Bạn đang xem : kích thước văn hóa geert hofstede

Kích thước văn hóa

< / p>

Lý thuyết các chiều văn hóa của Geert Hofstede (1980) đã xem xét các giá trị của con người tại nơi làm việc và tạo ra sự khác biệt theo ba chiều: khoảng cách quyền lực nhỏ / lớn, tránh sự không chắc chắn mạnh / yếu , nam tính / nữ tính và chủ nghĩa cá nhân / chủ nghĩa tập thể.

Chỉ số khoảng cách quyền lực

Chỉ số khoảng cách quyền lực mô tả mức độ mà các thành viên kém quyền lực hơn hoặc một tổ chức hoặc thể chế – chẳng hạn như một gia đình – chấp nhận và mong đợi rằng quyền lực được phân bổ không công bằng.

Mặc dù có một mức độ bất bình đẳng nhất định trong tất cả các xã hội, Hofs tede lưu ý rằng có một số xã hội tương đối bình đẳng hơn những xã hội khác.

Các cá nhân trong các xã hội có khoảng cách quyền lực cao chấp nhận thứ bậc mà mọi người đều có vị trí trong bảng xếp hạng mà không cần phải biện minh. < / p>

Trong khi đó, các xã hội có khoảng cách quyền lực thấp tìm cách phân bổ quyền lực bình đẳng. Ý nghĩa của điều này là các nền văn hóa tán thành và mong đợi các mối quan hệ mang tính chất tham vấn, dân chủ hoặc bình đẳng hơn.

Ở các quốc gia có giá trị chỉ số khoảng cách quyền lực thấp, cha mẹ và con cái có xu hướng bình đẳng hơn, với nhiều khả năng cha mẹ sẽ chấp nhận điều đó nếu con cái tranh cãi hoặc “nói lại” với chính quyền.

Ở những nơi làm việc có chỉ số khoảng cách điện thấp, người sử dụng lao động và người quản lý có nhiều khả năng yêu cầu nhân viên đóng góp ý kiến ​​hơn; trên thực tế, những người ở cấp thấp hơn mong đợi được yêu cầu đóng góp ý kiến ​​(Hofstede, 1980).

Trong khi đó, ở các quốc gia có khoảng cách quyền lực cao, cha mẹ có thể mong đợi con cái tuân theo mà không cần đặt câu hỏi về quyền lực của chúng. . Những người có địa vị cao hơn cũng có thể thường xuyên có những biểu hiện rõ ràng về sự phục tùng và tôn trọng của cấp dưới.

Cấp trên và cấp dưới không coi nhau là bình đẳng ở nơi làm việc và nhân viên cho rằng cấp trên sẽ đưa ra quyết định mà không yêu cầu họ đóng góp ý kiến.

Những khác biệt lớn này trong cách thức vận hành của các tổ chức khiến địa vị ở các quốc gia có khoảng cách quyền lực cao trở nên quan trọng hơn so với các quốc gia có khoảng cách quyền lực thấp (Hofstede, 1980).

Chủ nghĩa tập thể so với Chủ nghĩa cá nhân

Chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tập thể, tương ứng, đề cập đến sự hòa nhập của các cá nhân vào các nhóm.

Xem Thêm  Cách chỉnh sửa một Tweet - cách chỉnh sửa bài đăng trên twitter của tôi

Các xã hội theo chủ nghĩa cá nhân nhấn mạnh thành tích và quyền cá nhân , tập trung vào nhu cầu của bản thân và gia đình trực tiếp của một người.

Hình ảnh bản thân của một người trong danh mục này được định nghĩa là “Tôi”.
Ngược lại, các xã hội theo chủ nghĩa tập thể coi trọng mục tiêu và hạnh phúc của nhóm hơn, với hình ảnh bản thân của một người trong thể loại này giống với “Chúng tôi” hơn.

Những người đến từ các nền văn hóa theo chủ nghĩa tập thể nhấn mạnh vào các mối quan hệ và lòng trung thành hơn những người đến từ các nền văn hóa theo chủ nghĩa cá nhân.

