Cách đây 10 năm, những lời phàn nàn về một túi chip có thể phân hủy đã trở nên khôi hài. Bây giờ, không quá nhiều.

Bạn đang xem : những chiếc túi đựng chip chống nắng ồn ào

Gần 10 năm trước, tôi đã quá cười khúc khích trước âm thanh khủng khiếp mà một gói SunChips sản xuất trên tay tôi.

Đó là một tiếng kêu kim loại, cực lớn. Một âm thanh ngoạn mục và giống như túi đựng chip đến mức các nhà sản xuất TV đã làm cho “ túi đựng chip có thể phân hủy 100% đầu tiên trên thế giới ” trở thành < span class = "js-entry-link cet-external-link"> những trò đùa trong nhiều tuần.

Được giới thiệu vào mùa xuân năm 2010, túi có thể phân hủy nhanh chóng nổi tiếng về khối lượng hơn là vật liệu gốc thực vật. Tiếng lạo xạo 95 decibel của nó so với tiếng động cơ xe máy đang chạy – đủ lớn để có thể gây hại cho thính giác của bạn. Mọi người đã tạo cộng đồng Facebook hỗn láo, bao gồm “ XIN LỖI NHƯNG TÔI KHÔNG THỂ NGHE BẠN QUÁ TÚI CHIPS MẶT TRỜI NÀY ,” vẫn có gần 40.000 thành viên mặc dù không hoạt động.

Quảng cáo

Công ty mẹ Frito-Lay của SunChips đã thử nghiệm bao bì có thể phân hủy vào thời điểm đó để giải quyết những lo ngại về môi trường. Một cựu giám đốc điều hành, nhìn qua lăng kính doanh nghiệp, đã đặt vấn đề là “ rác có thương hiệu.

Xem chiến dịch quảng cáo trước khi ra mắt năm 2010 của chiếc túi. Câu chuyện tiếp tục dưới video.

Giải pháp của công ty là sản xuất túi đựng chip từ hơn 90% là thực vật axit polylactic, một loại polyme sử dụng tinh bột thực vật lên men thường được chiết xuất từ ​​ngô. Các chiến dịch quảng cáo khoe rằng nó có thể phân hủy trong vòng 14 tuần sau khi được ném vào một đống phân trộn đang hoạt động – thời gian tồn tại ngắn hơn dự kiến ​​400 năm để phân hủy một gói tương tự làm từ nhựa gốc dầu mỏ.

Đó là một cuộc cách mạng. Và nó đã thất bại một cách ngoạn mục.

Bốn năm nghiên cứu đã đi vào túi chip có thể phân hủy. Đó là một tiến bộ đáng khen ngợi trong công nghệ túi snack. Nhưng những người hâm mộ chip đa hạt hình vuông, lượn sóng đơn giản là không thể hiểu được độ ồn của nó. Nó không tồn tại được hai năm trên các kệ hàng ở Bắc Mỹ.

Quảng cáo

Có lẽ chiếc túi đã đi trước thời đại. Với sự xuất hiện chủ yếu của chứng lo âu sinh thái, một thuật ngữ mà Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ định nghĩa là “ nỗi sợ hãi kinh niên về sự diệt vong của môi trường ,” tôi muốn tìm tìm hiểu lý do tại sao thử nghiệm giòn, có thể làm phân trộn không hoạt động và liệu điều gì đó tương tự có thể thành công ngày hôm nay hay không.

“Tôi nghĩ rằng khi chiếc túi SunChips đó ra mắt, nó có thể được tung ra thị trường quá sớm và người tiêu dùng cũng như ngành công nghiệp chưa sẵn sàng cho nó,” Tony Walker, nhà sinh vật học và trợ lý giáo sư tại Đại học Dalhousie, cho biết. trường nghiên cứu tài nguyên và môi trường.

“Tôi nghĩ bây giờ mọi người sẽ chấp nhận tiếng ồn hơn vì nhận thức của cộng đồng về tác động của nhựa truyền thống là quá tiêu cực… Mọi người đang đẩy lùi.”

