Kinh Châu là vùng đất trọng yếu thế nào mà người hùng Tam Quốc tranh đấu để có bằng được, Bạn đang xem: Bản đồ các châu quận thời tam quốcTrong tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ, hay Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung luôn mô tả những sự kiện hoặc truyền lưu liên quan tới việc tranh chấp vùng đất Kinh Châu

Bạn đang xem: kinh châu tam quốc

Kinh Châu là vùng đất trọng yếu thế nào mà người hùng Tam Quốc tranh đấu để có bằng được.

Bạn đang xem: Phân tích tam quốc

Bạn đang xem: Bản đồ các châu quận thời tam quốc

Trong tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ, hay Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung luôn mô tả những sự kiện hoặc truyền lưu liên quan tới việc tranh chấp vùng đất Kinh Châu. Vậy thực sự nơi này có vị trí trọng yếu đến đâu?

Có thể nói, đất Kinh Châu (nay thuộc tỉnh Hồ Bắc) chiếm một phần trọng yếu trong lịch sử tranh chấp giữa ba nước Ngụy, Thục, Ngô thời kỳ Tam Quốc phân tranh. “Vùng đất vàng” mà hào kiệt nào cũng muốn giành lấy bất kể thời chiến hay thời bình vì những nguyên nhân sau đây:

1. Vị trí trung tâm thuận tiện

Trong lịch sử các triều đại phong kiến trước nhất của Trung Quốc. Những bậc đế vương thường tư tưởng rằng thiên hạ gồm chín châu. Kinh Châu là một trong số đó. Đến thời Đông Hán, triều đình chia các vùng ra thành 13 châu. Dựa vào địa hình và tài nguyên thì các châu ở đồng bằng phía Bắc có lợi thế về tài nguyên, hơn là ở phía Nam hoặc vùng trung du phía Tây.


Vị trí bảy quậи Kinh Châu thờι Tam Quố¢, trong đường phân giớι màu đen (𝓐̉nh: W3guo.com).

Vị trí bảy quậи Kinh Châu thờι Tam Quố¢, trong đường phân giớι màu đen (𝓐̉nh: W3guo.com).

Kinh Châu thời ấy nằm ở vị trí trung tâm vùng Trung nguyên, nếu thiên hạ chia ba thì đó được xem là “ngã ba thiên hạ”. Diện tích Kinh châu thời Đông Hán rất lớn. Bao gồm toàn tỉnh Hồ Bắc, một phần các tỉnh Hồ Nam, Quảng Tây, Quý Châu, Hà Nam và Trùng Khánh.

Trong thời kỳ Tam Quốc, Kinh Châu phía bắc giáp với Dự Châu (do Tào Tháo kiểm tra). Phía Tây giáp với Ích Châu (vùng Tây Xuyên do Lưu Bị kiểm tra) còn phía Đông giáp Dương Châu (một vùng đất trù phú do Tôn Quyền chiếm giữ). Kinh Châu khi ấy có 7 quận và có thời kỳ bị ba thế lực thời Tam Quốc chia nhau chiếm giữ mỗi bên 2 đến 3 quận.

Trong “Long Trung đối sách” (một plan về kế sách quân sự) của Gia Cát Lượng cũng đề cập đến tầm trọng yếu của việc có được các quận Kinh châu.

Rõ ràng và cụ thể, Gia Cát Lượng đề cập. “Với đất Kinh Châu mà nói, phía bắc dựa vào đất Hán, Miên, phía nam đã gần với biển, phía đông liên kết với đất nhà Ngô, phía Tây gần thông với đất Ba Thục, là vùng đất thuật lợi để dụng võ. Khác gì đội quân tự nhiên mà ông trời ban cho, tướng quân há không để ý sao được”

*
Minh họα Gia Cát Lượng diễи giảι Long Trung đốι sách cho Lưu Bị (𝓐̉nh: xuehua.us).

Minh họα Gia Cát Lượng diễи giảι Long Trung đốι sách cho Lưu Bị (𝓐̉nh: xuehua.us).

Gia Cát Lượng coi trọng Kinh Châu như vậy cũng là điều dễ hiểu. Bởi đây được xem là vùng đất “thiên thời địa lợi”, không chỉ có ông mà bất kì kẻ nào có trí lớn xưng thống lĩnh thiên hạ đều nhìn ra và tham vọng sẽ đoạt lấy.

Trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, Tôn Quyền khi ấy là Chúa công của Đông Ngô. Tuy còn trẻ những cũng nhìn ra được và nhận xét rằng. “Kinh Châu và đất Đông Ngô ta có mối liên hệ chặt chẽ về địa lý, sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) từ phía tây chảy vào đất Đông Ngô, ở đó cũng có những con sông và đồi núi cao, như những cửa ải tự nhiên ngăn quân thù tiến vào. Đông Ngô ta muốn được an toàn thì phải chiếm cho được Kinh Châu.

