Sử dụng hiệu ứng ban đầu và hiệu ứng gần đây để cho phép học tập và đào tạo hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích tất cả những gì bạn cần để học tập hiệu quả

Bạn đang xem: < font style = "vertical-align: inherit;"> hiệu ứng ban đầu so với hiệu ứng gần đây

Hiệu ứng lần truy cập gần đây trong học tập

Khi chúng ta nói về Hiệu ứng cơ bản Hiệu ứng lần truy cập gần đây , chúng ta đang nói về lý thuyết và ứng dụng của những điều sau: “. . . Hiệu ứng Primacy. . . bạn nhớ một số điều ở đầu danh sách vì nó xuất hiện trước. Có sự khởi đầu, một quãng giữa lâu dài làm mờ đi cùng nhau, và bây giờ nó là sự kết thúc ”. (8) Hiệu ứng Primacy là sự khởi đầu. Bạn nhớ nó bởi vì đó là nơi bạn bắt đầu. Hiệu ứng Lần truy cập gần đây là kết thúc. Điều tốt nhất bạn nên nhớ là kết thúc.

Để hiểu về Mức độ chính xác và Lần truy cập gần đây, hãy xem một ví dụ từ thế giới kinh doanh. Một sản phẩm hoặc dịch vụ mới được tung ra thị trường. Bước đầu tiên trong quá trình quảng cáo là liên hệ với những người có thể giới thiệu sản phẩm trong một câu chuyện tin tức, cuộc phỏng vấn hoặc địa điểm giới thiệu khác. Tiếp theo, sản phẩm được quảng cáo. Quảng cáo đặt thông tin quan trọng nhất và thu hút sự chú ý ở đầu. Tiếp theo là một lời giải thích ngắn gọn ở giữa và kết thúc bằng một tuyên bố đáng nhớ được thiết kế để thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hàng. mục tiêu là bạn phải nhớ phần cuối của quảng cáo và do đó mua sản phẩm của họ.

Hiệu ứng Lần truy cập gần đây có tác dụng nhiều nhất trong việc thuyết phục lặp lại tin nhắn khi có độ trễ giữa các tin nhắn. (10) Các nhà quảng cáo nhận thức được điều này khi họ lên lịch cho các thông điệp thương mại.

Lần truy cập gần đây và tìm hiểu

Người ta không thể định nghĩa và thảo luận về Hiệu ứng lần truy cập gần đây trong học mà không hiểu Hiệu ứng cơ bản. Hiệu ứng Primacy có nghĩa là chúng ta ghi nhớ tốt nhất những gì chúng ta nhìn thấy hoặc nghe thấy đầu tiên – điều này trở thành chính. Trong học tập, điều này có nghĩa là chúng ta ghi nhớ tốt nhất những gì chúng ta học trước.

Nghiên cứu hỗ trợ rằng chúng ta nhớ những gì đã học ở đầu bài học – khi Hiệu ứng Chính yếu đang hoạt động – cũng cho chúng ta biết rằng những gì chúng ta nhớ ít nhất xảy ra ở giữa buổi học.

Đôi khi chúng ta bỏ lỡ lý do và sự kiện đằng sau và hỗ trợ việc học của chúng ta. Chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi thông tin chúng ta nhận được do hiệu ứng Lần truy cập gần đây ở cuối bài học, cho dù thông tin đó có chính xác hay không. Những người quảng bá sản phẩm mới, nhận ra điều này. Mục đích để thuyết phục chúng tôi mua sản phẩm của họ bằng cách sử dụng các nhận xét kết thúc thu hút sự chú ý và đáng nhớ. (11)

