Lần tới khi tiền cược cao nhất, hãy phá bỏ các rào cản và thu hẹp khoảng cách bằng cách kể một câu chuyện.

Bạn đang xem : cách kể câu chuyện của bạn

Chúng tôi đã ở trong chiếc xe tải nhỏ. Tôi 12 tuổi, cùng gia đình đi du lịch về phía bắc xuống những con đường nông thôn ở Minnesota trên đường đến căn nhà nhỏ bên hồ của chúng tôi vào cuối tuần.

Khung cảnh trong xe luôn trông giống nhau. Bố tôi lái xe và nghe trò chơi Twins hoặc Vikings trên radio, mẹ tôi đọc sách của bà và phàn nàn về việc phải đọc qua âm thanh của trò chơi. Tôi cũng đọc từ chỗ ngồi của mình ở hàng ghế giữa. Em trai tôi ngồi ở phía sau, nghe băng cát-sét của Beach Boys, và em gái tôi ngủ bên cạnh. Mỗi lần lái xe, trong năm giờ, nó đều giống nhau; mỗi người trong chúng ta giữ im lặng cho riêng mình.

Nhưng trong chuyến đi cụ thể này, sự im lặng tương đối của chúng tôi bị phá vỡ bởi những tràng cười tự phát từ anh trai tôi.

Ban đầu, điều này thật khó chịu vì có xu hướng phát ra tiếng ồn từ những đứa em nhỏ. Và sau đó thật khó hiểu; có gì đột nhiên rất hài hước về “Help Me Rhonda”?

Bí ẩn nhanh chóng được giải đáp khi tôi nhận ra rằng anh ấy không đang nghe Beach Boys mà là một cuốn băng mà mẹ tôi đã kiểm tra trong thư viện — một cuốn băng kể chuyện.

Trên băng cassette có khoảng 10 câu chuyện, được kể trực tiếp bởi những người kể chuyện khác nhau tại Liên hoan Kể chuyện Quốc gia. Là một người chị, nhiệm vụ của tôi là không quan tâm đến bất cứ việc gì mà em trai tôi đang làm, nhưng điều này đơn giản là không thể bỏ qua. Tiếng cười của anh ấy chân thật đến nỗi tất cả chúng tôi đều muốn một phần của nó. Mẹ tôi bắt anh tôi gỡ băng khỏi Walkman của anh ấy, bố tôi miễn cưỡng tắt trò chơi và chúng tôi phát đoạn băng từ đầu cho cả xe tải nghe.

Mặc dù chúng tôi khác nhau về độ tuổi, kinh nghiệm và chương trình chuyến đi, nhưng tất cả chúng tôi đều quyến rũ như nhau. Chúng tôi đã cười cho đến khi chúng tôi khóc cho tất cả Bên A và hầu hết Bên B cho đến khi chúng tôi đến cabin. Chúng tôi là đoàn kết nhất mà tôi từng nhớ.

Tất cả chỉ là một vài câu chuyện.

Đó là một trong số rất ít những ký ức sống động từ thời thơ ấu của tôi khi tôi chứng kiến ​​và trải nghiệm sự kìm kẹp mà một câu chuyện có thể có đối với một cá nhân, chất kết dính mà câu chuyện có thể trở thành đối với một nhóm.

Vài năm sau, tôi tham gia và giành chiến thắng trong cuộc thi kể chuyện cấp quốc gia. Giải thưởng lớn là cơ hội kể một câu chuyện tại chính lễ hội, nơi mà cuốn băng cassette chuyến đi trên đường đó đã được ghi lại. Vì vậy, tôi đã cùng mẹ đi du lịch đến Lễ hội Kể chuyện Quốc gia ở Jonesborough, Tennessee, nơi mà vào tháng 10 hàng năm, mọi người từ khắp nơi đổ về một thị trấn không có đèn chiếu và tụ tập dưới những chiếc lều khổng lồ để nghe những câu chuyện từ những người kể chuyện bậc thầy.

