Độc giả yêu mến Tây du ký* hẳn ai cũng đều nhớ 500 năm Tôn Ngộ Không bị đày dưới Ngũ Hành Sơn, 500 năm đợi chờ đằng đẵng người đi lấy kinh, Nhưng bạn còn nhớ chăng, có một lần trên đường đến Tây Thiên, Tôn Ngộ Không cũng bị núi đè như vậy, đến mức “hai vai đau đớn, máu bảy khiếu phun ra”

Bạn đang xem: ngộ không phá núi

Độc giả yêu mến Tây du ký* hẳn ai cũng đều nhớ 500 năm Tôn Ngộ Không bị đày dưới Ngũ Hành Sơn, 500 năm đợi chờ đằng đẵng người đi lấy kinh. Nhưng bạn còn nhớ chăng, có một lần trên đường đến Tây Thiên, Tôn Ngộ Không cũng bị núi đè như vậy, đến mức “hai vai đau đớn, máu bảy khiếu phun ra”. Ba trái núi Tu Di, Nga Mi và Thái Sơn bị yêu tinh Ngân Giác vận thần thông đè lên vai và đầu Tôn Hành Giả là một ẩn dụ vô cùng sâu sắc.

Bạn đang xem: Tru tiên: tru tiên, ‏‎ngộ không phá núi‎‏

Tây du ký kể rằng, sau khoảng thời gian được Bát Giới dùng nghĩa khích lệ và cứu thoát Đường Tăng ở nước Bảo Tượng, Tôn Ngộ Không lại trở về cùng hộ tống sư phụ sang Tây Trúc thỉnh kinh. Đến núi Bình Đính, mấy thầy trò đụng độ hai yêu tinh tài phép đa mưu là Kim Giác và Ngân Giác. Hai ma vương muốn ăn thịt Đường Tăng nhưng e sợ Tề Thiên Đại Thánh thần thông quảng đại, biết rằng cậy thế bắt không xong, bèn khéo léo lập mưu lợi dụng lòng từ bi của Tam Tạng. Ngân Giác đại vương biến thành một đạo sĩ ngã gãy chân, máu me đầm đìa ngồi ở mé đường, miệng rên ư ử, kêu van cứu mạng. Gặp Đường Tăng, hắn nói dối rằng tối qua đi làm lễ về gặp hổ dữ, sợ quá ngã lăn vào đá nhọn nên mới bị thương, không ngồi được ngựa, bắt Tôn Hành Giả phải cõng. Hồi thứ 33 “Ngoại đạo mê chân tính, Nguyên thần giúp bản tâm” có viết:

“Hành Giả cõng rồi, miệng tủm tỉm nói:

– Đồ ma quái chết tiệt, dám che mắt cả ta sao? Ngươi thử hỏi lão Tôn bao nhiêu tuổi rồi? Những lời trí trá của ngươi chỉ lừa được Đường Tăng, chứ làm sao lừa nổi ta? Ta nhận ra ngươi là yêu quái ở núi này rồi. Ngươi định ăn thịt sư phụ ta hẳn? Sư phụ ta không phải là hạng tầm thường để ngươi ăn thịt đâu. Mà có ăn thịt cũng phải chia nửa già cho lão Tôn đấy nhé!

Yêu quái nghe thấy Hành Giả lẩm bẩm như vậy, bèn nói:

– Sư phụ ạ, tôi là con cái nhà tử tế đi làm đạo sĩ, hôm nay không may, gặp nạn hổ báo, chứ không phải là yêu quái đâu.

Hành Giả nói:

– Nhà ngươi sợ hổ báo, tại sao không đọc kinh Bắc Đẩu?

Tam Tạng đang trèo lên mình ngựa, nghe thấy thế mắng luôn:

– Con khỉ hỗn láo kia! “Cứu một mạng người, còn hơn xây bảy cấp phù đồ”, nhà ngươi cứ việc cõng là cõng, còn nói lôi thôi “kinh Bắc Đẩu”, “kinh Nam Đẩu” làm gì!

