Cơ hội chính của Ukraine vào châu Âu không phải là nguồn cung cấp lực lượng lao động, mà là một nước công nghiệp phát triển vừa phải sẽ đi trước…

Bạn đang xem: các vấn đề xã hội ở ukraine

Cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị xã hội của Ukraine không phải tự dưng mà có và nó sẽ không tự nó tàn lụi. Nó đã kéo dài trong suốt thời kỳ hậu Xô Viết, và không có lý do gì ngay lập tức để hy vọng nó sẽ sớm kết thúc. Những quan sát của chúng tôi được thực hiện ngay từ đầu quá trình này1 cung cấp nhiều lý do để mặc định rằng những kỳ vọng ban đầu về tiến độ đã không thành hiện thực. Năm 2007, chúng tôi khẳng định rằng Ukraine có cơ hội rất tốt để chiếm một vị trí xứng đáng ở châu Âu nhờ những lợi thế cạnh tranh tiềm tàng của nền kinh tế Ukraine, nhưng điều đó đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên nhẫn, thời gian và một chính sách chặt chẽ. Đặc biệt, trong vòng 5 đến 10 năm qua, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị hiện nay, cơ hội đó đã bị lãng phí và đáng tiếc, một cơ hội khác có thể chỉ diễn ra trong tương lai xa.

Sự chuyển đổi ở Trung và Đông Âu đã mang lại một kết quả mà ban đầu khó có thể ngờ tới, kết quả đó là sự phân cực mạnh mẽ của các quốc gia và khu vực theo nhiều thông số kinh tế, xã hội và chính trị. Sự thành công của quá trình chuyển đổi chủ yếu bị giới hạn trong việc rời bỏ hệ tư tưởng của Chủ nghĩa Cộng sản và thành lập các thể chế chính phủ mới. Chất lượng của các cơ sở chính thức và đặc biệt là phi chính thức vẫn còn là một vấn đề và ngày càng thay đổi. Bài viết này gạt chính trị sang một bên để tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội.

Những chuyển đổi kinh tế – xã hội được đề cập đã được tiến hành trong một thời gian khá dài – khoảng 25 năm ở Trung và Đông Âu và chỉ ít hơn một vài năm ở không gian hậu Xô Viết. Tuy nhiên, thành công là rất ít và có thể được quan sát thấy ở xa tất cả các quốc gia. Ngay cả những quốc gia tương đối khá giả, nơi GDP đã tăng và nền kinh tế thị trường tự do và các thể chế dân chủ đã đạt được sức mạnh, cũng đã trải qua (trừ một số trường hợp ngoại lệ rất hiếm), sự suy giảm mức độ phức tạp của sản xuất và mất vốn nhân lực trong về chất lượng của nhân viên nghiên cứu và công việc tại gia đình và từ quan điểm của tỷ lệ di cư của voi ma mút. Đương nhiên, đối với những nhà quan sát có mối quan tâm hàng đầu là cuộc đấu tranh chống lại “hệ thống Cộng sản” và “mối đe dọa của Liên Xô”, kết quả là khá khả quan. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không gian hậu Xô Viết đã chứng kiến ​​sự sụp đổ của nền kinh tế cũ cùng với các cuộc khủng hoảng chuyển tiếp đi kèm, khiến GDP sụt giảm 30% -40% trong khoảng thời gian khoảng mười năm. Điều này làm suy yếu không chỉ các ngành công nghiệp cũ (không có khả năng cạnh tranh), mà còn toàn bộ lối sống, khoa học và các mối quan hệ giữa thế hệ này với thế hệ khác và buộc hàng triệu người phải rời bỏ quê hương để tìm việc làm (vì lý do tự nhiên là kỹ năng kém hơn nhiều, mặc dù được trả lương cao hơn so với trước đây những cái ở nhà). Đương nhiên, đối với dân số của các quốc gia này, sự biến đổi như vậy không thể hoàn toàn đau đớn, nhưng quy mô và sự thay đổi của cuộc khủng hoảng, cũng như thời gian và chiều sâu của cuộc khủng hoảng đã tỏ ra quá mạnh đối với nhiều quốc gia và khu vực.

Bây giờ, hãy để tôi chia sẻ với bạn một số cân nhắc quan trọng khi thảo luận về các vấn đề của Ukraine sau một phần tư thế kỷ chuyển đổi.

