Bẵng mấy năm tôi mới hội ngộ Nhật, người con lai Đại Hàn thời chiến tranh. 40 năm thống nhất độc lập đã trôi qua và mẩu truyện về những đứa con lai sinh ra thời chiến tranh vẫn hiện diện trong sự chờ đợi mỏi mòn của thế hệ con, rồi cháu của những người Việt chỉ mang họ mẹ như Nhật.

Bạn đang xem: con lai việt hàn

TP – Bẵng mấy năm tôi mới hội ngộ Nhật, người con lai Đại Hàn thời chiến tranh. 40 năm thống nhất độc lập đã trôi qua và mẩu truyện về những đứa con lai sinh ra thời chiến tranh vẫn hiện diện trong sự chờ đợi mỏi mòn của thế hệ con, rồi cháu của những người Việt chỉ mang họ mẹ như Nhật.

Những người con theo họ mẹ

Tôi gặp Trần Đại Nhật cùng với các bạn văn chương ở Sài Gòn cách đây chừng dăm năm. Trong số các bạn viết cùng trang lứa thì riêng Nhật theo đuổi một đề tài không giống ai, này là chuyên viết truyện và tùy bút về những đứa con lai Đại Hàn. Nhà văn trẻ này tặng tôi tác phẩm của anh và tôi cảm nhận rõ sự mẫn cảm của một nhà văn đã khiến Trần Đại Nhật không thể thoát ra khỏi ám ảnh về thân phận và địa vị của một đứa con lai vô thừa nhận trong một quốc gia mà tộc họ và quê hương là thứ văn hóa sâu đậm.

Hội ngộ sau 5 năm, Nhật nói: “Tôi có công ty du lịch lữ hành kết nối với Hàn Quốc, nhưng giao hết cho vợ, còn mình thì viết lách và làm những việc từ thiện cho cộng đồng con lai Đại Hàn”. Theo Nhật, cần phân biệt con lai thời chiến tranh với lính Đại Hàn là “lai Đại Hàn” với những người con “lai Hàn Quốc” hiện tại sinh ra từ các cuộc thành hôn. Những người con lai Hàn Quốc hiện thời thường có lý lịch, khai sinh, có tên bố, trong lúc tuyệt đại đa số con lai Đại Hàn thời chiến tranh đều chỉ mang họ của người mẹ.

Chúng tôi đang trò chuyện thì hai người Hàn Quốc tới thăm Nhật. Họ trò chuyện với nhau rất tâm đắc. Cách đây mấy hôm, một vị khách du lịch Hàn Quốc đã 80 tuổi kể cho Nhật biết lai lịch của những đứa trẻ như Nhật. Khi đó Hàn Quốc đã tham gia vào chiến tranh Việt Nam như một đồng minh của quân đội Mỹ và chính quyền Sài Gòn, nhưng đôi lúc được nhìn nhận như những kẻ đánh thuê mà câu nói cửa miệng là “thà hy sinh trên chiến trường Việt Nam còn hơn chết đói ở quê nhà”. Một số đứa con lai sinh ra do thương gia, các tùy viên quân sự, thậm chí nhân viên tình báo… hoạt động dân sự, nhưng phần lớn trẻ được sinh ra do lính cưỡng dâm, dụ dỗ, đe dọa những người phụ nữ địa phương. Khi chuyện vỡ lở, lính tráng bị mang về nước để xóa mọi dấu vết tội lỗi.

Trần Đại Nhật so sánh: “Người Pháp bại trận đã đem theo con lai của họ về nước bằng tàu thủy, người Mỹ cũng đem về bằng máy bay và bằng các chương trình tìm con lai. Khoảng 90% con lai Pháp và Mỹ đã về quê cha. Còn con lai Đại Hàn vẫn là những kẻ vô thừa nhận”.

Xem Thêm  Kết quả giao hữu quốc tế: Hà Lan hòa Đức, Anh & Pháp thắng đậm - kết quả giao hữu

Trong một lần hội thoại tại Hàn Quốc, một vị chức sắc hẳn hoi đã hoạch hoẹ Trần Đại Nhật gay gắt thế này: “Tại sao các anh lại bôi xấu chúng tôi, các anh có bằng chứng nào về binh lính Đại Hàn làm điều sai trái với phụ nữ Việt Nam hay không”. Cay đắng nuốt vào trong, Nhật trả lời: “Chúng tôi có hàng ngàn nhân chứng, hàng ngàn đứa con lai với binh lính của các ông, tất cả chúng tôi đều còn sống. Bản thân tôi đây cũng là một nhân chứng”.

Nhà văn Trần Đại Nhật và hình ảnh mới chụp một ông bố Đại Hàn nhờ tìm kiếm thông tin về đứa con lai của mình tại Việt Nam. Ảnh: Ƭ.и.𝓐.

