Eira muốn tham gia vì cô ấy đang bỏ lỡ nhiều thứ, nhưng không muốn tạo hồ sơ

Bạn đang xem: Tôi có thể có facebook

Có thể là người dùng thụ động của Facebook không? Tôi muốn đọc các thông báo liên quan đến bạn bè và đồng nghiệp và có thể đăng nhận xét mà không cần xây dựng hồ sơ bằng ảnh, dòng thời gian, v.v. Tôi đã quản lý hoàn toàn tốt khi không tham gia, nhưng đôi khi bỏ lỡ thông tin hữu ích mà không có sẵn ở nơi khác. Eira

Cái được gọi là “ lurking ” – là thành viên mà không tích cực tham gia – rất phổ biến . Để trích dẫn Jakob Nielsen , “Trong hầu hết các cộng đồng trực tuyến, 90% người dùng là những kẻ ẩn dật không bao giờ đóng góp, 9% người dùng đóng góp một ít và 1% người dùng chiếm gần như tất cả các hành động.” Đây được gọi là quy tắc 1% và rõ ràng là quy tắc tổng quát hóa.

Mức độ tham gia của Facebook dường như cao hơn nhiều. Chúng tôi không biết số lượng tài khoản đã hết hiệu lực hoặc (theo nghĩa đen), nhưng vào tháng 9 năm 2018, Facebook đã báo cáo 2,27 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (tăng 9,6% so với năm trước) và gần 1,5 tỷ hoạt động hàng ngày người dùng (tăng 9,3%), mặc dù mất khoảng 1 triệu người dùng ở châu Âu.

Mặc dù không có nghĩa vụ tham gia, nhưng có nhiều câu hỏi phức tạp hơn về quyền riêng tư và theo dõi.

Điều phân biệt Facebook với Twitter, Reddit, Metafilter, v.v. là nó dựa trên danh tính thực, về cơ bản là công khai. Mặc dù bạn có thể chọn lượng thông tin bạn đăng trên Facebook và mức độ chia sẻ rộng rãi, bạn bè của bạn có thể đã cung cấp cho Facebook địa chỉ email của bạn như một phần của quy trình “tìm bạn”. Một số người trong số họ cũng có thể đã đăng hình ảnh của bạn, đề cập đến bạn trong nhận xét hoặc liên kết với những thứ bạn đã đăng trên các dịch vụ khác. Do đó, khi bạn đăng ký, Facebook có thể đã biết hầu hết bạn bè của bạn là ai.

Thông tin này có thể là của bạn, nhưng nó không phải của bạn: nó thuộc về bạn. cho những người đã chia sẻ nó.

Dù bằng cách nào, bất kỳ tổ chức nào biết tên thật của bạn đều có thể tìm hiểu rất nhiều về bạn. Điều này đã rõ ràng vào năm 1999 khi Scott McNealy của Sun nói: “Dù sao thì bạn cũng không có quyền riêng tư. Vượt qua nó. ”

Facebooking tối thiểu

của Facebook nhiều dịch vụ liên lạc biến nó thành một công cụ hữu ích, nhưng bạn không cần phải cung cấp cho nó từng chút thông tin mà nó yêu cầu để sử dụng nó.

Ảnh: Eric Gaillard / Reuters

Tới đăng ký tài khoản Facebook, bạn cần có tên và địa chỉ email hoặc số điện thoại di động đang hoạt động. Bạn có thể sử dụng bất kỳ tên nào mà bạn biết . Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố, bạn có thể phải cung cấp mẫu ID được chấp nhận để xác minh sau.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu cho ngày sinh của bạn – vì bạn phải ít nhất 13 tuổi để tham gia – và lựa chọn giới tính của bạn. Cả hai đều có thể được sử dụng cho mục đích quảng cáo. Sau đó, mọi thứ là tùy chọn.

