Bạn đang xem: đại gia thanh thản

Hơn ba mươi năm trước, từ một anh cán bộ nhà nước, ông Lê Thanh Thản rẽ ngang sang làm kinh doanh với hai bàn trắng tay, cái gì cũng thiếu, tiền thiếu, cơ chế thiếu, kinh nghiệm thiếu. Ngày nay ông nổi tiếng với tên hiệu ‘đại gia điếu cày”, nhưng ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh lại thấy nản lòng, mất niềm tin.

Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản hẹn gặp chúng tôi tại văn phòng của ông tại Khu đô thị Thanh Hà vừa mới được Tập đoàn Mường Thanh nhận “chuyển nhượng lại” từ Cienco 5 hơn một năm về trước với giá 1.500 tỷ đồng. Thời điểm đó, nơi đây hầu hết vẫn là bãi đất trống. Vậy nhưng ngày hôm nay, khi đến đây, chúng tôi đã nhìn thấy hàng chục tòa nhà cao 18 tầng. Dưới tầng 1 của những toà cao ốc này đã xuất hiện những quán ăn, của hàng dịch vụ thiết yếu bán quần áo, giày dép, đồ vật học tập… Người ra vào dập dìu. Trẻ con đạp xe tung tăng dưới sân. Cây cối đã khởi đầu ươm tán. Đã có sân tập golf. Xa xa, một ngôi trường liên cấp rộng 3 héc ta đã thi công xong phần thô và đang khẩn trương ngày đêm hoàn thiện. Phía bên kia đường, một ngôi chùa cũng từng xây xong… Cuộc sống đang dần thành hình trên một khu đất mới năm ngoái đang là cỏ mọc um tùm ở phía Tây Tp.

“Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản cho biết hiện đã có 20 toà nhà được xây xong, và nhiều hạng mục khác như hồ điều hoà, đường xá, trường học, khu vui chơi, khu thể thao… đang trong thời kỳ hoàn tất. Hiện khu đô thị này đã có gần 4.000 hộ đến ở và toàn bộ các căn hộ của 20 toà nhà được bán gần hết trong vòng 3 tháng. Đối tượng mua nhà toàn là những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, công nhân, người thu nhập thấp…

Vậy nhưng trong mắt ông Thản phảng phất nét suy tư. Thời gian qua, mẩu chuyện nóng nhất của Tập đoàn Mường Thanh có vẻ chính là những tuyên bố của một số lãnh đạo về việc sẽ khởi tố, điều tra sai phạm về sử dụng đất, thuế, xây dựng… của tập đoàn này. Khi chúng tôi hỏi thực chất mẩu chuyện này là gì, “Đại gia điếu cày” trả lời “Tôi cũng nghe như vậy, cụ thể cơ quan chức năng đang làm, kết quả thế nào thì tôi không rõ”.

Ông Thản bộc bạch: Quá trình hoạt động, doanh nghiệp cũng có một số thiếu sót vi phạm, vừa qua chúng tôi đã và đang khắc phục những vấn đề tồn tại sau thanh tra, xác minh. Riêng về kinh tế, cho đến sát ngày 27 Tết năm ngoái, thực hiện các tổng kết thanh tra, Tập đoàn Mường Thanh đã nộp hơn 1.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền phạt vi phạm (kể cả tiền sử dụng đất so với các diện tích xây vượt tầng).

“Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản cho biết thêm, các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các toà nhà của Mường Thanh cũng là điều làm chúng tôi trằn trọc. Luật PCCC mới có hiệu lực từ năm 2013, với rất nhiều điểm mới so với các quy định trước kia: từ cầu thang bộ, buồng thang máy riêng biệt, các thiết bị tự động…

Hiện Tập đoàn Mường Thanh có 50 toà nhà thì 20 toà nhà xây dựng trước khi Luật PCCC mới có hiệu lưc. Giờ dân đến ở rồi, nên sửa rất khó nhưng chúng tôi quyết tâm khắc phục. Hiện đang khẩn trương khắc phục và 8 Toà nhà đã được nghiệm thu đảm bảo các điều kiện về PCCC. Tôi cũng yêu cầu các toà nhà xây dựng sau này dứt khoát không được có thiếu sót, sai phạm về PCCC.

Nếu đơn vị tính năng quyết định khởi tố thì ông nghĩ thế nào?

