Không có nghĩa là không thể sử dụng hình ảnh có bản quyền – nhưng trước tiên bạn chỉ cần xin giấy phép hoặc quyền khác để sử dụng hình ảnh đó từ người sáng tạo. Đọc hướng dẫn của chúng tôi.

Bạn đang xem : chúng tôi có thể sử dụng hình ảnh có thể cấp phép được không

Ảnh của Alex Suprun < / p>

Internet tràn ngập những hình ảnh đẹp, hấp dẫn, bắt mắt và bạn có thể bị hấp dẫn khi sử dụng chúng cho dự án cá nhân hoặc chuyên nghiệp của mình. Tuy nhiên, hầu hết các hình ảnh bạn tìm thấy trực tuyến đều không có sẵn để sử dụng nếu không có sự cho phép hoặc giấy phép rõ ràng từ chủ sở hữu bản quyền.

Nếu bạn sao chép, xuất bản hoặc phân phối tác phẩm có bản quyền ( hoặc tác phẩm bắt nguồn từ tác phẩm có bản quyền) mà không có sự cho phép hoặc giấy phép hợp lệ, bạn đang vi phạm pháp luật – cụ thể là vi phạm bản quyền.

Dưới đây là cách điều hướng thế giới của bản quyền hình ảnh để bạn có thể hưởng lợi từ sự phong phú của sự sáng tạo trực tuyến trong khi tránh mọi hậu quả về mặt pháp lý và tài chính.

Bản quyền hình ảnh là gì?

Câu trả lời ngắn gọn: nếu bạn tạo ra tác phẩm nhất định, bạn sở hữu bản quyền của hình ảnh đó.

Phiên bản dài hơn: Khi một người tạo hình ảnh – hoặc một loại tài sản trí tuệ khác – bản quyền đối với tác phẩm đó được tự động gán cho người tạo, có nghĩa là họ c quyết định cách nó được sử dụng và phân phối. Người sáng tạo không cần phải cung cấp thông báo bản quyền hoặc đăng ký tác phẩm của họ với văn phòng bản quyền. (Mặc dù thông báo bản quyền có thể hữu ích trong bảo vệ hình ảnh trực tuyến và việc đăng ký sẽ cấp thêm sự bảo vệ ở một số quốc gia, bao gồm cả quyền đối với thiệt hại theo luật định .)

Theo Luật bản quyền của Hoa Kỳ , < b> chủ sở hữu bản quyền của hình ảnh có độc quyền đối với:

 1. Sao chép tác phẩm có bản quyền thành các bản sao.

 2. Tạo tác phẩm phái sinh dựa trên đối tượng có bản quyền.

 3. Bán hoặc phân phối các bản sao của tác phẩm có bản quyền.

 4. Hiển thị tác phẩm có bản quyền công khai.

Do đó, mục đích của bản quyền rất đơn giản: bảo vệ người sáng tạo khỏi việc tác phẩm của họ bị trưng bày, đánh cắp, sao chép hoặc sao chép mà không được họ cho phép.

Cũng nên biết rằng bản quyền bao gồm một hình thức thể hiện tài liệu (như một bức ảnh) chứ không phải ý tưởng, kỹ thuật s hoặc sự thật đằng sau tác phẩm. Dưới đây là ví dụ điển hình về cách khái niệm này hoạt động trong thế giới thực:

Bản quyền đến từ đâu?

Bản quyền không phải là một ý tưởng mới. Đạo luật bản quyền đầu tiên được ký vào năm 1709 tại Vương quốc Anh và khái niệm công nhận và bảo vệ tác phẩm của người sáng tạo đã trở nên quan trọng kể từ đó. Công ước Berne năm 1886 là thỏa thuận quốc tế đầu tiên về quản lý toàn cầu bản quyền. Ngày nay, khái niệm cơ bản vẫn được quốc tế công nhận, mặc dù mức độ thực thi có thể khác nhau giữa các khu vực tài phán.

Mặc dù thời đại kỹ thuật số tạo điều kiện cho việc tiếp cận dễ dàng với tất cả các dạng nội dung kỹ thuật số, nhưng điều quan trọng cần nhớ là luật bản quyền về cơ bản vẫn còn trên toàn thế giới cũng vậy – không thể sử dụng tác phẩm có bản quyền mà không được phép.

Làm cách nào để sử dụng hình ảnh có bản quyền?