***

Frito-Lay, một công ty con của tập đoàn thực phẩm và đồ uống khổng lồ PepsiCo, đã kiên quyết rằng họ đã đi đúng hướng của lịch sử.

“Một bước quan trọng trong hành trình bảo vệ môi trường kéo dài một thập kỷ của chúng tôi, chúng tôi tin rằng sự đánh đổi là xứng đáng: thêm một chút tiếng ồn để giảm một chút rác thải,” theo phát ngôn viên Sheri Morgan của Frito-Lay Canada.

Quảng cáo

Tuy nhiên, khách hàng ghét những chiếc túi này đến nỗi Frito-Lay đã ghi lại một số lượng khiếu nại kỷ lục. Đầu tiên, công ty đáp trả bằng một mánh lới quảng cáo, đề nghị gửi nút bịt tai miễn phí qua đường bưu điện cho những khách hàng tồi tệ. Sau đó vào đầu năm 2011, họ đã thử một chất kết dính mới với hy vọng nó sẽ làm cho túi êm hơn. Những nỗ lực không có kết quả và doanh số bán hàng của SunChips đã bị ảnh hưởng.

Xem: Cựu giám đốc điều hành chia sẻ một cuộc điện thoại từ một khách hàng SunChips đang tức giận. Clip bắt đầu từ 7h44 – 8h30. Câu chuyện tiếp tục video dưới đây.

Frito-Lay cuối cùng đã từ bỏ và ngừng sản xuất túi ở cả Hoa Kỳ và Canada vào cuối năm 2011. The công ty hướng sự chú ý vào các sáng kiến ​​ít hiển thị công khai hơn, tập trung vào việc cải thiện tính bền vững cho chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất của mình.

Cuối cùng, không chỉ có tiếng ồn đã làm chìm chiếc túi, Morgan nói. Cô ấy nói rằng ủ phân gia dụng là một hoạt động thích hợp vào thời điểm đó – và mùa đông ở Canada không giúp được gì. Frito-Lay hợp tác với Hội đồng phân hữu cơ Canada để giáo dục người tiêu dùng, yêu cầu họ bỏ túi vào thùng ủ phân và không tái chế thùng rác, nhưng một số chương trình thùng xanh của thành phố không chấp nhận vật liệu này nên cuối cùng những chiếc túi này vẫn nằm trong bãi chôn lấp.

Xem Thêm  Tìm video trực tiếp trên Instagram - Đây là cách thực hiện - cách tìm kiếm trực tiếp trên instagram

Quảng cáo

Đó là một vấn đề vẫn tiếp diễn cho đến ngày hôm nay. Nhựa từ axit polylactic có nguồn gốc thực vật vẫn tiếp tục được sản xuất và thường được tìm thấy ở dạng cốc và đồ dùng, đôi khi được dán nhãn “Làm từ ngô”. Nhưng sự hiện diện ngày càng nhiều của chúng trong các cửa hàng và nhà hàng không có nghĩa là các thành phố tự quản có thể chế biến chúng tốt hơn một thập kỷ trước.

Nhựa sinh học khác về mặt hóa học so với các loại nhựa khác. Chúng cần được xử lý riêng và yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm cao để phân hủy thành chất hữu cơ đúng cách. Nhưng nếu nhựa sinh học được trộn với các mặt hàng nhựa truyền thống trong quá trình tái chế, thì lô đó được coi là bị ô nhiễm. Nhựa sinh học thường được gắn nhãn hiệu là nhựa có thể phân hủy được, nhưng vẫn xuất hiện trong các đống rác tái chế nói chung, làm tăng nguy cơ ô nhiễm và chôn lấp thêm.

Xem: Chúng ta đã gần đến mức nào trong việc phát minh lại nhựa? Câu chuyện tiếp tục dưới video.

Những rắc rối mà Frito-Lay phải đối mặt dường như khiến bất kỳ người bắt chước nào phải khiếp sợ. Mới tuần trước, tôi đi dạo trên lối đi khoai tây chiên ngon lành kéo dài trong một cửa hàng tạp hóa ở trung tâm thành phố Ottawa và không tìm thấy thứ gì được làm từ ngô – à, ngoài mấy miếng bánh tortilla. Phải có ít nhất 15 nhãn hiệu chip và tất cả chúng đều được niêm phong trong bao bì nhựa có độ cứng khác nhau.

