Tìm hiểu thêm về những gì các nhà tư vấn tiếp thị tự do làm, cách trở thành một nhà tư vấn tiếp thị tự do và tìm các mẹo để thành công trong sự nghiệp này.

Bạn đang xem : nhà tư vấn tiếp thị tự do làm gì

 1. Tìm việc

 2. Cách trở thành nhà tư vấn tiếp thị tự do trong 8 bước

Cách trở thành nhà tư vấn tiếp thị tự do trong 8 bước

Bởi nhóm biên tập Indeed < / p>

Xuất bản ngày 3 tháng 5 năm 2021

Twi tter LinkedIn Facebook Email

Làm việc như một nhà tư vấn tiếp thị tự do có thể là một con đường sự nghiệp tuyệt vời cho những cá nhân quan tâm đến tiếp thị, trợ giúp khách hàng và thiết kế lịch trình làm việc của riêng họ. Biết cách tạo ra thị trường ngách có thể giúp bạn phân biệt với các đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những gì các nhà tư vấn tiếp thị tự do làm, cách thực hiện trở thành nhà tư vấn tiếp thị tự do và các mẹo để thành công trong sự nghiệp này.

Nhà tư vấn tiếp thị tự do là gì?

Nhà tư vấn tiếp thị tự do là một cá nhân tự kinh doanh tạo và thực hiện các chiến dịch, kênh, chiến lược tiếp thị và các nhiệm vụ liên quan cho khách hàng của họ. Các nhà tư vấn tiếp thị tự do phân tích dữ liệu có liên quan của công ty, chẳng hạn như tỷ lệ tương tác hoặc số lượng bán hàng, để thiết kế, thực hiện và sửa đổi các nỗ lực tiếp thị của họ. Các công ty thuê các nhà tư vấn tiếp thị tự do để giúp họ tiếp cận đối tượng mới, giữ chân khách hàng hiện tại và tăng doanh thu của họ.

Liên quan: 10 loại công việc tiếp thị cần khám phá

Tiếp thị tự do là gì nhà tư vấn làm gì?

Trách nhiệm của nhà tư vấn tiếp thị tự do khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như đối tượng mục tiêu, chuyên môn tiếp thị và nhu cầu hiện tại của khách hàng. Nhiệm vụ chung của các nhà tư vấn tiếp thị tự do bao gồm:

 • Thực hiện nghiên cứu về các xu hướng và điều kiện thị trường hiện tại

 • Thiết kế chiến lược và đề xuất tiếp thị

 • Đánh giá các chỉ số tiếp thị và các chỉ số hiệu suất chính (KPI), chẳng hạn như lợi tức đầu tư

 • Xây dựng kế hoạch và thiết kế xây dựng thương hiệu

 • Thường xuyên liên lạc với khách hàng của họ

 • Thanh toán chính xác cho các dịch vụ của họ

 • < p class = "rich-text-component css-1g5t2dl e1wnkr790"> Tăng sự hiện diện kỹ thuật số của công ty

 • Tạo báo cáo tiếp thị cho khách hàng làm nổi bật dữ liệu từ các sáng kiến ​​và chiến dịch tiếp thị trước đây

Cách trở thành nhà tư vấn tiếp thị tự do

Dưới đây là tám bước giúp bạn bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà tư vấn tiếp thị tự do:

1. Chọn thị trường ngách của bạn

Việc xác định thị trường ngách của bạn với tư cách là nhà tư vấn tiếp thị tự do giúp phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh. Một số nhà tư vấn tiếp thị tự do tự xác định chuyên môn của họ về một loại hình tiếp thị hoặc bộ kỹ năng tiếp thị nhất định, chẳng hạn như:

 • Tiếp thị nội dung

 • Chương trình liên kết

 • Tiếp thị trực tiếp

 • Tiếp thị trên mạng xã hội

 • Copywriting

 • Quảng cáo kỹ thuật số

 • Thiết kế trang web hoặc đồ họa

 • Chương trình thu hút khách hàng tiềm năng

 • < p class = "rich-text-component css-1g5t2dl e1wnkr790"> Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Một số các nhà tư vấn tiếp thị tự do chọn chuyên về tiếp thị cho một ngành cụ thể, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, công nghệ hoặc du lịch. Các nhà tư vấn tiếp thị tự do khác trở thành chuyên gia trong các kênh tiếp thị nhất định, chẳng hạn như tiếp thị video hoặc email. Bạn cũng có thể chọn kết hợp hai hoặc nhiều cách tiếp cận này để xác định thị trường ngách của mình.

