Đế chế du nhập vào Việt Nam từ năm 1996, với bản beta của Age of Empire. Warcraft 2, Startcraft, AOE là ba tựa game chiến thuật thời  gian thực trước nhất ở Việt Nam. Đế chế cùng với CS (hay thường được gọi là half-life), nhanh chóng chiếm lĩnh các quán net, được thiết lập mặc định trong các máy cài…

Bạn đang xem: đế chế việt nam

Đế chế du nhập vào Việt Nam từ năm 1996, với bản beta của Age of Empire. Warcraft 2, Startcraft, AOE là ba tựa game chiến thuật thời  gian thực trước nhất ở Việt Nam. Đế chế cùng với CS (hay thường được gọi là half-life), nhanh chóng chiếm lĩnh các quán net, được thiết lập mặc định trong các máy cài windows 98, và đặt những nền tảng trước nhất cho khái niệm trò chơi điện tử tại Việt Nam.

Cùng với sự phát triển và số người chơi và phạm vi, đế chế không còn bó hẹp trong những trận đấu LAN nữa. Hệ thống giả lập mạng LAN ảo trước nhất được sử dụng là hamachi, kết nối các người chơi game với nhau. Sau này  thêm sự xuất hiện của CGA (plafform tới từ Trung Quốc) và GG (Garena), các người chơi game đế chế đã được kết nối mọi miền trên tổ quốc. Đi cùng với này là sự tạo dựng của các team, tập hợp những người chơi giỏi nhất từng khu vực, và tiến đến thi đấu, tranh tài.

Sau này khi đế chế ngày càng phát triển, để thỏa mãn nhu cầu của cộng đồng, những diễn đàn game được lập ra. Trước tiên là box bên gamevn, gamethu.net, sau là sự tạo dựng aoevietnam.org. Sự kiện GameTV xuất hiện tháng 3/2010, cùng với khái niệm quay phát (từ những đợt giao lưu trước nhất với trung Quốc trong năm 2009), AOE Việt nam đã chuyển mình sang thời kỳ mới, phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng. Sang năm 2011, VEC thành lập, cộng đồng đế chế đã có những nhà cung cấp quay phát chuyên nghiệp, phục vụ các nhu cầu của khán giả một cách nhanh nhất. 

Sau 20 năm, Đế chế vẫn là trò chơi thu hút lượng lớn người xem, người chơi, từ người còn đi học hay đã tốt nghiệp, công tác tại Hà Nội các tỉnh thành trên cả nước.

1997-2004: Thời kì đầu

Khởi nguồn AOE Hà Nội là trên 2 đường phố: Trần Xuân SoạnNam Đồng, cũng là cái nôi của AOE Việt. Trần Xuân Soạn với hai tên gọi SB(Super Bình) và Germany trở thành cặp đôi vô đối Hà Nội thời bấy giờ. Trần Xuân Soạn hạ gục Nam Đồng và chính thức vô đối trong khoảng thời gian 1996-1997. Hầu như chỉ có Trần Xuân Soạn tự mình mở giải và chinh chiến với nhau, còn những giải ở nơi khác không ai dám cho đánh. Sau đó các cá nhân của Trần Xuân Soạn chuyển sang Nam Đồng, và cầm trịch trong khoản thời gian tiếp theo đến 2001. Những tên tuổi đáng lưu ý thời kỳ này: SB, Germany, fiveboy, @xuka, Pluto God của Trần Xuân Soạn, SS, Phương Jindo, huydiet của Nam Đồng. Sau khoảng thời gian các cao thủ đã tan rã (SB đi du học, Germany tốt nghiệp đi làm) thì người kế tục xuất sắc nhất có vẻ ai cũng nghe đến: Thành Tâm

Hồi xưa đánh AOE ở Nam Đồng, xuất hiện thằng bé học lớp 6 – 7 tan học là lại cắp cặp vào xem các anh đánh, sau này tiến bộ rất nhanh và trở thành thần thoại một thời của aoe Việt Nam. Thành Tâm là lứa cao thủ thứ 2 của AOE Hà Nội, kế thừa những cái phát triển nhất, góp nhặt những tinh hoa nhất từ các cao thủ ở lò Nam Đồng (SB, Germany), Thành Tâm nhanh chóng trở thành cao thủ hàng đầu ở Hà Nội. Đến thời điểm 2002, sau khoảng thời gian các đàn anh đã chia tay với AOE, Thành Tâm với khả năng thiên phú và những gì góp nhặt được từ đàn anh, đã phát triển thêm những tinh hoa của AOE, với khả năng kéo 2 thậm chí có lúc 3 voi về nhà, lùa hươu điều quấy nhanh đến chóng mặt,Thành Tâm thực sự không có nhiều đối thủ trong khoảng thời gian 2002 trở đi. Đối trọng của anh, Romance, thủ lĩnh của 46 Tự Do – Cầu khỉ.