Vấn đề của Tập đoàn Mường Thanh và cá nhân tôi chỉ có vậy thôi. Tôi chỉ làm kinh doanh thuần túy, không cố ý vi phạm, quá trình sản xuất kinh doanh chưa được “ưu ái” gì.

Thực tiễn, làm doanh nghiệp nói chung và kinh doanh bđs nói riêng có nhiều nỗi khổ. Không biết doanh nghiệp khác thế nào, riêng Tập đoàn Mường Thanh có thời kỳ mỗi tháng tiếp khoảng 40 đoàn thanh tra, xác minh. Mỗi đoàn có những yêu cầu khác nhau và đều căn cứ trên cơ sơ pháp luật quy định, chúng tôi đã chấp hành, thực hiện đầy đủ. Quyết định thế nào là quyền của các đơn vị tính năng. Tôi chỉ biết lấy số phận an ủi thôi. Tôi là người sống thật, không thể giả dối được. Tính cách người Nghệ thế. Nhưng có vẻ điều này cũng gây nhiều phiền toái, thiệt thòi cho tôi.

“Làm xong dự án Thanh Hà tôi chỉ muốn nghỉ thôi”

Trở lại mẩu chuyện 30 năm trước. Vì sao ông lại rẽ ngang sang làm kinh doanh?

Kinh doanh như là cái nghiệp bất đắc dĩ của tôi vậy. Khi đang là cán bộ đoàn xã và tổng đội trưởng thanh niên xung phong ở Diễn Châu (Nghệ An), tôi được tổ chức cử đi học trường Đảng Trần Phú và nằm trong phương án chuẩn bị nhân viên của địa phương. Tuy nhiên, năm 1978 tôi được điều lên Lai Châu nhằm tăng cường cán bộ cho địa phương miền núi khó khăn, địa phận phức tạp.

Đến năm 1984, khi Đảng có chủ trương cho đảng viên làm kinh tế, tôi đã rẽ ngang sang đoạn đường kinh doanh và khởi đầu khởi nghiệp tại miền đất mà nhiều triệu phú nghĩ là “không có nhiều triển vọng” này. Đây cũng là nguyên nhân tôi đặt tên là Tập đoàn Mường Thanh.

Ông đã khởi đầu sự nghiệp kinh doanh của mình như vậy nào?

Những ngày đầu làm kinh tế, với vai trò Phó chánh văn phòng Huyện ủy, tôi lập ra đội sản xuất, quy tụ những người lao động khỏe mạnh để phụ trách việc xây dựng các công trình cho địa phương. Bất kỳ thời cơ nào, công việc gì có thể kiếm ra tiền tôi đều làm. Từ việc đúc gạch ngói, buôn bán nông lâm sản cho tới việc nhận thầu xây dựng, làm đường…

Những năm đó, nhờ có sẵn mối quan hệ với tỉnh bạn của Lào, tôi đã sang bên đó làm mấy năm, đến 1998 mới về nước. Những dự án làm ở Lào hầu hết là làm đoạn đường từ cửa khẩu biên giới Lào-Việt đến tỉnh lỵ Phongsaly và xây dựng Trụ sở Chính quyền tỉnh Phongsaly. Các bạn Lào rất chân tình và ưu ái với Việt Nam, nên khi có dự án họ tạo điều kiện để doanh nghiệp của tôi làm.

Năm 1998, tôi quay về Điện Biên làm túc tắc và đến năm 1999 thì khởi đầu xuống Hà Nội và phân tích thị trường bđs. Tôi gặp anh Nguyễn Hiệp – Tổng Giám đốcTổng công ty tư vấn du học HUD, ông ấy bảo có 1 dự án ở Định Công, tôi có muốn tham gia thì làm. Thế là tôi bắt tay vào làm và đã thành công. Sau đó, dự án hoàn chỉnh trước tiên mà tôi thực hiện ở Hà Nội phải kể tới là Khu đô thị Xa La.

Xa La lúc đó thuộc Hà Tây, các anh lãnh đạo Hà Tây lúc đó “trải thảm” mời gọi đầu tư, mời gọi các công ty tư vấn du học tư nhân vào thực hiện dự án. Nhưng không phải ai cũng thành công. Làm Khu đô thị Xa La xong, tôi còn làm đoạn đường vào khu đô thị với trị giá 30 tỷ đồng và đến nay, gần 20 năm rồi tôi vẫn chưa được thanh toán tiền đầu tư vào đoạn đường này.