2. Phát triển kiến ​​thức và kỹ năng

Chuyên gia tư vấn tiếp thị tự do không yêu cầu trình độ học vấn hoặc chứng chỉ cụ thể. Tuy nhiên, các nhà tư vấn tiếp thị nên làm quen với các công cụ và xu hướng hiện tại của ngành tiếp thị. Bạn cũng có thể cần phát triển hoặc trau dồi các kỹ năng tiếp thị cụ thể, chẳng hạn như tiếp thị nội dung hoặc truyền thông xã hội, tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm của bạn và thị trường ngách đã chọn.

Khát vọng các nhà tư vấn tiếp thị tự do có ít hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị có thể được hưởng lợi từ việc tham gia các khóa học trực tuyến về ngành tiếp thị, các công cụ tiếp thị, kỹ năng tiếp thị và các chủ đề liên quan. Bạn cũng có thể cân nhắc theo học ngành tiếp thị, quan hệ công chúng, truyền thông, bán hàng, quản trị kinh doanh hoặc một lĩnh vực liên quan.

3. Xác định đối tượng của bạn

Mặc dù đối tượng của bạn có thể thay đổi khi bạn thu thập được nhiều khách hàng hơn, nhưng việc xác định khách hàng mục tiêu trước khi bắt đầu kinh doanh tự do sẽ giúp bạn tìm ra cách điều chỉnh nỗ lực kết nối và quảng bá của bạn tới những người tiêu dùng đó. Thích hợp tiếp thị bạn đã chọn cũng có thể giúp xác định đối tượng của bạn. Ví dụ: nếu thị trường ngách của bạn là ngành thực phẩm, đối tượng của bạn có thể là các nhà hàng, chuỗi cửa hàng tạp hóa hoặc trang trại.

Một phần quan trọng trong việc quyết định đối tượng của bạn liên quan đến sự khác biệt của bạn với các đối thủ cạnh tranh của bạn. Nghiên cứu sự cạnh tranh trong khu vực hoặc lĩnh vực của bạn và xem liệu có lẽ có nhu cầu thị trường mà các đối thủ cạnh tranh hiện đang không đáp ứng hay không. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy rằng nhiều nhà tiếp thị tự do chuyên viết bài quảng cáo nhắm mục tiêu đến ngành giao thông vận tải, hãy xem xét cung cấp dịch vụ viết bài quảng cáo cho ngành tài chính.

Đọc thêm : Cách tìm đối tượng mục tiêu của bạn

4. Thiết kế trang web

Trang web chuyên nghiệp cho phép khách hàng tiềm năng tìm thấy, nghiên cứu và liên hệ với bạn. Trang web của bạn phải nêu chi tiết các dịch vụ tiếp thị mà bạn cung cấp và chỉ ra cách bạn có thể cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu bạn đã có kinh nghiệm tiếp thị trước đây, cho dù là làm việc tự do hay thông qua một công ty lớn hơn, hãy tóm tắt những kinh nghiệm đó trên trang web của bạn, bao gồm dữ liệu như KPI. Trang web của bạn cũng nên đề cập đến bất kỳ bằng cấp hoặc chứng chỉ nào có liên quan của bạn.

5. Tạo danh mục đầu tư của bạn

Danh mục đầu tư tiếp thị cung cấp các mẫu về công việc tiếp thị trước đây của bạn. Bạn nên cố gắng đưa vào các mẫu của tất cả các kỹ năng và dịch vụ tiếp thị mà bạn cung cấp, có thể là thiết kế web, quảng cáo kỹ thuật số hoặc SEO. Danh mục đầu tư kỹ thuật số của bạn thể hiện các kỹ năng tiếp thị phù hợp của bạn với các doanh nghiệp và giúp họ hiểu rõ hơn về cách bạn có thể cung cấp giá trị cho công ty của họ.

Nếu công việc trước đây của bạn không phải là bí mật, bạn có thể bao gồm các phần của danh mục đầu tư của bạn trên trang web của bạn. Nếu công việc của bạn bí mật hơn, hãy cân nhắc tạo một danh mục đầu tư trực tuyến an toàn mà khách hàng tiềm năng chỉ có thể truy cập thông qua một liên kết.

Nếu bạn chưa có hoạt động tiếp thị trước đó trải nghiệm, tạo danh mục nội dung tiếp thị từ công việc kinh doanh tự do của bạn, chẳng hạn như các bài đăng trên blog hoặc thiết kế logo. Bạn cũng có thể đưa ra mức chiết khấu cho bạn bè và gia đình đối với các dịch vụ tiếp thị của mình để đổi lấy quyền đưa những gì bạn tạo vào danh mục đầu tư kỹ thuật số của mình.