Các giao dịch viên không ở đó để bán sản phẩm hoặc quảng cáo chương trình làm việc, mà là để kết nối những người chen chúc vào những chiếc lều đó với hàng nghìn người. Tôi đã xem và lắng nghe khi những câu chuyện của những người kể chuyện mê hoặc đám đông và có cảm giác rõ ràng rằng tác động của cách kể chuyện vượt ra ngoài những gì nhìn thấy.

Khi lễ hội kết thúc, mẹ tôi và tôi cùng nhau trở lại sân bay. Cô ấy nhìn tôi và nói, “Bạn có thể làm được điều này, bạn biết đấy. Bạn có thể là một người kể chuyện chuyên nghiệp. ” Tôi chế giễu cô ấy và đảo mắt, đó là phong tục của tuổi teen. “Ồ, đúng vậy. Tôi sẽ kể những câu chuyện cho phần còn lại của cuộc đời mình. Chắc chắn rồi. ”

Và mặc dù bây giờ cô ấy có thể cảm thấy thôi thúc phải nói “Tôi đã nói với bạn như vậy” với tôi hàng ngày, tôi muốn nghĩ rằng cả hai chúng tôi đã đúng bởi vì, vâng, kể từ thời điểm đó, những câu chuyện đã trở thành cuộc sống của tôi; chúng là những gì tôi làm, chúng là những gì tôi biết, chúng là cách tôi kiếm thu nhập và cách tôi tạo ra sự khác biệt của mình.

Tuy nhiên, cách tôi kể chuyện không liên quan rất nhiều đến câu chuyện của tôi và mọi thứ liên quan đến việc giúp bạn kể lại câu chuyện của mình.

Và đó là lý do tại sao tôi ở đây. Là một độc giả của THÀNH CÔNG, bạn chắc chắn có những mục tiêu tương tự như những người kể chuyện đã đến với xe tải nhỏ của chúng tôi cách đây nhiều năm và bạn muốn phá bỏ những rào cản giữa bạn và mục tiêu của bạn. Bạn muốn thuyết phục khách hàng hoặc đồng nghiệp của mình tắt bất cứ điều gì đang làm họ phân tâm và chú ý đến bạn. Bạn muốn tương tác với mọi người theo những cách thực tế, có ý nghĩa để bạn được ghi nhớ lâu sau khi hoàn tất tương tác.

Giống như gia đình tôi cùng nhau ngồi trên xe tải trong chuyến lái xe tới cabin đó, những câu chuyện cũng giúp đoàn kết các nhóm, kết nối khách hàng với thương hiệu và thu hẹp khoảng cách chia rẽ chúng tôi.

Khi nào kể chuyện hoạt động tốt nhất

Có lần tôi nhận được email từ một người phụ nữ đã sử dụng nghệ thuật kể chuyện để đạt được thành công lớn và muốn kể cho tôi nghe về điều đó. Đó là một dịp đặc biệt và cô ấy đã cố gắng hết sức để đảm bảo đặt chỗ tại một nhà hàng không thể vào được. Cô ấy nghĩ rằng cô ấy đã thử mọi cách, nhưng sau khi nghe tôi trình bày về sức mạnh mà một câu chuyện có thể có, cô ấy quyết định thử lần cuối để có được một cái bàn. Vì vậy, cô gọi điện cho nhà hàng và yêu cầu được nói chuyện với người quản lý, lần này kể cho anh ta nghe câu chuyện về những gì họ đang ăn mừng và tại sao nhà hàng lại đặc biệt với họ. “Và chúng tôi đã đặt trước!”

