TTO – Giữa những tòa cao ốc lấp lánh ở TP.HCM về đêm, có vợ chồng ‘tí xíu’ kia sống hạnh phúc trên căn gác mái ở nhờ Trung tâm thể thao quận Tân Bình.

Bạn đang xem: may tinh ti hon

Vợ chồng Lượng, Đào ngắm những trái cà chua xanh mới nhú bên cửa sổ – Ảnh: LÊ VÂN

Nếu bạn đang trách cuộc sống sao đặt bạn vào những éo le, hãy nghe cặp vợ chồng tí xíu này kể lại cuộc sống và tình yêu của họ suốt 6 năm qua. 

Người chồng Nguyễn Văn Lượng, 34 tuổi. Vợ anh là Nguyễn Thị Thu Đào, 30 tuổi. Cả hai chỉ cao chưa tới 1,1m nhưng đã cùng nhau vượt qua bao “ngọn núi” cao nghịch cảnh từ thuở lọt lòng.

Hai học trò Lượng, Đào của mình mỗi lần về quê chèo ghe đi bắt cua bắt ốc, lên tp thì dắt nhau đi bán vé số để tự trang trải cuộc sống và phụ gia đình. Cũng là cái duyên may họ tìm thấy nhau để bớt lẻ loi.

HLV Đặng Văn Phúc

Hai mảnh đời bé nhỏ đến cùng nhau

Bốn tháng giãn cách do dịch, cây cà chua vợ chồng tí xíu Lượng – Đào trồng bên ô cửa sổ nhỏ đã ra những trái xanh ngắt trước tiên. Hai vợ chồng là vận khuyến khích khuyết tật môn ném lao – ném đĩa – cử tạ của đội tuyển điền kinh TP.HCM. 

Trước đó, họ từ Đồng Tháp lên TP chuẩn bị cho giải đấu thể thao người khuyết tật toàn quốc. Nhưng rồi họ bị bão dịch cuốn theo, mắc kẹt ở TP.HCM. Vợ chồng Lượng – Đào được huấn luyện viên cho ở nhờ trên tầng thượng có căn gác mái của Trung tâm thể thao quận Tân Bình.

Lượng, sinh ra trong nhà làm nông ở Đồng Tháp. Nhà Lượng có 5 anh chị em thì hết 3 người vóc dáng thấp bé chỉ cao hơn 1m. Lớn lên, anh thấy gia đình khó khăn nên xin đi làm mướn, buôn bán phụ giúp gia đình. 

“Ở quê, thấy bạn bè cùng trang lứa có người chơi với mình nhưng cũng có người kỳ thị thì buồn chứ. Nhưng rồi nghĩ trời cho mình vậy thì chịu, than khóc cũng có hết lùn được đâu? Nhất là nghĩ đến ba mẹ, mình cố gắng học hết lớp 6 rồi phụ người ta từ việc ở trạm xăng, rửa chén thuê, ai kêu gì làm nấy. Có những ngày người ta “ép công” vì mình lùn nên chỉ trả công bằng 1/3 hay phân nửa người thường, mình cũng ráng nhịn, ráng làm” – Lượng kể.

Thời cơ tìm việc ở quê ngày càng khó, Lượng khăn gói lên TP.HCM bán vé số. Chàng lùn hiếu thuận ngoài đắp đổi nuôi thân còn để giành mỗi tháng gửi tiền về phụ cha mẹ già và anh em khuyết tật ở quê.

Tự dưng cuối năm 2012, Lượng gặp một người anh chơi thể thao người khuyết tật. Từ đó chàng lùn khởi đầu nghiệp chơi thể thao từ năm 2012 tới nay. 

Thành tựu của Lượng đủ cả huy chương vàng, bạc, đồng cấp tp, giải toàn quốc ở bộ môn ném lao – ném đĩa – cử tạ. Lượng vừa bán vé số mưu sinh, vừa dành thời gian chơi thể thao khi có giải.

Xem Thêm  Bằng Chứng để Tẩy Chay Tân Hiệp Phát - tân hiệp phát gài bẫy người tiêu dùng

Niềm vui của Lượng khi chơi thể thao không chỉ là thành tựu hay tiền thưởng, mà còn được gặp anh em cùng hoàn cảnh, khao khát được hiến dâng và ghi nhận trong đội tuyển thể thao người khuyết tật. 

Lượng kể: “Có những đợt thi 10 ngày vui lắm, mình được gặp anh em, đi du lịch đây đó mà nếu không có giải đấu chắc cả đời mình không bao giờ dám mơ. Và nhất là được gặp người vợ bây giờ của mình”.

Ngồi nép bên anh chồng tí xíu, chị Đào xúc động nhớ lại vào đầu 2014, khi Lượng đang di chuyển tìm giùm thầy một vận khuyến khích nữ cho tuyển điền kinh thì gặp chị. Họ biết nhau trên đường đi bán vé số. 

