Tìm hiểu cách bạn có thể phát triển chính sách truyền thông xã hội cho doanh nghiệp của mình, đồng thời sử dụng mẫu và ví dụ này để bắt đầu.

Bạn đang xem : chính sách truyền thông xã hội mẫu

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ quan trọng mà nhiều nhân viên của bạn có thể sử dụng cả về chuyên môn và cá nhân. Trên thực tế, khoảng 70% người Mỹ sử dụng mạng xã hội để kết nối với những người khác, xem nội dung tin tức và chia sẻ những phần trong cuộc sống của họ. Đó là lý do tại sao việc áp dụng chính sách mạng xã hội cho doanh nghiệp của bạn là rất quan trọng.

Chính sách mạng xã hội có thể hướng dẫn tất cả việc sử dụng mạng xã hội cho nhân viên của bạn, cho dù đó là trong giờ làm việc, các trang truyền thông xã hội của công ty hoặc tại nhà trên các kênh cá nhân. Một chính sách truyền thông xã hội hiệu quả cũng có khả năng tăng năng suất, hiệu quả và bảo mật cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết này cung cấp hướng dẫn toàn diện để viết và thực hiện các chính sách truyền thông xã hội – với một mẫu và mạng xã hội các ví dụ về chính sách truyền thông để giúp bạn tạo chính sách truyền thông xã hội?

Chính sách mạng xã hội dành cho nhân viên là tài liệu đưa ra các nguyên tắc rõ ràng, ngắn gọn về cách nhân viên nên tự ứng xử trực tuyến – cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp.

Vì nhiều nhân viên của bạn có thể sử dụng nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, nên có nguy cơ việc sử dụng thường xuyên tại nơi làm việc có thể dẫn đến giảm năng suất , vi phạm bảo mật và giảm niềm tin vào thương hiệu của bạn, đặc biệt nếu nhân viên đang đăng thông tin không hay ho hoặc bí mật trực tuyến.

Một chính sách truyền thông xã hội mạnh mẽ có thể giảm thiểu những vấn đề này và giúp nhân viên nhận thức được những tác động của việc sử dụng mạng xã hội không đúng cách. Việc áp dụng chính sách truyền thông xã hội hiệu quả cũng có thể giúp công ty của bạn duy trì danh tiếng của mình thông qua các nguyên tắc cụ thể, có thể hành động về cách đăng nội dung hoặc trả lời nhận xét trực tuyến.

Xem thêm 15 chính sách mà doanh nghiệp của bạn phải có.

Lợi ích của các chính sách truyền thông xã hội của nhân viên

Các chính sách dành cho nhân viên trên mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho các công ty triển khai chúng, bao gồm:

 • Nhận dạng thương hiệu và danh tiếng. Một chính sách truyền thông xã hội lâu dài xây dựng bản sắc và danh tiếng thương hiệu của công ty, hướng dẫn nhân viên về ngôn ngữ sử dụng khi thảo luận về công ty cũng như khi nào và cách họ phản hồi để đăng hoặc nhận xét về công ty.
 • Nhận thức về quy định. Các công ty thường có các quy định nội bộ về thông tin công khai và riêng tư. Bạn chỉ nên mong đợi nhân viên tôn trọng những ranh giới đó nếu bạn làm cho họ biết họ là người như thế nào.
 • Phòng ngừa chung. Làm rõ điều gì được và không thích hợp cho việc sử dụng mạng xã hội có thể giảm số lượng các hành động không phù hợp.
 • Giao tiếp cởi mở. Chính sách truyền thông xã hội năng động khuyến khích trao đổi cởi mở giữa ban lãnh đạo công ty và nhân viên của công ty. Bằng cách này, tất cả các bên liên quan có thể giải quyết các mối quan tâm và thách thức trước khi chúng trở thành vấn đề.
 • Rõ ràng kỳ vọng. Khi nhân viên biết kỳ vọng của công ty, họ sẽ ít đăng bất kỳ điều gì có tác động tiêu cực đến thương hiệu của bạn.