Những người mẹ cô độc

Nhật kể lại rằng: “Trong thời chiến tranh, mẹ tôi buôn bán gần một đơn vị quân đánh thuê Đại Hàn. Bố tôi là một người chỉ huy, đã dọa dẫm mẹ tôi, bảo rằng nếu không chiều ông ấy thì ông ấy không cho làm ăn. Sau khi mẹ tôi có thai chị đầu tiên, ông ấy bị đuổi về Hàn Quốc. 3 năm sau đó, ông trở lại Việt Nam trên cương vị tài xế cho sĩ quan cao cấp và mẹ tôi sinh chị thứ hai. Ông lại bị đuổi về nước và ông đã giới thiệu một người lính Đại Hàn khác đến thăm nom các chị tôi, và người này lại là bố của tôi”.

Sau chiến tranh, gia đình rất khó khăn, những đứa con lai đều mang họ mẹ và chúng thiếu bờ vai của cha để nương tựa. Việc kinh doanh đình trệ, nhiều người đi kinh tế mới. “Mẹ tôi phải sống trong sự dị nghị của xóm làng, nhưng thực sự bà không bao giờ muốn những điều như vậy xảy ra. Bà muốn những đứa con có bố”. Nhật nhận thấy ngoài bản thân mình còn rất nhiều bạn thân trang lứa trong hoàn cảnh tương tự ở những nơi mà các nhà cung cấp lính Đại Hàn từng đồn trú. Nếu con lai với lính Mỹ thì chúng được đón đi Mỹ, còn Nhật và chúng bạn thì không biết sẽ làm gì với những tháng ngày tới, khi không ai màng tới cả.

“Tôi đã kết nối được hàng trăm đứa bạn cùng cảnh ngộ, liên lạc với hàng trăm người mẹ mà phần lớn họ chỉ muốn chết đi cho rảnh. Tôi biết chúng tôi là một cộng đồng vô thừa nhận, nhưng thể là đồ bỏ đi”. Nhật đã sáng tác về chính thế hệ lai Đại Hàn của mình và giúp mấy chục gia đình sum họp. Sách của Nhật phát hành được 3.500 cuốn. Nhiều cựu binh Đại Hàn đã tìm đến Nhật để nhờ kiếm thông tin những đứa con lai của họ. “Một ông bố tìm thấy hai đứa con rơi, ông rất mừng. Ông đầu tư cho hai đứa xưởng để sản xuất, kinh tế được cải thiện nhiều – Nhật kể – song trường hợp như vậy rất là hiếm”. Theo Nhật thì: “Đại đa số những người cha Hàn chỉ tìm con được một vài lần cho biết mặt, rồi chẳng hiểu vì lý do gì sau không thấy liên lạc nữa”. Một lần Nhật đã sang tận Hàn Quốc để tìm hiểu nguồn cơn. Nhật gặp được một người cha có con lai tại Việt Nam, ông sống bằng nghề lượm ve chai và sống trong một túp lều nát.

Xem Thêm  Google Index là gì? 10 Cách giúp Google Index nhanh hơn 2022 - gg search console là gì

Lính Đại Hàn đánh thuê tại Việt Nam. Ảnh: Tư liệu.

Không tìm cha    

Một mẩu truyện được nhiều người kể này là không ít kẻ trục lợi từ con lai. Thậm chí có vị người Hàn Quốc sang Việt Nam tìm con lai, nhưng đem ngoại tình của mình về Hàn Quốc giả vờ là con lai để lấy tiền trợ giúp của người hảo tâm.

Nhật nói rằng anh nắm giữ nhiều thông tin về con lai Đại Hàn, nhưng nhiều khi điều này lại chẳng phải trọng yếu với những kẻ xem việc tìm kiếm con lai tại Việt Nam như một thương vụ làm ăn. “Họ nói đã chuyển đến một gia đình con lai tại Việt Nam hàng chục ngàn đô la, nhưng khi các tổ chức kiểm tra lại thì gia đình lại bảo họ không nhận được đồng nào”.

Một người Hàn Quốc đi tìm những đứa con gái lai Đại Hàn để… mang vào một trung tâm mát xa. Nhật kể: “Người cha đi tìm con, đến chơi mát xa, ăn nằm với cô gái lai làm ở đó. Tới khi gặp tôi để lấy hồ sơ tìm con thì hóa ra ông đã ăn nằm với con gái mình, từ đó ông bỏ đi mất tích”.

Nhật lại kể: “Cách đây mấy hôm, một người cha bên Hàn Quốc qua tìm con. Gọi điện cho tôi. Tôi bảo đang đi công tác, 2 ngày nữa sẽ về đấy. Ông ấy trả lời: tôi phải đi du lịch theo đoàn nên không đợi được”. Nhật chua chát: “Tại sao ông ấy lại coi chuyến du lịch quan trọng hơn việc chờ hai ngày để gặp đứa con đã chờ bố nó hơn 40 năm qua?”.

