Bạn có một bộ não tư duy (logic) hay cảm giác (cảm xúc)? Dưới đây là một số cách tốt nhất để biết bạn có não phải hay trái.

Bạn đang xem : điều đó có nghĩa là gì nếu bạn bị não trái

Đây là Cách để Biết bạn là não phải hay trái não được đánh giá bởi Tiến sĩ. Parris Kidd

Bạn có thể đã nghe nói về các thước đo tính cách xác định xem một cá nhân có não phải hay trái. Bạn có biết bên nào của não bạn chiếm ưu thế hơn không?

Bạn thuận não phải hay trái?

right- or left-brained 2 Cơ thể con người chủ yếu là đối xứng – nó có phần bên phải và bên trái gần giống nhau, nhưng vẫn có giải phẫu, sự khác biệt về chức năng. Bộ não con người cũng có sự bất đối xứng tinh tế này. Đây là cơ sở để hiểu rằng não bộ của mỗi người sẽ bị chi phối về mặt chức năng bởi bên phải hoặc bên trái, rằng mỗi chúng ta đều có não phải hoặc não trái.

Cơ thể con người chủ yếu là đối xứng – nó có phần bên phải và bên trái gần giống nhau, nhưng có sự khác biệt về giải phẫu và chức năng. Bộ não con người cũng có sự bất đối xứng tinh tế này. Đây là cơ sở để hiểu rằng não bộ của mỗi người sẽ bị chi phối về mặt chức năng bởi bên phải hoặc bên trái, rằng mỗi chúng ta đều có não phải hoặc não trái.

Lý thuyết này, xuất hiện trong Những năm 60 và dựa trên nghiên cứu của nhà tâm lý học, Roger W. Sperry, được xây dựng trên ý tưởng rằng hai bán cầu não hoạt động khác nhau. Bây giờ nó đã đi vào từ vựng chung vì ý tưởng rằng những người phân tích và có phương pháp là người não trái, trong khi những người có tính nghệ thuật và sáng tạo hơn là người não phải.

Khi một người được xác định là não phải hoặc não trái, điều đó không có nghĩa là phần não bên kia không hoạt động. Cả hai bán cầu não đều thực hiện nhiều chức năng độc đáo. Sử dụng não phải hoặc não trái đơn giản có nghĩa là một trong các bán cầu não của bạn có thể chiếm ưu thế hơn các bán cầu não còn lại.

Nhiều chức năng và đặc điểm liên quan đến não phải hoặc não trái có thể được quy cho thùy thái dương .

Chức năng của Thùy thái dương

Các thùy thái dương, nằm sau mắt và bên dưới thái dương ở hai bên não, có liên quan đến việc mã hóa ký ức vào bộ nhớ lâu dài . Chúng cũng có liên quan đến sự ổn định tâm trạng, ngôn ngữ dễ tiếp thu (đọc và nghe), giải thích các tín hiệu xã hội và kinh nghiệm tâm linh. Các thùy này lưu trữ những ký ức, hình ảnh và giúp xác định ý thức của chúng ta về bản thân.

Một số chức năng của thùy thái dương được chia đều hơn giữa hai bên trái và phải – chẳng hạn như xử lý âm thanh giọng hát và xử lý âm nhạc.

Các thùy thái dương cũng là nơi chứa “con đường nào” trong não. Điều này cho phép chúng tôi xác định các đối tượng bằng mắt để chúng tôi biết “cái gì” của chúng.

Nghiên cứu khoa học gần đây về não bộ đã phát hiện ra rằng mặc dù có sự “phân công lao động” giữa hai bên thùy thái dương và phần còn lại của não, bộ não vẫn có khả năng lật các bộ phận này. Nếu một bên não bị tổn thương, bên kia có thể tham gia và đảm nhận những nhiệm vụ đó.

