Chúng tôi thường xuyên chia sẻ hàng tấn dữ liệu cá nhân trên các kênh truyền thông xã hội, những dữ liệu này có thể chống lại chúng tôi. Tìm hiểu thêm về các mối quan tâm về quyền riêng tư trên mạng xã hội.

Bạn đang xem : các vấn đề về quyền riêng tư trên mạng xã hội 2021

1. Khai thác dữ liệu

Dữ liệu là nguồn gốc của các nền tảng truyền thông xã hội. Họ làm mọi thứ dựa trên thông tin của bạn – điều chỉnh dịch vụ của họ, phân phát quảng cáo, phân tích thị trường, xây dựng mô hình kinh doanh, v.v. Một số dữ liệu bạn đã cung cấp cho họ là cá nhân, như tên, địa chỉ email, ngày sinh hoặc nơi bạn ở trực tiếp. Nhưng các loại dữ liệu khác, như lượt thích và không thích, ảnh và bài đăng của bạn, có thể vẽ nên bức tranh về con người thật của bạn. Loại dữ liệu này là một mỏ vàng cho các nền tảng truyền thông xã hội.

Sau khi bạn sẵn sàng cung cấp dữ liệu bằng cách đồng ý với Điều khoản và Điều kiện của họ, dữ liệu đó thuộc về họ. Họ có thể làm hầu như bất cứ điều gì họ muốn với nó. Họ có thể:

 • Sử dụng dữ liệu này để tạo hồ sơ người dùng chính xác và phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu cho bạn;
 • Chia sẻ dữ liệu với đối tác của họ;
 • Bán dữ liệu cho bên thứ ba;
 • Chuyển dữ liệu của bạn sang các quốc gia khác nhau nơi luật bảo mật có thể khoan dung hơn ;
 • Sử dụng ảnh của bạn hoặc các loại dữ liệu khác trong chiến dịch của họ;
 • Ảnh hưởng đến ý kiến ​​của bạn dựa trên lượt thích và không thích của bạn (điều này xảy ra trong vụ bê bối của Cambridge Analytica ).

2. Kẽ hở thiết lập quyền riêng tư

Bảo mật dữ liệu là một vấn đề quan trọng . Hầu hết các công ty truyền thông xã hội đã sửa đổi chính sách quyền riêng tư của họ để đáp ứng các luật và quy định về quyền riêng tư nghiêm ngặt hơn ở Châu Âu. Giờ đây, chúng cho phép bạn chỉnh sửa cài đặt và làm cho tài khoản của bạn riêng tư hơn. Tuy nhiên, việc thay đổi cài đặt quyền riêng tư của bạn không phải lúc nào cũng đảm bảo quyền riêng tư. Làm thế nào?

Thông thường, nội dung bạn đã chia sẻ với một nhóm kín sẽ giúp họ có thể chia sẻ điều đó với người khác. Sau đó, bạn bè của bạn bè của bạn có thể xem nội dung bạn đã đăng, đó có thể không phải là ý định của bạn. Bạn bè của bạn thậm chí có thể không có chính sách bảo mật nghiêm ngặt, có nghĩa là những người khác bây giờ có thể truy cập thông tin được cho là nằm trong vòng kết nối của bạn bè bạn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các diễn đàn và nhóm xã hội kín. Sky News trước đây đã phát hiện ra rằng các nhận xét và danh sách người dùng trong các nhóm y tế tư nhân trên Facebook có thể dễ dàng tìm kiếm và phát hiện bởi các công ty bảo hiểm và chủ lao động . Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi đăng hoặc bình luận về các vấn đề gây tranh cãi. Thông tin đó có thể hủy hoại danh tiếng của bạn hoặc dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính.

Xem Thêm  10 công cụ cuộc thi truyền thông xã hội tốt nhất cho năm 2022 (Lựa chọn của chuyên gia) - ứng dụng cho cuộc thi instagram

3. Cài đặt vị trí

Chú ý đến cài đặt vị trí khi bạn sử dụng các ứng dụng và trang web truyền thông xã hội. Một số có thể đang theo dõi nơi ở của bạn ngay cả khi bạn bảo họ không thích Google đã bị bắt vào năm ngoái . Vị trí của bạn có vẻ không phải là một phần dữ liệu rất có giá trị. Tuy nhiên, khi được ghép nối với thông tin cá nhân khác của bạn, nó có thể giúp tạo hồ sơ người dùng thậm chí chính xác hơn.

