Trong thời buổi xe mô tô từ 150 phân khối trở lên xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam với giá thành phần lớn còn tương đối đắt đỏ thì EN150-𝓐 chính hãng (trong bài mình sẽ gọi tắt là EN) xuất hiện như là…

Bạn đang xem: xe moto suzuki 150

Gầm của EN cao và thông thoáng, giúp xe chạy tốt trên những đoạn đường nhấp nhô không phẳng phiu. Nhà ai có bậc tam cấp cũng sẽ cảm thấy thích chiếc EN vì khi đẩy xe ra vào không bị cạ gầm. Mình từng thử cho xe chạy thẳng từ trên lề đường xuống mặt đường, cao khoảng 10 phân, không có dốc lên xuống mà vẫn không bị cạ gầm.


Xét về độ tiện lợi (móc, treo thêm đồ đạc), EN không khác gì như các xe mô tô khác là không có nhiều chỗ để bạn treo đồ. Những thứ quá quen với bạn như cốp dưới yên và hộc đựng đồ đều không có mặt trên các xe mô tô nói chung và EN nói riêng. Xe có ba-ga phía sau rất dài và to dùng để ràng đồ, nhưng nếu chỉ đi trong Tp thì cái ba-ga này hầu hết vô dụng. Tuy nhiên xe vẫn có móc treo nón bảo hiểm ở cạnh phải bên dưới yên sau và được khóa bằng chìa. Nếu chỉ cần treo một túi đồ nhỏ hay bịch nylon nào đó thì bạn có thể máng vào tay cầm hoặc đèn xi-nhan phía trước xe.

en (9).jpg


Về cụm nút điều khiển trên ghi-đông, so với các

Thứ hai là nút Passing màu vàng nằm ở tay lái bên trái, phía trên công tắc đèn Cos/Pha. Nút Passing có tác dụng là xin vượt đường hay vượt xe phía trước. Khi bấm nút này thì đèn Pha sẽ phát sáng, nhả ra thì đèn thì tắt. Bạn nhấp nhấp nút này để nhá đèn xin vượt cho tài xế phía trước biết.

Về cụm nút điều khiển trên ghi-đông, so với các xe máy thông thường thì EN có thêm 2 điểm mới này là: công tắc On/Off nhanh nằm trên tay lái bên phải, dùng để tắt máy nhanh khi dừng xe hay trong trường hợp nguy cấp. Công tắc này màu đỏ, nằm ngay vị trí ngón tay cái bên phải nên rất dễ bấm. Khi xe đang chạy, bạn bật công tắc sang vị trí Off thì máy sẽ tắt ngay mau chóng, sau đó có đề máy thì xe cũng không nổ được. Muốn nổ máy thì bạn phải gạt sang vị trí On, sau đó đề máy như bình thường.Thứ hai là nút Passing màu vàng nằm ở tay lái bên trái, phía trên công tắc đèn Cos/Pha. Nút Passing có tác dụng là xin vượt đường hay vượt xe phía trước. Khi bấm nút này thì đèn Pha sẽ phát sáng, nhả ra thì đèn thì tắt. Bạn nhấp nhấp nút này để nhá đèn xin vượt cho tài xế phía trước biết.

en (5).jpg

en (6).jpg

Khi chưa đỗ xăng, xe nặng 130 kg, đỗ đầy bình cộng thêm nài xe thì tổng trọng lượng lên tới con số khoảng 200 kg. Trọng lượng lớn tác động rất nhiều tới quán tính của xe. Bởi vì khi chạy xe sẽ lao đi rất nhanh, giống như bạn ném cục gạch thì nó sẽ cất cánh đi nhanh hơn là ném một tảng đá vậy. Vậy quán tính tác động gì đến xe và đến bạn? Ưu có, nhược có, nguy hiểm cũng có luôn.

Thứ nhất, quán tính lớn giúp xe lao đi rất nhanh, khi chạy số 5, 6 xe chỉ cần một lực đẩy nhỏ từ động cơ là đã có thể lao đi, giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng độ bền cho động cơ. Quán tính lớn cũng giúp xe leo dốc tốt khi đang ở vận tốc cao.

Thứ hai, quán tính lớn nên xe dễ bị trượt khi thắng gấp và mình suýt là nạn nhân của nó. Trước giờ chạy Nouvo LX thắng một cái là xe dừng ngay, ít bị trượt. Còn hôm mới mua EN về, chạy chưa quen nên khi thắng gấp, bánh sau bị bó cứng nhưng xe không dừng ngay lại mà tiếp tục trượt về phía trước một quãng làm suýt tí nữa là mình đâm đầu vào xe khác. Nguyên nhân là do xác xe nặng, khi thắng gấp thì quán tính của xe vẫn còn nên xe sẽ tiếp tục trượt thẳng về phía trước, nếu tay lái không vững thì còn tồn tại thể ngã xe bất kì lúc nào.

