Những trò chơi dân gian Việt Nam, Các trò chơi tập thể Hội làng ngày xưa có nhiều trò chơi dân gian thú vị, trong đó có thổi cơm thi. Trước đó ở vùng

Bạn đang xem: tro choi hai nam


 • Những trò chơi dân gian Việt Nam

  Những trò chơi dân gian Việt Nam, trò chơi dân gian hay trò chơi dân gian thiếu nhi các trò chơi dân gian việt nam một số trò chơi dân gian sách trò chơi dân gian game dân gian việt nam xem trò chơi dân gian trò chơi dân gian việt nam ô ăn quan

  Những trò chơi dân gian Việt Nam, Mình chắc nịch rằng tuổi thơ, ai cũng nối liền với những trò chơi dân gian như nhảy dây, đánh bi, ô ăn quan đúng không? Ngày hôm nay mình sẽ cho các bạn biết tên của những trò chơi đó trong Tiếng Anh là gì nhé! Cùng quay về tuổi thơ thôi nào!

  Hội làng ngày xưa có nhiều trò chơi dân gian thú vị, trong đó có thổi cơm thi. Trước đó ở vùng Hà Nam, Thái Bình có nhiều làng tổ chức thổi cơm thi vào đầu xuân tưng bừng, náo nhiệt lắm

  Những trò chơi dân gian Việt Nam 100 TRÒ CHƠI DÂN GIAN

  1. trò chơi dân gian Việt Nam Cướp Cờ

   * Dụng cụ:
   + Một cái khăn bất kì tượng trưng cho cờ
   + Một vòng tròn
   + Vạch xuất phát củng là đích của 2 đội

   * Lối chơi:
   + Quản trò chia tập thể chơi thành hai đội, có số lượng bằng nhau mỗi đội có từ 5-6 bạn, đứng hàng ngang ở vạp xuất phát của đội mình. Đếm theo số thứ tự 1,2,3,4,5… các bạn phải nhớ số của mình.
   + Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.
   + Khi quản trò gọi số nào về thì số đó phải về
   + Một lúc quản trò có thể gọi hai ba bốn số

   * Luật chơi:
   + Khi đang cằm cờ nếu bị bạn vỗ vào người, thua cuộc
   + Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình không bị đội bạn vỗ vào người, thắng cuộc
   + Khi có rủi ro bị vỗ vào người thì được phép bỏ cờ xuống đất để chánh bị thua
   + Số nào vỗ số đó không được vỗ vào số khác. Nếu bị số khác vỗ vào không thua
   + Số nào bị thua rồi (“bị chết”) quản trò không gọi số đó chơi nữa
   + Người chơi không được ôm, giữ nhau cho bạn cướp cờ
   + Người chơi tìm cách lừa đối phương để nhang cờ về, lựa chọn sân bải thích hợp để chánh rủi ro, cờ ra khỏi vòng tròn, để cờ lại vòng tròn chỉ được cướp cờ trong vòng tròn
   + Khoảng cách cờ đến hai đội bằng nhau

  1. trò chơi dân gian Việt Nam Thả chó   * Lối chơi:
   + Một bạn đóng vai “chú chó”
   + một bạn đóng vai “ ông chủ”
   + các bạn sót lại đống vai “thỏ con”
   + các bạn cùng hát: “ve ve chùm chùm, cá bóng nổi lửa, ba con lửa chếp chôi, ba con voi thượng đế, ba con dế đi tìm, ù a ù ịch”
   + một bạn làm ông chủ xoè ngữa bàn tay phải, các bạn tập trung thành một vòng tròn bên xung quanh ông chủ và lấy ngón tay trái của mình đặt vào lòng bàn tay của ông chủ khi nghe có có câu “ù a ù ịch” thì các bạn sẽ rút tay ra ông chủ sẽ bốp tay lại* Luật chơi:
   + khi bạn nào bị ông chủ nắm ngón tay, sẽ đóng vai chú chó, các bạn sót lại sẽ làm thỏ
   + khi ông chủ tả một vật nào đó thì mau chóng các chú thỏ sẽ chạy tới chạm vào trong một khoản thời gian nào đó và ông chủ sẽ thả chó
   + khi thấy chú chó xuất hiện thì ngay mau chóng thỏ phải chại nhanh đến chổ vật ông chũ tả chạm vào. và quay về chạm ông chủ. khi thấy chú chó thì các chú thỏ phải đi về ở tư thế khum, 2 tay chéo nhau đặc lên lổ tay.nêu đi về ở tư thế khum mà không chéo tay thì bị chú chó bắt hoặc đứng lên để chạy về mà bị chú chó đụng sẽ bị đóng vai chú chó thay cho bạn làm chú chó

  1. trò chơi dân gian Dung dăng dung dẻ   * Lối chơi:
   + Vị trí :trong nhà ngoài sân
   + Số lượng:từ 5-10 em chơi 1 nhớm
   + Hướng dẫn:quản trò vẽ sẳn các vòng tròn nhỏ trên đất,số lượng vòng tròn ích hơn số người chơi, chơi.
   Khi chơi các bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và cùng độc”dung dăng dung dè dắc trẽ đi chơi,đi đến cổng trời gặp cậu gặp mợ,cho cháu về quê, cho dê đi học,cho cóc ở nhà cho gà bới bếp,ngồi xệp xuống đây” khi đọc hết chử đây các bạn chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn và ngồi xệp xuống.sẽ có một bạn không có vòng tròn để ngồi tiếp tục xoá vòng tròn và chơi như trên,lại sẽ có 1 bạn không có,trò chơi tiếp tục khi chỉ còn 2 người

  * Luật chơi
  + Trong 1 khoản thời gian bạn nào khống có vòng thì bị thua
  + Hai bạn ngồi cùng 1 vòng bạn nào ngồi xuóng dưới là thắng

  1. lối chơi trò chơi dân gian chi chi chành chành

   * Lối chơi và luật chơi:
   Người chơi có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra các người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào long bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:
   Chi chi chành chành.
   Cái đanh thổi lửa.
   Con ngựa chết chương.
   Ba vương ngũ đế.
   Chấp chế đi tìm
   Ù à ù ập.

  Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác phấn đấu rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

  1. trò chơi dân gian chùm rụm

   * Lối chơi và luật chơi:
   Toàn bộ các bạn chơi phải nắm tay lại và xếp chồng lên nhau. Tay người này xen kẽ tay người kia không được để hai tay của mình gần nhau.
   Người nào để tay trước tiên chỉ đặt một tay và cũng được xem là người bị trước tiên , tay sót lại dùng để chỉ mỗi từ trong bài đồng dao tương ứng với một nắm tay. Toàn bộ cùng hát :

  Chùm nụm chùm nẹo
  Tay tí tay tiên
  Đồng tiền chiếc đũa
  Hạt lúa ba bông
  An trộm trộm cắp
  Trứng gà trứng vịt
  Bù xe bù xít
  Con rắn con rít
  Nó rít tay này

  Tới từ cuối cùng “này” trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra hoặc người chỉ chặt ngang nắm tay của người đó. Lúc này người bị phải chỉ thay cho người trước tiên vừa hát vừa chỉ các nắm tay các bạn chơi. Cuộc chơi cứ thế tiếp tục đến hết các nắm tay thì trì chơi kết thúc.