Những tên tuổi lứa hai: Thành Tâm, Hoàng Phở, Thành Xăm của Nam Đồng, NTT (Shadow), 6761 của Tô Hiệu, Romance (Thắng Què), Cương Ngố, Hoài (hhh), Siêu Cường, Lính đánh thuê của 46 Ngõ Tự Do – Cầu Khỉ, Thành AS, Linda, Ngứa Cựa, Quỷ Dâm, NATO của Tam Giác BK

Lứa người chơi game thứ ba của AOE Hà Nội:

Tổng kết: Setting của AOE Hà Nội lúc bấy giờ: 4 vs 4 – Hill, Huge, rush – Đập dân – quẩy đá bá đạo bản đồ. Nam Đồng (trước này là Trần Xuân Soạn) – Cầu Khỉ – Tam Giác BK – Tô Hiệu là những hạt nhân tiêu biểu. Đỉnh cao không phải tranh luận là SeriA Nam Đồng với Thành Tâm chói sáng .Tuy chưa có những đột biến lớn về chiến thuật nhưng SeriA Nam Đồng có thể coi là đỉnh cao về micro và teamwork ở setting này: đập dân, giật quẩy hoàn hảo; cùng nhau đẩy quân – bo nhà cho nhau, tường thành lúc nào cũng 3,4 lớp trùng điệp … Ngoài ra không thể không nhắc tới những kèo solo, 2vs2, 3vs3 tự do map nhỏ, nơi người chơi game trổ tài cả tuyệt kỹ cá nhân lẫn hoàn thiện sự phối hợp trong các team.

Trong lúc tại các tỉnh thành khác, AOE cũng được truyền bá, tuy nhiên mỗi nơi mỗi nơi lại chọn cho mình những setting riêng mang tính đặc trưng:

 • Hải Phòng: đánh chọn quân (thường là Assy), mở bản đồ sáng, speed 1.5; Đánh đời 3; Có luật cấm chơi thành chòi, cấm pháo;
 • Các tỉnh khác: thường là người chơi game đi học từ Hà Nội truyền bá về, thường setting là d3kt (dễ chơi, tính tiêu khiển cao), trong lúc đến 2008 Hà Nội mới thông dụng setting này (dù phải trải qua vài biến thể trung gian)

2004-2006: 4 vs 4 Hill, Giga, rush – Đỉnh cao ngựa dò

Đây là thời kỳ cơn lốc game online tràn vào Việt Nam, cuốn phăng toàn bộ. Nam Đồng, Cầu Khỉ, Tam Giác lần lượt rã đám, chỉ còn Tô Hiệu nổi lên như một thành trì vững chắc nhất. Đám đồ đệ “đầu trâu mặt ngựa” của Phương Jindo, Siren11 đã trưởng thành và khởi đầu đoạn đường tắm máu giang hồ. Người nổi tiếng của thời kỳ này là Khát Máu với những thao tác mềm mại nhẹ nhõm – đối lập với trường phái “kung fu” của Thành Tâm nhưng tính hiệu quả tuyết đối không thua kém. Nhắc đến team Tô Hiệu, có vẻ toàn thể cộng đồng Đế Chế Việt Nam phải dành riêng cho họ 1 lời cảm ơn chân tình. Họ chính là trụ cột cuối cùng để nuôi dưỡng và sau này là tái phục hưng trào lưu.

Đánh đông , dẹp bắc chán chê, thành viên Tô Hiệu kéo vào gamevn.net thách đấu. Họ nhiệt tình đến mức chỉ cần phần thưởng 1, 2 lọ nước và đối thủ trong phạm vi Hà Nội là sẵn sàng có mặt.

Chiến thuật cơ bản nhất của thời kỳ này được tổng kết sau giải Tô Hiệu 2006 là : 2 cánh đẩy quẩy, trong cánh chọc dò, quân đẹp lên 3. Với Khát Máu bá đáo, NTT ngựa dò tinh quái. Tô Hiệu nhất thống giang hồ.

Hẳn nhiên song song còn vô số các chiến thuật khác tùy vào quân, bài như 2 nhà trong cánh lên 3 ; đầu cánh đập dân quấy 2 nhà rồi nhảy thẳng đời 3 …

Thời điểm này cũng là thời điểm tỏa sáng một tên gọi mãi được lưu danh trong AOE Việt: Magician – đồ đệ chân truyền của Thành Tâm. Kế thừa mọi tinh hoa của sư phụ, phát triển và mang trình độ tới mọi hạn chế cao nhất, Magic chính là đối trọng lớn nhất của Khát Máu, và là vị vua không ngai với danh xưng thần thoại quẩy

2006-2008: Thời kì 4 vs 4 – Giga – Bronze: Ngôi vương đổi chủ – Đời 3 lên ngôi

Đây là cột mốc đánh dấu sự phục hưng vô cùng mạnh mẽ của trào lưu với sự xuất hiện phổ cập của các software kết nối đánh đế chế online. Đời 3 dần dần trở nên phổ cập hơn đời 2 với các thể loại:

 • Đời 3 thành chòi – bơm đồ từ đời 2
 • Đời 3 không thành – bơm đồ từ đời 2
 • Đời 3 không thành – bơm đồ từ đời 3

Với mỗi setting lại xuất hiện thêm nhiều chiến thuật đi kèm.