Facebook sẽ muốn bạn hoàn thiện hồ sơ mới của mình bằng cách tải ảnh chụp cốc và ảnh bìa lên, nhập tên trường học hoặc trường cao đẳng bạn đã theo học, nơi bạn sống và như vậy. Bạn không có nghĩa vụ phải làm bất kỳ điều này. Ảnh hồ sơ của bạn có thể là một nhân vật hoạt hình. Tuy nhiên, có thể có từ hàng chục đến hàng nghìn người trùng tên với bạn. Bạn nhập càng nhiều chi tiết, bạn bè càng dễ dàng tìm thấy bạn.

Xem Thêm  Cách đăng ảnh trên Reddit - cách đăng hình ảnh reddit

Tiếp theo, để hệ thống hoạt động cho bạn, bạn phải “kết bạn” với những người bạn biết . Facebook khuyến khích bạn tải lên danh bạ của mình (xem ở trên). Theo dõi từng người một sẽ tốt hơn nhiều, mặc dù công việc đó nhiều hơn.

Chỉ vậy thôi. Khi bạn bè của bạn đăng những điều trên Facebook, họ sẽ xuất hiện trong nguồn cấp tin tức. Bạn cũng sẽ có một dòng thời gian dưới tên của bạn, từng là bức tường của bạn. Bạn không thể thoát khỏi những điều này, nhưng một lần nữa, bạn không cần phải đăng bất cứ thứ gì lên chúng.

Cài đặt quyền riêng tư

Tham gia Facebook thì dễ, xác định cài đặt quyền riêng tư của bạn khó hơn.

Ảnh: Chris Jackson / Getty Images

Khi bạn đăng nội dung nào đó, bạn có thể kiểm soát ai sẽ xem nội dung đó bằng cách sử dụng menu cài đặt của mỗi bài đăng (ba dấu chấm), nhưng tốt hơn nên chọn cài đặt cho toàn bộ tài khoản của bạn. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào mũi tên xuống ở ngoài cùng bên phải của thanh tiêu đề màu xanh lam, chọn Cài đặt từ menu, sau đó nhấp vào Quyền riêng tư. Mục nhập chính là “Ai có thể xem các bài đăng trong tương lai của bạn?” Bạn có thể sẽ không muốn sử dụng Công khai, nghĩa là bất kỳ ai ở trên hoặc ngoài Facebook. Thay vào đó, hãy giới hạn khả năng hiển thị đối với bạn bè, có lẽ hoặc tùy chỉnh nó. Bạn có thể loại trừ theo tên bất kỳ ai mà bạn không muốn nhìn thấy nội dung nào đó.

Bạn cũng có thể giới hạn phạm vi những người có thể tìm kiếm bạn bằng địa chỉ email và / hoặc điện thoại số bạn đã cung cấp cho Facebook, mặc dù điều đó có thể khiến bạn bè khó tìm thấy bạn hơn.

Nơi nó hỏi “Bạn có muốn các công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết đến hồ sơ của bạn không?” , trả lời không.

Bạn cũng nên truy cập trang tùy chọn quảng cáo và nhấp vào “Cài đặt quảng cáo”. Điều này cho phép bạn tắt quảng cáo dựa trên “dữ liệu từ các đối tác” (các trang web bên ngoài, không phải Facebook) và quảng cáo trên các trang web bên ngoài dựa trên các hoạt động của bạn trên Facebook. Điều này làm mất đi lợi thế của việc theo dõi bạn. Nếu không, Facebook có thể sử dụng thông tin mà bạn truy cập, chẳng hạn như các trang web xe hơi để hiển thị cho bạn quảng cáo xe hơi.

Bạn cũng có thể thay đổi “Quảng cáo bao gồm các hành động xã hội của bạn” thành “ Không một ai”. Điều này ngăn Facebook sử dụng các hành động của bạn (đăng ký sự kiện, sử dụng ứng dụng, đưa ra đề xuất, v.v.) để quảng cáo chúng với bạn bè của bạn.

Cuối cùng, Facebook công khai ngày sinh nhật. Cài đặt này nằm trên trang Giới thiệu của bạn trong “Liên hệ và thông tin cơ bản”. Lưu ý rằng bạn có thể đặt các mức độ riêng tư khác nhau cho ngày sinh và năm sinh của mình. Bạn có thể đặt cả hai thành “Chỉ tôi” hoặc chỉ giữ năm – và do đó, tuổi của bạn – ở chế độ riêng tư.