Xem Thêm  Lịch thi đấu vòng 31 Ngoại hạng Anh 2021/2022 - lịch premier league anh

2. Tài nguyên và nhân lực phong phú

Ngoài tầm quan trọng về mặt địa chính trị, Kinh Châu còn có ý nghĩa về mặt kinh tế. Kinh Châu nằm ở khu vực mà đất đai màu mỡ nhờ sự bồi đắp của sông Trường Giang và các nhánh của con sông này.

Nơi đây, có điều kiện thuận lợi để sản xuất lương thực, chăn nuôi gia súc, cung cấp nguồn nước cho con người. Vị trí trung tâm và địa hình đồng bằng cũng giúp Kinh Châu có thể trở thành nơi sản xuất cũng như giao thương nhộn nhịp và sầm uất.

*
Dù ở thời đại nào thì Kinh Châu luôn là vùng đất trù phú (Ảnh: blog.sina.com.cn)

Dù ở thời đại nào thì Kinh Châu luôn là vùng đất trù phú (Ảnh: blog.sina.com.cn)

Ngay cả cuối thời Đông Hán. Khi triều đình suy vong, quân phiệt cát cứ, chiến tranh liên miên thì Kinh Châu vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định so với các khu vực khác.

Cũng chính vì thế mà là nơi tập trung một lượng dân số đông đảo, có thể chiêu mộ quân lính phục vụ sản xuất lẫn tham gia chiến đấu.

Nhân khẩu vùng Kinh Châu cũng tương đối tiện lợi cho việc cai trị khi ở đây người Hán chiếm đa số dẫn đến phong tục tập quán, ngôn ngữ đồng nhất, ít xung đột sắc tộc hay tôn giáo. Nhiều thành thị thuộc địa phận Kinh Châu như thành Giang Lăng ở phía bắc, thành Trường Sa ở phía nam, thành Di Lăng ở phía tây, thành Hạ Khẩu ở phía đông.

Về cơ bản, khi Tào Tháo đã nắm quyền kiểm soát hầu như vùng đồng bằng phía bắc Trung Quốc. Với trung và hạ lưu sông Hoàng Hà đất đai màu mỡ, tài nguyên phong phú, dân cư đông đúc. Lưu Bị và Tôn Quyền muốn đối trọng lại Tào Tháo cần phải sở hữu vùng trung và hạ lưu sông Trường Giang với các vùng đồng bằng ở phía Nam.

Kinh Châu từng bị tranh chấp gay gắt thế nào trong thời Tam Quốc?

Thời kỳ đầu khi nhà Hán suy vong, các thế lực quân phiệt cát cứ nhiều nơi. Cho tới khi Viên Thiệu tập hợp các lộ chư hầu để diệt Đổng Trác thì sự tranh chấp Kinh Châu đã nổ ra. Tôn Kiên là người đã chiếm được quận Nam Dương ở Kinh Châu rồi giao cho Viên Thuật (em Viên Thiệu).

Xem thêm: Mách Bạn Cách Sạc Pin Điện Thoại Iphone Mới Mua Giúp Kéo Dài Tuổi

Sau này có Lưu Biểu thuộc dòng dõi nhà Hán được Hán Hiến Đế phong làm Thứ sử Kinh Châu nhưng trên thực tế không kiểm soát hết các quận mà chỉ chiếm giữ vài quận quan trọng. Tôn Kiên đem quân đánh Lưu Biểu để chiếm toàn bộ Kinh Châu nhưng bị thất bại và tử trận. Cuối cùng, Lưu Biểu nắm toàn bộ Kinh Châu.

*
Kinh Châu với vị trí là “ngã ba thiên hạ” (𝓐̉nh: Thethaovanhoa.vn).

Kinh Châu vớι vị trí là “ngã ba thiên hạ” (𝓐̉nh: Thethaovanhoa.vn).

Thời kỳ thứ hai là khi Tào Tháo đã diệt được Viên Thiệu, hùng cứ phương Bắc, nhưng chưa lúc nào quên tầm trọng yếu của Kinh Châu ở phía Nam. Năm 205, Tào Tháo sai dũng tướng Trương Liêu đi chiếm quận Giang Hạ ở Kinh Châu.

Kết quả là quân Tào giành được một vài thắng lợi, chiếm giữ phần lớn quận này, coi như đặt một chân vào Kinh Châu. Trong lúc đó, hai con của Tôn Kiên là Tôn Quyền và Tôn Sách cũng liên tiếp đánh Kinh Châu nhưng thất bại và không được như Tào Tháo. Lưu Biểu vẫn quản lý vùng này.