Giả sử bạn ngồi xuống để học một kỹ năng mới hoặc thông tin mới áp dụng cho lĩnh vực của bạn. Sử dụng hiệu ứng Phổ biến / Lần truy cập gần đây, bạn quyết định làm việc trong bốn mươi phút. Điều này sẽ cung cấp cho bạn hai “thời điểm chính” để học và lưu giữ thông tin – hai mươi phút đầu tiên và mười phút cuối cùng. Ở giữa là thời gian chết mười phút. Vì vậy, bạn thu thập tài liệu của mình và đặt các thuật ngữ cần biết để nắm vững thông tin trước. Sau khi tìm hiểu các điều khoản này, bạn đọc qua thông tin mới. Bạn sử dụng mười phút tiếp theo – thời gian ngừng hoạt động – để xem lại thông tin mới mà bạn đã học được. Mười phút cuối cùng, bạn xử lý thông tin mới học và gán ý nghĩa cho nó để bạn có thể lưu trữ thông tin này trong bộ nhớ dài hạn của mình. (5)

Xem lại , khởi động và các hoạt động tương tự đều dựa trên nguyên tắc là bài tập càng gần đây thì càng hiệu quả hiệu suất. ” (2) Thực hành một kỹ năng hoặc khái niệm mới ngay trước khi sử dụng nó sẽ đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn. Các giảng viên nhận ra quy luật Gần đây khi họ lập kế hoạch tóm tắt bài học hoặc kết luận của bài giảng.

Xem Thêm  Cách tạo video mua sắm trực tiếp trên Facebook cho thương hiệu của bạn - bản demo mua sắm trực tiếp trên facebook

Để quá trình học tập diễn ra hiệu quả, điều quan trọng là phải lập kế hoạch các buổi học tập để tận dụng lợi thế của cả Nguyên tắc và Hiệu ứng lần truy cập gần đây. Sử dụng cửa sổ khung giờ vàng để dạy thông tin mới và thời gian chờ để thực hành. Thời gian Primacy – đầu buổi học – và Recency – cuối buổi học – là hai thời điểm hiệu quả nhất cho việc học. Mục tiêu là lưu giữ và lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn của chúng ta. Khả năng lưu giữ thay đổi theo thời gian can thiệp. (12)

“Khi thời gian làm bài kéo dài, phần trăm thời gian ngừng hoạt động [khi tỷ lệ duy trì ở mức thấp nhất] tăng nhanh hơn so với thời gian chính thức.” (12) Khi nói đến thời lượng của buổi học, ngắn hơn (nói chung) sẽ tốt hơn. Thay đổi loại hoạt động, phương pháp hướng dẫn được sử dụng để học hoặc thậm chí chủ đề giữa các khoảng thời gian cao điểm đều có lợi cho việc học.

Sử dụng thời gian khi bắt đầu học để suy nghĩ về các ứng dụng khả thi hoặc “động não”. Bất cứ ý tưởng nào bạn đưa ra sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn cho bạn. Liệu chúng có thể áp dụng cho những gì bạn cần học hay không. Điều quan trọng là phải bắt tay ngay vào việc học tài liệu mới, nắm vững các khái niệm và từ vựng, sử dụng giai đoạn Nguyên thủy một cách hiệu quả.

Đôi khi, chúng ta sử dụng phần cuối của buổi học để thư giãn và nghỉ ngơi. Hiệu ứng Lần truy cập gần đây có nghĩa là đây là thời điểm hiệu quả để ứng dụng lưu giữ những gì chúng ta đã học được. Vì vậy, nếu kết thúc buổi học mà chúng ta “lãng phí” thời gian, chúng ta sẽ ít có khả năng lưu trữ những gì đã học vào bộ nhớ dài hạn của mình. Sử dụng thời gian quan trọng một cách khôn ngoan.

Sử dụng thời gian gần đây để học tập hiệu quả

 • Khi bạn tiếp cận việc học, hãy áp dụng nguyên tắc gần đây bằng cách làm như sau:
 • Đánh giá thường xuyên.
 • Tóm tắt để giúp khắc phục những nội dung bạn đã học được trong đầu.
 • Khôi phục, lặp lại và nhấn mạnh lại. (2)
 • Trình tự học tập quan trọng. Chúng ta có thể tối đa hóa việc lưu giữ thông tin trong một bài học bằng cách nhận thức và sử dụng thời điểm lý tưởng – đầu và cuối bài. “Sử dụng Primacy bằng cách thực hiện nghiên cứu ngay khi bạn phát hiện ra một lĩnh vực mà việc học phải diễn ra. Sau đó, củng cố những gì bạn đã học bằng cách áp dụng càng sớm càng tốt sau buổi học. ”(2)

1) Bắt đầu bằng cách đi sâu trực tiếp vào việc giảng dạy những nội dung quan trọng.