Xem Thêm  Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô từ 15/11 - đề xuất giảm thuế trước bạ

Tôi nói với bạn điều này không phải vì tôi nghĩ nhu cầu cấp bách nhất của bạn là có được một bàn tại một điểm phát sóng địa phương, mà là để minh họa rằng khi bạn cảm thấy như mình đã thử mọi thứ, điều bạn có thể bỏ lỡ chính là câu chuyện. Cho dù bạn đang đấu tranh để khiến ai đó hiểu điều gì đang thực sự bị đe dọa hay bạn đang cố gắng ép ai đó làm điều gì đó hoặc chọn bạn, thì kể chuyện có giá trị trong mọi loại tình huống.

Kể chuyện và Bán hàng

Nếu bạn đang kinh doanh, có thể bạn đang gặp phải hoàn cảnh chung ít được biết đến, nhưng đáng báo động đang xảy ra với các doanh nhân và công ty trên toàn cầu. Tôi gọi đó là Hội chứng TTT. TTT là viết tắt của “Through the Trees”. Bạn biết rằng việc quan sát toàn bộ khu rừng (bức tranh lớn) sẽ khó khăn như thế nào khi bạn tập trung vào từng cây riêng lẻ (hàng ngày trong công việc kinh doanh của bạn).

Nhiệm vụ của bạn là bị ám ảnh bởi những chi tiết hữu hạn trong công việc của mình — biết mọi chỉ số cuối cùng, ăn, ngủ và mơ về các tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và không ngừng nói với cả thế giới về điều đó. Tuy nhiên, khi bạn ngày càng chú tâm vào các chi tiết, bạn sẽ dễ dàng quên đi bức tranh toàn cảnh và quan trọng hơn là truyền đạt bức tranh lớn hơn đó có ý nghĩa như thế nào đối với những người khác.

Vài năm trước, tôi đã tham gia một cuộc gọi hội nghị với một khách hàng tiềm năng trong mơ. Cô ấy hỏi tất cả những câu hỏi hóc búa, và tôi cảm thấy khá hài lòng về bản thân vì đã có câu trả lời cho tất cả chúng. Tôi đã nói với cô ấy mọi thứ cô ấy cần biết về chương trình và sản phẩm, các sản phẩm được giao và lý do tại sao tôi đủ điều kiện cho công việc. Khi cúp máy, tôi không nghi ngờ gì rằng mình đã đóng đinh nó. Tôi nửa mong rằng cô ấy sẽ gửi email cho tôi ngay lập tức để xác nhận rằng tôi đã có việc làm.

Nhưng email đó không đến. Nhiều ngày trôi qua mà vẫn không có gì, vì vậy tôi tiếp tục với một tin nhắn ngắn gọn — một cái gì đó về việc mong đợi khả năng làm việc cùng nhau, và cô ấy có cần gì khác không? Tôi cố gắng chôn giấu bất kỳ dấu hiệu tuyệt vọng nào trong giọng điệu lạc quan của mình. Trước sự vui mừng của tôi, cô ấy đã viết lại! Nhưng trước sự thất vọng của tôi, cô ấy chỉ nói: “Tôi chỉ cần một thứ… nữa…”

Cô ấy thậm chí đang nói về điều gì? Tôi đã đưa cho cô ấy mọi thứ — mọi chi tiết của từng cái cây cuối cùng mà tôi đang trồng trong khu rừng kinh doanh nhỏ của mình. Sau một hồi hoang mang, nó đã đến với tôi. Tôi đã không cho cô ấy thứ mà cô ấy cần nhất: một câu chuyện. Một trong những khách hàng khác và việc tuyển dụng tôi có ý nghĩa như thế nào đối với sự thành công của họ. Một câu chuyện về kết quả.

Tôi sẽ thành thật. Không phải lúc nào bạn cũng thấy thoải mái khi kể những câu chuyện kiểu này. Với nỗ lực không khoe khoang, bạn sẽ dễ dàng bám sát sự thật hơn. Tuy nhiên, trong những thời điểm khi mọi thứ “có ý nghĩa” và họ vẫn không nói có, đó là bởi vì logic chỉ là một phần của phương trình. Cảm xúc là phần khác, quan trọng hơn — phần buộc họ phải nói đồng ý thay vì thuyết phục họ.

