Bạn đang xem : biến facebook thành tiện ích công cộng

Giáng sinh năm ngoái, tôi được tặng trò chơi hội đồng Anti-Monopoly. Điều mà một người bạn đã tưởng tượng là trò giả mạo chống tư bản của Độc quyền hóa ra lại là một trò chơi “doanh nghiệp tự do” cố gắng dạy cho người chơi những phẩm chất của luật chống độc quyền và cạnh tranh trên thị trường tự do.

Trò chơi thật tệ. Các mảnh và tiền có chất lượng khủng khiếp, cuốn sách quy tắc là một mớ hỗn độn và các quy tắc của trò chơi khiến nó về cơ bản là không thể chơi được (phải mất hàng giờ để phá sản bất kỳ ai). Giống như bản gốc, Anti-Monopoly là một trò lừa đảo được định giá quá cao và giống như một cách rẻ tiền để kiếm một khoản tiền nhanh chóng. Trong nỗ lực truyền đạt những lợi ích của việc cạnh tranh trên thị trường tự do, trò chơi chỉ nhắc nhở chúng ta về những thất vọng mà nó mang lại.

Chúng ta thực sự nên quan tâm đến việc các công ty công nghệ khổng lồ thống trị cuộc sống của chúng ta bằng cách độc quyền toàn bộ các ngành công nghiệp đến mức nào. Vấn đề là các nhà phê bình chống chủ nghĩa độc quyền của Big Tech – từ Zephyr Teachout đến Shoshana Zuboff – thường dựa vào một ý tưởng ngầm rằng bên dưới chủ nghĩa tư bản độc quyền và giám sát tồi có một chủ nghĩa tư bản lành mạnh và hiệu quả mà chúng ta có thể trở lại. Huyền thoại về một thị trường phi tập trung hoạt động hoàn hảo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sự cạnh tranh lành mạnh – nỗ lực vì lợi nhuận, nhưng không cố gắng tối đa hóa lợi nhuận – nằm ở trọng tâm của cuộc điều tra chống độc quyền gần đây đối với Facebook, Google, và Amazon. Nhưng các vụ kiện chống độc quyền sẽ chỉ có chúng tôi cho đến nay.

Các nền tảng như Google và Facebook là những tiện ích công cộng đang nhanh chóng trở nên cần thiết cho cuộc sống trong các xã hội siêu kết nối của chúng ta. Chúng ta cần định hướng lại cơ bản về quyền sở hữu và cấu trúc quản trị của các nền tảng, vì vậy chúng được vận hành vì người dân chứ không phải vì lợi nhuận. Điều quan trọng là “techlash” trong 5 năm qua không hoàn toàn được sắp xếp lại chỉ đơn giản là một vấn đề về hành vi độc quyền phản cạnh tranh chứ không phải là một trong những chủ nghĩa tư bản săn mồi và kích hoạt công nghệ.

Trường hợp Chống độc quyền

Bữa tiệc chia tay được chờ đợi từ lâu của Big Tech cuối cùng đã đến. Vào ngày 9 tháng 12, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và các luật sư tiểu bang Hoa Kỳ đã đệ đơn vụ kiện chống độc quyền chống lại Facebook, yêu cầu buộc phải thoái vốn khỏi các dịch vụ nhắn tin Instagram và WhatsApp của mình. Kế hoạch thống trị mạng xã hội của Mark Zuckerberg có thể gặp nguy hiểm.

Vẫn chưa rõ khả năng thành công của FTC. Một mặt, một số bằng chứng của họ khá ngon. Họ có Zuckerberg và các giám đốc điều hành cấp cao khác của Facebook trong hồ sơ tuyên bố rõ ràng rằng họ đang cố gắng loại bỏ đối thủ cạnh tranh. Mặt khác, luật đã không được sử dụng thành công kể từ những năm 1980 và như Mike Isaac và Cecilia Kang đã tranh luận , các tòa án cảnh giác về việc hủy hợp nhất bằng cách đề nghị chia tay biện pháp khắc phục.

FTC cũng lập luận rằng – với tư cách là một dịch vụ nhắn tin đơn giản – WhatsApp không cạnh tranh với Facebook, mà bằng cách mua lại Facebook có hành vi phản cạnh tranh. Điều này làm nảy sinh một số vấn đề hóc búa và dường như ngụ ý rằng WhatsApp cuối cùng sẽ cạnh tranh với Facebook nếu không phải là thương vụ mua lại – một trường hợp khó thực hiện. Vụ kiện có thể chỉ kết thúc bằng tiếng sủa và không có vết cắn.

