Hướng dẫn đầy đủ về cách lập kế hoạch & tuyển dụng các nhóm tập trung, cách trở thành người kiểm duyệt hiệu quả & cách phân tích dữ liệu & hình thành thông tin chi tiết hữu ích

< font style = "vertical-align: inherit;"> Bạn đang xem: ví dụ về các nhóm trọng tâm trong tiếp thị

Ví dụ về Nghiên cứu Thị trường Nhóm Trọng tâm Đang thực hiện

Trong một khách sạn ở trung tâm London, một nhóm các nhà quản lý CNTT đang thảo luận về loại thông tin họ cần từ một nhà cung cấp phần mềm phục vụ ứng dụng. Tất cả họ đều tham gia vào khía cạnh kỹ thuật của quản lý và có yêu cầu về thông tin kỹ thuật để giúp họ cập nhật hệ thống của mình. Họ đang xem xét và đánh giá các ví dụ khác nhau về tài liệu truyền thông từ tờ rơi đến bản tin, từ thông cáo báo chí đến trang web. Họ cần thông tin cụ thể và liên hệ thường xuyên và họ thảo luận về cách tốt nhất để một nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin này cho những người như họ.

Trong một căn phòng ở Hội Sinh viên, một nhóm sinh viên thảo luận về kinh nghiệm của họ khi còn là sinh viên tại trường Đại học. Họ đang nói về những gì họ thích và không thích ở trường Đại học và điều này so với mong đợi của họ trước khi đến. Họ là những từ động não nghĩ đến khi nghĩ về trường Đại học và đang làm việc theo cặp để đưa ra “dây đeo” tiêu biểu cho trải nghiệm của họ.

Tám thợ sửa ống nước đã được mời để thảo luận về các phòng tắm trong nước. Họ đang nói về các xu hướng thiết kế phòng tắm và mức độ ảnh hưởng của họ đến quyết định cuối cùng về việc lắp đặt vòi hoa sen nào. Họ đi sâu vào chi tiết về các vấn đề lắp đặt và các vấn đề mà họ phải đối mặt với một số loại vòi hoa sen nhất định. Nhóm đang được tổ chức tại một trung tâm xem và Khách hàng, một nhà sản xuất vòi hoa sen hàng đầu Châu Âu đang tận mắt quan sát và lắng nghe qua một tấm gương hai chiều.

Đây là tất cả các ví dụ về một nhóm tập trung đang hoạt động. Các nhóm tập trung về cơ bản là các cuộc thảo luận nhóm chủ yếu dựa vào sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm và mối quan hệ giữa nhà nghiên cứu và người trả lời. Các nhóm tập trung là hình thức thu thập dữ liệu định tính chiếm ưu thế trong nghiên cứu thị trường trong hơn 30 năm.

Lịch sử của Nhóm Trọng tâm

Tony Blair cũng có thể chịu trách nhiệm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhóm tập trung như một công cụ để thu thập quan điểm của mọi người. Các tờ báo đã chủ động đưa tin về mối quan hệ của anh ấy với phương pháp luận và một số thậm chí còn cho rằng anh ấy không dám thực hiện động thái nào nếu không thử nghiệm ý định của mình trong một nhóm tập trung.

Mặc dù họ đã xuất hiện gần đây trong mắt công chúng trong thập kỷ qua, các nhóm tiêu điểm không có gì mới. Trong khoa học xã hội, chúng có thể được tìm thấy chi tiết trong tài liệu từ những năm 1920. Cách tiếp cận không chỉ thị này ngày càng trở nên hấp dẫn trong những năm 1930 và 1940 khi nhiều nhà xã hội học đang tìm kiếm các cách thực hiện phỏng vấn thay thế khi các bảng câu hỏi lựa chọn câu trả lời kín truyền thống đang được đặt câu hỏi. Paul Lazersfeld, một học giả cũng tham gia vào lĩnh vực tiếp thị, đã sử dụng và ghi lại cách tiếp cận trong việc đánh giá phản ứng của khán giả đối với tài liệu kích thích như phim, đài và sách hướng dẫn bằng văn bản. Robert Merton, bản thân là một Nhà xã hội học đã được đồng nghiệp Lazersfeld giới thiệu về kỹ thuật nhóm tập trung và ông đã đi tiên phong trong cách tiếp cận với công việc của mình trong Thế chiến thứ hai khám phá tinh thần trong quân đội Hoa Kỳ cho Bộ Chiến tranh (Merton & amp; Kendall 1946).

Các nhóm tập trung đóng một vai trò quan trọng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, bao gồm đánh giá hiệu quả của các nỗ lực tuyên truyền và hiệu quả của các tài liệu huấn luyện cho quân đội (Merton & amp; Kendall 1946). Người ta đã nhận ra rằng mọi người tiết lộ thông tin nhạy cảm khi họ cảm thấy họ đang ở một nơi an toàn, thoải mái với những người giống mình. Điều này đánh dấu sự ra đời của nhóm tập trung và nhiều quy trình được chấp nhận là thông lệ phổ biến trong các nhóm tập trung đã được Robert Merton thực hiện cùng với những người đồng thời là Marjorie Fiske và Patricia Kendall (Cuộc phỏng vấn tập trung năm 1956).

Bất chấp sự nhiệt tình ban đầu này, nhóm tập trung với tư cách là một phương pháp nghiên cứu dường như không còn được sử dụng trong cộng đồng học thuật. Tuy nhiên, cộng đồng nghiên cứu thị trường đã chấp nhận cách tiếp cận này. Sau chiến tranh, kinh doanh bùng nổ, phát triển cao, và các nhà nghiên cứu thị trường có nhiệm vụ tìm ra cách làm cho sản phẩm của họ hấp dẫn nhất đối với khách hàng tiềm năng. Nhóm tập trung dường như là phương pháp lý tưởng để giữ liên lạc với khách hàng, trong cả việc khám phá nhu cầu và xác định thái độ của họ. Kỹ thuật nhóm tập trung đã phát triển qua nhiều năm trong quá trình nghiên cứu thị trường và đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp từ thiết kế sản phẩm cho đến khuyến mại và quảng cáo.

Vào đầu những năm 1980, phương pháp này tái xuất hiện trong cộng đồng học thuật và được sử dụng trong nghiên cứu học thuật để hiểu thái độ và hành vi. Vào khoảng thời gian này, ngành công nghiệp truyền thông đã áp dụng phương pháp luận để kiểm tra cách khán giả giải thích các thông điệp truyền thông và với điều này, giá trị của nhóm tập trung ngày càng được công nhận. Năm 1987, cuốn sách văn bản nhóm tiêu điểm có độ dài đầy đủ đầu tiên của các nhà tiếp thị được xuất bản (Goldman & amp; MacDonald 1987). Với sự công nhận này, các nhóm tập trung ngày càng trở thành một phương pháp nổi tiếng để thu thập dữ liệu định tính trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu.

Nhóm Trọng tâm là gì?

Nhóm tập trung là một kỹ thuật nghiên cứu được sử dụng để thu thập dữ liệu thông qua tương tác nhóm về một chủ đề do nhà nghiên cứu xác định. Do đó, Khách hàng xác định trọng tâm của nhóm và dữ liệu đến từ nhóm. Về cơ bản, đó là một trải nghiệm nhóm. Nó bao gồm một số lượng nhỏ những người được lựa chọn cẩn thận, những người được tuyển vào một cuộc thảo luận nhóm dựa trên kinh nghiệm chung của họ.