  1. trò chơi dân gian nhảy bao bố

   * Lối chơi:
   Người chơi chia làm hai đội trở lên thông thường thì từ hai đến ba đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau.Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn mức một xuất phát và một mức đích. Mỗi đội sếp thành một hàng dọc.
   Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khoảng thời gian nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay trở lại mức xuất phát mang bao cho người thứ 2. Khi nào ngườithứ nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới khởi đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng

  * Luật chơi:
  Ngừơi chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy chưa đến mức quy định mà quay lại cũng phạm luật. Nhảy chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

  7. Trò chơi dân gian Đúc cây dừa – chừa cây mỏng
  Giờ đây tôi nhớ và ôn lại những kỷ niệm hồi còn nhỏ, toàn bộ trẽ em xóm tôi có những trò chơi dân gian, không biết phát xuất từ lúc nào ở Ninh Hòa.
  Trò chơi sau đây rất vui, khi tụm năm tụm bảy được rồi thì chơi quên ăn, quên làm, chơi say mê như trò chơi “Đúc cây dừa, chừa cây mỏng”.
  Khởi đầu trò chơi này không cần bao nhiêu người, có bao nhiêu người chơi cũng được.
  Toàn bộ người chơi ngồi xếp hàng xuống thềm nhà, hai chân duỗi thằng ra phía trước, người ở đầu hàng đếm chuyền xuống đến người ở cuối hàng và tiếp tục người ở cuối hàng đếm chuyền đến người ở đầu hàng. Vừa đếm vừa đọc bài ca dân gian như vầy:
  Đúc cây dừa
  chừa cây mỏng
  cây bình đỏng (đóng)
  cây bí đao
  cây nào cao
  cây nào thấp
  chầp chùng mùng tơi chín đỏ
  con thỏ nhảy qua
  bà già ứ ự
  chùm rụm chùm rịu (rạ)
  mà ra chân này
  Khi đọc hết bài ca “mà ra chân này”, ở cuối câu tới chân người nào đó, thì thụt chân vào, người nào thụt hết hai chân thì thắng, sót lại người sau cùng người nào chưa thụt cân vào thì thua. Khi đó những người thắng cuộc chuẩn bị chạy để người thua cuộc rượt bắt, bắt được bất kể người nào xả bàn làm lại.

  8. Trò chơi: Tả CÁY

  Nhiều người làng Sán Dìu ở vùng Thanh Lanh (Bình Xuyên) xưa có trò chơi “Tả cáy” (có nghĩa là “Đánh gà”).
  Con gà làm bằng gỗ tiện tròn bằng quả bóng bàn. Có thể có từ 5 đến 10 người cùng chơi, mỗi người cầm một cái gậy dài hơn một mét bằng tre hoặc bằng gỗ. Đào một cái lỗ bằng cái bát con ở giữa bãi chơi để “Con gà” dưới lỗ. Người đứng cái cầm gậy đẩy `con gà ra khỏi lỗ. Những người khác dùng gậy hối gà vào lỗ. Người đứng cái vừa dùng gậy hối và đi vừa phải để ý đỡ đòn kẽo gậy của người khác đập trượt vào chân mình. Người nào đứng cái giỏi giữ cái lâu nhất không có gà lọt xuống được xem như là thắng cuộc. Khi để “gà” lọt xuống lỗ thì người “cái” phải làm “con” để người vừa hối gà xuống lỗ được đứng cái

  9. trò chơi dân gian thi thổi cơm

  Trong dịp lễ hội, một số làng ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam có tổ chức thổi cơm thi. Cuộc thi thổi cơm ở từng nơi có những luật lệ, nét đặc trưng riêng như nấu cơm trên thuyền, nấu cơm trông trẽ, vừa đi vừa nấu cơm…
  Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm – Hà Nội)
  Cuộc thi nhằm diễn lại tích của Phan Tây Nhạc, vị tướng thời vua Hùng thứ 18, đã tập luyện cho quân sĩ thực hành một cách thành thục, nhất là nấu được cơm ăn trong điều kiện khó khăn.

  * Thể lệ cuộc thi: nguyên liệu là thóc, sẵn củi, chưa có lửa, chưa có nước. Các đội phải làm gạo, tạo ra lửa, đi lấy nước về nấu cơm. Cuộc thi có ba bước: thi làm gạo; tạo lửa, lấy nước và thổi cơm.
  Mỗi nhóm 10 người (cả nam và nữ), họ tự xay thóc, giã gạo, dần sàng, lấy lửa, lấy nước và nấu cơm.
  Bước 1, thi làm gạo: sau hồi trống lệnh, các đội đổ thóc vào xay, giã, dần sàng. Giáp nào có được gạo trắng trước nhất là thắng cuộc.
  Bước 2, thi kéo lửa và lấy nước: Lấy lửa từ hai thanh nứa già cọ vào nhau (khó nhất là khâu này), áp bùi nhùi rơm khô vào cho bén lửa. Người lấy nước cách đó khoảng 1km, nước chứa sẵn vào 4 cái be bằng đồng, đợi người đến lấy mang về. Giáp nào lấy được lửa trước và lấy nước về đích trước thì giáp đó thắng cuộc.
  Bước 3, nấu cơm: giáp nào thổi được cơm đã chín dẽo, ngon và xong trước thì thắng cuộc. Cơm của giáp đó được dùng để cúng thần.

  Thi nấu cơm ở hội làng Chuông (Hà Tây)
  Cuộc thi của nữ: Người dự thi thực hiện trong một vòng tròn đường kính 1,5m. Quy ước là vừa thổi cơm vừa phải giữ một đứa trẽ chừng 7 – 8 tháng tuổi (không phải là con đẽ của người dự thi) và xem chừng một con cóc không để nó nhảy ra khỏi vòng tròn. Lửa lấy từ bùi nhùi rơm, nhóm củi, đặt bếp, trông đứa trẽ không được khóc và con cóc. Thời gian là cháy hết một nén hương. Cơm đã chín trước, dẽo ngon hơn là người thắng cuộc.
  Cuộc thi của nam: Bếp đặt sẵn bên bờ một cái ao hay bờ đầm. Mỗi người dự thi một bếp. Sau hồi trống lệnh, các chàng trai bước xuống một cái thuyền nan, bơi bằng tay sang bờ bên kia, áp thuyền vào bờ và thực hiện hết thảy các việc trên thuyền bồng bềnh. Tay ướt vẫn phải đánh lửa, thổi nấu và giữ thuyền ổn định. Ai thổi được nồi cơm thơm dẽo ngon, xong trước là người thắng cuộc.

  Thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoàng Hóa – Thanh Hóa)
  Người dự thi ngồi trên thuyền thúng tại một đầm rộng, lộng gió. Mỗi người một thuyền, kiềng, rơm ẩm, bã mía tươi và trang bị khác giống nhau. Sau hiệu lệnh, các thí sinh mang thuyền rời bờ ra giữa đầm. Thuyền bồng bềnh, gió lộng, củi lửa lại khó cháy, thậm trí có lần bị mưa phùn gió bắc. Kết thúc cuộc thi ai có nồi cơm hoặc chõ xôi chín dẽo, ngon là người thắng cuộc.

  Thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định)
  Cuộc thi dành riêng cho nam. Mỗi nhóm hai người, xếp thành hàng ngang. Một nguời buộc cành tre dài, dẽo xuôi theo sống lưng ngọn cao hơn đầu, niêu đất có sẵn gạo và nước để nấu cơm treo trên ngọn cần về phía trước, người kia lo củi lửa và đun nấu.
  Sau hiệu lệnh, người nấu phải tạo lửa từ hai thanh nứa già, sau đó châm lửa vào cây đuốc hơ dưới đáy niêu cơm. Cả hai người đều cùng phải bước đi quanh sân đình. Hết tuần hương là lúc kết thúc cuộc thi. Nhóm nào có cơm đã chín dẽo, ngon là người thắng cuộc.

  10. Trò chơi: ĐÁNH QUAY

  Đánh quay là trò chơi dành riêng cho con trai. Chơi thành nhóm từ 2 người trở lên, nếu đông có thể chia thành nhiều nhóm. Một người cũng có thể chơi quay, nhưng nếu chơi nhiều người và có nhiều người ở ngoài khích lệ thì sẽ sôi nổi và mê hoặc hơn nhiều.
  Đồ chơi là con quay bằng gỗ hay sừng hình nón cụt, có chân bằng sắt. Dùng một sợi dây, quấn từ dưới lên trên rồi cầm một đầu dây thả thật mạnh cho quay tít. Con quay của người nào quay lâu nhất, người đó được. Có thể dùng một con quay khác bổ vào con quay đang quay mà nó vẫn quay thì người chủ của con quay đó được nhất.

