Thong tin tiên tiến nhất về nghệ sĩ cải lương Bạch Mai từ trần sau thời gian điều trị với Covid-19, hưởng thọ 73 tuổi.. Tiểu sử, đời tư, sự nghiệp của ca sĩ Bạch Mai. Gia đình nghệ sĩ Bạch Mai gồm những ai.

Bạn đang xem: ca sĩ bạch mai

Nghệ sĩ Bạch Mai được biết tới là danh ca, soạn giả tuồng cổ nổi danh đoàn Huỳnh Long, đã từ trần vào tối 25/8 sau thời gian đương đầu Covid.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long - thumbnail

1. Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Bạch Mai được biết tới nghệ sĩ tuồng nổi tiếng của gia tộc cải lương nổi danh Huỳnh Long. Bà luôn xuất hiện với thần thái và chất giọng uy nghi trong các tác phẩm tuồng cổ. Ngoài trình diễn, nghệ sĩ Bạch Mai còn tồn tại khả năng đạo diễn và viết tuồng với khoảng 50 kịch bản đã được các nhà cung cấp dàn dựng. Ngày 25/8 vừa qua, nghệ sĩ Bạch Mai đã từ trần sau thời gian điều trị với Covid-19, hưởng thọ 73 tuổi.

Bạch Mai được biết đến nghệ sĩ tuồng nổi tiếng của gia tộc cải lương lừng danh Huỳnh Long. Bạch Mai được biết tới nghệ sĩ tuồng nổi tiếng của gia tộc cải lương nổi danh Huỳnh Long.

2. Tiểu sử nghệ sĩ Bạch Mai

2.1. Nghệ sĩ Bạch Mai tên thật là gì?

Nghệ sĩ Bạch Mai có tên thật là Nguyễn Ngọc Mai.

2.2. Nghệ sĩ Bạch Mai sinh năm bao nhiêu?

Nghệ sĩ Bạch Mai sinh năm 1948.

2.3. Nghệ sĩ Bạch Mai từ trần, mất năm bao nhiêu?

Nghệ sĩ Bạch Mai mất ngày 25/8/2021, hưởng thọ 73 tuổi.

2.4. Nghệ sĩ Bạch Mai quê ở đâu?

Nghệ sĩ Bạch Mai sinh ra và lớn lên ở TP.HCM.

3. Sự nghiệp của nghệ sĩ Bạch Mai 

3.1. Nghệ sĩ Bạch Mai xuất thân trong nhà có truyền thống văn nghệ cải lương

Bạch Mai sinh ra trong nhà có truyền thống văn nghệ cải lương, cha mẹ của bà chính là đôi nghệ sĩ hát bội Bảy Huỳnh và Ngọc Hương, bầu của gánh hát Thanh Bình – Kim Mai và sau đổi tên biển hiệu là gánh hát tuồng cổ Huỳnh Long. Ông bà Bảy Huỳnh có 5 người con theo nghề hát là Bạch Mai, Thanh Bạch, Kim Phượng (đã mất), Bạch Nga và Thanh Châu (đã mất). 

Thuở mới vào nghề, Bạch Mai nhận thầy là nghệ sĩ Năm Thài – đào chính của gánh hát Chánh Thành. Từ năm 13 tuổi, nữ nghệ sĩ đã trình diễn những vai đào con và khởi đầu được hát chính lúc mới 15 tuổi. Trong suốt sự nghiệp hát đào, Bạch Mai được khán giả yêu mến qua hàng loạt vai diễn, điển hình như Đường về núi Lam, Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Tấm Cám, Lá chắn biên thùy, Người đẹp trong tranh…  

Nghệ sĩ Bạch Mai có thể hóa thân xuất sắc dù là vai đào mùi, đào độc hay đào võ, ở bà luôn toát lên thần thái và chất giọng uy nghi, bề thế. Có thể nói, nghệ sĩ Bạch Mai cũng là người góp phần công sức rất lớn trong việc thành lập Huỳnh Long – thương hiệu cải lương tuồng cổ cũng là cái nôi của nhiều thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ nổi tiếng. 

Xem Thêm  Nhận định Hà Lan vs Cộng hòa Séc, 23h00 ngày 27/06: Chờ cơn lốc nổi gió - hà lan với sec

Bạch Mai sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật cải lương Bạch Mai sinh ra trong nhà có truyền thống văn nghệ cải lương

3.2. Nghệ sĩ đa tài Bạch Mai: Vừa trình diễn, soạn giả, vừa huấn luyện thế hệ trẻ

Không chỉ trình diễn trên sân khấu tuồng, Bạch Mai còn tồn tại khả năng đạo diễn và viết tuồng, cho đến nay đã khoảng 50 kịch bản của bà vẫn được các nhà cung cấp tái dựng điển hình như Xử án Phi Giao, Giang sơn và người đẹp, Tấm Cám, Mạnh Lệ Quân, Ngũ biến báo phu cừu… 

Nghệ sĩ Bạch Mai còn nổi tiếng trong việc huấn luyện và truyền nghề cho thế hệ nghệ sĩ trẻ gắn bó với đoàn Huỳnh Long. Bà cũng chính là người đã có công huấn luyện ra những nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc như Kim Tử Long, Ngọc Huyền

Theo nhận xét của các nhà chuyên môn, có đến 2/3 nghệ sĩ giành giải Huy chương Vàng Trần Hữu Trang đều đã từng nhận những bài học kinh nghiệm trong diễn xuất trên sân khấu tuồng cổ và trình diễn các sáng tác của nghệ sĩ Bạch Mai.