Thời kỳ thứ ba, khi Tào Tháo quyết đánh xuống phía nam thì Lưu Biểu bệnh trở nặng tạ thế, con trai Lưu Tông sợ hãi trước sự hùng mạnh của quân Tào nên khi Tào Tháo tới Kinh Châu thì ra hàng và dâng toàn thể đất đai. Lúc này, Lưu Bị nhờ mối quan hệ với Lưu Biểu nên đang ở nhờ đất Kinh Châu, đóng quân ở huyện Tân Dã vùng này và quyết tâm chống Tào Tháo.

Xem Thêm  Kèo tuyển Ý vs Bỉ - keo bỉ vs ý

Nhưng khi biết Lưu Biểu chết và con Lưu Biểu hàng Tào Tháo thì đem quân bỏ đi về Đông Ngô nương nhờ Tôn Quyền. Tào Tháo đã giành được Kinh Châu mà không tốn một mũi tên, giọt máu.

Có được vùng đất trọng yếu hàng đầu, Tào Tháo đem quân đánh sang Đông Ngô. Nhưng bị liên quân Lưu Bị – Tôn Quyền hạ gục ở trận thủy chiến Xích Bích nổi danh lịch sử. Thua trận, quân Tào bỏ chạy, còn quân của Lưu Bị, Tôn Quyền thừa thắng đánh đến Kinh Châu và chiếm các quận trọng yếu ở đây.

Sau trận Xích Bích, Kinh Châu thuộc về Tôn Quyền nhưng Lưu Bị xin mượn tạm vài quận vùng này. Tồn Quyền thấy. Tào Tháo thua trận nhưng thế lực còn mạnh, nên cho Lưu Bị “mượn đất” nhằm tạo đồng minh kháng lại. Cuối cùng, sau trận chiến Xích Bích. Kinh châu chia làm ba với Lưu Bị tạm thời giữ 6 quận (trên danh nghĩa “mượn tạm”). Tào Tháo giữ 4 quận, Tôn Quyền chỉ giữ một phần quận Giang Hạ.

*
Lượ¢ đồ cᢠthế lự¢ tam quố¢ đang tranh chấρ và tạɱ thờι phân tách Kinh Châu (𝓐̉nh: Tienphong.vn).

Lượ¢ đồ cᢠthế lự¢ tam quố¢ đang tranh chấρ và tạɱ thờι phân tách Kinh Châu (𝓐̉nh: Tienphong.vn).

Thời kỳ thứ tư, lúc này đang “ở nhờ” Kinh Châu nhưng khi Tôn Quyền đòi lại đất Lưu Bị cũng không trả mà giao cho Quan Vũ trấn giữ. Còn mình thì tiến về vùng Tây Xuyên để tạo hậu phương vững chắc, lập nước Thục Hán. Quan Vũ muốn chiếm thêm các quận ở Kinh Châu, nên phát động chiến dịch tấn công Tương Dương và Phàn Thành.

Tôn Quyền và Tào Tháo đều lo sợ Lưu Bị sẽ quản lý hoàn toàn vùng đất trọng yếu này, thế nên đã tạm thời link với nhau. Kết quả, Quan Vũ mắc mưu bị hạ gục, thiệt hại rất nhiều quân sĩ, quân của Tôn Quyền lẫn Tào Tháo thừa cơ phản công chiếm hết các vùng đất mà Lưu Bị có ở Kinh Châu, giết chết Quan Vũ.

Đến lúc này, Lưu Bị hoàn toàn không còn tranh chấp vùng này được nữa. Ông quyết mở chiến dịch Di Lăng để giành lại nhưng vẫn thất bại nặng nề.

Kinh Châu từ đây chỉ còn sự phân tách giữa Đông Ngô của Tôn Quyền và Bắc Ngụy của Tào Tháo. Trong số đó, Đông Ngô chiếm 8 quận và Bắc Ngụy chiếm 7 quận.

Tầm trọng yếu của Kinh Châu sau này đã phát huy hiệu quả. Nhờ có Kinh Châu, Bắc Ngụy đã lần lượt hạ gục Thục Hán rồi Đông Ngô. Có nhiều yếu tố để Thục Hán bị diệt, trong đó yếu tố không thể chiếm giữ phần nào ở Kinh Châu cũng là một nguyên nhân.

