Việc sử dụng Facebook, Twitter và Instagram đều tăng vào năm 2020, nhưng TikTok là ứng dụng nổi bật để giải trí và tích cực

Bạn đang xem: việc sử dụng mạng xã hội trước và sau covid

Đăng ít hơn, đăng nhiều hơn và mệt mỏi với tất cả: Đại dịch đã thay đổi mạng xã hội như thế nào

Chia sẻ Tất cả các tùy chọn chia sẻ cho: Đăng ít hơn, đăng nhiều hơn và mệt mỏi với tất cả: đại dịch đã thay đổi phương tiện truyền thông xã hội

Mona, một giám đốc điều hành công nghệ ở Boston, đã ngừng sử dụng Facebook trong thời gian xảy ra đại dịch. Cô cảm thấy những bài đăng mà mình đang xem không hợp với những gì đang diễn ra ở thế giới bên ngoài.

“‘ Nhìn tôi đang tập luyện Peloton ’hoặc‘ Nhìn tôi này, tôi đã lấy lại được vóc dáng rồi ’”, cô ấy bắt chước. “Bạn có nhận ra nửa triệu người đã chết không?” Mona cho biết, người đã yêu cầu chúng tôi không sử dụng họ của cô ấy vì vậy cô ấy sẽ không cần sự cho phép từ công việc của mình. Mona nói thêm rằng cô ấy nghĩ rằng tình hình đặc biệt tồi tệ trong giới công nghệ, nơi cô ấy nhận thấy sự thiếu “tư duy hệ thống”.

“Thật ngớ ngẩn khi thể hiện những câu chuyện vui trong một trận đại dịch,” Mona nói. “Mọi thứ đều cảm thấy không phù hợp.”

Những gì phù hợp và không phù hợp với mạng xã hội đã thay đổi rất nhiều trong năm qua. Một sự thật khó hiểu của đại dịch là, để một ngày nào đó có thể ở bên nhau một cách an toàn, chúng tôi phải xa nhau trong thời gian đó. Đối với nhiều người, điều này có nghĩa là mạng xã hội đã trở thành một trong những cách duy nhất để ở bên bạn bè và gia đình , vì vậy mọi người đã đổ xô sang các nền tảng mới (TikTok) và cũ (Facebook). Điều bình thường mới, nơi nhiều tương tác hàng ngày của chúng ta được điều khiển bởi màn hình, đã khiến chúng ta thay đổi cách chúng ta hành xử trên các nền tảng đó, với sự lộn xộn và thực tế của cuộc sống đại dịch lấn át đi một số tính chất lâu đời và hoàn hảo của mạng xã hội.

Những trang web này là một huyết mạch xã hội cũng như một cách để có được thông tin mới về căn bệnh lây lan trên toàn cầu và kéo dài cuộc sống như chúng ta đã biết. Đặc biệt, Twitter đã tỏa sáng như một nguồn tin tức thời gian thực. Đại dịch đã làm cho phương tiện truyền thông xã hội, nơi tiện ích của nó đã suy yếu và có tốc độ tăng trưởng người dùng đang suy giảm , đột nhiên có liên quan. Một số thậm chí còn cho rằng phương tiện truyền thông xã hội, mặc dù vẫn bị giám sát gắt gao vì đã lan truyền thông tin sai lệch và độc tính chung, nhưng đã hoạt động tốt trở lại . Sau nhiều năm xã hội phân tán , trong thời gian đó, mọi người ít có khả năng xem các chương trình giống nhau hoặc thậm chí chia sẻ cùng một thực tế, mọi người đột nhiên có điều gì đó mà họ có thể nói về.

“Một điều mang mọi người lại với nhau là trải nghiệm được chia sẻ”, Karen North , giáo sư lâm sàng về truyền thông xã hội kỹ thuật số tại Đại học Nam California, nói với Recode. “Đột nhiên, tất cả chúng ta đều có chung một kinh nghiệm.”

Người Mỹ dành trung bình 82 phút mỗi ngày trên mạng xã hội vào năm 2020 , tăng bảy phút so với năm 2019 và một bản sửa đổi lớn hơn so với dự báo ban đầu của eMarketer. Công ty đo lường phương tiện truyền thông trước đây đã ước tính rằng thời gian dành cho mạng xã hội sẽ không đổi. Nhưng vào năm 2020, những lo ngại về thời gian sử dụng thiết bị – và “ thời gian sử dụng hợp lý ” – đã biến mất.

Điều chưa rõ ràng là liệu mọi người có đăng nhiều hơn hay không, nhưng có vẻ như thay đổi theo từng người và nền tảng. Chúng tôi đã yêu cầu độc giả Vox và những người trên nguồn cấp dữ liệu xã hội của riêng chúng tôi cho chúng tôi biết cách họ sử dụng mạng xã hội hiện tại khác so với trước đại dịch và nhận được hàng chục phản hồi chu đáo về mối quan hệ đó đã thay đổi như thế nào.

