mọi thứ về chúng. Bằng cách giúp họ thay đổi lời nói, bạn có thể giúp họ thay đổi cách suy nghĩ.

Nó có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng chỉ cần thay đổi cách sử dụng từ thông thường có thể giúp thay đổi suy nghĩ. Ngay cả khi họ không thay đổi cách nói chuyện mọi lúc, thì vẫn có khả năng họ sẽ thử xem những gì họ nói xung quanh bạn và thể hiện những hành vi ít được quyền hơn.

3. Đặt giới hạn

Đảm bảo rằng bạn đang đặt ra các giới hạn đối với những người bạn biết với ý thức về quyền. Nếu bạn không có giới hạn, họ sẽ nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì và thuyết phục bạn nhượng bộ bất cứ điều gì họ muốn. Đây là điều cuối cùng bạn muốn làm vì họ sẽ tiếp tục mong đợi nếu bạn tiếp tục cho phép.

Nói cách khác, bạn đang kích hoạt chúng.

Hãy kiên định với “không” của bạn và kiên trì. Việc nhượng bộ chỉ làm tổn thương họ về lâu dài. Bạn có thể cảm thấy như mình đang giúp đỡ và làm họ hạnh phúc, nhưng thực ra bạn đang phá hoại mối quan hệ của mình.

4. Đối xử bình đẳng với mọi người

Bất kể bạn đang ở đâu hay đang ở trong hoàn cảnh nào, hãy đối xử bình đẳng với tất cả mọi người. Chỉ vì ai đó đang thể hiện cảm xúc tiêu cực bởi vì họ không đạt được những gì họ muốn, đừng chỉ cho họ bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào.

Để giúp họ thấy rằng hành vi này là không thể chấp nhận được, bạn muốn đối xử với họ theo cách chính xác như cách bạn làm với mọi người khác. Bạn cũng muốn cho họ thấy rằng không phải lúc nào lỗi của người khác.

Có thể khó giải quyết, nhưng cuối cùng họ sẽ nhận ra rằng bạn sẽ không nhượng bộ và bạn sẽ không để họ thoát khỏi bất kỳ hành vi nào liên quan đến cảm giác được hưởng của họ.

5. Đừng tự thúc ép bản thân quá mức

Bất kể bạn cố gắng và đối phó với người có quyền như thế nào, bạn chỉ có thể làm được rất nhiều điều trước khi đạt đến điểm vi phạm của mình. Như đã nói, đừng quá đề cao sự tỉnh táo của bạn hoặc thúc ép bản thân quá mức. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng mình không tự trách mình nếu họ không thay đổi hành vi của mình.

Như đã nêu trước đó, bạn không thể ép ai đó thay đổi nếu họ không muốn. Bạn chỉ có thể đưa ra sự hướng dẫn chân thành, đầy yêu thương và hành vi của họ khiến bạn cảm thấy như thế nào. Nếu họ không muốn nghe, thì họ sẽ không nghe. Chẳng việc gì khiến bản thân mệt mỏi khi không còn chút hy vọng nào.

Làm cách nào để bạn thay đổi hành vi có quyền?

Bên cạnh việc đối phó với nó, điều quan trọng là bạn phải biết cách thay đổi những hành vi này. Điều này chủ yếu đề cập đến việc giúp những người xung quanh bạn thay đổi hành vi của họ, nhưng nó cũng có thể hiệu quả với bạn nếu bạn nhận thấy rằng mình là người có ý thức về quyền lợi.

Hãy nhớ rằng, như đã nêu ở trên, những cách này có thể không hiệu quả và bạn có thể cần phải thực hiện các biện pháp khắc nghiệt hơn. Bất kể tình huống như thế nào, điều quan trọng là bạn phải làm những gì có thể để tạo điều kiện thay đổi.

1. Đặt kỳ vọng

Điều đầu tiên bạn có thể làm để giúp ngăn chặn những hành vi này từ những người bạn thân thiết là đặt kỳ vọng. Họ không chỉ nên biết chính xác những gì bạn mong đợi mà còn có thể nhận ra rằng họ không thể bỏ qua những hành vi đó.

Có thể khó đặt ra những nguyên tắc này, nhưng điều cần thiết là phải cho họ biết bạn thực sự nghiêm túc. Có thể mất một khoảng thời gian để họ lắng nghe và tôn trọng hướng dẫn của bạn. Xin lưu ý rằng tùy thuộc vào mức độ cứng đầu của chúng, có khả năng chúng không bao giờ tôn trọng các nguyên tắc của bạn.