Đọc thêm

Câu hỏi thường gặp: Nhóm tiêu điểm là gì?

Câu hỏi thường gặp: Nhóm tiêu điểm là gì?

Các nhóm tập trung có bốn đặc điểm chính:

 1. Họ tích cực thu hút mọi người
 2. Mọi người có một điểm chung về kinh nghiệm
 3. Họ cung cấp dữ liệu định tính chuyên sâu
 4. Thảo luận tập trung để giúp chúng tôi hiểu những gì đang diễn ra

Con người

Các nhóm tập trung thường bao gồm từ năm đến mười người. Nhóm cần phải đủ nhỏ để cho phép mọi người có cơ hội chia sẻ thông tin chi tiết và đủ lớn để mang lại sự tương tác nhóm và sự đa dạng của trải nghiệm. Các nhóm lớn hơn có thể hạn chế thảo luận do thiếu cơ hội và các nhóm nhỏ hơn có thể dẫn đến nhóm ý tưởng nhỏ hơn.

Tính đồng nhất của Kinh nghiệm

Những người tham gia nhóm tập trung có mức độ đồng nhất và điều này quan trọng đối với nhà nghiên cứu. Sự tương đồng này là cơ sở cho việc tuyển dụng, và thực sự, các yêu cầu cụ thể có thể cần thiết để tham gia vào nhóm. Điều quan trọng là xác định ai có thể cung cấp cho bạn thông tin bạn cần.

Thông thường, các nhà nghiên cứu và Khách hàng phải cùng xác định tiêu chí chính xác định các cá nhân cho các cuộc thảo luận nhóm tập trung. Ví dụ: khi nghiên cứu việc sử dụng các hợp chất trám trét và chất độn, có thể cần tuyển những người thợ xây dựng có kinh nghiệm nhiều năm nhất định và trình độ sử dụng chất trám và chất độn tối thiểu trong thực tế công việc của họ.

Độ sâu của thông tin

Nhóm tập trung là một phương pháp nghiên cứu cung cấp dữ liệu định tính có chiều sâu và không mang tính chất số. Dữ liệu có xu hướng ở dạng từ ngữ, hình ảnh, ký hiệu, v.v. Nhóm cung cấp diễn đàn để thảo luận và người điều hành nhóm, tức là nhà nghiên cứu hướng dẫn nhóm, sử dụng các kỹ năng của họ để hỗ trợ các thành viên trong nhóm tham gia thảo luận, do đó đưa ra các ý tưởng, thái độ và kinh nghiệm. Nhóm tập trung không chỉ là một cuộc phỏng vấn nhóm. Yếu tố quan trọng là quy trình nhóm; sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm.

Chủ đề thảo luận

Các câu hỏi trong một cuộc thảo luận nhóm tập trung được thiết kế cẩn thận để gợi ra quan điểm của những người được hỏi. Hướng dẫn thảo luận được chuẩn bị trước nhóm và người điều hành nhóm sử dụng hướng dẫn này làm phương tiện để thảo luận. Hướng dẫn được thiết kế cẩn thận đảm bảo luồng hội thoại hợp lý xung quanh chủ đề và đảm bảo trọng tâm rõ ràng cho cuộc thảo luận.

Hướng dẫn chủ đề phản ánh cách các nhóm hoạt động, bắt đầu bằng các câu hỏi giới thiệu để giúp nhóm hình thành. Điều này giúp mọi người nói chuyện và cảm thấy đủ thoải mái để đưa ra ý kiến ​​và kinh nghiệm của họ. Các câu hỏi sau đó sẽ tiến triển để cung cấp thêm thông tin và không có áp lực nào khiến các thành viên trong nhóm phải thay đổi quan điểm của họ, thay vào đó, sự chú ý tập trung vào việc hiểu các nhận xét và quy trình suy nghĩ khi các vấn đề được thảo luận.

Nhóm Trọng tâm Nghiên cứu Thị trường

Khi nào bạn sử dụng nhóm tiêu điểm?

Các nhóm tập trung cung cấp thông tin chuyên sâu về chất lượng, trong đó việc khám phá và xác định thái độ, hành vi và quy trình là mục tiêu nghiên cứu chính. Chúng được sử dụng tốt nhất ở nơi “tại sao?” “Gì?” , và làm thế nào?” câu hỏi yêu cầu chiếu sáng. Chúng có thể được sử dụng theo ba cách trong thiết kế nghiên cứu:

 1. Phương pháp độc lập: trong đó các nhóm tập trung là phương pháp thu thập dữ liệu duy nhất và chúng đóng vai trò là nguồn dữ liệu chính
 2. Bổ sung cho một cuộc khảo sát: nơi chúng được sử dụng để tăng cường thu thập dữ liệu chính thay thế, tức là trước một cuộc khảo sát để xác định các vấn đề hoặc sau một cuộc khảo sát để mở rộng và làm sáng tỏ các vấn đề cụ thể
 3. Là một phần của thiết kế đa phương pháp: trong đó các nghiên cứu sử dụng một số nguồn thu thập dữ liệu và không có một phương pháp nào xác định việc sử dụng các nguồn khác.

Loại thiết kế sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của nghiên cứu. Khi các nhóm trọng tâm được sử dụng làm nguồn dữ liệu duy nhất, các mục tiêu tập trung vào việc xác định, thăm dò và chiếu sáng, trong khi đó, khi các mục tiêu này được kết hợp với định lượng, thiết kế đa phương pháp sẽ là lựa chọn ưu tiên (McQuarrie 1996).

Thảo luận nhóm là những kỹ thuật đặc biệt hữu ích để nghiên cứu sản phẩm mới , thử nghiệm các khái niệm mới hoặc xác định “điều gì sẽ xảy ra nếu … ”Họ hoạt động vì sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm. Các cá nhân không bị áp lực để đưa ra các câu trả lời tự phát. Họ có thể hiểu rõ những quan điểm được đưa ra bởi các thành viên khác và, khi họ xem xét ý nghĩa của các vấn đề được nêu ra, và các ý tưởng có thể được đưa ra mà vẫn chưa được khai thác trong một cuộc phỏng vấn cá nhân. Các tình huống nghiên cứu thị trường điển hình khi sử dụng các nhóm trọng tâm là:

 • Để làm sáng tỏ các quy trình phức tạp khỏi những điều cơ bản, ví dụ: một quá trình mua phức tạp
 • Để xác định nhu cầu của khách hàng, tức là nơi có sự tương tác phức tạp của các yếu tố ảnh hưởng đến động cơ
 • Để xác định các phương thức làm việc, ví dụ: cách một sản phẩm cụ thể được sử dụng
 • Để thử nghiệm các sản phẩm mới, tức là nơi cần hiển thị thứ gì đó cho mọi người xem
 • Để khám phá một khái niệm với các công cụ hỗ trợ kích thích
 • Để khám phá và xác định các vấn đề về sự hài lòng của khách hàng, nhân viên hoặc nhà cung cấp
 • Để khám phá nhận thức về thương hiệu và các yếu tố dịch vụ liên quan đến thương hiệu
Xem Thêm  Những quảng cáo hay nhất năm 2016 cho đến nay - chiến dịch quảng cáo tốt nhất 2016

Đọc thêm

Tương lai cho các Nhóm Trọng tâm B2B là gì?