Chưa hết, khi chạy EN mình cũng bỏ luôn thói quen bóp côn khi xuống dốc hay thả cầu. Vì khi bạn bóp côn lại đồng nghĩa với việc xe không còn bị hãm tốc, lúc này xe sẽ trôi tự do xuống dưới với vận tốc tăng trưởng rất đáng kể. Làm tim gan phèo phổi mình cứ nhảy loạn cả lên.

Khi đang chạy xe với vận tốc cao bạn cũng rất dễ cảm thu được quán tính của xe, chỉ cần bóp côn lại thì xe sẽ lao về phía trước rất nhanh. Tuy nhiên mình không khuyến khích các bạn làm điều này. Chỉ khuyên là nếu bạn chuyển từ xe thường sang EN (hay các xe mô tô khác) thì khi chạy hãy tăng khoảng cách giữa xe mình và xe phía trước thêm một khoảng nữa so với thông thường, dự phòng xe bị trượt về phía trước lúc thắng gấp.

Tuy xác xe nặng nhưng lại rất dễ điều khiển, trổ tài rõ nhất là lúc leo đèo Gia Bắc trong chuyến hành trình vừa rồi của mình. Mình có thể nghiêng xe, ôm cua, bo gấp, lật xe qua lại (như đua MotoGP

:𝓓

) rất đơn giản mà không cảm thấy bị sức nặng của xe làm tác động đến thao tác điều khiển của mình.

Tư thế ngồi

Mình cao hơn 1 mét 7, nặng 56 kg, ngồi lên xe khá vừa vặn. Có thể chống chân chạm đất đồng thời cả 2 bên. Nếu bạn cao từ 1,6-1,7 mét thì có thể phải chống chân một tí khi ngồi lên EN.

en150-a.jpg

EN thuộc dòng xe Naked nên tư thế ngồi của người lái là thẳng tay, lưng có thể ngồi thẳng hoặc hơi cúi về phía trước. EN là chiếc xe Naked trước tiên mà mình đi nhưng mình hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi dùng nó để đi xa. Ngay từ ngày đầu mua xe, mình đã đi hơn 300 cây số trong vòng 2 ngày liên tục nhưng vẫn không hề thấy mỏi tay hay lưng. Trong chuyến hành trình PT-ĐL, mình khởi đầu cảm thấy mỏi tay từ cây số thứ 500km trở đi, nhưng mình nghĩ này là do phải lái xe trong 8 tiếng liên tục chứ không phải do tư thế ngồi.

Nhìn chung, xe tạo tư thế ngồi khá thoải mái mặc dù ghi-đông thấp, nhưng yên xe không quá chồm nên vẫn giữ được tư thế cân đối cho người lái, không quá chồm lên nên trọng lượng thể xác không bị dồn vào hai cánh tay.

Chiều dài ghi-đông của EN khá lớn nên rất tiện trong những lúc ôm cua. Đa số các xe phổ thông ở Việt Nam có ghi-đông ngắn nên khi bo những khúc cua lớn, thường người lái phải giơ tay bẻ về phía cua khá nhiều, còn so với EN do ghi-đông dài nên dù cho có bo cua lớn cũng không cần phải giơ tay ra quá xa, có thể bo cua liên tục mà không gây mỏi tay. Góc quay của đầu xe cũng lớn nên bạn sẽ không thấy bất tiện khi rẽ vào những ngõ hẻm nhỏ.

Tổng kết về ngoại hình

Nếu bạn đang có ý định mua EN mà còn lưỡng lự về kiểu dáng của xe chưa đẹp thì mình khuyên là bạn hãy chạy thẳng ra đại lý để coi xe thực tiễn. Đảm bảo xe nhìn khác một trời một vực so với hình trên website. Bản thân mình lúc mới thấy hình xe trên website cũng tự phán với lòng rằng mình sẽ không lúc nào mua nó, nhưng đến khi ra đại lý coi thì đã phải tư duy lại. Xe ngoài thực tiễn to và hoành tráng hơn trên hình rất nhiều, nhất là phần bình xăng. Xe trên hình trông thon thả, yếu ớt nhưng ở ngoài đời lại khá to con và lực lưỡng. Tuy nhiên, xấu đẹp là quan niệm riêng của mỗi người nên có thể người này thấy đẹp còn người khác thì lại chê xấu, hầu hết là mình có thích hay là không.