Không có nghĩa là không thể sử dụng hình ảnh được bảo vệ bản quyền – bạn chỉ cần xin giấy phép hoặc sự cho phép khác để sử dụng nó từ người sáng tạo trước. Trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng tác phẩm bao gồm việc cấp phép hình ảnh thông qua trang web của bên thứ ba hoặc liên hệ trực tiếp với người sáng tạo. Cũng có thể chuyển bản quyền giữa mọi người. Việc này thường được thực hiện thông qua tài liệu có chữ ký của chủ bản quyền hoặc trong một số trường hợp nhất định là đại diện được ủy quyền.

Hãy xem các ví dụ phổ biến nhất về cách bạn có thể sử dụng hình ảnh một cách hợp pháp.

dấu phẩy sáng tạo CC BY-NC-ND

1. Cấp phép trả phí

Một khoản phí cấp phép được trả để sử dụng hình ảnh. Loại giấy phép có thể khác nhau, do chủ sở hữu bản quyền kiểm soát. Các hạn chế có thể áp dụng cho việc biên tập hoặc sử dụng thương mại và các hạn chế dựa trên nền tảng cũng phổ biến, liên quan đến việc sử dụng trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Tất cả các chi tiết phải được đặt trong thỏa thuận giữa chủ sở hữu hình ảnh hoặc chủ sở hữu bản quyền và người dùng hình ảnh trong tương lai hoặc quá trình này cũng có thể diễn ra trên các nền tảng ảnh có sẵn.

2. Sử dụng hợp pháp

Trong trường hợp sử dụng hợp pháp, hình ảnh có bản quyền chỉ có thể được sử dụng cho mục đích giáo dục, cá nhân hoặc mục đích nghiên cứu hoặc nếu nó có lợi cho công chúng. Tuy nhiên, việc xác định những gì có thể thuộc danh mục này không nhất thiết phải dễ dàng đối với người dùng hình ảnh hàng ngày vì có một số yếu tố cần được xem xét trong khuôn khổ của Hoa Kỳ. Đạo luật bản quyền .

3. Creative Commons (CC)

Theo giấy phép Creative Commons, chủ sở hữu bản quyền cho phép sử dụng và phân phối cho người dùng hình ảnh dưới một số điều kiện nhất định. Trong hầu hết các trường hợp, cung cấp tín dụng hình ảnh đúng cách là chìa khóa quan trọng, nhưng trước tiên và trên hết, người dùng hình ảnh phải làm quen với các loại và quy tắc của các Giấy phép CC .

4 . Miền công cộng

Khi một hình ảnh thuộc về miền công cộng, điều đó có nghĩa là nó không phải là đối tượng của bản quyền. Các trường hợp phổ biến là khi chủ sở hữu tác phẩm qua đời hoặc từ bỏ mọi quyền đối với tác phẩm. Tuy nhiên, vẫn có thể cần ghi nhận hình ảnh dựa trên các yêu cầu, chẳng hạn như trong trường hợp của dự án Getty Search Gateway .

Do đó, đừng bao giờ đơn giản cho rằng thứ gì đó có sẵn công khai, chẳng hạn như ảnh trên Instagram, là phạm vi công cộng. Thuật ngữ này có thể gây hiểu lầm vì vậy hãy hết sức cảnh giác và liên hệ với chủ sở hữu để biết chi tiết.

Tất cả hình ảnh có bản quyền không?

Hình ảnh có thể có bản quyền – bạn có chắc chắn đã gặp tuyên bố này trước đây. Xin được nhắc lại rằng có rất ít trường hợp tác phẩm bạn tìm thấy trực tuyến là “miễn phí bản quyền”. Như đã thảo luận ở trên, trường hợp này xảy ra vì hai lý do chính. Mọi tác phẩm đều có bản quyền ngay từ khi được tạo ra và có những trường hợp đặc biệt hiếm hoi mà điều đó không đúng sự thật. Một trong số đó có thể là hình ảnh trong miền công cộng, nhưng việc xác nhận đó cũng là trách nhiệm của người dùng hình ảnh, như đã đề cập ở trên.

Nếu bạn không thể theo dõi chủ sở hữu của một hình ảnh, hãy chọn một hình ảnh khác. Nếu bạn không biết nguồn gốc của tác phẩm hoặc các điều khoản trong giấy phép của tác phẩm (nếu có), bạn có nguy cơ cao vi phạm bản quyền của ai đó. Bạn có thể có ý định tốt, nhưng chỉ cần lưu trữ tác phẩm của người khác trên trang web mà không có sự cho phép của họ (và ở một số quốc gia thậm chí còn liên kết đến tác phẩm có bản quyền) là hành vi vi phạm bản quyền.

Boy photographer

Ai sở hữu bản quyền nếu tôi thuê nhà thầu tạo hình ảnh?