Hành Giả nghe vậy nói:

– Nhà ngươi, gặp may đấy! Sư phụ ta là người từ bi hiếu thiện, lại hơi có tính thích sĩ diện ngoại hình, ta mà không cõng, người sẽ mắng ta ngay, ừ, cõng thì cõng, nhưng ta giao hẹn thế này: nếu mót đi ỉa, đi tiểu thì phải bảo cho ta biết, chứ đừng đái ướt đầm trên lưng ta, khai không chịu nổi, mà bẩn cả quần áo không ai giặt được.

Xem Thêm  Kết quả bóng đá Bỉ vs Ý, 2h00 hôm nay 03 - tỉ số ý bỉ

Yêu tinh nói:

– Tôi ngần này tuổi đầu lại không hiểu câu nói của ngài hay sao?

Lúc ấy Hành Giả mới đỡ yêu tinh dậy, cõng trên lưng, cùng Đường Tăng, Sa Tăng tiếp tục theo đường cái sang phương Tây. Những chỗ đường gồ ghề khấp khểnh, Hành Giả cố ý đi chậm, để Đường Tăng đi trước.

Đi được chừng vài dặm, sư phụ và Sa Tăng đi khuất vào thung lũng, không nhìn thấy, Hành Giả trong lòng oán trách nói:

– Sư phụ ngần ấy tuổi đầu mà vẫn không hiểu sự đời. Đường thì xa, đến vác cái xác còn không xong lại còn bắt mình cõng cái con yêu tinh này! Chẳng biết hắn là yêu tinh hay người tử tế, nhưng đến cái tuổi này thì chết cũng đáng rồi. Quẳng hắn cho chết quách đi, cõng làm gì!

Đại Thánh đang nghĩ mẹo quẳng yêu tinh đi, nhưng yêu tinh đã biết trước, hắn lại biết cả phép thuật “dời non chuyển biển”, cứ việc ngồi trên lưng Hành Giả bắt quyết niệm chú, mang cả tòa núi Tu Di lên không trung ép xuống ép Hành Giả, Hành Giả sợ quá, vội vàng nghiêng đầu sang một bên, để cho ngọn núi đè lên vai trái, rồi cười nói:

– Con trai của bố ơi, con định dùng phép làm nặng thân để đè lão Tôn đấy hử? Cái trò đó sợ quái gì, có điều “gánh đều thì dễ đi, gánh lệch thì vất vả” một tý thôi.

Yêu tinh nói:

– Một quả núi đè hắn không xong!

Bèn lại niệm chú bốc cả trái núi Nga Mi lên không trung rồi cho ép xuống Hành Giả. Hành Giả lại nghiêng đầu sang một bên, để cho trái núi ép xuống vai phải. Bạn xem, Hành Giả gánh cả hai trái núi đi như cất cánh đuổi theo sư phụ. Yêu tinh thấy thế sợ quá, mồ hôi vã ra như tắm, nói:

– Hắn gánh được cả núi!

Đoạn lấy lại trí não, tiếp tục niệm chú bắt quyết, bốc bổng trái núi Thái Sơn lên không trung cho ép xuống người Hành Giả. Đại Thánh sức yếu gân mềm lại bị yêu tinh làm phép đè cả trái núi Thái Sơn xuống đầu, làm cho hai vai đớn đau, máu bảy khiếu phun ra.

Yêu tinh vận dụng thần thông đè chặt Hành Giả, rồi cưỡi trên luồng gió mạnh đuổi theo Đường Tam Tạng. Hắn đứng trên đám mây, thò tay xuống quắp ngay lấy Tam Tạng.

Yêu tinh Kim Giác và Ngân Giác trong phim Tây Du Ký 1986.

Lại trò chuyện Hành Giả bị yêu tinh dùng phép nén chặt dưới chân núi, gặp hoạn nạn lòng càng nhớ tới sư phụ, bèn cất tiếng than thở:

– Sư phụ ơi, nghĩ tới lúc thầy đến núi Lưỡng Giới, bóc đạo bùa, cứu thoát con khỏi nạn lớn, đi theo đạo Sa Môn, được Bồ Tát ban cho pháp chỉ, thầy trò cùng tu hành, cùng duyên nghiệp, cùng trí kiến, có ngờ đâu đi tới chốn này, gặp ma chướng, bị chúng dời núi đè chặt. Hỡi ôi, thầy chết đã đành, lại khổ thêm cả một lũ Sa Tăng, Bát Giới, và Tiểu Long hóa ngựa nữa! Thật là “cây đón gió bị gió rung cây, người tham danh bị danh vùi xác!”.