Một số người nói với chúng tôi rằng trong khi họ cuộn trên mạng xã hội nhiều hơn, họ đăng ít hơn – thực sự, những gì có thể đăng khi bạn đang ở nhà làm đi làm lại cùng một thứ ? Các sự kiện quan trọng thường được chia sẻ như sinh nhật và đám cưới đã bị hoãn lại hoặc giảm bớt và mọi người sợ sẽ trở thành một lễ kỷ niệm khi có quá nhiều đau khổ hoặc ít nhất là quá nhiều phán xét.

Nhưng một số người nói rằng họ đăng bài lên mạng xã hội nhiều hơn, như một lối thoát cho sự sáng tạo bị dồn nén và là nguồn trợ lực cho sự uể oải, cô đơn và buồn chán vì bị cô lập.

“Khả năng kết nối qua nhiều nền tảng khác nhau không chỉ giúp giảm bớt cảm giác bị cô lập mà còn làm tăng cảm giác thoải mái về tâm lý,” Pamela Rutledge, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Truyền thông cho biết. “Nó khiến mọi người cảm thấy bớt cô đơn và bớt sợ hãi hơn khi biết rằng họ không phải đối mặt với điều này một mình.”

Những người khác nhận thấy rằng mạng xã hội giúp họ cảm thấy như thể họ có thể làm điều gì đó về những gì đang xảy ra ở thế giới bên ngoài.

Jordan Updike, một nhà tiếp thị kỹ thuật số ở Indianapolis, Indiana, người đã “từ rất ít trực tuyến đến rất trực tuyến chỉ trong nháy mắt”, đã cố gắng thuyết phục mọi người ở quê hương của mình về thực trạng của coronavirus.

“Họ đã đi đến kết luận từ trước rằng đây không phải là vấn đề lớn”, Updike, người bị nhiễm Covid-19 sớm trong đại dịch và vẫn đang bị tổn thương phổi và tim một năm sau đó.

Trước đây anh ấy coi thời gian cá nhân trên mạng xã hội là “không phải là thời gian được dành nhiều”, nhưng điều đó đã thay đổi trong đại dịch.

“Tôi nhận ra rằng ngay cả khi tôi trò chuyện với một người, vẫn có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn người đang quan sát cuộc trò chuyện đó,” Updike nói với Recode. “Nếu điều đó có nghĩa là 20 người thay đổi suy nghĩ hoặc xem xét điều này một cách nghiêm túc, tôi cảm thấy rằng đó là thời gian thích hợp.”


Tất nhiên, tất cả những điều này đang diễn ra trong bối cảnh các sự kiện lịch sử cũng diễn ra, ít nhất là một phần, trực tuyến. Black Lives Matter đã tổ chức cuộc biểu tình kỷ lục để phản đối bạo lực của cảnh sát, sử dụng các trang web truyền thông xã hội và nền tảng nhắn tin. Bằng các phương tiện tương tự , những kẻ bạo loạn ở Capitol đã âm mưu cho cuộc nổi dậy chết người của họ, được khơi dậy bởi các dòng tweet từ cựu Tổng thống Donald Trump. Gần đây hơn, mọi người trên diễn đàn giao dịch của Reddit, WallStreetBets đã đưa ra thông tin về sự tăng – giảm – kinh hoàng – của GameStop và các cổ phiếu meme khác, thay đổi các quan niệm trước đây về Phố Wall trong quá trình này.

Nhiều độc giả cho biết việc sử dụng mạng xã hội của họ có sự quá khích: khoảng thời gian sử dụng liên tục khiến họ cảm thấy quá tải hoặc lo lắng, dẫn đến việc cắt đứt hoàn toàn việc sử dụng mạng xã hội.

“Tôi cảm thấy mình vô cùng tội lỗi và lo lắng”, Matthew Kiernan, một giáo viên ở Florida, người đã ngừng sử dụng Facebook và Instagram, nói với Recode. “Tôi là thành viên của rất nhiều trang và nhóm giáo dục và vì vậy, mọi người dường như đăng rất nhiều bài về những điều tuyệt vời mà họ đang thực hiện trong lớp học với học sinh của mình. Điều đó không thực sự gây được tiếng vang đối với tôi vì tôi thực sự cảm thấy thậm chí cố gắng làm một số điều đó đã khiến tôi phát điên. ”

Làm việc tại một trường Title I, Kiernan cho biết, anh quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo học sinh của mình có kết nối băng thông rộng đủ tốt để truy cập các bài học của anh và giải quyết trạng thái tinh thần của họ, vốn phải chịu đựng khi sống trong một thời gian với cái chết mãi mãi.

