(Chinhphu.vn) – Trên cả song phương là quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và đa phương là quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ đang có những bước đà để có một tầm nhìn mới, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai bên.

Bạn đang xem: quang le bao moi

Này là nhận định của Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trước chuyến công tác tới Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính để tham gia Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc. 

Ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ – Ảnh: VGP/Nhật Nam

Dấu mốc 45 năm

Năm 2022, ASEAN-Hoa Kỳ kỷ niệm 45 năm quan hệ partner giữa hai bên. Trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ này liên tục phát triển, từ mở rộng hợp tác trên một số ngành nghề như an ninh, hoà bình, hợp tác… đã tăng cường sang các mặt đầu tư, kinh tế, thương mại nhiều chiều.

Để đóng vai trò trung tâm khu vực, ASEAN được các bên partner, trong đó có Hoa Kỳ trợ giúp, ủng hộ trong việc đảm bảo hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển.

Rõ ràng và cụ thể, Hoa Kỳ đóng góp vai trò trọng yếu trong một chương trình lớn là nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột: Chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội.

Hợp tác kinh tế của ASEAN không chỉ nhằm tăng cường phát triển kinh tế của từng quốc gia thành viên mà còn tạo ra sức mạnh chung của cả ASEAN với hơn 630 triệu dân.

Trong lúc đó, qua 27 năm bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2022), quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã phát triển vượt bậc, trên mức kỳ vọng, trở thành quan hệ partner toàn diện ngày càng sâu sắc, trổ tài trên nhiều ngành nghề.

Quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước càng ngày càng được tăng cường, sự hiểu biết lẫn nhau, sự tin tưởng ngày càng được nhân lên, trên nền tảng tôn trọng độc lập, tự chủ, hợp tác đồng đẳng, tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Ủng hộ một Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng là quan niệm xuyên suốt của Hoa Kỳ.

Cùng với này là những bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các ngành nghề kinh tế, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng, giao lưu nhân dân và hợp tác khu vực, quốc tế. Kim ngạch thương mại hai chiều từ chỗ chưa tới nửa tỷ USD năm 1995 đến nay đã đoạt mức trên 100 tỷ USD.

Đóng phản hồi nghĩa cho cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Theo ông Phạm Quang Vinh, cả quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và quan hệ đa phương ASEAN-Hoa Kỳ đều đóng phản hồi nghĩa cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ rất coi trọng khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việc tăng cường hợp tác với ASEAN, với Việt Nam, với khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ có lợi cho Hoa Kỳ cả về mặt địa chính trị lẫn lợi nhuận kinh tế.

Trước hết là về hoà bình và an ninh, ASEAN có vai trò trung tâm trong khu vực, giữ vị trí rất trọng yếu trong tiến trình đa phương, điều phối các tiến trình của ASEAN nhằm tạo ra môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác không chỉ giữa các nước Đông Nam Á với nhau mà còn với các nước partner trọng yếu khác, trên nền tảng tuân thủ pháp luật quốc tế.

Hợp tác về phát triển kinh tế của cả khu vực cũng là điều rất trọng yếu. Hoa Kỳ đang đầu tư nhiều nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương so với những nơi khác.

Cuối cùng là hợp tác để ứng phó với các thách thức đang đề ra với khu vực, cả an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống. 

“Điều nổi lên lớn nhất hiện nay là làm sao vượt qua được đại dịch để phục hồi kinh tế, tiếp tục phát triển và giữ cho được môi trường ổn định, hoà bình, hợp tác. Trong đó có cả những vấn đề cần xử lý như vấn đề Biển Đông, an ninh an toàn tự do hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc cũng như xây dựng lòng tin.

Xem Thêm  Cuộc sống của anh trai Bảo Thy sau một thời “tuổi trẻ huy hoàng” - anh trai bảo thy

ASEAN hợp tác với Hoa Kỳ cũng như các đối tác khác là rất thiết thực cho chính bản thân ASEAN, giúp ASEAN tranh thủ được các nguồn lực, đồng thời cũng mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác cùng hợp tác với ASEAN thì họ sẽ chia sẻ những quan tâm, trọng tâm ưu tiên, các nguyên tắc của ASEAN. Điều này giúp ASEAN phát huy được vị thế và vai trò trung tâm”, ông Phạm Quang Vinh phân tích.

Như trong thời gian vừa qua, Hoa Kỳ là một trong những nước trợ giúp trọng yếu nhất về vaccine và trang thiết bị y tế cho cả ASEAN và từng nước thành viên.

Vị trí mới của Việt Nam

Với Việt Nam, đây cũng là dịp tất cả chúng ta triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại được nhất định tại Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Việt Nam đặt mục tiêu mang quốc gia vươn lên phát triển ở một tầm mới mà tất cả chúng ta hay gọi là khát vọng phát triển tới năm 2030, 2045. Việt Nam đã sở hữu được vị trí mới khi  phát triển ổn định thời gian qua, xử lý thích hợp dịch bệnh, hội nhập một cách sâu rộng và được các nước trên toàn cầu đánh giá mắc. Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đóng góp cho sự ổn định và phát triển của ASEAN, tham gia vào tiến trình của các hội nghị quốc tế. Những điều đó tạo ra vị trí của Việt Nam. Bước sang thời kỳ mới, tất cả chúng ta phải phát huy những điều đó.