Kẻ trộm và kẻ theo dõi ngoài đời thực cũng có thể sử dụng dữ liệu vị trí. Hãy tưởng tượng nếu một tên tội phạm biết bạn đang ở đâu mọi lúc. Họ có thể dễ dàng đột nhập vào nhà bạn khi bạn không có ở đó hoặc theo bạn về nhà.

4. Tấn công

Tài khoản mạng xã hội là mục tiêu tuyệt vời của tin tặc vì nhiều lý do. Ví dụ: họ có thể:

 • Thu thập thông tin từ hồ sơ mạng xã hội của bạn và sử dụng nó để đột nhập vào tài khoản của bạn. Đăng ảnh chó của bạn và sau đó sử dụng tên của nó làm mật khẩu là một trong nhiều thủ thuật dễ thực hiện;
 • Hiểu rõ hơn về con người của bạn và sử dụng các cuộc tấn công kỹ nghệ xã hội như lừa đảo hoặc ghi trước ;
 • Phát tán phần mềm độc hại và vi rút qua tài khoản của bạn. Sau khi truy cập, họ có thể gửi tin nhắn cho bạn bè của bạn bằng một liên kết ẩn phần mềm độc hại. Các kỹ thuật lừa đảo như vậy có xu hướng hiệu quả hơn nhiều so với lừa đảo qua email vì mọi người tin tưởng các thư đến từ bạn bè của họ.
 • Sử dụng thông tin của bạn để mạo danh bạn hoặc thậm chí đánh cắp danh tính của bạn;

5. Quấy rối, bắt nạt trên mạng và mạo danh

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể được sử dụng để đe doạ trực tuyến hoặc đe doạ qua mạng . Thủ phạm thậm chí không cần phải là tin tặc. Họ có thể là những đồng nghiệp say mê gửi tin nhắn đe dọa hoặc bạn cùng lớp của con bạn bắn phá họ bằng những bình luận không phù hợp. Đó cũng có thể là đối tác cũ của bạn đã chia sẻ thông tin cá nhân về bạn trên mạng hoặc thậm chí là đột nhập vào tài khoản của bạn và nhắn tin cho đồng nghiệp và bạn bè của bạn để hủy hoại danh tiếng của bạn. Đây có thể là một cơn ác mộng về quyền riêng tư, đặc biệt nếu thông tin được gửi từ tài khoản của bạn. Giải thích rằng bạn không thể gần như không thể.

6. Nghiện và hậu quả tâm lý

Mạng xã hội là chất gây nghiện và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, xã hội và nghề nghiệp của bạn nếu lạm dụng quá mức. Người dùng có xu hướng dành thời gian đáng kể trên mạng xã hội, điều này đôi khi ảnh hưởng đến cuộc sống thực của họ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống thực và cuộc sống ảo của mình.

7. Thông tin sai lệch

Phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng rộng rãi để truyền bá thông tin và tuyên truyền sai lệch. Troll, có sự hiện diện đáng chú ý trên mạng, cũng cố tình kích động các cuộc thảo luận vô bổ và thao túng cảm xúc của người khác. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ mọi thông tin bạn thấy đáng ngờ trên mạng xã hội và không chia sẻ thông tin đó nếu không chắc chắn đó là sự thật.

Thống kê an toàn trên mạng xã hội

Những lo ngại về mạng xã hội có chính đáng không? Chà, số liệu thống kê cho thấy có, đúng như vậy. Chỉ cần nhớ những vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ mà các gã khổng lồ truyền thông xã hội đã trải qua. Ví dụ: 533 triệu số điện thoại và dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ trực tuyến vào năm 2021. Báo cáo năm 2021 của Norton cho biết rằng 14 phần trăm người được hỏi đã trải qua hoạt động trái phép trên các tài khoản mạng xã hội của họ. Một nghiên cứu của năm 2020 do Statista thực hiện cho thấy 34% người dùng lo ngại rằng tài khoản của họ có thể bị xâm phạm.

Hơn nữa, một nghiên cứu của năm 2021 do Pew Research thực hiện cho thấy 41% người dùng Mỹ từng bị quấy rối trực tuyến. 75% trong số đó diễn ra trên các trang mạng xã hội.

Sử dụng mạng xã hội vào năm 2022 có an toàn không?