  1. trò chơi dân gian đánh quay

   Trò chơi dành riêng cho con gái. Số người chơi 2-5 người. Đồ chơi gồm có 10 que nhỏ và một quả tròn nặng (quả cà, quả bòng nhỏ…), ngày nay các em thường chơi bằng quả bóng tennis.

  Cầm quả ở tay phải tung lên không trung và nhặt từng que. Lặp lại cho đến khi quả rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 (lấy một que một lần tung) bàn 2 (lấy hai que một lần) cho đến 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù phù hợp với từng bàn. Một mốt, một mai, con trai, con hến,… Đôi tôi, đôi chị… Ba lá đa, ba lá đề 𝒱.𝒱. Hết bàn mười thì chuyền bằng hai tay: chuyền một vòng, hai vòng hoặc ba vòng… và hát: “Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hột…” khoảng 10 lần là hết một bàn chuyền, đi liền mấy ván sau và tính điểm được thua theo ván.
  Khi người chơi không nhanh tay hay nhanh mắt để bắt được bóng và que cùng một lúc sẽ bị mất lượt, lượt chơi sẽ chuyển sang người bên cạnh.
  Chơi chuyền làm người ấm lên và rất vui. Thường trong suốt mùa hè hoặc mùa thu, các cô gái nhỏ chơi chuyền ở khắp nơi, dưới bóng cây hay ở sân nhà…

  12. Trò chơi: THI DIỀU SÁO

  Diều sáo là một trò chơi thông dụng ở Việt Nam. Hàng năm ở một số vùng có tổ chức cuộc thi diều sáo như trong hội đền Hùng ở thôn Cổ Tích, Lâm Thao, Phú Thọ. Đây là những chiếc diều thật lớn, bề ngang có khi đến một sải rưỡi tay và có mang một hoặc nhiều chiếc sáo.
  Khung diều làm bằng cật tre, giấy phất vào diều bằng gậy. Diều thả bằng dây mây hay dây thép nhỏ. Sáo diều có 3 loại chính phân theo tiếng kêu: sáo cồng, tiếng kêu vang như tiếng cồng thu quân; sáo đẩu, tiếng kêu than như tiếng lời than; sáo còi, tiếng kêu the thé như tiếng còi.
  Thi diều sáo, Ban giám khảo có thể chấm theo tiếng sáo, nhưng trước tiên lúc nào cũng phải xem diều có lên bổng, dây diều căng hay võng, nhất là lúc ở trên không diều có lắc lư đảo ngang đảo dọc hay không.

  13. Trò chơi: Ô ĂN QUAN

  Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, này là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.
  Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ tùy vào người chơi chọn ô, sỏi được rãi đều xung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần của ô quan lớn, khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là một ô trống, như vậy là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đứng đối diện mới được khởi đầu.
  Đến lượt đối phương đi quan cũng như người trước tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như vậy người đứng đối diện đã thua hết quan.
  Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi.
  Quan ăn 10 viên sỏi.Lối chơi ô ăn quan được nói lên rất đơn giản nhưng người chơi ô ăn quan đã giỏi thì việc tính toán rất tài tình mà người đứng đối diện phải thua cuộc vì không còn quan (sỏi) bên phần mình để tiếp tục cuộc chơi…

  14. Trò chơi: MÈO ĐUỔI CHUỘT

  Trò chơi gồm từ 7 đến 10 người. Toàn bộ đứng thành vòng tròn, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu. Rồi khởi đầu hát.
  Mèo đuổi chuột
  Mời bạn ra đây
  Tay nắm chặt tay
  Đứng thành vòng rộng
  Chuột luồn lỗ hổng
  Mèo chạy đằng sau
  Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo
  Co cẳng đuổi theo, bác mèo hóa chuột
  Một người được chọn làm mèo và một người được chọn làm chuột. Hai người này đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột khởi đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo thắng khi mèo bắt được chuột. Rồi hai người đổi vai trò mèo chuột cho nhau. Trò chơi lại được tiếp tục.

  15. Trò chơi: RỒNG RẮN LÊN MÂY

  Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người sót lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó toàn bộ khởi đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát:
  Rồng rắn lên mây
  Có cây lúc lắc
  Hỏi thăm thầy thuốc
  Có nhà hay không?
  Người đóng vai thầy thuốc trả lời:
  – Thấy thuốc đi chơi ! (hay đi chợ, đi câu cá , đi vắng nhà… tùy ý mà chế ra).
  Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời:
  – Có !
  Và khởi đầu hội thoại như sau : Thầy thuốc hỏi:
  – Rồng rắn đi đâu?
  Người đứng làm đầu của rồng rắn trả lời:
  – Rồng rắn đi lấy thuốc để trị bệnh cho con.
  – Con lên mấy ?
  – Con lên một
  – Thuốc chẳng hay
  -Con lên hai.
  – Thuốc chẳng hay.
  ………………………………………….. ….
  Cứ thế cho đến khi:
  – Con lên mười.
  – Thuốc hay vậy.
  Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi:
  + Xin khúc đầu.
  – Những xương cùng xẩu.
  + Xin khúc giữa.
  – Những máu cùng me.
  + Xin khúc đuôi.
  – Tha hồ mà đuổi.
  Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm sao mà bắt cho được người cuối cùng trong hàng.
  Trái lại thì người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách tránh né thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc.
  Nếu đang chơi dằng co giữa chừng, mà rồng rắn bị đứt ngang thì tạm ngừng để nối lại và tiếp tục trò chơi.

  16. Trò chơi: NÉM CÒN

  Với người Việt thượng cổ, trò chơi này thường dành riêng cho giới nữ, con nhà quý phái, xưa kia là các mỵ nương, con gái Lạc hầu, Lạc tướng. So với các dân tộc Mường, Tày, Hmông, Thái… ném đang là trò tín ngưỡng mê hoặc nhất của trai gái trong dịp hội xuân.
  Quả “còn” hình cầu to bằng nắm tay trẽ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu, bên trong nhồi thóc và hạt bông (thóc nuôi sống nhân loại, bông cho sợi dệt vải). Quả còn tồn tại các tua vải nhiều màu trang trí và có tác dụng định hướng trong lúc cất cánh. Sân ném đang là bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre (hoặc vầu) cao, trên đỉnh có “vòng còn” hình tròn (khung còn), khung còn một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng). Cả mặt giấy là biểu tượng cho sự trinh trắng của người con gái. Người chơi đứng đương đầu với nhau qua cây còn, ném quả còn lọt qua vòng còn trên đỉnh cột là thắng cuộc.
  Mở màn cuộc chơi là phần nghi lễ, thầy mo dâng hai quả còn làm lễ giữa trời đất, cầu cho bản làng yên vui, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm. Sau phần nghi lễ, thầy mo cầm hai quả còn đã được “ban phép” tung lên cho mọi người tranh cướp, khai cuộc chơi ném còn năm đó. Các quả còn khác của các gia đình lúc này mới được tung lên như những con chim én.
  Trước khi khép hội, thầy mo rạch quả còn thiêng (đã được ban phép) lấy hạt bên trong, tung lên để mọi người cùng hứng lấy vận may. Người Tày tư tưởng hạt giống này sẽ mang lại mùa màng bội thu và may mắn, vì nó đã được truyền hơi ấm của những bàn tay nam nữ (âm – dương).
  Ném còn làm cho người trong cuộc hứng thú, người đứng ngoài hò reo khích lệ khiến không khí cuộc chơi rất sôi nổi, mê hoặc. Ném đang là trò chơi không những thu hút nam nữ thanh niên mà nhiều người lớn tuổi cũng rất thích. Trò vui này mang ý nghĩa phồn thực, cầu mong giao hoà âm – dương, mùa màng tươi tốt.

