Bạn đang xem: cách lái xe côn

Chạy xe côn tay cần nhiều kĩ thuật và thời gian, nhưng cũng rất dễ để thuần thục. Chỉ cần nhớ một vài phép tắc như “côn ra, ga vào”, hay lưu ý khi lên số ứng với vận tốc và luyện tập tích cực, rồi người dùng sẽ bị nó mê hoặc từ lúc nào không hay

Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, rõ ràng và cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp. Đa số các dòng xe phân khối lớn đều sử dụng côn tay. Dòng xe côn tay ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm do thiết kế đầy chất thể thao cùng với một động cơ mạnh mẽ và những thử thách trong việc chinh phục đã hỗ trợ tạo ra thú vui cho người tiêu dùng.
Cũng chính vì những đặc tính khác thường của nó so với những dòng xe gắn máy thông thường nên cách chạy xe côn tay cũng khác hoàn toàn, vì vậy khi nghĩ tới việc mua một chiếc xe tay côn mạnh mẽ bạn đừng bỏ qua phương pháp để chạy cũng như những lưu ý khi vận hành dòng chiếc xe đầy chất thể thao này để có thể xem xét và ra quyết định tốt nhất cho mình.

1. Cách chạy xe côn tay

Để có thể chinh phục dòng xe khó nhằn này thì bạn cần phải nắm vững hai phép tắc chính:

Hướng dẫn chạy xe côn tay (xe máy)

 1. Phép tắc 1: Ngắt côn nhanh và nhả côn từ từ:

  Khi bóp côn để chuyển số chúng ta nên làm nhanh và dứt khoát nhưng khi bạn nhả côn thì cần phải từ từ. Việc này giúp xe không bị giật, bị bốc đầu hoặc chết máy. Chúng ta nên nhớ “Côn ra thì ga vào” (khi tay trái nhả côn TỪ TỪ thì tay phải ĐỒNG THỜI mở tay ga.)

 2. Phép tắc 2: Chúng ta nên chạy xe với vận tốc phù phù hợp với số, rõ ràng và cụ thể là:

  + 0 – 10 km/н đi số 1.
  + 10 – 30 km/н đi số 2.
  + 30 – 50 km/н đi số 3.
  + 50 – 80 km/н đi số 4.
  + Trên 80 km/н đi số 5 hoặc số 6

Chinh phục thử thách càng khó thì bạn sẽ càng tăng sự thích thú. Và chạy xe côn tay thành thục chắc nịch sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm nghĩ thú vị mà bạn không thể có khi chạy những dòng xe khác như khi có cảm nghĩ cắt côn, leo dốc, đổ đèo,…

Kinh nghiệm và cách chạy xe Côn tay

2. Những kinh nghiệm vận hành xe tay côn thành thục

+ Khi chạy xe trên đường phố đông đúc, người tập lái xe côn tay mới thường hay để xe bị chết máy vì phối hợp côn – ga không đều. Bạn hãy nhớ rằng, để chuyển số, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa tay phải bóp côn hết vào. Bóp hết tay côn vào giúp bạn tránh các khó khăn khi phải sang số. Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay ga và tay côn để việc sang số diễn ra êm ái. Chỉ khi thực hiện đúng thao tác “nhả côn lên ga ” (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ phối hợp tăng ga), côn mới không nhanh bị mài mòn, đông cơ mới khoẻ, tránh bị ì. Nếu bạn vận dụng thật thuần thục phép tắc 1 thì bạn có thể yên tâm dạo phố cùng xe côn tay.

Xem Thêm  "Quang Lê làm Youtube kiếm được rất nhiều tiền" - youtube nhac quang le

+ Để đỡ mỏi tay côn: Các Chuyên Viên cho rằng khi xe đã chạy và việc chuyển số hoàn tất, hãy buông tay côn ra hoàn toàn và nắm chặt tay lái xe. Nếu cứ giữ tay côn (thói quen này thường ở thời gian đầu của người mới lái xe) sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn và bạn cũng sẽ rất mỏi tay

+ Để xe không bị ì: Trong quá trình chạy, bạn hãy đảm bảo phép tắc 2. Nếu xe chưa đủ vận tốc mà bạn đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, tăng ga xe không tăng tốc mạnh như muốn (chạy ép số). Vì vậy, ta cần tạo đà cho xe bằng cách bóp nhẹ côn mà vẫn giữ ga vài giây và buông, lúc đó xe sẽ bốc vọt lên phù phù hợp với vận tốc bị thiếu, nếu ko đủ lực thì phải về lại số. Bạn hãy lưu ý vận tốc và số cho thích hợp để xe chạy êm ái nhất.

