PC chạy nhanh hơn, đạt được năng suất cao nhất với hơn 30 cách tăng tốc PC, tối ưu hóa Windows 10 hiệu quả, cùng các hướng dẫn, lời khuyên dễ thực hiện. Click xem ngay nhé!

Bạn đang xem: tăng tốc may tính

PC của các bạn có cấu hình yếu và đang rơi vào tình trạng hoạt động chậm rì rì, năng suất thấp. Nội dung dưới đây sẽ mang đến cho bạn hơn 30 cách tăng tốc PC, tối ưu hóa PC Windows 10 hiệu quả và dễ thực hiện. Khởi đầu thôi nào!

Lời khuyên: Chúng ta nên thực hiện theo thứ tự trong nội dung sau và dừng lại khi thấy máy tính, PC, PC của các bạn đã nhanh hơn mà không cần phải thực hiện hết toàn bộ các cách.

Gợi ý: Các hướng dẫn của nội dung dưới đây đều dùng ngôn từ Tiếng Anh, nếu bạn sử dụng Tiếng Việt bạn có thể đổi qua Tiếng Anh để có thể đơn giản làm theo.

Hướng dẫn đổi ngôn từ nhanh: Nhấn phím Windows > Chọn Thiết lập > Chọn Giờ & Ngôn từ > Chọn mục Ngôn từ > Tại mục Ngôn từ hiển thị trong Windows, chọn English (United States) > Chọn đăng xuất ngay để đổi ngôn từ.

Nếu PC chạy chậm, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều cách khắc phục qua nội dung:

 • PC bị chậm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả, đơn giản

1. Tắt các ứng dụng chạy nền Windows 10

Ứng dụng chạy nền là một nguyên nhân thông dụng khiến PC của các bạn trở nên chậm rì rì. Các ứng dụng bạn không dùng đến nhưng vẫn lặng lẽ hoạt động để update dữ liệu, hiện thông báo,…

Bạn có thể tắt các ứng dụng chạy nền bằng cách:

Bước 1: Mở Thiết lập > Chọn Privacy.

Vào mục Privacy trong Cài đặt máy tính

Bước 2: Chọn Background apps > Nhấn vào nút On/Off tại dòng Let apps run in the background để tắt toàn bộ ứng dụng chạy nền hoặc chọn từng ứng dụng có thể chạy nền theo nhu cầu của các bạn.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

2. Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao

Windows cho phép bạn tùy chọn nguồn điện phù phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn đang cắm sạc thì tùy chọn “Hiệu năng cao” sẽ giúp PC chạy nhanh hơn (Tiêu tốn điện hơn so với chính sách “Tiết kiệm pin”).

Hướng dẫn mở tùy chọn nguồn điện: Nhấn vào biểu tượng viên pin ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn “Best performance” để sử dụng nguồn điện với hiệu năng cao.

Tùy chọn nguồn điện: Hiệu năng cao giúp Windows 10 chạy nhanh hơn

3. Ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

Khi khởi động Windows, một số ứng dụng được seting sẽ khởi động song song. Điều này làm cho quá trình khởi động máy mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể ngăn chặn việc này bằng cách: Mở Thiết lập > Chọn Apps > Chọn Startup > Nhấn vào biểu tượng On/Off để bật hoặc tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows.

Hướng dẫn ngăn chặn một số ứng dụng khởi động cùng Windows

4. Tăng vận tốc khởi động PC

Ta có thể tăng vận tốc khởi động PC bằng cách thiết lập lại thời gian BOOT.

Trong PC, khởi động PC hay boot PC (booting) là một quá trình tải hay tự mồi (bootstrapping) để khởi động sự làm việc của hệ điều hành khi người dùng bật một hệ thống PC.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Gõ từ khóa “System Configuration” vào thanh tìm kiếm của Windows > Chọn System Configuration.