Trớ trêu thay, nhu cầu xóa mạng xã hội lại xuất hiện rất rõ ràng trên mạng xã hội, nơi mọi người ngày càng nói nhiều về việc xóa tài khoản của họ, theo công ty lắng nghe xã hội Brandwatch . Theo dữ liệu của công ty, tháng 7 năm 2020 cho đến nay đã có số lượng đề cập kỷ lục về việc xóa mạng xã hội hàng tháng và tỷ lệ vẫn tăng nhanh. Theo Kellan Terry, giám đốc truyền thông của Brandwatch, một phần của sự mệt mỏi đó liên quan đến thực tế là mặc dù là một sự thay thế tốt ngay từ đầu, nhưng phương tiện truyền thông xã hội không bổ ích bằng các tương tác xã hội mặt đối mặt.

“Trong đại dịch, chúng tôi không ngừng tìm kiếm sự kích thích xã hội đó,” Terry nói. “Mạng xã hội phần nào lấp đầy khoảng trống nhưng không hoàn toàn.”

Mệt mỏi cũng là kết quả của đại dịch kéo dài quá lâu.

“Có cảm giác rằng chúng ta sẽ đi ra phía bên kia,” Lore Oxford, người đứng đầu toàn cầu về hiểu biết văn hóa tại đại lý tiếp thị xã hội We Are Social , nói với Recode. “Khi điều đó không xảy ra, mọi người bị choáng ngợp.”

Và năm 2020 là một năm thực sự tồi tệ về thông tin sai lệch , với những cuộc đấu đá về chính trị và các biện pháp cấm vận cũng như việc đeo mặt nạ diễn ra trên mạng xã hội và càng khiến nó trở nên nhiều hơn < span> môi trường độc hại . Các lý thuyết về âm mưu ngày càng phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội đã gây ra tác hại trong đời thực và khiến nhiều người không còn nữa.

Xem Thêm  Cách kiếm tiền từ Instagram để kiếm tiền may mắn vào năm 2022 - cách kiếm tiền từ ig

Ngoài những lời phàn nàn và bài đăng chê bai trên mạng xã hội sang một bên, tổng lượt truy cập vào tất cả các trang web truyền thông xã hội lớn đã tiếp tục tăng kể từ khi đại dịch bùng phát, theo dữ liệu từ SimilarWeb , nhận thấy lượt truy cập vào các trang xã hội lớn vẫn vượt xa mức của năm 2019. Ngay cả khi chúng tôi không thích nó, chúng tôi không có gì tốt hơn để làm.

Tăng trưởng người dùng ấn tượng nhất trên các trang web như TikTok và các nền tảng video xã hội khác – điều mà nhà phân tích chính của eMarketer, Debra Aho Williamson gọi là “giải trí xã hội”. Cô ấy nói rằng sự nổi lên của TikTok một phần là phản ứng trước những tiêu cực trên Facebook, bao gồm cả phân cực và thông tin sai lệch tràn lan.

Theo dữ liệu từ công ty phần mềm quản lý trải nghiệm khách hàng Sprinklr , gần 3/4 lượt đề cập về “mạng xã hội” trên mạng xã hội và các trang web tin tức trong năm ngoái có ý kiến ​​tiêu cực. . Ngược lại, phần lớn lượt đề cập về TikTok là tích cực.

“Mọi người đang tìm kiếm thứ gì đó để giải trí chứ không dễ dàng tìm thấy nó trên các nền tảng như Facebook,” Williamson nói, đồng thời lưu ý rằng TikTok khuyến khích sự ngắn gọn hơn. “Nó hình thành các kết nối theo một cách khác, xem những người lạ nói chuyện cởi mở về cuộc sống của họ.”

Thật vậy, tính cởi mở và tính xác thực đó đã trở thành một trong những dấu ấn chính của mạng xã hội trong kỷ nguyên Covid-19.

Ít hoàn thiện hơn, cuộc sống thực hơn

Đại dịch nói chung đã đẩy nhanh các xu hướng hiện có như làm việc tại nhà mua sắm trực tuyến . Một xu hướng khác đang gia tăng là sự đảo ngược, trong một số trường hợp, mạng xã hội trở thành một nơi đầy khát vọng của sự hoàn hảo. Trong khi các bài đăng trên mạng xã hội, đặc biệt là ảnh lưới trên Instagram, từ lâu đã bị chỉ trích vì mô tả không thực tế và lý tưởng về cuộc sống của con người , thì trong thời gian đại dịch xảy ra ít hơn. Thay vào đó, mọi thứ trở nên luộm thuộm hơn một chút: Nhà cửa lộn xộn, trẻ em ở nhà và cư xử không đúng mực, mọi người không trang điểm. Và một số trong số đó đã xuất hiện trên các nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội.

“Mặt kém bóng bẩy hơn, thực tế hơn sẽ hấp dẫn và sẽ tồn tại,” Williamson của eMarketer lập luận. “Ý tưởng về một người có ảnh hưởng hoàn hảo, được đánh giá cao có lẽ đã trở thành dĩ vãng.”

