Đừng để độ chính xác là thương vong đầu tiên (hoặc cuối cùng) trong các dữ kiện nhanh, trích dẫn nhanh và đoạn trích thống kê phổ biến trên mạng xã hội – Viện Tiếp thị Nội dung

Bạn đang xem: < a href = "."> bạn có thể nhận được thông tin chính xác từ phương tiện truyền thông xã hội < / a>

precision-social-media Có thể bạn đã quen với dòng trích dẫn của Mark Twain, “Một lời nói dối sẽ bay khắp thế giới trong khi sự thật đang bắt đầu.” Nó đã được cắt xén khá nhiều trong vài năm qua trong các cuộc thảo luận về tin tức giả và sự thật thay thế. Những lời nói của Twain dường như là một mô tả đặc biệt phù hợp về vai trò của mạng xã hội trong việc truyền bá thông tin sai lệch nhanh hơn bao giờ hết, đồng thời làm tăng thêm sự nhầm lẫn về ai hoặc điều gì nên tin tưởng.

Bỏ qua bất kỳ hàm ý chính trị nào, thay vào đó hãy xem xét liệu các nhà tiếp thị có phạm tội vô tình truyền bá thông tin không chính xác, lỗi thời hay chỉ là sai lầm rõ ràng hay không. Chắc chắn, việc hiểu sai sự thật hoặc hiểu sai một số liệu thống kê không nhất thiết giống như việc nói dối một kẻ hói đầu. Nhưng cũng không phải là tầm thường khi nội dung của chúng tôi được cho là nhằm tạo ra ấn tượng về thẩm quyền và kiến ​​thức chuyên môn. Nói tóm lại, việc xác minh tính xác thực cũng quan trọng không kém trong một tweet dài 280 ký tự như trong một trang giấy trắng 10 trang. Nhưng, cậu bé, thanh chính xác bị tụt xuống thấp một cách đáng lo ngại trong thế giới trực tuyến tìm kiếm sự chú ý, có nhịp độ nhanh này.

Được tin tưởng

Hầu hết tất cả thông tin chúng ta sử dụng, đặc biệt là trực tuyến, đều được nguồn lực từ cộng đồng theo cách này hay cách khác. Wiki là ví dụ rõ ràng về việc cộng đồng đối chiếu, quản lý và chứng nhận tầm hiểu biết rộng lớn của nhân loại. Tuy nhiên, hầu hết thông tin chúng ta gặp phải được lọc và diễn giải lại thông qua một loạt sách, blog, đồ họa thông tin, video giải thích , các bài báo và tất nhiên, các bản cập nhật trên mạng xã hội.

Thật không may, điều này có nghĩa là nhiều thông tin mà chúng tôi gặp phải khi là người tiêu dùng nội dung có thể là kết quả của việc lặp lại bị cắt xén. Lỗi hình thành dựa trên lỗi cho đến khi thứ có thể từng là biến thái chính xác thành một thứ gì đó không chính xác. Vì chúng tôi cũng là nhà sản xuất nội dung, nên chúng tôi có nguy cơ mắc sai lầm.

“Một nghiên cứu nhỏ chính xác là điều mà nhiều người không muốn khi nói đến chế độ ăn uống kỹ thuật số của họ… bởi vì nhiều môi trường thông tin mà chúng ta đang sống vô cùng thích thú với việc chia sẻ meme, thu hút sự chú ý và OMG-have-you- đã thấy-khoảnh khắc này – và tương đối không quan tâm đến việc chờ đợi-tạm dừng-và-suy-nghĩ-hai lần, ”như Tom Chatfield viết trong Nhà triết học mới .

Hầu hết người dùng mạng xã hội không đủ khả năng để kiểm tra tính hợp lệ và chính xác của mọi dữ kiện vượt qua nguồn cấp dữ liệu của họ. Làm sao họ có thể? Do đó, có một yếu tố rất lớn về niềm tin vốn có trong mối quan hệ giữa nhà xuất bản và khán giả.

Nhưng điều đó có nghĩa là chúng tôi với tư cách là nhà sản xuất nội dung này phải liên tục chứng minh rằng chúng tôi xứng đáng nhận được sự tin tưởng đó. Nếu chúng tôi cung cấp những thông tin nhỏ này lên mạng xã hội, chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng chúng sẽ không làm mất đi sự tin tưởng và thẩm quyền mà chúng tôi hy vọng sẽ truyền đạt.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP CHUỘT: Dân chủ hóa sự ngờ vực có phải là cơ hội lớn nhất của chúng tôi

Misinfographics?