Xem Thêm  Lý thuyết “Sáu mức độ tách biệt”: Tất cả chúng ta đều kết nối với nhau như thế nào - bao nhiêu độ phân cách

Mô tả này hầu như không làm hỏng bề mặt của theo nhiều cách bạn có thể quản lý dữ liệu của bạn . Facebook cung cấp quyền kiểm soát chi tiết đối với quyền riêng tư của bạn và cách nó có thể nhắm mục tiêu bạn với các quảng cáo trả tiền cho dịch vụ miễn phí của mình. Vấn đề là sẽ mất nhiều giờ để tìm, hiểu và tùy chỉnh tất cả các cài đặt có sẵn. Có thể hiểu, hầu hết mọi người chỉ không quan tâm đến việc nỗ lực khi lợi ích nhìn thấy duy nhất có thể là nhìn thấy những quảng cáo kém phù hợp hơn.

Ngắt kết nối Facebook

Facebook Connect hoặc “Đăng nhập bằng Facebook” là một hệ thống nhận dạng, một cách thuận tiện, cho phép bạn đăng nhập vào các trang web khác, chơi trò chơi, v.v. bằng ID Facebook của mình. Mặc dù điều này giúp tiết kiệm việc tạo ra nhiều tên đăng nhập và mật khẩu khác nhau, nhưng nó cũng cho phép Facebook biết bạn đang làm gì khi rời khỏi Facebook.

Đây không phải là một ý tưởng mới và Facebook mạng theo dõi nhỏ hơn nhiều so với mạng của Google, nhưng đó là thứ thúc đẩy việc sử dụng những thứ như Ghostery, Privacy Badger, Disconnect.Me và Redmorph.

Bạn có thể chọn không sử dụng toàn bộ nền tảng. Điều này ngăn Facebook Connect hoạt động và tắt tất cả các ứng dụng và trò chơi đã được bên thứ ba sử dụng để thu thập dữ liệu người dùng.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập trang Cài đặt và chọn “ Ứng dụng và trang web ”. Cuộn xuống phần Ứng dụng, Trang web và Trò chơi, nhấp vào Chỉnh sửa rồi chọn “Tắt”. Tôi đã nhận được một số cảnh báo nghiêm trọng khi tôi làm điều này vài năm trước, nhưng vì bạn là người dùng mới, nó sẽ không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì.

Bạn cũng có thể hạn chế theo dõi Facebook bằng cách chạy Facebook trong vùng chứa trong trình duyệt Firefox .

Đó không chỉ là Facebook

Facebook đã giải thích trong một bài đăng trên blog của , Facebook thu thập loại dữ liệu nào và cách thức hoạt động. Rõ ràng, nó đề cập rằng các công ty internet khác cũng đang làm những điều tương tự.

Trên thực tế, sự khác biệt chính giữa Facebook và LinkedIn và một số đối thủ là hầu hết (nhưng không phải tất cả) thông tin cá nhân trên Facebook và LinkedIn đã được người dùng sẵn sàng đóng góp cho mục đích riêng của họ, thay vì thu thập bằng cách gián điệp. Facebook đã trở thành kẻ “ ném đá ” toàn cầu một phần vì sự bất cẩn của nó và bởi vì quy mô khổng lồ của nó đồng nghĩa với việc những sai lầm sai lầm của nó có thể ảnh hưởng đến nhiều người hơn, hoặc thậm chí toàn quốc .

Tuy nhiên, cuối cùng, vấn đề không phải ở Facebook mà là “ chủ nghĩa tư bản giám sát ”: mô hình kinh doanh theo đó người dùng giao dịch thông tin cá nhân cho các dịch vụ thay vì trả tiền cho chúng.