Tương lai cho các Nhóm Trọng tâm B2B là gì?

Đối với nhà nghiên cứu, quyết định thực hiện thảo luận nhóm tập trung hay phỏng vấn cá nhân dựa trên một số yếu tố. Các nhóm tập trung không phải lúc nào cũng thực tế, và trong cộng đồng doanh nghiệp, cần phải chấp nhận rằng địa lý thường ngăn cản việc tập hợp một nhóm tập trung lại với nhau. Vì lý do này, phỏng vấn sâu đang và sẽ vẫn còn (cho đến khi nhiều liên kết bằng lời nói / hình ảnh trở nên khả thi) là kỹ thuật nghiên cứu định tính được sử dụng rộng rãi nhất.

Nói chung, các nhóm tiêu điểm KHÔNG phải là tùy chọn ưu tiên khi:

 • Cần phải đo kích thước và phân bố
 • Cơ sở mẫu phổ biến và nhỏ lẻ
 • Cần phải bảo vệ người trả lời khỏi sự thiên vị có thể do những người khác giới thiệu
 • Lĩnh vực chủ đề nhạy cảm, ví dụ: yêu cầu tiết lộ kỹ thuật sản xuất hoặc xác định khách hàng
 • Người trả lời yêu cầu chuẩn bị để trả lời một cách dễ hiểu

Các lĩnh vực cần xem xét đặc biệt

Các nhóm tập trung không khác với bất kỳ phương pháp nghiên cứu nào khác ở chỗ chúng cũng có điểm mạnh và điểm yếu. Chúng không phải lúc nào cũng phù hợp và một số tình huống và lĩnh vực chủ đề cần được xử lý cho phù hợp. Văn hóa, mức độ nhạy cảm của lĩnh vực chủ đề, khó khăn trong việc tiết lộ thông tin, ảnh hưởng của thứ bậc trong nhóm người trả lời và bản thân người điều hành đều là những cân nhắc cần được xem xét khi đưa ra quyết định sử dụng các nhóm trọng tâm trong thiết kế nghiên cứu.

Văn hóa

Văn hóa của những người được hỏi liên quan đến sự cởi mở, trung thực và tiết lộ cần được xem xét. Ở nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở các nước phương Tây, mọi người ít gặp khó khăn hơn khi chia sẻ quan điểm của mình với người khác và tham gia tranh luận khi quan điểm của họ có thể khác với những người khác trong nhóm. Văn hóa tự do ngôn luận và sự quen thuộc của phương Tây khiến cuộc thảo luận nhóm tập trung trở nên tự nhiên. Tuy nhiên, điều này không thể được giả định cho tất cả các nền văn hóa. Ở nhiều nước phương Đông, điều này không đúng như vậy. Việc công khai chỉ trích các sản phẩm, dịch vụ và nhà cung cấp không thể được coi là dễ dàng như vậy. Phản ứng tự nhiên là lịch sự hơn và trình bày tài khoản đại diện cho điều mà người ta mong đợi sẽ được lắng nghe thay vì tài khoản cá nhân, tài khoản có thể được coi là ít được xã hội chấp nhận hơn.

Ngành nghiên cứu thị trường kém phát triển hơn ở các nước phương đông và điều này có thể là do bản chất của việc tiết lộ thông tin. Sử dụng cùng một phương pháp nhóm trọng tâm để tìm kiếm quan điểm của người dùng cuối về những gì họ muốn từ vòi hoa sen trong phòng tắm sẽ tiết lộ một chiều sâu thông tin hoàn toàn khác nếu được thực hiện ở Anh và Hồng Kông. Liên quan đến vấn đề này là việc cân nhắc giới tính và độ tuổi của người trả lời để tạo ra một môi trường thoải mái cho phép.

Mức độ nhạy cảm của Chủ đề Trọng tâm

Nhóm tập trung là một công cụ tuyệt vời để khiến mọi người cởi mở và đưa ra ý tưởng. Tuy nhiên, cần phải xem xét mức độ nhạy cảm của chủ đề.

Không có gì ngạc nhiên khi bàn cầu không thay đổi về thiết kế trong những năm qua; rằng bao cao su không có nhiều kích cỡ và các sản phẩm vệ sinh cá nhân có xu hướng được phát triển thông qua tiếp thị thử nghiệm. Để thực hiện nghiên cứu yêu cầu tiết lộ thông tin cá nhân, nhạy cảm và kinh nghiệm trong môi trường nhóm sẽ bị nhầm lẫn với các vấn đề cố hữu. Các chủ đề nhạy cảm và có khả năng gây xấu hổ cá nhân như vậy tốt nhất nên được thảo luận trong bối cảnh riêng tư, không đe dọa và điều này đạt được tốt hơn mặc dù cảm giác ẩn danh, trong đó nhà nghiên cứu không được tiếp cận với người trả lời, tức là thu thập bằng phỏng vấn qua điện thoại hoặc bảng câu hỏi tự hoàn thành.

Ảnh hưởng của cấu trúc phân cấp nhóm

Mọi nhà nghiên cứu đều phải nhận ra sự mất cân bằng quyền lực cố hữu trong tình huống nhóm. Nói chung, nếu mọi người cảm thấy bình đẳng trong nhóm; giữa các thành viên trong nhóm và người điều hành nhóm, họ có nhiều khả năng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ quan điểm của mình, chất vấn những người khác trong nhóm và tham gia vào các cuộc tranh luận sôi nổi. Ví dụ, khi tìm hiểu nhu cầu của những người sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác, cần phải tìm kiếm quan điểm của công nhân nhà máy, người giám sát và người mua. Khi ở trong tình huống nhóm, công nhân nhà máy có thể gặp khó khăn khi thảo luận về kinh nghiệm của họ trước người giám sát của họ, đặc biệt nếu một số hành động của họ trái với chính sách của công ty. Do đó, khi lập kế hoạch cho các nhóm tập trung, hãy giữ cho các loại người trả lời càng giống nhau càng tốt sẽ tạo điều kiện cho cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn hơn.

Khó khăn với Tiết lộ

Một số người, mặc dù họ cảm thấy giống với các thành viên khác trong nhóm, nhưng khó bộc lộ bản thân hơn những người khác. Người điều hành nhóm cần phải nhận thức được tất cả các cá nhân trong nhóm và áp dụng cách tiếp cận tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả những người được hỏi, tuy nhiên họ có thể bày tỏ những ý tưởng có khả năng lật đổ. Ví dụ, các nhóm tập trung với thợ ống nước liên quan đến việc tiết lộ cách họ lắp đặt một lò hơi gia nhiệt trung tâm có thể tiết lộ các hoạt động được các thành viên khác trong nhóm coi là không đạt tiêu chuẩn và điều này có thể khiến một thành viên trong nhóm giữ im lặng về các hoạt động của họ tại nơi làm việc. Do đó, sự đe dọa của những người thợ ống nước có kỹ năng và hiểu biết hơn có thể gây ức chế cho một số thành viên trong nhóm và do đó có cái nhìn sai lệch về thực hành hệ thống ống nước khi nói đến việc lắp đặt lò hơi.

