Digital Tiếp thị trong ngành nghề ngân hàng tại Việt Nam, Digital Tiếp thị, quảng cáo cho ngân hàng, ngân hàng

Bạn đang xem: digital world hàng bài

Giống như các doanh nghiệp, các ngân hàng cũng phải lựa chọn và khắc phục những vấn đề kinh tế cơ bản của hoạt động kinh doanh, vượt qua các đối thủ để giành lấy ưu thế trên thị trường với sự trợ giúp đắc lực của quảng cáo. Đặc biệt, trong thời kì kỹ thuật số ngày nay, các ngân hàng cần triệt để sử dụng lợi thế của tiếp thị số để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình bên cạnh những kênh tiếp thị truyền thống. 

1. Xu thế tiếp thị số

Trước sự nở rộ của công nghệ thông tin (công nghệ thông tin), phương thức tiếp thị hiện đại nối liền với công nghệ số trong ngành nghề ngân hàng, thường hay gọi là tiếp thị số đã xuất hiện và ngày càng thông dụng. Các ngân hàng, vốn là những doanh nghiệp (DN) tiên phong trong công nghệ kỹ thuật số không thể ngoài cuộc chơi và phải nỗ lực phát triển phương thức tiếp thị số để thu hút, giữ chân khách hàng.

Theo các Chuyên Viên về tiếp thị số trong ngành nghề ngân hàng, người tiêu dùng ngày nay đã thay đổi phương thức sắm sửa, tiêu dùng, tận dụng thế mạnh của công nghệ để làm cho cuộc sống được nhẹ nhõm, đơn giản hơn. Bởi vậy, các ngân hàng cần tìm thấy những phương thức mới để tương tác được với khách hàng là những người tiêu dùng thiết bị di động như smartphone thông minh, Tablet hay máy tính.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, hiện có đến 94% các ngân hàng tại Việt Nam đã bước đầu triển khai hoặc xây dựng kế hoạch chuyển hóa số. Ngoài ra, cũng theo một khảσ sát mớι đây của NHNN, đa số các ngân hàng đều coi chuyển hóa số có ý nghĩa trọng yếu sống còn trong hoạt động. 96% ngân hàng đã và đang xây dựng kế hoạch phát triển dựa trên các công nghệ 4.0 và có 92% ngân hàng đã phát triển dịch vụ ứng dụng trên mạng internet và thiết bị di động.

Trong số đó, phương thức tiếp thị số với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm” nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất là lựa chọn tối ưu. Khác với phương thức tiếp thị truyền thống thường chỉ nối liền với kế hoạch tiếp thị 4P: Product (Sản phẩm), Price (Giá thành), Place (Phân phối), Promotion (Truyền thông) thì tiếp thị số lại dịch chuyển sang 4C: Customer Solutions (Phương án cho khách hàng), Customer Cost (Ngân sách của người tiêu dùng), Convenience (Thuận tiện) và Communication (Giao tiếp).

Phân tích của Costas (2010) cho rằng, tiếp thị số là một xu thế phát triển tất yếu của ngành nghề quảng cáo trong nghề Ngân hàng. Phân tích này nêu ra rằng, tính đến thời điểm năm 2010, thế hệ У đang sử dụng mạng internet một cách rộng rãi và các mxh ngày càng thông dụng hơn.

Theo phân tích này, để tiếp cận phân khúc tiềm năng này, 50 ngân hàng tại Hy Lạp đã mở tài khoản trên Fb, nhằm khắc phục tối đa những khiếu nại và thắc mắc cũng như khủng khoảng truyền thông. Phân tích của Cognizant (2016) cho thấy, xu thế tiêu dùng của người tiêu dùng tăng trưởng và sử dụng ví điện tử ngày càng nhiều khi mà dữ liệu ngân hàng phải lưu trữ càng tăng.

Do vậy, để tiếp cận và phân phối dịch vụ cho khách hàng, ngân hàng cần phải có phương thức thích hợp hơn tiếp thị truyền thống. Theo đó, phải có một kế hoạch tiếp thị số phù phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ và thị trường; số hóa các dữ liệu của ngân hàng, và tăng cường công tác tiếp thị số trên các trang mxh…

Tại Việt Nam, phân tích của Phạm Hồng Hoa (2013) nêu ra rằng, hiện tại, các ngân hàng thương mại đã có đầy đủ nền tảng để thực hiện tiếp thị số do tỷ lệ sử dụng mạng internet của Việt Nam đã ở mức cao, các DN đều đã có kết nối mạng internet nên trao đổi thông tin rất đơn giản. Dụng cụ này sẽ giúp các ngân hàng trong nước tìm kiếm và mở rộng đối tượng khách hàng tốt hơn.