Một khách hàng đã từng cung cấp cho tôi một số liệu thống kê quan trọng cho đồ họa thông tin mà tôi đang tạo và trích dẫn nguồn sách điện tử của chính phủ về doanh nghiệp. Tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng chú thích cho thống kê trong sách điện tử của chính phủ tuyên bố rằng nó đến từ một bài đăng blog được xuất bản vào năm trước trên trang web của khách hàng. Bài đăng đó khẳng định số liệu thống kê đến từ một ấn bản trước đó của sách điện tử của chính phủ, từ đó tham chiếu đến một bài báo trước đó trên trang web của khách hàng. Cả hai đã vô tình ném đi xem lại cùng một chỉ số trong nhiều năm, mỗi người quy nó cho nhau và mỗi người cho thông tin một cách mới mẻ bằng cách không đưa vào bất kỳ thông tin ngữ cảnh nào khác hoặc đề cập đến mức độ lỗi thời của thông tin. Cho đến ngày nay, tôi vẫn không rõ ai là người thực hiện nghiên cứu ban đầu.

Xem Thêm  Tầm quan trọng của những ấn tượng đầu tiên - tại sao ấn tượng đầu tiên lại quan trọng

Tôi chắc chắn sẽ không tiếp tục chuỗi ngày không chính xác bằng cách sử dụng thống kê cũ này trong đồ họa thông tin mới.

Theo suy nghĩ của tôi, một đồ họa thông tin không có tham chiếu có thể kiểm tra được chỉ là một tập hợp các biểu tượng và con số không đáng tin cậy. Tôi không nói rằng mọi đồ họa thông tin sẽ làm giảm sức hấp dẫn trực quan và sự ngắn gọn của nó với một danh sách dài các bản in đẹp ở phía dưới. Nhưng bạn vẫn nên giúp người đọc dễ dàng kiểm tra từng chỉ số và dữ kiện. Quá nhiều nguồn? Liệt kê chúng trên một trang web và đăng một URL ngắn ở cuối đồ họa thông tin.

Bản thân các nguồn không nhất thiết phải đảm bảo tính chính xác. Cách thức tóm tắt và trình bày dữ kiện hoặc thống kê cũng có thể gây hiểu nhầm. Tôi đã mất số lần cuộn đến cuối đồ họa thông tin và theo dõi các tài liệu tham khảo để phát hiện ra nghiên cứu ban đầu đã lỗi thời nhiều năm hoặc bị đưa ra ngoài ngữ cảnh. Và đó là nếu các nguồn thậm chí được bao gồm.

A + cho nỗ lực: D- cho siêng năng

Đã từng làm việc với tư cách là nhà văn, nhà báo và biên tập viên trong nhiều năm, tôi đã học được cách khó để cực kỳ hoài nghi khi nghiên cứu. Nếu tôi không thể xác minh sự thật hoặc xác nhận quyền sở hữu, điều đó khiến tôi lo lắng.

Được rồi, tôi thừa nhận rằng tôi là một người khá chuẩn. Bạn không bao giờ quên lần đầu tiên một giảng viên đại học đánh giá bạn vì không cung cấp đầy đủ tài liệu tham khảo (được định dạng chính xác) để sao lưu các tuyên bố trong một bài tập mà bạn đã đổ rất nhiều công sức vào đó.

Nhưng điều này không chỉ đơn thuần là “thể hiện tác phẩm của bạn”. Đó là về việc áp dụng sự nghiêm ngặt thích hợp trong nghiên cứu. Khi bạn phải ghi lại các tài liệu tham khảo của chính mình một cách chính xác như vậy, bạn sẽ sớm học cách không tin tưởng vào bất kỳ nguồn nào không giống như vậy.

Có quá nhiều nội dung được xuất bản, chia sẻ và phối lại mỗi ngày nên việc kiểm tra tính xác thực của một tuyên bố cá nhân có thể có nghĩa là theo dấu vết vụn bánh mì từ đồ họa thông tin đến bài đăng blog đến bài báo, v.v. – loại bỏ từng bộ lọc hoặc diễn giải lại để có được trở lại nguồn. Do đó, thật vô cùng bực bội khi – sau khi dành một giờ cố gắng xác nhận tính chính xác của một thống kê mà tôi rất muốn sử dụng – hành trình của tôi kết thúc ở một bài đăng trên blog từ một người mà tôi không có lý do gì để tin tưởng và người không bận tâm đến việc ở đâu. thông tin được lấy từ nguồn đầu tiên.