Nadia Ahmed, một bác sĩ sức khỏe tình dục ở London, người đã xen kẽ lạm dụng việc xóa hoàn toàn tài khoản của mình, nói với Recode, “Tôi cũng đã cố gắng không xem xét nhiều tài khoản người ảnh hưởng. Trên thực tế, hầu như không, bởi vì nó làm tôi phiền lòng về thời gian. ”

Oxford, từ We Are Social, cho biết cô ấy nhận thấy ít bài đăng hơn trên mạng lưới của Instagram. Khi mọi người đăng bài ở đó, cô ấy nói rằng các bài đăng có cảm giác thân mật và nội tâm hơn so với trước đây.

Nhiều người đã kiêng đăng bài để không gây ấn tượng rằng họ đang làm một việc mà họ không nên làm – ăn trong các nhà hàng đông người, đi chơi trong các nhóm lớn – trong thời kỳ đại dịch. Khi mọi người đăng bài bên ngoài nhà của họ, nó thường đi kèm với tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng hoạt động này là “An toàn đáng kể” và nỗi sợ bị xấu hổ trong các nhận xét hầu như không thể hiện rõ. Thật vậy, nhiều độc giả nói với Recode rằng họ tránh các trang web như Instagram vì những bài đăng về những người đang vui vẻ và hành động như không có đại dịch khiến họ lo lắng và tức giận.

“Đại dịch đã bình thường hóa mặt tiêu cực của cuộc sống”

Đồng thời, một số người đã tìm thấy niềm an ủi trên các nền tảng xã hội dường như đang chuyển sang sự trung thực hơn, với những người bày tỏ sự thất vọng và tiêu cực cũng như phàn nàn về sự cô lập và hiện trạng của thế giới.

“Mọi người thực sự muốn chia sẻ những suy nghĩ như thế khi mọi người cùng đau khổ và hiện tại mọi người đều khốn khổ”, North, giáo sư USC, nói rằng đó là một sự phát triển đáng hoan nghênh đối với nhiều người đã từng những suy nghĩ này nhưng có thể đã tránh nói ra chúng trên mạng xã hội.

“Đại dịch đã bình thường hóa mặt tiêu cực của cuộc sống,” North nói.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng đã phổ biến với các bài đăng về sức khỏe tâm thần kém đi của mọi người và sự nhạy cảm với các vấn đề của người khác. Các slide trình chiếu về công lý xã hội thống trị Instagram Stories, khi mọi người tìm cách thực hiện các hành động vì công lý xã hội trực tuyến hoặc ít nhất là tìm hiểu về mọi thứ, từ việc hạ bệ cảnh sát đến bỏ phiếu qua thư đến chống phân biệt chủng tộc.

Không thể tránh khỏi, các nền tảng và loại nội dung mà mọi người cảm thấy thoải mái trong đại dịch là những nền tảng và loại nội dung mà mọi người cảm thấy chân thực nhất. Mọi người đã phản ứng tốt với định dạng của TikTok, trong đó mọi người thêm các biến thể không hoàn hảo của riêng họ vào video lan truyền. Cũng không phiền vì video TikTok tương đối ngắn, điều mà nhiều người thấy hấp dẫn.

Lượt truy cập vào trang web của TikTok đã tăng trung bình gần 600 phần trăm vào năm 2020 so với năm trước, theo SimilarWeb. Trong khi đó, lượt truy cập vào Instagram tăng 43%, Twitter 36% và Facebook 3%, con số này vẫn rất ấn tượng khi xem xét mức độ phổ biến của trang này. Người dùng trung bình hiện dành hầu như nhiều thời gian mỗi ngày trên TikTok như họ trên trang xã hội số 1, Facebook, theo dữ liệu của eMarketer.

Các bài đăng biến mất như những bài đăng do Snapchat tiên phong thực hiện đặc biệt hữu ích, vì chúng hạ thấp tiêu chuẩn về mức độ nội dung hay và bóng bẩy. Tương tự, nhiều người đã phát trực tiếp trên nhiều nền tảng khác nhau, nơi các bài đăng chưa chỉnh sửa theo thời gian thực của họ có cảm giác tức thì và chân thực hơn.

Đại diện Alexandria Ocasio-Cortez (D-NY) đã tự phát trực tiếp trò chơi điện tử nổi tiếng Giữa chúng ta trên Twitch để kêu gọi mọi người bỏ phiếu. Các tài khoản nuôi dạy con cái sử dụng Instagram Live để cho những người theo dõi của họ thấy cuộc sống với trẻ em trong đại dịch thực sự như thế nào. Bạn bè phát trực tiếp mọi thứ, từ các vở hài kịch độc lập đến nấu bữa tối.

Đại dịch cũng khiến mọi người ngày càng chuyển sang các ứng dụng nhắn tin hoặc phần nhắn tin của các ứng dụng xã hội khác, để tạo ra một không gian thân mật hơn.