Cũng như Lượng, Đào nhận lời với sự hứng thú vì được ngao du ở một toàn cầu mới – nơi họ có thể nỗ lực và được ghi nhận. 

Chị Đào kể: “Đâu có nghĩ chi xa xôi, mình từ Bình Định vào Sài Gòn đi bán vé số, cũng chỉ ước mong kiếm được tiền nuôi thân. Gặp anh thì coi như bạn bè đồng cảnh. Rồi thương luôn lúc nào không hay”. Anh Lượng thì bảo: “Tui cũng vậy. Tự nhiên hai mảnh đời xô đẩy vào nhau rồi thương thôi. Chắc là duyên số”.

Chuyện tình tí hon trên gác mái - Ảnh 3.

Đôi vợ chồng trên đường mưu sinh bán vé số – Ảnh: LÊ VÂN

Nước chảy lục bình trôi

Lúc mới thương nhau, Lượng, Đào cũng chỉ giữ trong lòng vì sợ cùng lùn thì chỉ làm khổ nhau. Bố mẹ hai bên cũng không tán đồng vì lo hai đứa khổ do khác vùng miền, cùng thấp bé làm sao nuôi nhau? “Động lực để tụi mình cưới nhau có lẽ là do năm 2015, nghe cô nghệ sĩ Kim Cương tổ chức lễ cưới cho 40 cặp khuyết tật. 

Hai đứa đi xem thử thì đúng thật. Về nhà hai đứa bảo người ta cũng như mình mà vẫn mưu cầu hạnh phúc. 

Tại sao hai đứa không dám đến với nhau?” – Đào tâm sự. Thế rồi hạnh phúc mỉm cười từ ấy. Ngày 20-10-2015, Lượng, Đào chính thức được tổ chức một đám cưới ấm áp ở TP.HCM.

Năm 2016, Đào có thai. Này là một bé trai kháu khỉnh nặng tới 3,1kg lúc mới sinh. Nhưng em bé bị viêm hô hấp từ trong bụng mẹ nên mất ngay khi ra đời. Đào rớm nước mắt kể: “Lúc có bầu hơn 2 tháng bác sĩ đã khuyên nên chấm dứt thai kỳ vì bé yếu đường hô hấp. 

Nhưng mình không thể làm điều đó. Mình quyết cầu may sinh bé. Mình chưa bao giờ trải qua cảm giác làm mẹ, chưa bao giờ mơ ước đến thế. Nhất là khi con đang cử động trong bụng mẹ. Nên dù có nguy hiểm ra sao mình vẫn cố gắng để giữ con, hy vọng vào một phép mầu”.

Đã 6 năm từ ngày phép mầu không lần nữa đến với cặp vợ chồng tí xíu. Ngày hôm nay họ vẫn gắng cùng nhau ngày ngày đi bán vé số, nuôi ước mong thể thao và nương nhau để sống. Vợ chồng nhìn vào cây cà chua leo cao bên cửa sổ căn gác mái, hai trái cà chua xanh ngắt mới nhú lên. Họ thích thú chỉ cho nhau xem. 

Xem Thêm  Cách vẽ trên Google Docs cơ bản đến nâng cao: Hướng dẫn từng bước - cách chuyển ảnh thành văn bản

Đào chia sẻ: “Vợ chồng vẫn mơ ước có một đứa con, nhưng do mình thấp bé lại đã sinh mổ nên chồng không cho vì sợ cơ thể mình nhỏ quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bầu bì trở lại. Nếu có điều kiện, hai đứa sẽ xin nuôi một bé”.

Dự kiến sắp tới của Lượng, Đào là đợi tập huấn rồi thi tiếp. Dịch ổn và bán vé số được thì họ ở lại TP.HCM buôn bán. “Còn không thì về quê, nước chảy thì lục bình trôi. Cứ sống rồi mọi thứ sẽ ổn thôi” – Đào nói. Tôi hỏi ai là nước, ai lục bình? Đào dí dỏm bảo: “Chắc mình là lục bình đó, trôi từ Bình Định vào Đồng Tháp rồi dạt lên Sài Gòn. Trôi theo chồng thôi”.

Tin vui đến với căn gác mái của vợ chồng tí xíu khi TP.HCM ngưng giãn cách. Họ trở lại với công việc thân thuộc là đi bán vé số. 

Những ngày dịch, chủ câu lạc bộ thể thao ở tầng trệt thấy thương nên tạo điều kiện cho Lượng – Đào làm thêm ở câu lạc bộ. Vừa là để họ có nơi tập luyện thể lực chờ giải đấu đang bị trì hoãn do dịch, vừa là giúp họ có thêm ba bữa cơm mỗi ngày.