Với những lo ngại về môi trường luôn ở mức cao nhất mọi thời đại, tôi đã hỏi Frito-Lay rằng liệu họ có kế hoạch nào để phục hồi giải pháp có thể phân hủy, tồi tàn của mình hay không.

Quảng cáo

“Thử nghiệm mà chúng tôi bắt đầu vào năm 2010 với túi có thể phân hủy SunChips vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay,” Morgan nói, trước sự ngạc nhiên của tôi. Frito-Lay đang phát triển bao bì mới có thể phân hủy sinh học và đã thử nghiệm túi với Tostitos ở Hoa Kỳ. Tại Chile và Ấn Độ, công ty đang thử nghiệm bao bì mới với các nhãn hiệu Artesanas và Lay’s, đồng thời chú ý đến thói quen tái chế và làm phân trộn của mọi người.

“Sau khi nghiên cứu này hoàn thành, chúng tôi sẽ khám phá việc đưa bao bì này đến Canada,” cô nói.

***

Có rất nhiều dầu rắn được bán trong những thời điểm sinh thái lo lắng. Mọi người ngày càng cởi mở để thay đổi những thói quen nhỏ vì lợi ích của một thế giới bền vững hơn. Họ cũng đang mở ví của mình. Không hiểu rõ hơn, tôi đã chọn túi giấy thay vì túi nhựa cho cửa hàng tạp hóa của mình khi được lựa chọn. Nếu bạn nhìn vào tủ và ngăn kéo của tôi, bạn sẽ tìm thấy bằng chứng về tội lỗi sinh thái của tôi dưới dạng nhiều chiếc cốc du lịch có thể tái sử dụng và sản xuất túi cũng như có quá nhiều túi nhựa.

Sự lo lắng âm ỉ của tôi không phải độc nhất. 90% người Canada đang lo lắng về ô nhiễm nhựa, theo một cuộc khảo sát của Angus Reid và CBC News vào năm ngoái ; 82% cho biết họ muốn có thêm hành động của chính phủ đối với hồ sơ.

“Chúng tôi thực sự bắt đầu hiểu các vấn đề sức khỏe tâm thần do biến đổi khí hậu gây ra: căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, mất thân thiện, mất bản sắc,” nhà tâm lý học môi trường, Tiến sĩ Katherine Arbuthnott nói với tôi.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Biến đổi khí hậu của Malaysia, Yeo Bee Yin cho thấy lô hàng rác thải nhựa từ Canada trước khi gửi trở lại xuất xứ tại Port Klang vào ngày 28 tháng 5 năm 2019.

Anadolu Agency thông qua Getty Images

Quảng cáo

Thuyết cảm xúc đề xuất rằng mọi người thực hiện hai đánh giá để giúp hướng dẫn cách ứng phó của họ với khủng hoảng. Đầu tiên là đánh giá xem liệu có nguy hiểm ngay lập tức hay không. Thứ hai là tự hỏi bản thân xem liệu bạn có đủ nguồn lực để giải quyết vấn đề đó hay không.

Trong một thời gian dài, mọi người nghĩ rằng hoạt động của con người sẽ không có tác động đáng kể đến hành tinh này cho đến các đời sau. Tiến sĩ Arbuthnott, người chuyên về tâm lý học thực nghiệm nhận thức, là giáo sư tại Đại học Regina, cho biết: “Chúng ta sẽ đạt được nó khi chúng ta đạt được nó.

Sau đó, vào năm ngoái, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu đã xác định thời hạn 12 năm để các chính phủ hợp tác và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn những tác động thảm khốc có thể xảy ra của biến đổi khí hậu đang hoành hành. Thực tế là “chúng tôi đã có một thập kỷ để xoay chuyển con tàu này đã thực sự khiến mọi người chú ý”, Tiến sĩ Arbuthnott nói.

