Bạn đang xem: ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng có thể là một cộng cụ mạnh mẽ để thổi phồng chiều sâu và kích thước tương đối của một hình ảnh. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những loại lens khó tìm hiểu để sử dụng. Trong bài này sẽ tập trung vào một số tư tưởng sai lầm thông dụng, và thảo luận về kỹ thuật để tận dụng những lợi thế đặc biệt và mới lạ của ống kính góc rộng này.

Tổng quan

Một ống kính được gọi là ống kính góc rộng (wide angle) khi chiều dài tiêu cự của nó nhỏ hơn 35 mm (được tính trên máy full frame – 35 mm, các máy CF phải nhân thêm hệ số tương ứng với tiêu cự của lens mới ra tiêu cự thật). Với ống kính này, hướng nhìn sẽ rộng hơn từ 55 độ trên toàn chiều rộng của ảnh. Khái niệm so với ống kính siêu rộng chỉ khác một tí này là các ống có chiều dài tiêu cự trong khoảng 20-24 mm và nhỏ hơn nữa. Tuy nhiên, các ống siêu rộng thường cần thêm một bộ chuyển hóa đặc biệt.

Khái niệm then chốt của khái niệm này là: chiều dài tiêu cự càng ngắn, tất cả chúng ta càng dễ nhận thấy các hiệu ứng mới lạ của một ống kính góc rộng.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-13

 • Những máy ảnh và ống kính đứng đầu của giải thưởng EISA 2018: Sony chiếm 5 giải, Canon đứng thứ haiVới 5 sản phẩm hạng nhất trong tổng số 17 hạng mục nhận xét, Sony một lần nữa chứng tỏ…

  Với 5 sản phẩm hạng nhất trong tổng số 17 hạng mục nhận xét, Sony một lần nữa chứng tỏ…

 • Irix 15mm ƒ/2.4 – ống kính trong mơ của các tay ảnh yêu thích góc rộngVới Irix 15mm ƒ/2.4, nỗi lo máy ảnh tự động bắt nét “bậy” sẽ không còn tiếp. TH Swiss mới…

  Với Irix 15mm ƒ/2.4, nỗi lo máy ảnh tự động bắt nét “bậy” sẽ không còn tiếp. TH Swiss mới…

 • Chụp hình phong cảnh với ống kính siêu rộngNội dung sau đây sẽ đề cập về chụp hình phong cảnh với ống kính siêu rộng, giúp tạo thêm…

  Nội dung sau đây sẽ đề cập về chụp hình phong cảnh với ống kính siêu rộng, giúp tạo thêm…

Điều gì làm cho một ống kính góc rộng trở nên đặc biệt? Một tư tưởng sai lầm thông dụng là ống kính góc rộng được sử dụng vì người chụp không lùi ra xa được nữa, nhưng vẫn muốn chụp toàn thể cảnh trong một phát bấm máy. Thật là thiếu sót khi chỉ sử dụng theo phương pháp này. Thực sự, các ống kính góc rộng thường được dùng cho điều trái lại: khi người chụp muốn đến gần đối tượng chụp hơn nữa!

Vì vậy, tất cả chúng ta hãy xem xét kỹ hơn điều gì khiến ống kính góc rộng mới lạ:

 • Hình ảnh được nhìn ở một hướng nhìn rộng
 • Thường có khoảng cách lấy nét nhỏ nhất

Các đặc tính trên hình như quá cơ bản, nhưng kết quả thu được gây khá ngạc nhiên trong phạm vi có thể. Phần còn sót lại của nội dung sẽ tập trung vào kỹ thuật làm thế nào để sử dụng đặc tính này tốt nhất để tạo ra thúc đẩy tối đa khi chụp hình góc rộng.

Hướng nhìn rộng

Rõ ràng là một ống kính góc rộng đặc biệt vì nó có một hướng nhìn rộng – nhưng điều này thực sự làm được gì? Một hướng nhìn rộng có nghĩa là cả kích thước tương đối và khoảng cách được thổi phồng khi so sánh các đối tượng ở gần và xa. Điều này làm cho các đối tượng ở gần nhìn có vẻ khổng lồ, và các đối tượng ở xa thì nhìn có vẻ bé nhỏ và xa xôi. Nguyên nhân chính là vì hướng nhìn:

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-15

Ống kính góc rộng
(hai đối tượng có kích thước rất khác nhau)

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-16

Ống kính Tele
(hai đối tượng có kích thước tương tự)

Mặc dù hai cột ở hình trên cùng khoảng cách, nhưng khi chụp với hai ống kính khác nhau, kích thước tương đối của cột gần ở hai bên rất khác nhau. Với ống kính góc rộng, cột ở xa cũng nhỏ và thấp hơn.