2. Đừng chiến đấu

Bạn cũng muốn thử và tránh mọi cuộc đánh nhau. Nếu bạn cần, chỉ cần bỏ đi nếu họ đang tranh cãi hoặc la hét. Hầu hết những người không đạt được những gì họ muốn có xu hướng bực tức và có hành vi tồi tệ, vì vậy họ thường không có bất kỳ lý do nào.

Với trường hợp đó, bạn có thể tranh luận cho đến khi sắc mặt xanh mét. Như bạn có thể đã biết từ kinh nghiệm trước đó, điều này không giúp ích được gì cho bất kỳ ai và bạn không muốn lãng phí thời gian hoặc năng lượng của mình vào một trận thua.

Cho họ thời gian để bình tĩnh lại, sau đó thử quay lại tình huống khi những cái đầu lạnh lùng có thể chiếm ưu thế.

3. Nói Không

Đây có thể là trở ngại khó khăn nhất đối với một số người, nhưng bạn sẽ cần học cách nói “không”. Trường hợp này xảy ra ngay cả khi trước đây, bạn đã cho họ bất cứ thứ gì họ từng muốn.

Không quan trọng nếu người đó là vợ / chồng bạn, con bạn hay bạn bè, việc nói “không” sẽ cho họ biết rằng bạn đã thực hiện xong hành vi của họ và bạn sẽ không cho phép điều đó nữa. Rất có thể họ sẽ trở nên cực kỳ khó chịu và khó chịu, nhưng bạn muốn giữ vững lập trường của mình và từ chối nhượng bộ, bất kể họ cố gắng và làm gì.

4. Đừng nhượng bộ

Dù thế nào đi nữa, đừng nhượng bộ. Ngay cả khi nhượng bộ một lần cũng có thể xóa bỏ hoàn toàn mọi tiến bộ bạn đã đạt được và đưa bạn trở lại bình thường. Hãy nhớ rằng, nhiều người sẽ nhượng bộ và nói, “chỉ một lần này thôi” nhưng một lần có xu hướng biến thành hai, ba và bốn lần.

Vì bạn đang cố gắng ngăn chặn những hành vi này nên việc làm này sẽ đưa bạn trở lại ngay từ đầu. Điều đó có thể khó khăn và có thể khiến bạn cảm thấy buồn hoặc đau lòng, nhưng bạn cần phải chiến đấu để vượt qua những cảm xúc này và tiếp tục giữ vững lập trường của mình – vì lợi ích của họ.

5. Rời xa một chút thời gian

Nếu không có gì khác có tác dụng giúp ngăn chặn các hành vi có quyền, bạn có thể chỉ cần bỏ qua một chút thời gian. Điều này không chỉ giúp bạn có thời gian để đánh giá những gì bạn muốn từ mối quan hệ và nơi bạn nên đi từ đây, mà còn có thể giúp cho họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu họ không thay đổi hoặc dừng lại.

Tùy thuộc vào tính cách của mỗi người, điều này có thể không ảnh hưởng đến họ. Nếu đúng như vậy, ít nhất bạn sẽ có thể tìm ra cảm giác của bạn và có thể cân nhắc xem mối quan hệ này có xứng đáng hay không.

Xử lý quyền lợi của chính bạn

Khi bạn nhận ra mình có cảm giác được hưởng, có thể bạn sẽ muốn dừng những cảm giác này lại. Có vẻ như quyền lợi này vẫn còn hiệu quả cho đến bây giờ, nhưng sẽ đến lúc mọi người bắt đầu tránh mặt bạn và quyết định rằng họ không thể giải quyết nó.

Để cứu vãn các mối quan hệ của bạn và tạo cho bản thân điều kiện sống thuận lợi hơn, điều quan trọng là phải tìm cách ngăn chặn hành vi đó. Đây chỉ là một số điều bạn có thể tự làm mà không cần đến liệu pháp chuyên nghiệp.

1. Xem xét quan điểm của những người khác

Điều đầu tiên bạn có thể làm là xem xét quan điểm của người khác. Điều quan trọng là nhận ra cảm giác của họ và xem những gì họ thấy khi bạn hành động theo cách này. Nếu hữu ích, bạn có thể thử sử dụng nhật ký để viết ra những thời điểm bạn nhận ra rằng mình đang thể hiện những hành vi có quyền. Sau đó, bạn có thể nhìn lại chúng và thực hiện các hành vi mà bạn thấy.

2. Khuyến khích và thúc đẩy những người khác

Một bước khác mà bạn có thể thực hiện là khuyến khích và thúc đẩy những người khác. Không phải lúc nào mọi thứ cũng trở thành một cuộc cạnh tranh và điều quan trọng là phải cho người khác thấy rằng bạn ghi nhận thành tích của họ.