“Đối với chứng lo âu về môi trường, con người nghi ngờ khả năng quản lý vấn đề của chính họ… Chúng tôi không tin tưởng vào chính mình, chúng tôi không tin tưởng cộng đồng hoặc thế giới của chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó. ”

– Tiến sĩ . Katherine Arbuthnott, nhà tâm lý học môi trường, Đại học Regina

Trong khi xã hội cuối cùng đã vượt qua rào cản tâm lý đầu tiên, rào cản thứ hai vẫn còn rất lớn.

“Đối với chứng lo âu sinh thái , mọi người đang nghi ngờ khả năng quản lý nó của chính họ. Rằng có một điều nguy hiểm đang đến với tôi mà tôi không thể giải quyết… Chúng tôi không tin tưởng vào bản thân, chúng tôi không tin tưởng cộng đồng hoặc thế giới của chúng tôi sẽ đối phó với nó. ”

Quảng cáo

Nhiều năm trước, Tiến sĩ Arbuthnott đã tham dự một hội nghị của Hiệp hội Tâm lý Canada, nơi một kỹ sư đã kêu gọi cô và các đồng nghiệp của cô ấy giúp thuyết phục mọi người và các chính trị gia áp dụng cơ sở hạ tầng bền vững hơn.

“Anh ấy nói rằng chúng tôi biết cách làm tất cả những thứ này. Chúng ta có thể thay đổi cơ sở hạ tầng tương đối ngay lập tức. Điều kìm hãm chúng ta là con người và việc họ đưa ra quyết định. ”

***

Hóa ra việc tạo ra bao bì có thể phân hủy được mà không gây mất thính giác chỉ là một nửa của trận chiến. Nếu Frito-Lay giới thiệu lại chiếc túi đựng quần áo mỏng manh của mình ngày hôm nay, thì động thái này hầu như không có giá trị đối với nhiều người như Tiến sĩ Arbuthnott. Đó là bởi vì việc ủ phân không nằm trong chiến lược quản lý chất thải rắn của Regina.

Các chính sách và cơ sở hạ tầng khác nhau trên toàn quốc, nhưng phần lớn, Canada thiếu cơ sở vật chất để xử lý nhựa sinh học như túi SunChips. Theo một báo cáo của Globe and Mail vào năm ngoái, các chương trình ủ phân hữu cơ ở Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary không chấp nhận sinh học có thể phân hủy. – chất dẻo, kể cả chất dẻo làm từ ngô. Một phần của vấn đề là khó có thể huấn luyện con người và máy móc phân biệt giữa cốc nhựa dễ bỏ vào thùng màu xanh lá cây và cốc làm bằng nhựa sinh học. Không phải tất cả các cơ sở đều có thể xử lý mọi loại nhựa sinh học và rất khó để phân biệt loại nhựa này.

Một chiếc máy ủi liên tục thu thập thông tin qua chất thải hữu cơ để đẩy nhanh quá trình phân hủy tại cơ sở tái chế chất thải hữu cơ ở Richmond, B.C. vào ngày 3 tháng 6 năm 2013.

Harrison Ha qua Getty Images

Quảng cáo

Vào năm 2016, người Canada đã tạo ra một lượng lớn 3,3 triệu tấn chất thải nhựa và phần lớn không được tái sử dụng. Theo một báo cáo được lập bảng bởi ủy ban môi trường của Hạ viện vào năm ngoái, khoảng 86% đã chuyển đến các bãi chôn lấp, 9% là được tái chế, bốn phần trăm được đốt để làm năng lượng và một phần trăm được chuyển thành rác trên mặt đất hoặc trong đường nước.

Ở Canada, trách nhiệm quản lý chất thải được chia sẻ giữa các cấp chính quyền. Chính phủ liên bang đặt ra các quy tắc về việc di chuyển chất thải nguy hại để ngăn chặn các chất độc hại gây hại cho môi trường. Các tỉnh và vùng lãnh thổ quản lý các hoạt động của bãi chôn lấp và cơ sở tái chế. Các thành phố tự thiết lập luật lệ của mình và thực hiện các chiến dịch giáo dục.