Tương tự, điểm chung của các thành viên trong nhóm thường có nghĩa là nhóm bao gồm những người, trên thực tế đang cạnh tranh với nhau trên thị trường và có thể miễn cưỡng tiết lộ hoạt động của họ vì sợ mất lợi thế cạnh tranh mà họ cảm thấy mình có.

Kết hợp của người kiểm duyệt

Khi thực hiện các nhóm tập trung với các thành viên của nghề luật sư, người kiểm duyệt sẽ có xu hướng mặc vest. Khi thực hiện các nhóm với học sinh, họ có thể có xu hướng mặc quần áo bình thường hơn. Sự phù hợp giữa người điều hành và những người tham gia nhóm đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu, tức là

 • Mức độ tin cậy của người kiểm duyệt đối với những người tham gia nhóm như thế nào?
 • Điều này ảnh hưởng đến sự năng động của nhóm như thế nào?

Chưa đạt được sự đồng thuận nào, mặc dù điểm mấu chốt là người điều hành cần được người trả lời chấp nhận và có khả năng tạo ra một môi trường “an toàn”, nơi người được hỏi cảm thấy thoải mái và tự tin để bày tỏ quan điểm cá nhân của họ một cách tự do.

Tuổi, giới tính và kinh nghiệm của người kiểm duyệt có thể là những yếu tố quan trọng trong một số lĩnh vực chủ đề, nhưng không phải ở những lĩnh vực khác. Nói chung, quan điểm của người kiểm duyệt sẽ là một nhà nghiên cứu, không phải một chuyên gia trong ngành và thường việc tách người kiểm duyệt ra khỏi lĩnh vực chủ đề sẽ có lợi cho họ. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực chủ đề nhạy cảm, có thể cần phải điều chỉnh người kiểm duyệt với nhóm người trả lời.

Nhóm lập kế hoạch và tuyển dụng

Từ sáu đến tám thành viên thường tạo thành một nhóm mặc dù không có quy tắc nào về con số lý tưởng. Mười hoặc mười hai phải được coi là mức tối đa tuyệt đối vì bất cứ điều gì lớn hơn sẽ ngăn cản mỗi thành viên đóng góp đáng kể vào cuộc thảo luận.

Đọc thêm

Nhóm Trọng tâm Trực tuyến như một Kỹ thuật Nghiên cứu giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp:

Các nhóm tập trung trực tuyến như một kỹ thuật nghiên cứu giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

Chỉ có từ ba đến năm thành viên trong nhóm vẫn có thể hoạt động hiệu quả vì ngay cả với số lượng nhỏ này cũng có đủ phạm vi để phân bổ chéo các ý tưởng. Những nhóm nhỏ này thường được gọi là “nhóm nhỏ” và có thể được sử dụng khi người trả lời không có cơ sở, nhưng nghiên cứu yêu cầu chủ đề phải được chia sẻ trong một nhóm.

Số lượng nhóm

Không có quy tắc cứng và nhanh để quyết định số lượng cuộc thảo luận nhóm nên được tổ chức. Một hiếm khi là đủ, và thậm chí hai được coi là mức tối thiểu tuyệt đối, vì ngay cả với hai nhóm, sự chênh lệch về quan điểm sẽ làm dấy lên nghi ngờ xem điều nào là đúng. Để có được cảm giác tốt hơn và chống lại khả năng xảy ra phản ứng giả mạo, do đó, nên tiến hành ba hoặc bốn nhóm. Do sự bão hòa của các ý tưởng, lợi ích của hơn (giả sử) tám là một vấn đề đáng nghi ngờ.

Một số lượng lớn các nhóm chỉ được biện minh nếu thấy cần thiết phải tổ chức các cuộc thảo luận riêng biệt với các nhóm người trả lời khác nhau (ví dụ: người trả lời từ các công ty lớn đối lập với các công ty nhỏ; các công ty phía Bắc chống lại phía Nam; người dùng và người dùng mất hiệu lực, v.v.) .

Địa điểm và Thời gian của Nhóm

Các cuộc thảo luận nhóm tập trung có thể diễn ra ở một số địa điểm. Thông thường, các trung tâm xem được sử dụng cho cả nhóm khách hàng và doanh nghiệp. Không có gì lạ khi các nhóm kinh doanh diễn ra trong khách sạn, tại các khóa học và hội nghị hoặc tại các triển lãm thương mại. Địa điểm tổ chức nên được lựa chọn cẩn thận để phù hợp với người trả lời và phải phù hợp với mong đợi của nhóm người trả lời, đặc biệt là của một người tham dự thay mặt cho công ty của họ.

Tất cả mọi người phải dễ dàng tiếp cận địa điểm, tốt nhất là nổi tiếng trong khu vực và có bãi đậu xe tốt. Kỉ niệm vẫn còn đọng lại khi tổ chức một nhóm dành cho các dược sĩ độc lập tại một khách sạn ở trung tâm Birmingham, nơi chỉ đường đến khách sạn không tốt, và bãi đậu xe này hóa ra là một bãi đậu xe công cộng đắt tiền không có nhượng quyền cho người sử dụng khách sạn.

Căn phòng mà nhóm sẽ được tổ chức nên được kiểm tra trước. Nó cần phải nhỏ và thân mật. Nó cũng phải không có tiếng ồn giao thông hoặc nhạc máy. Nó nên được thiết lập theo phong cách phòng họp cho các nhóm kinh doanh, mặc dù một thiết lập ít trang trọng hơn được áp dụng cho các nhóm người tiêu dùng. Bảng phải có kích thước phù hợp với số lượng người trả lời dự kiến. Quá nhỏ có thể quá ấm cúng và quá lớn có thể rất lạc lõng và xa vời.

Cần kiểm tra trước thiết bị ghi âm, tức là ghi âm và ghi video. Nếu nhóm đang được tiến hành trong một trung tâm xem, điều này sẽ do trung tâm xem đảm nhiệm; nếu không, người kiểm duyệt sẽ chịu trách nhiệm này.

Giờ làm việc là thời gian ưa thích để tổ chức hầu hết công việc cho các nhóm doanh nghiệp và buổi tối là thời gian yêu thích của các nhóm người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa thời gian di chuyển đến địa điểm và thời gian của nhóm mất ít nhất hai giờ và gây áp lực lên lịch trình bận rộn và cần được cân nhắc khi thiết lập thời gian của nhóm.

Nhiều doanh nghiệp đến nhóm doanh nghiệp đã được tổ chức rất thành công tại các địa điểm hội nghị, hội thảo. Ở đây, đối tượng cố định giúp việc tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn và số lượng phòng phù hợp phong phú khiến đây trở thành lựa chọn lý tưởng giữa một số nhóm chuyên nghiệp.