Xem Thêm  Thành Phố Buồn – Cảm Âm Kalimba - tab thanh pho buon

Sức mạnh, khả năng vận hành: XE ÊM, GIA TỐC TỐT

Có thể EN không bốc như Exciter, gia tốc không lớn bằng CBR150 nhưng xét về nội lực thì EN vẫn tiềm tàng một sức mạnh khá lớn nếu bạn hiểu rằng “điểm G” của xe. Chỉ cần chạy xe vài lần trên nhiều loại đường khác nhau thì bạn sẽ tìm tòi ra cái “điểm G” sung sướng này.

perf (2).jpg

Với động cơ 150 phân khối làm mát bằng không khí, 1 xy-lanh 4 thì, cam đơn, máy đứng, phun xăng điện tử cùng với hộp số 6 cấp, EN tỏa sáng trong Tp được là do… ngoại hình. Thật trớ trêu vì trên những đoạn đường ngắn ngủn, nhiều đèn đỏ và eo hẹp như trong Tp thì sẽ không có bất kì một thời cơ nào để EN phô diễn được sức mạnh của mình cả, thậm chí là còn hơi khó chịu vì phải móc trả số liên tục.

Do xe có tới 6 số (1-И-2-3-4-5-6) nên chiều dài mỗi bước số khá ngắn, làm cho ta phải móc số nhiều lần hơn để đạt tới vận tốc muốn. Tuy nhiên, do đặc trưng đường xá trong nội thành là ngắn và nhiều đèn đỏ nên ít khi nào mình lên được số 4, thêm vào này là phải móc số liên tục vì phải thay đổi vận tốc nhiều lần, làm cho xe có cảm tưởng cứ giật giật khá khó chịu. Trong số đó, số 1 và 2 hầu hết dùng để “bò” khi dừng đèn đỏ hay kẹt xe, số 3, 4 để tăng tốc còn số 5 và 6 là để chạy đường trường.

Do được trang bị phun xăng điện tử (FI) nên những số đầu như 1, 2, 3 không bốc nhiều như những xe khác, thay vào đó, bạn phải nhích ga nhiều hơn thì xe mới khởi đầu lăn bánh. Vì vậy khi có đèn xanh, những xe khác có thể đề pa vọt đi rất nhanh thì EN cứ từ tốn khởi đầu lăn bánh một cách chậm rãi ở phía sau. Cũng bởi được trang bị FI nên nếu dừng xe lại tại đèn đỏ hay bị kẹt xe, lời khuyên là chúng ta nên chuyển về số 1 để chạy thay vì để số 2. Vì ở số 1 bạn chỉ cần nhích nhẹ ga phối hợp nhả côn là xe sẽ khởi đầu chạy, còn số 2 thì bạn phải nhích ga sâu hơn, dễ làm ta mỏi tay nếu phải lết xe trong thời gian dài. Chưa kể nếu phối hợp ga và côn không tốt thì sẽ dẫn theo tình trạng xe bị giật và tiếng máy kêu lục cục giống như là bị hụt xăng.

Trong toàn bộ 6 số thì số 3 được dùng như là bước đệm để chuyển từ chạy chậm sang chạy nhanh. Nếu chạy tốt thì khi chuyển từ số 3 sang số 4 sẽ tạo thành một gia tốc khá lớn giúp vào số 4 ngọt ngào và tăng tốc hữu hiệu. Số 4 là bước số rất trọng yếu của EN vì chỉ khi ở số này, bạn mới thấy được một phần sức mạnh tiềm tàng của nó. Mình nói một phần là vì số 4 không giúp bạn đạt được vận tốc tối đa nhưng sẽ cho bạn gia tốc lớn nhất khi vòng tua ở mức 6000 vòng/phút. Qua chuyến hành trình PT-ĐL vừa rồi, mình có thể nhất định với các bạn rằng số 4 là số mạnh mẽ nhất của chiếc EN, và cũng là số mà xe đạt được gia tốc tối đa.