“Facebook là nơi công cộng. Các nhóm và cuộc trò chuyện và Reddit là các quán bar, câu lạc bộ và trung tâm cộng đồng. ”

“Khi cuộc sống của chúng ta trực tuyến nhiều hơn, chúng ta có thể lui vào những không gian riêng tư hơn một chút,” Oxford nói. “Facebook là nơi công cộng. Các nhóm và cuộc trò chuyện và Reddit là các quán bar, câu lạc bộ và trung tâm cộng đồng. ”

Cô ấy lưu ý rằng những người có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng 100% về lượt tương tác trên Instagram trong tuần sau lệnh khóa. Những người theo dõi họ đã nhắn tin trực tiếp cho họ để xem họ đang cầm cự và xoa dịu sự cô đơn của chính mình như thế nào.

Trong đại dịch, mọi người cũng đã đổ xô vào các phương tiện truyền thông xã hội thích hợp dựa trên các sở thích chung hoặc các hoạt động khác, một số người gọi là mạng xã hội + . Ở đó, mọi người có thể tìm thấy nhiều kết nối có ý nghĩa hơn họ có thể trên phương tiện truyền thông xã hội nói chung, với các trang web như Clubhouse , Nextdoor và Goodreads đều thu hút được sự chú ý.

Lượng người xem các trang web như Twitch và Facebook Gaming, nơi mọi người có thể xem và giao tiếp với những người khác chơi trò chơi điện tử, đã tăng gần gấp đôi trong thời gian đại dịch . Lượng người dùng của Fishbrain, một mạng xã hội dành cho những người đi câu cá, đã tăng hơn 60% ở Hoa Kỳ vào năm 2020, nâng cơ sở người dùng Hoa Kỳ của nó lên 8,5 triệu người.

Nội dung tiếp theo trên mạng xã hội

Các trang web giải trí xã hội và phát trực tiếp như TikTok sẽ tiếp tục phát triển khi đại dịch tiếp tục, eMarketer dự đoán. Công ty ước tính rằng mặc dù thời gian dành cho mạng xã hội có thể giảm một chút trong những năm tới, nhưng nó sẽ vẫn cao hơn so với trước đại dịch.

Trong thời gian chờ đợi, mạng xã hội đã trở nên sâu sắc hơn trong cuộc sống của chúng ta hơn bao giờ hết và sự tin cậy ngày càng tăng mà chúng ta đã phát triển trong năm ngoái có khả năng vẫn tồn tại.

“Thật khó để thay đổi thói quen”, Shaka McGlotten , giáo sư nghiên cứu truyền thông và nhân chủng học tại SUNY Purchase College cho biết. Tuy nhiên, McGlotten cho rằng có một cơ hội để thay đổi. “Tôi nghĩ rằng sẽ có một kiểu tính toán khi chúng ta có thể ra ngoài.”

Xem Thêm  Người có ảnh hưởng vĩ mô so với Người có ảnh hưởng nhỏ: Ai phù hợp nhất cho chiến dịch của bạn? - những người có ảnh hưởng vĩ mô và vi môĐiều chắc chắn sẽ dần thay đổi là cách chúng ta cư xử trên mạng xã hội, vì hành động của chúng ta thay đổi để đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Thomas Roach , giáo sư nghiên cứu văn hóa tại Đại học Bryant, người gần đây đã viết cuốn sách về sự thân mật trên Grindr . Có thể chấp nhận sự xa lánh của việc chỉ là một chiếc hộp trên màn hình: Thay vì liên tục xây dựng thương hiệu bản thân với tư cách cá nhân, bạn có thể tự do trở thành một trong những người đứng đầu đám đông, anh ấy nói.

“Chúng ta không nên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tái tạo những bình thường trước đại dịch, chúng ta nên sử dụng nó để tạo ra một bình thường mới,” Roach nói.

Như một người đọc Recode đã bày tỏ, việc sống qua đại dịch này có thể thay đổi mối quan hệ của chúng ta với mạng xã hội theo hướng tốt đẹp hơn.

“Năm ngoái, tôi đã sử dụng mạng xã hội để theo dõi tình hình đất nước chúng ta đang chết như thế nào,” cô viết. “Năm nay, tôi sử dụng nó để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống.”


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trước và sau khi covid

Nationalism vs. globalism: the new political divide | Yuval Noah Harari

alt

 • Tác giả: TED
 • Ngày đăng: 2017-02-21
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3596 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: How do we make sense of today’s political divisions? In a wide-ranging conversation full of insight, historian Yuval Harari places our current turmoil in a broader context, against the ongoing disruption of our technology, climate, media — even our notion of what humanity is for. This is the first of a series of TED Dialogues, seeking a thoughtful response to escalating political divisiveness. Make time (just over an hour) for this fascinating discussion between Harari and TED curator Chris Anderson.