  17. Trò chơi: THI THƠ

  Hàng năm, ở một số vùng có tổ chức hội thi thơ như ở Hoa Lư (Ninh Bình) và Yên Đổ (Hà Nam).
  Vùng Hoa Lư, Ninh Bình, có phong cảnh thơ mộng, nguy nga. Hàng năm nhân ngày hội đền vua Đinh, để giữ gìn nếp xưa và khuyến khích dân chúng trên đường văn học, dân làng mở hội thi thơ, không những riêng cho dân sở tại mà còn cho toàn bộ những ai văn hay chữ tốt, muốn được giải và muốn được tiếng tăm với mọi người.
  Đề thơ tuỳ ban tổ chức lựa chọn. Giải thưởng thường chỉ được mấy vuông nhiễu điều, gói chè, mươi quả cau. Những người được giải hãnh diện về thơ hơn vì giải. Hàng năm có 3 giải thưởng cho cuộc thi này, vì ban giám khảo gồm các tay văn học nổi tiếng trong vùng. Có khi Ban tổ chức mời cả những bậc đại khoa có danh chấm giải. Ngày xưa, thường vị tuần phủ chủ tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng chấm thơ.
  Hàng năm làng Yên Đổ (Hà Nam) tổ chức cuộc thi thơ vào 24 tháng Chạp, nhân phiên chợ Đồng.
  Buổi sáng hôm đó, cuôc thi văn thơ đã được các bô lão trong làng tổ chức tại ngôi đình cạnh chợ. Văn sĩ khắp nơi đến tụ tập ở Tưởng Đền để dự cuộc thi thơ. Các vị khoa mục làng Yên Đổ và các làng gần đó làm giám khảo. Thí sinh nào trúng giải thưởng sẽ được tung hô và được ban thưởng phần thưởng rất hậu. Thật là cuộc thi thanh tao và hứng thú với mục đích khuyến khích thí sinh dùi mài kinh sử, tranh ngôi đoạt giáp sau này.
  Sau cuộc thi, những người trúng giải được nếm rượu ở Tưởng Đền với các bô lão trong làng.

  18. Trò chơi: THI DƯA HẤU

  Làng Thổ Tang, Vĩnh Tường, Phú Thọ, có tục thi dưa hấu. Vào khoảng thượng tuần tháng ba âm lịch hàng năm, hội đồng kỳ mục họp với các bô lão để quyết định ngày hái dưa, gọi là ngày xuống đồng, thường là ngày 25 tháng ba.
  Từ 5 giờ sáng ngày xuống đồng, trống mõ và tù và báo hiệu khắp làng. Nghe tiến báo hiệu, các gia đình mới ra ruộng hái dưa. Nếu ai tự hái trước sẽ bị phạt rất nặng, nếu là chủ ruộng, làng phạt tiền, còn nếu là kẽ trộm, làng sẽ cùm ngay trước sân đình. Dưa hái xong các chủ điền đích thân chọn những quả dưa già, to đen ra trình làng. Tại đây hội đồng giám khảo sẽ xét dưa theo các tiêu chuẩn: giống tốt, đẹp mã, già, đầy đặn, bổ ra đỏ tươi vàng lại nhiều cát. Có hai đợt chấm thi dưa: đợt một, chọn những quả dưa đẹp, dưa già, đầy đặn, đợt hai mang lên cân. Dưa được xếp thành hạng nhất và hạng hai.
  Dưa hạng nhất được rửa sạch cúng thần ở đình, tên chủ dưa được loan truyền cho dân làng rõ. Dân làng tin rằng, chủ điền nào có dưa được chọn cúng thần, ngoài vinh dự ra, cả năm đó sẽ làm ăn phát đạt.

  19. Trò chơi: THI THẢ CHIM

  Chim Bồ câu được là biểu tượng cho hoà bình – tự do nên thường được gọi là chim Hoà bình. Dựa vào những đặc tính ấy của chim. Từ lâu, ông cha ta đã sáng tạo một lối chơi dân gian thanh tao: thi thả chim bồ câu. Tương truyền, thú chơi này xuất hiện từ thời Lý.
  Bồ câu là loài chim có khả năng đinh hướng tốt, dù xa nhà cũng tìm được về tổ ấm trừ khi gặp gió bão, chúng có tính hợp quần cao, sống theo đàn, chung thuỷ và nghĩa tình.
  Hàng năm có đến hàng chục hội thi thả chim câu thường được tổ chức vào hai mùa: mùa hạ (tháng 3-4 âm lịch) và mùa thu (tháng 7-8 âm lịch). Khu vực trung tâm hội thi thuộc Châu thổ sông Hồng kéo dài từ 2 bên bờ sông Đuống đến một phần tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh (Đa Phúc, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Tiên Sơn, Yên Phong). Hội thi còn diễn ra ở một số nơi phía Tây Hà Nội như Tây Tựu, Đan Phượng, Hoài Đức.
  Từ xưa các cụ đã định ra tiêu chuẩn thi thả chim câu cất cánh rất nghiêm ngặt. Cả đàn cất cánh chặt chẽ, cự ly đều, không tách rời đàn, vòng lượn hẹp và tròn, cất cánh cao, trụ hướng trực tiếp đứng lên. Khi mắt thường nhìn lên thấy cả đàn thấy cả đàn chụm thành môt vòng tròn nhỏ không thấy vỗ cánh rồi tìm hướng cất cánh về tổ. Lúc đó đàn chim được vào “trông thượng” để xét giải.
  Vậy mà cái thú chơi chim lành mạnh thanh nhã lúc nông nhàn, hội hè đình đám, biểu tượng khát vọng của tự do, ngợi ca đức tính của đoàn kết, chung thuỷ vẫn hấp dẫn nhiều người, nhiều nơi ở mọi lứa tuổi.

  20. Trò chơi: ĐÁNH ROI MÚA MỌC

  Roi bằng tre vót nhẵn và dẻo, đầu bịt vải đỏ, còn mộc đan bằng tre sơn đỏ. Các đấu thủ đấu tay đôi với nhau: vừa dùng roi để đánh, dùng mộc để đỡ, ai đánh trúng đối thủ vào chỗ hiểm và đánh trúng nhiều thì thắng, thường đánh trúng vào vai và sườn mới được nhiều điểm.
  Các hội lễ ở miền Bắc thường được tổ chức thi đấu vào những ngày đầu tháng giêng.

  1. Trò chơi: NHÚN ĐU

   Trong các ngày hội, các làng thôn thường trồng một vài cây đu ở giữa thửa ruộng gần đình để trai gái lên đu với nhau.
   Cây đu được trồng bởi bốn, sáu hay tám cây tre dài vững chắc để chịu đựng được sức nặng của hai người cùng với lực đẩy quán tính. Hai cây tre làm cần đu nhỏ vừa tay cầm.

  Lên đu có thể là một hay hai người. Càng nhún mạnh, đu càng lên cao, cần đu mang lên vun vút, bên nọ sang bên kia. Cần đu lên ngang với ngọn đu là hay nhất, nhiều khi đu cất cánh ngang ngọn đu một vòng.

  Nhiều nơi treo giải thưởng ở ngang ngọn đu để người đu giật giải. Nhún đu cũng là một sinh hoạt giao đãi tình cảm của trai gái.

  22. Trò chơi: KÉO CO

  Tục kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng lúc nào số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình.

  Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.
  Một trụ cột để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho trụ cột kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng khích lệ hai bên bằng tiếng “dô ta”, “cố lên”.

  Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Đang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được.

  23. Trò chơi: ĐẤU VẬT

  Đấu vật rất thông dụng ở nhiều hội xuân miền Bắc và miền Trung. Trong hội làng Mai Động (Hà Nội) có thi vật ở ngay trước bãi đình làng. Các đô vật ở các nơi kéo về dự giải rất đông. Làng treo giải vật gồm nhất, nhì, ba và nhiều giải khác.
  Trong lúc vật, các đô vật cởi trần và chỉ đóng một cái khố cho kín hạ bộ. Cởi trần cốt để đôi bên không thể nắm áo, nắm quần nhau gây lợi thế cho mình được. Khố các đô vật phần nhiều bằng lụa, nhiều màu. Trước khi vào vật, hai đô vật lễ vọng vào trong đình.