Mở System Configuration

Bước 2: Mở thẻ Boot > Ở ô Timeout nhập “3” > Chọn Advanced options… > Tại ô Number of processors (Khai báo số lõi CPU có thể chạy) chọn “4” > Chọn OK > Nhấn OK lần nữa để hoàn tất.

Thay đổi một số thông số để tăng tốc độ khởi động máy tính

5. Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng

Có khá nhiều dịch vụ mà tất cả chúng ta không sử dụng đến vẫn chạy ngầm cùng hệ thống. Tắt các dịch vụ này sẽ giúp PC của các bạn hoạt động mượt mà hơn.

Tắt bớt các Service chạy ngầm bằng cách:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Manage > Chọn Services and Applications > Chọn Services.

Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng (1)

Bước 2: Chọn dịch vụ mà bạn muốn tắt, nhấn chuột phải > Chọn Properties > Tại dòng Startup type, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn Disabled > Nhấn OK.

Tắt bớt các Service chạy ngầm không sử dụng (2)

6. Chống phân mảnh ổ đĩa (HDD)

Phân mảnh ổ đĩa có thể dẫn theo tình trạng giật, lag, máy hoạt động chậm và giảm đáng kể năng suất làm việc của PC.

Chống phân mảnh ổ đĩa bằng cách:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Properties > Chọn thẻ Tools > Chọn Optimize.

Chống phân mảnh ổ đĩa (1)

Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh > Chọn Analyze, chờ hệ thống xác minh (Kết quả cho thấy ổ ₵ có tỉ lệ phân mảnh là 2%) > Chọn Optimize để thực hiện chống phân mảnh và đợi đến khi hoàn tất.Chống phân mảnh ổ đĩa (2)

Không nên thực hiện chống phân mảnh trên SSD vì việc này là không thiết yếu, làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

7. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh sắc nét sẽ khiến bạn thích mắt hơn khi sử dụng nhưng đây cũng là một nguyên nhân làm cho PC của các bạn hoạt động chậm hơn. Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không thiết yếu sẽ giúp tối ưu năng suất hoạt động của Windows 10.

Cách tắt hiệu ứng hình ảnh:

Bước 1: Bạn mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh để tăng tốc Windows 10 (1)

Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Ở thẻ Visual Effects, chọn Adjust for best performance (Bạn có thể chọn Custom để bật/tắt hiệu ứng hình ảnh của các thành phần theo ý thích).

Tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh để tăng tốc Windows 10 (2)

Máy bạn sẽ hoạt động khá nhanh khi chọn chính sách Adjust for best performance (Điều chỉnh để có năng suất tốt nhất). Tuy nhiên các nội dung hiển thị sẽ khá mờ, có khả năng gây hại cho mắt nếu bạn thường xuyên làm việc với chính sách này.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Sách Giáo Khoa.doc .pdf Tải xuống miễn phí! | tải sách giáo khoa miễn phí - Xác minh

8. Set thêm RAM ảo cho PC

RAM ảo (Virtual Memory) có thể hiểu là bộ nhớ lưu trữ mô phỏng theo RAM vật lý, hệ điều hành lấy một phần dung tích của ổ cứng PC để làm RAM ảo. Set thêm RAM ảo giúp các PM đang cần RAM có thêm bộ nhớ lưu trữ để hoạt động ổn định, hiệu quả hơn.

Hướng dẫn set thêm RAM ảo:

Bước 1: Mở Control Panel, chọn System > Chọn Advanced system settings.

Set thêm RAM ảo cho máy tính (1)

Bước 2: Tại mục Advanced, chọn Settings > Mở sang thẻ Advanced, nhấn Change…

Set thêm RAM ảo cho máy tính (2)

Bước 3: Bỏ đánh dấu ở dòng Automatically manage paging file size for all drives > Nhập dung tích muốn set RAM ảo tại mục Custom size, ở đây mình đặt là 4096 MB (4 GB) và tối đa là 7168 MB (7 GB) > Chọn Set > Chọn OK.