Giúp người khác thành công có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc và hài lòng tuyệt vời.

3. Làm theo cách riêng của bạn

Ngay cả khi bạn đã được cung cấp mọi thứ, điều quan trọng là bạn phải làm theo cách riêng của mình để vượt qua cảm giác được hưởng. Bạn cần xem cảm giác như thế nào khi làm việc cho những gì bạn cần thay vì chỉ giao mọi thứ cho bạn. Bạn cũng cần hiểu rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hoàn thành nếu không làm việc chăm chỉ.

4. Thay đổi kỳ vọng của bạn

Một trong những điều lớn nhất bạn có thể làm là thay đổi kỳ vọng của mình. Thay vì luôn mong đợi mọi thứ, bạn có thể cố gắng ghi nhớ rằng bạn sẽ không đạt được thứ gì đó nếu bạn không làm việc cho nó. Đây là một trong những điều khó làm nhất nhưng là một bước quan trọng. Nếu cần, hãy nhờ người thân giúp đỡ và động viên bạn trong giai đoạn này.

5. Thử Trị liệu

Một điều khác bạn có thể làm là tìm một nhà trị liệu có thể giúp bạn kiểm tra sức khỏe tâm thần của mình. Nhiều khi, quyền lợi là kết quả của các vấn đề tiềm ẩn, vì vậy, điều quan trọng là phải tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Nếu bạn cố gắng và thay đổi hành vi của mình mà không quan tâm đến vấn đề cơ bản, thì bạn sẽ có cơ hội cao hơn để quay lại ngay với những cách bạn đã cho phép. Có thể mất một chút thời gian nhưng chúng sẽ giúp bạn vượt qua.

Những người có quyền có thể bị nhiễm độc

Những đặc điểm này của những người có ý thức về quyền có thể là nguy hiểm và độc hại. Tránh hành vi này và không để con bạn áp dụng những tính cách này.

1. Tin rằng họ giỏi hơn những người khác

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy ai đó được quyền là họ tin rằng họ giỏi hơn những người khác. Không quan trọng tình huống hay chuyện gì đang xảy ra, họ sẽ luôn tin rằng mình giỏi hơn và biết nhiều hơn những người xung quanh. Họ cố gắng biến mọi thứ thành một cuộc thi và có xu hướng liên tục nói với mọi người rằng họ giỏi như thế nào.

2. Tiêu chuẩn kép

Một dấu hiệu lớn khác là chúng có tiêu chuẩn kép. Điều này có nghĩa là họ mong đợi những kết quả hoặc phần thưởng khác biệt cho mình so với những người khác trong cùng một tình huống. Ví dụ: nếu họ làm việc theo nhóm tại nơi làm việc, họ sẽ mong đợi được trả thêm tiền hoặc phần thưởng khi làm công việc giống hệt như đối tác của họ.

Về cơ bản, họ nghĩ rằng họ nên được đối xử tốt hơn những người khác.

3. Chơi không công bằng

Những người có quyền cũng có xu hướng chơi không công bằng (gian lận). Ngoài việc tin rằng một người xứng đáng được ưu tiên hơn những người khác, họ cũng mong đợi được đối xử đặc biệt. Thông thường, họ sẽ làm những điều không được phép hoặc không được phép để vượt lên trong cuộc thi.

Trong một số tình huống, gian lận có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng trong các tình huống khác, nó có thể dẫn đến hậu quả pháp lý hoặc nghiêm trọng.

4. Thao tác / Kiểm soát

Thao túng và kiểm soát các hành vi có thể là một manh mối lớn cho thấy ai đó có cảm giác được hưởng quyền. Họ sẽ làm những gì có thể để đảm bảo rằng họ đạt được những gì họ muốn và không quan tâm đến việc họ làm tổn thương ai trong quá trình này.

Nhiều khi, họ thậm chí không xem xét cảm giác của người kia hoặc điều gì sẽ xảy ra khi họ làm những điều này. Đó là một cách hay để hủy hoại các mối quan hệ và những người có vấn đề về quyền lợi không nhất thiết phải quan tâm.

5. Thường xuyên tìm kiếm sự chú ý

Ngoài ra còn có lá cờ đỏ về việc thường xuyên tìm kiếm sự chú ý. Những người này luôn muốn trở thành trung tâm của sự chú ý, bất kể trong tình huống nào. Đây có thể là một cái gì đó đơn giản như công việc, hoặc nó có thể là những sự kiện quan trọng hơn như đám tang hoặc đám cưới. Họ sẽ làm bất cứ điều gì họ cần để đảm bảo rằng họ luôn đến trước và thường khiến những người xung quanh xấu hổ.

