Có những thay đổi trong bạn khi bạn hẹn hò với một người tự ái. Có lẽ nào là lòng tự ái đã cọ xát vào bạn? Tìm hiểu xem việc hẹn hò với một người tự yêu mình thay đổi bạn như thế nào.

Bạn đang xem : một người tự ái có thể biến bạn thành một người tự ái

Có thể bạn hiện đang hẹn hò với một người tự ái .

Hoặc có lẽ bạn chỉ để lại một cái.

Dù là trường hợp nào, chắc chắn mối quan hệ đã thay đổi bạn – nhưng bằng cách nào?

Người tự yêu bản thân có thể biến bạn thành người tự yêu bản thân mình không?

Mối quan hệ này có làm bạn bị tổn hại vĩnh viễn không?

Tin tốt là lòng tự ái không dễ lây lan và con người có thể vượt qua nhiều rào cản về mặt tình cảm với sự hướng dẫn thích hợp.

Nhưng đúng vậy, chu kỳ quan hệ của người yêu tự ái là một chuyến tàu lượn siêu tốc và hiếm khi trải nghiệm hoặc thoát khỏi nó mà không làm thay đổi cách bạn xử lý, phản ứng và cư xử.

Với suy nghĩ đó, hôm nay, chúng ta sẽ xem xét 13 cách khác nhau để hẹn hò với một người tự ái có thể thay đổi bạn.

Một số thay đổi là tốt.

Những người khác thì không.

Dù bằng cách nào, việc thừa nhận những tác động tiềm tàng của việc hợp tác với người tự ái trong bất kỳ khoảng thời gian nào cũng có thể giúp bạn chữa lành vết thương một cách lâu dài.

Người yêu tự ái khiến bạn cảm thấy như thế nào trong một mối quan hệ?

Trước khi chúng ta đi sâu vào, trước tiên hãy xác định cách chúng ta đang sử dụng thuật ngữ “người tự ái”. Vì thành thật mà nói, tất cả chúng ta ngày nay đều hơi tự cho mình là trung tâm.

Rất tiếc, chúng ta đang sống trong thời đại “selfie” và con người có khuynh hướng sinh tồn về mặt di truyền, biểu hiện cuối cùng của sự ích kỷ.

Nhưng rối loạn nhân cách tự ái – hay còn gọi là NPD hoặc “tự ái ác tính” – là một dạng nâng cao của tình trạng được nêu trong DSM- 5 và những người mắc chứng bệnh này có xu hướng đối xử tệ bạc với người bạn đời lãng mạn của họ.

Điều khiến chúng tôi thất vọng hơn nữa là NPD đã được chứng minh là có khả năng kháng điều trị cao.

Vậy cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi hẹn hò với một người tự ái? Những người đã từng trải qua điều đó có xu hướng mô tả trải nghiệm là “rất khó chịu” – đặc biệt là khi người tự ái bị kích động hoặc cảm thấy bị đe dọa.

< / span>, không thông minh, và nếu không nói là thối.

Khi ở trong các mối quan hệ, những người tự yêu thường có xu hướng:

 • Di chuyển Rất nhanh: Vì lòng tự ái của họ thường bắt nguồn từ nỗi sợ bị bỏ rơi, họ di chuyển với tốc độ cực nhanh trong các mối quan hệ để tránh bị từ chối. Khi họ cảm thấy ai đó sẽ xác nhận họ, họ sẽ bắt đầu.
 • Gaslight: Những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái là những người chuyên nghiệp gaslight . Họ không thể xử lý việc sai trái và sẽ làm mọi cách để chế ngự, thao túng và kiểm soát bất kỳ ai đặt câu hỏi hoặc khiến họ cảm thấy bị đe dọa.
 • Ném cơn thịnh nộ: Những người tự ái ác độc chỉ có thể xử lý khen. Chỉ trích – mang tính xây dựng hay nói cách khác – giống như kryptonite và những cơn giận dữ thường xảy ra khi họ phải đối mặt với nó.
 • Phản ứng một cách ghen tị: Mọi người đều cạnh tranh cho một người bị NPD, vì vậy sự ghen tị thúc đẩy các tương tác cá nhân của họ. Hơn nữa, họ chỉ coi trọng những gì mọi người có thể làm cho họ.
 • Đấu tranh với sự đồng cảm: Người tự ái không đánh giá cao sự đồng cảm vì họ không thể liên hệ với người khác. Nhu cầu của họ luôn thay thế bạn bè, đối tác, thành viên gia đình và đồng nghiệp.
Xem Thêm  Làm thế nào để sắp xếp lại các ảnh trên Instagram đã được đăng? - sắp xếp lại ảnh trên instagram sau khi đăng

Liệu một Người yêu tự ái có thể thay đổi mối quan hệ mới không?