“Việt Nam tham dự những hoạt động lớn lần này ở một tư thế mới. Đến nay chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịnh bệnh và đang mở lại các hoạt động về kinh tế, sản xuất và giao lưu quốc tế một cách tự tin. Đây cũng là dịp để chúng ta đóng góp với thế giới, chia sẻ những kinh nghiệm mới”, ông Phạm Quang Vinh cho hay.

Theo ông Vinh, để đạt được khát vọng 2030, 2045, cùng với tiếp tục kiểm tra dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế, một trong những trọng tâm của Việt Nam là tranh thủ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Mục tiêu trước mắt là làm sao nối lại được chuỗi cung ứng và có thể phục hồi nhanh ngay sau đại dịch, còn mục tiêu lâu dài hơn là mang Việt Nam trở thành nước công nghiệp hoá, có thu nhập trung bình cao, đời sống người dân được nâng lên, tăng năng suất lao động…

“Chúng ta phải tranh thủ luồng đầu tư chất lượng cao, tham gia vào các chuỗi cung ứng hiệu quả, đặc biệt là tranh thủ về mặt công nghệ, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, phục vụ tốt nhất cả mục tiêu phát triển lẫn mục tiêu bảo vệ môi trường”, ông Vinh nhận định.

Quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ sẽ được nâng lên

Với những điều hai bên đã trao đổi trong suốt thời gian chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ và các hoạt động lần này, Đại sứ Phạm Quang Vinh thổ lộ: “Tôi tin chắc quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hoa Kỳ sẽ nâng lên một bước nữa. Mong rằng hai bên sẽ thông qua được một Tuyên bố tầm nhìn cho quan hệ tương lai của ASEAN và Hoa Kỳ với cả tính toàn diện lẫn tính chiến lược của mối quan hệ này”.

Hiện tại, khu vực và toàn cầu đang có nhiều biến động lớn đòi hỏi ASEAN phát huy vai trò trung tâm. Hoa Kỳ cần ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN một cách mạnh mẽ hơn, trợ giúp ASEAN xây dựng cộng đồng mạnh hơn và hai bên cùng phối hợp hiệu quả với nhau. Nhiệm vụ trọng tâm là làm sao đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình, hợp tác, phát triển nhưng phải thượng tôn pháp luật và tuân thủ hợp tác quốc tế, tôn trọng lợi nhuận chính đáng của các bên.

Xem Thêm  Hướng dẫn tải video Youtube về máy tính - tải video tu youtube

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng tin rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ được làm sâu sắc thêm, hiệu quả và thực chất hơn.

Theo Chủ tịch Hội Việt-Mỹ, trước những biến động về địa chính trị, địa kinh tế của toàn cầu, tất cả chúng ta càng cần phải nhấn mạnh yêu cầu hoà bình, hợp tác, phát triển, đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế. Tất cả chúng ta trông đợi quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ sẽ đóng góp tích cực vào tư tưởng chung này. Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ tham gia các hoạt động trọng yếu cả đa phương lẫn song phương sẽ tạo ra bước đà mới khi quốc gia đang hướng tới thời kỳ phát triển mới.

Tái nhất định cam kết xúc tiến vai trò của hệ thống đa phương

Vị thế mới của Việt Nam khi tham dự Hội nghị đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Đại sứ Đặng Đình Quý, nguyên Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Còn Đại sứ Đặng Đình Quý, nguyên Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ nhận định: Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm tái nhất định cam kết của Việt Nam so với hệ thống đa phương, đồng thời là sự tiếp nối các hoạt động ngoại giao cấp cao của lãnh đạo nước ta tại Liên Hợp Quốc sau khoảng thời gian Việt Nam hoàn thiện vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ cho biết trong suốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực, Việt Nam đã tích cực tham gia toàn bộ các hoạt động của HĐBA, để lại những dấu ấn trọng yếu trong xây dựng khuôn khổ pháp lý cho gìn giữ hòa bình và an ninh toàn cầu.

Những quyết định của HĐBA do Việt Nam đề xướng, chủ trì soạn thảo, thương lượng và kiến nghị thông qua như các Tuyên bố của Chủ tịch HĐBA về thượng tôn Hiến chương LHQ trong gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, về khắc phục hậu quả của bom mìn trong xung đột, về nâng cao vai trò và xúc tiến sự hợp tác giữa các tổ chức khu vực và LHQ trong gìn gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như Nghị quyết 2573 của HĐBA về bảo vệ có sở hạ tầng thiết yếu so với cuộc sống của người dân trong xung đột… có ý nghĩa hết sức thiết thực so với những nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một toàn cầu bớt bất ổn hơn, bớt đau thương hơn.