  TEDTalks is a daily video podcast of the best talks and performances from the TED Conference, where the world’s leading thinkers and doers give the talk of their lives in 18 minutes (or less). Look for talks on Technology, Entertainment and Design — plus science, business, global issues, the arts and much more.
  Find closed captions and translated subtitles in many languages at http://www.ted.com/translate

  Follow TED news on Twitter: http://www.twitter.com/tednews
  Like TED on Facebook: https://www.facebook.com/TED

  Subscribe to our channel: http://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

Mạng xã hội gây sốt khi nhắc người dùng ngừng sống ảo

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2990 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi ngày một lần vào khung giờ bất kỳ, BeReal nhắc người dùng chia sẻ ảnh chưa chỉnh sửa lên mạng xã hội để tương tác với bạn bè. – VnExpress

Ứng dụng công nghệ truyền thông số trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

 • Tác giả: special.vietnamplus.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8289 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, phương thức truyền tải thông điệp đến công chúng thông qua các kênh truyền thông số đã trở thành phổ biến. Các cơ quan, bộ, ngành sử dụng các nền tảng mạng xã hội để cập nhật, phổ biến các văn bản, cung cấp thông tin trực tiếp đến công chúng đồng thời…

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý ở Inđônêxia

 • Tác giả: www.vista.gov.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2462 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý ở Indonesia, nghiên cứu được trình bày trong một bài báo của Sujarwoto Sujarwoto, Gindo Tampubolon và Adi Cilik Pierewan.

Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để chủ động nắm bắt, định hướng dư luận xã hội góp phần …