Set thêm RAM ảo cho máy tính (2)

9. Tùy chọn năng suất đồ họa ứng dụng Windows 10

Những ứng dụng có đồ họa cao như game online khá nặng và ngốn pin. Tùy chọn năng suất đồ họa của ứng dụng giúp cải tổ năng suất cũng như tiết kiệm pin hơn.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Thiết lập > Chọn System > Trong phần Display, chọn Graphics settings.

Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10 (1)

Bước 2: Mở ứng dụng bạn muốn điều chỉnh năng suất đồ họa, chọn Options > Chọn “High performance” để sử dụng ứng dụng với năng suất đồ họa cao hoặc “Power saving” để tiết kiệm pin > Nhấn Save.

Tùy chọn hiệu suất đồ họa ứng dụng Windows 10 (1)

10. Tắt System Restore

System Restore là tính năng khôi phục lại trạng thái hệ thống về một thời điểm rõ ràng và cụ thể để khắc phục các sự cố. Đây là một tính năng hữu ích tuy nhiên nó lại chiếm khá nhiều không gian hệ thống khi được kích hoạt.

Bạn có thể tắt System Restore bằng cách:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, tìm từ khóa “System Restore” > Chọn Create α restore point.

Tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt System Restore (1)

Bước 2: Chọn ổ đĩa muốn tắt System Restore > Nhấn Configure… > Chọn Disable system protection > Chọn Apply > Chọn Yes.

Tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt System Restore (2)

11. Tăng vận tốc mạng

Vận tốc mạng cũng là một yếu tố tác động trực tiếp đó năng suất làm việc của Windows.

Bạn có thể cải tổ vận tốc mạng bằng cách:

• Thay đổi hạn chế đường truyền:

Bước 1: Bấm Windows + Ŕ để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng “gpedit.msc” > Chọn OK.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (1)

Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Network > Chọn QoS Packet Scheduler.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (2)

Bước 3: Chọn Limit reservavle bandwidth > Tích chọn Enabled > Ở ô Bandwidth limit (%), nhập vào ” > Chọn Apply > Nhấn OK.Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi giới hạn băng thông (3)

Lưu ý: Loại bỏ hạn chế đường truyền sẽ giúp PC của các bạn vào mạng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở tính năng Update hệ điều hành và một số hoạt động của máy không được diễn ra như bình thường.

• Thay đổi địa chỉ DNS Server

Bước 1: Mở Control Panel, chọn Network and Sharing Center > Chọn Change adapter settings > Nhấn chuột phải vào biểu tượng Ethernet hoặc Wifi mà bạn đang sử dụng > Chọn Properties.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi địa chỉ DNS Server (1)

Bước 2: Chọn Mạng internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Chọn Properties > Nhập vào địa chỉ DNS server như hình bên dưới (Đây là địa chỉ của Google Public DNS Server, bạn có thể tham khảo và sử dụng các địa chỉ DNS server khác) > Nhấn OK.

Tăng tốc độ mạng bằng cách thay đổi địa chỉ DNS Server (2)

12. Thu dọn rác PC (HDD)

Những tệp tin tạm, những dữ liệu không còn sử dụng đến góp phần làm đầy bộ nhớ lưu trữ ổ cứng của các bạn. Thu dọn ổ cứng để tăng thêm không gian lưu trữ cũng như việc tìm kiếm dữ liệu được đơn giản, nhanh chóng hơn.

• Sử dụng tính năng Disk Cleanup: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn rác (ví dụ ổ ₵), chọn Properties > Chọn Disk Cleanup > Tích chọn các file bạn muốn xóa > Chọn OK > Chọn Delete Files để hoàn tất.

Dọn dẹp rác máy tính bằng Disk Cleanup

• Sử dụng tính năng Storage Sense: Mở Thiết lập > Chọn System > Chọn Storage > Bật On cho tính năng Storage Sense (Tìm hiểu thêm về Storage Sense TẠI ĐÂY).