  Cuộc thi khởi đầu, các đô vật lên lễ đài. Sau một hồi khua chân múa tay để rình miếng nhau, họ mới xông vào ôm lấy nhau. Họ lừa nhau, dùng những miếng để vật ngửa đối thủ. Với miếng võ nằm bò, có tay đô vật nằm lì mặc cho đối thủ đẩy mình, rồi bất thần họ nhỏm đứng dậy để phản công.

  Thường thì giải ba được vật trước, rồi đến giải nhì và sau cùng là hạng nhất. Mỗi một giải vật xong, người chúng giải được làng đốt mựng một bánh pháo.

  24. Trò chơi: VẬT CÙ

  Trò vật cù: trên một khoảng sân, thường có khoảng 14 thanh niên trai tráng chia hai bên cởi trần, đóng khố, tìm cách lừa nhau để ôm cho được quả bóng bằng củ chuối gọt nhẵn chạy về bỏ vô chuồng (lỗ nhỏ được đào theo hình vuông hoặc tròn, hầu hết là vừa vặn với quả cù) đối phương thì là thắng cuộc.

  Quả cù được làm từ gốc chuối, đặc biệt thích hợp là gốc chuối hột loại lớn, đào lên lấy củ. Dùng dao sắc đẽo củ chuối thành hình tròn có đường kính cữ 30cm, trọng lượng 5 – 7kg là có quả cù đảm bảo yêu cầu. Quả cù phải sạch nhựa và có độ dẽo thiết yếu, bởi nó thường xuyên bị giành giật, quăng ném mạnh dễ vỡ trong lúc chơi. Vì vậy, quả cù sau khoảng thời gian lược đẽo xong, được luộc qua nước sôi, vớt ra phơi nắng khá kỹ. Lúc này quả cù có màu sẫm và rất dẽo, không bị nứt vỡ khi chơi. Sân chơi cù thường là những sân cát bên bờ sông hay trong làng, chiều dài độ 50m, ngang độ 25m. Có ba hình thức chơi cù: cù gôn, cù đẩy và củ nước. Cả ba lối chơi này đều có chung hình thức tính điểm và sắp đặt giống nhau, ở hai đầu sân của mỗi bên là hai chiếc sọt đan bằng nan tre, nứa cao 1,5m, đường kính 50cm (cù gôn, cù nước), hay đào một hố sâu rộng 50 Ҳ 50cm (cù đẩy). Bên nào giành và mang được cù vào sọt (hay vào hố) của đối phương được một điểm. Để mang được quả cù vào đích cũng không phải đơn giản gì bởi phải giành giật, tranh cướp quyết liệt, bên nào cũng tìm mọi cách nhằm cản phá đối phương mang cù vào sọt (hố) của mình. Hội vật cù vì vậy rất sôi nổi, hứng thú, hấp dẫn mọi người.

  Mỗi cuộc chơi không qui định rõ ràng, số người tham gia mỗi bên cũng không hạn chế. Có khi hội vật cù lên đến đỉnh điểm, đàn ông trai tráng trong làng đều hăng say vào cuộc không kể tuổi tác, lúc ấy thường là vào dịp Tết Nguyên đán. Người tham gia vật cù đều cởi trần đóng khố. Đề phân biệt người của hai đội, ban tổ chức qui định rnàu sắc của khố hay dải khăn màu vấn trên đầu. Tuy từ xưa không có một điều luật rõ ràng, nhưng trong hội vật cù không hề có lối chơi thô bạo, ác ý. Rất quyết liệt nhưng cũng rất trong sáng. Kết thúc cuộc chơi, đội nào có số lần mang cù vào đích của đối phương nhiều hơn là đội thắng. Giải thưởng chỉ mang tính tượng trưng, danh dự. Ở hội cù, người các làng xem và khích lệ rất đông, hò reo, đánh trống chiêng cuồng nhiệt khích lệ cho đội nhà và tán thưởng những đường chạy cù ngoạn mục…

  25. Trò chơi: BỊT MẮT BẮT DÊ

  Trẽ con từ 6 đến 15 tuổi hay chơi trò bịt mắt bắt dê. Một người xung phong để mọi người bịt mắt lại bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy, những người sót lại đứng thành vòng tròn quanh người bị bịt mắt.

  Mọi người chạy xung quanh người bị bịt mắt đến khi nào người đó hô “bắt đầu” hoặc “đứng lại” thì toàn bộ mọi người phải đứng lại, không được di chuyển nữa. Lúc này người bị bịt mắt khởi đầu lần đi xung quanh để bắt được ai đó, mọi người thì cố tránh để không bị tóm gọn và tạo ra nhiều tiếng động để đánh lạc hướng. Đến khi ai đó bị tóm gọn và người bị bịt mắt đoán đúng tên thì người đó sẽ phải ra “bắt dê”, nếu đoán sai lại bị bịt mắt lại và làm tiếp.

  Có ai đó muốn ra chơi cùng thì phải vào làm luôn, người đang bị bịt mắt lúc này được ra ngoài hoặc là phải oẳn tù tì xem ai thắng.

  26. Trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẼ

  Hai người ngồi đối mặt nhau, cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua đẩy trông như đang cưa một khúc gỗ ở giữa hai người.
  Mỗi lần hát một từ thì lại đẩy hoặc kéo về một lần. Bài hát có thể là:

  Kéo cưa lừa xẽ
  Ông thợ nào khỏe
  Về ăn cơm vua
  Ông thợ nào thua
  Về bú tí mẹ
  Hoặc:
  Kéo cưa lừa xẽ
  Làm ít ăn nhiều
  Nằm đâu ngủ đấy
  Nó lấy mất của
  Lấy gì mà kéo

  27. Trò chơi: CƯỚP CẦU

  Trò tung cầu, cướp cầu là một trò chơi mang tính nghi lễ (hoặc phong tục) mang tính bắt buộc ở nhiều lễ hội. Tuỳ từng địa phương có quy định, lối chơi hay tên gọi khác nhau.

  Đây cũng là một hoạt động tín ngưỡng trong nghi thức cầu mùa của dân cư nông nghiệp, tín ngưỡng sùng bái giới tự nhiên.
  Quả cầu bằng gỗ tròn, có khi là quả bưởi hay quả dừa (so với những địa phương có tục cướp cầu nước). Tuỳ địa phương có cầu to hay nhỏ. Trước khi mang cầu ra cướp phải qua nghi lễ trình Thánh.
  Sau khoảng thời gian thực hiện xong các nghi thức tế lễ, quả cầu được tung ra sân đình. Hai nhóm thanh thời đại diện cho hai nhóm cộng đồng, toàn bộ đều mình trần đóng khố khác màu. Cuộc tranh cướp diễn ra rất quyết liệt. Bên ngoài trống thúc liên hồi, tiếng hò reo khích lệ náo nhiệt cả sân đình. Nhiều người bị trượt chân ngã, người thì nhanh nhẹn bật lên đón bắt rồi chuyền ngay cho người khác… cuộc chơi rất sôi động.

  Một bên cuớp cầu để ném vào một cái hố đào sẵn bên hướng phía đông, nhóm bên kia cướp cầu để ném vào hố hướng tây. Bên nào cướp được cầu và ném vào hố của bên kia nhiều lần là bên thắng cuộc. Cũng có nơi cầu được ném vào một hố ở giữa sân đình hay ném vào một cái giỏ không đáy treo trên cây, bên nào ném vào giỏ của bên kia trước thì bên đó thắng cuộc. Có nơi quy ước bên nào ném vào giỏ của bên mình trước thì bên đó thắng cuộc.