Sự ổn định của đất nước trên con đường phát triển mới đòi hỏi sự thành công trong ba lĩnh vực liên quan đến nhau: chuyển đổi hệ thống tài sản, xây dựng thể chế kinh tế thị trường và thích ứng với cấu trúc xã hội và hệ thống chính trị. Chuyển đổi kinh tế trên cơ sở sở hữu tư nhân bao gồm cuộc sống của các gia đình và việc định dạng lại các doanh nghiệp và tài chính của chính phủ. Tự do hóa và tư nhân hóa chỉ là một phần của những nỗ lực nhằm biến đổi cơ quan xã hội toàn diện. Nhưng những thay đổi cơ bản trong nền kinh tế không thể tiến hành thành công nếu không có những thay đổi thỏa đáng đối với cấu trúc xã hội của xã hội và thể chế chính trị. Cùng với sự ra đời của các thể chế chính thức mới, cần xuất hiện một hệ thống xã hội mới về sản xuất và phân phối của cải giữa các giai tầng xã hội và các khu vực. Trên thực tế, trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, các quốc gia được đề cập đã chứng kiến ​​sự hình thành không chỉ của một tầng lớp chính trị mới và giới tinh hoa (theo quan điểm của khoa học chính trị), mà còn là tầng cao tài chính (kết quả từ quan điểm của xã hội học ), và cả hệ thống kiểm soát và quản trị quốc gia của chính phủ và tư nhân (về mặt kinh tế chính trị). Kể từ thời điểm này, người ta không nên tiến hành từ các tham số ban đầu của quá trình chuyển đổi, mà từ kết quả của các hoạt động và sự đầy đủ của các thể chế và giới tinh hoa quốc gia và các cơ hội phát triển trong tương lai dưới các thể chế và giới tinh hoa nhất định. Dù người ta có thể cảm thấy sự tôn trọng nào đối với các nhà cải cách Ukraine ở các thời kỳ và cấp độ khác nhau, thì cũng phải thừa nhận rằng họ đã thất bại thảm hại trong việc cung cấp phúc lợi cho công dân ở đất nước rộng lớn của họ trong suốt cuộc đời của cả một thế hệ.

KHỦNG HOẢNG KHỦNG HOẢNG XẢY RA

Nhìn chung, người ta nhất trí rằng trước khi bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội cuối năm 2013 và đầu năm 2014, Ukraine đã có những thành phần khá tiên tiến của một hệ thống dân chủ. Tuy nhiên, việc thông qua các quyết định lớn quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước chỉ giới hạn trong tham nhũng không kiểm soát và sự thống trị của giới đầu sỏ – trong lĩnh vực cải cách nông nghiệp, hệ thống mua sắm chính phủ (nơi mức độ tham nhũng cao ngất trời) và năng lượng ngành công nghiệp (nơi đặt tay lên một lượng lớn doanh thu từ khí đốt là nỗi ám ảnh chung, không có cơ hội cho một cuộc cải tổ ngành khí đốt thực sự).

Dưới con mắt của các công dân của đất nước (chứ không phải những người xem thường), bản tóm tắt về các thông số kinh tế – xã hội quan trọng nhất của cuộc sống ở Ukraine ngày nay có thể trông như thế này.

Thứ nhất, vào năm 2013, GDP của Ukraine, quốc gia có dân số 45 triệu người, vẫn ở mức 2/3 so với cuối thời kỳ Xô Viết. Năm 2013, GDP bình quân đầu người tính theo PPS xấp xỉ tương đương với mức của năm 2007 và 1992. Sự tụt hậu so với tất cả các nước láng giềng khác là rõ ràng.

Thứ hai, đất nước đã mất khoảng 10% dân số. Các thông số nhân khẩu học của Ukraine có vẻ tồi tệ (vẫn tệ hơn so với tiếng Nga) và việc di cư đã nuốt chửng một phần rất lớn lực lượng lao động từ phía đông của đất nước và đặc biệt là từ phía tây.

