Hầu như trẻ nói dối ở một vài thời điểm, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi lần trước nhất nghe con nói dối. Nói dối là một phần trong sự phát triển của trẻ

Bạn đang xem: lần đầu nói dối

Hầu như trẻ nói dối ở một vài thời điểm, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi lần trước nhất nghe con nói dối. Nói dối là một phần trong sự phát triển của trẻ – nhưng có nên để con nói dối?

Vì sao bé nói dối?

Trẻ thường nói dối để:

– Biện hộ hết mọi thứ và trẻ sẽ không gặp vấn đề gì cả

– Để xem bạn phản ứng như vậy nào khi chúng nói dối

– Làm cho mẩu truyện hứng thú hơn và làm cho chúng cảm thấy tốt hơn

– Tạo sự Note, thậm chí ngay cả khi chúng biết bạn biết sự thật

– Có được thứ mà trẻ muốn – ví dụ – trẻ nói với bà nội “mẹ cháu thường cho ăn kẹo trước khi ăn tối”.

Khi nào thì trẻ khởi đầu nói dối?

Trẻ có thể học được cách nói dối từ rất nhỏ, thường là lúc 3 tuổi. Này là khi trẻ nhận thấy bạn không thể đọc được tư duy của chúng, vì vậy trẻ có thể nói những thứ không đúng sự thật khi trẻ nhận thấy bạn không biết về những thứ đó.

Thời kỳ trẻ 4-6 tuổi, lúc này bé nói dối nhiều hơn. Trẻ cảm thấy tốt hơn khi nói dối bằng cách điều chỉnh những biểu cảm trên mặt và giọng nói sao cho phù phù hợp với cái trẻ đang nói. Nếu bạn đề xuất trẻ giải thích cái trẻ đang nói, trẻ thường sẽ thú nhận.

Khi trẻ bước vào độ tuổi đến trường, chúng sẽ nói dối thường xuyên hơn và có thể cảm thấy nói dối sẽ tốt hơn. Những lời nói dối sẽ ngày càng phức tạp, bởi vì trẻ hiểu rằng nhiều từ vựng hơn và hiểu hơn về việc người khác tư duy như vậy nào.

Lúc lên 8 tuổi, trẻ có thể nói dối thành thạo không có chút sơ hở nào.

Chúng ta nên khuyến khích trẻ nói thật

Khi trẻ đủ lớn, chúng có thể hiểu sự khác biệt giữa sự thật và giả dối, vì vậy khuyến khích và ủng hộ trẻ nói thật là rất tốt cho trẻ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn mạnh tầm trọng yếu của sự trung thực trong nhà và đề cao trẻ vì sự trung thực của trẻ và thậm chí đôi lúc bạn phải mất thời gian để làm điều này.

Bạn cũng có thể nói cho trẻ biết rằng bạn không thích trẻ nói dối. Ví dụ, bạn có thể nói những điều như là “Khi con nói dối, mẹ cảm thấy rất buồn và thất vọng.”

Những gợi ý để khuyết khích sự trung thực cho trẻ:

Khi con của các bạn đang dựng chuyện, bạn có thể phản ứng bằng cách nói “Đó là một câu chuyện hay – và chúng ta nên viết thành sách”. Điều này sẽ khuyến khích trí tưởng tưởng của trẻ, không phải khuyến khích việc nói dối của trẻ.

Giúp trẻ tránh những tình huống mà trẻ cần phải nói dối. Ví dụ, nếu con bạn làm đổ sữa và bạn hỏi có phải trẻ làm không, thì trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và phải nói dối. Để tránh những tình huống như vậy này, bạn có thể nói với con “Mẹ nhìn thấy sữa bị đổ. Con hãy lau sạch nó nhé”.

Những mẩu truyện khoác loác là một phương pháp để trẻ có có được sự ngưỡng mộ và tôn trọng từ những người khác. Nếu trẻ thường xuyên khoác loác như vậy, dạy con kiểu Nhật khuyên bạn hãy thử đề cao trẻ nhiều hơn – ví dụ, khi trẻ học được thứ gì mới, bạn hãy đề cao trẻ. Điều này có thể xúc tiến sự tự nhận thức của trẻ.

Một điều bạn được không quên chính là bạn phải có những kỉ luật và hình phạt rõ ràng về những hành vi có thể và không thể đồng ý được trong nhà.

Khi trẻ thú nhận làm sai điều gì, hãy đề cao trẻ về sự thành khẩn của trẻ bằng cách nói với trẻ “Mẹ rất vui vì con đã nói sự thật và mẹ thích sự thành thực của con”. Điều này đã gửi một thông điệp đến bạn rằng bạn không nên bực mình nếu con bạn thú nhận đã làm sai điều gì.