Đọc thêm: Ưu điểm và Nhược điểm của Truyền thông xã hội tại nơi làm việc

Những gì cần đưa vào chính sách truyền thông xã hội cho nhân viên của bạn

Các chính sách truyền thông xã hội tiêu chuẩn cho nhân viên bao gồm hướng dẫn cho những người sử dụng các trang web truyền thông xã hội của công ty và cho mục đích cá nhân. Các chính sách dành cho nhân viên trên mạng xã hội thường bao gồm:

 • Các vai trò và kỳ vọng của phòng ban. Nhiều công ty duy trì tài khoản mạng xã hội của riêng họ , do nhân viên nội bộ điều hành.
 • Định nghĩa về phương tiện truyền thông xã hội. Phương tiện truyền thông xã hội là một thuật ngữ không rõ ràng. Bạn có thể muốn đưa những nội dung sau vào định nghĩa của mình: blog, diễn đàn, nền tảng mạng xã hội, chia sẻ video và các ứng dụng giao tiếp khác.
 • Chỉ thị bảo mật. Một số thông tin công ty có thể là riêng tư và không được đăng trực tuyến. Chính sách truyền thông xã hội nên giải thích những thông tin nào cần tránh chia sẻ trên mạng xã hội.
 • Kế hoạch phản hồi. Đôi khi, cần phản hồi nhanh đối với một bài đăng tiêu cực hoặc thông tin bị hiểu sai. Kế hoạch phản ứng chủ động giúp tiết kiệm thời gian khi cần có hành động nhanh chóng.
 • Tuân thủ pháp luật. Phần này của chính sách mạng xã hội đề cập đến bất kỳ sự tuân thủ pháp luật nào theo chỉ dẫn của công ty.
 • Việc sử dụng mạng xã hội cá nhân. Giải thích về kỳ vọng đối với tài khoản mạng xã hội cá nhân của nhân viên đặt ra ranh giới rõ ràng cho hành vi chuyên nghiệp và cá nhân trực tuyến.
 • Phản hồi cho các bài đăng bên ngoài. Nhân viên có thể muốn trả lời các bài đăng về công ty từ tài khoản mạng xã hội cá nhân của họ và phần này của chính sách cung cấp cho họ những cách thức phù hợp để làm như vậy.
 • Hậu quả là gì: Cung cấp tổng quan ngắn gọn về hậu quả của việc vi phạm chính sách.

Để làm cho các chính sách mạng xã hội phù hợp với tất cả nhân viên của bạn (không chỉ những người sử dụng tài khoản công ty của bạn), hãy cân nhắc việc tạo một chính sách ngắn gọn, dễ nhớ dành riêng cho việc sử dụng mạng xã hội cá nhân, tách biệt với các chính sách truyền thông xã hội tổng thể của công ty. Bằng cách này, nhân viên có thể nhanh chóng và dễ dàng xem xét các kỳ vọng đối với việc sử dụng mạng xã hội cá nhân của họ.

Cách tạo chính sách mạng xã hội

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để tạo chính sách truyền thông xã hội hiệu quả cho doanh nghiệp của mình:

1. Thiết lập kỳ vọng

Quyết định điều gì được và không được chấp nhận đối với nhân viên trên tài khoản mạng xã hội cá nhân của họ khi thảo luận về công ty. Tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ các bên liên quan của công ty trong tất cả các phòng ban. Ví dụ: nhân viên của bạn có thể bắt gặp các bài đăng tiêu cực về doanh nghiệp của bạn và bị cám dỗ để trả lời chúng. Tuy nhiên, bạn có thể thích bạn hoặc một người trên phương tiện truyền thông xã hội, nhóm PR hoặc tiếp thị của bạn giải quyết các nhận xét chê bai thay vào đó. Đảm bảo rằng kỳ vọng này được đưa ra trong chính sách truyền thông xã hội của bạn.

2. Chỉ định vai trò

Chọn nhân viên thích hợp để quản lý các khía cạnh của chính sách truyền thông xã hội. Ví dụ: chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) của bạn có thể là người liên hệ cấp và hạn chế quyền truy cập vào tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp bạn. Cung cấp tên và thông tin liên hệ cho những nhân viên có thể có thắc mắc.