2) Sau khoảng 20 phút, hãy nghỉ ngơi một chút, đứng dậy và vươn vai, sau đó xem lại thông tin hoặc nghiên cứu “lý do” đằng sau những gì bạn đã học được.

3) Cuối cùng, chuyển trở lại nội dung quan trọng cho phần cuối cùng của buổi học. (7)

 • Chúng tôi cũng cần hiểu tỷ lệ giữ chân vì tỷ lệ này áp dụng cho cả hiệu ứng Lần truy cập gần đây và Phổ biến. Về cơ bản, giữ chân là mục tiêu của một tập học. Chúng tôi muốn nội bộ hóa thông tin để có thể sử dụng thông tin sau khi hoàn tất quá trình tìm hiểu. Chúng ta cần tối đa hóa khả năng lưu giữ thông tin của mình bằng cách nhận thức được thời điểm lý tưởng của thông tin mới được trình bày trong một tập hoặc bài học. (9)
 • Nếu chúng ta đọc một danh sách dài các từ, chúng ta có nhiều khả năng nhớ các từ ở đầu và cuối danh sách hơn những từ ở giữa. Ngoài ra, khi xem xét cả hiệu ứng Phổ biến và Lần truy cập gần đây, chúng tôi có thể dự đoán các mục có nhiều khả năng được ghi nhớ nhất trong một buổi học.
 • Với danh sách các mục cần nhớ, chúng tôi sẽ có xu hướng ghi nhớ những mục cuối cùng những thứ hơn những thứ ở giữa (hiệu ứng vị trí nối tiếp). (3) Chúng tôi cũng có xu hướng cho rằng các mục ở cuối danh sách có tầm quan trọng hoặc ý nghĩa lớn hơn.
 • Một điều khác cần xem xét khi thảo luận về Lần truy cập gần đây là bạn càng bị xóa nhiều hơn trong phiên học tập, khó khăn hơn để nhớ những gì đã học. Bạn càng sử dụng sớm những gì đã học, bạn càng có nhiều khả năng sử dụng thành công. Điều quan trọng là phải áp dụng những gì bạn đã học càng nhanh càng tốt. Nếu điều này không khả thi, hãy chia sẻ những gì bạn đã học được với người khác để bổ sung khả năng lưu giữ thông tin mới.
Xem Thêm  Cách thiết lập một tài khoản Twitter mới - cách mở tài khoản twitter

Các mẹo để tận dụng tối đa lần truy cập gần đây và tính ưu tiên:

  < li> Dạy và / hoặc tìm hiểu tài liệu mới trước.
 • Thông tin mới và kết luận được trình bày tốt nhất trong các khoảng thời gian chính.
 • Thực hành (phòng thí nghiệm / hoạt động) là phù hợp với cơ sở -phân đoạn thời gian
 • Các bài học được chia thành các phân đoạn 20 phút có hiệu quả hơn một bài học liên tục (6)
 • Không tập trung vào những gì bạn không biết mà hãy tập trung vào những gì bạn có đã học được.
 • Đảm bảo bạn bắt đầu và kết thúc buổi học của mình với thông tin quan trọng nhất

Tóm tắt

hiệu ứng gần đây nhất mô hình hiệu ứng RapidBI Hiệu ứng Phổ biến / Lần truy cập gần đây là quan sát rằng thông tin được trình bày ở phần đầu (Phổ biến) và phần cuối (Lần truy cập gần đây) của một đoạn học tập có xu hướng được lưu giữ tốt hơn so với thông tin được trình bày ở phần giữa.

