Trong thế giới ngày nay, mạng xã hội là tất cả. Trong bài viết này, hãy khám phá cách bạn có thể kết hợp đào tạo truyền thông xã hội vào chiến lược L&D của mình.

Bạn đang xem : đào tạo truyền thông xã hội cho nhân viên

Tại sao đào tạo truyền thông xã hội cho nhân viên lại quan trọng?

Từ Tweet về kỳ nghỉ thiếu tế nhị của Jeff Bezos đến “Lễ kỷ niệm” phụ nữ rập khuôn của Miele , có vẻ như mọi người đều có thể sử dụng một khóa đào tạo về phương tiện truyền thông xã hội của công ty. Phương tiện truyền thông xã hội hoạt động như một bức ảnh chụp nhanh kỹ thuật số của một người: một bộ sưu tập ảnh, từ ngữ, khoảnh khắc và tương tác được lập danh mục trực tuyến. Nhưng không giống như Polaroid hay thậm chí là ảnh phim, những bức ảnh chụp nhanh này không dễ bị lãng quên. Ví dụ, mặc dù không còn lưu trữ các tweet vào năm 2017, nhưng Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã tích lũy được ước tính khoảng 170 tỷ tweet kể từ năm 2010 [1]. Và họ sẽ không đi đâu cả. Đào tạo về phương tiện truyền thông xã hội cho nhân viên — ngay cả đối với người bản xứ kỹ thuật số — giúp nhân viên ở mọi thế hệ điều hướng được bối cảnh tương tác kỹ thuật số đôi khi phức tạp.

Những thay đổi hiện tại trong chính sách truyền thông xã hội

Ban đầu, việc đào tạo nhân viên trên mạng xã hội tập trung vào việc đăng bài một cách có trách nhiệm và tránh tiết lộ việc làm. Nhân viên cần biết việc sử dụng mạng xã hội nào được chấp nhận và điều gì có thể khiến bạn bị sa thải [2]. Những hướng dẫn đó vẫn quan trọng, nhưng đào tạo ngày nay phải mạnh mẽ hơn và đáp ứng với bối cảnh truyền thông xã hội đang thay đổi. Điều quan trọng là người sử dụng lao động phải làm cho các chính sách này rõ ràng cho tất cả mọi người, từ kho hàng đến phòng họp. Vì không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn tưởng, nên việc phát triển chính sách truyền thông xã hội cho công ty của bạn, như chúng ta sẽ thảo luận bên dưới, là rất quan trọng. Đây chỉ là một vài ví dụ về những nội dung mà bạn đã đào tạo trên mạng xã hội năm 2020 mà bạn chưa từng học trước đây.

1. Điều hướng các thay đổi trong nền tảng truyền thông xã hội

Từ những ngày đầu của MySpace cho đến tầm ảnh hưởng toàn cầu của Facebook và khả năng tiếp cận tức thời của Twitter, Snapchat và TikTok, phương tiện truyền thông xã hội được đánh dấu bởi khả năng thay đổi và khả năng thay đổi của nó. Những gì chúng tôi coi là mạng xã hội tiếp tục phát triển nhanh chóng, với các quy tắc tương tác mới cho mỗi nền tảng mới. Chính sách của bạn phải tính đến điều này và tạo khoảng trống và thừa nhận sự thay đổi liên tục.

2. Tránh Snafus xã hội đen tối

Ngay cả những người sử dụng mạng xã hội thông minh nhất cũng có thể coi DM là riêng tư, nhưng hình thức tương tác trên mạng xã hội đen tối này có thể dễ dàng được thực hiện như một ảnh chụp màn hình. Giống như khi email lần đầu tiên được giới thiệu, có những quy tắc ứng xử chuyên nghiệp đối với tin nhắn trực tiếp, nhận xét trên Snapchat và các hình thức truyền thông xã hội khác mà thoạt đầu có thể không rõ ràng như vậy.

Xem Thêm  Tại sao Lãnh đạo Tư tưởng lại Quan trọng? - tầm quan trọng của lãnh đạo tư tưởng

3. Sử dụng LinkedIn như một trang mạng chuyên nghiệp

LinkedIn đã có một quỹ đạo đi lên và đi xuống, nhưng các tính năng và cải tiến mới — ví dụ như tính năng trò chuyện giống Facebook và khả năng viết, đăng và chia sẻ các bài báo — đã khiến nó trở thành tiêu điểm đối với nhiều người , cả những người tìm việc và những người đang làm việc hiệu quả. Bởi vì nó có vẻ không công khai, nên có thể dễ dàng quên mất mối quan hệ của mọi người với nhau như thế nào. Các chính sách mạng xã hội mới hơn sẽ cần tính đến những năng lực mới này.

4. Giúp nhân viên tham gia có trách nhiệm trên Reddit

Tương tự như vậy, Reddit là một nền tảng tự xưng là “trang nhất của internet” và nó có thể là nơi mà nhiều người thấy mình đang tham gia vào các cuộc trò chuyện mà tốt nhất có thể được tiến hành IRL. Điều này không có nghĩa là nên tránh Reddit, chỉ là có một “ reddiquette” giúp người dùng trở thành công dân kỹ thuật số tốt hơn . Chính sách của bạn nên thảo luận về điều này và các trang web dựa trên diễn đàn khác.