Ở cấp độ liên bang, không có sự đồng thuận chính trị về việc cải thiện các cơ sở tái chế nhựa của Canada. Trong cùng một báo cáo, ủy ban do Đảng Tự do đứng đầu đã khuyến nghị chính phủ liên bang thiết lập một chương trình tài trợ để giúp ngành tái chế nhựa hiện đại hóa và mở rộng các cơ sở của nó trên khắp Canada. Các thành viên đảng bảo thủ trong ủy ban không đồng ý. báo cáo phản đối đã gọi là khuyến nghị hiện đại hóa và mở rộng phạm vi tiếp cận. “Không có lý do thuyết phục nào để người đóng thuế trợ cấp cho việc hiện đại hóa và mở rộng các cơ sở tái chế trên khắp Canada”.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải bắt kịp tốc độ. Ngoài những lo lắng thông thường về sự diệt vong của môi trường không thể tránh khỏi, có một lý do mới để giảm nhựa làm từ dầu mỏ. Trung Quốc, quốc gia chịu trách nhiệm tái chế khoảng một nửa nhựa và giấy trên thế giới, đã cấm nhập khẩu nhựa tái chế từ các nước phương Tây, bao gồm cả Canada vào năm 2018.

Khi Canada tiếp tục vật lộn với quá trình chuyển đổi, rõ ràng hơn bao giờ hết lý do tại sao chiếc túi SunChips tồi tàn lại thất bại. Người tiêu dùng chưa sẵn sàng, các chính trị gia chưa sẵn sàng, cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng – và thực sự thì họ vẫn chưa.

Quảng cáo

Nhưng theo Walker, nhà sinh vật học của Đại học Dalhousie, một chiếc túi đựng chip có thể phân hủy sinh học sẽ không bao giờ là giải pháp. Walker nói: “Chúng tôi đang sử dụng các đồ dùng một lần một cách không bền vững. Để thực sự giúp ích cho môi trường, mọi người không thể chỉ thay thế nhựa bằng các vật dụng sử dụng một lần khác.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà bảo vệ môi trường tốt hơn, anh ấy đề xuất tái sử dụng nhiều vật dụng hơn và tránh mua các sản phẩm “có thể phân hủy sinh học”. Ông nói, đó là hoạt động tiếp thị, chúng hầu hết được làm bằng nhựa gốc dầu mỏ ngoại trừ chúng được thiết kế để phân hủy thành các mảnh vi nhựa nhỏ hơn vô hạn với tốc độ nhanh hơn. Những hạt vi nhựa này, có thể bị cắt nhỏ tới kích thước của sinh vật phù du, có thể đi vào các đường nước và có nguy cơ bị con người hoặc động vật biển tiêu thụ. Lặng nghe ở cuối điện thoại, tôi rưng rưng khi nghĩ về những sản phẩm “có thể phân hủy sinh học” mà tôi có thể có ở nhà.

“Tôi nghĩ chúng ta cần có một sự thay đổi triệt để để thay đổi hành vi của mình và tránh xa các mặt hàng tiện lợi và có thể là đi đến nền kinh tế vòng tuần hoàn khép kín có thể tái sử dụng nhiều hơn, bền vững hơn ”, ông nói. Một ví dụ là đi đến một cửa hàng thực phẩm số lượng lớn và xúc ngũ cốc hoặc đồ ăn nhẹ khác vào hộp đựng của riêng bạn.

Một thập kỷ trước, có điều gì đó rõ ràng là hài hước về thử nghiệm SunChips. Tại sao mọi người lại sử dụng một vật liệu đáng ghét như vậy? Mặc dù nó có thể không phải là vị cứu tinh thiết lập tiền lệ mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm, nhưng tôi không thấy nó buồn cười lúc này. Đó là một nỗ lực, thành thật mà nói. Với những đống rác thải nhựa ngày càng tăng tại nhà, tiếng ồn từ một công chúng đang lo lắng kêu gào tìm giải pháp đột nhiên có vẻ lớn hơn rất nhiều so với một chiếc túi đựng chip nhăn nhúm.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề túi chip chống nắng ồn ào