Tuy nhiên, thực tế là trường hợp này đã được đệ trình – với nhiều điều đang được thực hiện – báo hiệu sự nhất trí của lưỡng đảng để làm điều gì đó, đó là một bước đi đúng hướng. Nếu thành công, nó rõ ràng sẽ làm tổn hại đến sự thống trị của Facebook trong không gian và mở ra khả năng xuất hiện các đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng trong suốt thập kỷ. Nó cũng hy vọng sẽ mở đường cho các hành động pháp lý khác nhằm giảm bớt quyền lực của các công ty công nghệ.

Hạn chế của Trường hợp

Tuy nhiên, có nguy cơ chỉ ra điều hiển nhiên, vụ kiện không thực sự nhằm mục đích chia tay Facebook, chỉ đơn thuần là thoái vốn khỏi các thương vụ mua lại gần đây của Facebook. Khi AT & amp; T bị giải thể vào năm 1984, nó đã tách công ty thành các mảng kinh doanh riêng biệt, lấy biệt danh là Baby Bells, tiếp tục cung cấp các dịch vụ điện thoại.

Và không ai được hưởng lợi từ bảy Facebook con. Điều này sẽ làm mất đi những lợi thế mà hiệu ứng mạng mang lại cho nền tảng: càng có nhiều người dùng, dữ liệu và doanh thu thì dịch vụ càng trở nên tốt hơn. Sẽ thật tiếc nếu không thể liên lạc với cha mẹ bạn nữa vì họ đang ở trên Facebook Trung Tây chứ không phải Facebook Thái Bình Dương.

Xem Thêm  10 ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video tốt nhất cho mạng xã hội - phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất cho mạng xã hội

Phản ứng theo định hướng thị trường nỗ lực khôi phục sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ này giúp chống lại các vấn đề cơ bản về giám sát, khai thác và thao túng. Ngay cả khi các tập đoàn như vậy có thể được chia thành các công ty riêng lẻ của họ, họ vẫn sẽ là những nền tảng khổng lồ thuộc sở hữu tư nhân do những người sáng lập công nghệ điều hành chủ yếu vì lợi ích của một số ít cổ đông của công ty.

Luật chống độc quyền cũng không giải quyết nhiều mối quan tâm chính đáng khác của mọi người về nền tảng này, từ can thiệp bầu cử đến thông tin sai lệch và chứng nghiện mạng xã hội. Không thể không thông cảm với cựu Giám đốc điều hành Google, Eric Schmidt, rằng luật chống độc quyền trên thực tế là một “công cụ rất cùn”.

Có một giả thuyết trong trường hợp này – dựa trên học bổng của Dina Srinivasan – rằng khi tính cạnh tranh của Facebook giảm, do đó, Facebook cũng sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng. Có một số bằng chứng để hỗ trợ tuyên bố này. Nhưng lập luận này đánh giá thấp mức độ mà việc thu thập dữ liệu người tiêu dùng là toàn bộ trọng tâm của khía cạnh sinh lời của công ty.

Mô hình quảng cáo của các công ty như Facebook và Google dựa vào việc trích xuất dữ liệu có giá trị để đổi lấy dịch vụ miễn phí tại thời điểm sử dụng. Nếu không có kiến ​​thức phức tạp về sở thích của người tiêu dùng và tuyên bố nửa chính đáng để có thể tác động đến hành vi của họ, thì không có doanh nghiệp nào. Bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của Facebook cuối cùng cũng sẽ áp dụng một mô hình tương tự và sự cạnh tranh sẽ khiến họ phải tối đa hóa mức độ thông tin được trích xuất. Những dự đoán trước đây rằng bối cảnh truyền thông xã hội cạnh tranh sẽ trao quyền cho người tiêu dùng – ví dụ: bằng cách xây dựng “nền kinh tế chia sẻ” – đã được chứng minh là không chính xác.

Nền tảng dưới dạng Tiện ích công cộng

Một yếu tố quan trọng của diễn ngôn chống độc quyền về Big Tech là sự hiểu biết ngầm về các công ty lớn nhất như những gì mà chiến dịch của Elizabeth Warren gọi là “ tiện ích nền tảng ”. Điều này thể hiện sự hiểu biết về các công ty đang cung cấp một dịch vụ công cộng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đòi hỏi một mô hình quy định và kiểm soát mới. Nhưng những nỗ lực buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm thông qua sự giám sát của chính phủ đã không thể phá vỡ quyền lực của họ một cách hợp lý.