3. Phát triển các giao thức bảo mật

Phát triển các giao thức cho mật khẩu, chia sẻ tệp hoặc ứng dụng trò chuyện, quản lý hồ sơ chuyên nghiệp và sử dụng Internet cá nhân trong giờ làm việc hoặc trong khi sử dụng tài sản của công ty như máy tính xách tay, Wi-Fi của công ty, điện thoại do công ty phát hành và các thiết bị khác.

4. Thực hiện kế hoạch xử lý khủng hoảng trên mạng xã hội

Xem xét thêm hướng dẫn để xử lý các cuộc khủng hoảng PR trên mạng xã hội. Các cuộc khủng hoảng PR trên mạng xã hội có thể xảy ra khi một nhân viên sắp nghỉ việc đăng điều gì đó tiêu cực trên tài khoản xã hội của bạn trước khi họ bị thu hồi quyền truy cập hoặc khi khách hàng tức giận bắt đầu trút giận trực tuyến.

Hướng dẫn xử lý các loại khủng hoảng này có thể bao gồm định nghĩa về các cuộc khủng hoảng khác nhau, kế hoạch truyền thông và quy trình phê duyệt để quản lý mọi cuộc khủng hoảng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều quan trọng nữa là cung cấp thông tin chi tiết về cách đăng trên mạng xã hội trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như dừng tất cả các bài đăng đã lên lịch.

5. Tuân thủ luật liên bang và tiểu bang

Xem xét luật của tiểu bang và liên bang về quyền riêng tư, bảo mật và bản quyền.

6. Cung cấp hướng dẫn sử dụng mạng xã hội cá nhân

Cung cấp cho nhân viên của bạn hướng dẫn rõ ràng về việc sử dụng mạng xã hội cá nhân trong văn phòng và ở nhà, đặc biệt nếu họ sử dụng tài sản CNTT của công ty. Cung cấp thông tin về cách đăng bài trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến công ty của bạn, ngay cả khi đăng bên ngoài văn phòng.

7. Cho phép nhân viên tự do

Đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy họ vẫn có thể sử dụng các tài khoản mạng xã hội của mình một cách thoải mái và công ty ủng hộ mong muốn giao tiếp trực tuyến của họ. Ví dụ: Dell bao gồm một phần có tiêu đề “Hãy sống tốt, vui vẻ và kết nối” trong chính sách truyền thông xã hội của mình.

8. Đăng nó ở nhiều nơi

Đưa chính sách này vào sổ tay nhân viên của bạn, trong các tài liệu và trang web nội bộ của công ty và dưới dạng bản in để treo ở nơi làm việc.

Mẫu chính sách mạng xã hội mẫu

Sử dụng mẫu bên dưới để tạo chính sách truyền thông xã hội cho công ty của bạn:

[Ngày và phiên bản]

Giới thiệu
[Thông báo lý do tại sao chính sách được thực hiện và bạn hy vọng đạt được điều gì khi thực hiện chính sách này]

Giá trị của công ty
[Sứ mệnh và giá trị của công ty nhà nước]

Chính sách mạng xã hội
Sau đây là danh sách các nguyên tắc sử dụng mạng xã hội của nhân viên [Tên công ty]:

 • [Sử dụng tại nơi làm việc, khi sử dụng tài sản CNTT của công ty hoặc trên mạng nội bộ của công ty]
 • [Bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư]
 • [Sử dụng cá nhân, đại diện cho công ty]

Thực thi chính sách
[Hậu quả của vi phạm chính sách]

Thông tin khác
Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với [giám đốc nhân sự] theo số [điện thoại] hoặc [email].

Ví dụ về chính sách mạng xã hội

Dưới đây là ví dụ về chính sách mạng xã hội để sử dụng làm tài liệu tham khảo khi bạn viết chính sách cho tổ chức của mình:

Ngày 10 tháng 9 năm 2020
Phiên bản 4.3

Giới thiệu
Super Value thực hiện các tương tác khác nhau của khách hàng bao gồm tiếp thị và quảng bá thông qua các kênh truyền thông xã hội khác nhau. Chính sách mạng xã hội này đề cập đến các khía cạnh khác nhau của việc nhân viên của chúng tôi sử dụng mạng xã hội đúng cách.