Nếu bạn đang thuê dịch giả tự do hoặc trả tiền cho ai đó tạo hình ảnh cho mục đích kinh doanh ( như buổi chụp ảnh thương hiệu), điều quan trọng là phải xác định trước theo hợp đồng ai sở hữu bản quyền đối với tác phẩm thu được. Ví dụ: nếu không có đề cập đến trong hợp đồng quyền sở hữu bản quyền được chuyển giao cho người sử dụng lao động, thì người sáng tạo có thể tự động giữ bản quyền đối với bất kỳ hình ảnh nào được tạo trong quá trình làm việc.

Ai sở hữu bản quyền nếu tôi tạo hình ảnh với tư cách là nhân viên?

Nếu bạn đang làm việc tại một công ty, bất kỳ tài sản nào bạn tạo ra, bao gồm cả hình ảnh và ảnh chụp như một phần công việc của bạn, đều thuộc về công ty, hay nói cách khác là người sử dụng lao động sở hữu bản quyền đối với các tác phẩm này. Tương tự, việc sử dụng hình ảnh đó bên ngoài công việc hàng ngày của bạn cũng có thể phụ thuộc vào chủ nhân của bạn. Đối với tất cả các bên liên quan, điều quan trọng là nhân viên phải nhận được thông tin hoặc thậm chí được đào tạo cụ thể về sử dụng hình ảnh phù hợp tại nơi làm việc để ngăn chặn các trường hợp vi phạm bản quyền đối với người sử dụng lao động của họ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi vi phạm bản quyền của ai đó?

Nếu bạn vi phạm bản quyền, bạn có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu bản quyền. Thiệt hại có thể được đo lường dựa trên số lượng kỹ năng và sự khéo léo trong việc tạo ra một tài sản trí tuệ có thể là đáng kể, phải mất nhiều năm thực hành mới có được.

Các thiệt hại xác lập do vi phạm bản quyền khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, các thiệt hại theo luật định được quy định trong 17 U.S.C. § 504 < / span> của Hoa Kỳ. Mã . Mức thiệt hại cơ bản do vi phạm quyền của tác phẩm đã đăng ký với Văn phòng bản quyền Hoa Kỳ là từ $ 750 đến $ 30.000 cho mỗi tác phẩm, theo quyết định của tòa án . Nếu người tạo ra tác phẩm chứng minh được hành vi cố ý vi phạm, họ có thể được quyền bồi thường thiệt hại lên đến 150.000 USD cho mỗi tác phẩm.

Tôi có thể sử dụng hình ảnh Creative Commons không?

Có, nhưng điều quan trọng cần biết là có bảy loại giấy phép Creative Commons : trừ khi một hình ảnh được cấp phép theo ‘Creative Commons Zero (CC0)’, ‘thì vẫn là được bảo vệ bởi bản quyền và sẽ yêu cầu ghi nhận tác giả thích hợp trong khuôn khổ của giấy phép cá nhân để được sử dụng hợp pháp. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy tìm hiểu thêm về cách phân bổ chính xác hình ảnh Creative Commons .

Lớp hình ảnh trên mạng xã hội

Các quy tắc bản quyền tương tự có áp dụng cho mạng xã hội không?

Có. Mặc dù hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội ở một mức độ nào đó đều dựa trên việc phân phối lại nội dung (chia sẻ, đăng lại, v.v.), việc sử dụng lại hoặc tái sử dụng (các) tác phẩm của người khác, đặc biệt là vì lợi ích thương mại vẫn có thể bị coi là vi phạm bản quyền.

Ví dụ: bạn không thể ‘đơn giản’ nhúng một bài đăng trên Instagram vào trang web của mình mà không có sự cho phép. Đảm bảo rằng bạn đã quen với các điều khoản và điều kiện bản quyền của từng trang web.

Làm cách nào để tìm xem ai sở hữu bản quyền tác phẩm tôi muốn sử dụng?

Nếu bạn đến trên một tác phẩm bạn muốn sử dụng, nhưng không rõ chủ sở hữu là ai, bạn có thể thử tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu tập trung, liệt kê các tác phẩm đã đăng ký, chủ sở hữu của chúng và chi tiết liên hệ:

 • Hoa Kỳ :

  Văn phòng bản quyền Hoa Kỳ

  (Lưu ý: một số quốc gia khác cũng sử dụng đăng ký bản quyền đã đăng ký của Hoa Kỳ như một phần của quy trình pháp lý của họ – chẳng hạn như Nhật Bản.)

 • Canada:

  Cơ sở dữ liệu về bản quyền của Canada

  .