Bên chiếm ưu thế (thường là Bên trái)

 • xử lý hầu hết các ngôn ngữ
 • xử lý thị giác và thính giác
 • trí nhớ trung hạn và dài hạn
 • học thính giác
 • truy xuất từ ​​
 • sự ổn định về cảm xúc
Xem Thêm  Cách xác định đặc tính của công ty bạn và sử dụng điều đó để hướng dẫn hình ảnh sáng tạo của bạn - đặc tính của công ty

Bên không tài trợ (thường là Bên phải)

 • đọc biểu cảm trên khuôn mặt
 • học trực quan
 • giải thích ngữ điệu giọng nói
 • cảm giác về nhịp điệu
 • khả năng âm nhạc
 • trải nghiệm tâm linh

Thùy thái dương thống trị

Ngôn ngữ là một trong những chìa khóa để trở thành con người. Nó cho phép chúng tôi giao tiếp với nhau. Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ, để có thể tiếp nhận và hiểu lời nói cũng như chữ viết, đòi hỏi sự ổn định của thùy thái dương.

Thùy thái dương chi phối giúp xử lý các từ và âm thanh đã viết thành thông tin có ý nghĩa. Khả năng đọc, hiểu, ghi nhớ và tích hợp thông tin mới phụ thuộc vào thùy thái dương chi phối. Các vấn đề với thùy này có thể dẫn đến khó hiểu giọng nói, khó khăn trong ngôn ngữ, vấn đề giao tiếp và khuyết tật đọc.

Sự ổn định về cảm xúc bị ảnh hưởng nhiều bởi thùy thái dương chi phối. Khả năng cảm thấy ổn định và tích cực – bất chấp những thăng trầm của cuộc sống hàng ngày – rất quan trọng đối với sự phát triển và duy trì tính cách và nhân cách nhất quán. Chức năng thùy thái dương khỏe mạnh có thể tạo ra sự ổn định tâm trạng, nhưng hoạt động tăng hoặc giảm ở phần này của não có thể dẫn đến các hành vi và tâm trạng không nhất quán hoặc không thể đoán trước.

Thùy thái dương không sinh sản

Phần không bên trong của thùy thái dương hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt và nét mặt quen thuộc, đồng thời có thể nhận biết chính xác âm giọng và ngữ điệu. Khả năng xác định xem ai đó vui vẻ , buồn, tức giận hay bận rộn là điều cần thiết khi tương tác với người khác.

Cả thùy thái dương phải và trái đều giúp chúng ta xử lý hình ảnh và âm thanh. Phần não này cho phép chúng ta trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khi nghe âm nhạc . Thường được gọi là “vỏ não diễn giải”, thùy thái dương giúp chúng ta giải thích những gì chúng ta nghe được bằng cách truy cập các ký ức được lưu trữ, cung cấp ý nghĩa cho thông tin mới.

Niềm tin mạnh mẽ, hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa và khả năng biết sự thật là do thùy thái dương. Mặc dù các mặt khác nhau sẽ chiếm ưu thế ở những người khác nhau, nhưng cách tốt nhất để bảo vệ các thùy chi phối và không có yếu tố là giữ cho toàn bộ não khỏe mạnh.

Vấn đề với thùy thái dương

Bên thống trị

 • suy nghĩ đen tối hoặc bạo lực
 • sự gây hấn tập trung vào bên trong hoặc bên ngoài
 • quá nhạy cảm
 • hoang tưởng nhẹ
 • thử thách đọc
 • vấn đề khi tìm từ thích hợp
 • cảm xúc không ổn định

Bên không có tài chính

 • đấu tranh với các kỹ năng xã hội
 • vấn đề nhận dạng nét mặt
 • khó giải mã ngữ điệu giọng nói

Một hoặc cả hai thùy thái dương

 • vấn đề về bộ nhớ, khoảng trống bộ nhớ
 • đau đầu hoặc đau bụng
 • lo lắng hoặc sợ hãi không rõ nguyên nhân
 • cảm giác déjà vu hoặc jamais vu
 • khoảng thời gian trống hoặc nhầm lẫn
 • nhận thức cảm giác bất thường, biến dạng thị giác hoặc thính giác
 • hypergraphia (viết quá nhiều)
 • mối bận tâm về tôn giáo hoặc đạo đức

Vấn đề về thùy thái dương trái

Một vấn đề phổ biến ở thùy thái dương trái là tính hiếu chiến, có thể biểu hiện ra bên ngoài đối với người khác hoặc bên trong những suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực về bản thân. Tổn thương hoặc rối loạn chức năng thùy thái dương có thể khiến ai đó dễ bị tức giận , cáu kỉnh hoặc có suy nghĩ bạo lực.