Dọn dẹp rác máy tính bằng tính năng Storage Sense

13. Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

Khi chọn tính năng màu tự động, màu sắc của các thành phần như Taskbar, Start Thực đơn, thanh tiêu đề sẽ thay đổi theo hình nền hệ thống. Vô hiệu hóa màu tự động cũng như hiệu ứng trong suốt sẽ giúp Windows hoạt động nhẹ nhõm hơn.

Cách thực hiện như sau: Mở Thiết lập > Chọn Personalization > Chọn Colors > Nhấn vào biểu tượng On/Off để tắt hiệu ứng trong suốt tại dòng Transparency effects > Bỏ tích tại dòng Automatically pick an accent color from my background để vô hiệu hóa màu tự động.

Vô hiệu hóa màu tự động của Windows 10 và tắt hiệu ứng trong suốt

14. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana

Trợ lý ảo Cortana giúp bạn sai bảo cho PC bằng giọng nói (Phải sử dụng tiếng Anh). Nếu bạn cảm thấy Cortana không hữu ích với mình thì có thể tắt đi để tiết kiệm tài nguyên PC hơn.

Hướng dẫn vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + Ŕ để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng gpedit.msc > Chọn OK.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (1)

Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Windows Components > Chọn Search > Chọn Allow Cortana.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (2)

Bước 3: Tích chọn Disabled > Chọn Apply > Nhấn OK.

Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana trên Windows 10 (3)

15. Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows

Có một số ứng dụng được Windows mặc định seting vào. Bạn có thể xóa chúng đi để có thêm không gian cho các ứng dụng khác hoạt động tốt hơn.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng này bằng cách: Mở Thiết lập > Chọn Apps > Tại mục App & features, chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ bỏ > Chọn Uninstall.

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows (1)

Hoặc bạn có thể mở Control Panel, chọn Programs & Features > Chọn Turn Windows features on or off > Bỏ tích các ứng dụng và tính năng không sử dụng > Nhấn OK.

Xem Thêm  Yên xe Cub: Thông số chiều cao và làm lại yên xe Cub có mắc không? - yên xe cub độ

Gỡ bỏ các ứng dụng và tính năng thừa thãi của Windows (2)

16. Update Windows 10 thường xuyên

Microsoft luôn mang ra những bản update nhằm nâng cao tính ổn định và năng suất cho Windows 10. Update hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp PC của các bạn chạy nhanh và mượt mà hơn.

Cách xác minh tình trạng update Windows 10: Mở Thiết lập > Chọn Update & Security > Chọn Windows Update.

Cập nhật Windows 10 thường xuyên để máy tính chạy nhanh hơn

17. Sửa các lỗi trên hệ thống

Tính năng Troubleshoot trên Windows 10 trợ giúp bạn phát hiện và sửa những lỗi thường gặp như lỗi kết nối mạng, lỗi tiếng động, lỗi máy in,…

Hướng dẫn thực hiện: Mở Thiết lập > Chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot > Chọn thành phần mà bạn muốn sửa lỗi, nhấn Run the troubleshooter.

Sửa các lỗi trên hệ thống Windows 10

18. Update driver của PC lên phiên bản tiên tiến nhất

Phiên bản driver mới sẽ khắc phục được lỗi của phiên bản cũ đồng thời nâng cao hiệu năng sử dụng.

Cách update driver như sau: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC, chọn Manage > Chọn Device Manager > Chọn tên driver muốn update, nhấn chuột phải và chọn Update driver > Chọn Şearch automatically for updated driver software.

Cập nhật driver của máy tính lên phiên bản mới nhất

19. Tắt hiệu ứng tiếng động

Bạn không thích những tiếng động của hệ thống hoặc các ứng dụng cứ liên tục phát ra khiến bạn xao nhãng.

Tắt hiệu ứng tiếng động đơn giản bằng cách: Bạn mở Control Panel, chọn Sound > Mở thẻ Sounds > Dưới dòng Sound Scheme, ấn vào mũi tên sổ xuống và chọn No Sounds > Nhấn OK.