Những năm cuối đời, nghệ sĩ Bạch Mai hạn chế trình diễn lại và dồn hết tâm sức để trợ giúp con gái – nghệ sĩ Bình Tinh – tạo dựng lại đoàn cải lương Huỳnh Long. Bà vừa làm đạo diễn, cố vấn văn nghệ, vừa trợ giúp Bình Tinh huấn luyện thế hệ trẻ sau này. 

3.3. Một số vở tuồng ấn tượng do nghệ sĩ Bạch Mai trình diễn

 • Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu
 • Lá chắn biên thùy
 • Tấm Cám
 • Đường về núi Lam
 • Người đẹp trong tranh

3.4. Một số vở tuồng ấn tượng do nghệ sĩ Bạch Mai làm soạn giả

 • Xử án Phi Giao
 • Giang sơn người đẹp
 • Ngọc Kỳ Lân
 • Thập tứ nữ anh hào
 • Ngũ biến báo phu cừu
 • Mạnh Lệ Quân
 • Mặt trời đêm thế kỷ
 • Trưng Nữ Vương
 • Mai trắng se duyên

4. Chuyện đời tư của nghệ sĩ Bạch Mai 

4.1. Chồng của nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Chồng của nghệ sĩ Bạch Mai là cố nghệ sĩ Đức Lợi sinh năm 1948, mất năm 2005, là một kép hát oai phong, sở hữu giọng ca trầm ấm, khảng khái trong nhiều vở tuồng của Đoàn Cải lương Sài Gòn 3 và Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Đức Lợi và Bạch Mai nên duyên và trở thành vợ chồng khi cùng nhau đóng cặp hàng trăm vai tuồng trên sân khấu Huỳnh Long.

Có thể nói, trong số các nghệ sĩ cải lương Hồ Quảng thành danh đợt đầu ở thập niên 60, Bạch Mai và Đức Lợi là đôi vợ chồng nghệ sĩ được huấn luyện từ hai lò nghệ sĩ khác nhau nhưng lại là đôi nghệ sĩ biễu diễn ăn ý với nhau nhất, được khán giả khen hết lời là cặp diễn viên đẹp đôi nhất.  

Xem Thêm  Các mẫu trần gỗ đẹp đơn giản hiện nay - mau tran go dep

4.2. Các con của nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Nghệ sĩ Bạch Mai và cố nghệ sĩ Đức Lợi có 2 người con cũng theo nghề cải lương là nghệ sĩ Chinh Nhân (đã mất) và nghệ sĩ Bình Tinh (quán quân Sao nối ngôi 2016).

Nghệ sĩ Bạch Mai và con trai là nghệ sĩ Chinh Nhân Nghệ sĩ Bạch Mai và con trai là nghệ sĩ Chinh Nhân

4.3. Nghệ sĩ Bạch Mai từ trần vì Covid-19

Vào giữa đêm ngày 25/8/2021, nghệ sĩ Bạch Mai đã trút hơi thở cuối cùng sau thời gian đương đầu với Covid-19, hưởng thọ 73 tuổi. Thông tin này đã khiến đông đảo khán giả vô cùng thương xót. Theo chia sẻ từ Bạch Nga – em gái nghệ sĩ Bạch Mai, nữ soạn giả đã trải qua một thời gian điều trị tại trạm xá An Bình, với chứng bệnh nền huyết áp, tim mạch.

Chỉ trong 1 tháng tròn, gia đình cải lương Huỳnh Long mất đi 3 chị em ruột là nghệ sĩ phục trang Kim Phượng (mất ngày 25/7 vì Covid-19), nhạc sĩ Thanh Châu (mất vào ngày 8/8 vì chứng bệnh suy hô hấp) và nghệ sĩ Bạch Mai.

Sự ra đi của nghệ sĩ sân khẩu nổi danh đã khiến nhiều đồng nghiệp và khán giả bộc bạch thương tiếc. Nghệ sĩ Phương Hồng Thủy chia sẻ: “Người nghệ sĩ có đôi mắt to tròn thiệt đẹp mà em ngưỡng mộ từ hồi còn xem tivi trắng đen thập niên 1970. Kính tiễn biệt chị nghệ sĩ Bạch Mai”.

Không những thế, đạo diễn Thanh Hiệp cũng tâm sự: “Nghệ sĩ Bạch Mai đã truyền nghề cho thế hệ nghệ sĩ trẻ gắn bó đoàn Huỳnh Long. Có lẽ đến hai phần ba nghệ sĩ đoạt huy chương vàng giải Trần Hữu Trang từng học kinh nghiệm diễn xuất tuồng cổ từ bà và biểu diễn các tác phẩm của bà”.

