Lý thuyết về kích thước văn hóa của Hofstede giúp giải quyết hành vi hoặc sự tương tác giữa các nền văn hóa. Việc nhóm toàn bộ cộng đồng hoặc quốc gia là không chính xác

Bạn đang xem: hofstede kích thước văn hóa

Lý thuyết kích thước văn hóa của Hofstede giúp giải quyết hành vi hoặc tương tác giữa các nền văn hóa. Việc nhóm toàn bộ cộng đồng hoặc quốc gia thành một nhóm và mong đợi những hành vi giống nhau từ tất cả các cá nhân trong nhóm là không đúng.

Bài viết này thảo luận về mô hình các khía cạnh văn hóa của Hofstede và giải thích cách nó có thể giúp tránh những giả định rập khuôn và sai lầm.

Geert Hofstede là một nhà khoa học xã hội đến từ Hà Lan và đã phát triển khung này vào năm 1980 bằng cách phân tích hơn 88.000 nhân viên từ 72 quốc gia trong các công ty con của IBM. Anh ấy đã tạo ra khuôn khổ này dựa trên cách các niềm tin và giá trị mâu thuẫn với mục tiêu công việc.

Lý thuyết về các chiều hướng văn hóa của Hofstede cung cấp một khuôn khổ xác định tác động của văn hóa đối với các giá trị của các thành viên và cách các giá trị này liên quan đến hành vi. Công việc của Hofstede là một nguồn lực quan trọng về tâm lý học đa văn hóa, quản lý quốc tế và giao tiếp giữa các nền văn hóa.

Các chiều hướng văn hóa của Hofstede là gì?

Thế giới kinh doanh không bị giới hạn bởi các ranh giới địa lý; nó được kết nối với nhau và hoạt động trong môi trường toàn cầu. Nhân viên trong các tổ chức lớn làm việc với các cá nhân đến từ các quốc gia khác nhau với nền tảng văn hóa khác nhau.

Hoạt động trong môi trường đa văn hóa là một thực tế và điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt văn hóa để giúp giải quyết các vấn đề nảy sinh từ xung đột giữa các nền văn hóa. Có một thực tế là hầu hết mọi người đều đắm chìm trong nền văn hóa của họ và không thể nhìn thấy tác động của nó đối với những người khác.

Các chuẩn mực văn hóa tác động đến các mối quan hệ giữa các cá nhân tại nơi làm việc. Khung do lý thuyết này cung cấp giúp tìm ra các cách kinh doanh trên các nền văn hóa khác nhau và đánh giá tác động của chúng đối với doanh nghiệp.

Lý thuyết về các chiều văn hóa của Hofstede được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực đa văn hóa như giao tiếp đa văn hóa, quản lý quốc tế và tâm lý học đa văn hóa.

Sáu chiều hướng văn hóa của Hofstede

Sáu khía cạnh văn hóa của Hofstede là:

 1. Chỉ số khoảng cách quyền lực
 2. Chủ nghĩa cá nhân so với chủ nghĩa tập thể
 3. Nam tính so với nữ tính
 4. Chỉ số tránh sự chắc chắn
 5. So với dài hạn Định hướng ngắn hạn
 6. Kiềm chế so với sự nuông chiều

# 1. Chỉ số khoảng cách nguồn (PDI)

Chỉ số Khoảng cách Quyền lực là thứ nguyên đầu tiên trong lý thuyết Thứ nguyên văn hóa của Hofstede. Nó cho thấy sự bất bình đẳng giữa các cá nhân có quyền lực và không có quyền lực. Chỉ số thấp hơn cho thấy rằng mọi người nghi ngờ quyền lực và cố gắng phân phối quyền lực.