Thở than rồi, nước mắt ròng ròng như mưa”.

Xem thêm: Tài liệu Hộ Hoa Cao Thủ Tại Đô Thị Prc, Hộ Hoa Cao Thủ Tại Đô Thị

Xem Thêm  Bán nhà đẹp-ngõ 189 Nguyễn Ngọc Vũ- cầu giấy- 38m2 x 5 tầng giá 4.3 tỷ - 189 nguyễn ngọc vũ

Lời than thở của Tôn Ngộ Không thật xót xa mà thâm thuý biết bao! Người xưa thường nói “Tâm viên ý mã”, ví tâm loài người nhảy nhót lăng xăng như khỉ, nên Ngộ Không là hình tượng hoá của cái tâm của Đường Tam Tạng. Tôn Ngộ Không bị ba trái núi đè chặt, một tầng hàm nghĩa có vẻ là cái tâm của người tu luyện bị chấp trước đè nặng, không bước đi nổi nữa rồi. Mà chấp trước này là chấp trước vào danh, cái tâm cầu danh, tham danh khiến mỗi bước đi trở nên nặng nề chậm rì rì, thân thể nội thương, thậm chí còn mất mạng.

Nhân loại ta sống trên thế gian không nằm ngoài ba chữ danh, lợi, tình, vội vã ngược xuôi một đời cũng chỉ vì ba chữ ấy. Làm người tu luyện, Đường Tăng không màng quan tước, giàu sang, cắt đứt dục tình, nhưng ông lại khó nhận thấy cái tâm tham danh ẩn hình sau ý muốn làm việc thiện. Làm việc thiện thì được tiếng là hiền lương, được người đời kính phục, đó cũng là truy cầu kín đáo của không ít người hành thiện.

Chu Tử Gia Huấn có câu: “Làm thiện muốn người ta thấy, điều thiện ấy không thực. Làm ác sợ người ta biết, điều ác ấy thực to”. Giúp người, bố thí… làm điều tốt đến đâu mà còn muốn được người khác biết, cảm ân mang đức so với mình, thì cái đó chỉ là giả thiện. Mà đã là giả thiện thì không có công đức, cũng không thể đề cao cảnh giới, không thể được Thiên Thượng phù trợ độ trì.

Sau này, trước lúc gặp nạn ở sông Thông Thiên, khi nhìn thấy đoàn người tấp nập vượt sông buôn bán, Đường Tăng nói: “Việc đời chỉ có danh lợi là tối trọng. Bọn họ chỉ vì lợi mà liều chết quên sống. Thầy trò tôi vâng mệnh vua giữ vẹn lòng trung cũng là vì danh. So với họ cũng chẳng khác nhau mấy tý”. Chứng tỏ ông đã nhận thấy được chấp trước, sơ hở của mình. Vì tâm danh này mà Đường Tăng nóng vội vượt sông, cuối cùng bị yêu tinh phá băng, vùi thân dưới dòng nước lạnh. Quả như Tôn Ngộ Không than thở: “Cây đón gió bị gió rung cây, người tham danh bị danh vùi xác!”.

Tây du ký nói về hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, thực ra cũng là hành trình diệt trừ ma tính của người tu luyện. Mỗi một yêu tinh xuất hiện trên hành trình là đối ứng với một chủng tâm chấp trước cần buông bỏ. Nên trong tác phẩm có bài thơ rằng:

Một niệm nảy sinh đấy vạn ma,Tu trì vất vả khó khăn là.Đã đành tắm gội không vương bụi. Vẫn phải dày công khổ luyện mà. Quét sạch vạn duyên về cõi tịch,Diệt phăng nghìn quái chẳng buông tha.Rồi đây thoát khỏi vòng vây hãm, Viên mãn cất cánh lên cõi Đại La.