“Hiện tượng được cho là do thực tế là trí nhớ ngắn hạn ở đầu bất kỳ chuỗi nào của các sự kiện đang được trình bày, ít ‘đông đúc’ hơn và vì có ít mục được xử lý trong não hơn vào thời điểm được trình bày so với sau đó, nên có nhiều thời gian hơn để diễn tập các kích thích có thể khiến chúng được ‘chuyển giao’ vào bộ nhớ dài hạn để lưu trữ lâu hơn. ” (3)

Điều thú vị là thông tin mà chúng ta ít nhớ nhất là thông tin ở giữa . Nhiều khi chúng ta tiếp cận một môn học, phần đầu tiên của quá trình học của chúng ta tương đối ngắn, cũng như phần cuối. Phần học chính của chúng tôi được lên lịch vào giữa buổi – phần mà chúng tôi nhớ ít nhất.

Để việc học trở nên hiệu quả, chúng ta phải lập kế hoạch học tập sao cho phần lớn thông tin được chắt lọc. Chia thành nhiều phần nhỏ hơn vào đầu và cuối buổi học. Tận dụng cả Hiệu ứng cơ bản và Hiệu ứng gần đây. Phần giữa nên được sử dụng để xem xét và trình bày lại.

Việc hiểu Hiệu ứng lần gần đây nhất và lần truy cập gần đây giúp chúng tôi không chỉ trong học tập mà còn hiểu lý do tại sao chúng tôi phản ứng với các tình huống nhất định như chúng tôi làm. Một số ứng dụng thú vị của lý thuyết Lần truy cập gần đây là:

 • Nhà quảng cáo sử dụng Lần truy cập gần đây để đảm bảo rằng phần đầu tiên và phần cuối cùng của chương trình khuyến mại của họ tạo ra mong muốn mua hàng
 • Các luật sư sẽ gọi nhân chứng đầu tiên hoặc cuối cùng. (3)
 • Các diễn giả tại hội nghị được lên lịch với những người đầu tiên và cuối cùng mạnh mẽ nhất.
 • Giáo viên sử dụng Lần truy cập gần đây để xác định trình tự của các bài giảng trong một khóa học. (2)

“Nếu bạn muốn điều gì đó nổi bật trong tâm trí của một người, hãy sử dụng nó ở cuối cuộc trò chuyện, một danh sách viết, v.v. Đừng để nó lạc vào chính giữa. Lặp lại thông báo sau một thời gian, vẫn với các mục chính ở cuối. ” (10)

Thư mục về Hiệu ứng lần truy cập gần đây

 1. “Luật học”, The Drill Pad, Thư viện tài nguyên hướng dẫn, http://www.drillpad.net /DP_IRL_Laws.htm
     • “Primacy effect, ”Psychology Wiki, http://psychology.wikia.com/wiki/Primacy_effect
     • Sousa, David A.“ Primacy / Recency Effect ”Cách não học https://brainbasedee.wordpress.com/2012/10/12/the-Primacy-Recency-effect/
     • http://sciencegnus.com/Primacy%20Recency % 20Effect.pdf
     • Berrizbeitia, Inés, Mẹo Gắn kết Sinh viên: Các Vấn đề Trình tự, Trung tâm Giảng dạy & amp; Học tập, Blog UVM http://blog.uvm.edu/ctl/tag/Recency/
     • Kowalczyk, Devin, Hiệu ứng gần đây trong tâm lý học: Định nghĩa, Ví dụ & amp; Đố vui, http://education-portal.com/academy/lesson/Recency-effect-in-psychology-definition-example-quiz.html
     • Lauber, Stephen, “ Chiến lược khác biệt: Giảng dạy nội dung ở cấp lớp cho TẤT CẢ Học sinh, đăng 21/10/14, http://dataworks-ed.com/author/stephen/
     • Hiệu ứng lần truy cập gần đây, Thay đổi suy nghĩ http://chankingminds.org/explanation/theories/Recency_effect.htm
     • Hiệu ứng Hamm, Trent, The Primacy và Recency và lần mua hàng tiếp theo của bạn, The Simple Dollar, < span> http://www.thesimpleollar.com/the-Primacy-and-Recency-effect-and-your-next-purchase/
     • Ferguson, Dave, Dave’s White Board, Primacy / lần truy cập gần đây hoặc, điều đầu tiên (và cuối cùng) cuối cùng http://www.daveswhiteboard.com/archives/2589

Bạn sử dụng nghiên cứu xung quanh như thế nào hiệu ứng ưu tiên và hiệu ứng gần đây trong thiết kế đào tạo của bạn? Điều này có thể tác động như thế nào đến việc quản lý hiệu suất?