Tư tưởng sai lầm này là ống kính góc rộng tác động đến hướng nhìn, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của sự thật (không phải là sự thật). Hướng nhìn chỉ chịu ràng buộc bởi chỗ bạn đứng khi chụp hình. Tuy nhiên, trong thực tiễn, ống kính góc rộng thường làm bạn di chuyển đến gần đối tượng hơn – nên chỉ tác động một tí đến hướng nhìn thôi.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-10

Kích thước tương đối bị thổi phồng có thể được dùng để nhấn mạnh và cụ thể hơn cho các đối tượng tiền cảnh (foregrounds), trong lúc vẫn bắt được hậu cảnh rộng. Nếu tất cả chúng ta muốn sử dụng hiệu ứng này tối đa trên hình ảnh, tất cả chúng ta có thể phải di chuyển đến càng gần đối tượng nhất có thể.

Ở ví dụ hướng nhìn cực rộng ảnh bên trên, bông hoa gần nhất hầu hết chạm vào ống kính, khiến kích thước của nó được thổi phồng. Trong thực tiễn, những bông hoa này chỉ rộng khoảng 6-7 cm.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-20

Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần hết sức thận trọng khi chụp người. Mũi, đầu hoặc những phòng ban khác có thể bị thổi phồng khi chụp quá gần. Điều này là một phần nguyên nhân vì sao khi chụp chân dung phải sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn.

Trong ví dụ ảnh bên phải, Note đầu của bé có vẻ to dị thường so với người. Đây là một cách hữu ích để tăng thêm tính cách cho người chụp, nhưng chắc rằng không ai muốn như vậy khi chụp chân dụng.

Cuối cùng, vì các đối tượng ở xa trở nên khá nhỏ, nên đôi lúc đây là ý tưởng để các thành phần tiền cảnh được neo (Note) trong ảnh. Nếu không, một bức ảnh phong cảnh (chụp ở tầm mắt) có thể bị thiếu một điều gì đó thiết yếu để thu hút mắt vào bức ảnh chụp được.

Bất kể là gì, không được lo ngại khi đến quá gần đối tượng! Đây là cách mà ống kính góc rộng thực sự toả sáng. Chỉ cần quan tâm tới việc chọn lọc khung ảnh và chụp, các đối tượng cực phải có thể di chuyển khá nhiều trong khung hình mặc dù chi di chuyển một phần rất nhỏ. Vì vậy, có thể trở nên khá khó khăn để đóng khung được đối tượng theo ý tất cả chúng ta muốn.

Tính quy tụ dọc

Bất kể khi nào ống kính góc rộng hướng về phía điểm trên hay dưới đường chân trời (đường ngang tầm với mức chụp hình – tức là khi nhìn thẳng), nó sẽ gây ra sự mất tương xứng do tính quy tụ. Bất kể ống kính nào cũng bị như vậy, kể cả ống kính tele, nhưng với ống góc rộng thì tính quy tụ này được mở rộng hơn và do đó dễ phát xuất hiện hơn. Hơn nữa, với ống kính góc rộng, ngay cả một thay đổi nhỏ sẽ làm thay đổi vị trí của điểm trọng tâm rất lớn, kết quả là tạo ra sự khác biệt lớn do tính quy tụ.

Dùng ống kính góc rộng thế nào cho đúng?

Trong trường hợp này, điểm trọng tâm (vanishing point) là điểm bản hướng máy ảnh vào. Trong các hình dưới đây sẽ cho thấy sự khác biệt của hình ảnh khi chuyển điểm trọng tâm lên trên hoặc xuống dưới so với đường chân trời.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-18

Dịch chuyển lên trên

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-19

Dịch chuyển xuống dưới​

Trong ví dụ trên, điểm trọng tâm bị dịch chuyển lên trên hoặc dưới đường chân trời khiến thúc đẩy đến hình ảnh rõ rệt, nhìn toà nhà như đang đổ xuống hoặc ngửa ra tại hướng nhìn.

Mặc dù tính quy tụ dọc này thường tránh sử dụng trong lúc chụp các công trình thiết kế vì nguyên nhân trên, nhưng đôi lúc lại được dùng trong một số trường hợp khác và xem như là một ưu thế:

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-1

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-3

Trong ví dụ rừng cây, ống kính góc rộng được dùng để chụp các ngọn cây ở bên trái, theo phương pháp này chúng như bao quanh người xem. Một nguyên nhân chính này là chúng trông như tới từ mọi hướng và quy tụ ở trung tâm ảnh, mặc dù thực ra toàn bộ chúng đều song song với nhau.