Xem Thêm  3 cách tạo Bitmoji mà không cần điện thoại - tạo bitmoji từ ảnh tự chụp

Thứ ba, những thế hệ sinh ra trong những năm 1980 và 1990 lớn lên trong hoàn cảnh trải qua nhiều cuộc khủng hoảng liên tiếp và không ngừng đấu tranh cho sự sống còn của gia đình họ. Các nhóm công dân xung đột dưới 30 tuổi (được huy động bởi các phe đối địch và chuyển vùng đất nước với súng trường tự động trong tay) thuộc về những thế hệ mà phần lớn họ không biết gì về cuộc sống ở Liên Xô là như thế nào và có hệ tư tưởng duy nhất là sự pha trộn. của chủ nghĩa dân tộc và sự vỡ mộng. Họ chưa bao giờ sống trong một kỷ nguyên tăng trưởng kéo dài và ổn định. Thất nghiệp một phần hoặc không thể kiếm được việc làm lâu dài ở Nga hoặc Liên minh châu Âu, họ chưa bao giờ có cơ hội thực hiện các kế hoạch nghề nghiệp dài hạn. Đối với nhiều người trong số họ, xung đột nội bộ đã chứng tỏ sự thoát khỏi các vấn đề tâm lý xã hội và sự chiếm đóng lâu dài cũng như không có lựa chọn thay thế lành mạnh nào ở gần trong tầm mắt.

Thứ tư, các cuộc khủng hoảng chính trị tái diễn ở Kiev liên quan đến các cuộc bầu cử và các sự kiện nổi tiếng khác, tham nhũng ở cấp chính quyền tổng thống, sự thống trị của các nhà tài phiệt trong các khu vực và các cuộc rung chuyển quyền lực luôn thay đổi của các bên thắng cuộc đã tạo ra niềm tin rằng giới tinh hoa quốc gia ít quan tâm đến sự thịnh vượng của đất nước và công dân của nó, nếu có. Tham nhũng gia tăng (3.500 đô la GDP hiện tại trên đầu người) ở một quốc gia có trình độ học vấn cao và kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài rộng rãi của người dân đã tạo ra sự vỡ mộng to lớn và lâu dài.

Cuối cùng, trong những năm qua, việc phát triển cơ sở hạ tầng vật chất đã được thực hiện rất ít, tạo điều kiện cho sự phát triển của vùng và tạo điều kiện sử dụng các lợi thế cạnh tranh quốc gia để phát triển đất nước nói chung. Sự dao động của con lắc chính trị thường kéo theo sự thay đổi từ “tham nhũng thân thiện” sang “tham nhũng ngoại lai” ở cấp khu vực, với các yếu tố gia tộc và đầu sỏ chính trị mạnh mẽ hiện diện rất nhiều.

Theo chỉ số GDP bình quân đầu người năm 2012, nền kinh tế Ukraine đã gần đạt mức của năm 1992 (với khủng hoảng sâu tới 60%), trong khi GDP tổng thể chỉ đạt 2/3 mức của năm 1989 (Hình 1 .).

Ngân hàng Thế giới tin rằng “tăng trưởng kinh tế gần đây ở Ukraine dựa trên tăng trưởng xuất khẩu không đa dạng, nhưng mạnh mẽ, từ các lĩnh vực được kiểm soát bởi các tập đoàn công nghiệp tài chính hoạt động thông qua quan hệ không chính thức và các đặc quyền.” 1 Đương nhiên, ngoài các tổ chức tài chính quốc tế Sự phát triển bằng phẳng này (được nhìn thấy trong biểu đồ) là điều hiển nhiên đối với các nhà đầu tư, giới tài phiệt và các quan chức chính phủ ở Kiev, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, những công dân bình thường buộc phải tìm kiếm việc làm ở các nước láng giềng, hoàn toàn nhận thức được rằng các chính trị gia và giới tài phiệt đã hủy hoại cơ hội phát triển của đất nước.

Giai đoạn tăng trưởng kinh tế ngắn ngủi dưới thời Victor Yushchenko cầm quyền vào năm 2006-2008 phần lớn là kết quả của việc giá thuê dầu tăng ở Nga, xuất khẩu hàng hóa sang Nga nhiều hơn, giá khí đốt thấp và việc người Ukraine kiếm tiền ở Nga ngày càng chuyển tiền mặt về nước. . Nhưng giá khí đốt thấp về mặt chính trị đã tạo ra thêm một số vấn đề cho nền kinh tế Ukraine.2 Tình trạng kém hiệu quả năng lượng bắt nguồn sâu hơn và các thành viên thuộc tầng lớp thượng lưu liên quan đến kinh doanh khí đốt vẫn tiếp tục làm giàu cho bản thân. Cuộc khủng hoảng 2008-2009 ở Nga và Ukraine đã chôn vùi hy vọng tăng trưởng ổn định. Việc mất đặc quyền về khí đốt trong tình huống này phản ánh mối quan hệ căng thẳng của Tổng thống Yushchenko với cơ sở Nga xuất phát từ chủ nghĩa dân tộc chủ nghĩa và luận điệu chống Nga tích cực của ông.