  28. Trò chơi: KÉO CHỮ

  Trò chơi kéo chữ phát triển ở vùng Hoa Lư, Tam Điệp (Ninh Bình). Một đội kéo chữ có 32 con trai dưới 15 tuổi mặc quần xanh, áo trắng có nẹp đỏ, chân quấn xà cạp, tay cầm gậy dài 1,2m cuốn giấy màu và ở trên đầu gậy có gù sặc sỡ.

  Toàn bộ được chia làm hai dẫy, mỗi dẫy có một người cầm đầu (tổng cờ tiền) và một người đứng cuối (tổng cờ hậu). Tổng cờ phải chọn những người có mặt mũi khôi ngô, mặc quần trắng, áo the đầu đội khăn xếp, thắt lưng ba múi, tay cầm cờ thần vuông.

  Vào cuộc kéo chữ, theo tiếng trống của người tiểu cảnh, hai cánh quân dàn ra dưới sự hướng dẫn của các tổng cờ để xếp thành các chữ khác nhau. Các tổng cờ vừa dẫn quân vừa múa hát, làm cho không khí rất sôi nổi và náo nhiệt. Đội quân theo tổng cờ đuổi theo hình xoáy ốc với những động tác phức tạp, lần lượt các chữ được xuất hiện (chữ Hán hoặc Nôm) “Thái bình”, “Thiên phúc”, “Xuân hoà khả lạc”, “Quốc thái dân an”…

  29. Trò chơi: ĐUA THUYỀN

  Từ xa xưa ở Việt Nam đã có đua thuyền. Đua thuyền ở nhiều nơi không phải là trò thi tài mà là hành vi thực hiện một nghi lễ với thuỷ thần, xuất phát từ tục cầu nước của dân cư nông nghiệp – tín ngưỡng phồn thực.

  Có nơi cuộc thi chỉ có hai thuyền (Đào Xá – Phú Thọ), một chải “đực” mang hình chim ở mũi thuyền, chải kia là “cái” mang hình cá. Hai biểu tượng đối ứng giao hoà âm – dương (chim trên cao, dương – cá dưới nước, âm); khô – ướt (thuyền và nước); thuyền trôi, mái chèo khuấy nước nhằm “đánh thức thuỷ thần” và cuộc đua ấy chỉ thực hiện vào ban tối, đến dạng sáng thì kết thúc. Cuộc đua thuyền của dân cư miền biển thì lại mang ý nghĩa cầu ngư. Có địa phương tổ chức đua thuyền để tưởng niệm các người hùng giỏi về thủy chiến…

  Ngày nay, đua thuyền là một nội dung trọng yếu trong chương trình của rất nhiều lễ hội từ Bắc chí Nam, nhất là các địa phương có sông hồ hoặc gần biển. Cuộc đua thuyền hiện tại ở nhiều địa phương không đơn thuần là một hoạt động tín ngưỡng như bưổi ban đầu mà đã trở thành sự kiện thể thao mê hoặc có quy mô lớn, thu hút nhiều đối tượng tham gia. Đua thuyền đã có thêm sứ mệnh của cuộc thi tài và biểu dương sức mạnh tập thể.

  30. Trò chơi: CHƠI HÓP

  Chơi hóp là một trong những trò chơi trong dân gian Ninh Hòa mà tôi xin ghi lại để hiến dâng quý bạn đồng hương ít nhiều đã có một thời trải qua trong thời niên thiếu tại quê hương mến yêu.
  Để khởi đầu trò chơi, tùy vào cách chia bắt cặp hoặc chơi lẽ từng người, bao nhiêu người chơi cũng được, ăn thua hoặc bằng tiền, hoặc hình, hoặc bịch thuốc lá…𝒱..𝒱…, tùy vào điều kiện và giao kèo sẵn có.

  Lối chơi:
  Vẽ một hình chữ nhật, dài rộng tùy thích không cần kích thước. Tất cả chúng ta cần một cục gạch thẽ nguyên và nửa cục gạch thẽ khác được kê sát và nằm giữa lằn mức của cạnh (hay một đầu) của hình chữ nhật. Hai cục gạch này được cấu trúc sao cho nửa cục gạch dựng đứng (điểm tựa) và cục gạch nguyên vẹn được gát lên đầu tựa của nửa cục gạch kia. Như vậy, tất cả chúng ta có đuôi của cục gạch nguyên chạm mặt đất, đầu mang lên trời, trung tâm tựa trên đầu của “nửa cục gạch” kia tạo thành một mặt dốc để khởi động vận tải tròn của đồng tiền cắc (hòn chì). Đến đây, tất cả chúng ta có mái xuôi (mặt dốc) giống hình của một đòn bẫy.
  Tiếp tục thiết bị, tất cả chúng ta gạch một đường thẳng kể từ đường giao tuyến của mặt dốc (của cục gạch nguyên) và mặt đất (mái xuôi) dài khoảng 5 tấc và cứ cách 1 tấc gạch 1 lằn mức ngang dành riêng cho những người bị hóp mang đồng tiền cắc (hòn chì) lên đặt ở mức ngang đó: “có thể bị hóp 1,2,3 ..v..v..”
  Trước khi chơi, người chơi thi tranh đua để đi sau cùng bằng cách sử dụng đồng bạc cắc hoặc viên ngói bể được đập và mài tròn đến khi có diện tích (kích thước) bằng (hay vừa) đồng tiền mà người chơi gọi là hòn chì dùng để thi đua tranh giành phần thắng. Người chơi cầm hòn chì thẳng đứng khảy (khởi động chạy tròn) mạnh nhẹ tùy ý xuống dốc xuôi của cục gạch, sao cho hòn chì chạy và ngã dừng gần mức càng tốt, cán mức thì càng tốt hơn. Như vậy, người chơi có thể tranh giành đi sau cùng nhưng không nên để hòn chì lăn ra khỏi mức thì thua.
  Thi xong người chơi đi theo thứ tự, nghĩa là người nào khảy hòn chì chạy ra ngoài mức đi trước, xa mức đi kế và gần mức đi sau cùng… Người thua cuộc thì được đi trước tiên, khảy hòn chì xuống viên gạch (mặt xuôi) để cho nó lăn xuống mức dưới; phiên người tiếp theo phấn đấu khảy hòn chì, chạy xa hơn người đi trước thì tốt, cứ như vậy tất cả chúng ta thay phiên lần lượt đi, phấn đấu đi xa hơn mấy người trước, không nên để hòn chì chạy ra khỏi mức phía trước gọi là hóp, có khi bị hóp 2,3,4 ..𝒱…𝒱…
  Khi chơi người chơi bắt bồ và tìm cách cứu bồ. Khi hòn chì của các bạn khảy thua phe khác, ta có quyền xê dịch viên gạch xéo qua góc này hoặc góc khác với mục đích là để khảy hòn chì không theo đường thẳng chính diện (trực chỉ song song với hai kế bên của hình chữ nhật) mà chạy xéo góc hơn bạn mình, thua người bắt bạn mình, như vậy gọi là “xỉa tiền”.
  Người thắng cuộc thi đi sau cùng, xem xét kỹ cách bắt những hòn chì của người đi trước, nếu khảy xa hơn để bắt được thì tốt và được đi sau cùng bàn tiếp theo, bằng không thì khảy nhẹ hòn chì để bắt những người bị hóp, xong cứ thứ tự người nào gần mức đầu dưới thì chố người thua mình ở phía trên.

  * Luật chơi:
  Người thắng cuộc cầm hòn chì lên trên tay rồi gạch lằn mức ngay tâm hòn chì nằm (tức là vị trí của hòn chì năm trước khi được lượm lên tay). Người thắng cuộc có hai chân đứng ngay lằn mức gạch làm điểm với tay cầm hòn chì phấn đấu chố sao cho hòn chì của mình trúng hòn chì của người thua. Nếu trúng chố tiếp người kế, nếu chố trật không được quyền chố nữa mà nhường người chơi tiếp theo để chố những người thua. Nếu trúng khá nhiều, những người thua chung tiền, hoặc chung hình, hoặc chung bịch thuốc lá…, tùy vào giao kèo trước khi chơi.
  Xong bàn này tất cả chúng ta tiếp tục chơi bàn khác và đi theo thứ tự khỏi cần thi lại, người thắng cuộc đi sau cùng.

