Vine ngừng hoạt động vì không hỗ trợ được những người sáng tạo nội dung, do mức độ cạnh tranh cao, thiếu các tùy chọn quảng cáo và kiếm tiền, thay đổi nhân sự cũng như các vấn đề tại công ty mẹ Twitter.

Bạn đang xem : điều gì đã xảy ra với cây nho

Tóm tắt điều hành:

Vine là một nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng tải lên và xem video 6 giây ở định dạng vòng lặp.

Vine ngừng hoạt động vì không hỗ trợ được người sáng tạo nội dung, do mức độ cạnh tranh cao, thiếu các tùy chọn kiếm tiền và quảng cáo, thay đổi nhân sự cũng như các vấn đề tại công ty mẹ Twitter.

Được thành lập vào năm 2012, Vine cuối cùng đã trở thành một trong những nền tảng video được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Vào thời kỳ đỉnh cao, hơn 100 triệu người đã truy cập nó mỗi tháng. Vào tháng 10 năm 2016, Twitter đã thông báo về việc đóng cửa Vine.

Cây nho là gì?

Vine là một nền tảng truyền thông xã hội cho phép người dùng tạo, tải lên và sử dụng nội dung video dạng ngắn.

Các video trên Vine dài sáu giây. Tuy nhiên, nền tảng này cuối cùng đã mở rộng thời lượng video mặc định lên 130 giây.

Các video trên Vine có thể được quay và chỉnh sửa trực tiếp trong ứng dụng hoặc chỉ cần tải lên để xem ngay lập tức.

Nền tảng này hoạt động giống như bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác. Người dùng có thể theo dõi những người sáng tạo khác, thích nội dung và thử nghiệm với thẻ bắt đầu bằng #.

Ngoài ra, Vine đã tạo một giao diện giống như nguồn cấp dữ liệu cho phép người dùng khám phá những người sáng tạo khác. Do đó, người sáng tạo cũng sẽ được hiển thị thêm thông qua nguồn cấp dữ liệu.

Vine được cung cấp dưới dạng ứng dụng di động (cho cả thiết bị Android và iOS) cũng như thông qua trang web riêng của nền tảng.

Ứng dụng cuối cùng đã ngừng hoạt động vào tháng 10 năm 2016. Nó ra sao, ai đứng sau nó và điều gì dẫn đến sự sụp đổ của nó sẽ được đề cập trong các chương tiếp theo.

Chuyện gì đã xảy ra với cây nho?

Vine, có trụ sở chính tại Thành phố New York, được thành lập vào năm 2012 bởi Dom Hofmann, Rus Yusupov và Colin Kroll.

Ba người sáng lập đã gặp nhau trong thời gian làm việc tại Jetsetter, một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử du lịch có trụ sở tại New York.

Kroll, một sinh viên bỏ học đại học, tham gia công ty khởi nghiệp với tư cách CTO sau hai năm làm việc với tư cách là giám đốc kỹ thuật tại Yahoo (từ 2007 đến 2009).

Kroll được coi là một nhân vật khó tính (anh ta thường được nhìn thấy và nghe thấy trực tiếp gọi mọi người). Đặc biệt, một nhân viên không thích phong cách quản lý của anh ta.

Dom Hofmann, người từng làm kỹ sư phần mềm dưới thời Kroll, cuối cùng đã từ chức để làm việc trên ứng dụng mà cuối cùng sẽ trở thành Vine.

Anh ấy đã thuyết phục Yusupov, một nhà thiết kế sản phẩm kỹ thuật số theo thương mại, tham gia cùng mình. Yusupov, biết về thiên tài của Kroll, cuối cùng đã thuyết phục được Hofmann chào đón anh ta với tư cách là người đồng sáng lập thứ ba của ứng dụng.

Hofmann và Kroll đã sửa đổi và cuối cùng trở thành bạn thân trên đường đi. Với Kroll trên tàu, nhóm bắt đầu viết mã và thiết kế.