Hãy đọc sách hoặc kể những mẩu truyện về lòng trung thực cho trẻ nghe. Ví dụ, “Cậu bé chăn cừu” là một mẩu truyện hay về tác hại của những lời nói dối.

Làm gì để trẻ không nói dối?

Nếu bé cố ý nói dối, trước nhất hãy để bé biết nói dối là không tốt chút nào. Sau đó hãy giải thích vì sao nó lại không tốt và cho bé biết bạn không thể tin tưởng bé về lâu dài nếu bé tiếp tục nói dối như vậy.

Bước tiếp theo là sử dụng hình phạt thích phù hợp với bé. Ví dụ, nếu bé vẽ bậy lên tường và nói dối với bạn là không phải, hãy bắt bé làm sạch tường.

Khắc phục riêng rẽ lời nói dối và hành vi nói dối dẫn theo nói dối là rất trọng yếu. Nếu bé đang nói dối để gây sự Note, thì bạn hãy sử dụng những cách tích cực để cho bé Note.

Nếu con nói dối để có được thứ mà con muốn – ví dụ – một quyển sách mới – hãy làm một danh sách phần thưởng để con học cách có được những thứ chúng muốn.

Bạn cũng nên Note thay đổi môi trường cho bé để giúp trẻ tránh khỏi những tình huống mà bé cần phải nói dối.

Thông thường các mẹ thường kể chuyện vui hoặc làm nghiêm trọng lên lời nói dối của bé. Ví dụ, một đứa trẻ có thể giải thích món đồ chơi bị vỡ bằng cách nói “Con gấu teddy của con đã làm vỡ nó”.

Thì bạn hãy hồi đáp bằng những câu nói ngốc nghếch như “tại sao teddy lại làm điều đó nhỉ?” và tiếp tục hỏi như vậy cho đến khi bé thú nhận. Bằng phương pháp này, bạn có thể hiểu rằng sự thật và dạy cho bé một bài học mà không cần hình phạt hay xảy ra bất kì xung đột nào.

Nếu trẻ vẫn cố ý nói dối, bạn hãy củng cố lại quan niệm nói dối là không tốt bằng cách sử dụng những hình phạt thích hợp.

Không khi nào nói trẻ là một kẻ nói dối. Điều này làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và thậm chí dẫn theo nói dối nhiều hơn. Bởi vì, nếu trẻ tin trẻ là một kẻ nói dối, trẻ sẽ tiếp tục nói dối. Trò chuyện với trẻ về những hành vi nói dối của trẻ là cách hữu ích nhất.

Làm gì khi những đứa trẻ lớn lên lại nói dối

Khi bé lớn lên, nói dối có thể trở thành một thói quen.

Nếu bé đang nói dối nhiều, hãy điềm tĩnh trò chuyện với bé về vấn đề này, Phấn đấu sắp xếp thời gian để trò chuyện với bé, và hãy để trẻ biết rằng bạn cảm thấy như vậy nào khi bé nói dối, nói dối sẽ tác động như vậy nào đến mối quan hệ giữa trẻ và bạn, và nói dối có thể làm cho gia đình và bạn thân không tin tưởng trẻ nữa.

Hãy nói với bé rằng bạn sẽ nhận thấy khi trẻ nói dối. Trẻ cần biết tầm trọng yếu của sự trung thực. Nhưng đừng hỏi nhiều lần khi trẻ đang nói sự thật.

Nếu bạn luôn đề cao khi bé nói sự thật và cũng sử dụng những hình phạt thích hợp cho việc nói dối của bé, bé có thể sẽ ít nói dối hơn khi trẻ lớn lên. Điều này có thể mất rất nhiều thời gian cho đến khi trẻ lên 7 tuổi hoặc có thể hơn.

Bé ở mọi lứa tuổi đều có khả năng giao tiếp tốt với bố mẹ của chúng và trò chuyện với họ về cái chúng đang làm. Vì vậy hãy quan tâm và giúp bé tránh khỏi những hành vi chống đối xã hội. Thỉnh thoảng bé sẽ nói dối để giữ bí mật hoặc để bảo vệ ai đó.

Ví dụ, bé bị lạm dụng bởi người lớn thường sẽ nói dối để bảo vệ người đó. Thường thì bé sẽ cảm thấy sợ hãi vì trẻ bị đe dọa.

Những việc bạn cần làm khi bạn nghi ngờ con đang nói dối về những vấn đề nghiêm trọng:

Làm gì khi trẻ nói dối?