Cuộc khủng hoảng khí đốt đặt ra những điều kiện rất đơn giản để giải quyết các vấn đề về ngân sách và nợ: tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong nền kinh tế, giá khí đốt trong nước cao hơn (theo yêu cầu của IMF) và ngăn chặn việc tiêu hao tài nguyên thông qua các kế hoạch tham nhũng. Điều kiện đầu tiên phải được đáp ứng hoàn toàn theo cách tự nhiên, trong khi điều kiện còn lại tỏ ra nói dễ hơn làm mặc dù vẫn tiếp tục tranh luận. Các kế hoạch và tuyên bố tốt có rất nhiều, nhưng rất ít được thực hiện trong những năm này vì lợi ích của việc đại tu Naftogaz và ngân sách. Đương nhiên, hryvnia đang giảm dần (xem Bảng 1) và nợ nước ngoài đang tăng lên đến 140 tỷ đô la vào cuối năm 2013 (không có các khoản vay và hứa hẹn “mới”), với các khoản thanh toán lớn nhất đến hạn vào cuối năm 2014. Tất nhiên, trong tình hình chính trị hiện nay IMF và các nhà tài trợ khác sẽ đồng ý gia hạn các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho chính phủ Ukraine. Số tiền này sẽ đủ trong một thời gian nhất định để trả tiền xăng xe và các dịch vụ của quân đội và cảnh sát. Nhưng họ chắc chắn sẽ không giải quyết được đống vấn đề to lớn đang phải đối mặt của một quốc gia có dân số 45 triệu người. Bản chất là tăng trưởng kinh tế cơ bản.

Hiện tại, nền kinh tế Ukraine đang quay đầu trở lại – năm 2014, GDP dự kiến ​​sẽ giảm 7%, tỷ lệ tích lũy đã giảm từ 21% năm 2011 xuống còn 16% năm 2013, và vào mùa xuân năm nay, tỷ lệ này phải trong điều kiện rơi tự do. Hầu như không ai muốn đầu tư vào một quốc gia đang cận kề với nội chiến. Dù kết quả của cuộc khủng hoảng chính trị như thế nào, Ukraine vào năm 2014 sẽ phải bắt đầu lại từ đầu: từ chỉ số GDP bình quân đầu người 3.000 đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

GIAO DỊCH THẬT SỰ VỚI AI?

Cuộc tranh luận về việc liệu Ukraine có nên tham gia Hiệp hội với EU về cơ bản xoay quanh sự hiểu lầm phổ biến hay không. Người dân Ukraine nói chung đã sai lầm khi nghĩ rằng đó sẽ là một bước tiến tới việc gia nhập EU, hoặc thậm chí là gia nhập chính thức. Đương nhiên, thực tế không phải như vậy, và EU sẽ khó có thể đối phó với việc tiếp nhận Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó là Ukraine. Brussels sẽ vui lòng tiếp tục với chương trình quan liêu của mình để truyền bá thông báo mua lại và với sự mở rộng hơn nữa của EU mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với tương lai của người Ukraine. Thỏa thuận có vẻ rất hấp dẫn đối với EU – các quyền mới mà không có bất kỳ chi phí đặc biệt nào và thậm chí có lợi nhuận nhỏ về thuế quan lẫn nhau. Trong khi đó, thâm hụt thương mại của Ukraine với EU vào năm 2012 là 9 tỷ đô la (xem Bảng 2 và 3).

Các nhà tài phiệt Ukraine (dường như, bao gồm cả Tổng thống Victor Yanukovych) cho đến phút cuối cùng vẫn không nhận thức được sự phản kháng không thể tránh khỏi của Nga trong việc bảo vệ lợi ích của mình và thực tế khắc nghiệt mà ngành công nghiệp Ukraine sẽ phải hoạt động trong bối cảnh môi trường bất lợi, tuân thủ sự cạnh tranh khắc nghiệt của châu Âu các quy tắc, tiêu chuẩn sinh thái, tính minh bạch của tài chính, các quy tắc chống tham nhũng và sự cần thiết phải tuân thủ các chương trình kinh tế vĩ mô của IMF trong thực tế chứ không phải trên giấy tờ.