40 năm chiến tranh chấm hết, giờ Nhật đã là cha của mấy đứa con và bạn thân của nhà văn này cũng vậy. Họ trở thành các ông bố bà mẹ cả rồi. Hiện giờ, vấn đề không chỉ tìm cha cho con nữa mà là còn tìm ông cho cháu. “Hàng ngàn đứa cháu lai vẫn chờ ông của chúng” – Nhật nói.  Những người bà thì đã già và nhiều người không còn nhớ gì đến quá khứ của mình. Thời gian đã sắp sửa che mờ toàn bộ.

“Mấy năm gần đây, tôi và một số bạn bè không còn ráo riết tìm những người cha Đại Hàn nữa, vì bây giờ còn nhiều việc cần làm trước, đó là quan tâm đến thế hệ thứ ba”. Nhật đang mời chào và hoạt động gây quỹ để xây dựng một trường học giành cho cộng đồng những đứa cháu lai.   Nhật tâm sự : “Khoảng 3.000 – 5.000 đứa con lai Đại Hàn bị phó mặc sau chiến tranh. Chúng tôi chỉ muốn nói lên sự thật, chứ không phải đi tìm những người cha để xin tiền. Không, chúng tôi không đi tìm những người cha tội lỗi ấy. Bởi chính họ mới là những người cần phải tìm về Việt Nam và cúi đầu xin lỗi những người phụ nữ là mẹ của chúng tôi”.

Trần Nguyễn Anh

Xem Thêm  Lịch xem trực tiếp bóng đá EURO 2021 hôm nay trên kênh VTV3, VTV6 (2/7/2021) - lich đá banh euro


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con lai việt hàn

Thế hệ con lai trên đất Hàn đang gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập | Những Người Con Xa Xứ T16

 • Tác giả: VieBeauty
 • Ngày đăng: 2019-07-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1442 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thế hệ con lai trên đất Hàn đang gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập | Những Người Con Xa Xứ Tập 16
  những_người_con_xa_xứ lấy_chồng_hàn_quốc

  Phụ nữ – một nửa toàn cầu với 1001 điều huyền bí
  Đôi lúc chính phụ nữ cũng chẳng hiểu được bản thân mình đang muốn gì :𝓓

  Viebeauty là nơi:
  – Phụ nữ tìm thấy chính mình trong đó
  – Chia sẻ những tâm tư tình cảm, những điều thầm kín nhất của chị em
  – Chia sẻ những cách thức làm đẹp, cách thức giúp cuộc sống phụ nữ thời kì 4.0 hạnh phúc hơn
  – Không chỉ là nơi giành cho chị em, đây cũng là nơi nam giới có thể tham khảo để thấu hiểu và yêu thương người phụ nữ bên cạnh mình hơn

  Viebeauty: See – Feel – Share seefeelshare viebeauty
  Cám ơn mọi người đã theo dõi các clip tại Viebeauty. Trông mong những mẩu truyện góp nhặt từ cuộc sống sẽ mang đến những điều thú vị cũng như “thay lời muốn nói” của chị em chúng mình 🙂
  📣 Đừng quên subscribe để See – Feel – Share những điều thú vị về phụ nữ nhé!
  🔔http://bit.ly/subviebeauty

  Xem thêm nhiều video hơn tại: https://bit.ly/2EkE9iN

Những “thiên thần” con lai dễ thương nhất Hàn Quốc

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1846 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không thể phủ nhận rằng những đứa trẻ lai luôn sở hữu một nét đẹp tuyệt vời và khiến người khác luôn phải trầm trồ thích thú.

Đời con lai ở xứ Hàn

 • Tác giả: ngoisao.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4594 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mang trong người hai dòng máu Hàn – Mỹ, những đứa con lai sống trên đất Hàn đã gặp không ít sự phân biệt đối xử trên chính vùng đất quê mẹ. – Người nổi tiếng

TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT HÀN

 • Tác giả: trungcapviethan.vki.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7269 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thân phận con lai ở Hàn Quốc

 • Tác giả: nld.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6308 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mặc dù chính phủ và xã hội Hàn Quốc đã chung tay bảo vệ trẻ em thuộc những gia đình đa văn hóa khỏi nạn phân biệt đối xử song kết quả chưa khả quan

Bóng mẹ trên đường đến hội họa của cậu bé lai Việt – Hàn

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2790 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lee Nguyễn Sae Hae trườn trên sàn, nhoay nhoáy vẽ và tô để hoàn thiện bức tranh thứ 5, chỉ sau 2 hôm nghe tới cuộc thi Vì một Việt Nam tất thắng. – VnExpress

PHÂN TÍCH KINH TẾ: Việt Nam: bi kịch Con lai Đại Hàn, những đứa trẻ được sinh ra từ các vụ hãm hiếp trong chiến tranh

 • Tác giả: www.phantichkinhte123.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1824 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