Xem Thêm  Kiến thức & Truyền thông xã hội: Nhắn tin tức thì - là phương tiện truyền thông xã hội nhắn tin tức thì

Những người có vấn đề về thùy thái dương trái có thể nhạy cảm hơn với những hành vi nhẹ, thậm chí là những hành động đùa giỡn. Sự nhạy cảm này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong quan hệ và công việc.

Vấn đề về thùy thái dương bên phải

Các vấn đề về thùy thái dương phải thường liên quan đến các vấn đề về kỹ năng xã hội, đặc biệt là liên quan đến nhận dạng nét mặt và ngữ điệu giọng nói.

Một trong hai / Cả hai vấn đề về thùy thái dương

Các vấn đề về thùy thái dương trái thường liên quan đến sự khó chịu từ bên ngoài (chẳng hạn như hung hăng, tức giận, cáu kỉnh), trong khi các vấn đề về thùy thái dương phải thường liên quan đến sự khó chịu bên trong (lo lắng và sợ hãi).

Những người có vấn đề về thùy thái dương thường có ảo tưởng, chẳng hạn như:

 • Nhận biết sự thay đổi kích thước hoặc hình dạng của các đối tượng
 • Nhìn thấy bóng hoặc lỗi từ khóe mắt
 • Nghe thấy tiếng ong vo ve hoặc động tĩnh từ một đài không có ở đó
 • Ngửi thấy mùi, vị lạ trong miệng
 • Cảm thấy bọ đang bò trên da hoặc các cảm giác khác trên da

Đau đầu và đau bụng không rõ nguyên nhân cũng là những vấn đề phổ biến ở thùy thái dương. Nhiều người đột ngột trải qua cảm giác lo lắng, hồi hộp hoặc hoảng sợ có thể phát triển nỗi sợ hãi hoặc ám ảnh.

Bảo vệ bộ não của bạn

Các vấn đề về thùy thái dương có thể xảy ra mà chúng tôi không hề hay biết. Nhiều vấn đề ở trên được coi là tâm lý khi chúng có thể là vấn đề sinh học.

Các thùy thái dương nằm trong vùng dễ bị tổn thương của hộp sọ trong hố thái dương (hoặc khoang). Thành trước của hốc có gờ xương. Phần trước của thùy thái dương có thể bị tổn thương nếu nó tác động vào bề mặt cứng này.

Vì thùy thái dương được đặt trong một khoang được bao quanh bởi xương ở năm mặt (trước, sau, bên phải, bên trái và bên dưới) nên chúng có thể bị tổn thương do một cú đánh vào đầu từ hầu hết mọi góc độ.

Các vấn đề về thùy thái dương có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm chấn thương đầu, di truyền và độc hại hoặc tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm. Các thùy thái dương, vỏ não trước và con quay hồi chuyển trước trán là những phần não dễ bị tổn thương nhất do vị trí của chúng trong hộp sọ. Họ cũng tham gia nhiều nhất vào suy nghĩ và hành vi.

Trí nhớ, Danh tính và Tính cách

Kỷ niệm cho chúng ta cả niềm vui và nỗi buồn sâu sắc nhất. Những kỷ niệm có thể ảnh hưởng đến mọi thứ chúng ta làm. Các thành phần thiết yếu của trí nhớ được tích hợp và lưu trữ trong thùy thái dương.

Những kho tàng quý giá nhất mà chúng ta có trong cuộc đời là những hình ảnh và ký ức mà chúng ta lưu trữ trong bộ não của mình. Tổng số kinh nghiệm được lưu trữ này có thể góp phần vào cảm giác về bản sắc cá nhân và sự kết nối của chúng ta với những người xung quanh. Theo nhiều cách, trải nghiệm của chúng ta tạo nên con người của chúng ta.