Quyền lực và vai trò công cộng của một số nền tảng kỹ thuật số càng lớn, thì nhu cầu không chỉ đơn giản là quy định chúng như là các tiện ích công cộng mà còn đưa dịch vụ mà chúng cung cấp trở lại dưới quyền sở hữu công cộng và kiểm soát dân chủ. Chúng tôi cần xây dựng các nền tảng mở và hòa nhập, đồng thời cung cấp các cơ chế để mọi người tham gia và quyết định cách tổ chức các nền tảng đó.

Sở hữu công cộng không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề của chúng ta, nhưng nó cho phép chúng ta khẳng định sức mạnh dân chủ tập thể của mình chống lại sự cai trị tư nhân của giới tinh hoa kinh tế. Các tiện ích nền tảng do cộng đồng sở hữu sẽ không được thúc đẩy bởi các động lực giống nhau để tối đa hóa lợi nhuận và hoạt động chủ yếu vì lợi ích của các nhà đầu tư mạo hiểm của họ. Họ sẽ có thể giải quyết tốt hơn nhiều vấn đề trên nền tảng, từ thông tin sai lệch đến lo ngại về quyền riêng tư mà nguyên nhân chính là do chủ sở hữu nền tảng muốn giảm thiểu trách nhiệm của chính họ và tối đa hóa lượng thời gian mà các cá nhân dành cho nền tảng.

Các tiện ích nền tảng sẽ cho phép công chúng phát huy hết tiềm năng của công nghệ. Việc chuyển giao của cải và quyền lực từ các công ty công nghệ của tầng lớp tỷ phú sang công chúng sẽ đảo ngược logic của quá trình tư nhân hóa đã lan tỏa sự phát triển của công nghệ trong những thập kỷ qua. Các nền tảng nên được thay đổi mục đích để chúng cung cấp các dịch vụ miễn phí tại thời điểm sử dụng thay vì trích xuất của cải từ các cộng đồng mà chúng muốn phục vụ.

Vượt quá Quốc tịch hóa

Một mối quan tâm chính là quyền sở hữu công khai các nền tảng kỹ thuật số sẽ đặt một lượng lớn dữ liệu cá nhân vào tay chính phủ, điều này sẽ đe dọa quyền tự do cá nhân. Chúng ta có thực sự muốn thay thế Mark Zuckerberg và Jeff Bezos bằng Joe Biden và Jair Bolsonaro không? Điều này sẽ không chỉ cung cấp cho chính phủ – một tổ chức nổi tiếng với lịch sử giám sát, bạo lực và phân biệt đối xử – quyền truy cập vào thông tin và hoạt động cá nhân nhất của chúng ta?

Xem Thêm  Trình tạo đồ họa thông tin miễn phí trực tuyến - tôi có thể tạo đồ họa thông tin ở đâu

Những lời kêu gọi dân chủ hóa nền kinh tế nền tảng không cần thiết phải liên quan đến mô hình tập trung quá mức của chủ nghĩa xã hội nhà nước thế kỷ XX. Có một số tiện ích thuộc sở hữu công cộng hiện tại, chẳng hạn như Scottish Water , được vận hành bởi các tổ chức theo luật định độc lập, tuy nhiên, có trách nhiệm giải trình với công chúng thông qua chính phủ. Chúng ta cũng có thể chuyển sang các hình thức sở hữu công cộng và dân chủ mới có thể được phân tán ở cấp địa phương, khu vực, quốc gia và quốc tế.

Chúng tôi có thể hình dung một số nền tảng nhất định do hợp tác xã nền tảng và chính quyền thành phố sở hữu và quản lý. Giao đồ ăn, dịch vụ thuê xe , dịch vụ trong nước cho thuê ngắn hạn đều có khả năng thuộc loại này. Các hợp tác xã nền tảng này tự không đủ và cần được chính quyền thành phố, khu vực và quốc gia đi kèm với cơ sở hạ tầng công cộng quy mô lớn hơn và đầu tư.

Dự án DECODE (Hệ sinh thái dữ liệu phi tập trung do công dân sở hữu), một loạt các nghiên cứu thử nghiệm ở Barcelona và Amsterdam từ năm 2017 đến năm 2019, cung cấp một lộ trình mới cho các dịch vụ kỹ thuật số do thành phố lãnh đạo. Trong một trong những dự án thử nghiệm, Hội đồng thành phố Barcelona đã cho người dân thành phố đặt các cảm biến trong khu vực lân cận của họ, các cảm biến này được tích hợp vào mạng lưới cảm biến của thành phố thu thập dữ liệu về chất lượng không khí, sử dụng năng lượng và ô nhiễm tiếng ồn. Một sổ cái phân tán có tên là Chainspace đã cho phép chia sẻ dữ liệu ẩn danh để tạo ra giá trị công khai từ chung dữ liệu . Nó cho phép công dân quyết định họ muốn chia sẻ dữ liệu nào và chia sẻ với ai.