Họ có xu hướng thuộc ít nhóm hơn, nhưng được xác định nhiều hơn bởi tư cách thành viên của họ. Cuối cùng, giao tiếp có xu hướng trực tiếp hơn trong các xã hội theo chủ nghĩa cá nhân, nhưng gián tiếp hơn trong các xã hội chủ nghĩa tập thể (Hofstede, 1980).

Chỉ số tránh không chắc chắn

Sự không chắc chắn chiều tránh né trong các khía cạnh văn hóa của Hofstede đề cập đến khả năng chịu đựng của một xã hội đối với sự không chắc chắn và mơ hồ.

Chiều hướng này phản ánh mức độ mà các thành viên trong xã hội cố gắng đối phó với sự lo lắng của họ bằng cách giảm thiểu sự không chắc chắn. Ở dạng đơn giản nhất, tránh sự không chắc chắn đề cập đến mức độ đe dọa của sự thay đổi đối với một nền văn hóa (Hofstede, 1980).

Chỉ số tránh sự không chắc chắn cao cho thấy mức độ chấp nhận rủi ro thấp, không rõ ràng và chấp nhận rủi ro. Cả các tổ chức và cá nhân trong các xã hội này đều tìm cách giảm thiểu những điều chưa biết thông qua các quy tắc, quy định nghiêm ngặt, v.v..

Mọi người trong các nền văn hóa này cũng có xu hướng dễ xúc động hơn.
Ngược lại, những người ở các nền văn hóa tránh sự không chắc chắn thấp chấp nhận và cảm thấy thoải mái trong các tình huống phi cấu trúc hoặc môi trường có thể thay đổi và cố gắng có càng ít quy tắc càng tốt. Điều này có nghĩa là những người trong các nền văn hóa này có xu hướng khoan dung hơn với sự thay đổi.

Điều không xác định được chấp nhận cởi mở hơn và các quy tắc và quy định ít nghiêm ngặt hơn có thể xảy ra sau đó.

Ví dụ: một học sinh có thể dễ chấp nhận việc giáo viên nói rằng họ không biết câu trả lời cho một câu hỏi trong một nền văn hóa tránh độ không chắc chắn thấp hơn là một nền văn hóa tránh độ không chắc chắn cao (Hofstede, 1980).

Xem Thêm  Ngày 4 tháng 7 Lời chúc mừng dành cho phương tiện truyền thông xã hội và lời chúc qua email - thứ tư của bài đăng trên mạng xã hội tháng 7

Nữ tính so với Nam tính < / strong>

Nữ tính và nam tính, còn được gọi là sự khác biệt về vai trò giới, là một trong sáu khía cạnh khác của văn hóa quốc gia của Hofstede. Chiều hướng này xem xét mức độ một xã hội coi trọng vai trò nam tính và nữ tính truyền thống.

Một xã hội nam tính coi trọng sự quyết đoán, lòng dũng cảm, sức mạnh và sự cạnh tranh; một xã hội nữ tính coi trọng sự hợp tác, nuôi dưỡng và chất lượng cuộc sống (Hofstede, 1980).

Điểm số nữ tính cao cho thấy vai trò giới của phái nữ theo truyền thống quan trọng hơn trong xã hội đó; điểm nữ tính thấp cho thấy những vai trò đó ít quan trọng hơn.

Ví dụ: một quốc gia có điểm nữ tính cao có khả năng có chính sách nghỉ thai sản tốt hơn và dịch vụ chăm sóc trẻ hợp lý hơn.

Trong khi đó, một quốc gia có điểm số nữ thấp có khả năng có nhiều phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo hơn và tỷ lệ nữ khởi nghiệp cao hơn (Hofstede, 1980).

Định hướng ngắn hạn so với dài hạn < / strong>

Chiều hướng định hướng dài hạn và ngắn hạn đề cập đến mức độ mà các nền văn hóa khuyến khích trì hoãn sự thỏa mãn hoặc nhu cầu vật chất, xã hội và tình cảm của các thành viên (Hofstede, 1980).

Các xã hội có định hướng dài hạn thể hiện sự tập trung vào tương lai theo cách trì hoãn thành công ngắn hạn thay vì thành công trong dài hạn.

Các xã hội này nhấn mạnh vào những đặc điểm như bền bỉ, kiên trì, tiết kiệm , tiết kiệm, tăng trưởng dài hạn và khả năng thích ứng.