Cách chống nóng mái tôn giá rẻ đơn giản tại Vũng Tàu (Túi khí, opp)

 • Tác giả: Cách nhiệt kingpanel
 • Ngày đăng: 2020-12-09
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3742 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giải pháp chống nóng mái tôn tại Vũng Tàu
  Cách chống nóng mái tôn giá rẻ đơn giản tại Vũng Tàu (Túi khí, opp)
  Website: https://kingpanel.vn
  Hotline: 0931.599.888
  chongnongopp chongnongtuikhi toncachnhiet

Top 9 thương hiệu áo chống nắng tốt, chất lượng nhất hiện nay

 • Tác giả: toplist.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3505 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ánh sáng mặt trời bao gồm các tia cực tím (UVA, UVB, UVC), ánh sáng và tia hồng ngoại. Trong đó, tia UVA và UVB là những tác nhân gây tổn thương trên da. Hằng ngày, bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng khi đi ra ngoài, đi làm việc và nếu không có sự bảo hộ của quần áo, bạn sẽ cảm thấy làn da của mình cháy nắng, đen sạm. Nhưng liệu chống nắng chỉ với quần áo đã hiệu quả nhất chưa? Nghiên cứu cho rằng ánh nắng mặt trời và tia UV vẫn xuyên qua những lỗ trống của sợi dệt quần áo tuy nhiên nó giảm thiểu được khá nhiều lượng UV gây hại cho da bạn. Vì vậy áo chống nắng ra đời như một cứu cánh, một “vũ khí tối thượng” để bảo vệ làn da của bạn. Hiện nay, nhu cầu sử dụng áo chống nắng của chúng ta ngày càng tăng cao. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều mẫu áo chống nắng từ các thương hiệu khác nhau. Cùng toplist tìm hiểu một số thương hiệu áo chống nắng tốt, hiệu quả và đáng mua nhất hiện nay bạn nhé!: Hinlet, Áo chống nắng uniqlo Nhật Bản, Áo chống nắng Humbgo, Áo chống nắng SunStop, Áo váy chống nắng cao cấp Canifa, Áo chống nắng Nam Tokushima, Áo chống nắng UV100, Áo chống nắng OhSunny, Áo chống nắng Lamer,

Áo Chống Nắng – Váy Chống Nắng Nữ Đẹp giá Tốt 2022 – Giảm đến 70%

 • Tác giả: www.zanado.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4428 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 200+ Áo Chống Nắng – Váy Chống Nắng Nữ ✅ Kiểu Mới Nhất 2022 ✅ Giảm Giá Tới 50% ✅ Giao Hàng Toàn Quốc ✅ Đổi Trả Nếu Không Hài Lòng – MUA NGAY tại ZANADO!.

Túi Xách Hộp Da Vân Khóa Gài

 • Tác giả: chip.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1138 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kiểu túi kẹp nách hot trend công sở thanh lịch, size vừa nhưng không kém phần nổi bật bởi đường nét da vân trên phần thân túi. Với kích thước nhỏ gọn nhưng để được nhiều đồ như điện thoại, ví, son….. Phù hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Bên CHIP có gói quà miễn phí nhé.  Chất liệu: Da PU Kích thước: Ngang

Bí kíp dắt túi chống nắng cực hiệu quả khi phượt bằng ô tô

 • Tác giả: nanofilm.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7548 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dán phim cách nhiệt chống nắng cho ô tô là công việc cần thiết mà mỗi người khi đi phượt bằng ô tô phải trang bị, để bảo vệ sức khỏe con người và ô tô

Nâng ngực túi Nano Chip là gì? Giá bao nhiêu? Có an toàn không?

 • Tác giả: vienthammydiva.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6121 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nâng ngực túi Nano Chip là một hình thức thẩm mỹ tiên tiến nhất hiện nay cho vòng 1 căng tròn và gợi cảm hơn. Đặc biệt là giúp tạo dáng ngực tự nhiên như thật.

Review túi nâng cấp vòng 1 nano chíp của hãng motiva

 • Tác giả: powergo.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2037 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social