Khi chúng tôi đạt đến cấp độ của các dịch vụ toàn cầu như công cụ tìm kiếm trên internet và các trang mạng xã hội, chúng tôi phải đối mặt với một thách thức chưa từng có vì giá trị của dịch vụ bắt nguồn từ tính toàn cầu của nó. Chỉ đơn giản là đặt hợp tác xã sửa chữa xe đạp cộng đồng địa phương phụ trách một Facebook công khai cũng như các mạng xã hội quốc gia do nhà nước điều hành, chẳng hạn như các mạng xã hội do Trung tâm Công nghệ có trách nhiệm của Úc và Vương quốc Anh đề xuất < span> Sự giàu có chung . Nếu không có cơ sở người dùng quốc tế, các mạng xã hội này sẽ không phải là lựa chọn thay thế khả thi cho các lựa chọn hiện có.

Dịch vụ Kỹ thuật số Toàn cầu

Một giải pháp thay thế sẽ là khởi chạy một nền tảng công cộng toàn cầu được tổ chức một cách dân chủ, cung cấp các công cụ kỹ thuật số cho thế giới. Tổ chức Dịch vụ Kỹ thuật số Toàn cầu (GDSO) đã được cổ vũ, với tư cách là một tổ chức hoàn toàn độc lập hoặc là một cơ quan chuyên môn làm việc với Liên hợp quốc, theo đường lối của Tổ chức Lao động Quốc tế và Liên minh Viễn thông Quốc tế.

Mục đích của GDSO là cải thiện khả năng tiếp cận của mọi người với các công cụ truyền thông kỹ thuật số bằng cách cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số thiết yếu để mọi người kết nối trực tuyến. Nó sẽ bắt đầu bằng việc áp dụng công nghệ hiện có để chạy công cụ tìm kiếm trên internet, dịch vụ email cơ bản và trang mạng xã hội, do đó cung cấp sự thay thế một số dịch vụ của Facebook và Google, có thể được mở rộng khi cần thiết.

Nó có thể được thành lập thông qua việc đánh vào lợi nhuận toàn cầu của các công ty công nghệ và có thể nhận được nguồn tài trợ liên tục thông qua việc thành lập Citizen’s Digital Wealth Fund . Đây sẽ là một hoạt động tốn kém vì các dịch vụ do Google và Facebook cung cấp là cực kỳ phức tạp và khó chạy. Điều này cũng đòi hỏi ý chí chính trị để xã hội hóa các trung tâm dữ liệu cũng như các phần cứng và cơ sở hạ tầng khác. “ đại sứ quán dữ liệu ” tiên phong của Estonia cung cấp một ví dụ về đám mây công cộng được vận hành từ bên trong lãnh thổ của một tiểu bang khác, đám mây này có thể được sử dụng làm mô hình cho một hệ thống mới.

Quy chế quản trị dân chủ của GDSO có thể được xác định tại một hội nghị thường niên nhằm đưa ra các chính sách rộng rãi, bầu ra cơ quan điều hành và bổ nhiệm các chuyên gia kỹ thuật chủ chốt chịu trách nhiệm điều hành dịch vụ kỹ thuật số. Mỗi quốc gia sử dụng dịch vụ sẽ được quyền đại diện bởi một phái đoàn bao gồm một đại diện do chính phủ chỉ định, một đại diện từ xã hội dân sự và một thành viên của công chúng được lựa chọn theo lô. Tất cả các đại biểu sẽ có các quyền như nhau, có thể tự do thể hiện bản thân và bỏ phiếu theo ý họ muốn.

Xem Thêm  Hơn 200 hình ảnh có độ phân giải rất cao (Tải xuống miễn phí) - hình ảnh độ phân giải cao miễn phí

Mỗi quốc gia thành viên cũng nên tổ chức Hội đồng công dân kỹ thuật số của riêng mình, hội đồng công dân quốc gia được lựa chọn theo số lượng lớn từ một nhóm tình nguyện viên trên cơ sở luân phiên hàng năm. Các hội đồng này có thể được tổ chức thông qua nền tảng dân chủ và kỹ thuật số, Decidim – phần mềm được thử nghiệm ở Barcelona cho phép người dân tham gia vào quá trình ra quyết định trực tuyến. Các hội đồng sẽ là không gian để công dân đưa ra các sáng kiến ​​của công dân, tranh luận về các đề xuất do các hội đồng khác đưa ra và bỏ phiếu về cách họ muốn thấy dịch vụ thay đổi. Những cân nhắc công khai này sẽ cho phép sự kiểm tra và giám sát chặt chẽ hơn đối với hoạt động hàng ngày của dịch vụ.