  • Trò chơi: ĐÁNH TRỎNGĐánh trỏng là một môn chơi rất là dân gian ở Ninh Hòa của lứa tuồi trẽ thơ dành riêng cho các cô cậu có gan bẫm.Trò chơi không phụ thuộc vào số người, chia thành hai nhóm, cây trỏng để đánh thường thường chúng tôi chọn một trong hai loại cây ở quê nhà nơi đâu cũng có “cây dong hoặc cây gòn”, vì hai loại cây này khi khô rất nhẹ, chặt làm hai khúc, cây cầm đánh dài khoảng 5 hoặc 6 tấc gọi là cây đập đầu mào, cây ngắn 2 tấc gọi là cây đầu mào.

   Khi có sẵn hai dụng cụ trên, chúng tôi đào một lỗ dài hơn 2 tấc, chiều sâu không tính miễn sao để đầu mào nằm gọn vào lỗ là được rồi, gạch phía trước lỗ một đường mức khoảng cách 6 hoặc 7 thước. Sáp vào trận hai nhóm khởi đầu khắc tính điểm, bên nào khắc điểm nhiều thì đi trước. Lối chơi khởi đầu, nhóm thua ra đứng phía trước lằn mức, nhóm ăn ở trong và khởi đầu chơi. Trước khi chơi hai bên giao kèo đánh được bao nhiêu điểm thì thắng . Thường thì chơi đánh trên 100 điểm mới thắng.

   1/ Phần dích đầu trỏng: đặt đầu trỏng ngắn nằm ngang trên miệng lỗ và lấy cây dài dích sao cho đầu trỏng ngắn cất cánh ra khỏi mức, không nên để cho bên đối phương chận lại hay bắt được đầu trỏng là người đó chết, dích đầu trỏng cất cánh cũng là một văn nghệ, mắt nhìn liếc đối phương đứng nơi đâu trống hoặc phải dích xa hay cao để đầu trỏng cất cánh cao, khi bên đối phương bắt không được thì người dích đặt cây trỏng dài nằm ngang trên lỗ, để cho đối phương lượm đầu trỏng ngắn nằm ở đâu thì từ chỗ đó chố vào, nếu trúng cây trỏng dài thì người đó chết ” cứ như vậy nếu chết tiếp tục thì thay thế người khác đi”.

   2/ Phần ne đầu trỏng nhỏ: Đến phần ne đầu trỏng, người ăn thường đứng sát mức, tay cầm trỏng dài để đầu trỏng ngắn nằm ngang dựa vào cùm tay, khởi đầu hất đầu trỏng ngắn tưng lên rồi khắc, liếc mắt nhìn những người thua đứng hàng mức bên ngoài đánh đầu trỏng ngắn thật mạnh ra ngoài để bên thua đừng bắt được. Khi đầu trỏng rớt xuống đất, bên thua lượm và chố vào đừng cho người bên trúng đón đánh được đầu trỏng ngắn cất cánh ra ngoài, thì khởi đầu tính được điểm rồi . Phần tính điểm ở đây tính vào phần khắc ở trên, khắc bao nhiều cái tính bao nhiêu điểm.

   3/ Chặt đầu mào: Đặt đầu mào nằm xuôi xuống lỗ sao để một đầu chỏng lên, khi chặt đầu mào đầu trỏng ngắn cất cánh lên, đón đầu trỏng ngắn rơi xuống rồi khắc bao nhiêu cái thì tính bao nhiêu điểm, nên đánh ra ngoài mức để sao cho đối phương đánh bắt không được thì mới tính điểm.

   4/ Phần Âm u: Bên nào đánh thắng trước điểm đã giao kèo thì âm u bên thua, tùy vào chơi để bắt cặp người ăn, người thua âm u, bên ăn khởi đầu khắc bao nhiêu cái thì nhảy bao nhiêu bước khi âm u, người ăn một tay cầm cây trỏng dài dựa vào cùm tay tưng lên rồi ne thật mạnh cho đầu trỏng ngắn cất cánh đi thật xa, rồi rơi xuống đất người thua lượm đầu trỏng ngắn cầm trên tay, người ăn khởi đầu nhảy xuất phát từ vị trí đầu trỏng ngắn rớt xuống, nhảy bao nhiêu bước, từ điểm khắc bao nhiêu cái ở trên. Khi nhảy xong rồi đặt cây trỏng dài xuống để cho người thua chố, nếu chố trúng cây trỏng dài, thì người thua u một hơi dài về lỗ, người ăn đuổi theo sau cầm cây trỏng dài đợi khi người thua tắt thở để đánh người thua, rồi tiếp tục cặp khác âm u. Xong hết rồi hai nhóm chơi khắc lại, tiếp tục chơi tiếp.

   32. Trò chơi: NHẢY CHỒNG CAO

   Nhiều hay ít người chơi cũng được, chia làm hai phe.
   Người cầm đầu trong toán chơi gọi là mẹ, người làm mẹ chơi hay và cao lớn nhất trong toán, người mẹ đi trước hoặc nhảy trước tiên.
   Khởi đầu chơi, hai bên bao tiếng xùm bên nào thắng đi trước.

   Lối chơi như sau:
   Bên thua hai người ngồi đối mặt nhau, một người ngay một cẳng ra phía trước, bàn chân thẳng đứng gót chân chạm đất là canh một
   Bên ăn nhảy qua canh một, người làm mẹ nhảy qua trước và đọc “đi canh một”, toàn bộ tụi con nhảy theo và lập lại câu “đi canh một” và vòng nhảy về cũng vậy, người cầm đầu cũng nhảy trước và đọc “về canh một” tụi con cũng nhảy qua sau và làm theo được hết rồi cứ như vậy bên thua chồng cẳng lên canh 2, ngồi đối mặt gác cẳng lên hàng tiếp tục lên canh 3 và canh 4, cứ như vậy mà nhảy qua nhảy lại trong lúc miệng đọc đi hết canh này đến canh kia. Những canh cao như canh tư, tùy vào luật lệ chơi giao kèo trước, những đứa nhỏ không nhảy được cao, thì nhảy qua chỗ thấp thì sống, nếu như không cho nhảy qua chổ thấp nhảy đụng chân thì chết ngồi đó chờ hết bàn chơi tiếp.

   Một lượt nhảy qua nhảy lại xong rồi canh bốn, thì tới canh búp.
   Khi làm canh tư, hai đứa ngồi làm chồng những bàn chân lên nhau gót chân chạm đầu ngón chân tình một tháp cao thẳng đứng tới lượt canh búp, canh nở, canh tàn, sau cùng là tới canh gươm, những canh trên chồng lên cao của ngón chân trên hết, giao kèo chơi chỉ được để cổ tay chạm ngón chân cái làm bàn tay búp, nở, tàn, gươm (nhiều bạn cũng ma giáo khi nhảy qua không để ý lú tay lên cho đụng người mẹ là chết cả đám). Những người con nhảy qua không được, có quyền nhảy qua chổ thấp nếu bên kia tán thành.

   – Sau cùng, là đi qua sông nhỏ, sông lớn là xong, hai người làm canh qua sông nhỏ bốn bàn chân chạm vào nhau bẹt ra hơi nhỏ để người đi bước vào cũng nói “đi canh nhỏ về canh nhỏ”. Vậy là xong canh nhỏ. Canh lớn hai người làm dang chân rộng ra để bên đi bước vào mà đi canh lớn, đi canh lớn là sắp hết trò chơi, toán đi bước qua và đọc “qua sông lớn về sông lớn”. Khi về sông lớn hai người làm mang tay lên cho người mẹ nắm và khởi đầu nói về sông lớn thì toàn bộ vụt chạy như rượt bắt, mấy đứa con thì lo chạy trước. Khi bắt được đứa nào thì đứa đó chết, bắt được hết thì xả bàn làm lại, hai bên tiếp tục bao tiếng xùm, bên nào thua thì làm.