Ngược lại, chỉ số cao hơn cho thấy xã hội đã thiết lập hệ thống phân cấp và mọi người chấp nhận sự phân bổ quyền lực và địa vị của một nhà lãnh đạo không đồng đều. Văn hóa phù hợp với sự khác biệt quyền lực và bất bình đẳng và tôn trọng quyền hạn và cấp bậc.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Hệ thống phân cấp phức tạp
 2. Các tổ chức tập trung
 3. Khoảng cách lớn trong lương thưởng

Chỉ số Khoảng cách Công suất Thấp cho thấy sức mạnh được lan truyền và chia sẻ. Theo chiều hướng này, người ta nên ủy quyền và cho mọi người tham gia vào quá trình ra quyết định. Văn hóa này thúc đẩy một cơ cấu tổ chức phẳng và trọng tâm là quản lý có sự tham gia và ra quyết định phi tập trung.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Các tổ chức bình đẳng
 2. Phân bổ quyền lực một cách bình đẳng giữa người giám sát và nhân viên

# 2. Chủ nghĩa cá nhân so với Chủ nghĩa tập thể

Chủ nghĩa cá nhân so với Chủ nghĩa tập thể là khía cạnh thứ hai trong lý thuyết Chiều hướng văn hóa của Hofstede. Nó kiểm tra cách các cá nhân hòa nhập vào một cộng đồng cụ thể và nhận thức được sự phụ thuộc và nghĩa vụ.

Các xã hội theo chủ nghĩa cá nhân có mối quan hệ linh hoạt và liên kết với mối quan hệ của cá nhân với gia đình. Mọi người không chịu trách nhiệm về hành động của người khác và tập trung vào thành tích của cá nhân.

Xem Thêm  Thiết kế Logo Trang web. Tạo biểu tượng cho trang web của bạn - logo trang web

Chủ nghĩa tập thể liên quan đến các mối quan hệ tích hợp trong một xã hội mở rộng đến các gia đình và nhóm. Mọi người trung thành với nhóm của mình và có trách nhiệm với nhau. Họ cam kết với nhóm của mình, ủng hộ lợi ích tốt nhất của tất cả các thành viên.

Điểm IDV (Chủ nghĩa cá nhân so với Chủ nghĩa tập thể) cao giúp tạo ra thành tích của một cá nhân.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Tôn trọng quyền riêng tư
 2. Mong đợi sự công nhận và phần thưởng của từng cá nhân
 3. Tận hưởng những thử thách
 4. Thời gian, sự tự do và quyền riêng tư có giá trị cao

Điểm IDV thấp cho thấy rằng việc che giấu cảm xúc có thể gây nguy hiểm cho sự hòa hợp. Nó cho rằng sự khôn ngoan là điều cần thiết và không bao giờ được đưa ra những phản hồi hoặc nhận xét tiêu cực nơi công cộng.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Duy trì mối quan hệ và sự hòa hợp trong nhóm là quan trọng nhất
 2. Tập trung vào việc tiếp thu và có kỹ năng

# 3. Nam tính so với nữ tính

Nam tính so với Nữ tính là khía cạnh thứ ba trong lý thuyết Chiều hướng văn hóa của Hofstede. Nó hướng dẫn sự phân bổ vai trò giữa nam và nữ trong xã hội.

Nam tính là xu hướng về sự quyết đoán, chủ nghĩa anh hùng, thành tích và phần thưởng vật chất trong xã hội. ; Nữ tính là khuynh hướng khiêm tốn, hợp tác và quan tâm đến những người yếu thế hơn trong cộng đồng.

Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong xã hội nữ giới và chia sẻ quan điểm quan tâm một cách bình đẳng với nam giới. Trong một cộng đồng nam tính, nam giới quyết đoán và cạnh tranh trong khi phụ nữ đang nuôi dưỡng. Mạnh mẽ được coi là một đặc tính tốt trong xã hội này. Luôn có khoảng cách giữa giá trị nam và nữ.

Điểm MAS cao ngụ ý rằng mọi người được khuyến khích bởi các mục tiêu cụ thể và có một điểm chuẩn cho các vai trò giới tính khác biệt.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Cảm giác quan trọng và tự hào
 2. Cái tôi mạnh mẽ
 3. Sự đạt được, thành công và tiền bạc là điều cần thiết

Điểm MAS thấp ngụ ý rằng thành công đạt được thông qua hợp tác và thương lượng, đồng thời cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều cần thiết trong văn hóa tổ chức.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Trách nhiệm đối với chất lượng cuộc sống
 2. Mối quan hệ đồng thuận

# 4. Chỉ số tránh sự không chắc chắn

Chỉ số tránh sự không chắc chắn là khía cạnh thứ tư trong lý thuyết Thứ nguyên văn hóa của Hofstede. Nó hướng dẫn cách mọi người đối phó với sự lo lắng và thường mô tả sự khoan dung của xã hội đối với sự không chắc chắn hoặc mơ hồ.