Thực ra, để cầm côn và chạy một chiếc xe thuộc dòng này rất dễ nhưng để có thể thuần thục và thành thạo thì bạn cần phải có sự luyện tập chuyên cần và rồi bạn sẽ cảm thấy thích thú và sẽ hiểu được vì sao lại có nhiều người yêu mến dòng xe này đến vậy!

CÁC LƯU Ý KHI CHẠY XE CÔN TAY

1. Cách khởi động

QUẢNG CÁO

6 lưu ý cho người mới chạy xe côn tay

Theo kinh nghiệm của những người chạy xe lâu năm, xe để nguội chừng vài ba giờ thì lượng nhớt trong máy đều chảy xuống phía dưới bình chứa. Do đó, khi khởi động động cơ, cần để máy ở cơ chế ga nhỏ vài ba phút cho nhớt kịp “bơm” lên các cụ thể rồi mới chạy ga lớn. Mục đích của việc làm này là để đảm bảo bôi trơn các cụ thể máy cho máy chạy êm hơn.

Một kinh nghiệm nữa về ga-răng-ti là nếu khi máy nguội không có ga-răng-ti có nghĩa là máy đang thiếu xăng nên đóng vít gió thêm 1 chút theo phép tắc gió nhiều (mở ốc gió) thì xăng ít, gió ít (đóng ốc gió) thì xăng vào nhiều hơn.

Trước khi vào số nên nẹt pô (vê ga) vài lần cho xăng vào đủ ở bộ chế hòa khí. Nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt làm xe khởi động tốt hơn.

2. Tập ra côn

6 lưu ý cho người mới chạy xe côn tay

Người mới chạy có tâm lý sợ chết máy nên kéo ga ngay khi mới ra côn. Hành động này khiến động cơ gầm lên mà xe không thể di chuyển do côn chưa ra đủ khoảng cách thiết yếu. 

Để luyện tập, chọn nơi rộng rãi, phẳng phiu và cách xa đường công cộng. Vào số 1, tay trái khởi đầu thả côn và không kéo ga. Thả thật chậm rãi cho tới khi xe khởi đầu lăn bánh chậm chậm. Ghi nhớ khoảng côn này và tập luyện lại những lần sau, đẩy nhanh vận tốc ra côn nhưng không thả hết mà giữ cữ như ban đầu. Sau nhiều lần tập, người lái sẽ biết nhả côn ở đoạn nào thì xe chuyển động, từ đó điều chỉnh tay ga theo cho thích hợp. 

Xem Thêm  Giá xe Air Blade 2022 mới nhất tháng 1/2022 đầy đủ các phiên bản - xe air blade 2022

Bước luyện tập này thực sự trọng yếu khi phải khởi động ở ngang dốc. Nếu thả côn quá vội sẽ chết máy, nếu chưa thả đủ côn đã ga thì xe không chạy và trôi dốc nếu không phanh. 

3. Điều chỉnh cấp số phù phù hợp với vận tốc

6 lưu ý cho người mới chạy xe côn tay

Khi chạy với vận tốc nào thì chúng ta nên đi với cấp số đó, xe đi với vận tốc càng chậm thì đi với số càng nhỏ và trái lại

Nên chạy xe với vận tốc phù phù hợp với số, rõ ràng và cụ thể là: 0 – 10 km/н đi số 1; 10 – 30 km/н đi số 2; 30 – 50 km/н đi số 3; 50 – 80 km/н đi số 4; Cao hơn thì sử dụng số 5 và số 6 tùy mẫu xe.

Một vấn đề cần nhớ về cấu trúc của hộp số xe côn tay, đa số các mẫu xe đều sử dụng số 1 khi nhấn về phía trước, các cấp số còn sót lại thì móc ngược về sau.

4. Không cắt côn thả dốc 

Nhiều người chạy xe côn tay có tư tưởng cắt côn thả dốc để lợi dụng quán tính, tiết kiệm xăng, nhưng này là cách hiểu sai lầm. Khi cắt côn sẽ có thể trôi nhanh hơn vì không còn phanh hãm động cơ, nhưng cũng chính vì thế khiến xe mất độ bám đường, phanh giảm tác dụng và gây nguy hiểm nếu đường quanh co phải cua nhiều. 

Chỉ sử dụng côn để chuyển số và điều côn khi chạy số thấp, vận tốc chậm. Cắt côn thả dốc là nô đùa với tính mạng. 