Yêu cầu người trả lời tham dự

Bởi vì các cuộc thảo luận nhóm dựa trên một số lượng nhỏ người trả lời như vậy, điều cần thiết là phải cẩn thận để tuyển dụng hồ sơ phù hợp. Hồ sơ lý tưởng phải được quyết định ở giai đoạn đầu và có thể bao gồm bất kỳ tiêu chí nào sau đây:

 • Chức năng công việc của trạng thái
 • Nhận thức về sản phẩm hoặc công ty
 • Người dùng hoặc người dùng trước đây của một sản phẩm hoặc công ty
 • Đại diện cho một công ty có quy mô nhất định (hoặc khối lượng mua)
Xem Thêm  Cách đăng lại một câu chuyện trên Instagram - làm thế nào để đưa câu chuyện ig của ai đó vào câu chuyện của bạn

Một danh sách được xây dựng gồm các công ty để phỏng vấn và việc tuyển dụng bắt đầu qua điện thoại. Bảng câu hỏi tuyển dụng cung cấp một màn hình để loại bỏ những người trả lời không đáp ứng tiêu chí và thu thập dữ liệu trước về các câu hỏi cơ bản.

Sự thành công của một cuộc thảo luận nhóm phụ thuộc vào việc đạt được tỷ lệ tham dự mục tiêu. Do đó, triển vọng của cuộc thảo luận nhóm nên được tạo ra để có vẻ hấp dẫn và các rào cản có thể ngăn cản việc tham dự phải được loại bỏ.

Một số kỹ thuật được nhà tuyển dụng sử dụng để đảm bảo sự tham gia tối đa của những người được tuyển dụng vào nhóm. Điều quan trọng là người trả lời đã được “nối” vào lĩnh vực chủ đề của nhóm. Nếu mối quan tâm đã được tạo ra trong lĩnh vực chủ đề, người trả lời có nhiều khả năng tham dự hơn. Người tuyển dụng cần tỏ ra nhiệt tình và khiến người trả lời cảm thấy rằng họ đã được lựa chọn đặc biệt để tham gia nhóm.

Thông thường, khuyến khích người trả lời tham dự và điều này có thể hữu ích. Mặc dù khoản thanh toán tài chính khoảng £ 50 là bình thường, trong kinh doanh đối với các nhóm kinh doanh có thể xem xét các biện pháp khuyến khích khác. Các sản phẩm và thiết bị miễn phí thường có giá trị đối với người trả lời cao hơn khoản thanh toán tài chính.

Sau khi phương pháp tiếp cận ban đầu đã được thực hiện và đã nhận được lời hứa về việc tham dự, một lá thư sẽ được gửi xác nhận các thỏa thuận. Bức thư có tác dụng chính thức nhắc nhở người trả lời về ngày, giờ, địa điểm và xác minh mục đích của dự án. Nội dung và cách xây dựng bức thư phải mang tính kinh doanh, mô tả đầy đủ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham dự. Bản đồ hiển thị vị trí của địa điểm phải được đính kèm.

Một hoặc hai ngày trước nhóm, những người trả lời phải được gọi điện để nhắc họ về sự kiện và cũng để cung cấp cho các nhà nghiên cứu cái nhìn về mức độ tham dự. Ngay cả với tất cả các biện pháp phòng ngừa này, không phải lúc nào cũng dễ dàng dự đoán có bao nhiêu người thực sự sẽ tham dự. Mối quan hệ với những người trả lời nhóm trước nhóm càng mạnh thì khả năng tham dự càng lớn. Không phải lúc nào bạn cũng có thể đoán trước được thời tiết, các trận đấu bóng đá và các chương trình truyền hình và có thể tàn phá tỷ lệ phản hồi.

Việc tuyển dụng quá mức cho các nhóm là điều bình thường vì các trường hợp không lường trước chắc chắn sẽ xảy ra với ít nhất một vài người trả lời. Trong trường hợp có tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, nhà nghiên cứu phải quyết định xem ai nên được cử đi với sự khuyến khích của họ.

Vai trò của Nhóm Trọng tâm Trực tuyến

Với việc làm việc từ xa và cách xa xã hội trở thành tiêu chuẩn trong suốt đại dịch COVID-19, các phương pháp nghiên cứu thị trường đã phải thích ứng đáng kể. Các phương pháp trực tiếp như nhóm tập trung và phỏng vấn sâu đã được thay thế bằng các phương pháp đối tác ảo.

Nhưng mặc dù COVID-19 buộc phải thay đổi hoàn toàn đối với nhóm tập trung trực tuyến cộng đồng trực tuyến nghiên cứu thị trường , việc sử dụng chúng đã tăng đều đặn trong những năm trước đại dịch và hiện dự kiến ​​sẽ tiếp tục phổ biến bất chấp sự trở lại của các phương pháp trực tiếp để thu thập thông tin chi tiết.

Nhóm Trọng tâm Nghiên cứu Thị trường - các nhóm và cộng đồng tập trung trực tuyến

Các nhóm tập trung trực tuyến đã nổi lên như một giải pháp thay thế thiết thực cho các nhóm trực tiếp truyền thống khi họ vượt qua một số thách thức chính mà phương pháp gặp trực tiếp phải đối mặt. Tìm hiểu thêm về sự phát triển của các nhóm tập trung trực tuyến tại đây .

Một trong những thách thức lớn nhất là việc tham dự. Việc tìm kiếm đủ số lượng tuyển dụng tiềm năng trong vòng 30 phút tại địa điểm đã chọn, đặc biệt là đối với khán giả B2B thích hợp, có thể rất khó khăn. Việc tuyển dụng cho một nhóm tập trung trực tuyến không có những hạn chế như người trả lời có thể đến từ mọi nơi trên thế giới miễn là họ có thể đăng nhập khi cần và có thể giao tiếp bằng cùng một ngôn ngữ.

Lợi thế thứ hai mà các nhóm tập trung trực tuyến mang lại so với các nhóm trực tiếp truyền thống là tính linh hoạt tăng lên. Các nhóm tập trung trực tuyến thường được thiết lập như một diễn đàn, mở trong vài ngày và với các chủ đề khác nhau đã được sắp xếp sẵn. Người trả lời có thể đăng nhập bất cứ khi nào họ muốn và đăng quan điểm của họ về bất kỳ chủ đề nào hoặc trả lời các câu hỏi và nhận xét từ những người tham gia khác. Điều này mang lại cho mọi người trả lời cơ hội tham gia bình đẳng và thường dẫn đến các quan điểm được cân nhắc và cân bằng hơn.

Tính linh hoạt ngày càng tăng của các nhóm tập trung trực tuyến cũng có nghĩa là có thể tuyển thêm nhiều người tham gia cho một nhóm (tối đa 25 người thay vì 10 người), tăng quy mô mẫu và mức độ bao phủ thị trường.

Người kiểm duyệt nhóm

Các nhóm được dẫn dắt bởi một nhà nghiên cứu có vai trò khác rất nhiều so với vai trò của một người phỏng vấn. Vai trò của người kiểm duyệt nhóm là:

 • Để hướng cuộc thảo luận thông qua một loạt các chủ đề có liên quan đến vấn đề. Thứ tự của các chủ đề này được xác định nhiều như nhau bởi tính tự phát trong chính nhóm.
 • Hoạt động như một chất xúc tác để khơi gợi phản hồi hoặc giới thiệu ý tưởng. Đôi khi, nhà nghiên cứu nên đóng vai người biện hộ cho ma quỷ hoặc giả vờ không biết gì.
 • Để thu hút phản ứng từ những người im lặng và kiềm chế những người cố gắng độc quyền.