Phạm Hồng Hoa (2013) gợi ý mô hình của tiếp thị số, gồm các bước: (1) Phân tích môi trường hoạt động của quảng cáo (bao gồm phân tích vĩ mô, phân tích khách hàng và phân tích đối thủ đối đầu); (2) Phát triển phương thức tiếp thị số tổng hợp (trổ tài thông qua việc trong phân tích mô hình 3 cấp độ sản phẩm, và phải mang phân phối sản phẩm cốt lõi thông qua mạng internet). Các quyết sách về giá cũng nên được linh hoạt giúp ngân hàng và khách hàng tiết kiệm thời gian và ngân sách.

Xu thế tận dụng tiếp thị số hiện tại phối hợp nhiều phương thức khác nhau như: Tiếp thị trên thiết bị di động, quảng cáo trên mxh, tiếp thị trực tuyến (SEM), tối ưu hóa dụng cụ tìm kiếm (SEO), đeo bám, tiếp thị bằng thư điện tử và quảng cáo trực tuyến. Đây là những cách tiếp thị gắn với sự nở rộ của việc ứng dụng các thành tựu công nghệ số nói chung và Cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng.

Ví dụ, khi lướt website và thấy thông tin về vay hoặc tín dụng phù phù hợp với nhu cầu, khách hàng chỉ cần click chuột vào đường link dẫn tới chương trình, điền vào mẫu đơn online. Sau đó, ngân hàng sẽ chủ động liên hệ lại. Như vậy, khách hàng không cần phải đến ngân hàng giao dịch vào giờ hành chính như giao dịch truyền thống mà vẫn đạt được mục đích của mình, tiết kiệm thời gian, thuận tiện trong giao dịch. Phương thức quảng cáo số được thực hiện nhằm giúp khách hàng sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm một cách thuận tiện nhất, tiết giảm được ngân sách cho khách hàng.

Trong lúc đó, thông qua mxh, các chương trình tín dụng của ngân hàng sẽ được công chúng nghe đến nhiều hơn và những cá nhân hoặc tổ chức muốn vay từ đó chỉ cần click chuột hay chạm vào màn hình sẽ biết cụ thể về chương trình. Với phương thức đeo bám, nếu có khách hàng truy cập vào website của ngân hàng để tìm kiếm thông tin về vay mua nhà đất thì ngay sau đó, các banner quảng cáo của chiến dịch đeo bám cho khách hàng đó cũng sẽ tập trung vào thông tin cho vay để mua nhà đất…

2. Tiếp thị số tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Việt Nam được nhìn nhận là thị trường đầy tiềm năng, thời dịp cho phát triển ngân hàng số, với 96,5 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ (người trưởng thành chiếm khoảng 70%), đồng thời tính đến năm 2020, 72% dân số sở hữu smartphone thông minh, 130 triệu thuê bao di động, 64 triệu người dùng Mạng internet (chiếm 67% dân số).

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cho thấy, hiện có đến 94% các ngân hàng tại Việt Nam đã bước đầu triển khai hoặc xây dựng kế hoạch chuyển hóa số. Ngoài ra, cũng theo một khảσ sát mớι đây của NHNN, đa số các ngân hàng đều coi chuyển hóa số có ý nghĩa trọng yếu sống còn trong hoạt động. 96% ngân hàng đã và đang xây dựng kế hoạch phát triển dựa trên các công nghệ 4.0 và có 92% ngân hàng đã phát triển dịch vụ ứng dụng trên mạng internet và thiết bị di động.

Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã và đang thực hiện chuyển hóa số hướng tới một ngân hàng số thực thụ gắn với thay đổi căn bảи hoặc tái cấu trúc toàn diện quy trình xử lý nội bộ, mô hình kinh doanh theo hướng đơn giản-tinh gọn, số hóa, tự động, thông minh và tốι ưu hóα các kênh giao tiếp với khách hàng theo hướng đa kênh đồng nhất. Nhiều ngân hàng xem ngân hàng số là trọng tâm phát triển thời gian qua như: TPBank ra mắt ứng dụng LiveBank; VPBank ra mắt ngân hàng số Yolo sau mô hình Timo; OCB ra mắt ngân hàng số OCB OMNI; Techcombank lưu tâm phát triển trải nghiệm của người tiêu dùng trên ngân hàng trực tuyến…