Tắt hiệu ứng âm thanh trên Windows 10

20. Tắt quảng cáo của Windows 10

Các tin quảng cáo vừa gây khó chịu vừa tiêu tốn tài nguyên để thường xuyên update và hiển thị.

Bạn có thể tắt quảng cáo trên Windows 10 bằng cách:

• Tắt quảng cáo trên màn hình khóa: Mở Thiết lập > Chọn Personalization > Chọn Lock screen > Chuyển trạng thái thành Off tại dòng Get fun facts, tips, tricks and more on your lock screen.

Tắt quảng cáo trên màn hình khóa Windows 10

• Tắt quảng cáo trên Start Thực đơn: Mở Thiết lập > Chọn Personalization > Chọn Start > Tại dòng Show suggestions occasionally in Start, chuyển trạng thái thành Off.

Tắt quảng cáo trên Start Menu Windows 10

21. Tắt các thông báo gây khó chịu

Các thông báo từ hệ thống và các ứng dụng gây khó chịu khi cứ liên tục xuất hiện, chiếm không gian màn hình làm việc của các bạn.

Bạn có thể tắt các thông báo này bằng cách: Mở Thiết lập > Chọn System > Chọn Notifications & actions > Chọn Off tại dòng Get notifications from apps and other senders.

Hướng dẫn tắt các thông báo gây khó chịu

22. Tắt nhắc nhở ứng dụng

Windows sẽ mang ra những nhắc nhở khi bạn thực hiện những thay đổi với Windows hoặc các ứng dụng.

Bạn có thể tắt các nhắc nhở này bằng cách: Mở Control Panel, chọn System and Maintenance > Chọn Change User Tài khoản Control settings > Di chuyển vạch màu xanh xuống mức thấp nhất > Nhấn OK.

Hướng dẫn tắt cảnh báo ứng dụng trên Windows 10

23. Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài

Bật tính năng phát tự động cho các thiết bị ngoại như USB, thẻ nhớ, ổ đĩa,… có thể gây nguy hiểm cho PC của các bạn trước rủi ro nhiễm virus.

Để đảm bảo an toàn cho máy, bạn có thể tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài bằng cách: Mở Thiết lập > Chọn Devices > Chọn AutoPlay > Chuyển trạng thái sang Off tại dòng Use AutoPlay for all media and devices.

Tắt tính năng phát tự động các thiết bị ngoài trên Windows 10

24. Bật tiếng động vòm Windows (khi đeo tai nghe)

Tiếng động vòm mang đến trải nghiệm tiếng động sống động, có chiều sâu như trong các phòng thu âm. Windows mang đến cho bạn tính năng tiếng động vòm khi sử dụng tai nghe với tên Windows Sonic.

Cách bật tiếng động vòm Windows Sonic: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc cuối bên phải màn hình > Chọn Spatial sound > Chọn Windows Sonic for Headphones.

Bật âm thanh vòm Windows (khi đeo tai nghe)

25. Không tự khởi động lại khi bị lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh là vấn đề khá nghiêm trọng mà người dùng PC không muốn gặp phải. Tắt tính năng tự khởi động lại khi hệ thống gặp sự cố của Windows sẽ giúp bạn có thể tìm thấy chuẩn xác vấn đề gặp phải.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm của Windows, nhập từ khóa “View advanced system settings” > Chọn View advanced system settings.

Không tự khởi động lại khi bị lỗi màn hình xanh (1)

Bước 2: Ở mục Startup and Recovery, chọn Settings… > Bỏ chọn ở dòng Automatically restart > Chọn OK.

Không tự khởi động lại khi bị lỗi màn hình xanh (2)

26. Tắt Windows Defender và Windows Firewall (Không khuyến nghị)

Windows Defender và Windows Firewall là hai ứng dụng giúp bảo vệ PC của các bạn trước rủi ro nhiễm vi-rút và các ứng dụng độc hại. Tắt hai ứng dụng này có thể tăng một tí năng suất nhưng lại làm mất đi sự an toàn. Vì vậy, bạn cần suy xét trước khi tắt Windows Defender và Windows Firewall.