Như chuyên gia bảo mật Bruce Schneier đã viết vào năm ngoái trong một bài đăng trên blog trên Facebook và Cambridge Analytica:“ đối với mỗi bài báo về hành vi theo dõi đáng sợ của Facebook, hàng nghìn công ty khác đang thở phào nhẹ nhõm rằng đó là Facebook chứ không phải họ đang được chú ý. Bởi vì trong khi Facebook là một trong những người chơi lớn nhất trong lĩnh vực này, thì vẫn có hàng nghìn công ty khác theo dõi và thao túng chúng tôi vì lợi nhuận ”.

Xem Thêm  KR là viết tắt của gì? - kr là viết tắt của cái gì

Đối với những người trong chúng ta có những người bạn ở xa và gia đình, Facebook quá có giá trị để từ bỏ, và (những) người thay thế nó có thể còn tệ hơn. Đó là toàn bộ hệ thống cần được sửa chữa.

Bạn có một câu hỏi? Gửi email đến Ask.Jack@theguardian.com


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề tôi có thể có facebook không

I got fired from Facebook (for having a YouTube channel).

 • Tác giả: TechLead
 • Ngày đăng: 2019-08-26
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3613 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ex-Google Tech Lead gets fired from Facebook in this “badge post.” Join me for interview practice at http://techinterviewpro.com/. [update] Here’s a follow-up video on this about my learnings from getting fired: https://www.youtube.com/watch?v=cH9MRy8UbKs

  [NEW] Join me in DeFi Pro and make passive income with crypto. http://defipro.dev/
  Join ex-Google/ex-Facebook engineers for my coding interview training: https://techinterviewpro.com/
  💻 100+ Videos of programming interview problems explained: https://coderpro.com/
  📷 Learn how to build a $1,000,000+ business on YouTube: http://youtubebackstage.com/
  💻 Sign up for my FREE daily coding interview practice: http://dailyinterviewpro.com/
  💵 Get 5 FREE Stocks on WeBull valued up to $3000: https://a.webull.com/i/techlead
  🌕 Million Token: https://milliontoken.org/

  🛒 All my computer/camera gear: https://www.amazon.com/shop/techlead/list/UVRWWQKBFRR
  ⌨️ My favorite keyboards: http://iqunix.store/techlead
  💁 My favorite desk: https://bit.ly/3fsldj0

  🎉 Party up:
  https://instagram.com/techleadhd/
  https://twitter.com/techleadhd/

  Disclosure: Some links are affiliate links to products. I may receive a small commission for purchases made through these links.
  techlead

Vì sao tài khoản không có Facebook Marketplace? Hướng giải quyết nhé!

 • Tác giả: www.techsignin.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9513 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn khôi phục tính năng Facebook Marketplace để được phép mua bán sản phẩm trên mạng xã hội khi không vi phạm chính sách của Facebook.

Chặn facebook có đọc được tin nhắn không? vẫn đọc được bình thường

 • Tác giả: thamtuhoancau.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7759 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chặn Facebook có đọc được tin nhắn không? sau khi chặn block nick trên Facebook thì có đọc được tin nhắn ở Messenger nữa không?

Tạo Facebook mạo danh người khác, có bị tội?

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4894 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tôi bị một người lấy ảnh đại diện, lập Facebook giả sau đó dàn dựng các tin nhắn tôi quan hệ ngoài luồng rồi chụp màn hình, đăng lên mạng.

Tại sao không đăng ký được Facebook? Cách khắc phục hiệu quả 100%

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4434 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi không đăng ký được Facebook đơn giản và hiệu quả cùng một số kinh nghiệm tạo tài khoản Facebook mạnh, tránh bị khóa. Click xem ngay nhé!

Facebook

 • Tác giả: vi-vn.facebook.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6554 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách để Kiểm soát ai có thể nhắn tin cho bạn trên Facebook

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9116 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách để Kiểm soát ai có thể nhắn tin cho bạn trên Facebook. Những ai đã kết bạn, thường xuyên tương tác, hoặc đã trò chuyện với bạn trên Facebook đều có thể gửi tin nhắn cho bạn qua ứng dụng Facebook Messenger. Bất kỳ ai chưa từng trò…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social