Vì vậy, tôi đã viết lại. Lần này, thay vì nói về nhiều cây hơn, tôi kể cho cô ấy nghe câu chuyện về cuộc điện thoại gần đây tôi có với một người phụ nữ đã thấy tôi nói chuyện. Cô ấy nói rằng thông điệp của tôi đã thay đổi công việc của cô ấy bằng cách giải quyết một vấn đề mà nhóm của cô ấy đã gặp khó khăn trong một thời gian dài. Tôi gõ câu chuyện đó rồi đọc đi đọc lại email của mình trước khi nhấn gửi. Năm phút sau, tôi nhận được phản hồi: “Hãy làm điều này.”

Nếu bạn đang cố gắng bán hàng — cho dù đó là sản phẩm, dịch vụ hay ý tưởng — và thông điệp của bạn liên tục giảm, có thể bạn đang mắc Hội chứng TTT. Lùi lại một bước trước các tính năng, lợi ích, dữ liệu, chỉ số và bất kỳ thứ gì khác xoay quanh bộ não của bạn cả ngày và nhìn vào khu rừng mà bạn đã xây dựng. Kể câu chuyện về giá trị bạn đã tạo ra và sự khác biệt mà bạn tạo ra.

Kể chuyện và Lãnh đạo

Kể chuyện không chỉ là để bán hàng. Đó cũng là chìa khóa dẫn đến khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người giao tiếp tuyệt vời, những người làm say đắm lòng người. Những cuộc giao tiếp hấp dẫn nhất là những câu chuyện. Nếu bạn đặt mục tiêu dẫn dắt quần chúng — hoặc thậm chí là một nhóm nhỏ — hãy nhanh chóng theo dõi những mục tiêu đó bằng cách kể những câu chuyện hay hơn, thường xuyên hơn.

Hãy nghĩ về những người mà bạn đã tư vấn, những người mà bạn đã mô phỏng theo những con đường mà bạn đã chấp nhận hướng dẫn. Hãy nghĩ về những người đã ảnh hưởng đến bạn. Hãy nghĩ về những người bạn đã theo dõi và lý do tại sao. Có thể câu chuyện có liên quan đến nó. Đây là lý do tại sao:

 1. Kể chuyện tạo dựng uy tín.
Xem Thêm  Tìm câu trả lời ngắn hay nhất trên máy tính - lên ý nghĩa trong facebook

Yêu cầu của khả năng lãnh đạo là sự tin tưởng — niềm tin rằng bạn đủ điều kiện để dẫn dắt mọi người theo hướng họ muốn.

Làm thế nào để bạn thiết lập sự tín nhiệm đó? Làm cách nào để bạn cho những người theo dõi tiềm năng biết bạn là người lãnh đạo mà họ cần? Bạn có thể cho họ biết tiêu đề của bạn và bạn đã nói tiêu đề trong bao lâu và hy vọng họ sẽ ấn tượng. Bạn có thể cung cấp cho họ một danh sách các thành tích và hy vọng họ sẽ ấn tượng. Hoặc, bạn có thể kể cho họ nghe một câu chuyện về những gì bạn đã làm để đạt được danh hiệu đó hoặc những gì bạn đã làm khi có được danh hiệu đó và biết rằng họ sẽ không chỉ ấn tượng mà còn được đầu tư.

Đây là điểm mà các nhà lãnh đạo mong muốn thường mắc phải. Khi cố gắng thiết lập uy tín của mình, họ nghĩ rằng một cuộc trò chuyện tập trung vào số lượng sẽ lấn át một cuộc trò chuyện tập trung vào chất lượng. Họ chọn một danh sách gồm nhiều thành tích thay vì đi sâu vào tầm quan trọng của một thành công.