“Các tiêu chuẩn cộng đồng” mơ hồ và bí mật hiện đang được các nền tảng của công ty sử dụng phải do cộng đồng người dùng quyết định một cách dân chủ. Ban giám sát độc lập mới được bổ nhiệm của Facebook là một bước đi đúng hướng và có thể được nhân rộng trong GDSO như một phương tiện để quyết định các vấn đề gây tranh cãi về kiểm duyệt nội dung. Nhưng các thành viên hội đồng quản trị phải được bầu chọn một cách dân chủ bởi các đại diện của GDSO, không phải là những người được bổ nhiệm không thể vượt qua của một công ty tư nhân.

Có thể tưởng tượng các lựa chọn thay thế hợp lý khác. Nhưng với mức độ to lớn của thách thức, điều đó là không đủ để tạo ra những lực cản nhỏ bên lề của chủ nghĩa tư bản toàn cầu, hoặc ít hơn nữa để cho phép các gã khổng lồ công nghệ tiếp tục kinh doanh như bình thường. Hãy tưởng tượng một thực tế khác trong đó một doanh nhân công nghệ, hãy gọi anh ta là Jeff Encyclomusk, đã nghiền nát Wikipedia khi còn sơ khai và mua lại hoặc loại bỏ phần còn lại của cuộc thi.

Trong dòng thời gian đen tối nhất này, lẽ nào công dân không có quyền yêu cầu quyền truy cập vào tri thức chung của nhân loại không bị kiểm soát bởi một công ty hoạt động vì lợi nhuận? Thái độ của chúng tôi đối với các dịch vụ kỹ thuật số cơ bản cũng không khác gì.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề biến facebook thành một tiện ích công cộng

Mars Needs Women (1967) – Sci Fi, TV Movie with subtitles

 • Tác giả: Cult Cinema Classics
 • Ngày đăng: 2018-09-19
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6664 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: They Were Looking For women. . . To Go All The Way!
  Dop leads his fellow Martians to Earth on an interplanetary quest for females. Dop proves that Martians have impeccable taste when one of his first conquests turns out to be sexy scientist Dr. Marjorie Bolen.

  Director & Writer: Larry Buchanan
  Stars: Tommy Kirk, Yvonne Craig, Byron Lord
  Genres: Classics, Cult, Sci-Fi
  Budget: $20,000 approx

  Join us on a trip to planet C³:
  https://www.facebook.com/CultCinemaClassics
  https://www.instagram.com/cultcinemaclassics
  https://www.twitch.tv/cultcinemaclassics

Cách biến Facebook thành công cụ nhắc việc

 • Tác giả: viettimes.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1137 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài tính năng chia sẻ hình ảnh, video và những nội dung ưa thích, bạn còn có thể sử dụng Facebook như một công cụ nhắc việc hàng ngày.

CÁCH BIẾN TRANG CÁ NHÂN FACEBOOK THÀNH “CỖ MÁY KIẾM TIỀN TRĂM TRIỆU”

 • Tác giả: atpsoftware.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2172 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trang cá nhân Facebook có thể biến nó thành “cỗ máy kiếm tiền”. Hôm nay mình chia sẻ một vài kinh nghiệm bản thân để giúp ae chưa làm tốt có thể áp dụng tương tự…

Tiện ích chặn quảng cáo Facebook và chuyển thành ảnh hotgirl

 • Tác giả: anonyviet.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7791 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách chặn quảng cáo Facebook bằng extension gaixinhchonloc. Thay thế quảng cáo Facebook bằng hình hotgirl và chặn phiền phức trên new feed

Tiện ích quản lý tài khoản Facebook hoàn hảo mà bạn sẽ thích

 • Tác giả: blogchiasekienthuc.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9673 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ tiện ích mở rộng trên trình duyệt web hỗ trợ quản lý tài khoản Facebook cực tốt. Tiện ích hỗ trợ lấy Token Facebook, chống mã độc đào tiền ảo Bitcoin, xem thời gian đã online facebook….

Mạng xã hội, mặt tích cực và tiêu cực, những vấn đề đặt ra cho công tác bảo đảm an ninh trật tự – CÔNG AN TỈNH QUẢNG BÌNH

 • Tác giả: conganquangbinh.gov.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2146 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tiện ích mở rộng giúp tùy biến giao diện và ẩn 100% quảng cáo trên Facebook

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9287 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc hiển thị quá nhiều quảng cáo đang khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng Facebook, đặc biệt là số lượng quảng cáo có nội dung tương tự sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social