Cách tắt Windows Defender và Windows Firewall như sau:

• Tắt Windows Defender:

Bước 1: Bấm Windows + Ŕ để xuất hiện hộp thoại Run > Nhập dòng “gpedit.msc” > Chọn OK.

Tắt Windows Defender trên Windows 10 (1)

Bước 2: Chọn Administrative Templates > Chọn Windows Components > Chọn Windows Defender Antivirus.

Tắt Windows Defender trên Windows 10 (2)

Bước 3: Chọn Turn off Windows Defender Antivirus > Tích chọn Enabled > Chọn Apply > Nhấn OK.

Tắt Windows Defender trên Windows 10 (3)

• Tắt Windows Firewall: Truy cập Control Panel > Chọn Windows Defender Firewall > Chọn Turn Windows Defender Firewall on or off > Chọn cả hai mục là Turn off Windows Defender Firewall > Nhấn OK.

Tắt Windows Firewall trên Windows 10

27. Tắt tính năng Search Indexing (Không khuyến nghị)

Search Indexing giúp tối ưu hóa dụng cụ tìm kiếm, phân tích cú pháp và lưu trữ dữ liệu để tạo điều kiện truy xuất thông tin nhanh và chuẩn xác. Tắt tính năng này có thể giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn tuy nhiên việc này có thể gây lỗi “chết” thanh Taskbar và không khôi phục lại được.

Cách tắt tính năng Search Indexing:

Xem Thêm  Vú to – ngực đẹp – mông to bộ ảnh gái xinh nude nhìn chỉ muốn quay tay - phương hằng lộ dú

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC > Chọn Manage > Chọn Services and Applications > Chọn Services.

Tắt tính năng Search Indexing trên Windows 10 (1)

Bước 2: Tìm và chọn Windows Search > Chọn trạng thái Disabled tại Startup type > Chọn Apply > Nhấn OK > Khởi động lại máy để thực thi.

Tắt tính năng Search Indexing trên Windows 10 (2)

28. Tối ưu hóa card màn hình (đồ họa)

Tối ưu hóa card màn hình giúp tập trung việc xử lý của nó vào một mục đích nhất định. Việc này sẽ giảm tải lượng xử lý cho card và giúp ứng dụng mà bạn muốn tối ưu (ví dụ như game) có thể hoạt động tốt hơn.

Tối ưu hóa card màn hình (đồ họa)

Vì mỗi PC sẽ trang bị các loại card màn hình khác nhau, bạn có thể tùy kiếm thông tin từ Mạng internet để tối ưu hóa loại card màn hình mà mình đang sử dụng.

Tham khảo cách tối ưu hóa card màn hình Nvidia trong Control Panel như:

– Thay đổi Adjust image setting with preview.

– Bật tắt Ambient occlusion.

– Tăng giảm Anisotropic filtering/Texture Filtering.

– Bật tắt Anti aliasing FXAA – anti aliasing.

– Bật tắt Anti aliasing mode.

Bạn có thể xem cụ thể tại bài Cách tối ưu card màn hình Nvidia để chơi game mượt hơn, đã hơn.

29. Tối ưu hóa ứng dụng

Bạn có thể gỡ seting các ứng dụng không thiết yếu trên máy điều này sẽ góp phần giúp PC của chạy nhanh và mượt hơn.

Tham khảo ngay nội dung 3 cách gỡ PM trên PC Windows 10,8,7 nhanh chóng, hiệu quả để biết cách gỡ PM hiệu quả nhé!

30. Update BIOS/Firmware cho mainboard (Bo mạch chủ)

Update BIOS/Firmware cho PC có thể giúp hệ thống của các bạn khởi động nhanh hơn, khắc phục được một số vấn đề về tương thích và cải tổ năng suất.

Do mỗi nhà sản xuất PC sẽ sử dụng loại mainboard khác nhau, bạn có thể tìm kiếm thông tin bản update từ website của hãng. Cách thực hiện cơ bản sẽ có 4 bước:

Bước 1: Xác minh phiên bản BIOS mà bạn đang sử dụng (Nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ > Nhập dòng “msinfo32” > Nhấn OK).