5. Một số hình ảnh của nghệ sĩ Bạch Mai 

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long - Ảnh 4 Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long - Ảnh 5 Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long - Ảnh 6 Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long - Ảnh 7 Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Danh ca, soạn giả tuồng cổ lừng danh đoàn Huỳnh Long - Ảnh 8

Video ca nhạc của nghệ sĩ Bạch Mai 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ca sĩ bạch mai

Nghệ sĩ gạo cội Bạch Mai {q}.ua đờj: Bình Tinh Đ.AU Đ.ỚN liên tục mất 4 người thân

alt

 • Tác giả: TIN GIẢI TRÍ
 • Ngày đăng: 2021-08-25
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1555 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghệ sĩ gạo cội Bạch Mai {q}.ua đờj: Bình Tinh Đ.AU Đ.ỚN liên tục mất 4 người thân.
  Nghệ sĩ Bạch Mai tên thật là Nguyễn Ngọc Mai, sinh năm 1948. Bà là một trong những người con xuất sắc của Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Cùng với chồng là nghệ sĩ Đức Lợi, bà lèo lái đoàn với vai trò vừa là soạn giả, đạo diễn và diễn viên.
  Bà đã góp phần huấn luyện ra những nghệ sĩ cải lương tuồng cổ xuất sắc như: Kim Tử Long, Ngọc Huyền…
  Trong đại dịch COVID-19 này, đại gia tộc Huỳnh Long đã mất đi người con thứ 9 là nghệ sĩ phục trang Kim Phượng, người con thứ 10 nhạc sĩ Thanh Châu và đến lúc này là nghệ sĩ Bạch Mai. Một tổn thất lớn của gia tộc và khán giả mộ điệu cải lương.
  📌TIN GIẢI TRÍ là kênh update tin tức Sao Việt ⭐ – tin tức showbiz – đời sống xã hội – tin hot 24h tiên tiến nhất hằng ngày. Xin mời Quý Vị nhấn nút “đăng kí kênh” và chuông thông báo để không bỏ lỡ các video mới. Link đăng kí kênh: https://bit.ly/3kkrQVZ
  Xem thêm tin tức khác:
  🔶 Tin tức 24h tiên tiến nhất hằng ngày: https://bit.ly/3a2yH1u
  🔶 Thăm nhà Sao Việt: https://bit.ly/2DsBhSC
  🔶 Tin tức nghệ sĩ: https://bit.ly/3fAb1CZ
  tingiaitri tincovid19 tintuc24h

  * Xin lưu ý: Kênh TIN GIẢI TRÍ có sử dụng nguồn tư liệu được tổng hợp từ tạp chí, mxh tại Việt Nam dựa trên quyết sách sử dụng hợp lý “Fair use for news reporting” (https://www.youtube.com/intl/vi/about/copyright/fair-use/) ; (https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use)
  Và quyết sách bản quyền: (https://www.youtube.com/howyoutubeworks/policies/copyright
  )
  * Vui lòng không Reup video, mp3 từ kênh. Chúng tôi sẽ được Youtube thông báo nếu phát hiện video trùng lặp. Cụ thể xem tại đây: https://bit.ly/2Lh9rfX
  *Mọi vấn đề về hình ảnh, bản quyền xin vui lòng liên hệ Thư điện tử: hanglatyphu@gmail.com – Chúng tôi cam kết sẽ hợp tác khắc phục nhanh nhất. Chân tình cảm ơn!

Bệnh xá bạch mai

 • Tác giả: bachmaihospital.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1704 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tin buồn: Nghệ sĩ Bạch Mai từ trần

 • Tác giả: saodaily.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1329 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông tin NS Bạch Mai từ trần đang khiến dàn nghệ sĩ Việt và khán giả sững sờ thương xót.

Cải lương tuồng cổ mất đi ‘cây đại thụ’ Bạch Mai

 • Tác giả: thanhnien.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5404 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghệ sĩ Bạch Mai vừa từ trần lúc 23 giờ 10 ngày 25.8, thọ 73 tuổi, khiến giới nghệ sĩ và khán giả sững sờ, đau xót.

Nghệ sĩ Bạch Mai từ trần

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3836 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạch Mai – nghệ sĩ, soạn giả tuồng cổ nổi danh đoàn Huỳnh Long – mất lúc 23h10 tối 25/8 sau thời gian điều trị Covid-19, thọ 73 tuổi. – VnExpress

Nghệ sĩ Bạch Mai từ trần, gia đình 1 tháng – 3 tang

 • Tác giả: 2sao.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5945 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhạc sĩ Thanh Châu và nghệ sĩ Kim Phượng cũng từ trần khiến người thân không khỏi xót xa, đớn đau.

Ca Covid-19 đến trạm xá Bạch Mai khám bệnh, 19 y doctor phải cách ly

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3861 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Trường hợp từ Bệnh xá ₭ sang Bệnh xá Bạch Mai khám tim mạch được Hà Nội xác nhận dương tính SARS-CoV-2 sáng nay. Ngay mau chóng, Bệnh xá

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  Phuộc xe Exciter 135, 150 loại nào tốt nhất - phuộc trước ex 135