Chu kỳ hẹn hò của người tự yêu bản thân nhất quán và lặp đi lặp lại. Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình lý tưởng hóa, họ tắm cho bạn bằng tình yêu và sự trìu mến. Tiếp theo là giai đoạn mất giá, nơi họ dè bỉu và coi thường.

Cuối cùng, họ sẽ từ chối bạn. Có thể mất một tuần hoặc 50 năm, nhưng thời gian cuối cùng sẽ đến.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng bạn nên nhớ rằng NPD gần như luôn luôn bắt nguồn từ chấn thương thời thơ ấu . Đối với một người nào đó phát triển chứng rối loạn nhân cách tự ái toàn diện, họ có thể đã phải trải qua một số điều rất khủng khiếp khi còn rất trẻ.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải xoa dịu họ hoặc khiến bản thân bị lạm dụng tình cảm.

Nhưng đôi khi, khi để tinh thần rộng lượng dẫn đường, chúng ta có thể tự mở đường cho mình mà không làm trầm trọng thêm những động lực vốn đã căng thẳng.

Hẹn hò với người yêu thay đổi bạn như thế nào: 13 cách nó sẽ ảnh hưởng đến bạn

Chúng ta đã nói về việc hẹn hò với một người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái là như thế nào.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu 13 cách mà việc hẹn hò với ai đó mắc bệnh NPD có thể ảnh hưởng đến bạn. Như chúng tôi đã nói ở trên, một số thì tốt, còn một số thì không. Dù bằng cách nào, hiểu được mặt tích cực và tiêu cực sẽ dẫn đến việc chữa lành sâu sắc hơn.

1. Bạn có thể mất cảm giác nhận dạng

Không thể khẳng định đủ rằng: hẹn hò với một người tự ái không hề dễ dàng. Do bản chất của tình trạng này, họ có xu hướng trở thành chuyên gia lạm dụng tình cảm và chi phối mối quan hệ. Họ thích đối tác của mình phục tùng và không ca ngợi.

Kết quả là những người vẫn ở trong các mối quan hệ lãng mạn bị NPD chạm vào có thể mất đi cảm giác về danh tính theo thời gian.

2. Bạn trở thành bậc thầy về ranh giới

Vào thời điểm bạn thoát khỏi một mối quan hệ bị lu mờ bởi lòng tự ái, bạn sẽ học được cách thiết lập và duy trì các ranh giới. Bạn sẽ là một người chuyên nghiệp. Đó là một kỹ năng siêu việt cần có, cả về mặt xã hội và nghề nghiệp.

3. Bạn có thể kích hoạt và bảo vệ lạm dụng

Hợp tác với một người tự ái có thể là một bài tập trong việc lạm dụng tình cảm. Họ sử dụng nó để thao túng và kiểm soát. Khi đã quen với khuôn mẫu này, bạn có thể thấy mình đang tạo khoảng trống và bào chữa cho hành vi đó.

4. Bạn đối phó tốt hơn với đau buồn

Hẹn hò hoặc kết hôn với một người tự yêu mình có rất nhiều mất mát – mất đi bản sắc, kỳ vọng và sự tôn trọng tình cảm. Tùy thuộc vào độ dài của mối quan hệ, bạn có thể vượt qua những mất mát này khá đều đặn.

Kết quả là, nhiều người đã trải qua giai đoạn này trở nên tốt hơn trong việc đối mặt với đau buồn.

5. Bạn có nguy cơ trở thành người tránh xung đột có vấn đề

Việc chăm sóc một người tự yêu bản thân đòi hỏi rất nhiều sự đồng tình. Và mặc dù có những thời điểm thích hợp để tránh xa các tình huống căng thẳng, nhưng việc tránh xung đột cực độ có thể gây hủy hoại và cản trở mối quan hệ lành mạnh .