Bạn nên sử dụng ý thức chung của mình khi sử dụng mạng xã hội vào năm 2022. Đảm bảo thực hiện tất cả các mẹo bảo vệ được liệt kê bên dưới. Ngoài ra, hãy suy nghĩ kỹ trước khi tạo một tài khoản mạng xã hội mới. Mỗi nền tảng đều có rủi ro bổ sung, vì vậy tốt hơn là chỉ sử dụng những nền tảng cần thiết cho bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo tuân thủ quy trình xóa phù hợp khi rời khỏi mạng xã hội. Hơn nữa, hãy luôn nghiên cứu mạng xã hội trước khi tham gia để chắc chắn rằng mạng đó an toàn và đáng tin cậy. Đảm bảo rằng các ứng dụng bạn sử dụng không độc hại về quyền riêng tư .

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy các văn bản của chúng tôi về sự an toàn của một số các kênh truyền thông:

Cách bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên mạng xã hội

 • Không chia sẻ quá nhiều ; chỉ cung cấp thông tin cần thiết. Không phải lúc nào bạn cũng cần cung cấp địa chỉ hoặc ngày sinh của mình để tạo tài khoản.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh , không sử dụng lại chúng và giữ chúng an toàn trong trình quản lý mật khẩu , như NordPass.
 • Không sử dụng mạng xã hội trên các thiết bị công cộng , nhưng nếu có, hãy luôn nhớ đăng xuất khi hoàn tất.
 • < li class = "ListItem"> Tắt dữ liệu vị trí địa lý trên ứng dụng của bạn.

 • Đừng tin tưởng vào các liên kết đáng ngờ , ngay cả khi bạn nhận chúng từ bạn bè của bạn.
 • Thiết lập ủy quyền 2 yếu tố nếu có thể.
 • Xem qua danh sách kiểm tra này để xem bạn có thể làm gì khác để làm cho tài khoản của mình riêng tư hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra kiến ​​thức về an ninh mạng của mình bằng cách làm Bài kiểm tra quyền riêng tư quốc gia . Ngoài ra, hãy kiểm tra một số điểm tốt về các vấn đề quyền riêng tư trong phỏng vấn với Troy Hunt .


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề các vấn đề về quyền riêng tư trên mạng xã hội 2021

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác trên mạng xã hội| VTC14

 • Tác giả: KÊNH VTC14
 • Ngày đăng: 2020-05-03
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1704 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VTC14 |Không thể phủ nhận rằng sự ra đời của Internet, mạng xã hội đã giúp ích nhiều cho đời sống, thế nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi khi thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác cũng được “đà” phát triển. Lâu nay, nhiều người thản nhiên “ném đá”, công kích, thậm chí bịa đặt thông tin về người khác mà không sợ bị xử phạt, vì họ cho rằng: “mạng là ảo”, là không thể xác định danh tính

  ▶️▶️▶️ Click SUBSCRIBE cập nhật tin tức mới nhất tại đây: http://popsww.com/VTC14
  VTC14 thoisuvtc14 dubaothoitietvtc14 kenhVTC14

Quyền riêng tư ngày càng khó giữ

 • Tác giả: www.uel.edu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2705 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bảo vệ quyền riêng tư trên mạng

 • Tác giả: www.sggp.org.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4429 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cấp quyền riêng tư vô tội vạ trên mạng xã hội

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6038 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người có thói quen không đọc kỹ điều khoản trước khi cấp ‘quyền riêng tư’ cho các ứng dụng rồi tặc lưỡi cho qua khi tài khoản bị hack.

Bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên internet

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7487 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu cách trực tuyến an toàn với các mẹo để giúp kiểm soát lượng thông tin cá nhân bạn chia sẻ và ai có quyền truy nhập những thông tin đó.

BÀN VỀ QUYỀN ĐƯỢC BẢO VỆ DANH DỰ, NHÂN PHẨM TRONG MÔI TRƯỜNG INTERNET

 • Tác giả: fdvn.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8620 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mạng xã hội, mặt tích cực và tiêu cực, những vấn đề đặt ra cho công tác bảo đảm an ninh trật tự – CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH

 • Tác giả: conganquangbinh.gov.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7419 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Cách tắt Chế độ hạn chế trên YouTube - làm thế nào để bạn loại bỏ các hạn chế khỏi youtube