Xem Thêm  Soi Khối tài sản khủng của bà Nguyễn Phương Hằng - tài sản phương hằng

Khi ông rẽ ngang sang làm kinh doanh bà xã có ủng hộ không?

Cũng không thích tôi làm kinh doanh, chỉ muốn làm cán bộ cho oai. Giờ bà xã về hưu nhưng cũng không quan tâm và không tham gia vào hoạt động của Tập đoàn.

Thời điểm khởi đầu kinh doanh, khó khăn lớn nhất của ông là gì?

Thiếu tiền và thiếu cả cơ chế. Khi đó còn khó khăn hơn lúc này. Làm một công trình muốn có được xi măng thì khó vô cùng, muốn có sắt thép thì qua Sở plan và phải có “lệnh”. Không như lúc này, không phải lo thiếu nguồn cung vật tư thiết bị.

Với quy mô tập đoàn ngày càng lớn,mô hình quản lý của Tập đoàn Mường Thanh từ ngày thành lập đến giờ có thay đổi gì không?

Thay đổi nhiều chứ. Quy mô càng lớn quản lý lại càng nhàn. Nhưng có một điều chắc nịch, này là tôi quyết tâm không mang Tập đoàn Mường Thanh lên sàn chứng khoán. Cái nào thực thì làm, cái lên sàn tôi cho dễ là ảo, mà ảo thì tôi không làm. Tôi rất muốn mọi thứ ở Mường Thanh đều sáng tỏ, mô hình quản trị phải hiện đại.

Nếu chọn lại, ông có làm kinh doanh nữa không?

Khó trả lời quá. Làm xong khu đô thị Thanh Hà tôi chỉ muốn nghỉ thôi, không làm nữa. Khu đô thị này có nhiều phân khu, trong đó có 100 tòa nhà cao tầng, giờ đã làm được 20 toà rồi.

Ngày xưa khó khăn là thế ông còn phát triển được Mường Thanh lên quy mô như hiện tại. Nay mọi thứ thuận tiện, Chính phủ kiến tạo đang điều chỉnh quyết sách theo hướng phục vụ doanh nghiệp tối đa thì ông lại muốn nghỉ. Vì sao vậy?

Vì tuổi già rồi, phải để lớp trẻ làm chứ. Nói trên thoáng nhưng dưới “thủ tục” phức tạp lắm, với tôi lại càng phức tạp. Chủ trương của Chính phủ rất tốt, nhưng cái vướng lại nằm ở luật “bất thành văn”, ở một số cán bộ trực tiếp khi làm việc với doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ sốt sắng trợ giúp doanh nghiệp, nhưng những cán bộ mà tôi đang tiếp xúc mỗi ngày lại không cho tôi thấy được điều đó. Mỗi lần có việc là “nản” bởi thủ tục, thôi thì đủ thứ “nhiêu khê” phức tạp!

Hình như ông đang thiếu niềm tin?

Đúng thế. Giờ không thiếu những thứ trước kia thiếu, nhưng lại thiếu niềm tin.

Có rất nhiều phương pháp để tham gia thị trường bđs, vì sao ông lại chọn phân khúc nhà giá tốt?

Làm kinh tế không ai muốn bán rẻ sản phẩm của mình cả. Nhưng tôi chỉ muốn làm những căn nhà giá tốt thôi. Vì tôi nghĩ, nếu muốn thành công thì phải làm ra sản phẩm được nhiều người tiêu dùng, những người có nhu cầu ở thực sự. Nước mình người nghèo là phần nhiều, lấy đâu ra lắm người giàu. Vậy tôi xây nhà phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và người nghèo, bán với giá phải chăng là việc rất nên làm phải không. Tuy nhiên, nhà giá tốt cũng có nhiều loại lắm. Ai ở thực mới thấy được chất lượng của nhà tôi xây dựng (tất nhiên phải so với căn hộ khác có giá tương ứng).

Ai cũng biết làm nhà bán giá tốt thì sẽ có nhiều khách mua. Nhưng không phải ai cũng có thể kéo giá thành xuống được. Tôi có một số người bạn cũng làm bđs, họ nói ông Thản mà bán nhà với giá 9,5 triệu đồng/m2 thì chắc nịch lỗ. Vậy, cách thức của ông là gì?