Cách kiểm tra phiên bản BIOS mà bạn đang sử dụng

Bước 2: Tải xuống bản update trên website của nhà sản xuất mainboard.

Bước 3: Đọc kĩ tài liệu đi kèm của bản update.

Bước 4: Tiến hành update.

Lưu ý: Đảm bảo nguồn điện cho PC của các bạn trong suốt quá trình update BIOS/Firmware. Mất nguồn hoặc tắt máy đột ngột khi chưa hoàn tất update đều sẽ dẫn theo lỗi PC của các bạn.

31. Reset lại PC

Reset lại PC về trạng thái ban đầu sẽ khiến PC của các bạn trở nên sạch sẽ hoàn toàn và hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên các tài khoản, ứng dụng, seting hệ thống của các bạn sẽ bị xóa sau thời điểm thực hiện reset.

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Mở Thiết lập > Chọn Update & Security > Chọn Recovery > Chọn Get started.

Reset lại máy tính trên Windows 10 (1)

Bước 2: Chọn Keep my files để giữ lại các tập tin cá nhân của các bạn hoặc Remove everything để xóa toàn bộ mọi thứ > Tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn, quá trình reset có thể kéo dài hơn 1 tiếng.

Reset lại máy tính trên Windows 10 (2)

Mời bạn tham khảo số mẫu máy tính hoạt động nhanh, mượt đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là danh sách các cách tăng tốc PC Windows 10 hiệu quả, dễ thực hiện. Trông mong PC của các bạn sẽ được cải tổ với các hướng dẫn này. Xin cảm ơn và hẹn hội ngộ ở những nội dung sau!

73.970 view

Bạn có làm được hướng dẫn này không?Không


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tăng tốc may tính

Hướng dẫn tối ưu hóa windows 10 để chơi game và làm việc mượt mà | Tăng tốc windows 10 tiên tiến nhất 2020

alt

 • Tác giả: Funny And Cute Cat’s Life
 • Ngày đăng: 2019-03-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3397 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

15+ Cách Tăng Tốc Độ Máy Tính Win 10 ĐƠN GIẢN

 • Tác giả: hc.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2118 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn 15+ cách tăng vận tốc PC win 10 đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Cùng theo dõi cách thực hiện nếu bạn đang sở hữu sản phẩm này nhé

Cách tăng tốc Windows 11 giúp PC chạy nhanh, mượt mà hơn

 • Tác giả: sondat.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2911 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Top 5 PM tăng tốc PC siêu tốc không phải ai cũng biết

 • Tác giả: viettelstore.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3147 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau một thời gian sử dụng PC thường xuyên, nhiều người phàn nàn rằng PC của mình bị chạy chậm hơn. Để khắc phục lỗi này người dùng có thể tham khảo một số PM tăng tốc PC hiệu quả dưới đây.  Top 5 PM tăng tốc PC nhanh và đơn giản Là một…

8 cách Dọn rác PC để Tăng tốc PC 2021

 • Tác giả: ben.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng Ben tìm hiểu về 8 phương pháp để dọn rác PC để tăng tốc PC trên Win 10, 8,7 tiên tiến nhất 2021. Thu dọn PC với 8 cách đơn giản chỉ trong 5′.

Top 5 PM tăng tốc PC hiệu quả nhất trên PC

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1356 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC của các bạn thường xuyên xảy ra tình trạng đơ chậm, khởi động rất lâu? Cùng tham khảo top 5 PM tăng tốc PC hiệu quả nhất.

Thủ thuật tăng tốc PC Win 10 không phải ai cũng biết

 • Tác giả: teky.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5502 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc PC chạy chậm sẽ diễn ra dần theo thời gian. Để cài thiện tình trạng đó, tất cả chúng ta cần phải thường xuyên tăng tốc PC win 10.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