Người điều hành nhóm không chất vấn các cá nhân như trong cuộc phỏng vấn thông thường. Phải tạo được sự đồng cảm với các thành viên, giúp họ thư giãn và thảo luận sôi nổi. Sau đó là phần giới thiệu ngắn gọn kèm theo lời giải thích rằng việc ghi băng sẽ được thực hiện vì những khó khăn của việc ghi chép. Sau đó, cần phải phá vỡ băng bằng cách yêu cầu mỗi thành viên giới thiệu về bản thân và công ty của họ.

Làm việc từ hướng dẫn chủ đề, được phát triển trước nhóm, nhà nghiên cứu chuyển cuộc thảo luận từ phần rộng sang phần cụ thể. Bằng cách này, nhóm được khuyến khích bày tỏ quan điểm của mình và thách thức quan điểm của các thành viên khác trong nhóm. Do đó, tất cả các vấn đề sẽ mở ra với cuộc thảo luận có kết quả xoay quanh lĩnh vực chủ đề, cho phép hiểu rõ hơn và sâu hơn về các hiện tượng đang được nghiên cứu.

Đọc thêm

Tương lai cho “Cộng đồng” trong Nghiên cứu B2B:

Tương lai cho

Trong một số ít người được hỏi, luôn có thể có một nhân cách nổi trội cố gắng điều hành nhóm hoặc có quan điểm tô màu cho quan điểm của các thành viên khác. Tương tự có thể có những người suy nghĩ chậm chạp, hướng nội, thông minh, nói nhiều và thờ ơ với việc giải quyết. Khả năng có thể phát huy những điều tốt nhất từ ​​mỗi người mà không xúc phạm hoặc làm bất cứ ai xấu hổ, đòi hỏi cả quyền hạn và sự khéo léo.

Các nhóm thường mất từ ​​60 đến 90 phút để quản lý, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của chủ đề và sự gián đoạn của các bộ phim hoặc phần trình bày sản phẩm.

Công cụ của Người kiểm duyệt nhóm

Nhóm tập trung có thể có nhiều hình thức khác nhau và các tài liệu được sử dụng để kích thích thảo luận sẽ khác nhau tùy theo mục đích của nhóm. Người điều hành nhóm sẽ thiết lập các tài liệu kích thích trước khi nhóm kết hợp với Khách hàng, để đảm bảo tất cả các vấn đề đều được giải quyết.

Dòng câu hỏi sẽ được xác định thông qua hướng dẫn chủ đề và bất kỳ tài liệu kích thích bổ sung nào sẽ được giới thiệu tại các điểm cụ thể trong cuộc thảo luận. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó đòi hỏi kỹ năng đặc biệt để đảm bảo rằng các câu hỏi được đặt ra sẽ mang lại câu trả lời cho những câu hỏi mà chúng ta cần câu trả lời. Điều này là do những câu hỏi chúng ta đặt ra và những câu hỏi chúng ta cần câu trả lời không phải là một và giống nhau. Ví dụ: trong khi chúng ta thường cần câu trả lời cho “Tại sao?” câu hỏi, cách để khám phá điều này thường là hỏi “Làm thế nào?” và “Khi nào?” hoặc “Cái gì?”. Paul Lazersfeld (1986) gợi ý rằng dòng câu hỏi này hiệu quả hơn với tên gọi “Tại sao?” câu hỏi ngụ ý một câu trả lời hợp lý và mọi người thường không đưa ra quyết định trên cơ sở này. Tại sao?” câu hỏi quá gay gắt và mọi người thường không nghĩ đến điều này trước và do đó rất khó trả lời. Tương tự, các câu hỏi cần phải thuộc loại mà cuộc trò chuyện sẽ được mở ra thay vì đóng lại.

Lộ trình đặt câu hỏi sẽ rõ ràng đối với người trả lời và có tính đến thời gian thảo luận. Nói chung, nó sẽ có một khởi đầu dễ dàng, không đe dọa được thiết kế để làm cho người được hỏi cảm thấy thoải mái và sẽ tuân theo một trình tự rõ ràng chuyển từ chung chung đến cụ thể. Những câu hỏi hay có tính chất đàm thoại; họ sử dụng ngôn ngữ của người trả lời hơn là của Khách hàng, chúng rõ ràng và dễ diễn đạt, kết thúc mở và chúng không kết hợp các chiều. Nếu người trả lời được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ hoặc vạch ra một quy trình, thì các hướng dẫn cần phải rõ ràng và được suy nghĩ kỹ lưỡng.

Các câu hỏi nhóm tiêu điểm tốt nhất được nêu một cách đơn giản. Những câu hỏi phức tạp gây khó hiểu cho người trả lời và khó nhớ. Tuy nhiên, ngược lại, câu hỏi đơn giản không tạo ra câu trả lời đơn giản. Các tài liệu kích thích, ngoài tính năng trò chuyện còn có:

 • Các tài liệu kích thích thị giác, ví dụ như video, bảng câu chuyện, ảnh, quảng cáo, trang web
 • Các tài liệu kích thích thính giác, ví dụ như băng, video
 • Thử nghiệm và trình diễn sản phẩm

Ngoài các tài liệu kích thích, có một số kỹ thuật cụ thể có thể được sử dụng trong nhóm tiêu điểm. Nhiều kỹ thuật trong số này được gọi là kỹ thuật xạ ảnh và được vay mượn từ lĩnh vực tâm lý học. Chúng được sử dụng để tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể bằng cách hỏi về một chủ đề khác hoặc dễ hơn. Họ làm việc vì họ vượt qua những rào cản tiềm ẩn đối với việc diễn đạt và khai thác những cách suy nghĩ khác nhau (Kreugar 1998).

 • Động não là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong hầu hết các cuộc họp kinh doanh và điều này rất hữu ích trong một nhóm tập trung để xác định các vấn đề. Nó cũng được liên kết chặt chẽ với các liên kết từ mà người trả lời được yêu cầu nghĩ về các từ liên quan đến sản phẩm hoặc thương hiệu.
 • Hoàn thành câu là sự phát triển của liên kết từ trong đó người điều hành trình bày cho nhóm một câu chưa hoàn chỉnh để hoàn thành. Việc này có thể được tiến hành riêng lẻ và đưa vào nhóm để thảo luận hoặc cả nhóm có thể tham gia thảo luận để cùng nhau hoàn thành câu.
 • Sắp xếp từ là một kỹ thuật trong đó các nhóm được trình bày với một số từ hoặc câu và được yêu cầu sắp xếp chúng thành các nhóm theo thuộc tính của sản phẩm, thương hiệu hoặc nhu cầu của chúng. Điều này thường được sử dụng trong nghiên cứu quảng cáo và xác định tuyên bố định vị cho sản phẩm và thương hiệu.
 • Phát triển chiến dịch là một hoạt động nhóm có thể được sử dụng. Tại đây, nhóm được yêu cầu làm việc cùng nhau để đưa ra một chiến dịch xoay quanh một vấn đề, chẳng hạn như kêu gọi những người trưởng thành khác, như họ học tại Đại học XXX

Một số vấn đề khó diễn đạt bằng lời và có thể sử dụng hình vẽ để kích thích thảo luận. Một ví dụ là lá chắn huy chương. Trong đó, bốn góc phần tư của lá chắn được chỉ định cho các vấn đề khác nhau và người trả lời được yêu cầu vẽ một cái gì đó để đại diện cho điều này (xem ví dụ bên dưới).