Tương tự, với ảnh thiết kế ở bên phải được chụp gần cửa để thổi phồng chiều cao của tháp chuông. Mặt khác, nó cũng tạo nên một cảm nhận toà nhà ngả về phía sau khoảng thời gian xuất hiện trên hình ảnh.

Cách duy nhất để làm giảm độ quy tụ dọc là: (ι) hoặc là tất cả chúng ta hướng máy vào gần đường chân trời hơn, ngay cả khi như vậy tất cả chúng ta sẽ chụp nhiều mặt đất hơn các đối tượng (và tất cả chúng ta sẽ cắt bỏ sau), hoặc (ii) tất cả chúng ta phải đi xa hơn và sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn, hoặc (iii) sử dụng Photoshop hoặc các software xử lý ảnh khác để bóp ảnh lại, hoặc (iv) sử dụng ống kính tilt/shift để điều chỉnh hướng nhìn.

Mỗi cách trên đều có những nhược điểm của nó, với trường hợp (ι) và (iii) thì này là độ sắc nét, trường hợp (ii) thì lại là tính thuận tiện và hướng nhìn, trường hợp (iv) thì liên quan đến kỹ thuật, tri thức và làm giảm chất lượng ảnh.

Nội thất – Không gian gần

Bắt buộc phải sử dụng ống kính góc rọng với các không gian gần, đơn giản bởi vì tất cả chúng ta không thể di chuyển ra xa hơn để lấy được hết các đối tượng (nếu dùng ống kính bình thường). Một ví dụ thông dụng là chụp hình nội thất, hoặc các thiết kế bên trong khác. Thể loại này có vẻ là cách đơn giản nhất để chụp ống kính góc rộng trổ tài ưu thế, một phần bởi bì nó buộc người chụp phải đén gần các đối tượng chụp.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-4

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-5

Trong cả hai ví dụ trên, người chụp không thể di chuyển vài bước chân theo bất kỳ hướng nào, và các bức ảnh được chụp không hề có cảm nhận eo hẹp.

Sử dụng kính lọc phân cực (Polarize)

Có vẻ luôn tránh sử dụng một kính lọc phân cực với ống kính góc rộng. Một đặc tính trọng yếu của kính lọc phân cực này là tác động của nó phụ thuộc rất nhiều vào góc tương đối của đối tượng với mặt trời. Khi máy ảnh quay 90 độ so với ánh sáng chiếu của mặt trời, tất cả chúng ta sẽ phát huy tối đa được hiệu quả của nó; tương tự như vậy, nếu máy ảnh hướng song song với ánh sáng mặt trời, tất cả chúng ta sẽ giảm thiểu tối đa hiệu quả của tính phân cực.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-6

Với một ống kính góc siêu rộng, một cạnh của khung hình có thể sẽ hầu hết đối mặt (trực diện) với mặt trời, trong lúc cạnh đối mặt thì trái lại. Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta sẽ thấy tác động của kính phân cực thay đổi trên hình ảnh thu được, mà kết quả thường là không muốn.

Trong ví dụ trên, khung trời trong xanh thay đổi từ bão hoà sang sáng xuôi theo ảnh từ cạnh trái sang phải.

Quản lý ánh sáng xuyên qua ống kính góc rộng

Một trở ngại chung khi dùng ống kính góc rộng này là sự thay đổi khá mạnh cường độ ánh sáng trên một bức ảnh. Sử dụng một cơ chế phơi sáng bình thường, với ánh sáng không đồng đều, có thể làm một vài phần của ảnh bị phơi sáng quá mức, trong lúc các phần khác lại phơi sáng không đủ, mặc dù mắt của tất cả chúng ta sẽ điều chỉnh độ sáng khác nhau khi nhìn vào hướng khác nhau. Nhưng cần phải quan tâm khi muốn chụp.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-8

Trong ví dụ trên, tiền cảnh có cường độ chiếu sáng thấp hơn khung trời hoặc ngọn núi xa xa. Này là do khung trời bị phơi sáng quá mức và tiền cảnh thì lại thiếu. Hầu như trong trường hợp này, người chụp hình phải dùng thêm kính lọc GND (Graduated Neutral Density Filter) để khắc phục vấn đề ánh sáng không đồng đều này.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-9

Kính lọc GND một phần che khuất một số ánh sáng từ lũ trời tươi sáng, trong lúc này lại lấy thêm sáng cho các vị trí thấp dần trong ảnh. Ở cạnh dưới của ảnh, kính lọc GND cho phép toàn thể ánh sáng xuyên qua. Ngoài ra, tất cả chúng ta sẽ bàn thêm về các loại kính lọc và kỹ thuật HDR (High Dynamic Range) ở các đề tài riêng để hiểu hơn.