Đọc thêm: Cách thiết kế danh mục tiếp thị hoàn hảo

6. Đặt mức giá của bạn

Mặc dù mức giá của bạn có thể thay đổi giữa các khách hàng, hãy quyết định mức giá khởi điểm trước khi ra mắt doanh nghiệp của bạn. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn để có ý tưởng về tỷ lệ cho các nhà tư vấn tiếp thị tự do có kỹ năng, kinh nghiệm hoặc chuyên môn tương tự. Cố gắng đặt mức giá của riêng bạn cho phù hợp dựa trên kinh nghiệm, thị trường ngách và kiến ​​thức của bạn với tư cách là nhà tiếp thị.

7. Mạng xây dựng danh sách khách hàng của bạn

Vì những người làm nghề tự do có được khách hàng của riêng họ, điều quan trọng là phải học cách kết nối với cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Dưới đây là một số chiến lược kết nối mạng dành cho các nhà tư vấn tiếp thị tự do cần xem xét:

 • Tham gia trực tuyến. Tham gia các diễn đàn, nhóm trực tuyến hoặc các kênh truyền thông xã hội có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn. Đóng góp nội dung có ý nghĩa cho các nền tảng này, chẳng hạn như mẹo tiếp thị. Tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tuyến có liên quan giúp tạo dựng uy tín của bạn với tư cách là nhà tư vấn tiếp thị.

 • Giữ liên lạc. Một số khách hàng có thể tìm đến các nhà tư vấn tiếp thị tự do với một dự án cụ thể mà họ muốn được trợ giúp về tiếp thị. Cố gắng giữ liên lạc với tất cả khách hàng của bạn, ngay cả những người tiếp cận bạn với các giao dịch đơn lẻ. Những khách hàng này có thể có nhiều dự án hơn trong tương lai hoặc có thể giới thiệu cho bạn.

 • Tham dự sự kiện. Tìm các sự kiện mà khách hàng mục tiêu của bạn có khả năng sẽ tham dự, dù trực tiếp hay trực tuyến. Ví dụ: nếu lĩnh vực tiếp thị của bạn là lĩnh vực công nghệ, hãy cân nhắc đến thăm một buổi giới thiệu công nghệ. Tham dự các sự kiện liên quan đến lĩnh vực tiếp thị của bạn giúp cho khách hàng tiềm năng thấy bạn sẵn sàng dành thời gian và công sức để tạo ra các chiến dịch tiếp thị thành công cho doanh nghiệp của họ.

Đọc thêm: Lợi ích của mạng: 14 lý do để bắt đầu mạng của bạn

< h3 class = "rich-text-component css-26ec2o e1tiznh50"> 8. Tìm kiếm việc làm

Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu và mạng lưới của họ, các nhà tư vấn tiếp thị tự do có thể trực tiếp tìm kiếm và nộp đơn xin việc. Tạo thông báo qua email về các tin tuyển dụng có liên quan trực tuyến để bạn có thể phản hồi kịp thời cho khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể làm việc với nhà cung cấp bên thứ ba để giúp kết nối các nhà tiếp thị tự do với khách hàng tiềm năng.

Mẹo để thành công với tư cách là nhà tư vấn tiếp thị tự do

Đây là lời khuyên của chúng tôi để xây dựng sự nghiệp thành công với tư cách là nhà tư vấn tiếp thị tự do:

 • Tạo thương hiệu nhất quán. Các nhà tư vấn tiếp thị tự do nên tạo thương hiệu chất lượng cao và nhất quán không chỉ cho khách hàng của họ mà còn cho hoạt động kinh doanh tiếp thị của chính họ. Sử dụng cùng một biểu trưng, ​​tên doanh nghiệp và bảng màu trên trang web của bạn, các kênh truyền thông xã hội và các nền tảng vật lý hoặc kỹ thuật số khác mà doanh nghiệp của bạn có mặt. Cũng cố gắng sử dụng phong cách viết tương tự trong nội dung của bạn, cho dù bạn quyết định chọn giọng văn bình thường hay chuyên nghiệp hơn.

 • Cung cấp chiết khấu. Giảm giá có thể là một cách tuyệt vời để các doanh nghiệp mới chứng minh giá trị của họ trong khi có được khách hàng trong tương lai. Cân nhắc áp dụng thời gian khuyến mại cung cấp mức giá thấp hơn, tư vấn miễn phí hoặc một ưu đãi tiền tệ đặc biệt khác để thu hút khách hàng tiềm năng dùng thử dịch vụ của bạn.

