Trung Quốc điều 25 máy cất cánh đấu tranh áp sát Đài Loan hình như nhằm tăng sức ép quân sự lên quần đảo, đồng thời gửi thông điệp răn đe Mỹ. – VnExpress

Bạn đang xem: loan chien tay du

Trung Quốc điều 25 máy cất cánh đấu tranh áp sát Đài Loan hình như nhằm tăng sức ép quân sự lên quần đảo, đồng thời gửi thông điệp răn đe Mỹ.

Nhóm máy cất cánh quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía tây nam đảo Đài Loan hôm 12/4 gồm 14 tiêm kích đa năng Ĵ-16, bốn tiêm kích Ĵ-10, bốn oanh tạc cơ kế hoạch Н-6K, hai máy cất cánh săn ngầm У-8 và một máy cất cánh nhắc nhở sớm KJ-500, hoạt động ở vùng trời giữa đảo Đài Loan với quần đảo Đông Sa do Đài Bắc quản lý.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết đây là đợt áp sát lớn nhất từ trước tới nay của máy cất cánh quân sự Trung Quốc. Đài Bắc đã triển khai tiêm kích chặn máy cất cánh của Bắc Kinh, trong lúc các hệ thống tên lửa phòng không cũng được kích hoạt để giám sát.

Jon Grevatt, nhà phân tích châu Á – Thái Bình Dương tại công ty du học dữ liệu tình báo Janes, nhận định thành phần máy cất cánh trong đợt áp sát Đài Loan lớn chưa từng thấy này cho thấy quân đội Trung Quốc coi đây là một cuộc tuần tra đấu tranh trên không, nhưng cũng là dịp để phô trương lực lượng nhằm phát thông điệp đến cả Đài Loan lẫn Mỹ.

Tiêm kích Đài Loan (trái) giám sát oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục hồi năm 2020. Ảnh: Đơn vị phòng vệ Đài Loan.

“Các cuộc tuần tra chiến đấu hoặc trinh sát trên không thường diễn ra trong không phận quốc gia. Bằng hành động này, Trung Quốc rõ ràng coi Đài Loan như sân nhà của họ”, Grevatt cho hay, nói thêm rằng một số phi cơ như máy cất cánh săn ngầm còn làm thu thập thông tin tình báo giá trị.

“Khi tiến vào ADIZ Đài Loan, hoạt động này còn mang ý nghĩa phô trương lực lượng, nhằm chứng minh Trung Quốc sẽ chơi đến cùng và sẽ không lùi bước sau những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ”, Chuyên Viên phân tích.

Một ngày xưa cuộc áp sát, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc nhở Trung Quốc sẽ “mắc sai lầm nghiêm trọng” nếu tìm cách thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực. Theo quyết sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh coi quần đảo 24 triệu dân là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu thiết yếu.

Blinken còn nhấn mạnh rằng theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan năm 1979, Washington có cam kết lâu dài trong việc đảm bảo “khả năng tự vệ” cho quần đảo, cũng như hòa bình và an ninh ở khu vực phía tây Thái Bình Dương. “Chúng tôi ủng hộ những cam kết đó”, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Xem Thêm  Thụy Sỹ vs Ukraine (World Cup 2006): Trận đấu tẻ nhạt nhất lịch sử - thuy si vs ukraine

Hơn hai tuần trước, vào ngày 26/3, Trung Quốc cũng điều 20 máy cất cánh quân sự áp sát đảo Đài Loan, ngay sau khoảng thời gian Đài Bắc và Washington ký trao đổi trước hết dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về hợp tác tuần tra trên biển. Trước đó, Trung Quốc đã thông qua đạo luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài tại vùng biển mà nước này nêu yêu sách chủ quyền.

Các đợt áp sát gần đây phá vỡ kỷ lục về số máy cất cánh quân sự tiến vào ADIZ Đài Loan của Trung Quốc trong năm 2020. Theo ước tính của tờ Liberty Times trụ sở ở Đài Bắc, hoạt động này đã diễn ra tối thiểu trong 86/102 ngày của năm 2021, tính đến hôm 12/4.