Ngược lại, định hướng ngắn hạn trong một xã hội tập trung vào tương lai gần, liên quan đến việc mang lại thành công hoặc sự hài lòng trong ngắn hạn, đồng thời nhấn mạnh vào hiện tại hơn là tương lai.

Kết quả cuối cùng của việc này là nhấn mạnh vào kết quả nhanh chóng và tôn trọng truyền thống. Các giá trị của xã hội ngắn hạn có liên quan đến quá khứ và hiện tại, và có thể dẫn đến chi tiêu không kiềm chế, thường là do áp lực xã hội hoặc sinh thái (Hofstede, 1980).

Kiềm chế vs. Sự đam mê

Cuối cùng, chiều hướng kiềm chế và buông thả xem xét mức độ và xu hướng một xã hội thực hiện mong muốn của mình.

Có nghĩa là, chiều hướng này là thước đo của xung động xã hội và kiểm soát ham muốn. Mức độ buông thả cao cho thấy một xã hội cho phép sự thỏa mãn tương đối tự do và mức độ bon chen cao.

Trong khi đó, sự kiềm chế chỉ ra rằng một xã hội có xu hướng kìm hãm sự thỏa mãn các nhu cầu và điều chỉnh chúng thông qua các chuẩn mực xã hội. < / p>

Ví dụ: trong một xã hội ham mê cao độ, mọi người có thể có xu hướng chi nhiều tiền hơn cho những thứ xa xỉ và tận hưởng nhiều tự do hơn khi tham gia vào các hoạt động thời gian giải trí. Trong một xã hội hạn chế, mọi người có nhiều khả năng tiết kiệm tiền hơn và tập trung vào các nhu cầu thiết thực (Hofstede, 2011).


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề kích thước văn hóa geert hofstede

Hofstede’s Cultural Dimensions

 • Tác giả: Kevin McDaniel
 • Ngày đăng: 2020-10-23
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9975 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: A student-produced video about Hofstede’s Cultural Dimensions Index. Students collaborated on WeVideo to introduce and provide examples of the 6 dimensions Dr. Geert Hofstede identified in his research.

Lý thuyết chiều văn hóa của Hofstede là gì? Ý nghĩa của nó?

 • Tác giả: datxuyenviet.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2541 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lý thuyết chiều văn hóa truyền thống của Hofstede là gì ? Hofstede đã xác lập sáu phạm trù xác lập văn hóa truyền thống ? Ý nghĩa của triết lý Hofstede ?

Lý thuyết chiều văn hóa của Hofstede là gì? Ý nghĩa của nó?-tuvi365

 • Tác giả: tuvi365.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8488 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Văn hóa Việt Nam theo Hofstede

 • Tác giả: phanphuongdat.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8540 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hofstede đưa ra lý thuyết các chiều kích (dimension) của văn hóa dân tộc. Theo đó, văn hóa một quốc gia có thể được đo bởi một bộ 6 chỉ số, mỗi chỉ số từ 1 đến 100. Các chỉ số của văn hóa một quốc gia và bình luận kèm theo, ví dụ cho

Văn hóa đức và những khía cạnh văn hóa của hofstede

 • Tác giả: 123docz.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4151 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: … khác giới tùy theo văn hóa lịch sử Hiểu biết lĩnh vực việc xác định chúng giúp dễ làm việc thấu hiểu người có tảng văn hóa khác Văn hố Đức theo khía cạnh văn hoá Hofstede Hofstede’s Cultural Dimention… lại, đặc điểm văn hóa hạn chế mức độ mà thành viên

Lý thuyết chiều văn hóa của Hofstede là gì? Ý nghĩa của nó?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9368 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lý thuyết chiều văn hóa của Hofstede là gì? Hofstede đã xác định sáu phạm trù xác định văn hóa? Ý nghĩa của lý thuyết Hofstede?

Hofstede’s 6 cultural dimensions – 6 chiều văn hóa của Hofstede

 • Tác giả: spiderum.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 1708 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: I. Lịch sử của Hofstede’s cultural dimension Geert Hofstede là một nhà nhân chủng học nổi tiếng người Hà Lan. Ông là người đã thành…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social