 • Tiếp tục học. Một nhà tiếp thị chuyên nghiệp nên được cập nhật về những phát triển gần đây trong ngành tiếp thị như các xu hướng, công cụ và chiến lược hiện tại. Ngay cả khi công việc kinh doanh tự do của bạn đang hoạt động, hãy tiếp tục trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của bạn. Cân nhắc kiếm chứng chỉ tiếp thị, tham gia các lớp học trực tuyến, đăng ký nhận bản tin về ngành tiếp thị và các chiến thuật khác để nâng cao trình độ chuyên môn của bạn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề một nhà tư vấn tiếp thị tự do làm gì

Hài Kịch “Chung Một Mái Nhà” | PBN 91 | Chí Tài, Hương Thủy, Bé Tí, Uyên Chi

 • Tác giả: Thuy Nga
 • Ngày đăng: 2016-02-19
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6475 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: parisbynight haichitai thuynga pbn91
  Chí Tài, Hương Thủy, Bé Tí, Uyên Chi – Comedy Chung Một Mái Nhà Paris By Night 91 Huế, Sài Gòn, Hà Nội. Thuy Nga Productions, March 27, 2008
  🔥 Video hấp dẫn nhất nằm trong link này 👉 http://channel.thuynga.online/haynhat/
  FOLLOW THUY NGA PARIS BY NIGHT:
  ☞ Facebook: https://www.facebook.com/ThuyNgaPBN/
  ☞ Instagram: https://www.instagram.com/thuynga_official/
  ☞ Thuy Nga Youtube: http://channel.thuynga.online/ThuyNgaParisByNight
  ☞ Hài Official: http://channel.thuynga.online/haiofficial
  ☞ Thuy Nga Karaoke: http://channel.thuynga.online/ThuyNgaKaraoke
  ☞ Thuy nga Radio: http://channel.thuynga.online/ThuyNgaRadio
  ☞ MC Nguyễn Ngọc Ngạn Youtube: http://channel.thuynga.online/NguyenNgocNganOfficial
  ☞ Website: http://www.thuyngashop.com
  ☞ Website mua hàng tại Việt Nam: http://www.thuynga.online

Khi nào thì bạn cần đến một nhà tư vấn nghề nghiệp?

 • Tác giả: hbr.org.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7974 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Các xu hướng tiếp thị trực tuyến bất động sản nhà đầu tư không thể bỏ qua

 • Tác giả: cafeland.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8355 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiếp thị có thể được định nghĩa là việc tổ chức bán sản phẩm. Nó bắt đầu từ sự định giá, khoanh vùng thị trường và cuối cùng là lựa chọn phương thức quảng cáo. Tiếp thị bản thân với tư cách một nhà đầu tư bất động sản là điều quan trọng để được “nhớ mặt đặt tên” trên thị trường trực tuyến. Một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này là nhờ sự trợ giúp của mạng xã hội. – CafeLand.Vn

Làm tiếp thị là làm gì ? Nhân viên tiếp thị làm những công việc gì ?

 • Tác giả: onlineaz.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2766 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những thông tin tổng quát về công việc của một nhân viên tiếp thị cần nắm rõ. Nếu bạn muốn làm công việc này thì đừng quên tìm hiểu trước khi làm nhé !

Vai trò và Trách nhiệm của Tư vấn Tiếp thị

 • Tác giả: vietdu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9866 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi một công ty cần thuê ngoài công việc tiếp thị, thường là lúc bạn nên tìm kiếm một nhà tư vấn tiếp thị. Các nhà tư vấn tiếp thị là các nhà tư vấn bên ngoài làm việc với các công ty để phát triển và thực hiện các

Nhà Tư Vấn M&A: Mô Tả Công Việc Và Mức Lương Trung Bình

 • Tác giả: blog.sapp.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3486 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: M&A là gì? Tư vấn M&A là làm gì? MBA hay CFA, tấm bằng nào phù hợp với nhà tư vấn M&A? Cùng SAPP tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tiếp thị là gì? Đặc điểm của tiếp thị?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3581 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với những câu hỏi: Tiếp thị là gì? Đặc điểm của tiếp thị? Cách thức tiếp thị hiện nay? Quý vị không thể bỏ qua nội dung bài viết này của Luật Hoàng Phi.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Đài TikTok - các bài hát trên đài tik tok