Việc không quân Trung Quốc, vốn có lực lượng rất đông đảo, tăng cường hoạt động khiến phòng vệ trên không Đài Loan hứng chịu sức ép rất lớn, trong lúc họ chỉ có nhân lực và khí tài thấp hơn nhiền. Lãnh đạo đơn vị phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính tháng trước cho biết họ có thể phải sử dụng những loại phi cơ khác, thay vì chỉ điều tiêm kích, để ngăn chặn máy cất cánh quân sự của quân đội Trung Quốc hoạt động trong ADIZ Đài Loan, nhằm giảm thiểu các rủi ro.

Theo Chuyên Viên quân sự Chu Thần Minh tại Bắc Kinh, đợt áp sát Đài Loan tiên tiến nhất của quân đội Trung Quốc nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới quần đảo.

“Lãnh đạo Thái Anh Văn ngày càng xích lại gần Washington, nên Bắc Kinh sử dụng đợt tuần tra này để cảnh báo hòn đảo không lợi dụng quan hệ thân thiết hơn với Mỹ, trong khi cũng được hưởng lợi ích kinh tế từ Trung Quốc đại lục“, Chu Thần Minh nêu ý kiến.

Chieh Chung, giáo sư quan hệ quốc tế và phân tích kế hoạch tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, cho rằng hoạt động của nhóm máy cất cánh Trung Quốc còn tồn tại thể mang mục đích tập dượt kịch bản tấn công tàu chiến Mỹ gần quần đảo.

“Đó là một đội hình tiến công, với máy bay cảnh báo sớm KJ-500 có nhiệm vụ giám sát tình hình, các oanh tạc cơ phóng tên lửa tấn công mục tiêu, trong khi tiêm kích yểm trợ và bảo vệ chúng. Tuy nhiên, do Bắc Kinh không điều máy bay tiếp nhiên liệu nào tham gia đợt tuần tra, đây chỉ là một nhiệm vụ tầm ngắn”, Chieh nhận định.

Xem Thêm  PSG nhắm 8 HLV thay Pochettino: Arteta góp mặt, Man Utd coi chừng - hlv paris thánh đức

Trong động tĩnh tiên tiến nhất về vấn đề Đài Loan, Tổng thống Biden đã cử phái đoàn “không chính thức”, gồm cựu thượng nghị sĩ Chris Dodd cùng các cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg, đến quần đảo nhân kỷ niệm 42 năm ký Đạo luật Quan hệ Đài Loan, văn kiện Biden từng bỏ phiếu thuận khi ông đang là thượng nghị sĩ.

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên gọi chuyến thăm này là “tín hiệu riêng” của Biden. “Việc lựa chọn những chính khách cấp cao, đồng thời là bạn bè lâu năm của Đài Loan và thân thiết với Tổng thống Biden, gửi đi tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ đối với Đài Loan”, quan chức này nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ cuối tuần trước cũng thông báo sẽ công bố những hướng dẫn mới, cho phép quan chức Mỹ gặp mặt tự do hơn với quan chức Đài Loan, động tĩnh tăng cường mối quan hệ bỏ mặc việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh quần đảo.

Trung Quốc lo ngại về khả năng Mỹ can dự sâu thêm vào vấn đề Đài Loan dưới thời Biden. Họ đang ngày càng tăng áp lực lên hòn đảo, đồng thời gửi thông điệp đến Mỹ rằng tốt hơn hết nên cẩn thận”, Bonnie Glaser, nhà phân tích về Trung Quốc tại Trung tâm Phân tích Kế hoạch và Quốc tế, nhận định.

Tuy nhiên, giới xem xét nêu ra rằng bỏ mặc giọng điệu và những động tĩnh quân sự gần đây, Trung Quốc hiểu rõ rằng việc phát động chiến dịch tấn công đảo Đài Loan có thể sẽ khơi mào cho một cuộc xung đột lâu dài và tốn kém.