Nếu bạn đang ở vị trí mà bạn cần ai đó hiểu rằng bạn là đàn ông hay phụ nữ cho công việc, bằng mọi cách, hãy chia sẻ danh sách các kỹ năng và thông tin đăng nhập có liên quan của bạn, nhưng hãy làm điều đó sau khi bạn kể một câu chuyện làm nổi bật điều quan trọng nhất. Cách mạnh mẽ nhất để thiết lập uy tín nghề nghiệp của bạn với một nhóm người theo dõi, dù họ là nhân viên, khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng, là chia sẻ một câu chuyện về việc bạn triển khai chuyên môn của mình. Một câu chuyện được kể hay sẽ đạt được nhiều điều hơn là một danh sách các dịch vụ.

Bạn có phải là chuyên gia xoay vòng cho các công ty đang gặp khó khăn không? Kể câu chuyện của một khách hàng cụ thể, đau khổ và họ cảm thấy nhẹ nhõm khi bạn chỉ cho họ cách xoay chuyển tình thế. Bạn có phải là một đại lý bất động sản chuyên về thị trường căn hộ cao cấp? Kể câu chuyện về một người bán, một người mua và một cuộc mua bán sát thủ mà cả hai đều có lợi.

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người hiểu rằng sức mạnh lãnh đạo của họ không nằm ở chức danh mà họ nắm giữ, mà nằm ở những câu chuyện tình cờ để đạt được danh hiệu đó. Kể những câu chuyện đó một cách có chiến lược sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng xứng đáng.

 1. Kể chuyện cho phép kiểm soát lỗ hổng bảo mật .

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, chân thực và dễ bị tổn thương là rất quan trọng. Và không chỉ bởi vì trong thời đại của mạng xã hội, thế giới muốn biết câu chuyện của bạn vào thời điểm bạn đạt được vị trí lãnh đạo, mà bởi vì nếu bạn không kể câu chuyện của mình, người khác sẽ… và bạn có thể không thích phiên bản của họ.

Vậy, bạn là ai? Bạn về cái gì Mọi người có thể tin tưởng bạn không? Cho dù họ có biết hay không, những người theo dõi của bạn sẽ vẫn bồn chồn cho đến khi câu hỏi của họ được trả lời và mối quan tâm của họ được giảm bớt. Hiệu quả của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có thể đáp ứng những yêu cầu này một cách nhanh chóng và triệt để như thế nào.

May mắn thay, kể chuyện cung cấp cho bạn nền tảng hoàn hảo để cung cấp tính dễ bị tổn thương và tính xác thực mà mọi người mong muốn, đồng thời duy trì quyền kiểm soát thông điệp. Cho dù câu chuyện vốn có bản chất tích cực hay đề cập đến thông tin nhạy cảm, một câu chuyện được kể khéo léo, có nội dung hay và chặt chẽ có thể giúp bất kỳ nhà lãnh đạo nào điều hướng việc tiết lộ.

Kể chuyện Vượt ra ngoài Doanh nghiệp

Có một meme về việc làm bất cứ điều gì sáng tạo mà tôi đã tìm thấy cách đây vài năm. Nó đi theo thứ tự từ “Điều này thật tuyệt vời!” đến…

Thật là khó.
Thật là tào lao.
Tôi thật là tào lao.
Điều này có thể ổn.
Điều này thật tuyệt.

Bất kỳ ai làm việc cho chính họ đều có thể có liên quan. Đôi khi tôi xem qua loạt câu lệnh này nhiều lần trong một ngày. Thật là mệt mỏi! Và một vài giai đoạn giữa đó — những giai đoạn mà bạn tự đoán lần thứ hai — đôi khi rất khó để loại bỏ. Mặc dù kể chuyện có ý nghĩa rõ ràng trong kinh doanh hoặc các mối quan hệ với người khác, nhưng tôi tin rằng những câu chuyện quan trọng nhất mà bạn có thể kể lại là những câu chuyện bạn tự kể.