Các hiệp hội có điểm UAI cao ủng hộ các luật, hướng dẫn và quy tắc hành vi cứng nhắc hoặc cứng nhắc. Mọi người rõ ràng về kỳ vọng, mục tiêu và các thông số xác định của họ ban đầu và có khả năng chấp nhận rủi ro và sự không chắc chắn thấp.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Truyền thống xã hội
 2. Mọi người được phép thể hiện và có thể thể hiện cảm xúc
 3. Xã hội có cấu trúc, truyền thống và cứng nhắc

Các xã hội có điểm UAI thấp thể hiện sự chấp nhận các ý tưởng và suy nghĩ khác nhau. Môi trường tự do, con người thoải mái và cởi mở. Các chức danh không có vai trò gì, và những cá nhân có khả năng đối phó với những tình huống khó khăn được tôn trọng. Các quy tắc và luật lệ cứng nhắc; có khả năng chấp nhận rủi ro cao, không rõ ràng và không chắc chắn.

Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

 1. Mức độ cấp thiết tối thiểu
 2. Xu hướng học tập kết thúc mở
 3. Cởi mở để thay đổi
 4. Có xu hướng ra quyết định nhiều hơn
 5. # 5. Định hướng dài hạn so với ngắn hạn

  Định hướng dài hạn so với ngắn hạn là khía cạnh tiếp theo của lý thuyết Chiều hướng văn hóa của Hofstede. Nó đề cập đến sự kết nối và mối quan hệ của quá khứ với những thách thức hiện tại và tương lai.

  Các xã hội có mức độ tiếp xúc lâu dài cao cho thấy rằng lòng trung thành được coi trọng và các truyền thống được lưu giữ và tôn vinh. Nó tập trung vào tương lai và bao hàm sự trì hoãn trong thành công ngắn hạn để đạt được thành công dài hạn. Trọng tâm là tăng trưởng lâu dài, sức bền và sự bền bỉ.

  Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

  1. Khiêm tốn và khiêm tốn
  2. Tập trung vào các cam kết và đức tính
  3. Cần coi trọng sự tiết kiệm

  Các xã hội có quan điểm ngắn hạn có xu hướng coi trọng sự thật và tính nhất quán. Họ nhấn mạnh việc cung cấp thành công ngắn hạn và tạo gánh nặng cho hiện tại thay vì tương lai. Trọng tâm là kết quả nhanh chóng.

  Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

  1. Tập trung vào các quyền và giá trị
  2. Niềm tin mạnh mẽ

  # 6. Kiềm chế sự ham mê so với sự kiềm chế

  Sự đam mê so với Kiềm chế là khía cạnh thứ sáu trong lý thuyết Chiều hướng văn hóa của Hofstede. Nó đánh giá xu hướng xã hội đạt được mong muốn của mình.

  Các quốc gia có điểm IVR cao tạo điều kiện thuận lợi cho việc đáp ứng tự do cảm xúc và động lực của một cá nhân. Xã hội khuyến khích các cuộc đối thoại và tranh luận trong các cuộc họp, ưu tiên cố vấn, huấn luyện và phản hồi, đồng thời nhấn mạnh sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

  Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

  1. Vui vẻ
  2. Tận hưởng cuộc sống
  3. Cách tiếp cận lạc quan
  4. Tự do ngôn luận

  Các quốc gia có điểm IVR thấp buộc họ phải kìm hãm sự hài lòng. Có những chuẩn mực xã hội nghiêm ngặt và quy định nhiều hơn về hành vi và ứng xử của con người. Mọi người thành thạo và tránh những trò đùa và các hoạt động vui vẻ trong các buổi giao tiếp thân mật.