Khi đi trên đường trường, mình gặp rất nhiều xe lớn như xe buýt, xe tải, xe hàng. Giả sử bạn đang chạy sau một chiếc xe tải và muốn vượt lên nó. Lúc này cái bạn cần nhất không phải vận tốc cao mà là gia tốc phải lớn. Gia tốc nói nôm na ra là vận tốc tăng tốc của xe, gia tốc càng lớn thì xe tăng tốc càng nhanh trong một nhà cung cấp thời gian. Trở lại vấn đề, nếu muốn vượt qua xe tải thì bạn phải có gia tốc lớn, nhưng lúc này bạn đang chạy ở số 6. Điều bạn cần làm này là hãy bóp côn lại và đạp côn để trả về số 4, sau đó nẹt pô (rồ ga) vài cái để làm tăng vòng tua lên khoảng 6000 vòng/phút, hành động mang vòng tua lên mức 6000 là để chuyển xe sang trạng thái “hổ báo” nhất của nó, lúc này xe sẽ gầm gừ như một con cọp chuẩn bị xổng chuồng và bạn có thể cảm thu được nó ngay bên dưới cái mông của mình, bạn chỉ cần nhích tay ga là xe sẽ vọt lên như một mũi tên bắn, bỏ lại chiếc xe tải sau lưng. Hiện tại bạn có thể lên số 5 để tiếp tục tăng tốc cho chuyến hành trình của mình.

perf (1).jpg

Lúc nãy mình nói số 4 rất trọng yếu là vì ngoài có gia tốc lớn ra, số 4 còn tồn tại thể duy trì cho xe một vận tốc khá cao, lên đến gần 100km/н nên nó tuyệt đối có thể mang bạn vượt qua hầu hết bất kỳ chiếc xe hàng hay xe tải nào trên đường trường. Vì vậy, nếu chạy EN thì hãy nhớ kỹ một điều, số 4 là số dùng để vượt xe lớn hiệu quả nhất, là số có máu mặt nhất trong toàn bộ 6 số của xe.

Số 5 và 6 của EN thì không kịch tính bằng số 4 vì đơn giản nó dùng để chạy đường trường. Đặc biệt số 5 của xe tuy gia tốc không còn lớn nhưng khi ở vận tốc cao vẫn có thể leo dốc tốt, leo cầu OK. Không thiết yếu phải chuyển về số thấp hơn. Điều này nhờ một phần là do xác xe nặng nên quán tính của xe lớn, ở vận tốc cao xe lao đi rất nhanh nên chỉ cần một lực đẩy nhỏ là đủ để xe leo dốc đơn giản.

Khi ra đường lớn, số 6 sẽ là số êm ái nhất, nhẹ nhõm nhất và cũng dễ ru ngủ nhất của EN. Bản thân chiếc EN khi chạy đã rất êm, chuyển sang số 6 lại càng êm hơn. Tiếng máy phát ra rất nhỏ và bạn sẽ có cảm tưởng là xe đang lướt đi theo gió chứ không phải chạy bằng động cơ nữa.

Dù cho chạy bằng số nào đi nữa thì mình cũng có thể nói là xe rất êm ái, kể cả khi để số 1 dừng đèn đỏ thì tiếng máy cũng rất nhỏ, xe hầu hết không rung hay bị gằn lên làm nhiều lúc mình có cảm tưởng là đang chạy bằng một chiếc xe điện! Ngay cả mình là người lái mà đôi lúc dừng xe cũng khó nghe được tiếng động cơ, nếu ai này mà đứng cạnh xe trên đường phố ồn ào thì chắc họ cũng không biết là xe mình có đang nổ máy hay không. Nếu bạn là người thích tiếng động cơ mạnh mẽ, gào rú như một con vật dữ thì xin lỗi, EN sẽ làm bạn thất vọng đấy.

Thắc mắc mà mình gặp nhiều nhất về chiếc EN này này là vận tốc tối đa của xe được bao nhiêu, và vận tốc lớn nhất mà xe vẫn có thể chạy ổn định. Mình đã tìm hiểu về EN khá nhiều và cho đến nay, vẫn chưa thấy ai lên tiếng là đã đoạt được vận tốc tối đa của EN. Trên YouTube có nhiều video quay cảnh chạy max tốc chiếc Suzuki YES (một biến thể khác của EN150-𝓐 ở thị trường nước ngoài), tuy nó chỉ có 125 phân khối nhưng có thể đạt tới vận tốc tối đa là 140km/н. Còn so với chiếc EN150 ở Việt Nam thì mình chưa thấy ai thử, và mình cũng không muốn thử chút nào. Tuy nhiên có thể nói một điều là ngay cả khi chạy ở vận tốc 100km/н thì xe vẫn rất đầm, ổn định và êm ái, xe không rung lắc, không bị gằn và cảm tưởng lái vẫn rất tốt, không khác nhiều so với khi chạy ở vận tốc thấp hơn. Trong hội EN150 Vietnam cũng từng có người kéo lên 115km/н ở số 5 mà xe vẫn còn rất ổn định.