Đôi khi, chúng ta cần phải thừa nhận và giải quyết các vấn đề và thách thức giữa các cá nhân – và việc gạt mọi thứ dưới tấm thảm tục ngữ sẽ kéo dài vấn đề và cuối cùng khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Xem Thêm  Cách xem video trực tiếp trên TikTok - tôi muốn xem tiktok

Các bài viết có liên quan khác

45 Câu hỏi chuẩn bị mà bạn sắp đặt ra để hỏi người yêu cũ

Nếu bạn muốn biết ý định của một chàng trai, hãy hỏi anh ấy 19 câu hỏi quan trọng này

21 bài thơ về tình yêu và nỗi đau mà bạn sẽ liên quan đến

6. Bạn phát triển một Radar tốt hơn

Gần như tất cả những người sống sót sau một liên minh bị NPD phá vỡ đều có trải nghiệm với một “radar” được tinh chỉnh. Họ có thể phát hiện ra những lá cờ đỏ tốt hơn và biết cách giải thoát khỏi những tình huống độc hại tiềm ẩn.

7. Bạn có thể phát triển các vấn đề về niềm tin

Những người giữ mối quan hệ với nhân cách NPD trong thời gian dài có thể phát triển các vấn đề về lòng tin . Họ quen với việc ôm đồm vào ngực và mong chờ đối tác thất vọng.

8. Bạn phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với bạn bè và gia đình

Liệu pháp chính thức với chuyên gia tư vấn thường mang lại hiệu quả tuyệt vời – việc mở lòng với bạn bè và gia đình cũng vậy! Khi vượt qua vòng xoáy với một người tự ái, bạn sẽ học cách dựa vào những người thân thiết nhất để được hỗ trợ.

Mặc dù được trui rèn trong thời kỳ hỗn loạn, những mối quan hệ đó có thể giới thiệu bạn đến mức độ cao hơn – và thỏa mãn – của tình yêu và sự kết nối với bạn bè và gia đình của bạn.

9. Bạn có thể phát triển các vấn đề về bản thân

Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng những người bị NPD có lòng tự trọng rất thấp. Sau đó, khi các mối đe dọa dường như giảm xuống, chúng tấn công những người gần gũi nhất với chúng.

Hành vi này chắc chắn dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng của những người bị tấn công.

​​10. Bạn học cách giữ vững lập trường của mình

Khi bắt đầu mối quan hệ với một người tự yêu bản thân, bạn có thể rơi vào kiểu sống khép kín. Nhưng cuối cùng, khi bạn đã tập trung đủ can đảm để bước đi, bạn có thể đã học được cách giữ vững lập trường của mình vào thời điểm đó. Đó là một kỹ năng tuyệt vời cần có!

11. Bạn có thể trở nên hoang tưởng quá mức

Như người ta nói: chứng hoang tưởng có thể hủy hoại bạn. Thật không may cho những người có mối quan hệ với người tự ái, đây là một lời cảnh báo quá thực tế.

Vì những người bị NPD thường xuyên nhìn qua vai của họ để tìm “kẻ phản bội” và các loại kẻ phá hoại, nên bạn đời của họ có thể rơi vào những hình mẫu tương tự.

Ngoài ra, tránh đối đầu là một phần quan trọng của việc hẹn hò với người mắc bệnh NPD, điều này cũng có thể gây ra chứng hoang tưởng.

12. Bạn học cách tự tôn trọng bản thân

Cảm thấy tốt khi tự tôn trọng bản thân. Những người có nó thường là giải đấu có nhiều nội dung hơn những người không có.

Nói rõ hơn: tự trọng không có nghĩa là tuân theo các quy tắc cổ hủ về trinh tiết. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là nuôi dưỡng tình yêu dành cho bản thân, bất kể người khác nghĩ gì hoặc nói gì.

Những người theo chủ nghĩa tự ái cố gắng hết sức để coi thường bạn đời của họ. Tuy nhiên, khi các đối tác được cho là bắt đầu nhận ra giá trị của họ và tự bảo vệ mình, họ sẽ củng cố sức mạnh tự tôn – và đó là một chiến thắng.