Với đời 3 ,các đại diện đi tiên phong là Ngõ Tự Do , Xây DựngDương Quảng Hàm, cá nhân tiêu biểu được nhắc đến là satthudaucomu – thần thoại chém với thao tác chóng mặt, hùng hục ép đời – 1 𝓐 , 1 ɭ, ngựa dò chạy trước, 2 dân chạy sau , đến sát thành nhà bo bơm đóng ₭ công pháo.

Sự xuất hiện của chiến thuật bơm đồ cũng làm rối loạn toàn bộ các lối chơi kinh điển trước đó. Thời điểm bật đời 3 được đẩy lên sớm hơn 2,3 phút. Chiến thuật ngựa dò trở nên yếu ớt. Các siêu quẩy ở setting Huge-Hill cũng phải dè chừng nến thấy đối phương có Yamato hoặc Assy. Vượt trên toàn bộ, hai tên chói sáng nhất là Chùy Lông của nhữngLinda, SS_BK, Sơn BG, FioSong Long với những tên gọi: Longthieugia, Chán đời, 9xNhật Tinh Anh, cùng sự nổi lên của thế lực Hà Đông

Không biết có phải do sự hỗn loạn có tổ chức của các chiến thuật làm đau đầu các pro hay không mà khởi đầu vào thời điểm đầu năm 2009, AOE Việt Nam phổ cập thể thức: “đời 3 ko thành không bơm” trên cả online và offline, kết thúc kỷ nguyên đời 2 tự do đã theo bước AOE Hà Nội từ những ngày trước nhất.

Năm 2007, diễn đàn aoevietnam.org xuất hiện đánh dấu bước trưởng thành của cộng đồng Đế chế, đây là diễn đàn trước nhất chỉ giành riêng cho cộng đồng Đế chế.

2009-2011: Thời kỳ tứ hùng tạo dựng – cung Ŕ có đất dụng võ

Nhắc đến trào lưu đời 3 thời kỳ 2009 không thể không nhắc đến setting: cung Ŕ Assyrian đời 3 ko thành – 1 khía cạnh đỉnh cao của đế chế. Toàn bộ các tuyệt kỹ micro, macro, bo nhà, phát triển, chiến thuật đều đều có những đòi hỏi rất cao. Trào lưu này được khơi nguồn từ cao thủ Fio-Runa xuất thân Hải Phòng. Hàng loạt tượng đài đời 3 Hà Nội lần lượt uất ức nằm xuống kể cả khi “tao lên sớm hơn, quân tao đông hơn”.  Trào lưu ngựa Ŕ phát triển đặc biệt rầm rộ khi xuất hiện những trận giao lưu Việt Trung lần trước nhất và giải solo Assy lần thứ nhất với ngôi đầu thuộc về người chơi game Em Bé

Trong năm 2009, các giải đấu là sự đua tranh quyết liệt giữa Trường Phát, Chùy Lông, Song LongHà Đông, cùng với sự nổi lên của Nỗi Kinh HoàngThái Bình. Tới thời điểm cuối năm 2009, SongLong suy yếu, Chùy Lông tan rã, bốn team mới nổi lên trở thành những ông lớn trong thể loại đời 3 không thành không bơm:

Dành nhiều danh hiệu nhất trong khoảng thời gian 2009-2011 là clan hùng mạnh Trường Phát, với số lượng thành viên của clan đông nhất, bộ khung ổn định và được bổ sung lớp người chơi game kế cận chất lượng: Đầu có mủ, Anh Gà, SH, Tiểu Bạch Long, Con Gà, Ҳ.Σ, Bá Vương, Fio, Blood, 007, Meomeo, Long Tiên Sinh. Khởi nguồn từ Thanh Tùng EC, Trường Phát nhanh chóng trổ tài được sự bá đạo của mình trong thể thức D3kt. Những danh hiệu của TP trong thời kỳ này: HUMBERGER CHAMPION ONCE, Cyzone 2009, Master of Autumn 2010, Hải Dương mở rộng lần 3, Ngũ Hùng 2011

GameTV thành lập tháng 3/2010, là tổ chức trước nhất của AOE hướng theo chuyên nghiệp. Với quyết sách quy tụ những người chơi game nổi tiếng nhất, GameTV đã xây dựng cho mình đội hình chất lượng nhưng thiếu tính ổn định do các thành viên thay đổi liên tục. Đội hình 1.0 của GameTV bao gồm LongthieugiaLindaFio RunaTutj, sau đó bổ sung Em BéDinosaur. Ngay từ khi vừa thành lập, GameTV đã chứng tỏ sức mạnh với 3 chức vô địch liên tiếp Hải Phòng Open 2010, Tứ Hùng 2010Hà Nội mở rộng lần 1.