Xem Thêm  Chelsea đại bại trước Man City khủng hoảng vì COVID-19 - chelsea với manchester city

100kmh.jpg

Về khả năng tăng tốc, xe đơn giản đạt từ 0-80km/н một cách nhanh chóng. Từ 80-100km/н, nếu biết cách phối hợp ga và vòng tua máy thì sẽ đạt mốc 100km/н khá nhanh, nếu chỉ chạy xe theo cảm tính thì sẽ mất rất nhiều thời gian để đạt được con số 100. Từ 100km/н trở đi thì EN tăng tốc rất chậm, với lại xe đã bị hãng hạn chế số vòng tua ở con số 10.000 vòng/phút. Nếu đồng hồ tua của các bạn chạm tới ngưỡng này thì coi như hết khả năng tăng tốc nữa.

Phanh, thắng đĩa, lốp xe

Xe dùng thắng đĩa cho bánh trước và thắng đùm cho bánh sau. Bánh sau kích thước 90/90-18 nên nhìn hơi nhỏ nhắn và yếu ớt. Bánh sau không có thắng đĩa nên nhìn cũng chưa thật ngầu. Bạn có thể đi làm thắng đĩa cho bánh sau để xe nhìn vững chắc hơn với ngân sách khoảng 2 triệu đồng.

thang-sau.jpg

Trải nghiệm trên nhiều loại địa hình cho thấy trắng đĩa trước làm ăn rất tốt, phanh ngon, còn thằng đùm phía sau chỉ tạm được mà thôi, không tốt nhưng cũng không phải là tệ. Minh chứng là mình đã chạy từ trong Tp ra quốc lộ, leo đèo ôm cua rất nhiều mà vẫn bình ăn vô sự.

thang-truoc.jpg

Nói về lốp, có khá nhiều vấn đề để phàn nàn. Thứ nhất, Suzuki chơi khác người, dùng mâm 18″ cho cả bánh trước và sau. Rất khó để tìm được lốp 18″ ở thị trường Việt Nam vì không mấy xe dùng mâm này cả. Rất nhiều người sau khoảng thời gian mua EN (trong đó có mình) đã lục tung hết các đoạn đường ngõ hẻm trong chợ Tân Thành và Ký Con chỉ để tìm cho bằng được một cái lốp sau to bản giành riêng cho EN, nhưng không phải ai cũng tìm được. Lốp 18″ ở Việt Nam rất hiếm, tìm lốp to loại 18″ còn khó hơn. Một số anh em may mắn tìm được lốp 110, 120, người khác thì chấp thuận đặt mua xách tay từ nước ngoài. Còn mình thì yên phận chơi tạm lốp 100/90-18. Âu cũng chỉ vì muốn cái mông xe nhìn nó to hơn, mạnh mẽ hơn, vững chắc hơn so với cái bánh zin quá nhỏ.

Thay lốp sau không chỉ để cho đẹp mà còn để an toàn hơn bởi vì bánh sau của xe chạy quá tệ, bám đường cực kỳ kém nên rất trơn. Mình lúc mới mua xe cũng suýt té 2 lần chỉ vì cái bánh sau, một lần thắng hơi gấp làm cho lốp sau lảo đảo theo hình zig zag, một lần cũng đang chạy nhanh thì chuyển làn phân cách, cán lên vạch sơn phân cách, chỉ là vạch sơn nhỏ thôi mà bánh sau cũng lảo đảo rất nhiều. Sau lần đó mình về xem lại thì thấy vấn đề là tiết diện bám đường của lốp sau quá nhỏ, phần tiếp xúc giữa bánh sau và mặt đường rất ít vì vậy chỉ cần một vật cản nhỏ (ví dụ như làn phân cách) cũng đủ làm cho lốp sau phải nghiêng ngả theo đời.

Này là chỉ mới đi trong Tp, đường tráng nhựa nghiêm chỉnh mà bánh sau đã tệ như vậy rồi nên mình đã thay ngay bằng lốp Deestone 100/90-18 để an toàn hơn. Mặc dù kích thước không to hơn bánh cũ bao nhiêu nhưng bù lại tiết diện bám đường của nó lớn nên chạy an toàn hơn rất nhiều. Điều này đã được mình minh chứng cũng trong tour PT-ĐL vừa qua. Lốp sau 100/90 bám đường rất tốt, kể cả đường đất, đường sỏi, bo cua cấp, bo cua trên đường đất, bo cua qua ổ gà… đều không hề hấn gì cả. Thiết nghĩ là một chiếc xe Naked Bike mà Suzuki lại trang bị bánh sau quá tệ cho EN. Trong lúc đó chỉ cần thay bằng lốp Deestone nói trên (mình mua 600.000 đồng) là mọi vấn đề đã được khắc phục triệt để, đi tour, leo đèo ngon lành. Nếu bạn cũng có ý định mua EN thì mình khuyên là hãy thay bánh sau ngay mau chóng để đảm bảo vấn đề an toàn cho mình và cũng cho người khác.