  Các đặc điểm quan trọng bao gồm:

  1. Hành vi cứng nhắc và có kiểm soát
  2. Thái độ bi quan

  Điểm mạnh của Mô hình 6 chiều văn hóa của Hofstede

  1. Mô hình Thứ nguyên văn hóa của Hofstede giúp phản ánh các giả định cá nhân về các chuẩn mực.
  2. Một tổ chức phi lợi nhuận có thể sử dụng phương pháp này để xem xét các dự đoán hoặc kỳ vọng và hành vi của mình. Nó sẽ hỗ trợ cải tiến và mở rộng các phương thức gây quỹ.
  3. Các nhà quản lý đa quốc gia sử dụng Phương hướng văn hóa của Hofstede để tăng mức động lực của nhân viên và giảm thiểu xung đột. Nó sẽ cải thiện hiệu suất của một tổ chức kinh doanh.

  Hạn chế của Mô hình 6 kích thước của Hofstede

  1. Một hạn chế nằm ở phương pháp nghiên cứu ban đầu. Cuộc khảo sát chỉ giới hạn ở nhân viên của IBM và chỉ bao gồm nhân viên bán hàng và tiếp thị. Do đó, mọi người tin rằng mô hình Thứ nguyên văn hóa của Hofstede dựa trên nghiên cứu chưa có kết quả.
  2. Thế giới đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi trong các phong trào văn hóa và chính trị. Công nghệ đã phát triển và sự thay đổi này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách suy nghĩ và hành vi của mọi người trên toàn thế giới. Lý thuyết phải được xem xét và cập nhật theo điều kiện hiện tại.

  Tại sao Mô hình Kích thước Văn hóa của Hofstede lại quan trọng?

  Lý thuyết này phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Đó là một mô hình nghiên cứu.

  1. Nó được thực hiện trong giao tiếp đa văn hóa, tâm lý học đa văn hóa và quản lý quốc tế.
  2. Nó có thể cung cấp cái nhìn tổng thể và hiểu biết sơ bộ về các nền văn hóa khác nhau.
  3. Mô hình sáu chiều có giá trị đối với hoạt động tiếp thị toàn cầu vì nó nghiên cứu các giá trị trên toàn quốc chứ không chỉ giá trị kinh doanh.
  4. Các công ty sửa đổi dịch vụ và sản phẩm của họ dựa trên sở thích và phong tục địa phương.

  Ví dụ về Thứ nguyên văn hóa của Hofstede

  Nếu một nhà sản xuất ô tô muốn bán ô tô ở một quốc gia có chỉ số tránh bất trắc, họ nên tập trung vào vấn đề an toàn.

  Lý thuyết tình huống

  Hãy xem một ví dụ về lý thuyết tình huống trong quản lý người nước ngoài. Theo lý thuyết, không thể có một cách tiếp cận phổ biến đối với tất cả các điều kiện cho tất cả người nước ngoài. Các tổ chức nên coi mọi nền văn hóa là duy nhất và phát triển các chiến lược để tích hợp tất cả chúng.

  Các nhà quản lý người nước ngoài của Tesco tại Trung Quốc đã tương tác thoải mái với các nhân viên địa phương để học hỏi và hiểu văn hóa Trung Quốc. Thông qua tương tác, họ học cách thích nghi với những điểm tương đồng và khác biệt giữa văn hóa Vương quốc Anh và Trung Quốc.

  Những điểm chính trong Sáu chiều hướng văn hóa của Hofstede trên khắp các quốc gia

  Các chuẩn mực văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ giữa các cá nhân tại nơi làm việc. Khi một nền văn hóa cụ thể coi các tiêu chuẩn hành vi của xã hội là đương nhiên, điều cần thiết là phải suy nghĩ về phản ứng, sở thích và cảm xúc, miễn là chúng không đi chệch hướng quá nhiều so với xu hướng trung tâm của xã hội.

  Tuy nhiên, mọi thứ đột nhiên khác khi một cá nhân bước vào nền văn hóa nước ngoài và không muốn xúc phạm. Các chiều hướng văn hóa của Hofstede có thể giúp các tổ chức quyết định về cách tiếp cận, quyết định và hành động bắt đầu của họ dựa trên cái nhìn tổng thể về cách mọi người trong một xã hội cụ thể có thể suy nghĩ và phản ứng.