Một ống kính góc rộng cũng dễ bị hiện tượng flare (choá), một phần vì mặt trời có nhiều khả năng sẽ tham gia vào khung hình. Cũng có thể khó khăn để có thể che đậy các bên của ống kính một cách hiệu quả bằng hood của ống kính, vì hood không thể chặn bất kỳ ánh sáng nào trong tầm nhìn của ống kính.

Ống kính góc rộng & Khoảng nét

Note rằng, trong bài này không có đoạn nào nói rằng một ống kính góc rộng thì có khoảng nét tốt hơn. Thật không may, đây cũng là một tư tưởng sai lầm thông dụng khác. Nếu tất cả chúng ta thổi phồng đối tượng như nhau (nghĩa là thổi phồng ảnh theo cùng 1 tỉ lệ) thì ống kính góc rộng cũng cho khoảng nét như ống kính tele.

Note kỹ thuật: trong trường hợp thổi phồng quá lớn, khoảng nét có thể khác đôi chút. Tuy nhiên, đây là trường hợp cực đoan và không liên quan đến nội dung chính của nội dung này.

Nguyên nhân mà các ống kính góc rộng có được tiếng tăm trong việc nâng cao khoảng nét không phải vì cấu trúc của ống kính. Mà bởi vì cách nó được dùng thường xuyên nhất. Mọi người ít khi đến đủ gần đối tượng để chụp như khi họ sử dụng ống kính có hướng nhìn hẹp hơn (để đối tượng xuất hiện như nhau trên cùng khung hình).

Tổng kết: Sử dụng ống kính góc rộng như vậy nào

Luôn không có một quy tắc nhất định trong nhiếp ảnh nói chung, tất cả chúng ta có thể sử dụng ống kính góc rộng hiệu quả nhất khi tất cả chúng ta trải nghiệm với 4 phép tắc sau đây:

1. Khoảng cách đến đối tượng. Mang đối tượng đến tiền cảnh và đắm chìm vào đối tượng chính.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-10

Ống kính góc rộng thổi phồng tương đối kích thước của các đối tượng gần và xa. Đến gần đối tượng để nhấn mạnh đối tượng bằng chính hiệu ứng này. Các ống kính góc rộng thường có khoảng cách lấy nét tối thiểu, và cho phép tất cả chúng ta nhìn thấy nhiều hơn trong không gian hẹp.

2. Bố cục. Thận trọng khi đặt các đối tượng ở gần và ở xa để đạt được một tác phẩm rõ ràng.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-6

Ảnh chụp bằng ống kính góc rộng thường bao gồm rất nhiều đối tượng, do đó dễ khiến người xem nhầm lẫn. Trải nghiệm với các kỹ thuật khác nhau để bố cục các đề tài hợp lý.

Rất nhiều người chụp nỗ lực tổ chức làm sao để các đối tượng xuất hiện trong các lớp rõ ràng, và/hoặc hướng mắt nhìn vào tiền cảnh rồi xuôi theo hình ảnh. Hoặc một cách đơn giản phối hợp gần xa với một đối tượng gần và một đối tượng ở hậu cảnh.

3. Hướng nhìn. Hướng máy ảnh vào đường chân trời, để tránh bị lỗi quy tụ dọc, nếu không nhận thức được đúng đắn thúc đẩy của nó lên đối tượng chụp.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-1

Ngay cả khi một thay đổi nhỏ khi hướng máy ảnh vào đối tượng có thể gây ra một thúc đẩy rất lớn. Hãy hết sức Note và thận trọng khi chụp thiết kế, cây cối và các đối tượng hình học khác.

4. Méo. Hãy nhận thấy về việc méo có thể thúc đẩy lên đối tượng.

dung-ong-kinh-goc-rong-the-nao-cho-dung-12

Có hai hình thức thông dụng nhất của vấn đề này là méo barrel và méo cạnh. Méo barrel khi đối các đường thằng không đi qua giữa ảnh. Còn méo cạnh do các đối tượng ở các cạnh cực đoan của khung hình xuất hiện theo hướng từ giữa ảnh đi ra.