Bánh trước của EN cũng là loại 18″, kích thước khá nhỏ nên nhìn từ góc này chưa được mạnh mẽ. Khác với bánh sau, bánh trước chạy rất tốt, tuy nhiên khi gặp đường sình thì sẽ bó tay do khoảng cách giữa bánh xe và dè trước quá ít, dễ bị sình lấp đầy và kết quả là ta phải dừng xe lại, dùng nước gội sạch hết bùn sình thì mới chạy tiếp được.

Hệ thống làm mát

Động cơ của EN được làm mát bằng không khí. Phía bên ngoài guồng máy có những tấm kim loại đặt thành từng lớp tạo thành những cái khe lớn, giúp gió luồn vào bên trong và giải nhiệt cho động cơ. Trong thời gian rodai (nhất là 300 km đầu), do các cụ thể máy còn mới, khi hoạt động tạo ra nhiều ma sát nên xe chạy rất nóng. Nếu bạn không mang vớ chân thì có thể sẽ không chịu nổi nhiệt tỏa ra từ guồng máy bên dưới. Tuy nhiên khi chạy nhanh (từ 60km/н trở lên) thì toàn thể hơi nóng sẽ bị gió đẩy ra phía sau nên sức nóng nơi ống chân hoàn toàn bị xóa bỏ.

dong-co (1).jpg

Sau thời điểm rodai xong thì máy chạy mát mẻ hơn rất nhiều, bạn tuyệt đối có thể mang dép hay giày thấp cổ để đi mà không lo bị nóng chân. Trong chuyến hành trình tour của mình, trong 3 ngày xe chạy hơn 700 km, trong đó ngày đầu chạy từ giữa trưa nắng, liên tục 8 tiếng đồng hồ với vận tốc có khi lên tới 100 km/н nhưng xe vẫn rất mát mẻ, điều này cho thấy hệ thống làm mát bằng không khí đã hoạt động rất tốt, xe vẫn ổn định và êm ái sau nhiều giờ hoạt động liên tục.

dong-co (2).jpg

Xăng cộ

Thùng xăng 14 lít của EN sẽ không có gì nổi trội nếu nó không chạy được hơn 50km/lít. Rất nhiều xe mô tô có bình xăng nhiều hơn 10 lít. Nhưng mỗi lít chạy được hơn 50 cây như EN thì phải thật đáng khen. Với tình hình giá xăng 95 tại thời điểm viết bài là 23.500 đồng/lít, đổ đầy bình thì bạn phải bỏ ra ngót nghét gần 330.000 đồng. Tuy nhiên có thể phải đến cả tháng sau bạn mới cần đổ xăng lại nếu chỉ dùng xe để đi làm trong Tp. Nếu dùng để đi chơi đường xa thì xe có thể chạy được hơn 700 cây số chỉ với một bình xăng.

odo.jpg


Trong thời gian rodai, mình chạy được 46,5 km/lít trên đường hỗn hợp gồm cả thành thị và đường trường. Trong chuyến hành trình tour vừa rồi, xe chạy trên quốc lộ là chính nhưng thỉnh thoảng vẫn vào Tp, thị xã, đường đất, sỏi đá, leo đèo… thì mình chạy được 51,6 km/lít xăng, quá đã. Như vậy chỉ với một bình xăng 14 lít, mình chạy được hơn 700 cây số. Đây cũng là một điều đáng tự hào cho các lái xe EN. Nếu trên đường trường, EN bị các xe khác như CBR150R hay 150RR “ăn hiếp” về gia tốc thì khi dừng lại đỗ xăng, EN có thể tự mỉm cười đứng đợi để các xe khác vào đổ xăng tới mấy lần.

Xem Thêm  Điện Thoại Samsung Galaxy A21s Chính Hãng, Giá Rẻ Toàn quốc - giá máy samsung a21s

Tour vừa rồi mình đi tổng cộng hết quãng đường dài 707 km và suốt chuyến hành trình không hề ghé vào đổ xăng, về đến nhà mình chạy ngay ra cây xăng để đổ lại thì thấy hao hết 13,7 lít, hú vía là vừa ngám 14 lít luôn. Tính ra mỗi lít chạy được hơn 51,6 km. Một điểm bạn cũng nên lưu ý này là khi đồng hồ báo xăng chạm tới vạch đỏ cuối cùng thì xăng trong bình vẫn còn được tới gần 4 lít, đủ để bạn chạy ro ro gần 200 km trước khi phải tạt vào một cây xăng nào đó để đổ lại.