Hiện tại, hoạt động tiếp thị của các NHTM Việt Nam tập trung vào một số hoạt động cơ bản, nhưng hiệu quả chưa được như kỳ vọng và thực tiễn khó có thể định lượng. Rõ ràng, quảng cáo trên các phương tiện khác như: truyền hình, báo giấy, báo mạng… thường do các chi nhánh chủ động thực hiện, song các phương thức này không thu lại quá nhiều hiệu quả khi khó thu được sự phản hồi trực tiếp của người tiêu dùng trong phân khúc muốn. Một số NHTM gửi thư điện tử hoặc gọi smartphone đến khách hàng, thông qua dữ liệu được thu thập tại chính chi nhánh hoặc thông qua các website phân phối thông tin về DN.

Mặc dù, mang lại hiệu quả nhất định như có thể truyền tin đến khách hàng mà ngân hàng muốn, cũng như truyền bá được hình ảnh của mình, song phương thức này cũng mang đến một số vấn đề cho khách hàng như tiếp cận thư rác, bị làm phiền… Trong cục diện đó, với sự nở rộ của công nghệ số, các NHTM đang tập trung đẩy mạnh tiếp thị số thông qua việc tận dụng các mxh, website, app ứng dụng… vốn được nhìn nhận là được sự quan tâm của thế hệ trẻ – đối tượng khách hàng tiềm năng và có thu nhập cao nhờ sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.

3. Một số gợi ý

Với sự nở rộ của công nghệ số, thông qua các phân tích trước đó trên toàn cầu, thực tiễn tiếp thị số tại Việt Nam và xu thế công nghệ số trong thời gian tới, để vận dụng tiếp thị số một cách hiệu quả, các NHTM của Việt Nam cần Note một số vấn đề sau:

3.1. So với phương thức quảng cáo trên mxh 

và truyền thông xã hội

Trong thời kì đối đầu gay gắt, không ít NTHM đã “mất điểm” nghiêm trọng, vì một số người dùng sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm xấu của mình trên mxh, thậm chí mời chào tẩy chay ngân hàng vì gây ra những sự không ưng ý so với khách hàng.

Với sự phát triển của mxh và truyền thông xã hội thì thông tin tiêu cực, khủng hoảng nghề ngân hàng là hầu như không thể tránh khỏi. Nếu các ngân hàng không kịp thời điều chỉnh thông tin và có phương án khắc phục triệt để tiêu cực thì khách hàng tiết kiệm và khách hàng DN là những người trước hết rời bỏ thương hiệu.

Do vậy, việc xây dựng được một kế hoạch tiếp thị số thông qua mxh và truyền thông xã hội được lên plan bài bản không những nâng được độ nhận ra cho thương hiệu và tạo ra thiện cảm trong công chúng cho các định chế tài chính, mà còn tồn tại thể tạo ra bản sắc cho thương hiệu mà website có thể không lúc nào làm được.

3.2. So với quảng cáo trên thiết bị di động

Quảng cáo trên thiết bị di động hiện tại là kênh trọng yếu trong kế hoạch tiếp thị của các DN nói chung và các NHTM nói riêng, bởi vì hiện tại, người dân Việt Nam hầu như đều dùng smartphone thông minh. Gần đây, các nhà mạng yêu cầu phải đăng ký thông tin người tiêu dùng mới được sở hữu số smartphone – đây được xem là nguồn dữ liệu thông tin và là kênh giúp phân nhóm khách hàng để thực hiện các chiến dịch quảng cáo đúng đối tượng và hiệu quả hơn.

3.3. So với chiến thuật đeo bám

Theo các Chuyên Viên quảng cáo, để chiến dịch đeo bám đạt hiệu quả tối ưu nhất thì điều trọng yếu cần làm là sao cho mẩu quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu và mẩu quảng cáo phải đi sánh đôi với “tiến trình mua hàng” của người tiêu dùng. Nói cách khác, nếu có ai đó vào website của ngân hàng để tìm kiếm thông tin về một thông tin gì đó thì mẩu quảng cáo của chiến dịch đeo bám cho người đó sau này cũng phải tập trung vào thông tin đó.

3.4. So với phương thức Thư điện tử Tiếp thị

Dựa trên một CSDL khách hàng, tiếp thị số sẽ phân tích và phân nhóm các đối tượng khách hàng ngân hàng có cùng chung sở thích hoặc nhu cầu để phát triển nội dung thư điện tử và gửi đến từng nhóm đối tượng thích hợp. Nếu so sánh với hình thức quảng cáo trực tiếp truyền thống thông như gọi điện, gởi thư, e-mail quảng cáo giúp các ngân hàng giảm thiểu được khoản ngân sách in ấn và tiếp cận khách hàng.