Để có nhà giá tốt thì khâu tổ chức thực hiện và cán bộ điều hành là yếu tố quyết định; bộ máy phải gọn không cồng kềnh; vừa tiết kiệm được cả vật liệu vật tư vừa tiết kiệm được ngân sách nhân lực.

Ngoài ra, cần rút ngắn quá trình thi công bình cách vận dụng công nghệ hiện đại. Trước đó làm một tòa nhà 18 tầng phải mất 3 năm nhưng lúc này chỉ mất 9 tháng, như tòa nhà mà bạn đang ngồi đây.

Một yếu tố nữa để có thể xây được nhà giá tốt là phấn đấu kêu gọi mọi nguồn vốn, trừ vốn vay ngân hàng để tiết giảm được ngân sách, vì ngân sách lãi suất ngân hàng chiếm gần 20% giá thành sản phẩm.

Điều sau cùng là tính toán giá thành vừa phải thôi, đừng ăn lãi nhiều quá. Làm kinh tế phải biết chia sẻ, bởi khi bán một sản phẩm giá tốt nhưng chất lượng không tồi thì tính thanh khoản rất cao. Thực tiễn cho thấy, gần 4.000 căn hộ với giá 9,5 triệu đồng/m2 của khu đô thị Thanh Hà đã được bán hết chỉ trong vòng 3 tháng.

Hiện đa số nhà đầu tư tham gia thị trường bđs đều chọn phân khúc trung và thượng hạng, rất ít nhà đầu tư chọn phân khúc giá tốt. Theo ông, từ góc độ nhà đầu tư, làm nhà giá tốt hay giá chát thì nhà đầu tư có lợi hơn?

Cái này còn tuỳ thuộc nhiều cái, kể cả bản thân nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư là công ty tư vấn du học đại chúng thì cần phải làm dự án có giá trị cao để có kênh kêu gọi vốn từ ngân hàng, thị trường chứng khoán. Điều đó với họ mới là trọng yếu, còn tính thanh khoản thế nào thì lại là “một câu chuyện khác”.

Thực tiễn, có những dự án căn hộ giá chát đã hoàn thiện hơn 10 năm rồi nhưng còn rất nhiều căn hộ chưa bán được. Nếu bán chậm, dòng vốn bị ứ đọng không lưu thông thì không chỉ mình nhà đầu tư thiệt hại, mà partner liên quan cũng chịu chung số phận.

Còn chọn phương án nhà giá tốt như tôi vừa thỏa mãn nhu cầu thực, người mua nhà có nhà để ở còn tôi vừa có vốn để quay vòng đầu tư những hạng mục, dự án khác.

Tiếp chúng tôi nhưng cánh cửa phòng ông Thản mở toang, không đóng. Ông Thản cho rằng bán nhà “bình dân” người nghèo thì không nên quan cách, mà phải thật thân thiện, nếu người mua nhà cần mình trả lời thắc mắc liên quan đến căn hộ hoặc dự án thì ông sẽ trực tiếp trả lời cặn kẽ. “Người mua nhà cần nhất là niềm tin, nếu mình không tin mình thì ai tin?” Đây chính là nguyên nhân mà căn phòng của ông không khi nào đóng cửa và ông cũng không từ chối bất kỳ ai muốn gặp hoặc muốn trả lời thắc mắc về căn hộ, dự án của ông.

Tiếp chúng tôi nhưng cánh cửa phòng ông Thản mở toang, không đóng. Ông Thản cho rằng bán nhà “bình dân” người nghèo thì không nên quan cách, mà phải thật thân thiện, nếu người mua nhà cần mình trả lời thắc mắc liên quan đến căn hộ hoặc dự án thì ông sẽ trực tiếp trả lời cặn kẽ. “Người mua nhà cần nhất là niềm tin, nếu mình không tin mình thì ai tin?” Đây chính là nguyên nhân mà căn phòng của ông không khi nào đóng cửa và ông cũng không từ chối bất kỳ ai muốn gặp hoặc muốn trả lời thắc mắc về căn hộ, dự án của ông.

Khi bước chân vào ngành nghề bđs và chọn phân khúc nhà giá tốt, ông có làm điều tra nhu cầu xã hội không?