Gắn bó cùng sự thành lập GameTV là sự tạo dựng IndoorGame, với xuất phát điểm là Hà Đông và Club Xuxu, quy tụ những anh tài: X_man, Ninja cận thị, Bắn Chim, Yugi, Family. Họ luôn là đối thủ khó chịu với các team khác nhưng lại vô duyên với các danh hiệu. Chức vô địch duy nhất của họ là Everest lần 2 (2010)

Thái Bình là một team có truyền thống lâu đời. Cuối năm 2009 sau khoảng thời gian Tiểu Bạch Long rời Trường Phát sang làm đội trưởng, Thái Bình đã ngày càng tiến bộ cả về lối chơi và thành tựu. Sau chức vô địch trước nhất: Sao Đỏ 2009, bộ khung Tiểu Bạch Long, Kid, Hoàng Lan, Khỏa Thân, Hangmoon, Thái Bình đã gây tiếng vang bằng 2 chức vô địch liên tiếp Miền Bắc lần 3 (2010)AOE XuXu Game lần 2

Không thể không nhắc tới những lần giao lưu trước nhất giữa hai nền AOE Việt Nam và Trung Quốc. Qua những lần tiếp xúc trước nhất, hai cộng đồng đã hiểu thêm về nhau để chuẩn bị cho bước chuyển mình trong năm 2011. Khán giả Việt Nam lần trước nhất được tiếp xúc với công nghiệp sopcast, quay phát trực tiếp những kèo đấu AOE đỉnh cao. GameTV đã nhanh chóng nắm bắt được tiềm năng này và triển khai thành lập công ty du học, xây dựng website phục vụ khán giả. Các clan khác cũng học tập và xây dựng các trang quay phát riêng.

2011 – 2013: Thời kì mở rộng, quay phát

Tháng 6/2011, với việc Linda và Godfather tách khỏi GameTV và thành lập giaitriviet.net, AOE Việt Nam đã có 2 nhà cung cấp quay phát lớn, phục vụ nhu cầu khán giả. Các giải đế chế được tổ chức khắp cả năm, cả trào lưu và các top team, ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Đỉnh cao nhất là hai năm 2011 và 2012, với 15-20 giải đấu lớn nhỏ mỗi năm, Hà Nội, Thái Bình, GameTV, Trường Phát, Hải Phòng luân phiên nhau lên ngôi vô địch, các lan quy tụ nhân tài các nơi, số lượng người chơi game top 1 top 2 tăng chóng mặt. Ngoài tứ hùng GameTV, Trường Phát, Thái Bình, Hà Nội, xuất hiện những kẻ ngáng đường vĩ đại như Nghệ An, Vĩnh Phúc hay Hải Phòng, các trận đấu mê hoặc, trình độ đỉnh cao, tính ganh đua cực lớn. Các nhà cung cấp quay phát, website chia sẻ video, tin bài mọc lên như nấm sau mưa, dù mang tính chất chuyên nghiệp hay trào lưu. AOE cũng thu hút sự chú ý tới cộng đồng thể thao chuyên nghiệp với những giải đấu thuộc Vietnam Esport Championship hay WCG

Chói sáng nhất thời kỳ này là giải đấu Lenovo GameTV Cup tháng 12 năm 2011, tập hợp các người chơi game tốt nhất của Việt Nam và 12 người chơi game hàng đầu Trung Quốc. Với 3/4 cup vô địch thuộc về người Trung Quốc, AOE Việt Nam đã nhận thấy vị trí của mình, những yếu kém, thiếu sót trong lối chơi, và là động lực, niềm động viên xúc tiến các người chơi game hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ.

Kết quả giải đấu AOE GameTV Lenovo 2011

Hiện tượng CSDN xuất hiện cũng là niềm động viên lớn tới cộng đồng Đế chế, báo hiệu một lớp người chơi game trẻ kế thừa thành tích của các đàn anh.