Đây là lý do tại sao nguồn gốc là tất cả những gì quan trọng – không chỉ khi xác minh tính xác thực vì lợi ích của riêng bạn mà còn cho đối tượng của bạn, những người xứng đáng được hưởng lịch sự khi xác minh các tuyên bố của bạn. Nếu không, bạn đang dựa vào một nguồn kém siêng năng hơn bạn – và vậy tại sao khán giả của bạn phải tin tưởng bất cứ điều gì bạn nói? Tôi không quan tâm nếu TechCrunch nói rằng 84% người dùng Twitter đã phát triển chứng nghiện blancmange. Nếu tôi muốn sử dụng thống kê trong một cột trong tương lai (“Mối liên hệ đáng lo ngại giữa mạng xã hội và món tráng miệng màu hồng”), tôi cần kiểm tra và trích dẫn nghiên cứu ban đầu. Xét cho cùng, không có gì lạ khi chỉ số được tạo ra * thở hổn hển *!

Ai đã nói điều đó?

Phương tiện truyền thông xã hội yêu thích trích dẫn . Ngày nay, có vẻ như tất cả những gì bạn phải làm để đạt được vàng lan truyền là dán một câu trích dẫn đầy cảm hứng vào hình ảnh hoàng hôn và spam nó lên mọi mạng. Nhưng trong khi trích dẫn phù hợp được phân bổ một cách chính xác có thể mang lại uy tín và sức hút cho nội dung của bạn, thì một trích dẫn không chính xác hoặc phân bổ sai có thể dễ dàng làm suy yếu nó. (Chỉ nói thôi, nhưng rất có thể Albert Einstein và Winston Churchill đã không nói đến một nửa số mots pithy bons thường được gán cho họ.)

Xem Thêm  Chế độ biến mất trên Messenger: nghĩa là, không hoạt động, tắt - chế độ biến mất trên messenger là gì

Mức độ không chính xác đôi khi có thể rất ngoạn mục, nhưng hầu hết các trích dẫn tinh vi không nhất thiết là cố ý. Hầu hết có thể xuất phát từ việc biên tập kém, thiếu ngữ cảnh hoặc nguồn không đáng tin cậy ( Wikiquote , tôi đang nhìn bạn!).

Một ví dụ tuyệt vời về cách phương tiện truyền thông xã hội có thể đọc trích dẫn được thảo luận trong một bài báo năm 2011 từ Đại Tây Dương , điều tra cách kết thúc lời nói của người dùng Facebook được gán cho Martin Luther King Jr. – “bị biến thành meme trong vòng chưa đầy hai ngày.”

the-atlantic-facebook-example

Nguồn hình ảnh

Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất về bài báo của The Atlantic là số người bảo vệ câu trích dẫn là chính đáng ngay cả sau khi biết sai sót. Đối với họ, thông điệp là điều. Mọi người thường chia sẻ những câu danh ngôn thể hiện và hỗ trợ quan điểm của họ về thế giới. Bởi vì họ xác định với tình cảm, nó cảm thấy “đúng”. Và bởi vì nó cảm thấy đúng, họ ít có khả năng đặt câu hỏi về tính chính xác hoặc tính xác thực của nó.

Tuy nhiên, nếu người đó không nói hoặc viết thì đó không phải là câu trích dẫn. Khoảng thời gian.

Mẹo xác minh tính xác thực

Đúng vậy, việc xác minh tính xác thực có thể vừa nhàm chán vừa khó chịu, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể bị bỏ qua hoặc ít nghiêm túc hơn. Việc kiểm tra thông tin xác thực đã từng là trách nhiệm của loài có nguy cơ tuyệt chủng cao đó, người biên tập bản sao (thứ mà chúng chưa bao giờ được đánh giá đầy đủ). Tuy nhiên, ngày nay rất ít người trong chúng ta có được sự sang trọng của một người kiểm tra thông tin xác thực chuyên dụng trong nhóm , vì vậy, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Làm cách nào để một nhà sản xuất nội dung bận rộn, nhà thiết kế đồ họa thông tin hoặc người quản lý phương tiện truyền thông xã hội điều hướng mê cung thông tin trực tuyến này để tách sự thật khỏi hư cấu?

Luôn tìm kiếm các thống kê gần đây nhất. Không ai quan tâm đến chỉ số truyền thông xã hội từ năm 2010 khi có quá nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Sử dụng công cụ tìm kiếm của bạn để hạn chế tìm kiếm trong một khung thời gian cụ thể, chẳng hạn như năm ngoái.

Không tin tưởng ai. Ngay cả khi thống kê được xuất bản bởi một thương hiệu hàng đầu mà bạn cho rằng sẽ đáng chê trách, hãy kiểm tra các nguồn của nó. Wikipedia KHÔNG phải là một nguồn. Nhưng nó chứa rất nhiều tài liệu tham khảo và trích dẫn, vì vậy hãy theo các liên kết đó.

Và nhận một từ điển danh ngôn có uy tín.