Có chứ. Tôi làm điều tra từ năm 1999, khi đó đang xây dựng khu CT9 ở Linh Đàm. Nhu cầu về về nhà giá tốt trong xã hội nói chung và ở Hà nội nói riêng là vô cùng lớn.

Xem Thêm  [Review] Đánh giá điện thoại Oppo F15 - điện thoại oppo f15

Với tư cách một người làm bđs, ông có khuyến nghị gì về quyết sách để giá nhà tiết kiệm hơn, phù phù hợp với thu nhập của người dân?

Tôi đang xin Tp Hà Nội làm nhà ở xã hội với giá 6 triệu đồng/m2. Nếu được thì tôi cam kết sẽ làm 10.000 căn hộ và bán với giá 6 triệu đồng/m2 nhưng gợi ý kiến nghị một năm rồi mà vẫn chưa được duyệt.

Tôi nghĩ trọng yếu là người làm quyết sách có muốn làm không thôi, chứ doanh nghiệp kiến nghị gợi ý thì rất khó. Bản thân tôi chỉ biết phấn đấu làm được đến đâu thì làm.

Tôi nghĩ nhà giá tốt thì phù phù hợp với đa số người dân. Ví như khu đô thị Thanh Hà, như tôi đã nói ở trên, chỉ sau 3 tháng đã bán hết 4.000 căn hộ. Nhiều gia đình thu nhập vừa phải đã bán nhà trên phố về đây mua 2 căn hộ, một cho vợ chồng con cháu, một cho bố mẹ và còn đủ tiền mua thêm một cái ô tô để đi vào trung tâm làm việc. Đường xá giờ cũng thuận tiện rồi, ở xa chút cũng không có vấn đề gì.

Vừa rồi ông có nói một phép tắc để xây được nhà giá tốt là không vay ngân hàng. Trong lúc đó làm dự án bđs cần rất nhiều vốn, và vốn vay chính là điều trọng yếu nhất so với nhiều nhà đầu tư bđs. Có phải ông có nhiều tiền tới mức triển khai dự án mà không phải vay ngân hàng?

Không phải không vay ngân hàng là có nhiều tiền đâu. Quan niệm của tôi là hết sức suy xét khi vay. Thực tiễn có nhiều nhà đầu tư chết vì vay vốn ngân hàng quá nhiều, dự án thì bán chậm, thậm chí không bán được nên không có tiền trả nợ.

Có nhiều nguồn vốn để kêu gọi, như các nhà sản xuất nguyên vật liệu ví dụ. Nhưng mình phải làm ăn có uy tín, trả tiền đúng hẹn lần đầu thì lần sau họ có thể cho mình nợ đến 5 -6 tháng. Còn nếu làm ăn không có uy tín, không đúng hẹn, đòi vài lần mà không trả thì ai dám cho mình nợ lần sau.

Cũng chính vì Mường Thanh làm ăn rất uy tín nên nhiều nhà sản xuất nguyên vật liệu muốn bán hàng cho tôi. Và khi bán được nhà, có tiền tôi thanh toán cho họ ngay. Nhiều nhà đầu tư không làm được như vậy, vì nhà bán chậm. Còn tôi, vì phân khúc nhà giá tốt nên thanh khoản tốt, bán hết nhanh và có tiền trả cho nhà sản xuất.

Thứ nữa, này là khâu tổ chức bộ máy điều hành dự án cần phải gọn nhẹ. Thay vì phải lập ra cả 1 phòng vật tư, tôi chỉ cần 1 người kiêm nhiệm hết. Không giống như ở nhiều nơi khác có rất nhiều phòng ban như Phòng vật tư, Phòng plan, Phòng tổng hợp, Phòng pháp lý… Chính những ngân sách cho bộ máy hành chính cũng gián tiếp làm tăng giá thành căn hộ. Còn tôi thì bớt được ngân sách đó nên cũng góp phần giảm giá thành.

Ông còn tồn tại một phép tắc làm ăn nữa là “không làm chung”?

Đúng là tôi có phép tắc đó: không làm ăn chung với ai, kể cả với anh em ruột thịt. Khi làm chung hay xảy ra tranh chấp, hay xuất hiện tư tưởng làm ít nhưng muốn hưởng nhiều, thậm chí chưa làm được đã muốn “ăn”, cuối cùng chỉ lo nhòm ngó nhau, không chịu nghĩ việc làm ăn. Do vậy, nếu nhà đầu tư nào không làm được, chuyển nhượng lại dự án, tôi sẽ “nhận” và làm riêng, chứ không tham gia cổ phần, không chung đụng.