Chính sách truyền thông xã hội nên bao gồm những gì?

63% người ở Hoa Kỳ nói rằng người sử dụng lao động của họ không có chính sách truyền thông xã hội và họ đã gặp bất lợi về những gì được mong đợi. Giúp nhân viên của bạn tránh các vấn đề trực tuyến bằng chính sách truyền thông xã hội vững chắc ngay hôm nay [3].

Mặc dù các ví dụ trước đây thường hướng đến các trang web cụ thể, nhưng mọi chính sách truyền thông xã hội phải tuân theo sự thay đổi nội tại của truyền thông xã hội. Chính sách của bạn phải nắm bắt được ngôn ngữ chung để hướng nhân viên trực tuyến trong khi vẫn đủ linh hoạt để thay đổi theo thời gian.

Nếu không, các chính sách truyền thông xã hội sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi làm việc của bạn, nhưng chúng có chung một số yếu tố khác. Chính sách mạng xã hội của bạn tối thiểu phải bao gồm những điều sau:

 • Cách tạm dừng
  Bất kể địa điểm hay tình huống nào, hãy đặt cho nhân viên một vài câu hỏi để tự hỏi mình trước khi đăng nhận xét hoặc phản ứng trực tuyến.
 • Ai chịu trách nhiệm về những gì trực tuyến
  Ai được chỉ định đăng nội dung do công ty tài trợ và ai phản hồi? Ai bao gồm những tài khoản nào? Những loại nhân viên nào phải tránh phát ngôn trực tuyến cho công ty?
 • Thông điệp thương hiệu trực tuyến
  Đây có thể là thông điệp tương tự trong cuộc sống thực, được điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng tài khoản mạng xã hội, nhưng việc viết chính tả nó là rất quan trọng.
 • Chính sách của bạn về tài khoản cá nhân
  Vì gần 75% người dân ở Hoa Kỳ có ít nhất một tài khoản mạng xã hội, bạn có chính sách gì về việc nhân viên nào có thể đăng trên tài khoản cá nhân của họ về thương hiệu của công ty [4]?
 • Quy tắc của công ty đối với phương tiện truyền thông xã hội nội bộ
  Việc đào tạo truyền thông xã hội của bạn cũng nên bao gồm cách nhân viên sử dụng các kênh truyền thông xã hội nội bộ. Những quy tắc này có thể phản ánh các quy tắc về hành vi IRL nhưng phải rõ ràng trên mạng xã hội.
Xem Thêm  25 trang web truyền thông xã hội phổ biến nhất: Nền tảng, mạng và ứng dụng hàng đầu vào năm 2022 - các nền tảng truyền thông xã hội mạnh mẽ nhất

Các chủ đề truyền thông xã hội khác cần đề cập bao gồm:

 • Khái niệm cơ bản về nền tảng truyền thông xã hội của công ty bạn (nơi bạn đăng và lý do)
 • Hậu quả của lời nói căm thù, đe dọa bạo lực hoặc các hành vi quấy rối khác trực tuyến (bật và tắt)
 • Chính sách sử dụng mạng xã hội cá nhân tại nơi làm việc
 • Chính sách về xác định ý kiến ​​của nhân viên là ý kiến ​​của riêng họ khi đề cập đến công ty của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội cá nhân
 • Các bước để giữ an toàn cho các tài khoản mạng xã hội của công ty
 • Cách quản lý cài đặt quyền riêng tư trên các nền tảng truyền thông xã hội cá nhân và chuyên nghiệp
 • Phác thảo các quy tắc tuân thủ và các quy định của liên bang, đặc biệt là khi chúng liên quan đến thông tin nhạy cảm

Cách đào tạo phương tiện truyền thông xã hội cho nhân viên

Phương tiện truyền thông xã hội dành cho nhân viên nên tính đến mức độ kinh nghiệm của họ với các nền tảng cũng như các kỹ năng chuyên môn liên quan của họ. Những cựu binh hai mươi năm làm việc tại nơi làm việc sẽ không tiếp cận mạng xã hội theo cách mà một người bản xứ kỹ thuật số mới ra trường có thể làm được.

Hãy ghi nhớ điều đó, hãy tích hợp đào tạo truyền thông xã hội cơ bản vào quy trình giới thiệu của bạn để mọi nhân viên đều nhận được nó. Đối với những nhân viên mới được tuyển dụng, hãy biến việc đào tạo trên mạng xã hội của công ty cho nhân viên trở thành một phần bắt buộc của quá trình giới thiệu và xây dựng nó thành khóa đào tạo thường xuyên của những nhân viên kỳ cựu. Ngoài ra, hãy đảm bảo xem lại chính sách truyền thông xã hội của công ty bạn ít nhất mỗi năm một lần — hoặc sau khi xảy ra khủng hoảng mạng xã hội — để đảm bảo chính sách đó vẫn cập nhật và hoạt động bình thường.