Hiệu ứng cơ bản và gần đây trong học tập

đã được sửa đổi lần cuối:


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề hiệu ứng ban đầu so với hiệu ứng gần đây

Phantom from Space (1953) Horror, Sci-Fi Cult Classic

alt

 • Tác giả: Cult Cinema Classics
 • Ngày đăng: 2018-09-19
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1142 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: It came from a billion miles of space to meet the strangest destiny ever told!
  When an asteroid crashes, an alien being with the power of invisibility lands in Santa Monica. The government authorities search begins to track down the mysterious creatures.

  Director: W. Lee Wilder
  Writers: William Raynor, Myles Wilder
  Stars: Ted Cooper, Rudolph Anders, Noreen Nash
  Genres: Cult Classic, Horror, Sci-Fi

  Crash into planet C³ :
  https://www.facebook.com/CultCinemaClassics
  https://www.instagram.com/cultcinemaclassics
  https://www.twitch.tv/cultcinemaclassics

Trợ giúp Hiệu ứng gần và hiệu ứng bề mặt

 • Tác giả: webdien.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6482 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Em có làm đồ án thiết kế nhà máy điện, có đụng đến 2 hiệu ứng là hiệu ứng bề mặt và hiệu ứng gần, em chỉ biết qua về hiệu ứng bề mặt còn hiệu ứng gần em chưa từng nghe bao giờ, mong các bác chỉ giáo giúp em vụ này :khi506::khi506::khi506:

Hiệu ứng bắt kịp (Catch-Up Effect) là gì? Ví dụ về hiệu ứng bắt kịp

 • Tác giả: vietnambiz.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8375 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiệu ứng bắt kịp (Catch-Up Effect) là một lí thuyết kinh tế suy đoán rằng các nền kinh tế nghèo sẽ tăng trưởng nhanh hơn các nền kinh tế giàu có, dẫn đến sự hội tụ về thu nhập bình quân đầu người của các nước.

Hướng dẫn tạo ảnh với hiệu ứng đầu to siêu hài hước trên smartphone

 • Tác giả: viettimes.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 1586 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để phóng lớn phần đầu so với phần thân để tạo ra một hình ảnh với hiệu ứng đầu to hết sức hài hước và thú vị.

17 MẪU HIỆU ỨNG CSS HÀNG ĐẦU HIỆN NAY

 • Tác giả: aptech-danang.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 1245 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã có thể nhận thấy số lượng các ví dụ hiệu ứng CSS có trên các trang web đã tăng lên gần đây. Hiệu ứng đã tạo ra một giật gân trực tuyến và được thiết lập để trở thành một trong những xu hướng thiết kế web quan trọng của năm 2018 . Tất cả trên web, các nhà thiết kế đang sáng tạo và sử dụng hoạt ảnh CSS để mang cá tính đến trang web của họ, giải thích các ý tưởng phức tạp một cách nhanh chóng và dễ dàng và hướng dẫn hành động của người dùng.

Hiệu ứng hào quang là gì mà khiến bạn quyết định sai lầm? • Hello Bacsi

 • Tác giả: hellobacsi.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4729 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiệu ứng hào quang có thể khiến bạn mua một món hàng kém chất lượng, yêu nhầm người, chẩn đoán sai bệnh…

Hiệu ứng gần (Proximity Effect) của micrô

 • Tác giả: tca.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8153 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một khía cạnh liên quan giữa micro cardioid và bi-directional là nâng cao những đáp ứng tần số thấp so với đáp ứng tần số cao khi nguồn âm thanh đến gần micro hơn. Hiệu ứng này thường gọi là hiệu ứn

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Cách tắt một từ hoặc cụm từ trên Twitter - cách tắt tiếng trên twitter