Bôn ba khắp nơi đã mấy chục năm, nhưng chất giọng Nghệ của ông Thản vẫn đặc sệt. Ông ăn mặc xuềnh xoàng, đi dép lê lẹt quẹt, như một lão nông hiền từ. Lối trò chuyện cũng dân dã, hay ví von, mang đẩy, lẩy thơ ca hò vè như những ông Đồ xứ Nghệ. Bữa ăn của ông khi nào cũng có món cá kho theo kiểu xứ Nghệ và một bát cà pháo giòn tan. Đặc biệt, trong mẩu chuyện, lúc lúc ông lại với tay vớ cái điều cày “danh bất hư truyền” bắn một phát ràn rạt ràn rạt, khói um cả phòng…

Dù có đi làm ăn xa nơi đâu, nhưng hình như ông Thản vẫn luôn hướng về quê hương. Thường thì ở mỗi tỉnh ông chỉ xây 1 khách sạn Mường Thanh. Riêng ở Nghệ An, có tới gần chục cái, trong đó huyện Diễn Châu của ông cũng từng có vài cái. Đặc biệt, xã Phủ Diễn quê ông có vẻ là xã trước tiên và duy nhất cả nước có một khách sạn 5 sao.

Tôi thấy xoay quang ông có vẻ như rất nhiều người xứ Nghệ. Nhân viên của tập đoàn có ưu tiên cho người xứ Nghệ không?

Không. Người các nơi khác cũng rất nhiều đấy chứ. Chẳng qua tiếng Nghệ trọ trẹ thế nên các anh dễ lưu ý mà thôi. Đến vùng nào thì chúng tôi ưu tiên dùng người vùng đấy. Con cháu tôi mà không làm được thì cũng cho nghỉ chứ không ưu ái gì. Ai đủ năng lực thì tôi tuyển.

Xuất phát từ nguyên nhân gì mà ông lại xây dựng một trạm xá ở huyện?

Lúc đầu tôi chỉ tính xây dựng một trạm xá để tặng cho huyện Diễn Châu nhưng họ không dám nhận vì sợ không quản lý được, nên tôi phải tự làm. Nguồn thu được từ trạm xá này, tôi mang đi làm từ thiện hết chứ không tính vào thu nhập của tập đoàn.

Do phải tự làm ra tôi đã cử người đi học, phân tích mô hình trạm xá quốc tế ở nhiều nước. Sau 12 năm làm trạm xá có thể nói là đã thành công. Hiện có nhiều tỉnh lân cận cũng đến trạm xá này để trị bệnh.

Năm 2017, Tập đoàn Mường Thanh quyết định xây dựng thêm khu tòa nhà mới, mang trạm xá Đa khoa Phủ Diễn chuyển hóa sang mô hình trạm xá khách sạn chất lượng đảm bảo.

Tôi trả lương cho nhân viên ở đây tương đối tốt so với mặt bằng thu nhập trong tỉnh và yêu cầu họ không được đòi hỏi, vòi vĩnh người bệnh.

Nếu có bằng tiến sỹ sẽ được trả 40 triệu đồng/tháng, bác sỹ bình thường lương 20 triệu đồng/tháng, bác sỹ lâu năm có kinh nghiệm lương 25 triệu đồng/tháng, còn y tá, điều dưỡng khoảng 5 – 10 triệu/tháng. Trung bình mỗi tháng khoảng hơn 2 tỷ đồng tiền lương. Ngoài ra, còn ngân sách về dụng cụ, thuốc men nữa. Sau khoảng thời gian trang trải hết ngân sách, số vốn còn sót lại sẽ được sử dụng làm từ thiện, nuôi những đứa trẻ cơ nhỡ, đói nghèo.

Ông cũng lập ra Công viên Safari Trại bò ở quê hương Diễn Châu. Đây là một hoạt động kinh doanh, một thú chơi xa xỉ của đại gia, hay một hành động để trả nghĩa quê hương, thưa ông?