Nói về điều này, hãy quay lại câu nói của Mark Twain mà tôi đã đề cập ở phần đầu. Ngay cả khi bạn bỏ qua sự thật khó khăn rằng câu trích dẫn lần đầu tiên được cho là của ông vào năm 1919, chín năm sau khi ông qua đời, hoàn toàn không có bằng chứng nào mà ông từng viết hoặc nói về điều đó.

Theo trang web không thể thiếu Người điều tra trích dẫn (có một mẹo khác dành cho bạn), nhiều phiên bản trích dẫn xuất hiện trong suốt hai thế kỷ trước, biến đổi với mỗi cách diễn giải để trở thành phiên bản Twain (bị tranh chấp) mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Phiên bản được ghi lại sớm nhất được viết bởi nhà văn châm biếm Jonathan Swift vào năm 1710: “Sự giả dối bay lên; và Sự thật đi khập khiễng sau nó; để khi Đàn ông trở nên bất cần, thì đã quá muộn; Jest đã kết thúc, và Câu chuyện đã có Hiệu ứng của nó. ”

Trò đùa đã kết thúc. Kiểm tra các nguồn của bạn.

Xem Thêm  Mọi điều bạn nên biết về quy tắc nhóm Facebook vào năm 2022 - cách xem nội quy nhóm facebook

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: Soát lỗi và chỉnh sửa: Cách làm cho nội dung của bạn bớt kinh khủng hơn

Một phiên bản của bài viết này ban đầu xuất hiện trong số tháng 5 của Giám đốc nội dung . Đăng ký để nhận đăng ký miễn phí của bạn.

Nhận báo giá chính xác và thông tin chi tiết tuyệt vời từ hàng chục người thuyết trình tại Content Marketing World vào ngày 4-7 tháng 9 ở Cleveland, Ohio. Đăng ký ngay hôm nay để có mức giá tốt nhất và sử dụng mã BLOG100 để tiết kiệm $ 100.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề bạn có thể nhận được thông tin chính xác từ phương tiện truyền thông xã hội

Cập Nhật Chiến Dịch Nga Tấn Công Ukraine Trưa 10/7 Nga mở rộng tấn công toàn tuyến miền Đông Ukraine

alt

 • Tác giả: TV24h
 • Ngày đăng: 2022-07-09
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2423 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: tintuc24hol tintuc

  ▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

  ❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

  ▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY: http://bit.ly/2n4bWWO

  ▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
  – Thể thao: http://bit.ly/2n3dyQt
  – An ninh ngày mới hôm nay: http://bit.ly/2n6yKoT
  – Tin tức mới nhất 24h hôm nay: http://bit.ly/2n197pi
  – Tin tức Công nghệ tổng hợp: http://bit.ly/2l24YAY
  – Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày: http://bit.ly/2l3JRyg
  – Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp: http://bit.ly/2n1ddOc

  ▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
  – Facebook : https://www.facebook.com/tt24hol/
  – Twitter: https://twitter.com/tt24hol

  ▶ Fair use for news reporting (https://www.youtube.com/yt/copyright/…) and (https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use)

  ▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền (https://www.youtube.com/yt/copyright/), Chính sách (https://www.youtube.com/t/terms),
  – Nguyên tắc cộng đồng (http://www.youtube.com/yt/policyandsa…) chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our email: now.tintuc@gmail.com

Người dân không tin theo, lan truyền tin đồn thất thiệt về thị trường chứng khoán, trái phiếu

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7407 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sáng 11/7, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi với báo chí về một số tin đồn thất thiệt liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu.

ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG TIN CHÍNH XÁC

 • Tác giả: www.qdnd.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7590 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: QĐND – Vừa qua, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bất ngờ xuất hiện trong đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Hiệp hội tư vấn Thuế Việt Nam tới Hải Phòng để tìm hiểu môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp tại đây. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đi trong đoàn với một vai trò, một tâm thế khá đặc biệt…

Tài khoản Zing của VNG

 • Tác giả: id.zing.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4306 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thông tin là gì? Khái niệm & các dạng thông tin cơ bản

 • Tác giả: ruaxetudong.org
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2117 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông tin là gì? Thông tin là những gì con người thu nhận được từ thế giới xung quanh,…Thông tin đem lại nhiều kiến thức, sự hiểu biết cho con người.

Xác nhận độc thân: Nghĩ cách làm tiện hơn cho dân

 • Tác giả: plo.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9896 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều ý kiến góp ý để việc xác nhận độc thân cho người dân được thực hiện thuận tiện, dễ dàng hơn.

Nhận biết tính hợp pháp trong chia sẻ thông tin số

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9364 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông tin là sự thật, suy nghĩ hoặc dữ liệu được truyền đạt hoặc mô tả thông qua nhiều phương tiện khác nhau, như thông tin liên lạc bằng văn bản, bằng miệng, hình ảnh và âm thanh – SGK Tin học 10 Cánh Diều

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social