 • Nghệ An không hề thiếu nhân tài AOE, nhưng họ lại ít khi thành lập được một đội tuyển đủ mạnh và ổn định trong thời gian dài để đua tranh với Tứ hùng. Chiến tích vô địch hai giải đầu năm 2011 (Bé Yêu Cup 2011Bát Vương tranh hùng) là mốc son chói lọi trong lịch sử của team. Với cánh chim đầu đàn Bắn Chim, cao thủ tinh quái SS BK, hai tài năng trẻ

  Linh Xinh

  ,

  Trang Xinh

  , họ đủ lực thách thức mọi đối thủ. Tuy nhiên khoảng cách địa lý quá lớn, các người chơi game tản mát các team, nên tên gọi Nghệ An chỉ còn được nhắc đến khi họ tái hợp trong các giải Miền Bắc, dù tài năng của những No1, Vô Thường, Black là không thể phủ nhận

 • Vĩnh Phúc luôn là team gây nhiều khó khăn với những ứng cử viên chức vô địch của hệ thống giải Miền Bắc. Khoảng cách địa lý cũng là nguyên nhân ngăn cản họ duy trì một team tại Hà Nội.
 • GameTV sau khoảng thời gian chiêu mộ thành công thần đồng Chim sẻ đi nắng, đã xây dựng đội hình xoay quanh em. Họ tốn khá nhiều thời gian xây dựng đội hình và đội hình cuối cùng với sự ổn định cao bao gồm CSDN, 9x pro, Next, Khủng Long lại đột ngột được ông bầu Sơn Sonution (Sơn Trọc) thu thập và thi đấu trong màu áo mới: AOE Trường Sa. Sau biến cố này là một thời gian dài thật dài không danh hiện của clan GameTV.
 • Thái Bình trong thời kỳ 2011-2013 thực sự cất cánh cao với bộ tứ Tiểu Bạch Long, Hoàng Lan, Tom, Việt BM. Họ duy trì phong độ ổn định trong năm 2011 và nửa đầu 2012. Sau này là một khoảng thời gian rất dài Thái Bình liên tiếp lọt vào các trận chung kết những thất bại và danh hiệu vua về nhì được gắn với họ cho tới tận Bé Yêu Cup 2014
 • Trường Phát có biến động lớn về nhân viên, những thành viên xuất thân từ Xây Dựng và Thanh Tùng giải nghệ hoặc chuyển sang team khác, bộ khung mới của Trường Phát thời kỳ này được phối hợp từ IndoorGame (tan rã) và team trẻ Trường Phát 00 cũng một vài cá nhân từ các team đã giải thể. Yugi, meomeo, Bắn Chim, Thiên Mệnh, LongKeng, Gunny vẫn duy trì sức mạnh của clan trong tứ hùng, nhưng từ sau chức vô địch Vietnam Esport Championship cuối năm 2012, Trường Phát khởi đầu đà thoái troài.

2014 – 2017: lứa trẻ tranh tài

Cuối năm 2013, Trường Phát – clan lớn nhất của AOE Việt Nam ngừng hoạt động, đánh dấu đà suy thoái của AOE Việt. Trào lưu tạm lắng, các giải 4vs4 ít dần, thay vào này là một số giải Solo và 2vs2. Số lượng người chơi giảm sút, trình độ giữa tứ hùng và top 2 ngày càng cách xa, các giải đấu chỉ đang là chuyện nội bộ của bốn ông lớn:

Tuy nhiên vẫn có những tín hiệu vui cho AOE Việt Nam là sự xuất hiện của lứa người chơi game mới đầy tài năng, nổi trội nhất là ba tên gọi U96 Chim Sẻ Đi Nắng, BiBiHồng Anh, ngoài ra còn kể tới những hehe, Chipboy, Vô Thường, Cam Quýt…bổ sung nhân lực cho các top team khi những người chơi game lão làng lùi vào hậu trường.

Hà Nội với sự ổn định của bộ ba Hoàng Mai Nhi, Vanelove, Tutj vẫn duy trì được sức mạnh vốn có. Sau khoảng thời gian Mỹ Đình giải nghệ, họ đã lắp ghép thành công Cam Quýt vào đội hình chính. Quýt ngày càng tiến bộ bù đắp lại sự tụt hậu của các thành viên sót lại khi meta game đã thay đổi rất nhiều, lối đánh nhanh tay, vảy E, chém phũ, nhiều tay của lứa trẻ đang lên ngôi trong AOE Việt.

GameTV thi đấu tốt cùng sự trưởng thành của các thành viên GameTV Handsome (No1, Chipboy, Des, Núi), và sự thu nhận tài năng trẻ Hồng Anh là hết sức đúng đắn khi người chơi game trẻ này tiến bộ một cách thần tốc. Sự trở về của Chim sẻ đi nắng (sau khoảng thời gian Trường Sa giải thể) đã tăng trưởng sức mạnh vô cùng lớn và giúp GameTV có một năm 2015 hết sức thành công. Cá nhân CSDN nhất định sự thống trị của mình trong các thể thức solo và là sức mạnh chính của team AOE GameTV.