Có thu được gì đâu mà kinh doanh. Trại Bò là nơi ngày xưa khi còn bé lũ nhỏ chúng tôi vẫn thường đi chăn bò. Quê tôi nghèo lắm, “chó ăn đá gà ăn sỏi”. Ai ly hương làm ăn tốt thì sung túc, còn người ở lại thì nghèo. Vì tôi có sẵn miếng đất rộng khoảng 100ha ở Diễn Lâm, Diễn Châu (Nghệ An) và cũng nuôi một số sinh vật, nên thấy ai bán con gì tôi cũng mua rồi đem về đây nuôi.

Giờ thì có nhiều loại động vật quý hiếm như tê giác, sư tử, hổ, bò tót, voi, hươu, nai… Voi giờ cũng có 8 con. Con trước tiên là mua lại từ rạp xiếc Trung ương. Khi đó, con voi này gầy lắm, chân đau nhưng giờ thì nó béo kinh khủng. Hổ cũng có đến vài trăm con, nai rừng cũng có đến cả nghìn con. Do quy mô ngày càng lớn nên vừa rồi tôi cũng phải cho thiết kế lại.

Xem Thêm  Chuyển nhượng cầu thủ: Man City lợi thế mua Neymar; MU thảo luận ký Rudiger; PSG ưu tiên Milinkovic-Savic - chuyển nhượng man city

Ông có thể kể đôi chút về gia đình của mình không?

Ông nội là lão thành cách mạng. Tôi nghe kể lại, thời còn trẻ ông là một trong 2 người được cử sang Trung Quốc học, đi cùng nhà lão thành cách mạng Phùng Chí Kiên. Một lần trên đường trở về thăm nhà, ông đã bị thực dân Pháp bắt và tử hình. Bố tôi là con một, quản lý nhiệm hợp tác xã và bị ung thư mất. Bố mẹ tôi có 5 anh em.

Năng khiếu kinh doanh của ông là theo gen của người nào?

Tôi tự mày mò thôi. Nhà tôi không có ai làm kinh doanh cả.

Theo ông, người làm kinh doanh thì tính cách nào trọng yếu nhất?

Thật thà là trọng yếu nhất. Chụp giựt thì chỉ được nhất thời thôi. Mình sống thật một tí sẽ tốt hơn. Quan niệm làm việc của tôi là để chia sẻ, tạo trận mưa mọi người cùng hưởng.

Nhiều người tò mò về khối tài sản khổng lồ của ông. Nếu tính toán, giá trị tài sản của ông được khoảng bao nhiêu so với những tỷ phú trên sàn chứng khoán?

Tôi chưa khi nào ngồi cộng trừ rõ ràng và cụ thể để xem mình có bao nhiêu tiền. Với tôi, tiền không phải là toàn bộ. Việc làm và đời sống của hơn 25 ngàn người lao động là phần thưởng và tài sản vô giá so với tôi.

Tôi thường nghĩ, có những căn hộ thượng hạng có giá “chào bán” rất đắt nhưng chưa chắc đã thật, nhiều lúc hạ giá vẫn chưa bán được. Còn phân khúc căn hộ của tôi thì khác.

Ông có nghĩ một ngày sẽ thay đổi hình ảnh “đại gia điếu cày” không?

Bạn muốn nói tới việc cai thuốc lào? Tôi đã có lần cai rồi, nhưng thấy không tốt lắm nên không cai nữa. Có những thứ cai chưa chắc đã tốt với tôi, ví như thuốc lào. Nếu tôi mà cai là viêm họng.

Tôi hơi tò mò về người bạn trăm năm của ông. Hình ảnh về bà ấy hầu hết không khi nào có trên phương tiện truyền thông?

Bà xã tôi là người Vĩnh Bảo (Hải Phòng), cái đất nổi tiếng với nghề làm thuốc lào ấy. Ngày xưa bà ấy cũng được tăng cường lên Lai Châu làm giáo viên. Thời trẻ bà ấy rất đẹp. Duyên số thế nào mà chúng tôi cùng gặp nhau trên Lai Châu. Năm 37 tuổi tôi mới lập gia đình, cưới bà ấy và có với nhau được 3 người con.

Cô con gái đầu chắc mọi người đều đã nghe tên, này là Lê Thị Hoàng Yến, đi du học 7 năm chuyên nghề tài chính ở Anh về và hiện đang làm tổng giám đốc Tập đoàn, quản lý hệ thống khách sạn Mường Thanh.