Đây là một nội dung trong loạt nội dung cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp hình!

handheld.vn

Những máy ảnh và ống kính đứng đầu của giải thưởng EISA 2018: Sony chiếm 5 giải, Canon đứng thứ haiVới 5 sản phẩm hạng nhất trong tổng số 17 hạng mục nhận xét, Sony một lần nữa chứng tỏ…

Với 5 sản phẩm hạng nhất trong tổng số 17 hạng mục nhận xét, Sony một lần nữa chứng tỏ…


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ống kính góc rộng

Outdoor Portrait Với Lens Góc Rộng // ft. Viltrox 24 F1.8 Full Frame

alt

 • Tác giả: Jason Ng
 • Ngày đăng: 2021-09-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1839 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Viltrox 24 f1.8: https://bit.ly/3m29wm9
  Bảo IG: https://instagram.com/tran.photo
  _____________________
  The Music Ι use (get 2 free months with this link): https://bit.ly/3z5xjqv
  Everything You need as α filmmaker (get 2 free months with this link): https://bit.ly/3wH8teS
  Favorite camera straps (use code JASONNG for 10% off): https://cleversupply.co
  _____________________
  SHUT and SHOOT Group: https://bit.ly/3s8GjbY
  My Brand: https://dusk-vn.com/
  _____________________
  // FOLLOW ME
  More Street Photos: https://www.instagram.com/jas.urbanlife/
  Instagram: https://www.instagram.com/jason.ng9/
  Fanpage: https://www.facebook.com/jasonng.zone/
  Fb: https://www.facebook.com/ft.nguyen.7

  photography cinematography jasonng

5 ống kính góc rộng tốt nhất cho máy ảnh Canon

 • Tác giả: binhminhdigital.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3145 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ống kính góc rộng là dụng cụ trọng yếu không thể thiếu so với các nhiếp ảnh gia ( phong cảnh, nội thất, ảnh cưới). Nhưng bên cạnh những thú vị thì ống kính góc rộng còn mang lại những sự cố nếu bạn không Note

Ống kính góc rộng là gì? / làm thế nào để

 • Tác giả: vi.phhsnews.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3312 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một ống kính máy ảnh góc rộng có thể tạo ra một số bức ảnh khá thú vị, nhưng nó khác với các ống kính khác như vậy nào và khi nào chúng ta nên sử dụng nó?

Ống kính góc rộng chính hãng, giá tốt

 • Tác giả: giangduydat.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9459 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ống kính góc rộng chính hãng, nơi bán Ống kính góc rộng giá tốt tại Hà Nội và TPHCM.

Hướng dẫn chọn ống kính góc rộng tốt nhất năm 2022

 • Tác giả: websosanh.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5450 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm hiểu về ống kính góc rộng là gì, lợi nhuận của nó và các lựa chọn ống kính góc rộng tốt nhất cho nhu cầu chụp hình của các bạn.

Sử dụng ống kính góc rộng

 • Tác giả: kynguyenso.plo.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8525 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Do có khả năng bao quát một trường nhìn rất lớn nên loại ống kính này khá “kén” cảnh và khó sử dụng.

Top 8 Ống Kính Góc Siêu Rộng tốt nhất hiện tại (Tư vấn mua 2022)

 • Tác giả: my-best.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7408 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một ống kính – lens góc siêu rộng sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh với phạm vi chụp rộng hơn so với các bức ảnh thông thường. Tuy nhiên, để mua loại ông kính này, bạn sẽ cần xác minh nhiều yếu tố hơn so với những loại ống kính thông thường. Bạn sẽ cần Note đến sự khác nhau giữa ống kính tiêu cự đơn và ống kính zoom, những sự khác biệt về độ dài của tiêu cự. Nếu đây là lần đầu bạn chọn mua, bạn chắc hẳn sẽ khá bối rối. Không những thế, ngoài những ông lớn sản xuất các loại ống kính chính hãng như Nikon, Pentax, Fujifilm, Canon hay Sony, những sản phẩm tới từ nhà sản xuất thứ ba như Sigma hoặc Tokina sẽ khiến bạn phân vân không biết ống kính nào là tốt nhất. Trong nội dung này, mybest sẽ gắn bó cùng bạn điểm qua các tiêu chuẩn khi lựa chọn lens siêu rộng và top 8 ống kính góc siêu rộng tốt nhất hiện tại. Dù bạn là Chuyên Viên hay người dùng nghiệp dư, đây cũng là nội dung giành cho bạn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  Xe Air Blade Thái Giá Bao Nhiêu ? Hình Ảnh Air Blade 2020 & Bài Đánh Giá Mới Nhất - ab thái cam đen