Ban đầu, giống như Instagram về trường hợp sử dụng ảnh, Vine được dự định sử dụng làm ứng dụng chỉnh sửa video.

Nhóm, sau khi thử nghiệm ứng dụng với bạn bè và gia đình, đã quyết định thêm một thành phần xã hội vào ứng dụng.

Tuy nhiên, bạn bè và gia đình không phải là những người duy nhất thích những gì họ thấy. Người khổng lồ truyền thông xã hội Twitter đã tiếp cận nhóm vào mùa hè năm 2012. Vào tháng 10, những người sáng lập đã bán ứng dụng của họ với giá 30 triệu đô la (phần lớn được đền bù bằng cổ phiếu) trước khi tung ra.

Vậy tại sao Twitter lại quyết định đầu tư 30 triệu đô la vào một ứng dụng thậm chí còn chưa được phát triển đầy đủ? Lần đầu tiên, định dạng video ngắn của Vine phù hợp với chiến lược của Twitter trong việc hiển thị nội dung có cùng tính chất.

Thứ hai, có rất nhiều nền tảng của bên thứ ba, cụ thể là TwitVid, Posterous và Mobypicture, đang giúp hiển thị nội dung video trên Twitter. Mục tiêu của Twitter là cuối cùng làm cho chúng trở nên lỗi thời và kích hoạt các tweet hỗ trợ video của riêng họ.

Kroll, Hofmann và Yusupov đều tham gia Twitter như một phần của thương vụ mua lại. Họ tiếp tục phát triển ứng dụng, cuối cùng đã được phát hành vào ngày 23 tháng 1 năm 2013 (chỉ dành cho thiết bị iOS).

Mặc dù được đón nhận nồng nhiệt, Vine cũng gặp phải nhiều vấn đề trong ngày ra mắt. Ví dụ: các lỗi liên quan đến máy chủ đã dẫn đến việc mọi người đăng nhập vào các tài khoản khác. Tính năng chia sẻ video lên mạng xã hội cũng phải bị tắt.

Xem Thêm  [Update] Cách Tải Và Cài Đặt Tik Tok Trên Win 7/10, Macbook Cực Đơn Giản | cách tải tik tok châu âu

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Facebook đã bắt đầu chặn quyền truy cập của Vine vào nền tảng của mình. Ngay sau đó, tin đồn bắt đầu xuất hiện rằng Facebook đang làm việc để tung ra các khả năng chỉnh sửa video tương tự cho nền tảng của riêng mình cũng như Instagram.

Chưa đầy một tuần sau khi ra mắt, Vine đã gặp phải vấn đề tiếp theo. Người dùng trên nền tảng bắt đầu chia sẻ nội dung khiêu dâm. Nhóm đã nhanh chóng can thiệp bằng cách chặn tất cả các thẻ bắt đầu bằng # liên quan đến khiêu dâm, nâng yêu cầu độ tuổi từ 12+ lên 17+ và thuê thêm người kiểm duyệt để kiểm tra nội dung xem có khả năng vi phạm gì không.

Bất chấp những trục trặc đó, Vine đã sớm nổi lên như một ứng dụng dành cho thanh thiếu niên. Đến tháng 4 năm 2013, chỉ ba tháng sau khi ra mắt, nó đã đứng đầu bảng xếp hạng ‘Ứng dụng miễn phí’ của Apple.

Vào tháng 6, nhóm cuối cùng đã ra mắt một ứng dụng Android, ứng dụng này đã mở rộng đáng kể cơ sở người dùng mạnh mẽ 13 triệu người của mình. Một tuần sau khi ra mắt trên Android, Vine đã vượt qua Instagram trong Google’s Play Store.

Nhóm tiếp tục bổ sung các tính năng được cơ sở người dùng yêu cầu, bao gồm các kênh, thiết kế lại toàn bộ máy ảnh cũng như khả năng chỉnh sửa video lớn hơn. Vào cuối mùa hè năm 2013, Vine đã đứng đầu 40 triệu người dùng .