 • Tác giả: tuyengiao.hagiang.gov.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7384 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay, các thế lực thù địch thường lợi dụng sự phát triển của công nghệ truyền thông để tung tin phản động, tạo ra những dư luận xã hội sai lệch về chủ trương, đường lối của Đảng. Vì vậy, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, cần nhận diện sớm những vấn đề xã hội có thể nảy sinh, chủ động nắm bắt dư luận xã hội đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.1. Dư luận xã hội là tập hợp những thái độ, suy nghĩ, đánh giá, niềm tin, mong muốn, khát vọng của nhiều cá nhân trong xã hội trước các vấn đề, sự kiện, hiện tượng có tính thời sự, được công chúng quan tâm, đặc biệt có liên quan đến lợi ích của công chúng(1). Trước các hiện tượng xã hội nảy sinh, dư luận thường có những phản ứng khác nhau. Sự phản ứng đó có thể mang tính tích cực, song cũng có thể mang tính tiêu cực đối với sự phát triển xã hội. Do đó, nắm bắt, định hướng dư luận là yếu tố quan trọng để đánh giá đúng thái độ của công chúng đối với các vấn đề xã hội.Trong bối cảnh hiện nay, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đang đẩy mạnh hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam, xuyên tạc nền tảng tư tưởng của Đảng, vì vậy, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Công việc này có thể thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó, chủ động nắm bắt, định hướng dư luận xã hội là nhiệm vụ cần được quan tâm.Các phương tiện truyền thông xã hội chính là một công cụ, phương tiện để nắm bắt dư luận xã hội_Nguồn: shutterstock.comĐể nắm bắt, định hướng dư luận, có thể sử dụng nhiều hình thức, biện pháp khác nhau, trong đó các phương tiện truyền thông xã hội (social media) là một kênh quan trọng, nhất là trong kỷ nguyên số như hiện nay. Các phương tiện truyền thông xã hội là các công cụ, ứng dụng giao tiếp đại chúng dựa vào không gian trực tuyến (online spaces) trên nền tảng internet và các công nghệ truyền thông hiện đại khác nhằm truyền tải thông tin, kết nối xã hội… với tốc độ truyền dẫn, lan tỏa nhanh chóng, cùng tính tương tác đa chiều, cho phép người dùng chia sẻ ý kiến, thông tin, dữ liệu, hình ảnh một cách rộng rãi. Với những đặc tính có ưu thế nổi trội so với các phương tiện truyền thông đại chúng truyền thống, các phương tiện truyền thông xã hội là nền tảng lôi cuốn sự quan tâm, tham gia của đông đảo công chúng, hình thành nên các cộng đồng tương tác (interactive community) xã hội đa dạng. Các phương tiện truyền thông xã hội có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội trong đời sống hằng ngày nói chung và trong việc hình thành, thể hiện thái độ, suy nghĩ, đánh giá, niềm tin, mong muốn, khát vọng nói riêng. Dư luận xã hội được hình thành qua các giai đoạn: tiếp cận thông tin, hình thành ý kiến cá nhân, trao đổi ý kiến cá nhân, tổng hợp ý kiến cá nhân thành các luồng ý kiến, thể hiện những luồng ý kiến nhất định(2) và các phương tiện truyền thông xã hội chính là nền tảng quan trọng đối với việc tiếp cận thông tin, hình thành ý kiến cá nhân, là công cụ, phương tiện để trao đổi ý kiến cá nhân, tổng hợp ý kiến cá nhân thành các luồng ý kiến. Điều đó có nghĩa rằng, phương tiện truyền thông xã hội có vai trò to lớn đối với việc hình thành và thể hiện dư luận xã hội, nhất là trong xã hội hiện đại, khi công chúng ngày càng sử dụng thường xuyên, liên tục các phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả để chủ động nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là tất yếu.Ở Việt Nam, trong những năm qua, các phương tiện truyền thông xã hội đã góp phần quan trọng thông tin các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong công cuộc đổi mới đất nước, cung cấp cho công chúng những tri thức về khoa học, kỹ thuật, văn hóa, xã hội. Các tổ chức, cá nhân của ta sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội góp phần quan trọng trong đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch của các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị, các thế lực thù địch; qua đó, góp phần định hướng dư luận xã hội theo hướng tích cực, khẳng định những thành tựu tự hào của Việt Nam trong lịch sử cũng như hiện tại, khẳng định sự đúng đắn của đường lối lãnh đạo của Đảng, tính khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần giúp dư luận thấy rõ được bản chất các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, các phương tiện truyền thông xã hội cũng còn những hạn chế nhất định. Các thế lực thù địch đã tận dụng triệt để một số phương tiện truyền thông xã hội để reo rắc những thông tin bịa đặt hòng hướng lái dư luận theo chiều hướng tiêu cực, nhất là nhằm vào tầng lớp thanh, thiếu niên, gây hoài nghi, hoang mang dư luận. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần do nhận thức của người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội còn hạn chế, mặt khác là do việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội đôi lúc còn chưa được kịp thời, việc quản lý thông tin trên không gian mạng có lúc, có nơi còn chưa chủ động, thiếu hiệu quả…2. Qua 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,… Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hội nhập sâu rộng vào hệ thống kinh tế toàn cầu, hướng tới thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh(3). Tuy nhiên, “sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: Bốn nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra vẫn còn tồn tại, có mặt gay gắt hơn; các mối đe dọa độc lập, chủ quyền, lợi ích chiến lược của đất nước, nhất là trên Biển Đông; các vấn đề an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, cạn kiệt tài nguyên, xu hướng già hóa dân số; tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động…”(4). Do đó, để hạn chế những tác động của thông tin tiêu cực gây cản trở sự phát triển, cần nâng cao hiệu quả việc nắm bắt, định hướng dư luận xã hội theo chiều hướng tích cực, tạo sự đồng thuận, ủng hộ rộng rãi đối với các quyết sách phát triển quan trọng của đất nước, trong đó có việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.Thứ nhất, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước trong nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trên các phương tiện truyền thông xã hội. Theo đó, “Tăng cường quản lý và phát triển các loại hình truyền thông, thông tin trên internet. Kiên quyết đấu tranh, loại bỏ các sản phẩm, thông tin độc hại, xuyên tạc, phản động, ảnh hưởng xấu đến ổn định chính trị – xã hội, thuần phong mỹ tục”(5). Các ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện nghiêm Luật An ninh mạng; đẩy mạnh công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng; nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia các phương tiện truyền thông xã hội; tăng cường rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhất là mạng xã hội.Công an tỉnh Đắk Lắk xử lý