Cố sự Tôn Ngộ Không cõng núi trên đây là ẩn dụ sâu sắc cho người tu luyện cõng trong tâm chấp trước vào danh, vào thể diện. Tu tâm hành thiện mà còn dính mắc vào danh, thì chỉ cần bị người khác đả kích hoặc thờ ơ, không được nghe nhiều lời khen tặng cảm ơn, ắt sẽ nảy sinh tâm lý chán ngán, mệt mỏi. Tâm tham danh nhìn ở không gian khác chính là những trái núi to lớn, đè chặt người tu luyện, khiến họ không thể tinh tấn tiến về viên mãn. Chỉ có vứt bỏ chấp trước vào danh, giữ một trái tim trong sáng vô dục vô cầu mà hành thiện, thì bước đi mới có thể nhẹ nhõm thông thuận.

Xem Thêm  Bảng giá xe Exciter 135 hôm nay bao nhiêu? - ex 135 giá rẻ

*Nội dung có tham khảo bản dịch Tây Du Ký của Như Sơn, Mai Xuân Hải, Phương Oanh, Nhà xuất bản Văn học.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ngộ không phá núi

ĐƯỜNG TĂNG Tháo Bùa PHẬT TỔ Cứu TÔN NGỘ KHÔNG Thoát Kiếp Tù Đầy Sau 500 Năm | TÂN TÂY DU KÝ 2022

alt

 • Tác giả: ASIA – PHIM HAY
 • Ngày đăng: 2021-07-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7939 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ĐƯỜNG TĂNG Tháo Bùa PHẬT TỔ Cứu TÔN NGỘ KHÔNG Thoát Kiếp Tù Đầy Sau 500 Năm
  ✔️Tên Phim: Tân Tây Du Ký
  📣 Đăng ký (Subscribe) ASIA – PHIM HAY: https://bit.ly/3q5sgD3
  ►Diễn Viên: Trần Tư Hàn, Phí Dương, Tạ Ninh, Mưu Phụng Bân, Ấn Tiểu Thiên, Trần Xung…..
  ►Nội Dung: Phim là quá trình thỉnh kinh của bốn thầy trò Đường Tăng từ Đại lý xa xôi đến Tây Thiên Đất Phật, trên đoạn đường thỉnh kinh khổ cực đó bốn thầy trò phải đương đầu với bao nhiêu tai ương, quỉ yêu truy đuổi vì món thịt Đường Tăng trường sinh bất tử. Nhưng trên hết vẫn là lòng yêu thương từ bi nhân ái của nhà Phật đã được Đạo diễn khắc họa thật sinh động trong tác phẩm bằng hình này…..
  TâyDuKý PHIMHAY TânTâyDuKý

Video “Tôn Ngộ Không” bị giam dưới chân núi đợi khách tham quan cho ăn gây “sốt”

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9094 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Nhiều em nhỏ thích thú cho nhân vật hóa trang thành Tôn Ngộ Không đồ ăn khi đến khu du lịch, sau đó tham gia chụp hình và thưởng thức màn biểu

Ngộ Không Phá Núi – DJ Khanh Khói by Khanh Khói

 • Tác giả: soundcloud.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3847 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Stream Ngộ Không Phá Núi – DJ Khanh Khói by Khanh Khói on desktop and mobile. Play over 265 million tracks for free on SoundCloud.

“Tôn Ngộ Không” đại náo Cù Lao Chàm

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9462 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hàng trăm con khỉ từ trên núi không hiểu nguyên nhân gì đã chia đàn xuống khu dân cư quậy phá cây cối, vào nhà ăn vụng, trêu ghẹo từ trẻ con cho đến người già…

Tây Du Ký: Ý nghĩa của bức bùa 6 chữ vàng yểm trên núi giam giữ Tôn Ngộ Không 500 năm

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9787 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiêu khiển – Khi mới bị núi Ngũ Hành ép xuống, với 72 phép thần thông của mình, Tôn Ngộ Không tuyệt đối có thể phá núi chạy trốn. Liệu có phải do lá bùa của Phật Tổ Như Lai

Báo Mới – Tin tức nóng nhất, tin tức tiên tiến nhất update liên tục 24H

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2539 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Báo Mới – Trang tin tự động update các tin tức Việt Nam và toàn cầu từ các báo và trang tin điện tử hàng đầu

Tôn Ngộ Không bị đè dưới núi Tu Di, Nga Mi và Thái Sơn: Ngụ ý sâu xa mấy ai tỏ tường?

 • Tác giả: www.dkn.tv
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9386 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