Những lần ra mắt tiếp theo của ứng dụng Windows phone và trang web độc lập, thêm 19 ngôn ngữ mới cũng như những điều chỉnh được quan sát từ sản phẩm video của Instagram đã giới hạn một năm đầu tiên rất thành công cho nền tảng truyền thông xã hội.

Rất tiếc, năm 2014 đã không bắt đầu cũng như năm 2013 đã kết thúc. Vào tháng 1, người đồng sáng lập Dom Hofmann thông báo anh sẽ từ chức tổng giám đốc – với việc Kroll sẽ trở thành người thay thế anh cuối cùng.

Bản thân Kroll đã kéo dài tất cả trừ ba tháng ở vị trí đó và cuối cùng từ chức vào tháng Tư. Cả Hofmann và Kroll đều chuyển sang vai trò cố vấn để tập trung vào việc tung ra các sản phẩm của riêng mình.

Bất chấp doanh thu lãnh đạo liên quan, Vine vẫn tiếp tục thăng tiến. Đến tháng 8 năm 2014, nó đã đếm được hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng , khiến nó trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Bất chấp thành công ban đầu của Vine, Twitter (khi đó do Giám đốc điều hành Dick Costolo lãnh đạo) nhấn mạnh rằng họ không có bất kỳ kế hoạch ngắn hạn nào để kiếm tiền từ nền tảng này. Do đó, điều đó cũng có nghĩa là những người sáng tạo trên nền tảng này không có nguồn đáng tin cậy để kiếm tiền từ video của họ.

Vine đã cố gắng chống lại việc thiếu cơ hội kiếm tiền bằng cách thêm các tính năng liên quan đến người có ảnh hưởng, chẳng hạn như hiển thị thêm trên nguồn cấp dữ liệu hoặc bằng cách thêm một thẻ như “Người hát rong được đề xuất”.

Các vấn đề tại công ty mẹ Twitter sẽ tiếp tục đổ dồn về phía Vine. Vào tháng 10 năm 2015, Twitter đã sa thải hơn 300 nhân viên trong nỗ lực kiếm lợi nhuận. Một trong những nhân viên bị ảnh hưởng là Rus Yusupov, thành viên cuối cùng của nhóm sáng lập.

Ngay sau khi bị cho thôi việc, Kroll và Yusupov bắt đầu thực hiện dự án kinh doanh tiếp theo của họ, dẫn đến sự ra mắt cuối cùng của HQ Trivia . Kroll chết một cách bi thảm vì sử dụng ma túy quá liều 3 năm sau đó (vào tháng 12 năm 2018).

Mặt khác, Hofmann được đồn đại là đang làm việc với một đối thủ cạnh tranh của Vine. Ứng dụng, được gọi là Byte, cuối cùng đã được ra mắt vào tháng 1 năm 2020. Những ngày này, anh ấy chủ yếu làm việc trên nền tảng chơi game NFT có tên là Supdrive.

Trong khi đó, Vine tiếp tục gặp khó khăn. Vào cuối năm 2015, nhiều nhà quảng cáo lớn (như Coca-Cola hay Nike) đã chuyển sang các nền tảng cạnh tranh như Instagram và Snapchat. Tổng giám đốc Jason Toff của Vine, người tiếp quản Kroll, cũng rời đi vào tháng 1 năm 2016.

Trong vòng nửa năm nữa, phần lớn những người có ảnh hưởng của Vine (và phải thừa nhận là xương sống của nền tảng) cũng ngừng đăng nội dung. Bên cạnh những người có ảnh hưởng, các nhân sự chủ chốt cũng đã rời công ty vào mùa hè.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, các báo cáo xuất hiện rằng nhân viên Twitter đã được cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Vine hợp lý. Trên hết, mã nguồn của Vine đã vô tình được xuất bản trên web, tiết lộ thêm thông tin nhạy cảm.