Xem Thêm  Thực hiện cuộc gọi quốc tế miễn phí với Facebook Messenger - sử dụng Messenger cho các cuộc gọi điện thoại

Đánh giá phản ứng chính trị nhanh chóng từ Brussels và các nhượng bộ của nước này về thuế quan thương mại và đồng ý hủy bỏ phần kinh tế của Hiệp định Hiệp hội vì lợi ích chính trị, EU đã chuẩn bị để thực hiện các bước hợp lý. Nhưng cái giá phải trả của sự hiểu lầm và nhầm lẫn nói chung đã tỏ ra rất cao về mặt kinh tế xã hội (bao gồm cả thương vong).

Cơ hội chính của Ukraine vào châu Âu không phải là nguồn cung cấp lực lượng lao động, mà với tư cách là một nước công nghiệp phát triển vừa phải, sẽ đi trước xuất khẩu sang Nga và các quốc gia khác nơi các nhà sản xuất của Ukraine đang có nhu cầu. Bảng 2 chỉ ra khá rõ ràng rằng cơ cấu xuất khẩu của Ukraine sang EU và Nga hoàn toàn trái ngược nhau. Các loại hàng hóa phức tạp hơn được chuyển đến Nga, nơi thanh toán cho họ (với thặng dư của chính nó) bằng dầu và khí đốt, đây là đặc điểm trong cán cân thương mại của Nga với hầu hết các nước. Tuy nhiên, đối với Ukraine, quá trình thanh toán các hóa đơn diễn ra kịch tính và mang tính chính trị hóa.

Trong trường hợp thị trường Nga gặp vấn đề, khu vực phía đông của Ukraine – nơi phát triển, có nền giáo dục và sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao – sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ở đó vẫn có các nhà máy công nghiệp, cơ sở nghiên cứu và phát triển và cơ sở hạ tầng giai đoạn công nghiệp đang hoạt động, trong khi các khu vực nông thôn ở miền trung và miền tây Ukraine vẫn đang trong giai đoạn tiền công nghiệp và vẫn phụ thuộc nhiều vào chuyển tiền từ những người Ukraine làm việc bên ngoài đất nước. Đương nhiên, một cuộc cải cách nông nghiệp cùng với các công nghệ và bí quyết kinh doanh nông nghiệp hiện đại sẽ giúp Ukraine có thể nuôi một nửa châu Âu, nhưng tin tức này sẽ khó khiến nông dân ở Balkan, Tây Ban Nha, Ba Lan, Ý và Pháp hài lòng.

Ukraine đã buộc phải cân bằng giữa EU và Nga trong các vấn đề kinh tế và thương mại (ngay cả khi không có yếu tố khí đốt). Theo nghĩa đó, Brussels có thể đang hành động trong sự hòa hợp với Nga, và không chống lại nó. Về mặt lãnh thổ Ukraine đã nằm ở châu Âu, trong khi phát triển nền kinh tế ít nhất là ngang tầm với các nước láng giềng ở Balkan – các thành viên EU – là một vấn đề nghiêm trọng và sẽ đòi hỏi nhiều năm làm việc chăm chỉ. Các ngành công nghiệp ở phía đông Ukraine tạo ra hàng hóa xuất khẩu và thuế, nhưng các kỹ sư, nhà hóa học và công nhân thép của nó quan trọng hơn nhiều. Nếu ngành công nghiệp ngừng hoạt động, đất nước sẽ rơi vào một đợt suy thoái khác của quá trình phi công nghiệp hóa mà không có bất kỳ khoản đền bù nào, không có việc làm. Sau đó là một cuộc khủng hoảng cơ cấu – vì lý do chính trị – và một làn sóng di cư khác. Trong khi đó, nhiệm vụ của các chính trị gia thực sự có trách nhiệm không phải là những lời tốt đẹp mà là phúc lợi của những người sống ngày nay.

