Hầu hết mọi người đều sử dụng từ này để mô tả một người dường như bị ám ảnh bởi chính họ. Nhưng chứng rối loạn nhân cách tự ái có một số đặc điểm riêng biệt khác với việc chỉ thu mình vào bản thân. Có một…

Bạn đang xem: tự ái hoặc tự ái

Hầu hết mọi người đều buông lỏng từ tự ái, sử dụng từ này để mô tả một người dường như bị ám ảnh bởi chính họ . Nhưng Rối loạn nhân cách tự ái có một số đặc điểm riêng biệt khác với việc chỉ tự thu mình. Có một số điểm khác biệt nhỏ giữa việc trở thành một người tự yêu mình và chỉ coi mình là trung tâm và việc nhận ra sự khác biệt giữa rối loạn nhân cách thực sự và chỉ đơn giản là vô ích có thể giúp bạn điều hướng tốt hơn mối quan hệ của mình với những người có vẻ tự tham gia.

“Thuật ngữ tự yêu bản thân thường được sử dụng để mô tả nhiều loại người mà chúng tôi cảm thấy khó hiểu hoặc khó chịu, nhưng cũng giống như các khái niệm sức khỏe tâm thần khác được sử dụng rộng rãi và thường xuyên bị lạm dụng và / hoặc bị hiểu nhầm “, Tiến sĩ Lindsay Henderson, PsyD, một nhà tâm lý học điều trị bệnh nhân hầu như thông qua ứng dụng telehealth LiveHealth Online nói với Bustle. “Lòng tự ái bệnh lý thực sự là khá hiếm, ảnh hưởng đến dưới 1% dân số và chỉ có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ lâm sàng có chuyên môn.”

Theo Henderson, một số chuyên gia cho rằng lòng tự ái tồn tại trên một phạm vi phổ biến và đó là một đặc điểm mà nhiều người trong chúng ta thể hiện ở một mức độ nào đó. Xét về khía cạnh lành mạnh, lòng tự ái có thể được coi là khả năng thấy bản thân có chút đặc biệt, và kiểu tự tin và quyết đoán này cho phép chúng ta chấp nhận rủi ro và đặt mình ra ngoài để chấp nhận thử thách . Tự cho mình là trung tâm cũng có thể nằm ở đâu đó trong phạm vi này. Ở khía cạnh cuối cùng có vấn đề và bệnh lý hơn là khi sự kiêu ngạo, quyền quý và quyền lợi ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và khả năng duy trì các mối quan hệ.

Nói như vậy, không phải tất cả những ai tự cho mình là trung tâm nhất thiết phải là một người tự ái. Dưới đây là chín điểm khác biệt tinh tế giữa việc trở thành một người tự yêu mình và chỉ coi mình là trung tâm.

1

Tâm trạng của một người yêu thích Narcissist dựa vào người khác

< p> Andrew Zaeh cho Bustle

Trạng thái tâm trạng của một người tự ái có mối liên hệ chặt chẽ với những người xung quanh họ. “Họ yêu cầu sự điều tiết từ người khác để duy trì khuôn khổ về ‘bản thân'”, nhà tâm lý học thần kinh, Tiến sĩ Rhonda Freeman nói với Bustle. “Một người chỉ đơn thuần coi trọng bản thân sẽ không có các triệu chứng xung đột gây suy nhược này (ví dụ: quá phụ thuộc vào người khác, đồng thời cảm thấy cấp trên và / hoặc bị khinh thường.)”

Xem Thêm  YouTube xóa nút không thích trên video? Không, đây là những gì đang xảy ra - youtube đã loại bỏ lượt không thích

< h2 class = "wW UK"> 2

Người yêu tự ái Thiếu sự đồng cảm

Andrew Zaeh vì Bustle

Một người tự cho mình là trung tâm có nhiều khả năng hiểu được cảm xúc của người khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái có những bất thường liên quan đến hệ thống não bộ cho phép chúng ta cảm thấy đồng cảm với người khác. Freeman nói: “Những người có mối quan hệ thân thiết với họ đã bị tổn thương nhiều lần bởi đặc điểm cụ thể này. “Việc họ không có khả năng cảm nhận được người khác có thể gây ra tác động nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ không thấy hình mẫu này đối với những người chỉ coi trọng bản thân.”