Xem Thêm  Hootsuite & Instagram | 13 điều bạn nên biết - tại sao hootsuite không đăng lên instagram

Các kỹ thuật xạ ảnh thường được thiết kế để mở rộng trí tưởng tượng của mọi người, các kỹ thuật xạ ảnh khác có thể được sử dụng trong nhóm tiêu điểm bao gồm:

 • Tạo Ảo tưởng, ví dụ: nếu bạn có một cây đũa thần và có thể thay đổi bất cứ điều gì về cách bạn mua dầu gia công kim loại, bạn sẽ thay đổi điều gì?
 • Tạo các câu hỏi loại suy, ví dụ: Nếu thương hiệu X là một chiếc ô tô, thì đó sẽ là thương hiệu nào?
 • Tưởng tượng Tương lai, ví dụ: Nhìn về phía trước trong 5 năm tới, bạn nghĩ mọi thứ sẽ thay đổi như thế nào trong cách mọi người cung cấp và cung cấp giáo dục sau đại học
 • Hiện thân, ví dụ: nếu người bán lẻ Y là một người, người đó sẽ như thế nào, giới tính, hành vi như thế nào? Nó trông như thế nào?
 • Nhập vai, ví dụ: Nếu bạn là MD của Brand X, bạn sẽ quảng cáo sản phẩm của mình với những người giống như mình như thế nào

Ví dụ: Heraldic Shield. Bốn góc phần tư từ trên cùng bên trái thể hiện trước khi theo học Đại học, trong khi học Đại học, 5 năm sau khi rời trường Đại học và cuối cùng là trường đại học

Nhóm Trọng tâm Nghiên cứu Thị trường - Lá chắn huy chương trong nghiên cứu

Phân tích và Báo cáo

Hầu hết các nhóm sẽ có cả âm thanh và video cho mục đích phân tích. Hồ sơ này hỗ trợ nhà nghiên cứu thực hiện phân tích đầy đủ về từng nhóm riêng lẻ và các nhóm chung. Bản ghi âm từ băng ghi âm sẽ được chuẩn bị và băng ghi hình cho phép những Khách hàng không thể tham gia nhóm trực tiếp để quan sát động thái của nhóm. Chúng cũng đóng vai trò như một bản ghi đối chiếu với bản ghi âm của ai đã nói gì, điều này cho phép nhà nghiên cứu tìm kiếm các đặc điểm cụ thể trong các câu trả lời. Ví dụ, những người từ các công ty lớn với một số trang web nói gì.

Các nhóm tập trung cho chúng tôi biết điều gì đang xảy ra. Họ đặt các vấn đề trên bàn. Những gì họ không thể làm là đo lường với bất kỳ độ chính xác nào, tần suất mà những vấn đề này xảy ra trong một nhóm dân số nhất định (mặc dù ý tưởng về tần suất thường có được nhờ sức mạnh thuần túy của cảm giác trong nhóm). Trong nghiên cứu Định lượng, trọng tâm là quan điểm chung, quan điểm trung bình, phổ biến, trong khi trong nghiên cứu nhóm trọng tâm, điều quan trọng không kém là làm nổi bật và hiểu được điểm độc đáo và đặc biệt.

Nhà nghiên cứu có thể phân tích dữ liệu theo nhiều cách. Nó có thể ở dạng tường thuật, tức là xây dựng lại các tài khoản để kể câu chuyện, xác định các vấn đề chính, sử dụng các khuôn khổ phát sinh từ dữ liệu (xem bên dưới) hoặc các khuôn khổ kinh doanh được công nhận khác như Porter’s Five Forces và phân đoạn định tính. Đôi khi, các nhóm tập trung được theo sau bởi nghiên cứu định lượng, trong đó các vấn đề đã được phát hiện được đo lường để phân bổ trong dân số nghiên cứu thông qua một cuộc khảo sát rộng hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu định tính, sử dụng phương pháp nhóm trọng tâm thường là một phương pháp độc lập và những kiến ​​thức thu được là đủ để chỉ đạo hành động.

Đọc thêm

Tìm hiểu thêm về nghiên cứu định tính:

Tìm hiểu thêm về nghiên cứu định tính

Có một khối lượng đáng kể đầu ra từ nghiên cứu nhóm tập trung. Không có gì lạ khi chỉ một bảng điểm của nhóm có thể chạy đến hơn 60 trang, và nhiệm vụ của nhà nghiên cứu là mang lại ý nghĩa cho dữ liệu. Việc phân tích dữ liệu chắc chắn liên quan đến mục đích của nghiên cứu. Phân tích định tính thường bị chỉ trích vì tính chủ quan, và việc phân tích phải tuân theo một quy trình. Phân tích nhóm trọng tâm phải có hệ thống, tuần tự và có thể kiểm chứng được. Bởi điều này, nó phải được cân nhắc và lên kế hoạch. Việc tập trung vào các nhận xét cụ thể trong một nhóm đã được ghi nhớ trong một nhóm quá dễ dàng, nhưng việc phân tích phải tuân theo một cách có hệ thống theo một quy trình tích cực tìm kiếm các giải thích cạnh tranh và thay thế.

Quá trình phân tích liên quan đến một số nhà nghiên cứu và việc phân tích phải được kiểm chứng giữa các nhà nghiên cứu. Điều này hoạt động như một biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại sự chú ý có chọn lọc đến một số chi tiết của dữ liệu. Dấu vết bằng chứng có thể được tìm thấy bởi một số nhà nghiên cứu khi xem xét dữ liệu được định vị thành một khuôn khổ. Ví dụ: khi xem xét nhu cầu giao tiếp của các nhà quản lý CNTT, các biến số chính được xác định và các nhu cầu và yêu cầu giao tiếp có thể nằm trong các nhu cầu này (xem ví dụ bên dưới):

Ví dụ: Khung nhu cầu giao tiếp của các nhà quản lý CNTT

Phân tích Nhóm Trọng tâm Nghiên cứu Thị trường: Khung nhu cầu giao tiếp

< strong> Tóm tắt

Các nhóm tập trung bắt nguồn từ khoa học xã hội và đã được các nhà nghiên cứu thị trường áp dụng như một giao diện có giá trị giữa các doanh nghiệp và khách hàng của họ. Nghiên cứu nhóm trọng tâm đã được sử dụng trong ngành hơn 30 năm và có rất nhiều tài liệu được xuất bản về giá trị tương đối của phương pháp luận và đóng góp của nó đối với thực tiễn kinh doanh. Trong khi một số ý tưởng về tần suất có thể đạt được từ các nhóm tập trung, về bản chất, các nhóm tập trung không tìm cách đo lường; họ phát hiện ra các vấn đề, làm sáng tỏ các quy trình và kiểm tra các phản ứng và nhận thức. Chúng có thể được sử dụng độc lập và chúng có thể bổ sung và bổ sung cho các phương pháp luận khác. Khi lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu này, mục đích của nghiên cứu cần được xem xét cẩn thận.