Cuối cùng, hãy tối ưu hóa các chương trình đào tạo của bạn để sử dụng điện thoại di động nhanh, nhạy nếu có thể. Hãy xem xét các công cụ microlearning để cung cấp một số thông tin nhỏ Just-In-Time khi nào và ở đâu của nhân viên cần nó nhất. Đối với những nhân viên không am hiểu nhiều về mạng xã hội, những tài nguyên hữu ích này có thể giúp họ kiểm tra những gì nên làm và những gì nên tránh.

Từ việc tương tác với khách hàng đến chia sẻ những thành công của chúng tôi, phương tiện truyền thông xã hội là cách chúng tôi kinh doanh ngày nay. Đào tạo về phương tiện truyền thông xã hội cho nhân viên là một phần quan trọng của việc phát triển thương hiệu và quản lý danh tiếng. Dành thời gian để xây dựng và triển khai chương trình đào tạo chất lượng trên mạng xã hội cho nhân viên mang đến cho họ những công cụ cần thiết để tương tác trên mạng xã hội chất lượng cao, mang lại lợi ích cho mọi người.

Tài liệu tham khảo:

[1] Thư viện Quốc hội Mỹ sẽ không lưu trữ lâu hơn mỗi Tweet

Xem Thêm  Câu chuyện trên Instagram Cách kiểm tra thông tin chi tiết của bạn? - 2022 - cách xem thông tin chi tiết về cuộn phim

[2] Có, bạn có thể Nhận được sự kích thích cho các bài đăng trên mạng xã hội của bạn: 9 lần mọi người đã học được bài học này một cách khó khăn

[3] Truyền thông xã hội và nơi làm việc

[4] Tờ thông tin về truyền thông xã hội


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề đào tạo truyền thông xã hội cho nhân viên

NGÀNH TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN? (Là ngành gì? Cơ hội việc làm? So sánh với QHCC? Học ở VLU?…?)

 • Tác giả: HEOOTV
 • Ngày đăng: 2021-08-01
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1859 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hello !hello !hello mình là HEOOTV đây!!!

  Video hôm nay sẽ đặc biệt dành cho những bạn quan tâm đến ngành Truyền thông đa phương tiện : đây là ngành gì? Cơ hội việc làm? So sánh với ngành QHCC?…. Mình biết những thông tin trong video này mn sẽ có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu, nhưng mình mong qua sự tìm hiểu và tổng hợp thông tin của mình thì mn sẽ có thể dễ dàng hiểu hơn về ngành học này nha!!

  ❤Kết nối với mình qua:
  – INSTAGRAM: _skvv_vy_
  – FACEBOOK: https://www.facebook.com/profile.php?id=100027836566190
  – TIKTOK: https://vt.tiktok.com/ZSJ4N5RvY/
  – GROUP GÓC CỦA HEOO (nơi mn có thể hỏi tất cả các vấn đề mà mn thắc mắc, băn khoăn và lo lắng, nơi chúng mình sẽ gần nhau hơn)

  https://www.facebook.com/groups/776673042968942/

  ĐạihọcVănLang Truyềnthôngđaphươngtiện sinhviên

Top 5 trường đào tạo về ngành truyền thông đa phương tiện

 • Tác giả: jes.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7908 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đào tạo truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6039 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (ĐCSVN) – Trong 2 ngày từ 22-23 9, Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo “Nhu cầu và kinh nghiệm đào tạo truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện”. Hội thảo nhằm nghiên cứu và tìm hiểu về nhu cầu cũng như kinh nghiệm đào tạo ngành truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện hiện nay.

Ba xu hướng truyền thông nhân viên trên mạng xã hội năm 2020

 • Tác giả: bluec.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6984 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Biến nhân viên thành đại sứ thương hiệu trên mạng xã hội (Social Employee) đang ngày càng được chú trọng hơn bởi lực lượng lao động ngày nay đang chứng kiến sự phát triển lớn mạnh của đội ngũ thế hệ các bạn trẻ nhanh nhạy và biết cách tận dụng mạng xã hội tốt nhất. Năm 2019 đã sắp kết thúc, xu hướng Social Employee trên mạng xã hội nào liệu sẽ lên ngôi trong năm tới?

TOP 12 trường Đại Học đào tạo ngành truyền thông tốt nhất trên toàn quốc

 • Tác giả: kenhtuyensinh.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6799 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng với sự phát triển của xã hội, ngành truyền thông đang trở thành nhóm nghề được nhiều người quan tâm hơn cả.

SJC – Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KH Xã hội & Nhân Văn Hà Nội – Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KH Xã hội & Nhân Văn Hà Nội

 • Tác giả: fjc.ussh.vnu.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7746 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Trung Tâm Tư Vấn Và Đào Tạo Cuộc Sống Đúng Nghĩa

 • Tác giả: www.kynang.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4270 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc Sống Đúng Nghĩa

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social