 • Úc: Mặc dù không có cơ sở dữ liệu đăng ký bản quyền trung tâm ở Úc, nhưng có Các cơ quan có thể giúp truy tìm chủ sở hữu bản quyền, chẳng hạn như

  Hội đồng bản quyền

  người Úc.

 • Liên minh Châu Âu: Tác phẩm không yêu cầu đăng ký bản quyền chính thức, tuy nhiên, các hệ thống có thể khác nhau giữa các quốc gia. Trang web này cung cấp

  thông tin chi tiết về các khu vực pháp lý riêng lẻ

  .

 • Vương quốc Anh: Không có hệ thống đăng ký bản quyền ở Vương quốc Anh, vì vậy không có cách nào để tìm kiếm nhưng bạn có thể liên hệ với

  Không có bản quyền hệ thống đăng ký ở Vương quốc Anh, vì vậy không có cách nào để tìm kiếm nhưng bạn có thể liên hệ với Văn phòng sở hữu trí tuệ để được trợ giúp.

Bạn có thể kiểm tra chủ sở hữu bản quyền của hình ảnh bằng nhiều cách khác, bao gồm cả việc xem xét siêu dữ liệu của tệp hoặc thực hiện tìm kiếm hình ảnh đảo ngược – nó luôn đáng xem xét các tùy chọn của bạn. Sau đó, điều quan trọng là bạn phải liên hệ với chủ sở hữu bản quyền và thảo luận về những quyền nào có thể được cấp cho bạn đối với việc sử dụng hình ảnh.

**

Tóm tắt

 • Nếu bạn tái sản xuất, xuất bản hoặc phân phối tác phẩm có bản quyền (hoặc tác phẩm bắt nguồn từ tác phẩm có bản quyền) mà không được phép hoặc không có giấy phép hợp lệ – đó là vi phạm bản quyền.

 • < / span>

  Nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh được bảo vệ bản quyền , trước tiên hãy xin giấy phép hoặc quyền sử dụng hình ảnh đó từ người sáng tạo.

 • Hình ảnh ‘không có bản quyền’ rất hiếm – xác nhận rằng bạn là người sử dụng hình ảnh có trách nhiệm pháp lý.

 • Nếu bạn thuê người làm nghề tự do hoặc trả tiền cho ai đó để tạo hình ảnh, hãy đảm bảo bạn xác định trước theo hợp đồng ai là người sở hữu bản quyền đối với tác phẩm thành quả.

 • Nếu bạn tạo hình ảnh với tư cách là nhân viên, thì bản quyền đối với tác phẩm đó thuộc về chủ sở hữu của bạn.

 • Nếu bạn vi phạm bản quyền, bạn có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu bản quyền.

 • Về mặt kỹ thuật, tất cả hình ảnh của Creative Commons đều được bảo vệ bởi bản quyền và yêu cầu ghi nhận tác giả thích hợp.

 • Tái tạo hoặc tái sử dụng tác phẩm trên mạng xã hội vẫn có thể bị coi là vi phạm bản quyền.

 • Nhiều quốc gia có cơ sở dữ liệu tập trung mà bạn có thể sử dụng để xác định chủ sở hữu hình ảnh.

Quay lại Trang chủ Học viện


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề chúng ta có thể sử dụng hình ảnh có thể cấp phép được không

Bước Sang Tuổi Trung Niên Có 3 Nơi Nhất Định Không Nên Đặt Chân Đến

alt

 • Tác giả: Tu vi so menh
 • Ngày đăng: 2022-06-21
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7642 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bước Sang Tuổi Trung Niên Có 3 Nơi Nhất Định Không Nên Đặt Chân Đến
  Tu Vi So Menh là kênh đăng tải những nội dung về triết lý cuộc sống và bài học cuộc sống
  Đăng ký kênh Tu vi so menh: https://goo.gl/il3xKm
  để theo dõi những video về những triết lý cuộc sống và các bài học của cổ nhân hàng ngày, bằng cách vận dụng những triết lý này, bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình và của tất cả mọi người xung quanh mình.
  Tham gia làm hội viên của kênh TVSM để được hưởng đặc quyền:
  https://www.youtube.com/channel/UCICURamGyQAHBHX04GD_UoQ/join

  Cảm ơn vì đã ủng hộ cho Tu vi so menh/ Triết Lý Á Đông
  Donate Paypal: paypal.me/SanoTeam
  Donate Ngân hàng BIDV: 43110000998267 chi nhánh Bắc Giang