3

Những người theo chủ nghĩa tự ái nghĩ rằng họ tốt hơn những người khác

Andrew Zaeh cho Bustle

Những người yêu tự ái tin rằng họ thông minh hơn, quan trọng hơn hoặc tốt hơn những người khác. Henderson cho biết: “Ai đó tự cho mình là trung tâm có thể khao khát sự chú ý và tìm cách thu hút sự tập trung của người khác, nhưng họ cũng có khả năng lắng nghe người khác. “Một người tự cho mình là trung tâm có thể muốn được chú ý, nhưng một người tự ái lại muốn được chú ý và làm rõ những cách mà [họ] vượt trội hơn những người khác.”

4

Những người yêu tự ái có nhiều quyền lợi hơn

Andrew Zaeh cho Bustle

Những người yêu tự ái có thể được hưởng và tin rằng họ xứng đáng được đối xử đặc biệt mà những người khác không đáng được hưởng. Những người tự cho mình là trung tâm có các giá trị đạo đức rõ ràng hơn có thể phù hợp với xã hội và được hướng dẫn bởi sự đồng cảm và quan tâm chân thành đến người khác. Henderson nói: “Một người tự ái … có thể cảm thấy rằng các quy tắc không áp dụng cho họ, và thậm chí đổ lỗi cho người khác về hành động và cách cư xử của họ.

5

Người yêu tự ái ít tự nhận thức hơn

Andrew Zaeh cho Bustle

“Những người lấy bản thân làm trung tâm có thể tự nhận thức về bản thân”, Henderson nói. “Nếu được cung cấp phản hồi hoặc cơ hội phản ánh đúng đắn, họ có thể nhận ra những cách mà việc coi bản thân là trung tâm có thể là vấn đề và tích cực làm việc để thay đổi, nơi những người tự ái không có khả năng thấu hiểu điều này.” Mặc dù NPD có thể được quản lý với sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu, nhưng những người sống thu mình là trung tâm có thể dễ dàng nhận thức được cách họ tác động đến người khác.

Xem Thêm  Liên kết sản phẩm: Liên kết kênh YouTube và tài khoản Google Ads - youtube liên kết với google

6

Mối quan hệ của những người yêu tự ái mang tính giao dịch nhiều hơn

Hannah Burton / Bustle

Mối quan hệ của những người yêu tự ái hoàn toàn là giao dịch , trong khi những người tự cho mình là trung tâm vẫn có xu hướng quan hệ qua lại. “Người tự ái có xu hướng tìm kiếm đối tác và bạn bè vì họ có địa vị cao trong một số lĩnh vực quan trọng đối với người tự ái, chẳng hạn như đặc biệt xinh đẹp, thành đạt, nổi bật trong xã hội, giỏi giang hoặc có mối quan hệ tốt”, Traci Stein, Tiến sĩ, MPH nói với Bustle.

7

Người tự ái không cảm thấy có lỗi khi họ sai người khác

< / p>

Hannah Burton / Bustle

Không giống như những người chỉ coi trọng bản thân (và vẫn có sự đồng cảm), những người tự ái thực sự không cảm thấy tội lỗi hoặc hối hận khi họ làm điều gì đó sai. Stein nói: “Hãy nhớ rằng trong tâm trí họ, họ không bao giờ sai. “Vì vậy, đừng mong đợi một lời xin lỗi chân thành. Trong trường hợp không chắc, một người tự ái cũng xin lỗi bạn, đừng ngạc nhiên nếu điều đó cảm thấy trống rỗng và mang tính giao dịch.”