Ukraine đã phải cân bằng giữa EU và Nga về các vấn đề thương mại và kinh tế (ngay cả khi không có yếu tố khí đốt). Theo nghĩa đó, Brussels có thể đang hành động trong sự hòa hợp với Nga, và không chống lại nó. Về mặt lãnh thổ Ukraine đã nằm ở châu Âu, trong khi phát triển nền kinh tế ít nhất là ngang tầm với các nước láng giềng ở Balkan – các thành viên EU – là một vấn đề nghiêm trọng và sẽ đòi hỏi nhiều năm làm việc chăm chỉ. Các ngành công nghiệp ở phía đông Ukraine tạo ra hàng hóa xuất khẩu và thuế, nhưng các kỹ sư, nhà hóa học và công nhân thép của nó quan trọng hơn nhiều. Nếu ngành công nghiệp ngừng hoạt động, đất nước sẽ rơi vào một đợt suy thoái khác của quá trình phi công nghiệp hóa mà không có bất kỳ khoản đền bù nào, không có việc làm. Sau đó là một cuộc khủng hoảng cơ cấu – vì lý do chính trị – và một làn sóng di cư khác. Trong khi đó, sứ mệnh của các chính trị gia thực sự có trách nhiệm không phải là những mỹ từ, mà là phúc lợi của những người sống ngày nay.

Đáng chú ý là trong 5 năm qua, các khoản chuyển tiền mặt của công nhân Ukraine làm việc ở nơi khác đã được tính đến. cho 10 tỷ đô la ổn định, hoặc 4% GDP (Hình 2). Có thể, dòng tiền từ Nga lớn hơn một chút so với từ EU. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là xuất khẩu lực lượng lao động chiếm một nửa thâm hụt thương mại với hai đối tác này, hoặc có thể nhiều hơn.

Với tình trạng thất nghiệp hiện tại ở EU và sự thiếu hụt lực lượng lao động ở Nga, việc dân số dần dần chuyển sang Nga sẽ là điều tự nhiên, điều mà đầu tư vốn của Nga có thể cạnh tranh. Nhưng một trong hai phương án đều ngụ ý sự ổn định kinh tế. Trong các điều kiện mới, bất kỳ hạn chế nào đối với thương mại, dòng chảy lao động và vốn, đặc biệt là giữa Nga và Ukraine, sẽ khiến quốc gia này ngày càng xa rời các đường lối phát triển mà thế giới đã tuân theo kể từ sau cuộc Đại suy thoái.

CÁC VỊ TRÍ VÀ SỰ ỔN ĐỊNH

William Ross Ashby, nhà tiên phong trong điều khiển học, nghiên cứu về các hệ thống phức tạp, đã mặc nhiên công nhận rằng sự ổn định trong các hệ thống lớn là khó duy trì nếu các hệ thống con lớn với nhiều kết nối không ổn định. Nếu tính đến điều đó, sự khác biệt giữa các khu vực của Ukraine sẽ chứng tỏ có ý nghĩa hơn nhiều so với những gì mà hầu hết người xem có xu hướng nghĩ. Theo một số thông số chung – bản chất của cơ sở hạ tầng và loại hình tiêu dùng –

quốc gia đó rất gần với Nga. Nhưng chúng ta đừng quên các giá trị trung bình: ở Ukraine vốn đầu tư tương đương 20% ​​GDP (3.000 đô la bình quân đầu người) mang lại 600 đô la, trong khi ở Nga, 20% tương đương với thu nhập 3.000 đô la. Hơn nữa, bất bình đẳng và bất ổn trong khu vực bắt đầu.

Cần lưu ý rằng nhiều vùng của đất nước vẫn không giàu có lắm. Chưa có chính sách hợp lý cho việc cân bằng kinh tế của các vùng. Cơ sở hạ tầng cũ được thừa hưởng từ thời Liên Xô bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ví dụ, ở Crimea, các cơ sở hạ tầng cung cấp nước và nhiệt điện đã bị mài mòn hoàn toàn trong 1/4 thế kỷ qua. Tài sản cạnh tranh chính của Crimea – tiềm năng của một khu nghỉ dưỡng sức khỏe – đã không được sử dụng một cách hợp lý. Điều tương tự cũng áp dụng cho các tài sản vật chất và nguồn lao động khác của quốc gia.