Những đóng góp này cùng với những nội dung hợp tác, phối phù hợp với các nước, cả trong và ngoài HĐBA, đã làm cho hình ảnh của Việt Nam trong lòng các partner sâu đậm thêm, thân thiện thêm, Đại sứ Đặng Đình Quý nhất định.

Đại sứ cho rằng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Liên Hợp Quốc sắp tới có ý nghĩa rất trọng yếu cả về tính biểu tượng và thực chất.

Về biểu tượng, chuyến thăm một lần nữa nhất định cam kết của Việt Nam so với vai trò của ngoại giao đa phương, hệ thống đa phương, nhất là LHQ, nhất là trong hoàn cảnh tổ chức này đang đứng trước thách thức phức tạp chưa từng có; nhất định quyết sách nhất quán của Việt Nam là partner tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đồng thời đang là sự tiếp nối các hoạt động ngoại giao cấp cao của lãnh đạo nước ta tại LHQ sau khoảng thời gian Việt Nam hoàn thiện vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA 2020-2021.

Về thực chất, đây là thời dịp rất trọng yếu để hai bên trao đổi về các định hướng lớn, tiếp tục xúc tiến hợp tác giữa Việt Nam và các đơn vị LHQ, sau 45 năm kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức này, trong đó, hai đề tài được LHQ quan tâm rất lớn là xúc tiến quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kiên cố (SDG) đến 2030 và việc triển khai thực hiện các cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Xem Thêm  Khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng: Hình ảnh mới nhất - ảnh bà phương hằng

Đại sứ Đặng Đình Quý thổ lộ tin tưởng, với những gì đã và đang triển khai, chuyến thăm làm việc của Thủ tướng tại LHQ tới đây sẽ thành công tốt đẹp để một lần nữa hình ảnh của Việt Nam tại LHQ, diễn đàn lớn nhất hành tinh, sẽ lại nổi trội.

Nhật Nam – Tuấn Minh


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài quang le bao moi

Rò rỉ chuyện CS Quang Lê ‘bóc tem’ Hà Thanh Xuân trước ngày cưới – ‘Vua cá Koi’ đổ vỏ rồi

alt

 • Tác giả: BẢN TIN VIỆT
 • Ngày đăng: 2022-05-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1743 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rò rỉ chuyện CS Quang Lê ‘ăn nằm’ Hà Thanh Xuân trước ngày cưới – ‘Vua cá Koi’ đổ vỏ rồi
  duchien phuonghang hanni letungvan thuytien duymanh
  ▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
  © Bản quyền: Thuộc về Bản Tin Việt, Qúy vị vui lòng không Reup video, tiếng động của Kênh.
  ▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
  ✉ Mọi thắc mắc về bản quyền, hợp tác vui lòng liên hệ Thư điện tử: bientap.tinhot24h@yahoo.com. Cảm ơn sự thấu hiểu của các bạn, chúng tôi mong được hợp tác để cùng nhau phát triể

Xây dựng môi trường giáo dục thông minh

 • Tác giả: baoquangninh.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7527 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nghề giáo dục Hạ Long tập trung xây dựng và triển khai nhiều phương án xây dựng môi trường giáo dục thông minh, nhất là trong hoàn cảnh tp đang thực hiện chuyển hóa số toàn diện.

Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6365 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (ĐCSVN) – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang là dự án vô cùng quan trọng, mở ra thời dịp xúc tiến phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống người dân. Do đó, các cấp, nghề, địa phương phải có quyết tâm chính trị cao; kêu gọi cả hệ thống chính trị vào cuộc và tập trung mọi nguồn lực để…

Mối quan hệ thật sự của Quang Lê và Hà Thanh Xuân – vợ ‘vua cá Koi Việt Nam’

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4684 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau thời điểm Hà Thanh Xuân lên xe hoa với ‘vua cá Koi’ Thắng Ngô, tin đồn tình ái liên quan đến Quang Lê lại được khán giả quan tâm.

Tin COVID-19 chiều 12-5: Ca mới tăng trên 1.000 so với ngày hôm qua, Quảng Ninh bổ sung 2.550 ca

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4239 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TTO – Bộ У tế ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới ở 55 tỉnh thành, trong đó riêng Đắk Lắk 1.251 ca. Số ca mới ở TP.HCM tăng nhẹ. Trong lúc đó, Sở У tế Quảng Ninh đăng ký bổ sung 2.550 ca.

Chợ cá gây ô nhiễm, uy hiếp nơi neo, đậu tàu thuyền trên biển Quảng Ninh

 • Tác giả: www.baogiaothong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1408 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hôi thối, rác rưởi bủa vây trên bờ, mặt nước, luồng vào bến của tàu, thuyền bị cản trở là tình trạng của chợ cá Bến Do ở TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Mới chớm công khai, bạn nữ tin đồn Quang Hải có xúc cảm lạ

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8524 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau thời điểm chớm công khai khi xuất hiện cùng nhau tại đám cưới Hà Đức Chinh, bạn nữ tin đồn Quang Hải là Chu Thannh Huyền ngạc nhiên có dòng xúc cảm lạ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