Sau đó, vào tháng 10 năm 2016, Twitter cuối cùng đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa Vine. Vào ngày 18 tháng 1 năm 2017, Vine chính thức được xếp lại. Ứng dụng cuối cùng đã được khởi chạy lại với tên gọi Vine Camera, lưu trữ tất cả các video hiện có, cho phép người dùng tiếp tục xem nội dung đã tạo trước đó.

Xem Thêm  Thời điểm tốt nhất để phát trực tiếp trên mạng xã hội và tiếp cận người xem của bạn - thời gian tốt nhất để phát trực tuyến trên facebook

Mặc dù Vine đã trở thành một trong những nhà tiên phong của định dạng video ngắn, nhưng cuối cùng, Vine vẫn không thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững.

Tại sao Vine ngừng hoạt động?

Vine ngừng hoạt động vì không hỗ trợ được người sáng tạo nội dung, do mức độ cạnh tranh cao, thiếu các tùy chọn kiếm tiền và quảng cáo, thay đổi nhân sự cũng như các vấn đề tại công ty mẹ Twitter.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn từng lý do này bên dưới.

Hỗ trợ người ảnh hưởng

Lý do lớn nhất khiến Vine thất bại là do thiếu sự hỗ trợ mà Vine cung cấp cho các bên liên quan chính, cụ thể là những người có ảnh hưởng trên nền tảng.

Một số ngôi sao lớn nhất của Vine đã thu hút hàng triệu người theo dõi, video của họ được phát hàng chục triệu lần.

Mặc dù Vine đã giúp họ có phạm vi tiếp cận to lớn, nhưng những người sáng tạo không có lựa chọn khả thi để kiếm tiền từ khán giả của họ.

Ngoài ra, nền tảng video dạng ngắn của Vine không thực sự cho phép quảng cáo sản phẩm dài dòng. Do đó, hầu hết những người có ảnh hưởng phải sử dụng đến việc tạo video được tài trợ cho các thương hiệu khác.

Và sau gần ba năm liên tục tạo video và chán ngấy với việc Vine thiếu sự hỗ trợ, họ đã quyết định chuyển sang các nền tảng sinh lợi hơn – cụ thể là Instagram và YouTube.

Ví dụ: YouTube mang lại 55% doanh thu quảng cáo cho người tạo video (trong khi giữ 45% còn lại cho chính họ).

Về phía Vine, nó được cho là đã tổ chức một cuộc họp với một số người có ảnh hưởng hàng đầu, những người yêu cầu 1,2 triệu đô la mỗi người để đổi lấy 12 video duy nhất mỗi tháng – một nỗ lực mà họ tin rằng sẽ cứu được nền tảng. Các giám đốc điều hành của Vine đã từ chối và để họ tiếp tục.

Ngoài việc thiếu hỗ trợ tiền tệ, Vine còn bị mắc kẹt ở định dạng video 6 giây quá lâu. Nhiều người sáng tạo đã yêu cầu thay đổi thời lượng video mặc định để có thể thử nghiệm các loại video khác nhau.

Cuối cùng, Vine đã thay đổi thời lượng video mặc định vào tháng 6 năm 2016 (từ 6 giây lên đến 140 giây). Đến lúc đó, đã quá muộn.

Cạnh tranh

Như đã nói trước đây, Instagram (so với Facebook) đã ngay lập tức sao chép các tính năng video của Vine sau khi ra mắt.

Vài tháng trước khi Vine ra mắt, một công ty khởi nghiệp nhỏ có tên Snapchat vừa được giới thiệu với công chúng.

Theo thời gian, cả Instagram và Snapchat đều bắt đầu thêm các sản phẩm liên quan đến video vào các nền tảng tương ứng của họ.