 • Cho trẻ sự yên tâm rằng trẻ sẽ an toàn nếu trẻ nói sự thật
 • Phải nỗ lực hết sức để thuyết phục trẻ nói ra và cho trẻ biết rằng bạn có thể làm cho tình hình tốt hơn.
 • Nếu bạn quan tâm đến sự an toàn của trẻ, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các Chuyên Viên sớm nhất có thể.

Thế nào là lời nói dối vô hại?

Lời nói dối vô hại là lời nói dối với ý định tốt – thường là để bảo vệ cảm nghĩ của người khác.

Ví dụ, khi con bạn nhận quà, trẻ sẽ nói cám ơn bạn. Trong một số tình huống, trẻ thật sự không thích nhưng lại nói là thích,trẻ làm vậy vì trẻ không muốn làm tổn thương bạn. Đây là thời kỳ trẻ khởi đầu phát triển về đạo đức, điều này sẽ khuyên khích trẻ nói thật.

Bố mẹ đang nói dối vô hại

Nói dối vô hại trong một số trường hợp có thể bảo vệ một đứa bé vô tội, xúc tiến sự phát triển sáng tạo hoặc dạy chúng những tuyệt kỹ trọng yếu.

Ví dụ, bạn có thể nói với trẻ rằng sự thân mật của mẹ có năng lượng kỳ diệu có thể chữa lành những tổn thương của trẻ. Một vài bố mẹ sẽ chơi game với trẻ giống như game nàng công chúa ngủ trong rừng.

Mặc dù chúng vô hại, nhưng không nên sử dụng lời nói dối vô hại quá thường xuyên.

Bạn hãy khuyên trẻ sử dụng những lời nói dối vô hại để kiểm tra hành vi. Ví dụ, bạn nói: “Mẹ không thể mua kẹo này cho con được vì mẹ không mang theo tiền”. Điều này sẽ có hiệu quả tốt nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn mở ra một cái ví có nhiều tiền trong đó, và điều này dẫn theo sự tranh cãi và thiếu sự tin tưởng.

Chúc bạn thành công!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lần đầu nói dối

[HIT REMIX] Lương Bích Hữu – LẦN ĐẦU TIÊN NÓI DỐI

alt

 • Tác giả: DONG GIAO Official
 • Ngày đăng: 2015-03-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1090 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lương Bích Hữu – LẦN ĐẦU TIÊN NÓI DỐI

  © 2015 By Dong Giao Production ¤ PLEASE DO NOT RE-UPLOAD!

  Official Fb Page: www.facebook.com/donggiaoproduction

  Bản chính thức Full HD được phát hành chính thức tại hệ thống kênh Youtube của trung tâm tư vấn du học âm nhạc ĐỒNG GIAO Production gồm:

  DONG GIAO Official
  (https://www.youtube.com/donggiaoofficial)
  Giang Nguyen Channel
  (https://www.youtube.com/MrBeGiang)
  Donggiaopro Channel
  (https://www.youtube.com/donggiaopro)

  Rất cảm ơn các anh chị, các bạn đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua!

Lần Đầu Nói Dối – Diệp Thanh Thanh

 • Tác giả: mp3.zing.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2835 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lần Đầu Nói Dối, Diệp Thanh Thanh Tải download 320 nhạc chờ Lan Dau Noi Doi,Diep Thanh Thanh

 • Tác giả: www.nhaccuatui.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7741 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lời bài hát Lần Đầu Nói Dối (Giao Tiên) [có nhạc nghe][Có Karaoke]

 • Tác giả: lyric.tkaraoke.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3324 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lần Đầu Nói Dối Giao Tiên . Ca sĩ trổ tài: Phi Nhung, Mộng Thi, Quỳnh Dung, Yên Vy, Yến Khoa, Vina Uyển My, Cẩm Ly, Chưa Biết, Diệp Thanh Thanh, Hà Thanh Xuân, và Hoàng Kim Yến

Lời bài hát Lần Đầu Tiên Nói Dối

 • Tác giả: loicakhuc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9369 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lời bài hát Lần Đầu Tiên Nói Dối hát bởi Cẩm Ly

Hợp âm Lần đầu nói dối

 • Tác giả: hopamviet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8013 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hợp âm Lần đầu nói dối – Lần trước nhất em [D] nói dối
  Quê lắm nên nghe lòng [Bm] bối rối
  Mà vì sao em [D]…

Lần Đầu Nói Dối

 • Tác giả: nhac.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5062 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghe Lần Đầu Nói Dối – Cẩm Ly chất lượng tốt cực nhanh. Tải Lần Đầu Nói Dối mp3, lyrics, hợp âm, karaoke online miễn phí tại Nhac.vn

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  Những Ngôi Nhà Ma Ở Sài Gòn Khiến Ai Cũng Phải Rùng Mình Sợ Hãi - ngoi nha ki bi