Trong những khoảnh khắc đen tối đó, bạn đã chuẩn bị sẵn một câu chuyện chưa? Câu chuyện về thời điểm bạn đã tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của khách hàng? Câu chuyện về một thời có ai đó đã tin tưởng vào bạn? Một câu chuyện về một lần vợ / chồng, con hoặc bạn bè hoặc thành viên trong gia đình đã ngăn bạn lại và nói với bạn rằng bạn tuyệt vời như thế nào, họ tự hào như thế nào hay công việc của bạn quan trọng như thế nào?

Có hàng triệu địa điểm khác nhau mà bạn có thể sử dụng câu chuyện để làm lợi thế của mình, nhưng không có địa điểm nào trong số đó thành vấn đề nếu bạn không có câu chuyện của riêng mình.

Tìm câu chuyện của bạn

Vì vậy, bạn có thể hỏi làm thế nào bạn có thể bắt đầu khai thác sức mạnh của những câu chuyện trong công việc kinh doanh hoặc sự nghiệp của mình. Điểm đầu tiên là hiểu câu chuyện thực sự là gì. Tôi sẽ cung cấp cho bạn ba điểm chính.

 1. Một câu chuyện phải có các nhân vật có thể nhận dạng được. Để thông điệp của bạn trở thành một câu chuyện, phải có một nhân vật mà khán giả của bạn có thể nhận dạng và quan tâm. Thông thường, đó là một con người — thậm chí có thể là một con vật — nhưng đó chắc chắn không phải là một công ty hay sản phẩm.
 2. Một câu chuyện phải bao gồm cảm xúc. Việc kể lại các sự kiện sẽ không tạo nên một câu chuyện hấp dẫn. Bao gồm cảm xúc để thu hút khán giả của bạn.
 3. Một câu chuyện phải bao gồm thời điểm. Những tuyên bố như “Chúng tôi luôn cam kết đạt được sự xuất sắc”, chúng có vị trí trong kinh doanh. Tuy nhiên, để thông điệp của bạn trở thành một câu chuyện hiệu quả, hãy chọn một thời điểm khi sự xuất sắc đó được thể hiện.
Xem Thêm  Khái niệm cơ bản về phụ đề trực tiếp trên Facebook & Tại sao mọi người nên sử dụng chúng - phụ đề được tạo tự động trực tiếp trên facebook

Còn nhiều điều cần xem xét, nhưng điều đó đủ để bạn bắt đầu. Vì vậy, bây giờ bạn đã sẵn sàng để trở thành một người kể chuyện tốt hơn. Bạn biết lý do tại sao các câu chuyện có hiệu quả và những điều cần tránh… bây giờ thì làm gì?

Để bắt đầu quá trình ngụy tạo thông điệp của bạn, trước tiên hãy nghĩ về thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải. Sự rõ ràng của thông điệp là rất quan trọng để sử dụng hiệu quả kể chuyện trong kinh doanh. Đó là sự khác biệt giữa câu “Hãy làm điều này!” và câu trả lời “Tại sao bạn lại lãng phí thời gian của tôi?” nhíu mày.

Sau khi thông điệp của bạn rõ ràng, hãy nghĩ lại cuộc sống và kinh nghiệm kinh doanh của bạn và tìm những khoảnh khắc thể hiện thông điệp này trong hành động.

Nếu đó là thông điệp bán hàng, bạn có thể cần tìm câu chuyện về thời điểm sản phẩm của bạn tạo ra sự khác biệt cho ai đó. Nếu đó là một câu chuyện cho nhóm của bạn hoặc để giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo, hãy tìm kiếm những khoảnh khắc trong cuộc sống khi bạn thể hiện những phẩm chất lãnh đạo điển hình. Hãy ghi nhớ, bất cứ điều gì là trò chơi công bằng! Một số câu chuyện kinh doanh hay nhất mà tôi được nghe thực ra không phải về kinh doanh mà là những câu chuyện từ cuộc sống cá nhân của người kể.