Thái Bình khởi đầu gặp vấn đề khi đội hình chính không có sự phục vụ của Việt BM (cuối năm 2014). Họ đã mất rất nhiều thời gian tìm mảnh ghép thích hợp, mang các thành viên trẻ Vô Thường, Truy Mệnh lên thay thế nhưng chưa đạt sự mong đợi. Và cuối năm 2015, Thái Bình đã thực hiện vụ chuyển nhượng mang Hồng Anh về clan của mình. Thành tựu và hình ảnh của Thái Bình phần nào được phục hồi, dù bản sắc đã mai một đi nhiều (chỉ duy nhất đội trưởng Tiểu Bạch Long là người con của Thái Bình).

Skyred là một tên gọi mới của AOE Việt Nam. Thành lập cuối năm 2013 với hai thành viên nổi trội là BiBihehe (phát hiện từ cuộc thi Skyred Got Talent 2013), hai em tiến bộ thần tốc và nhanh chóng nhất định được tài năng. Yugimeomeo thường xuyên kết phù hợp với BiBi và hehe tạo thành liên quân Phát Red thách thức mọi đối thủ. Và khi clan Trường Phát chính thức giải thể, bộ khung trên đã tạo dựng tên gọi Skyred lỳ lợm và đáng sợ trong tứ hùng.

Nguyên nhân dẫn tới sự thoái trào không thể cưỡng lại của AOE Việt là sự sụt giảm lượng người chơi (người chơi game vốn là giới học viên, viên giờ đã tốt nghiệp và đi làm, Đế chế lại không phải game thu hút lứa học viên, sinh viên mới khi chịu sự đối đầu kịch liệt của các game Online, LOL, Dota2). Và sự thương mại hóa AOE cũng dẫn tới lượng người xem AOE giảm mạnh. Việc các clan thu phí quay phát, vô tình tạo ngăn cách giữa nhà đài và khán giả. Người chơi game được trả tiền để thi đấu, nên xuất hiện khái niệm người chơi chuyên nghiệp, và là chết chóc của AOE trào lưu. Điều này dẫn tới việc AOE là trận đấu tiền nong của các ông bầu, cùng các hoạt động thu phí và cá độ. Số lượng các team còn hoạt động tại Hà Nội chỉ còn gói gọn trong tứ hùng, các địa phương hầu hết chỉ tập hợp team khi có giải lớn. Các giải đấu u ám, số lượng team đăng kí thi đấu ít dần và chất lượng chuyên môn của các giải khá thấp (trình độ giữa các team quá chênh lệch). Và hướng đi cuối cùng của AOE Việt là sử dụng chiêu bài giao lưu với người chơi game Trung Quốc để thu hút sự quan tâm của khán giả. Chỉ tính riêng 6 tháng cuối năm 2015, số lượng các trận giao hữu của người chơi game hai nước đã vượt qua tổng số trận giao hữu trong 6 năm trước cộng lại (tính từ lần giao hữu trước nhất ngày 22/7/2009). Game TV là nhà cung cấp tiên phong với một hợp đồng trả phí với Hiệp Hội La Mã (Clan Lưu Bị), và vô hình việc này cùng tranh chấp tích tụ trong quá khứ làm AOE Việt chia làm hai liên minh lớn: GameTV + Thái Bình vs Hà Nội + Skyred. Hai giải đấu cuối 2015, đầu 2016 là kết quả của quá trình đua tranh ngầm và việc phối hợp giữa các clan AOE Việt – Trung chứ không còn đơn thuần là giao hữu, trao đổi.

AOE Việt Trung 2015 (tháng 11/2015) là giải đấu có quy mô giải thưởng lớn nhất trong lịch sử AOE Việt Nam, quy tụ những người chơi game hàng đầu của AOE Việt Nam và 9 người chơi game hàng đầu tới từ Hiệp Hội La Mã Trung Quốc. Sau bốn ngày đua tranh stress, Việt Nam đã giữ thành công 4/5 cúp vô địch, với sự chói sáng của Chim sẻ đi nắng và sự lấn át của nhà cung cấp chủ nhà GameTV

Ngay sau này là giải đấu thường niên Hà Nội Open 5 (tháng 1/2016), với khách mời là 28 người chơi game Việt Nam và 12 người chơi game Trung Quốc tới từ CLB La Mã Trung Quốc. Clan Skyred đã nhất định sức mạnh với 2 chức vô địch trong thể thức team random d3kt. Chim sẻ đi nắng một lần nữa tỏa sáng với việc lọt vào 3/4 trận chung kết. Tuy nhiên, chức vô địch thể thức Shang lại một lần nữa rơi vào tay người Trung Quốc. Đây là cái đích cuối cùng của AOE Việt Nam nói chung, cá nhân CSDN nói riêng.