nghiêm các trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội_Ảnh: TTXVNThứ hai, các cấp ủy, người đứng đầu các đơn vị, cán bộ phụ trách các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực an ninh, tuyên giáo, thông tin, truyền thông, văn hóa,… cần nhận diện sớm các vấn đề xã hội có thể phát sinh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến lợi ích của nhiều người, dễ tạo nên sự quan tâm, chú ý của dư luận. Việc nhận diện sớm, dự báo các vấn đề xã hội có thể phát sinh cần dựa vào: 1- Đặc điểm, điều kiện địa lý tự nhiên, dân cư, tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa; 2- Tài liệu, báo cáo của các cơ quan, tổ chức về quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nhất là những hạn chế, mặt trái có thể gây ra các vấn đề xã hội; 3- Kết quả nghiên cứu về các vấn đề xã hội, giúp mở rộng sự hiểu biết về bản chất, xu hướng biến đổi của các vấn đề xã hội; 4- Điều tra dư luận xã hội qua các phương tiện truyền thông xã hội. Điều tra dư luận xã hội được tiến hành qua nhiều cách thức khác nhau, trong đó việc thực hiện điều tra trên các phương tiện truyền thông xã hội có nhiều lợi thế, chẳng hạn như thời gian thực hiện nhanh, phạm vi thu thập ý kiến rộng… Tuy nhiên, cần lựa chọn vấn đề xác đáng, cần có biện pháp triển khai phù hợp, tránh thu nhận kết quả điều tra thiếu tin cậy, có sai số lớn do đặc điểm các phương tiện truyền thông xã hội có nhiều người dùng nặc danh, thông tin thiếu chính xác… Trên cơ sở dự báo các vấn đề phát sinh, cần chủ động giải quyết sớm để chúng không trở thành những “điểm nóng”, hình thành dư luận xã hội theo chiều hướng tiêu cực; không tạo cớ để cho các thế lực thù địch, phản động lợi dụng tung tin xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước ta.Thứ ba, cần chủ động nắm bắt dư luận xã hội trên các phương tiện truyền thông xã hội. Việc chủ động nắm bắt dư luận xã hội cần bắt đầu từ giai đoạn các cá nhân tiếp cận thông tin về vấn đề xã hội cụ thể. Điểm đáng lưu ý là cần chú trọng đối với những vấn đề liên quan đến lợi ích, mối quan tâm của nhiều người mà các thế lực thù địch, cơ hội chính trị có thể lợi dụng, xuyên tạc. Việc chủ động nắm bắt dư luận xã hội không chỉ cần bắt đầu từ giai đoạn các cá nhân tiếp cận thông tin về vấn đề xã hội cụ thể, mà còn phải chú ý trong cả quá trình hình thành ý kiến cá nhân, trao đổi ý kiến cá nhân, tổng hợp ý kiến cá nhân thành các luồng ý kiến và thể hiện những luồng ý kiến. Đây là cơ sở quan trọng để chủ động định hướng dư luận xã hội theo chiều hướng tích cực nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thiết lập và sử dụng hệ thống phần mềm lắng nghe và phân tích truyền thông xã hội (social listening) để tự động dò quét, theo dõi, tổng hợp, phân tích các dòng thông tin chủ lưu, dư luận hằng ngày trên các phương tiện truyền thông xã hội, là cơ sở để các cơ quan chức năng của ta chủ động, kịp thời xử lý các tình huống thông tin, nhất là những khủng hoảng thông tin khi xảy ra.Thứ tư, chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, đầy đủ, kịp thời  về bản chất của vấn đề xã hội trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhất là các vấn đề liên quan đến lợi ích, mối quan tâm của đông đảo công chúng, góp phần hình thành dư luận xã hội theo chiều hướng đúng đắn. Việc cung cấp thông tin cần chú ý hai điểm. Một là, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đối với vấn đề xã hội được đề cập trên các phương tiện truyền thông xã hội cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời. Hai là, thông tin được cung cấp cần dựa vào nguồn tin đáng tin cậy, đã được kiểm chứng. Việc chủ thể cung cấp thông tin chính thống, nguồn thông tin đáng tin cậy, nội dung thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời sẽ góp phần việc hình thành dư luận xã hội theo chiều hướng đúng đắn, tích cực.Các em thiếu nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận về việc “sử dụng mạng xã hội hiệu quả và văn minh”_Nguồn: thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn Thứ năm, chủ động tranh luận, thảo luận, phản biện các vấn đề xã hội trên phương tiện truyền thông xã hội. Đây là yếu tố quan trọng để nắm bắt, định hướng dư luận xã hội. Trong quá trình tranh luận, thảo luận, phản biện, cần cung cấp cơ sở khoa học với các luận điểm có sức thuyết phục dựa vào kết quả của các nghiên cứu khoa học cụ thể, có như vậy mới định hướng các ý kiến theo chiều hướng tích cực. Bên cạnh đó, chú trọng những căn cứ từ thực tiễn cuộc sống, các mô hình hay và việc làm tốt liên quan đến vấn đề xã hội để nhấn mạnh. Trên thực tế, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị thường khoét sâu vào những mặt tiêu cực để hình thành dư luận xã hội trái chiều, tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Vì vậy, cần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, tăng cường thông tin tích cực, thông tin về những thành tựu trong quá trình đổi mới về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; về đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao của người dân Việt Nam; về dân chủ và thực hành dân chủ, các quyền của người dân ngày càng được tôn trọng… làm cơ sở vững chắc, thuyết phục cho việc định hướng, hình thành dư luận xã hội tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội, góp phần phản bác lại các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng./.PGS, TS. NGUYỄN TUẤN ANHTrường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội———————-(1) Xem thêm: Ban Tuyên giáo Trung ương: Dư luận xã hội: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn, Nxb. Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh, 2020, tr. 46 – 47; Turner, Bryan S (Ed.): The Cambridge Dictionary of Sociology, Cambridge University Press, Cambridge, 2006, tr. 481(2) Ban Tuyên giáo Trung ương: Dư luận xã hội: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn, Sđd, tr. 46 – 47, 54(3) Ngân hàng Thế giới & Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ”,  www.worldbank.org, 2016, trang XI(4), (5) Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2021, t. II, tr. 228; t. I, tr. 146

Sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông xã hội để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0

 • Tác giả: tapchitaichinh.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2824 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, quyết định sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch ra sức tăng cường các hoạt động tuyên truyền chống phá nền tảng tư tưởng c…

Phương tiện truyền thông xã hội – Cơ hội và thách thức

 • Tác giả: congan.daklak.gov.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7040 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, các phương tiện truyền thông xã hội đã và đang trên đà phát…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  😉 Danh sách tất cả Mặt cười WhatsApp và Facebook 💯🙈👋😱 - biểu tượng cảm xúc nghĩa là gì