Đài Loan tháng trước thông báo Nhận xét Phòng thủ 4 năm, trong đó vạch kế hoạch bảo vệ quần đảo trước cuộc tấn công tiềm tàng bằng cách “tập kích kẻ thù trên biển, hủy diệt địch khi tiến vào gần bờ, và xóa sổ lực lượng đổ bộ lên bãi biển”. Phòng vệ Đài Loan sở hữu nhiều loại tên lửa, ngư lôi, khí tài hạng nặng có thể thực hiện kế hoạch này.

Ngoài ra, Mỹ cũng có thể can thiệp vào cuộc xung đột, khi các nhóm tác chiến tàu sân cất cánh, tàu ngầm hạt nhân và tên lửa sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công để khiến quân đội Trung Quốc hứng chịu thiệt hại nặng.

Christian Le Miere, cố vấn quyết sách đối ngoại sáng lập công ty du học tư vấn kế hoạch Arcipel ở London, ước tính Trung Quốc có thể mất hàng nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn quân sĩ nếu tấn công Đài Loan. Đấy là chưa nói tới nhiệm vụ bất khả thi bình định quần đảo 23,5 triệu dân sau khoảng thời gian chiến dịch quân sự hoàn tất.

Xem Thêm  xo so mien bac trực tiếp - xo xo mlen bac

Bởi vậy, Miere cho rằng dù không thể ngoại trừ kịch bản Trung Quốc phát động chiến dịch quân sự vào Đài Loan, đây không phải là thượng sách với Bắc Kinh. Thay vào đó, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ theo đuổi quyết sách gây sức ép từ từ, tương tự kế hoạch “cải bắp” mà nước này đang thực hiện để gặm nhấm các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông, biển Hoa Đông.

“Với Mỹ và Đài Loan, nhiệm vụ ứng phó với chiến lược cải bắp này sẽ trở nên cấp bách hơn trong ngắn hạn”, Miere nói.

Ánh Ngọc (Theo SCMP, CNA)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài loan chien tay du

Tây Hành Kỷ (Trọn Bộ) – Thuyết Minh | Full HD Phim Hay

alt

 • Tác giả: Giải Trí TH
 • Ngày đăng: 2020-04-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3483 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bộ Phim Kể Về Câu Truyện Sau Khi 4 Thầy Trò Đường Tăng Đi Lấy Kỳ Kinh Trở Về Trung Thổ, Nhưng Không Ai ngờ Được Tưởng Đâu Mọi Chuyện Đã Viên Mãng Lại Không Ngờ Bị Cả Thiên Giới Lừa Gạt Đại Yêu Tôn Ngộ Không Bị Giết, Bát Giới Bị Bẻ Răng Nanh, Ngộ Tĩnh Bị Xóa Kí Ức, Trận đấu Tranh Giành Lại Kỳ Kinh Lại Bắt Đầu Diễn Ra Như Thế Nào Mọi Người Cùng Đón Xem Nhé….OK

Loạn Đấu Tây Du 2

 • Tác giả: www.9gate.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9198 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Game Mobile thể loại MOBA cực đỉnh, chính thức ra mắt với cộng đồng người chơi!

Loan dau tay du (offline) 1

 • Tác giả: chienquoc.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3215 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Game DetailsVersion1, 0

Tranh cử tuần lễ cuối cùng: Lao động sẽ thắng cuộc, trừ phi Thủ tướng Morrison lấy lại được đà tiến

 • Tác giả: vietfacetvaust.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3670 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Những điều có thể bạn chưa biết về NATO

 • Tác giả: www.thoibaodailoan.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1967 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được thành lập ngay sau khoảng thời gian Chiến tranh toàn cầu thứ hai kết thúc. Đây là liên minh quân sự hùng mạnh nhất thế gi…

Thầy về trường xưa

 • Tác giả: vietbao.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4869 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trở về rồi, Thầy có thấy gì không? / Đôi mắt em, trên hàng cây phượng đỏ / Khi đầu hè hoa trổ bông rực rỡ / Sợ ngày chia tay lá khép trông mong…

Thông Thiên Tây Du Gamota: “Loạn lạc” với bản update Loạn Chiến Thần Vực

 • Tác giả: game2t.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3638 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