Tổng kết

Qua chuyến hành trình PT-ĐL vừa rồi, xe đi xa liên tục trong nhiều giờ liền với vận tốc cao, phối hợp leo đèo, đường đất, sỏi đá, đường đang thi công… sau 3 ngày 2 đêm và hơn 700 km, EN vẫn tỏ ra rất bền chắc và ổn định, không bị hư vặt. Kết cấu xe chắc nịch, sau chuyến hành trình xe vẫn rất êm ái, không phát ra tiếng kêu gì lạ.

EN về cơ bản là đẹp nhưng nếu muốn đẹp hơn thì phải độ lại vài thứ như gọt ba-ga sau, sơn lại, sơn mâm, phuộc, xử lý bộ tem gốc, thay bánh sau, lên đĩa… tùy sở thích và khả năng tài chính của mỗi người.

Ưu thế:

Trong thời gian rodai, mình chạy được 46,5 km/lít trên đường hỗn hợp gồm cả thành thị và đường trường. Trong chuyến hành trình tour vừa rồi, xe chạy trên quốc lộ là chính nhưng thỉnh thoảng vẫn vào Tp, thị xã, đường đất, sỏi đá, leo đèo… thì mình chạy được 51,6 km/lít xăng, quá đã. Như vậy chỉ với một bình xăng 14 lít, mình chạy được hơn 700 cây số. Đây cũng là một điều đáng tự hào cho các lái xe EN. Nếu trên đường trường, EN bị các xe khác như CBR150R hay 150RR “ăn hiếp” về gia tốc thì khi dừng lại đỗ xăng, EN có thể tự mỉm cười đứng đợi để các xe khác vào đổ xăng tới mấy lần.Tour vừa rồi mình đi tổng cộng hết quãng đường dài 707 km và suốt chuyến hành trình không hề ghé vào đổ xăng, về đến nhà mình chạy ngay ra cây xăng để đổ lại thì thấy hao hết 13,7 lít, hú vía là vừa ngám 14 lít luôn. Tính ra mỗi lít chạy được hơn 51,6 km. Một điểm bạn cũng nên lưu ý này là khi đồng hồ báo xăng chạm tới vạch đỏ cuối cùng thì xăng trong bình vẫn còn được tới gần 4 lít, đủ để bạn chạy ro ro gần 200 km trước khi phải tạt vào một cây xăng nào đó để đổ lại. Suzuki EN150-𝓐 là một chiếc xe Naked Bike tốt có tầm giá khá ngon. Nhìn chung, xe có thiết kế tổng thể rất tốt mặc dù vẫn còn mắc phải một số nhược điểm không đáng có như bánh xe nhỏ, bánh sau bám đường tệ. EN cao ráo, khỏe mạnh theo phong thái cổ kính nhưng khó kiếm lốp to giành riêng cho mâm 18″.Qua chuyến hành trình PT-ĐL vừa rồi, xe đi xa liên tục trong nhiều giờ liền với vận tốc cao, phối hợp leo đèo, đường đất, sỏi đá, đường đang thi công… sau 3 ngày 2 đêm và hơn 700 km, EN vẫn tỏ ra rất bền chắc và ổn định, không bị hư vặt. Kết cấu xe chắc nịch, sau chuyến hành trình xe vẫn rất êm ái, không phát ra tiếng kêu gì lạ.EN về cơ bản là đẹp nhưng nếu muốn đẹp hơn thì phải độ lại vài thứ như gọt ba-ga sau, sơn lại, sơn mâm, phuộc, xử lý bộ tem gốc, thay bánh sau, lên đĩa… tùy sở thích và khả năng tài chính của mỗi người.

 • Xe chính hãng, giá tốt.
 • Xe cực kỳ ổn định và êm ái, kể cả khi chạy suốt nhiều giờ liền.
 • Thùng xăng lớn.
 • FI tiết kiệm xăng (hơn 50 cây/lít đường trường).
 • Xe vẫn ổn định khi chạy trên 100km/н.
 • Gầm xe cao.
 • Yên xe to.
 • Đi đường trường tốt.

Nhược điểm:

 • Dùng mâm hiếm 18″.
 • Lốp sau nhỏ, bám đường kém, trơn trợt.
 • Đuôi xe chưa đẹp.
 • Tem xe màu đen quá xấu.