AOE Việt Trung 2017 là tuy là một giải đấu tai tiếng trong khâu tổ chức nhưng lại là cột mốc cho sự vượt qua của AOE Việt so với nền AOE Trung Quốc. 6/7 chức vô địch thuộc về người Việt, trong đó nổi trội là CSDN vượt qua Tiểu Thủy NgưThần Long để vô địch solo Shang thuần tiễn; cặp đôi CSDN, BiBi hạ gục Tiểu Thủy Ngư, Thần Long để vô địch 22 Shang thuần tiễn; team GameTV Plus thắng lợi 2 team Trung Quốc để vô địch 3vs3 Deathmatch. Chính thức từ giải đấu này, người Trung không còn giữ được ưu thế trong những nội dung sở trường trước AOE Việt nói chung và Chim Sẻ Đi Nắng nói riêng.

2018 – 2020: Trận chiến kim tiền

Xuất hiện từ tháng 6/2018, Fb Gaming đã thay đổi cộng đồng AoE Việt Nam một cách rõ rệt khi giúp họ được nghe đến nhiều hơn trên cư dân mạng xã hội, Fb đồng thời cũng tạo ra cho các người chơi game Đế Chế những nguồn thu ổn định. Điều này cũng làm thay đổi cơ bản nội bộ trong các tổ chức, clan. Người chơi game có tiếng nói hơn, nguồn thu nhiều hơn, ekip (quay phát, comment viên, trợ giúp, truyền thông) được đảm bảo thu nhập và chuyên nghiệp hóa. FB Gaming đã khắc phục được vấn đề trọng yếu nhất trong chuyên nghiệp và thương mại hóa AOE Việt: đó chính là tiền. Giờ đây người chơi game đã có thể trực tiếp kết nối với khán giả, được nhận tiền qua hợp đồng, các khoản hoa hồng, tiền donate, phần thưởng qua streaming. Các tổ chức không còn tồn tại thể duy trì việc bán tài khoản thành viên, mua vé xem live AOE như trước đó mà phải thay đổi thích ứng. Các clan liên tục kiếm tìm các nhãn hàng tài trợ: trước nhất là Hà Nam với Smartmen, sau đó lần lượt Hà Nội với Biluxury, Sparta với Perfect Smile, Skyred với Pagini, Thái Bình với VRO, BiBi Club với EFUNVN.

Hệ quả từ thương mại khóa AOE cũng không ít:

 • Trước hết là tình trạng nước chảy chỗ trũng, chỉ vài người chơi game thu được nguồn thu nhập lớn từ stream do lượng khán giả, người hâm mộ lớn. CSDN là tên gọi hàng đầu không chỉ của AOE mà đang là gương mặt đại diện của FB Gaming khi liên tục phá những kỷ lục về lượng người xem trực tiếp. Những tên gọi khác: Hồng Anh, BiBi, Vanelove, Cam Quýt, hehe tuy không thể so sánh nhưng cũng có lượng người xem ổn định. Sót lại thực sự là khó khăn cho các người chơi game và clan khác.
 • Thứ hai, khi thu nhập quá tập trung vào thiểu số cá nhân và tổ chức, việc vận hành của AOE Việt ngày càng tốn kém và ngân sách tổ chức giải ngày càng đắt đỏ. Khoảng cách giữa chuyên nghiệp và bán chuyên đã xa vời vợi không thể san lấp. Mỗi năm chỉ có thể xuất hiện một vài cá nhân mới bổ sung và các clan chuyên nghiệp.
 • Thứ ba là các hoạt động tiêu cực: về cá nhân, này là các hành động thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng khán giả, bán độ, dàn xếp; về tổ chức, là các hình thức tổ chức đánh bạc trực tuyến núp bóng game show, trong đó vụ việc nổi trội nhất là Đường dây cá độ qua AOE năm 2019 được mang ra xét xử.

Còn về chuyên môn, giải đấu chuyên nghiệp chỉ gói gọn trong nhóm các clan top 1 với dưới 20 người chơi game. Các tổ chức mang ra hướng đi mới, chia tách top 1 về các địa phương và thành lập các team AOE chuyên nghiệp lấy tên địa phương, và tất nhiên vẫn liên quan mật thiết với tổ chức. VEC chia tách một phần Hà Nội, BiBi Club sang thành lập Hà Nam (tháng 4/2018), POW (nắm clan Thái Bình, Skyred) trợ giúp thành lập Sài Gòn New (tháng 3/2018), phía GameTV có các clan liên quan là Nghệ AnQuảng Ninh. Giải đấu Quần Hùng Tranh Bá 2018 đánh dấu AOE Việt Nam có 10 clan chuyên nghiệp tham gia. Các duy trì tổ chức các giải đấu truyền thống như Bé Yêu Cup của GameTV (sau này là EGO), Hà Nội open của VEC, Thái Bình open của Thái Bình, đồng tổ chức các giải đấu giao hữu Việt Trung. Ngoài ra còn hệ thống giải đấu của Fb Gaming, và một số giải đấu chia tách top 1, top 2 về các team địa phương (AOE Toàn Quốc). Thể thức 4vs4 đã ít đi đáng kể, phong phú hóa bằng các thể thức solo, 2vs2, 3vs3, ngoài random còn Shang, Assy, Deathmatch… Một nửa số chức vô địch vẫn thuộc vềCSDN và clan của anh ta (GameTV, Sparta, sót lại của Hồng Anh team Thái BìnhBiBi team BiBi Club, cá biệt có một vài thắng lợi của các clan khác (Nghệ An, Hà Nam, Sài Gòn New ở một số giải đấu.