Hãy nhớ rằng mọi người muốn kinh doanh với mọi người. Những khoảnh khắc bạn chọn sẽ trở thành câu chuyện kết nối bạn theo cách mà biểu đồ luồng và kế hoạch trả thưởng không thể.

Đó giống như câu chuyện tôi đã kể cho bạn ở đầu bài viết này. Tôi không biết bạn lớn lên ở Bắc Minnesota hay là con lớn nhất trong gia đình có 3 đứa trẻ hoặc bố bạn thích đội thể thao nào. Tôi thậm chí còn không biết liệu bạn đã từng đi trên đường hay chưa. Nhưng tôi khá chắc rằng bạn có thể tưởng tượng tôi ở đó, trong chiếc xe tải đó, như thể chính bạn đang ở đó. Và trong khoảnh khắc đó, khi bạn đang nghe một câu chuyện về sức mạnh của câu chuyện… bạn thực sự đang trải nghiệm sức mạnh của câu chuyện.

Và tôi hy vọng rằng lần tới khi mức cược cao nhất, bạn sẽ phá bỏ các rào cản và thu hẹp khoảng cách vì bạn đã chọn kể một câu chuyện.

Bài viết này ban đầu xuất hiện trong ấn bản mùa đông 2018 của tạp chí SUCCESS .


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề làm thế nào để kể câu chuyện của bạn

Cuộc đời nói chuyện bằng kết quả

 • Tác giả: Web5Ngay
 • Ngày đăng: 2019-12-11
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9294 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 🟡 Trở thành fanVIP: https://www.youtube.com/channel/UCkgjUHB8sdWbmdp39swMrTg/join
  – Đăng ký theo dõi kênh: http://popsww.com/Web5Ngay\r
  \r
  \r
  \r
  – Các video hay nhất của Web5ngay: https://w5n.co/best\r
  \r
  – Radio chính thức của web5ngay: https://tamsukinhdoanh.com\r
  \r
  – Group chính thức của Web5ngay: https://w5n.co/fb\r
  \r
  web5ngay kynang kinhdoanh baihockinhdoanh.
  Cuộc đời nói chuyện bằng kết quả.

Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước

 • Tác giả: daytangai.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3952 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách kể chuyện hay rất đơn giản. Ngay trong khi kể chuyện, hãy liên hệ. Liên hệ với những gì đang diễn ra xung quanh và bản thân bạn.

Cách thức kể một câu chuyện bằng tiếng Anh

 • Tác giả: www.studytienganh.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2185 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Website học Tiếng Anh online trực tuyến số 1 tại Việt Nam. Hơn 14000+ câu hỏi, 500+ bộ đề luyện thi Tiếng Anh có đáp án.Truy cập ngay chỉ với 99k/ 1 năm, Học Tiếng Anh online thoải mái không giới hạn tài liệu

Làm thế nào để kể một câu chuyện hay

 • Tác giả: spiderum.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4189 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu không tiện đọc bài viết, bạn có thể nghe bản audio tại đây: Làm thế nào để kể một câu chuyện hay? Làm thế nào để viết…

Làm thế nào để kể một câu chuyện hay?

 • Tác giả: tramdoc.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6584 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Làm thế nào để kể một câu chuyện?

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4369 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTCT – 1. Thánh đường là tập truyện ngắn thứ ba của Raymond Carver (1938-1988) được dịch và xuất bản ở Việt Nam (sau hai tập truyện: Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tìnhEm làm ơn im đi được không?) (*).

Làm thế nào để kể câu chuyện doanh nghiệp của bạn

 • Tác giả: business.tutsplus.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9435 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những câu chuyện tạo động lực cho ta làm người. Chúng ta tưởng tượng cuộc sống của mình như một câu chuyện, và làm như vậy mang lại cho chúng ta ý nghĩa và mục đích. Những câu chuyện giúp chúng…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social