Là trung tâm kiểm soát điều hành của toàn bộ cơ thể – và là người giám sát mọi suy nghĩ, tâm trạng, trí nhớ và hành động – bộ não của bạn tạo nên bạn.

Xem Thêm  Tôi có thể chỉnh sửa ảnh trên Instagram sau khi đăng không? - cách chỉnh sửa ảnh trên instagram sau khi đăng

Đó là lý do tại sao, bất kể bạn là người thuận não phải hay trái, bạn phải làm mọi thứ có thể để chăm sóc bộ não của mình .

Tại BrainMD, chúng tôi cố gắng cung cấp chất dinh dưỡng có độ tinh khiết cao nhất để cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tổng thể của bạn. Để biết thêm thông tin về danh sách đầy đủ các chất bổ sung tốt cho não của chúng tôi, vui lòng truy cập chúng tôi tại BrainMD .


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề nó có nghĩa là gì nếu bạn bị bỏ mặc

Đừng Nói Lời Chia Tay Khi Em Vẫn Còn Yêu – Châu Gia Kiệt (MV 4K OFFICIAL) #DNLCTKEVCY

alt

 • Tác giả: NhacPro Tube
 • Ngày đăng: 2019-09-26
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8818 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mv Đừng Nói Lời Chia Tay Khi Em Vẫn Còn Yên của ca sĩ Châu Gia Kiệt DungNoiLoiChiaTayKhiEmVanConYeu ChauGiaKiet Mv4k

  – Sáng Tác (Composer): Hoàng Bảo Nam
  – Đạo Diễn (Directed By): Châu Gia Kiệt
  – Đạo Diễn Hình Ảnh (CinemaTographer): 4 Feal Studio
  – Kịch Bản (Scriptwriter): Đào Quang Nguyên
  – Diễn Viên (Cast): Dj Trang Đài
  – Quay Phim (Camera Operator): Võ Thành Tiến, Ty Phong, A Bảo
  – Dựng Phim (Editor): Đào Quang Nguyên
  – Ánh Sáng (Lighting): Tâm Lighting Team
  – Trang Điểm (Makeup & Hair): Vương Khiêm, Hải Việt

  ➨ Click Subscribe kênh NhacPro Tube để cập nhật Video Mới

  © Độc Quyền Trên Youtube Bởi NhacPro Tube. Đề Nghị Không Reup MV Này !

Cách xin lỗi người yêu chân thành nhất khiến ny hết giận

 • Tác giả: palada.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5101 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hai bạn đang trong giai đoạn “chiến tranh lạnh” và thậm chí người yêu đã nói chia tay. Hãy theo dõi ngay bài viết này để biết cách xin lỗi người yêu nhé.

bị bỏ mặc trong tiếng Nga là gì?

 • Tác giả: tudienso.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4373 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: bị bỏ mặc trong Tiếng Việt là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng bị bỏ mặc (có phát âm) trong tiếng Nga chuyên ngành.

Thực thể bị bỏ qua: Nó là gì?

 • Tác giả: vietdu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9783 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Pháp nhân bị bỏ qua là một pháp nhân bị bỏ qua cho các mục đích thuế thu nhập liên bang và một số tiểu bang. IRS sử dụng chỉ định pháp nhân bị bỏ qua cho các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (LLC) không chọn

23 từ lóng thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

 • Tác giả: www.britishcouncil.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4086 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trang bị cho mình một vốn từ lóng phong phú sẽ giúp bạn giao tiếp với người bản xứ tốt hơn, tuy nhiên để sử dụng chúng, bạn cần lưu ý một số quy tắc nho nhỏ sau đây nhé

Nó có nghĩa là gì nếu bạn cắn ống hút của bạn?

 • Tác giả: vi.helpr.me
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7375 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nằm Mơ Thấy Gấu có ý nghĩa gì?

 • Tác giả: tuvicaimenh.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2027 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có ở đây sau khi nhìn thấy một con gấu trúc trong một giấc mơ ? Việc tìm kiếm câu trả lời cho những gì một con gấu trúc có thể tượng trưng trong giấc mơ của bạn hy vọng sẽ được thực hiện ở đây!

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social