Ngân sách của đất nước đã hấp thụ các nguồn lực khổng lồ, sau đó được phân phối tùy thuộc vào gia tộc cụ thể nào nắm quyền ở Kiev (dưới thời Yushchenko, các quỹ đã chảy về phía tây, và dưới thời Yanukovych, đến Donetsk và Luhansk dưới hình thức trợ cấp than). Tuy nhiên, trong toàn bộ thời kỳ độc lập (đặc biệt là dưới thời Yushchenko), tiền phần lớn được chuyển vào các khu vực phía tây. Ba khu vực – Dnepropetrovsk, Kharkov và Poltava – là những nhà tài trợ ngân sách chính. Ở bất kỳ quốc gia nào khác với sự cân bằng lịch sử của hai phần lớn về số lượng cử tri, các khu vực tài trợ, các nhà xuất khẩu có trình độ và học vấn cao hơn, sẽ ở vị trí chỉ huy. Ở Ukraine, trong một thời kỳ độc lập lớn hơn, giới tinh hoa dành ưu tiên cho các khu vực phía Tây – ít công nghiệp hóa hơn, nhưng với một chương trình nghị sự “quốc gia” rất rõ ràng, điều này đã gây ra những thay đổi đối với vai trò của Kiev.

Xem Thêm  Xóa nền: Trình xóa nền ảnh miễn phí Pixlr.com - website xóa phông

Tổng sản phẩm khu vực ở Kiev cao gấp ba lần mức trung bình của cả nước (xem Hình 3, Bảng 4).

Hệ thống hiện có mang lại cho Kiev những lợi thế to lớn không chỉ với tư cách là một thành phố hay trung tâm thu thuế mà còn là một cộng đồng các quan chức chính phủ điều hành một nhà nước tập trung. Trong một phần tư thế kỷ, một quá trình tự nhiên đã được tiến hành để di chuyển nhân sự (tất nhiên là những người tuyên bố ý tưởng quốc gia) từ phương Tây đến các công việc dân sự ở thủ đô, điều này đã làm thay đổi một cách tự nhiên bản chất của thành phố. Kiev trở thành khu vực duy nhất có dân số ngày càng tăng (Hình 4).

Trên thực tế, Kiev là một thành phố ở Châu Âu với dân số Châu Âu mong muốn được vào Châu Âu. Do đó, điều ngạc nhiên nhỏ là một phần lớn cư dân Kiev đã xuống đường biểu tình ủng hộ ước mơ gia nhập EU của họ – bất chấp thực tế.

Dưới thời tổng thống tiền nhiệm, thủ đô Ukraine đã không phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng năm 2008 và vẫn ở trong tình trạng kinh tế không ổn định trong bốn năm, điều này gây ra căng thẳng. Tham nhũng trong chính phủ là “ngoại lai” – phương đông. Đồng thời, có một số tăng trưởng kinh tế ở Donetsk, một sự khác biệt rõ ràng so với mô hình trước đó. Yếu tố kinh tế xã hội đó đã được dự đoán từ năm 2009: “Giữa cuộc khủng hoảng ở Ukraine, người ta có thể mong đợi một sự bùng nổ trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát nguồn lực hành chính, phân phối lại các khoản chuyển giao và tăng trưởng mới trong sức mạnh của Kiev.”

Trên thực tế, Ukraine ngày nay không chỉ đối mặt với sự phân chia chính trị thành những người theo chủ nghĩa thống nhất và những người theo chủ nghĩa liên bang. Đằng sau nó, người ta tìm thấy cả sự phân chia tiền thuê hành chính ở Kiev hoặc khu vực quê hương của tổng thống đương nhiệm, và sự mất lòng tin tự nhiên ở một phần các khu vực hoặc khu vực nghèo hơn mà vị trí của họ phụ thuộc vào các quan chức ở Kiev và các thống đốc do Kiev bổ nhiệm phù hợp với thước đo chính trị trong ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giữa cuộc khủng hoảng mới và các chương trình của IMF, các biện pháp thắt lưng buộc bụng luôn ảnh hưởng đến nhân viên khu vực công. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thực thi các quy định của IMF và cắt giảm chi tiêu công sẽ gây hại cho bộ máy quan liêu và công chức ở Kiev, giống như cách nó đã xảy ra ở Hy Lạp. Tương tự như vậy, điều quan trọng là bất kỳ biện pháp nào để áp dụng thuế theo quy định sẽ ảnh hưởng đến vốn. Trên thực tế, ảnh hưởng tích cực của cải cách – như hiện nay đã rõ ràng trên cơ sở kinh nghiệm của những năm 1990 – có thể chỉ được thực hiện trong bối cảnh hòa bình, tương tác và một số cân bằng của giới tinh hoa. Một đảng hoặc phong trào có cơ sở ủng hộ khu vực có thể đạt được sự thống trị về chính trị (đặc biệt là khi phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài). Nhưng giới tinh hoa có đầu óc lý trí có lẽ nên thừa nhận đất nước sẽ không có cơ hội đạt được thịnh vượng chừng nào vẫn còn xung đột chưa giải quyết được, sự mất lòng tin trong khu vực và nỗ lực đưa ra chương trình nghị sự của chính mình cho nửa kia của đất nước bằng bàn tay sắt.