6. Hạ gục thường xuyên / Thái độ khó chịu

Một dấu hiệu cuối cùng cho thấy một người nào đó có cảm giác được hưởng quyền lợi là họ thường xuyên có thái độ bực bội hoặc khó chịu khi họ không đi đúng hướng hoặc họ có những kỳ vọng không được đáp ứng.

Khi điều này xảy ra, nhiều người sẽ không quan tâm đến vị trí của họ hoặc cách họ nhìn vào những người khác. Ngoài việc xấu hổ, điều này có thể khiến họ và những người liên quan đến họ bị mang tên xấu. Do đó, nhiều người sẽ nhượng bộ chỉ để cố gắng tránh bất kỳ hành vi nào trong số này xảy ra.

Dấu hiệu bạn được hưởng

Trước khi kết thúc, có một điều khác cần thảo luận. Làm thế nào để bạn nhận ra hành vi có quyền trong bản thân?

Quyền lợi có thể dễ dàng đẩy mọi người ra xa. Như đã nói, đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn là người có cảm giác được hưởng.

1. Nhu cầu phi thực tế

Một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn là người có vấn đề về quyền lợi là khi bạn nhận ra mình có những yêu cầu phi thực tế đối với người khác. Điều này bao gồm việc mong đợi người khác trở nên hoàn hảo hoặc làm những điều mà bản thân bạn sẽ không làm.

2. Tự thương hại

Một dấu hiệu khác là bạn cảm thấy rất tủi thân khi mọi thứ không theo ý mình. Điều này đặc biệt đúng khi đó là một tình huống cực kỳ đơn giản và không thực sự quan trọng. Thông thường, những người làm điều này có xu hướng bỏ qua các tình huống mà người khác đang gặp phải và đôi khi họ thậm chí cố gắng giải quyết chúng bất kể điều gì đang xảy ra.

Tùy từng trường hợp, điều này có thể phá hủy hoàn toàn các mối quan hệ và khiến bạn mất bạn bè.

3. Làm bất cứ điều gì cần làm (bằng mọi giá)

Tôi không nói về sự chăm chỉ và quyết tâm, tôi đang nói về hành vi như trẻ con.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được những gì bạn muốn thông qua các hành động tiêu cực, bạn có thể có quyền. Bạn không chỉ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết mà còn có khả năng cao là bạn không quan tâm đến việc bạn làm tổn thương ai trong khi cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Bạn có thể không nhận ra mình đang làm điều này, nhưng nó thực sự có thể làm tổn thương cảm xúc của mọi người và khiến họ cảm thấy như bạn không quan tâm đến họ hoặc tình bạn của họ.

4. Trừng phạt mọi người bằng hành vi của bạn

Phạt mọi người bằng hành vi của bạn là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể được hưởng. Một số hình phạt có thể là: đối xử im lặng, đưa ra những nhận xét khinh thường, hoặc đơn giản là tỏ ra thô lỗ. Đôi khi, mọi người thậm chí không biết tại sao bạn lại đối xử với họ theo cách này và điều đó thực sự có thể khiến họ cảm thấy kinh khủng.

5. Những người khác luôn cạnh tranh

Nếu bạn thấy mình coi mọi người khác là mối đe dọa và sự cạnh tranh, thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có quyền. Bạn nên cảm thấy hạnh phúc và vui sướng vì thành tích của bạn bè hoặc gia đình thay vì luôn cố gắng trở nên tốt hơn họ.

Có khả năng bạn không nhận ra mình đang làm điều này hoặc có thể bạn làm nhưng không nhất thiết phải quan tâm. Điều này đặc biệt gây tổn hại cho những người thân thiết với bạn chỉ muốn chia sẻ niềm vui và thành tích của họ với bạn.

6. Mọi người khác đều đến thứ hai

Một dấu hiệu cuối cùng mà bạn có cảm giác được hưởng là khi bạn đặt mọi người khác đứng thứ hai. Bạn không thực sự quan tâm đến cảm xúc của họ hoặc điều gì xảy ra với họ miễn là bạn luôn tỏ ra đầu óc và cuối cùng trở thành trung tâm của sự chú ý.

Kết quả? Bạn có thể thường xuyên đánh mất các mối quan hệ và mọi người tránh mặt bạn vì họ không muốn cảm thấy mình không được đánh giá cao.