Giá trị của công ty
Công ty Super Value dành riêng cho các sản phẩm và dịch vụ chất lượng với sự trợ giúp của các nhân viên tài năng của chúng tôi.

Chính sách truyền thông xã hội < / strong>
Sau đây là danh sách các nguyên tắc sử dụng mạng xã hội của nhân viên Super Value:

 • Tính minh bạch: Trung thực trên phương tiện truyền thông xã hội và nghĩ về cách những người khác có thể bị ảnh hưởng bởi bài đăng của bạn. Không đăng bất kỳ khiếu nại nào về công ty, nhân viên của chúng tôi hoặc các hành động mà chúng tôi có thể thực hiện trừ khi được cho phép trước để đăng thay mặt cho Super Value.
 • An toàn: Để bảo vệ khách hàng và nhân viên của chúng tôi, không truy cập các trang web truyền thông xã hội khi đang sử dụng nội dung CNTT Siêu Giá trị hoặc mạng nội bộ Siêu Giá trị.
 • Sở hữu quan điểm của bạn: Trừ khi bạn được phép trước để đăng thay mặt công ty, hãy thêm tuyên bố rằng bạn đang đăng quan điểm của riêng mình, không phải quan điểm của Super Value.
 • Bảo mật: Không tiết lộ thông tin cá nhân về khách hàng Super Value, các sản phẩm ra mắt trong tương lai hoặc thông tin công ty tư nhân khác.

Sử dụng mạng xã hội tại nơi làm việc

Không cho phép sử dụng mạng xã hội cá nhân trong giờ làm việc, trên mạng nội bộ của Super Value hoặc khi đang làm việc trên một trong các nội dung CNTT của Super Value. Việc sử dụng mạng xã hội có thể diễn ra trong thời gian ăn hoặc nghỉ và chỉ trên các thiết bị cá nhân của bạn. Chúng tôi không cho phép chụp ảnh tại các cơ sở của chúng tôi trong giờ làm việc hoặc việc phân phát chúng mà không có sự chấp thuận trước của Super Value.

Thực thi chính sách

Mọi hành vi vi phạm chính sách này sẽ bị xử lý kỷ luật cho đến khi chấm dứt hợp đồng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm và cảnh báo trước.

Thông tin khác

Nếu bạn nhận thấy đồng nghiệp của mình sử dụng mạng xã hội không đúng cách, vui lòng báo cáo ẩn danh qua điện thoại hoặc email theo số (888) 888-111 hoặc vi phạm@supervalue.com. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Shelly Porter, giám đốc nhân sự, theo số (716) 235-4302 hoặc HRpolicies@supervalue.com.

Các ví dụ khác về chính sách mạng xã hội

Các cụm từ mẫu để sử dụng trong chính sách truyền thông xã hội của bạn

Dưới đây là một số ví dụ về các cụm từ ngắn gọn và dễ nhớ để xem xét đưa vào chính sách truyền thông xã hội của bạn:

 • Nếu bạn không chắc mình nên đăng nó, thì đừng đăng
 • Tránh các cuộc tranh luận trực tuyến
 • Xác định ý kiến ​​của bạn là của riêng bạn
 • Những gì diễn ra trên internet vẫn ở trên internet
 • Hãy cư xử tốt và vui vẻ
 • Tử tế
 • Tôn trọng công ty
 • Đăng một cách thận trọng
 • Tạo kết nối, tôn trọng người khác và đại diện cho công ty một cách chuyên nghiệp trên hết

Câu hỏi thường gặp về chính sách mạng xã hội

Tôi có nên theo dõi các trang mạng xã hội của nhân viên của mình không?

Mặc dù các trang mạng xã hội của nhân viên có thể ở chế độ công khai, hãy cân nhắc việc tin tưởng nhân viên làm điều đúng và chỉ kiểm tra mạng xã hội của họ nếu bạn có lý do để tin rằng bài đăng của họ đã vi phạm chính sách truyền thông xã hội của công ty bạn.