Ngoài ra, ít nhất là trong trường hợp của Instagram, nền tảng của nó đã được tích hợp vào hệ sinh thái Facebook rộng lớn hơn, cho phép những người có ảnh hưởng quảng cáo và được khám phá trên nhiều nền tảng.

Quảng cáo

Ngoài việc không giúp những người có ảnh hưởng kiếm tiền từ khán giả của họ, Vine cũng không giới thiệu được các công cụ cho phép các thương hiệu quảng cáo trên nền tảng này.

Ví dụ: nền tảng của Facebook cho phép các thương hiệu nhắm mục tiêu cụ thể đến khách hàng tiềm năng dựa trên nhiều loại dữ liệu, bao gồm độ tuổi, giới tính, vị trí và thậm chí cả sở thích cá nhân.

Trong khi đó, Vine hầu như không đưa ra bất kỳ tùy chọn nào để quảng cáo. Về cuối thời kỳ tồn tại, nó đã kết hợp quảng cáo đầu video (quảng cáo video phát trước clip) nhưng các nhà quảng cáo đã tiếp tục.

Do thiếu cơ hội quảng cáo, các thương hiệu phải dựa vào tăng trưởng tự nhiên. Điều này, đặc biệt là đối với các tổ chức lớn hơn, đôi khi là một nỗ lực khó khăn hơn. Xét cho cùng, mọi người thích theo dõi người khác chứ không phải (như những gì họ có thể nghĩ) là một tổ chức vô hồn.

Nếu Vine tìm ra quảng cáo sớm hơn, thì Vine sẽ có khả năng tạo ra đủ thu nhập để bù đắp cho những người sáng tạo của mình, do đó, Vine sẽ vẫn tiếp tục hoạt động trên nền tảng.

Doanh thu

Một yếu tố khác góp phần vào sự sụp đổ của Vine là mức độ luân chuyển nhân sự cao, đặc biệt là trong nhóm sáng lập.

Nghiên cứu cho thấy rằng các công ty do người sáng lập lãnh đạo đôi khi hoạt động tốt hơn các tổ chức được quản lý bởi các giám đốc điều hành được bổ nhiệm.

Điều này có cơ sở vì những người sáng lập thường sở hữu mức độ hiểu biết và niềm đam mê bất thường về khách hàng cũng như về ngành. Hơn nữa, phần sở hữu đáng kể của họ đóng vai trò như một lớp động lực bổ sung để thúc đẩy doanh nghiệp thành công.

Trong trường hợp của Vine, hai thành viên sáng lập của nó (Kroll và Hofmann) đã rời đi trong vòng một năm sau khi ra mắt. Yusupov, người chưa bao giờ lãnh đạo công ty với tư cách là tổng giám đốc, thậm chí đã bị cho thôi việc như một phần của nỗ lực tái cơ cấu rộng lớn hơn tại công ty mẹ Twitter.

Xem Thêm  19+ Cách tăng view Youtube chất lượng nhanh nhất an toàn (2021) - cách tăng view nhanh trên youtube

Ngoài những người sáng lập, Vine cũng có mức doanh thu cao hơn trong số các vai trò quan trọng khác. Một lý do tiềm ẩn có thể là công ty đã bị bán, do đó không thể cung cấp cho nhân viên ban đầu vốn chủ sở hữu cần thiết để giữ họ ở lại.

Twitter

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Vine cũng phải đóng cửa do nhiều vấn đề đang diễn ra tại Twitter, công ty mà nó được mua lại vào tháng 10 năm 2012.

Vào thời điểm đó, Twitter đã phải vật lộn với việc đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư. Công ty liên tục không đạt được kỳ vọng về thu nhập, dẫn đến giá cổ phiếu của họ thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Do đó, Giám đốc điều hành Dick Costolo từ chức vào tháng 7 năm 2015, cuối cùng được thay thế bởi người đồng sáng lập Jack Dorsey.