Nhưng trên căn gác mái này cũng không thiếu ngày thơ mộng. Này là những đêm vắng tiếng xe, khung trời trong veo, vợ chồng tí xíu kể họ nằm ở sân thượng ngắm sao.

“Có lẽ chưa bao giờ được nhìn thấy nhiều sao như vậy. Có hôm thấy mưa sao băng nữa, lần đầu trong đời thấy vậy nên nhớ hoài đó” – Lượng dí dỏm nói với vợ.

Cái chòi vui trên sân thượng

HLV trưởng Đặng Văn Phúc (môn điền kinh, đội tuyển thể thao người khuyết tật quốc gia) cũng là người thầy của Lượng – Đào. Ông chia sẻ về mẩu truyện “cái chòi trên sân thượng” của Trung tâm thể thao quận Tân Bình: “Cũng mấy năm rồi, khi ấy tôi xin phép lãnh đạo quây tạm một căn phòng trên sân thượng của trung tâm để đón các em khuyết tật về thi cho các giải đấu toàn quốc hằng năm.

Hoàn cảnh các em tội lắm. Dù là vận động viên nhưng cũng chỉ mang tính phong trào, có giải thì thi vì đam mê và cũng là lấy thành tích, được giao lưu với bạn bè cùng hoàn cảnh. Ngoài giải đấu các em vẫn phải đi mưu sinh bằng nghề bán vé số hay làm thuê, làm mướn”.

Chuyện tình những Chuyện tình những ‘đôi đũa lệch’ – Kỳ 4: Chuyện tình chàng tí xíu 1,2m và nữ sinh y khoa

TTO – “Lúc siêu âm đứa đầu, bác sĩ bảo cháu sẽ có ngoại hình giống tui nhưng tui kiên quyết không bỏ. Bản thân tui đã vượt qua mọi rào cản để có cuộc sống, tình yêu như hôm nay thì tui tin con tui cũng sẽ làm được, thậm chí còn tốt hơn mình”

Xem Thêm  Link xem trực tiếp MU vs Newcastle vòng 4 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 11/9 - mu newcastle kênh nào


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài may tinh ti hon

Cậu Bé Tí Hon У Chang ₭”RẾ Có Đuôi Giống Khỉ/Phạm Tấn Official

alt

 • Tác giả: Phạm Tấn official
 • Ngày đăng: 2022-05-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1308 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cậu Bé Tí Hon У Chang ₭”RẾ Có Đuôi Giống Khỉ/Phạm Tấn Official Phamtanofficial K”RẾ
  💓 Cảm ơn quý vị đã xem hết video có thể nói cậu bé tí xíu hoàn cảnh rất thương.
  lh Zalo_viber +84963237637

PC nhỏ nhất toàn cầu của IBM

 • Tác giả: baohatinh.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4330 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: IBM thông báo chiếc PC mà hãng này nhất định là “nhỏ nhất thế giới” với kích thước chỉ to hơn hạt muối một tí.

Máy Tính Online

 • Tác giả: maytinhonline.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4001 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Máy Tính Online.

Máy Tính Tí Hon: Tin tức Máy Tính Tí Hon 2022 tiên tiến nhất

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5934 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC tí xíu, những tin tức và sự kiện về PC tí xíu update liên tục và tiên tiến nhất năm 2022. Các chủ để liên quan đến PC tí xíu mê hoặc và đầy đủ mang đến cho độc giả thông tin hữu ích và nhanh nhất

Intel Compute Stick – PC tí xíu “nhỏ mà có võ” mới nhà Intel

 • Tác giả: www.pdc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8147 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mới đây, Intel đã cho ra mắt PC tí xíu Intel Compute Stick phù phù hợp với người dùng di động và mang đến những trải nghiệm công nghệ thú vị, sáng tạo. Mặc dù sở hữu thân hình nhỏ gọn nhưng Intel Compute Stick tích hợp đầy đủ các tính năng của một chiếc PC phục vụ nhu cầu làm việc và tiêu khiển.

Intel ra mắt PC tí xíu giá từ 3,5 triệu

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4857 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC Intel NUC N2820 sở hữu kích thước 10 Ҳ 10 cm, tiết kiệm điện, trang bị kết nối không dây Wi-Fi, công nghệ Bluetooth không dây, USB 3.0, hiệu năng như PC để bàn phù phù hợp với nhu cầu làm việc và tiêu khiển của phần đông người dùng. – VnExpress

Intel giới thiệu 2 phiên bản PC tí xíu mới – Compute Stick 2016

 • Tác giả: www.techz.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1998 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Techz.vn) Mảng sản xuất thiết bị bán dẫn đang được tập trung đầu tư, phân tích trọng tâm và đi đầu về vốn đầu tư tại Trung Quốc hiện tại, nhằm mục tiêu lật đổ những công ty du học sản xuất thiết bị bán dẫn như Samsung và Intel.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