Ngoài ra, nhiều tiểu bang có luật bảo mật cấm người sử dụng lao động yêu cầu hoặc lấy mật khẩu cho các tài khoản mạng xã hội cá nhân của nhân viên của họ.

Làm cách nào để bảo vệ phương tiện truyền thông xã hội của công ty tôi khỏi vi phạm bảo mật?

Làm việc với chuyên gia CNTT của bạn để phát triển các giao thức cho mật khẩu và cài đặt các biện pháp bảo mật như bảo vệ chống vi-rút, tường lửa cho mạng nội bộ của bạn và các biện pháp khác. Nếu bạn có một nhóm tiếp thị hoặc truyền thông xã hội, hãy đảm bảo rằng họ được đào tạo về cách sử dụng hợp lý các nền tảng truyền thông xã hội, chia sẻ thông tin và bảo mật dữ liệu. Bảo vệ thông tin quan trọng là điều cần thiết đối với doanh nghiệp của bạn.

Các chính sách truyền thông xã hội của nhân viên có cần thiết không?

Các chính sách truyền thông xã hội đang trở nên phổ biến trong sổ tay nhân viên vì việc sử dụng mạng xã hội thường không thể thiếu trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Thiết lập chính sách cho công ty là một cách tuyệt vời để bảo vệ lợi ích của công ty đồng thời cung cấp hướng dẫn rõ ràng và hỗ trợ việc sử dụng nhân viên.

Chính sách truyền thông xã hội dành cho nhân viên của công ty bạn phải năng động. Các trang web truyền thông xã hội mới được tạo ra thường xuyên với các thiết kế và tính năng mới lạ, liên tục thay đổi cách mọi người tương tác trực tuyến. Thường xuyên đánh giá chính sách mạng xã hội của công ty bạn và cập nhật chính sách đó để phản ánh những thay đổi đối với việc sử dụng mạng xã hội tổng thể.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề chính sách truyền thông xã hội mẫu

Bản tin sáng ngày 18-6-2022 | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay

 • Tác giả: Truyền Hình Nhân Dân
 • Ngày đăng: 2022-06-17
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5579 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bản tin sáng ngày 18-6-2022 | Tin tức thời sự mới nhất hôm nay | Truyền Hình Nhân Dân
  Website: https://nhandantv.vn
  Xem Tin Tức hấp dẫn, Tổng Hợp Video Mới nhất về thoitiet – Tin Thế Giới mới nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân – Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
  Đăng Ký Xem Video tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
  1. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo
  2. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882
  3. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ
  4. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX

Truyền thông chính sách phải đi trước một bước tạo nhận thức,đồng thuận trong xã hội

 • Tác giả: baochinhphu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2570 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ năm 2023, 100% chính sách có tác động lớn đến xã hội thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án được truyền thông từ khi lấy ý kiến đối với đề nghị xây dựng xây dựng VBQPPL đến khi thông qua, ban hành văn bản.

Truyền thông chính sách BHXH thu hút người tham gia

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8290 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực hiện Kế hoạch công tác trọng tâm của ngành BHXH Việt Nam năm 2021, ngày 27/4, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông năm 2021 trong toàn Ngành

 • Tác giả: mic.gov.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7413 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mẫu phương tiện truyền thông xã hội tiết kiệm thời gian

 • Tác giả: prod.support.services.microsoft.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4391 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tạo chiến lược truyền thông xã hội hiệu quả với các mẫu phương tiện truyền thông xã hội từ Microsoft 365 lập kế hoạch, tạo, phát hành và theo dõi các bài đăng truyền thông xã hội của bạn.

Chính sách truyền thông xã hội

 • Tác giả: vn.pg.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3686 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mẫu chính sách blog và truyền thông xã hội

 • Tác giả: vi.chalized.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2904 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Cách mời mọi người tham gia cuộc trò chuyện nhóm trên Messenger bằng liên kết để họ có thể tham gia ngay hoặc chờ phê duyệt - liên kết mời nhóm facebook Messenger