Dưới sự lãnh đạo của Dorsey, Twitter đã phải sa thải một lượng đáng kể lực lượng lao động của mình (bao gồm cả người đồng sáng lập Vine Yusupov) trong khi cũng đang tính chuyện bán hàng. Ev Williams, một trong những người đồng sáng lập Twitter (và là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nền tảng xuất bản Medium), thậm chí còn công khai thúc ép Dorsey buộc phải bán hàng.

Vine, trong tất cả khả năng, cũng đã bị đóng cửa vì Twitter không đủ khả năng đầu tư các nguồn tiền tệ cần thiết để duy trì hoạt động.

Ai sở hữu cây nho?

Vine đã (và về mặt kỹ thuật vẫn là) thuộc sở hữu hoàn toàn của Twitter. Gã khổng lồ truyền thông xã hội có trụ sở tại San-Francisco đã mua lại Vine vào tháng 10 năm 2012 với giá 30 triệu đô la.

Là một phần của thỏa thuận, những người sáng lập chủ yếu được đền bù bằng cổ phiếu Twitter. Họ có thể đã rút tiền mặt khi Twitter công khai vào tháng 11 năm 2013.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề chuyện gì đã xảy ra với cây nho

Ngô Kỷ: Ca sĩ Khánh Ly “Gia tài của Mẹ và nỗi nhục tuổi già”

 • Tác giả: TD Media
 • Ngày đăng: 2022-07-04
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1731 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TdMedia, ngoky,
  Ông Ngô Kỷ thích hát Gia Tài Của Mẹ, Nối Vòng Tay Lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng ông lại lên án cực gắt Ca sĩ Khánh Ly về VN trong chuyến lưu diễn “Như một lời chia tay”, đồng thời Ông cũng cho biết sẽ không chống Khánh Ly nữa nếu bà chịu làm điều này. Điều đó là gì ? Mời xem chi tiết
  XEM, SUB VÀ SHARE: https://www.youtube.com/channel/UCfzhxftwiPpDHcU0wpwBACA

Chuyện gì sẽ xảy ra khi máy tính của bạn sử dụng hết bộ nhớ RAM?

 • Tác giả: congngheviet.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 1110 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một câu hỏi khá hay ho và chắc chắn không ít người tò mò nhưng vẫn chưa tìm ra được đáp án, vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi máy tính sử dụng hết bộ nhớ RAM?

Có thể bạn chưa biết: Điều gì xảy ra nếu chặt hết cây xanh trong thành phố?

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5636 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là câu chuyện về hai thành phố cổ đại và những cái cây quyết định số phận của họ.

  Vào năm 3.000 trước Công nguyên, Uruk có mật độ dân cư đông đúc hơn thành phố New York ngày nay.

Vườn nho ‘siêu quả’ giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5358 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ những thửa đất trồng đào, trồng rau mang lại hiệu quả canh tác thấp, gia đình chị Nguyễn Hồng Hạnh đã mạnh dạn cải tạo thành vườn nho trĩu quả thu hút khách tham quan.

chuyện xảy ra trong Tiếng Anh, dịch, Tiếng Việt

 • Tác giả: vi.glosbe.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8091 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “chuyện xảy ra” như thế nào trong Tiếng Anh?Kiểm tra bản dịch của “chuyện xảy ra” trong từ điển Tiếng Việt – Tiếng Anh Glosbe: happening, occurrence. Câu ví dụ

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn nho?

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1357 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nho có thực sự lành mạnh cho bạn không? Nho có hàng ngàn loại và màu sắc khác nhau, tất cả đều ngon theo cách riêng của chúng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn nho?

Dân mạng khóc ròng thấy cảnh cả tạ nho tươi rói bị đổ vào máng cho bò ăn, chuyện kỳ quái gì đang xảy ra thế này?

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4109 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một cảnh tượng đầy ngang trái khiến dân mạng từ ngạc nhiên đến đau xót, thốt lên “đúng là kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social