Con thứ 2 học chuyên nghề về du lịch, hiện cũng đang làm việc tại Tập đoàn. Còn cậu út giờ mới đang học lớn 10.

Ông có ưng ý với cách quản trị hệ thống khách sạn mà cô con gái cả của ông đang quản lý không?

Con gái tôi quản trị theo kiểu mới hơn, có những thứ tôi chưa hiểu nhưng nhìn chung là thấy tốt hơn trước đây, nhàn hơn trước đây. Quan niệm của tôi là đã giao cho con thì để nó tự làm theo cách của mình, không áp đặt.

Tôi hướng cho cả 3 đứa con kế nghiệp của tôi, nhưng nếu có đứa nào không thích thì tôi không ép.

Ông Thản vốn là người rất kín tiếng với tạp chí. Ít khi ông trả lời phỏng vấn. Dù thực tiễn rất sung túc và nổi tiếng, nhưng hình ảnh ông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhìn chung có cái gì đó rất xa xôi, huyền bí. Tiếp xúc, khá ngạc nhiên khi thấy ông thật xuề xòa, cởi mở.

Ông lại bắn tiếp một hơi thuốc lào xòng xọc nữa. Khói tỏa nghi ngút cả một góc phòng, che khuất cả những những bức tranh vẽ cảnh quê hương, cả mấy con đại bàng to nhỏ được đặt trên sopha, trên góc bàn làm việc, che lấp cả khuôn mặt “lão nông” và mái đầu bạc trắng. Rồi ông cười khà khà, ánh nhìn lấp lánh thật hóm.

Những tranh cãi khác nhau về “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản chắc nịch sẽ chưa chấm hết. Nhưng chúng tôi tin việc không xây chung cư mà ông nói lúc nãy có vẻ chỉ là lời nói lẫy, nói dỗi mà thôi. Ông Thản sẽ còn làm nhà, xây khách sạn dài dài…

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Theo Trần Giang

Dân Việt


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đại gia thanh thản

Bóng hồng PHÍA SAU “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản là ai mà lại được TIẾP QUẢN Mường Thanh

alt

 • Tác giả: Loa TV
 • Ngày đăng: 2019-07-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1225 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhắc đến chuỗi khách sạn Mường Thanh người ta thường nghĩ đến “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, tuy nhiên không nhiều người biết rằng xếp sau vị đại gia này có bóng hồng “quyền lực”.

Đại gia Lê Thanh Thản đã ‘lừa dối khách hàng’ như vậy nào?

 • Tác giả: plo.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4287 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (PLO)- Đơn vị điều tra cáo buộc “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản thu lời gian tà hơn 530 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 56 tỉ đồng cho các khách hàng mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng.

‘Đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản bị đề xuất truy tố về tội lừa dối khách hàng

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9879 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản, người được nghe đến với tên hiệu “Đại gia điếu cày”, bị đề xuất truy tố về tội lừa dối khách hàng theo khoản 2 điều 198 bộ luật Hình sự năm 2015.

Khởi tố ông Lê Thanh Thản: Update tin tức điều tra, sai phạm

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9746 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khởi tố ông Lê Thanh Thản chủ tịch tập đoàn Mường Thanh. Tin tức, hình ảnh, tiên tiến nhất về ông Lê Thanh Thản. Tổng kết điều tra sai phạm của đại gia điếu cày.

Đại gia Lê Thanh Thản là chủ những doanh nghiệp nào?

 • Tác giả: vietstock.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6741 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ông Lê Thanh Thản là chủ Tập đoàn Mường Thanh, Công ty du học Bemes, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. Tổng thu nhập của các doanh nghiệp này năm 2019 đạt trên 2.400 tỷ.

‘Đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản bị khởi tố là ai?

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1396 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ông Lê Thanh Thản xây dựng cơ nghiệp bằng hai bàn trắng tay, nhưng sở hữu tới 60 khách sạn, 25.000 nhân lực, hàng chục bđs lớn nhỏ trên toàn quốc.

Đại gia Lê Thanh Thản là chủ những doanh nghiệp nào?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7028 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ông Lê Thanh Thản là chủ Tập đoàn Mường Thanh, Công ty du học Bemes, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên. Tổng thu nhập của các doanh nghiệp này năm 2019 đạt trên 2.400 tỷ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