13. Bạn phát triển thêm lòng trắc ẩn

Thật không công bằng khi xác định bất kỳ ai – kể cả những người mắc NPD – theo một khía cạnh của sự tồn tại của họ. Không ai trong chúng ta muốn bị đánh giá chỉ bởi những phần tồi tệ nhất của mình – và mặc dù có thể rất đau lòng khi thừa nhận, tất cả chúng ta đều có chúng.

Xem Thêm  Cách tìm ai đó trên tất cả các mạng xã hội - cách tìm bạn trên mạng xã hội

Vì vậy, có lý do là nếu bạn ở trong mối quan hệ với một người tự ái trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn cũng nhìn thấy phần “tốt” của họ – và điều đó cần rất nhiều lòng trắc ẩn, một trong những phẩm chất đẹp nhất mà một người có thể sở hữu.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi người đều xứng đáng được đối xử tử tế và tôn trọng. Quấy rối tình cảm là một hình thức lạm dụng và lòng trắc ẩn cũng rất quan trọng.

Hẹn hò sau một người tự yêu mình có thể là một thử thách và sau khi kết thúc, việc loại bỏ những thói quen mắc phải trong mối quan hệ cũng có thể khó khăn không kém. Đó là một công việc khó khăn về tình cảm – nhưng xứng đáng với mọi nỗ lực.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề một người tự ái có thể biến bạn thành một người tự ái

Dịch tễ, lâm sàng và tiếp cận chẩn đoán nhiễm Toxocara

 • Tác giả: BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HẢI PHÒNG
 • Ngày đăng: 2022-07-11
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7126 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung: Dịch tễ, lâm sàng và tiếp cận chẩn đoán nhiễm Toxocara
  Giảng viên: GS.TS. Mai Trọng Khoa (Nguyên PGĐ BV Bạch Mai)
  Thời gian: 13/07/2022
  ———————————————
  Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng
  Địa chỉ : Số 124, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân, Hải Phòng
  ☎ Hotline : 0225 3 955 888 – 0788 28 38 48
  🌐 Website : https://hih.vn/​​

  ✉ Email : chamsockhachhang.hih@gmail.com

Tự ái là gì và tự ái có phải là một hội chứng rối loạn nhân cách

 • Tác giả: songdep.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9643 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cuộc sống chắc hẳn có những lúc bản thân chúng ta cũng từng tự ái về một vấn đề gì đó. Tự ái là một tính cách xấu. Vậy tự ái là gì?

Tự ái là gì? Những dấu hiệu nhận biết người có tính tự ái

 • Tác giả: work247.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3124 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự ái là gì? Những dấu hiệu nào cho thấy một người có tính tự ái? Tự ái có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn? Cách khắc phục tự ái ra sao bạn có biết?

Tự ái là gì? Dấu hiệu nhận biết người có tính tự ái

 • Tác giả: jobpro.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3540 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một người nghèo họ tự ái về cái nghèo khổ của mình, rồi họ ghét sự giàu có và ghét luôn cả những người giàu có đó, ghét chỉ vì ghét thôi, chỉ nhìn thấy thôi

Tự ái là gì? Biểu hiện của người có tính tự ái cao

 • Tác giả: palada.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1149 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự ái nghĩa là gì? Tự ái là một từ Hán Việt ghép từ hai từ tự là bản thân và ái là yêu. Tự ái tức là tự yêu bản thân mình, nghĩa quá nhiều cho bản thân, đề cao cái tôi quá mức từ đó sinh ra bực tức.

Tự ái là gì? Tự ái là cảm thấy mình nhỏ bé! Tự ái là bất lực!

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5398 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự ái là một phán ửng của cảm xúc, đây cũng là hội chứng tâm lý rối loạn nhân cách tự ái. vậy hiểu kỹ hơn thì tự ái là gì? Tự ái và tự trọng khác nhau không?

Tự ái là gì? Tự ái khác tự trọng ở điểm nào?

 • Tác giả: thegioimay.org
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5876 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tự ái là gì? Tự ái gốc là từ Hán Việt: Tự là bản thân, ái là yêu. Tự ái nghĩa là yêu chính bản thân mình, quá nghĩ đến bản thân và đề cao cái tôi quá mức

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social