  – Fanpage: https://www.facebook.com/SHOPPHONGTHUYTVSM/
  – Group: https://www.facebook.com/groups/469055787211067/
  -Blogger: https://www.blogger.com/blogger.g?blogID=747640408442061676

  Các bạn có thể xem rất nhiều video hay khác của kênh Tử vi số mệnh:

  – Triết lý 14 Nguyên tắc giúp bạn bớt ngu đi: https://youtu.be/ToKlTh50qaA
  – Triết lý 2 Chữ đáng sợ nhất đời người: https://youtu.be/celzbbffmqU
  – 100 Lời dạy của cổ nhân xưa giúp bạn thay đổi cuộc sống: https://youtu.be/T030WCukkkM
  – Cổ nhân dạy: Có 3 điều không thể nói 3 việc không thể làm và 3 loại người không được kết giao: https://youtu.be/t0BWzgUCzGM
  – Bài học vô giá của Cổ Nhân Xưa có thể làm THAY ĐỔI VẬN MỆNH hàng vạn con người: https://youtu.be/py2-QaXA-4E
  Và những video khác tại đây: https://bit.ly/3a7xbPS
  Music by: https://www.youtube.com/audiolibrary/…
  Photos Licensed Under CC
  *Copyright Disclaimer*
  – Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
  Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, bình luận, báo cáo tin tức, giảng dạy, học bổng và nghiên cứu.
  Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair use (https://www.youtube.com/yt/copyright/vi/fair-use.html)
  – We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed

  Music: Long Road Ahead – Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative CommonsMusic: Meditation Impromptu 02 của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons
  Attribution (https://creativecommons.org/licenses/…)
  Nguồn: https://incompetech.com/music/royalty…
  Nghệ sĩ: http://incompetech.com/
  Meditation Impromptu 03 của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Giấy phép Creative Commons – Ghi công 4.0.
  https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/
  Nguồn: http://incompetech.com/music/royalty-free/index.html?isrc=USUAN1100161
  Nghệ sĩ: http://incompetech.com/
  Mọi vấn đề về vi phạm chính sách hoặc nguyên tắc cộng đồng liên hệ với chúng tôi qua Gmail: Doilinhtrang@gmail.com
  © Các video trên kênh ❝Tu Vi So Menh❞ đã được đăng ký bản quyền với Youtube. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.
  tuvisomenh triếtlýcuộcsống trietlycuocsong
  =================

Luật quy định thế nào về quyền hình ảnh của cá nhân?

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8525 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng với sự phát triển bùng nổ của truyền thông, hình ảnh của cá nhân ngày càng có vai trò quan trọng, thậm chí trở thành một xu hướng kinh doanh mới, đem lại nguồn thu nhập không hề nhỏ. Luật quy định thế nào về quyền hình ảnh của cá nhân?

Tư vấn khi bị người khác tự ý sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân

 • Tác giả: luatminhgia.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5543 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quyền đối với hình ảnh cá nhân là quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ. Vậy, pháp luật quy định quyền đối với hình ảnh cá nhân là như thế nào? Nếu phát hiện hành vi tự ý sử dụng hình ảnh của người khác nên giải quyết như thế nào?Mức bồi thường đối với hành vi xâm phạm đến hình ảnh cá nhân là như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

Tìm hình ảnh bạn có thể sử dụng và chia sẻ

 • Tác giả: support.google.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7651 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi tìm kiếm trên Google, bạn có thể lọc kết quả để tìm hình ảnh có giấy phép cho phép sử dụng lại.
  Lưu ý quan trọng: Hình ảnh có thể có bản quyền. T

Áp niên hạn sở hữu chung cư: Không cần thiết!

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1302 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (NLĐO) – Có chung cư dự kiến 70 năm nhưng bảo dưỡng không tốt thì 30 năm đã xuống cấp, ngược lại chung cư bảo dưỡng tốt có thể tồn tại hơn 100 năm

Lấy đăng hình ảnh người khác không xin phép bị xử phạt thế nào?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4209 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quyền của cá nhân đối với hình ảnh? Các hình thức xử phạt đối với hành vi đăng hình ảnh người khác không xin phép?

Xôn xao câu chuyện nhân viên ở Hà Nội sẽ bị đuổi việc nếu từ chối đi du lịch cùng công ty: Luật sư lên tiếng!

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8307 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh tờ quyết định cho nghỉ việc đối với các nhân viên từ chối tham gia chuyến du lịch Cát Bà cùng công ty mới đây được chia sẻ đã gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Vi khuẩn hòa tan photphat làm mất tác dụng đối kháng của quá trình vôi hóa đất đối với khả dụng sinh học của photpho trong đất kiềm - nội dung p trong ssp