Thông số kỹ thuật kỹ thuật của xe:

 • Dài Ҳ Rộng Ҳ Cao: 2.055 Ҳ 730 Ҳ 1.050 mm
 • Chiều cao yên: 746 mm
 • Khối lượng khô: 130 kg
 • Động cơ: 150 phân khối, 4 thì, 1 xy-lanh, cam đơn (SOHC), làm mát bằng không khí
 • Dung tích xy-lanh: 149 cc
 • Tỷ số nén: 8,9:1
 • Công suất tối đa: 8,8 kw/8.000 vòng/phút
 • Momen cực đại: 11 И.ɱ/6.000 vòng/phút
 • Phun xăng điện tử: DCP-FI
 • Hệ thống đánh lửa: Điện tử ECU
 • Truyền động: bánh răng, 6 số
 • Bánh trước: 2.75-18
 • Bánh sau: 90/90-18
 • Phanh trước: đĩa
 • Phanh sau: đùm
 • Bình xăng: 14 lít

Gầm của EN cao và thông thoáng, giúp xe chạy tốt trên những đoạn đường nhấp nhô không phẳng phiu. Nhà ai có bậc tam cấp cũng sẽ cảm thấy thích chiếc EN vì khi đẩy xe ra vào không bị cạ gầm. Mình từng thử cho xe chạy thẳng từ trên lề đường xuống mặt đường, cao khoảng 10 phân, không có dốc lên xuống mà vẫn không bị cạ gầm.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài xe moto suzuki 150

Suzuki Thunder 150 , Suzuki GD 110 , Suziki FX 125 Thanh Lý Giá Rẻ

alt

 • Tác giả: Thắng Biker
 • Ngày đăng: 2022-04-28
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4603 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Suzuki Thunder 150 , Suzuki GD 110 , Suziki FX 125 Thanh Lý Giá Rẻ
  Dc : 5 lý thường kiệt – dĩ an – bình dương
  DT : 0927708888
  —————————————————–
  kênh Thắng Biker Cập Nhật giá Xe Moto Và Xe Máy Tiên tiến nhất Hiện Nay.
  Đăng Ký kênh :.https://www.youtube.com/channel/UCBBZ5xblHdFevJdn3GLSwkA
  ——————————————————-
  faceboo : https://www.facebook.com/thangmotorbike
  Moto Giá Rẻ : https://www.youtube.com/watch?v=s8Dxd7xXWes&list=PL37QE5i7F-QvNHXO8ySFz4hO7_PSXSgst
  Già Xe Máy Mới : https://www.youtube.com/playlist?list=PL37QE5i7F-QscyucGp2ADwoKhNwjJmDx_
  Giá Xe Máy Cũ :https://www.youtube.com/playlist?list=PL37QE5i7F-QuChdn5prtfoD2miMFQE2IE
  ______________________________________
  Hợp Tác Quảng Cáo LH : 0989665745
  thangbiker motogiare moto giaxemay giaxehonda giaxeyamaha

Suzuki Intruder150 – Uy phong dẫn lối, tiếp nối thần thoại

 • Tác giả: suzuki.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9659 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Website chính thức của Việt Nam Suzuki

suzuki 150 chính hãng, ưu đãi tốt nhất, giá tốt nhất tháng 05

 • Tác giả: vatgia.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4813 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TOP nơi bán suzuki 150 chính hãng ✅ Uy tín nhất ✅ Ưu đãi mê hoặc nhất ✅ Giá tốt nhất hiện tại | Xem ngay!

Suzuki GZ150 2022| Giá Suzuki GZ 150A tiên tiến nhất ngày hôm nay

 • Tác giả: www.minhlongmoto.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9369 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Suzuki GZ150-𝓐 đã trở lại với hình ảnh ngoạn mục. Xe moto đường trường Suzuki GZ150A rất tuyệt với động cơ S150Fi mới, GZ150A còn tương đối tráng lệ nữa.

Bảng Giá Xe Máy Suzuki 150, Bảng Giá Xe Moto Suzuki Mới Nhất Tháng 04

 • Tác giả: myphammioskin.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9756 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảng giá xe Suzuki 2022 tiên tiến nhất ngày hôm nay tháng 5/2022 tại Giaxe, 2banh

Suzuki 𝒱-Strom 150 được phán đoán là đối thủ của Honda CB150X 2022

 • Tác giả: motosaigon.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8747 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

MÔ TÔ 150 PHÂN KHỐI : Xe cruiser dân dã Suzuki Intruder 150 chính thức trình làng, giá chỉ 1.515 USD

 • Tác giả: autopro.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6373 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: mô tô 150 phân khối : Suzuki Intruder 150 được trang thụ động cơ xy-lanh đơn, 4 kỳ, làm mát bằng không khí, dung tích 154,9 cc, tạo ra công suất tối đa 14,8 mã lực và mô-men xoắn cực đại 14 Nm.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