  Sử dụng mô hình của Hofstede làm cho điều chưa biết ít đáng sợ hơn, giúp tránh sai lầm và tạo sự tự tin cần thiết khi làm việc ở một quốc gia xa lạ.

  Kết luận

  Hofstede’s Cultural Dimension giúp các tổ chức vượt qua sự khác biệt về văn hóa và địa lý dẫn đến việc giao tiếp không hiệu quả giữa những người đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Lý thuyết là một phương tiện để hiểu sự khác biệt và tạo ra một môi trường hài hòa mà không tạo ra sự giả tạo.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề các chiều hướng văn hóa hofstede

Hofstede’s Six Dimensions of Organizational Culture

alt

 • Tác giả: Trim Tab
 • Ngày đăng: 2022-01-19
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1586 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hofstede’s Six Dimensions of Organizational Culture. At the end of the sixties, Geert Hofestde developed a culture dimension model with more than 110,000 employees from IBM based on a factor analysis, which initially consisted of four main dimensions, and Hofstede subsequently added two dimensions.
  The six dimensions are always to be taken in the form of alternatives. The six cultural dimensions are: power distance, individualism and collectivism, masculinity and femininity, uncertainty avoidance, long-term or short-term orientation, and the last dimension is indulgence vs. restraint.

Văn hóa Việt Nam theo Hofstede

 • Tác giả: phanphuongdat.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2717 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hofstede đưa ra lý thuyết các chiều kích (dimension) của văn hóa dân tộc. Theo đó, văn hóa một quốc gia có thể được đo bởi một bộ 6 chỉ số, mỗi chỉ số từ 1 đến 100. Các chỉ số của văn hóa một quốc gia và bình luận kèm theo, ví dụ cho

Giới thiệu 6 chiều văn hóa của Hofstede

 • Tác giả: kdtqt.duytan.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4768 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Geert Hofstede là nhà nhân chủng học nổi tiếng người Hà Lan. Một trong những nghiên cứu nổi tiếng của ông chính là lý thuyết các chiều văn hóa quốc gia. Theo đó, văn hóa của các quốc gia sẽ khác nhau ở sáu khía cạnh:

  ·        Tính cá nhân/ Tính tập thể: là mức độ mà các cá nhân…

Văn hóa ấn độ theo 5 khuynh hướng văn hóa của geert hofstede

 • Tác giả: 123docz.net
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4901 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: . U VĂN HÓA Ấ N ĐỘ] doanh Quốc tế Lời mở đầu Chương 1. Văn hóa Ấn Độ 1.1 Văn hóa 4 1.1.1 Khái niệm văn hóa 4 1.1.2 Văn hóa kinh doanh 5 1.2 Các yếu tố ảnh hưởng đến nền văn hóa Ấn Độ. nguyên thiên nhiên 9 1.3 Văn hóa Ấn Độ 10 1.3.1 Ngôn ngữ 10

Bạn có biết các chiều kích văn hóa của Hofstede và cách chúng ảnh hưởng đến một xã hội? / Văn hóa

 • Tác giả: vi.sainte-anastasie.org
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9911 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có biết kích thước văn hóa của Hofstede? Xã hội của bạn có duy trì một khoảng cách quyền lực cao? Bạn có tránh sự không chắc chắn? Tìm hiểu tại đây

Năm chiều văn hóa hofstede và đánh giá về việt nam

 • Tác giả: www.slideshare.net
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5503 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Năm chiều văn hóa hofstede và đánh giá về việt nam

Lý thuyết chiều sâu văn hóa của HOFSTEDE

 • Tác giả: text.123docz.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5751 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày nay, đàm phán đã trở thành một hoạt động vô cùng phổ biến trong cuộc
  sống hàng ngày của mỗi người. Đàm phán xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực, từ văn hóa,
  giáo dục cho tới khoa học, chính trị và đặc biệt là các vấn đề về kinh tế. Tuy nhiên
  đàm phán như

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Kiếm tiền từ TikTok: Cách kiếm tiền trên TikTok - bạn có thể kiếm tiền trên tiktok không