8

Người yêu tự ái có nhiều khả năng được quan tâm hơn

Hannah Burton / Bustle

Cả người tự yêu và những người tự thu mình có thể choáng váng khi bạn cố gắng nói về bất cứ điều gì khác ngoài họ, nhưng một người tự cao có nhiều khả năng thực sự thể hiện sự quan tâm đến những gì bạn đang nói. Stein nói: “Sự khác biệt là người bạn tự phụ có thể thực sự muốn quan tâm đến những gì bạn đang nói nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sự quan tâm đó. “Người tự ái có thể hiện sự quan tâm hay chuyển chủ đề hay không phụ thuộc vào những gì họ hy vọng thu được khi lắng nghe bạn và liệu điều đó có đáng để bạn phải chịu đau đớn khi bước ra khỏi ánh đèn sân khấu trong giây lát hay không.”

9

Những người yêu tự ái có xu hướng phản ứng thái quá

Ashley Batz / Bustle

“Những người yêu tự ái là Stein nói. “Kết quả là cơn thịnh nộ của họ có thể khiến bạn cảm thấy như đang đối phó với Jekyll và Hyde. Ngoài ra, hình phạt mà những người yêu tự ái gặp phải thường sẽ không tương xứng với hành vi phạm tội đã nhận thức được.” Những người tự cho mình là trung tâm có thể bị làm phiền, nhưng phản ứng của họ có thể không quá nghiêm trọng.

Khó có thể giải mã giữa một người tự cho mình là trung tâm và một người tự ái thực sự, nhưng những khác biệt nhỏ này có thể giúp bạn chia sẻ chiếu sáng nơi chúng phân kỳ.

Xem Thêm  Cắt video TikTok: Cách điều chỉnh độ dài clip trên TikTok - tại sao tiktok lại rút ngắn clip của tôi


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề người tự ái hoặc tự ái

Sư Minh Niệm || Bớt Tự Ái Bớt Giận Hờn || tu viện Trúc Lâm, Hoa Kỳ || 01.01.2013

 • Tác giả: Minh Niệm
 • Ngày đăng: 2016-06-24
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9883 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài pháp thoại “Bớt Tự Ái Bớt Giận Hờn” của Sư Minh Niệm nằm trong bài thứ 4 của đề tài Chuyển hóa cơn giận, diễn ra ngày 01.01.2013 tại tu viện Trúc Lâm thành phố Atlanta Georgia.
  Các bài pháp thoại khác cùng chủ đề: https://goo.gl/jTMISB

Tự ái là gì? Tự ái là cảm thấy mình nhỏ bé! Tự ái là bất lực!

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2886 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự ái là một phán ửng của cảm xúc, đây cũng là hội chứng tâm lý rối loạn nhân cách tự ái. vậy hiểu kỹ hơn thì tự ái là gì? Tự ái và tự trọng khác nhau không?

Tự ái là gì và tự ái có phải là một hội chứng rối loạn nhân cách

 • Tác giả: songdep.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4427 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cuộc sống chắc hẳn có những lúc bản thân chúng ta cũng từng tự ái về một vấn đề gì đó. Tự ái là một tính cách xấu. Vậy tự ái là gì?

Tự ái là gì? Những câu nói hay, ý nghĩa về lòng tự ái

 • Tác giả: mayruaxemini.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1739 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự ái là gì? Tự ái khác gì so với tự trọng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tính tự ái và những biểu hiện của nó trong bài viết dưới đây.

Tự ái là gì? Những dấu hiệu nhận biết người có tính tự ái

 • Tác giả: work247.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7129 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự ái là gì? Những dấu hiệu nào cho thấy một người có tính tự ái? Tự ái có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn? Cách khắc phục tự ái ra sao bạn có biết?

Tự ái là gì? Tự ái là cảm thấy mình nhỏ bé, là bất lực!

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1794 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một người nghèo thì họ thường có tự ái về cái nghèo của mình, để rồi họ đâm ra ghét sự giàu có và ghét luôn cả những người giàu có. Nhưng ghét chỉ là vì ghét…

Tự ái là gì? Tự ái là cảm thấy mình nhỏ bé! Tự ái là bất lực!

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3250 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social