Sau thời điểm đánh Thục Hán, nhà Bắc Ngụy (sau này đổi thành nhà Tấn) cũng không đơn giản đánh Đông Ngô vì nhiều lí do. Trong số đó việc Đông Ngô có “cửa ải” là vài quận trọng yếu ở Kinh Châu cũng là một ngăn cản lớn. Cuối cùng, thời kỳ Tam quốc kết thúc khi Đông Ngô bị diệt. Nước Tấn được thành lập dưới sự thống trị của dòng tộc Tư Mã.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài kinh châu tam quốc

Tam Quốc Diễn Nghĩa – Sự thật về ” LƯU BỊ MƯỢN KINH CHÂU “|BMCS247

alt

 • Tác giả: BMCS247
 • Ngày đăng: 2021-12-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9631 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tam Quốc Diễn Nghĩa – Sự thật về ” LƯU BỊ MƯỢN KINH CHÂU “
  tamquocdiennghia taothao luubi
  ————————————————————————————————————-

  Kính thưa quý vị và các bạn,sự phát triển của nhân loại nói riêng và quá trình tiến hóa cho loài người nói chung bắt nguồn một phần không nhỏ từ việc tìm câu trả lời cho những thắc mắc trong sự sống,chính việc trả lời những thắc mắc sẽ và tìm thấy những phương án giúp nâng cao sự thấu hiểu.
  Hãy cùng Bí mật cuộc sống 247 Official – Secret life 247 tìm hiểu những huyền bí trong cuộc sống nhé.

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi
  Nếu hay, Hãy Đăng Ký kênh để ủng hộ, like, share và để lại comment của chúng ta nhé.
  Liên hệ qua FB : https://www.facebook.com/bimatcuocsong247/
  Music by: https://bitly.com.vn/gkkobg
  Hình ảnh và Video được sử dụng miễn phí theo giấy phép của:
  www.pexels.com
  www.pixabay.com

  Do not Reup!
  © If any producer or label has an issue with any of the upload please get in contact (trubavietnam@gmail.com) and it will be deleted immediately (this includes artists of the images used). Thank you! Have α good time!

  bimatcuocsong bmcs247

Vấn Đề Kinh Châu Thời Tam Quốc Và Những Diễn Biến Khốc Liệt Ở Giao Chỉ

 • Tác giả: peaceworld.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5093 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kinh Châu là vùng đất trọng yếu thế nào mà người hùng Tam Quốc tranh đấu để có bằng được, Bạn đang xem: Bản đồ các châu quận thời tam quốcTrong tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ, hay Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung luôn mô tả những sự kiện hoặc truyền lưu liên quan tới việc tranh chấp vùng đất Kinh Châu

Vấn Đề Kinh Châu Thời Tam Quốc, Bản Đồ Thời Tam Quốc Diễn Nghĩa Tiếng Việt

 • Tác giả: ceds.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3671 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi thời kỳ, lãnh thổ Việt Nam đều có sự biến động đáng kể, trong đó phải kể tới thời kỳ Tam Quốc, Rất nhiều người trong tất cả chúng ta đều thắc mắc không hiểu lãnh thổ nước ta thời này ra sao? Tất cả chúng ta sẽ có được câu trả lời qua tấm bản đồ Việt Nam thời Tam Quốc

Khám Phá Bản Đồ Các Châu Quận Thời Tam Quốc, Bản Đồ Các Châu Thời Tam Quốc

 • Tác giả: viviancosmetics.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3304 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kinh Châu là ᴠùng đất trọng yếu thế nào mà người hùng Tam Quốc tranh đấu để có bằng được, Bạn đang хem: Bản đồ các châu quận thời tam quốcTrong tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ, haу Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung luôn mô tả những ѕự kiện hoặc truyền lưu liên quan đến ᴠiệc tranh chấp ᴠùng đất Kinh Châu

Nếu Lưu Bị thống nhất Tam Quốc, hai mãnh tướng ‘thân thiết’ này sẽ bị giết: Này là ai?

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4219 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu Lưu Bị không chết sớm và có thể thống nhất được Tam Quốc, hai mãnh tướng này chắc nịch sẽ bị giết vì những nguyên nhân không ngờ.

‘Mọt’ Tam quốc (kỳ 4) – Phong vũ Kinh châu: Nước cờ ‘Bắc phạt’ của Quan Vũ

 • Tác giả: thethaovanhoa.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6196 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Diễn ra 11 năm sau trận Xích Bích, chiến dịch Tương – Phàn là chiến dịch thứ hai và cũng là chiến dịch cuối cùng của thời Tam quốc có sự góp mặt đầy đủ của ba nhà Tào – Tôn – Lưu. Để rồi ngàn năm sau, những tồn nghi từ trận chiến ấy vẫn là nguồn cơn của bao tranh luận và tiếc nuối.

Bản Đồ Kinh Châu Thời Tam Quốc Và Những Diễn Biến Khốc Liệt Ở Giao Chỉ

 • Tác giả: thor3d.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5834 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kinh Châu là vùng đất trọng yếu thế nào mà người hùng Tam Quốc tranh đấu để có bằng được, Bạn đang xem: Bản đồ các châu quận thời tam quốcTrong tác phẩm Tam Quốc Chí của Trần Thọ, hay Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung luôn mô tả những sự kiện hoặc truyền lưu liên quan tới việc tranh chấp vùng đất Kinh Châu

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  Giá xe Honda Wave RSX 2022 và khuyến mãi mới nhất - xe máy wave rsx