3.5. So với chiến thuật tiếp thị trực tuyến

Tiếp thị trực tuyến (SEM) hay quảng cáo với dụng cụ tìm kiếm có thể giúp các nhà quảng cáo trong ngành nghề ngân hàng thấy kết quả ngay mau lẹ nếu họ vận dụng đúng chiến thuật và đúng kỹ thuật. So với quảng cáo trên Ti vi hay tạp chí thường phải mất vài tuần, thậm chí là vài tháng mới thấy kết quả thì chiến dịch quảng cáo Adwords chỉ mất vài phút để thiết lập và chạy ngay mau lẹ. Đây chỉ là một trong số những ưu thế của SEM mà các nhà quảng cáo nghề Ngân hàng cần quan tâm để ý.

3.6. So với phương thức tối ưu hóa công nghệ tìm kiếm

Thông qua dụng cụ tối ưu hóa dụng cụ tìm kiếm (SEO), hoạt động tiếp thị số của ngân hàng có thể tận dụng được lợi nhuận từ việc có được lượng lớn lưu lượng truy cập vào trang đích và website. Các ngân hàng sẽ theo dõi kỹ lưỡng các website, phân tích các giải trình trong Google Analytics để biết liệu chúng có đang tạo ra hiệu quả như ý hay không và thực hiện điều chỉnh cho đến khi tạo ra được kết quả như mong đợi.

Tham khảo: Tạp chí Tài chính

Liên hệ tư vấn, trợ giúp, báo giá các dịch vụ quảng cáo Digital Tiếp thị:

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

? VPGD: Tầng 31, tòa nhà FLC COMPLEX, số 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
? Phone: 093.606.2626
☎️ Tel: 024.6686.5895
?E-Mail: info@brandcom.vn

?Văn Phòng HCM: Tầng 12 Tòa Nhà ACB Tower, Đường CMT8, Phường 11, Quận 3, TP HCM
☎️Hotline: 0356.333.555
?E-Mail: vphcm@brandcom.vn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài digital world hàng bài

Epic The Leading Digital Library for Kids Unlimited Access to 40,000 of the Best Children’s Book

alt

 • Tác giả: Hoa Nguyen
 • Ngày đăng: 2022-05-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7933 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: hoàng thiên tâm

6 website Digital Tiếp thị hàng đầu toàn cầu bạn cần theo dõi

 • Tác giả: seongon.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1460 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn cần theo dõi những website Digital Tiếp thị nào để update tri thức? Xem cụ thể trong nội dung dưới đây.

[Bài viết rất chi tiết] Phân Khúc Khách Hàng B2B – ZDigital Tiếp thị

 • Tác giả: zdigital.quảng cáo
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5441 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem cụ thể nội dung để có cái nhìn tổng quan và cụ thể về cách phân khúc khách hàng B2B để vận dụng cho doanh nghiệp của các bạn

Slide bài giảng của Bộ môn Quản trị bán hàng & Digital Tiếp thị, kỳ 1 năm học 2020-2021

 • Tác giả: khoamarketing.neu.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8535 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

DigiWorld- Số 6 hàng bài -bị úp !

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6500 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bắt chủ “đại lý” tiêu thụ hàng lậu ở Hà Nội

  ANTĐ – Theo thông tin PV ANTĐ nắm được trong chuyên án phá đường dây buôn lậu bằng tàu biển từ Hồng Kông (Trung Quốc) về Hải Phòng…

Thiết kế mới lạ của gian hàng Việt Nam tại ITU Digital World 2021

 • Tác giả: www.vietnamplus.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3549 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với đề tài ‘Resilient Digital Viet Nam,’ gian hàng quốc gia Việt Nam trổ tài khát vọng mãnh liệt, phát triển quốc gia hùng mạnh, sẵn sàng kết nối cùng đồng bọn xây dựng một toàn cầu số.

Gian hàng Việt Nam tại ITU Digital World trổ tài một Việt Nam số kiên định

 • Tác giả: ictnews.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4843 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lấy đề tài “Resilient Digital Viet Nam” Gian hàng quốc gia Việt Nam tại ITU Digital World 2021 để trổ tài một Việt Nam số kiên định.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  Ngôi Sao Cho Tôi Full Tiếng Việt Bản Đẹp - ngoi sao cho toi