5. Khởi động ở и, dừng xe về и

QUẢNG CÁO

6 lưu ý cho người mới chạy xe côn tay

Một số người khi chạy xe côn tay đến nơi dừng thường để số 1 thậm chí 2, 3 và thả tay côn cho xe tự tắt máy hoặc vặn chìa khóa tắt máy. Cách chạy xe này nguy hiểm bởi nếu một người khác chưa thuần thục leo lên xe sau đó sẽ khó quản lý tình hình. 

Tương tự vậy khi khởi động xe, hãy luôn ở и rồi vào 1, không để ở 1, 2 và nổ máy, một phút lơ là mất kiểm tra tay côn, ga có thể khiến mọi thứ phức tạp. Về и, nổ máy, chắc nịch mọi thứ đã sẵn sàng rồi mới vào 1 để lên đường. 

6. Số 1-0-2

Quy tắc của hộp số móc khi chạy xe côn tay là đạp vào 1, móc lên 2 nhưng có khoảng lửng là số 0. Khi đang ở 1, móc một nửa lực cần số để về 0, móc mạnh sẽ lên 2. Trái lại khi đang ở 2, đạp về nửa lực sẽ xuống 0, đạp mạnh xuống 

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Xem Thêm  Kết quả Việt Nam vs Indonesia: Chia điểm đáng tiếc - viẹt nam vs indo


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách lái xe côn

KINH NGHIỆM LÁI XE SỐ SÀN GIỜ CAO ĐIỂM CHO TÀI MỚI: 7 LƯU Ý NẰM LÒNG

alt

 • Tác giả: HỌC LÁI XE KHÔNG KHÓ
 • Ngày đăng: 2021-03-06
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4155 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: * VIDEO NÀY CHIA SẺ KINH NGHIỆM LÁI XE SỐ SÀN MƯỢT MÀ VÀO GIỜ CAO ĐIỂM CHO TÀI MỚI; CÁCH SỬ DỤNG CHÂN CÔN; 7 LƯU Ý ĐỂ LÁI XE NHỊP NHÀNG VÀO GIỜ CAO ĐIỂM; CÁCH KHẮC PHỤC CÁC LỖI MÀ TÀI MỚI HAY MẮC PHẢI….

  * VIDEO GÓC QUAY KHÁC CÁC BẠN XEM BÊN KÊNH @Daotaolaixe Thanhcong

  * FACEBOOK: https://www.facebook.com/daotaolaixethanhcong.hoclaixekhongkho

  * SĐT HỌC LẤY BẰNG: 0903.98.0913
  * SĐT HỌC BỔ TÚC: 0796.8888.18

Cách Chạy Xe Côn Tay Và Những Lưu Ý Khi Đi Xe Côn Tay

 • Tác giả: hoclaixecaptoc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5030 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HIện nay có rất nhiều bạn điều thích thú các dòng xe máy phân khối lớn, hầu như điều là các loại xe côn tay. Vậy cách đi xe côn như vậy nào?

Hướng dẫn cách đi xe tay côn cho người mới khởi đầu

 • Tác giả: xe.chotot.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3305 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để chạy xe côn tay thành thục đòi hỏi khá nhiều tuyệt kỹ và thời gian. Nếu là người mới nhập môn, hãy tìm hiểu cách đi xe tay côn sau nhé

Phương pháp để Lái mô tô côn tay (dành riêng cho người mới khởi đầu)

 • Tác giả: www.wikihow.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5795 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương pháp để Lái mô tô côn tay (dành riêng cho người mới khởi đầu). Ở Việt Nam, có ba loại xe mô tô chính là xe côn tay, xe số và xe tay ga. Nội dung này đề cập đến cách lái mô tô loại côn tay. Việc học cách điều khiển loại xe này có thể rất thú vị….

Hướng dẫn cách lái xe côn tay cho người mới khởi đầu

 • Tác giả: daotaolaixe.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3080 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung ngày hôm nay, Đào tao lái xe PN sẽ hướng dẫn cách lái xe côn tay cho người mới khởi đầu, giúp bạn biết những kỹ thuật lái xe côn tay

Hướng Dẫn Lái Xe Tay Côn Chuẩn 2022

 • Tác giả: truongdaotaolaixehcm.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2913 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng Dẫn Lái Xe Tay Côn Chuẩn – Tin tức Hướng Dẫn Lái Xe Tay Côn Chuẩn. Click để tìm hiểu, tham khảo nội dung về Hướng Dẫn Lái Xe Tay Côn Chuẩn update

Giới thiệu: Xe côn tay và cách chạy xe côn tay

 • Tác giả: tinhte.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3804 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xe côn tay là gì?

  Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, rõ ràng và cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