Con người được lập trình như những sinh vật xã hội; chúng tôi thực hiện theo nhóm trong phần lớn thời gian tương tác hàng ngày của chúng tôi. Nhóm tập trung sử dụng tính năng này như một công cụ để thu thập dữ liệu về trải nghiệm của mọi người. Phỏng vấn nhóm tập trung là quan sát và lắng nghe. Nhóm tập trung là một công cụ mạnh mẽ và kết quả học tập là rất tốt trong một khoảng thời gian ngắn. Kinh nghiệm nhóm là chìa khóa; đó là việc tạo ra một môi trường phù hợp để cho phép mọi người tự do bày tỏ quan điểm của mình, sử dụng các công cụ phù hợp để giúp họ cởi mở và lắng nghe cũng như hiểu rõ quan điểm của họ.

Các thành phần của một nhóm tập trung thành công là tìm được đúng người, vào đúng vị trí, với người điều hành nhóm phù hợp và dòng câu hỏi phù hợp. Hậu cần của việc thành lập nhóm không thể bị đánh giá thấp; người kiểm duyệt tốt nhất với các công cụ kích thích tốt nhất sẽ không quản lý để đạt được các mục tiêu nghiên cứu với những người trả lời được tuyển dụng sai và ngược lại.

Dữ liệu được tạo ra từ các nghiên cứu nhóm tập trung có thể rất lớn. Chỉ nghe các tài khoản là không đủ và sau khi các nhóm đã được tiến hành, họ sẽ bắt đầu công việc tìm hiểu các tài khoản này. Nhiệm vụ của nhà phân tích là tập hợp các phát hiện vào các khuôn khổ rõ ràng.

Các nhóm tập trung đã có đóng góp to lớn cho thế giới kinh doanh. Họ có thể bị chỉ trích vì tính chủ quan, kích thước mẫu nhỏ và phương pháp lấy mẫu có chủ đích được sử dụng. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng mỗi thiết kế nghiên cứu đều có những sai sót và mục tiêu của nghiên cứu là rất quan trọng trong việc xác định các phương pháp được sử dụng để thu thập dữ liệu. Các phương pháp định lượng có thế mạnh về tiêu chuẩn hóa, độ tin cậy và đo lường, thường thông qua các cuộc khảo sát với cỡ mẫu lớn hơn; tuy nhiên, thiết kế nhóm tập trung định tính có thế mạnh về sự phong phú của dữ liệu, khả năng hiểu và khám phá nhận thức, hành vi và động cơ. Đây không phải là loại nghiên cứu tìm cách kiểm soát và dự đoán, thay vào đó, nó sẽ cung cấp sự hiểu biết và thông tin chi tiết, và chính đặc điểm này đã mang lại cho nhóm trọng tâm vị trí độc đáo như một phương pháp nghiên cứu.

Tài liệu tham khảo và Đọc thêm

Goldman AE & amp; Mac Donald SS (1987) Phỏng vấn sâu nhóm. Vách đá Englewood, NJ: Prentice Hall

Hague P (2002) Nghiên cứu thị trường: Tái bản lần thứ 3. London, Kogan Page Ltd,

Kreugar RA (1998) Xây dựng câu hỏi cho các nhóm tập trung (Bộ tài liệu nhóm 3 tập trung). Các ấn phẩm của Thousand Oaks, CA, Sage

Kreuger RA & amp; Casey MA (2000) Nhóm Trọng tâm Ấn bản lần thứ 3: Hướng dẫn thực hành cho nghiên cứu ứng dụng. Thousand Oaks CA, Ấn phẩm Sage

Lazersfield PF (1972) Phân tích định tính: Các tiểu luận lịch sử và phê bình. Boston: Allyn & amp; Thịt xông khói

Lazarsfeld P (1986) Nghệ thuật hỏi tại sao. New York: Advertising Research Foundation (tác phẩm gốc được sản xuất năm 1934 trên tạp chí The National Marketing Review)

McQuarrie EF (1996) Hộp công cụ nghiên cứu thị trường: Hướng dẫn ngắn gọn cho người mới bắt đầu. Thousand Oaks, CA: Hiền nhân

Merton RK & amp; Kendall PL (1946) Cuộc phỏng vấn tập trung. Tạp chí Xã hội học Hoa Kỳ, 51, 541-557

Merton RK, Fiske M & amp; Kendall PL (1956) Phỏng vấn Trọng tâm. Glencoe, IL: Báo chí miễn phí.

Morgan DL & amp; Kreuger RA (1998) Bộ công cụ nhóm tiêu điểm. Thousand Oaks, CA, Sage

Morgan DL (1993) Các nhóm tiêu điểm thành công: nâng cao trình độ nghệ thuật. Newbury Park, CA, Sage Publications


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề ví dụ về các nhóm trọng tâm trong tiếp thị

8 ví dụ về nghệ thuật marketing truyền miệng của Apple

alt

 • Tác giả: LĐC*
 • Ngày đăng: 2021-09-03
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8983 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 8 ví dụ về nghệ thuật marketing truyền miệng của Apple

Phân khúc thị trường là gì? Ví dụ minh họa và có hướng dẫn cụ thể các bước phân khúc thị trường

 • Tác giả: camnangceo.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4966 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Phân Khúc Thị Trường Là Gì? 4 loại phân khúc thị trường phổ biến nhất

 • Tác giả: digitaldentistryinstitute.org
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6110 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là nghiên cứu xác định cách tổ chức của bạn phân chia khách hàng hoặc liên kết thành các nhóm nhỏ hơn dựa trên các đặc điểm như tuổi tác, thu nhập, đặc điểm tính cách hoặc hành vi…

37 ví dụ về tâm lý tiếp thị để làm marketing hiệu quả hơn (P1)

 • Tác giả: levica.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2494 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn không biết cách nào để làm marketing hiệu quả hơn? Levica sẽ gợi ý 37 ví dụ về tâm lý tiếp thị để bạn có thể ứng dụng vào chiến dịch marketing của mình.

Thị trường mục tiêu là gì? Những ví dụ về những thị trường mục tiêu

 • Tác giả: loyaltyhub.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9180 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thị trường mục tiêu là gì? Ví dụ thực tế đến từ những thương hiệu lớn nhằm giúp bạn có thể hình dung rõ ràng hơn về thị trường mục tiêu.

11 ví dụ về tiếp thị nội dung (content marketing) thành công

 • Tác giả: ik.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2949 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã bao giờ cảm thấy cạn kiệt ý tưởng cho các chiến dịch tiếp thị nội dung của mình chưa? Cứ bình tĩnh. Bạn không cần phải thấy sợ hãi hay thất vọng về bản thân vì điều này hoàn toàn bình thường. Tiếp thị nội dung là việc sử dụng nội dung để thu hút và giữ chân khách truy cập và cuối cùng biến họ thành khách hàng. Và hầu hết những người sử dụng nó đều biết nó có hiệu quả. Có một vấn đề duy nhất: tiếp thị nội dung có thể là công việc khó khăn nghiêm trọng.

Phần mềm CRM – Quản lý tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng toàn diện

 • Tác giả: onlinecrm.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1199 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phần mềm CRM giúp quản lý tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng đã triển khai cho VinGroup, Viettel, Mobifone, Đại học FPT và hơn 2000+ doanh nghiệp tại Việt Nam. Dùng thử miễn phí.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social