Trên thực tế, xung đột hiện tại là đỉnh điểm của mối bất hòa kéo dài 25 năm giữa các bên xung đột về nhiều vấn đề. Người ta hy vọng rằng các thế lực bên trong và bên ngoài sẽ có đủ khôn ngoan để vượt qua luật chơi của trò chơi tổng bằng không, không quan tâm đến điểm số địa chính trị, mà quan tâm đến sự thịnh vượng của người dân trong đất nước rộng lớn này, những người không xứng đáng với vị trí thảm hại. họ đã tìm lại chính mình sau 23 năm độc lập.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề các vấn đề xã hội ở ukraine

Cái giá phải trả từ cuộc chiến Nga – Ukraine | Bình luận quốc tế

 • Tác giả: FBNC Vietnam
 • Ngày đăng: 2022-03-10
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9715 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cái giá phải trả từ cuộc chiến Nga – Ukraine | Bình luận quốc tế
  Chúng tôi có mời đến trường quay thạc sỹ Hoàng Việt đến từ đại học Luật TPHCM để cùng nhau chia sẻ thêm về vấn đề này.
  ——————–
  FBNC (Financial Business News Channel) là kênh tin tức chuyên về kinh tế – Tài chính, bất động sản, chứng khoán – cổ phiếu, cập nhật giá vàng , tin thế giới, tin tức 24h,… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất cho quý vị và các bạn.!
  – Đăng ký kênh để theo dõi tin tức mới nhất: http://popsww.com/FBNC
  – FBNC Giải Trí: https://www.youtube.com/channel/UCuaJrKvyn6VyJVXVUcFhHng
  Kênh truyền thông FBNC:
  – Fanpage: https://www.facebook.com/kinhtetaichinhtvng
  – Group thảo luận, tin nóng: https://www.facebook.com/groups/1126276091226217
  – Zalo: https://zalo.me/fbncvn
  – Website: http://fbncvietnam.com/
  – Email: contact@fbnc.vn

  – Giải trí :
  Xem phim “Cưới ai bây giờ?” đang được phát sóng trên Ibiz:
  https://bit.ly/CuoiAiBayGio
  —————
  FBNC
  ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH
  tintucfbnc binhluanquocte ukraine

Đại hội đồng Liên hợp quốc mở phiên họp đặc biệt về vấn đề Ukraine

 • Tác giả: www.vietnamplus.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2180 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi 193 nước thành viên Liên hợp quốc phát biểu ý kiến trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ ảnh hưởng gì đến thị trường thế giới?

 • Tác giả: thesaigontimes.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2819 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (KTSG Online) – Dù mấy ngày trước đây, nước Nga đã có một số tuyên bố rút bớt quân đội gần biên giới với Ukraine, nguy cơ chiến tranh giữa họ và nước láng

Cảnh báo tin giả về cuộc giao tranh ở Ukraine trên mạng xã hội

 • Tác giả: antoanthongtinhaiphong.gov.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8570 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hệ lụy toàn cầu từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4660 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo “thế giới đang đối mặt với thời khắc nguy hiểm”, khi khủng hoảng Ukraine diễn biến nghiêm trọng.

Cách các nền tảng xã hội ứng phó với khủng hoảng ở Ukraine

 • Tác giả: aimmedia.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1087 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu, đặt các cường quốc quân sự trên thế giới một lần nữa vào thế đối đầu và có khả năng buộc phải can thiệp. Sự kiện này có thể dẫn đến một trong những cuộc xung đột lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

 • Tác giả: tapchicongsan.org.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7594 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social