Kết luận chính

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thể cải thiện điều kiện sống của mình và hạnh phúc với các mối quan hệ mà bạn có. Là cha mẹ, hãy đảm bảo rằng bạn không phải nuôi dạy những đứa trẻ có quyền. Sự mãn nguyện có sức mạnh và cần thiết để sống cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Xác định hành vi có quyền ở những người thân thiết nhất với bạn cũng như bản thân bạn. Dạy và rèn luyện tính khiêm tốn bằng cách tập trung vào tất cả những món quà và phước lành mà bạn có. Hãy làm gương và đối xử với người khác bằng tình yêu thương và sự tôn trọng.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể phải thực hành “tình yêu thương cứng rắn” và tránh hành vi xấu. Tránh tiếp sức cho hành vi xấu và giúp đỡ người khác bằng cách mô hình hóa hành vi mà bạn muốn thấy.

Bài đăng này ban đầu xuất hiện trên Bắt nợ của bạn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề cảm giác sai lầm về quyền lợi trong các mối quan hệ

Tư Duy Win-Win: Điều kiện cần cho mối quan hệ bền vững

alt

 • Tác giả: Duy Thanh Nguyen
 • Ngày đăng: 2022-05-21
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5062 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Đôi bên cùng có lợi”, hay tư duy win-win, nhìn thoáng qua tưởng chừng chỉ là một nguyên tắc đàm phán trong môi trường công sở. Nhưng ngược lại theo mình, nếu chúng ta biết áp dụng vào cuộc sống, tất cả mối quan hệ dù là tình cảm cá nhân, gia đình hay công việc, sẽ đều trở nên suôn sẻ và tích cực. Nói thì dễ, nhưng làm thì rất khó. Đôi khi, chính chúng ta cũng đang là nhân vật chính trong câu chuyện Win-Lose, Lose-Win hay thậm chí là Lose-Lose mà không hề hay biết. Cùng ngồi lại và ngẫm một chút với mình nhé.

  00:00 intro
  01:06 tư duy win-win
  04:07 tư duy win-lose
  08:58 tư duy lose-win
  11:27 tư duy lose-lose
  12:17 một vài ví dụ
  15:54 giải pháp
  20:37 kết luận

  Subscriber count: 65,163

  Nếu bạn thấy nội dung có ích, hãy cân nhắc donate để đóng góp cho sự phát triển của kênh nhé.
  🎁 MoMo: https://me.momo.vn/duythanhish
  🎁 Bank: 222 6868 111 – NGUYEN DUY THANH – MB (NH Quân Đội)

  http://fb.com/duythanhish
  http://instagr.am/duythanhish
  http://duythanhnguyen.com
  Podcast: More Perspectives

BẠN CÓ QUYỀN SAI LẦM NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC CHO MÌNH CÁI QUYỀN SAI PHẠM.

 • Tác giả: spiderum.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3113 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hẳn rằng trong cuộc sống thường nhật bạn đã từng nghe những sự việc có mối quan hệ kéo theo. Chẳng hạng như một thanh niên cờ bạc,…

Vai trò, ứng dụng của các quy luật của cảm giác và tri giác trong cuộc sống

 • Tác giả: mindovermetal.org
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8022 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài viết này sẽ giải đáp, đồng thời đưa ra các ví dụ để giúp cho bạn hiểu được Vai trò, ứng dụng của các quy luật của cảm giác và tri giác trong cuộc sống

Cảm giác tội lỗi: nguyên nhân và những điều cần biết

 • Tác giả: www.dieutri.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5391 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cảm giác tội lỗi: nguyên nhân và những điều cần biết

Bạn có đang dính phải mối quan hệ độc hại? Làm cách nào thoát khỏi nó để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình?

 • Tác giả: bloganchoi.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3633 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cuộc sống, không phải mối quan hệ nào cũng tích cực và đem lại cho chúng ta cảm giác vui vẻ tốt đẹp. Xây dựng, bồi đắp và sửa chữa các mối quan hệ …

Cách để Không Cảm thấy Tệ hại khi Phạm Sai lầm

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5333 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách để Không Cảm thấy Tệ hại khi Phạm Sai lầm. “Không ai là hoàn hảo”. “Mỗi người đều phạm sai lầm”. Tất cả chúng ta đều biết sự thật hiển nhiên này, nhưng cảm giác tội lỗi, hối hận, và hổ thẹn về lỗi lầm cứ đeo bám và thậm chí làm tổn…

Mối quan hệ là gì? Giá trị của mối quan hệ, các loại mối quan hệ?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9741 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mối quan hệ(Relationship) là gì? Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh? Giá trị của mối quan hệ? Các loại mối quan hệ?

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng, nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả, giải pháp khắc phục - oô