Giữa năm 2019, xung đột về lợi nhuận và hướng phát triển dẫn tới sự chia tay của team AOE với tổ chức GameTV. Những loài người cũ đã thành lập clan Sparta (tháng 10/2019) và EGO Media, còn GameTV giải tán team AOE và không còn tham gia AOE chuyên nghiệp. POW cũng phải giải tán sau scandal đánh bạc trực tuyến. Bản đồ các team top 1 được vẽ lại, dù bản chất các nhóm và người chơi game nòng cốt không có mấy thay đổi:

Riêng về AOE Trung Quốc, cộng đồng không còn duy trì được sự hoạt động. Các người chơi game của 2 tổ chức lớn là Hiệp Hội La MãCLB La Mã Trung Quốc phải di chuyển sang Việt nam thành lập 2 clan, tuy nhiên thành tựu rất hạn chế:

Nguồn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài đế chế việt nam

AoE: Hồng Anh vs Tiểu Thủy Ngư | Solo Assy chạm 4 | 08.05.2022

 • Tác giả: AOE Việt Nam
 • Ngày đăng: 2022-05-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7540 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kênh phát lại toàn thể các trận đấu, giải đấu chuyên nghiệp của các người chơi game AoE và các đội tuyển AoE Việt Nam
  ————————————-
  👉 Video CSDN vs BiBi ngày 11/05/2021:
  https://youtu.be/zfYYuLeYy44

  👉 Video CSDN vs Shenlong ngày 24/2/2021:
  https://youtu.be/wIaiseT2tnM

  👉 Video CSDN vs Tiểu Thủy Ngư ngày 31/03/2021:
  https://youtu.be/B1jkIddwiP8

  aoe egomedia egoaoe csdn chimsedinang aoehighlight playonline

Đế chế Việt Nam

 • Tác giả: wblog.wiki
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4379 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đế quốc Việt Nam ( tiếng Việt : Đế-quốc Việt-Nam ; chữ Hán và tiếng Nhật :越南 帝國) là một nhà nước bù nhìn tồn tại trong thời gian ngắn của Đế quốc Nhật Bản [1] thống trị các khu bảo lãnh cũ của Pháp ở An Nam và Bắc Kỳ từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 25 tháng 8. , 1945. Vào cuối thời kỳ thống trị của mình, đế quốc này cũng từng thu hồi thành công Nam Kỳ như một phần của Việt Nam. [2]

Đế chế Mạng internet Đông Nam Á khởi đầu từ công ty du học game

 • Tác giả: khoahocphattrien.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9878 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Garena, Shopee, Airpay… những tên gọi thân thuộc với người dân Việt Nam này có một điểm giống nhau: chúng đều là sản phẩm của Sea Group – tập đoàn lừng lẫy với xuất phát điểm là một công ty du học trò chơi điện tử nhỏ Đông Nam Á. Tuy nhiên, Sea Group đang ghi nhận một cuộc khủng hoảng lớn, vị trí của tập đoàn này trong tương lai liệu có lung lay?

Toàn cảnh “đế chế” Bim Group của đại gia Đoàn Quốc Việt

 • Tác giả: viettimes.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1372 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ vài tháng sau khoảng thời gian cụm dự án điện mặt trời 330MW đi vào hoạt động, CTCP Năng lượng tái tạo BIM (BIM Energy) đã có lời và mức lãi rất ấn tượng.

HOT: Việt Nam chính thức có mặt trong Đế Chế 2

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6614 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Viet Nam chinh thuc co mat trong de che 2, Viet Nam co mat trong de che 2, Viet Nam co mat trong age of empires 2

Đế chế Việt Nam chính thức ra mắt trong Age of Empires II

 • Tác giả: ɱ.gamesao.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2809 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (GameSao.vn) – Bản mở rộng thứ 3 của tựa game Age of Empires II với tên gọi The Rise of the Rajas sẽ chính thức ra mắt vào ngày 20/12 tới với sự xuất hiện của 4 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam…

Download AOE 2 HD quân Việt Nam – Tải Đế Chế 2 Full

 • Tác giả: vnpanda.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3255 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Download tải AOE 2 HD Edition Full có quân Việt Nam 1 link Fshare, tải game đế chế 2 HD full đã test game 100% thành công bởi Vnpanda.com

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  Man City bùng nổ trên sân Sporting Lisbon với chiến thắng "5 sao" - kết quả sporting lisbon