   Nói tóm lại, này là trò chơi dân gian vui nhất so với trẽ thơ.
   ***Canh búp, nở, tàn, gươm: điển hình là một nụ hoa, dùng bàn tay để trên canh tư
   *Canh búp: dùng bàn tay chụm lại
   *Canh nở: dùng bàn tay chụm, nhưng để hé miệng
   *Canh tàn: xòe cả lòng bàn tay
   *Canh gươm: để một ngón tay thẳng đứng

   33. Trò chơi: KỂ CHUYỆN

   Sự Tích Bưởi Năm Roi

   Một giữa trưa hè nắng gay gắt, Ông Năm đang ngon giấc trong giấc ngủ trưa, chợt nghe tiếng chó sủa vang. Ông cầm ngay cây gậy để bên cạnh chiếc ghế bố ông thường nằm nghỉ trưa và đi thật nhanh đến nơi có tiếng chó sủa trong sân vườn sau nhà, một vườn cây ăn trái đang được mùa và những cây bưởi nhà ông có tiếng là ngọt lịm.
   Thằng Được cùng lũ bạn trong xóm leo rào vào và nó đang trèo trên cây bưởi, còn lũ bạn chừng 5 đứa đang trong tư thế chờ chực những quả bưởi rơi xuống từ tay thằng Được. Tiếng chó sủa làm cả đám trẽ hú vía, thoáng thấy bóng hình ông Năm cầm cây gậy lũ trẽ ba hồn chín vía mỗi đứa một hướng tìm đường tẩu thoát, chỉ còn thằng Được là đang lơ lửng trên cây không tuột xuống kịp. Ông Năm la lớn:
   – Thằng nhỏ mày xuống đây mau!
   Thằng Được leo xuống trong gương mặt tái xanh vì bị tóm gọn quả tang, Nó lí nhí:
   – Dạ, ông tha cho con
   -Vì sao hái trộm?
   -Dạ, tại con thích ăn Bưởi của Ông
   -À, vậy là hái trộm, tội này đáng đánh đòn.
   Thằng nhỏ khóc hu hu và xin ông tha tội, nhưng ông không tha, ông quát:
   -Mày muốn mấy roi?
   Thằng bé chỉ biết khóc và lặng im với nét mặt sợ sệt, ông nói lớn:
   -Tội ăn trộm, vậy ông đánh mày năm roi.
   Thế là từ đó có tên Bưởi Năm Roi.

   34. Trò chơi: OẲN TÙ TÌ

   Trong các trò chơi dân gian khi chỉ có 2 người, để hiểu rằng một trong hai người ai là người được ưu tiên thì với trò Sình Sầm dễ phân biệt trước sau. Những vật dụng được trổ tài qua bàn tay :
   – Cái Búa: nắm các ngón tay lại như quả đấm
   – Cái Kéo: nắm 3 ngón tay gồm có ngón cái, ngón áp út, và ngón út lại, và xèo 2 ngón tay sót lại (ngón trỏ, ngón giữa) ta có hình cái Kéo
   – Cái Bao: xòe cả 5 ngón tay ra .
   Luật chơi: Cái Búa thì đập cái kéo, cái kéo thì cắt cái bao, cái bao thì chùm được cái búa
   Khi cả hai cùng đọc: “Uýnh Sình Sầm mày ra cái gì? tao ra cái này”, trong lúc bàn tay được dấu sau lưng và khi dứt câu thì mang tay ra cùng một lúc không được trước sau với dấu hiệu tùy vào mỗi bên, như vậy ta hiểu rằng bên nào thắng bên nào thua theo luật định, khi hai bên ra cùng một dấu hiệu thì được sình sầm lại.

   35. Trò chơi: RỒNG RẮN LÊN MÂY

   Rồng rắn lên mây
   Có cây thuốc Bắc
   Có ông thầy ở nhà không?

   Một số người chơi rồng rắn, nối đuôi nhau bằng cách người xếp sau hai tay ôm ngang hông người đứng trước, cứ thế xếp thành hàng dài tùy vào số người chơi, hình thù như một con rắn dài có mắt khúc.

   Người đứng đầu làm đầu rắn, người đứng cuối làm đuôi rắn, giữa là thân rắn và một người làm ông thầy thuốc Bắc ngồi đối mặt với con rắn. Khi con rắn (đoàn người nối đuôi nhau) cùng thưa với ông thầy bài tấu trên, Ông thầy không tán thành thì con rắn sẽ đi vài vòng rồi quay lại tâu tiếp để xin ông thầy cho thuốc.
   Sau nhiều lần từ chối, ông thầy tán thành thì ông sẽ đứng lên để tìm cách bắt lấy được đuôi của con rắn ông mới cho thuốc. Tình trạng con rắn lúc đó phải cố tránh né để ông thầy không bắt được đuôi nên cố sức che đậy không cho ông thầy tiến về phía sau, và cùng nhau la hét với bài hát:

   “mạnh thầy thầy bắt được thầy ăn, mạnh rắn rắn bắt được rắn cắn”.
   Thế là cả đoàn người nối đuôi nhau phải lượn qua lượn lại (chạy qua, chạy lại) theo đầu con rắn. Cả đám người cứ thế cố tránh né, ông thầy một mình nhanh chân hơn và dễ chạy hơn, nên con rắn một lúc lâu thấm mệt và thật khó giữ được sự ngay hàng như lúc đầu nên cũng sẽ bị đứt ra nhiều đoạn, thế là đầu con rắn không còn điều khiển cho phần đuôi nữa. Vậy là ông thầy bắt được cái đuôi rắn đơn giản.

   Trò chơi vui khi phải chạy lượn qua lại tránh thầy thuốc Bắc. Chỉ có vậy thôi nhưng với đám trẽ nhỏ trong những đêm sáng trăng ở quê nhà, với ánh sáng không tỏ tranh sáng tranh tối, thật là một trò chơi vui đùa thú vị.

   36. Trò chơi: CÚNG THÍ THỰC CÔ HỒN

   Tôi còn nhớ rõ lắm cách đây trên 30 năm, gia đình tôi sống tại một vùng quê nhỏ nhưng đầy ấp tình người, người dân quê vẫn luôn giữ được tập tục tốt đẹp: Ngày Lễ Vu Lan Rằm tháng 7 âm lịch, tức là ngày cúng Cửu huyền thất tổ, đồng thời là ngày cúng “Cô hồn các đảng” không nơi nương tựa. Việc cúng cô hồn không ai bảo ai nhà nhà đều lập bàn thờ cúng thí với lòng thành và ý thức rằng những oan hồn sống lây lất phiêu bạc nơi gò đồng, núi rừng, đói rách tả tơi, lang thang đây đó, không ai đơm quẩy thì ta nên nghĩ tưởng nhớ đến họ mà tội nghiệp, nếu không trong tâm họ sẽ cảm thấy bức rức trong lòng.

   Vào mỗi đêm trong tuần tháng 7, bất kể kẽ giàu người nghèo, mọi người đều thiết lễ cúng cô hồn tùy vào khả năng, hoàn cảnh của mình, có gì cúng nấy. Lễ cúng được bày giữa sân nhà hoặc trước cửa nhà, trên hết là một bàn cúng hương hoa quả, chè xôi bánh trái, nhất là phải có một bát cháo trắng, một đĩa nhỏ gạo muối và một nia để bày bánh trái với dụng ý cúng cho cô hồn non trẽ gồm: kẹo, bánh, mía cắt lát, khoai lang, khoai mì, đậu phộng, cốc, ổi…và những đồng tiền cắc.

   Gia chủ đem cả lòng thành kính dâng cúng, không phải để cầu cho gia đình một điều gì, mà chỉ mong cô hồn các đảng được no đủ. Khi các vật phẩm dâng cúng được bày đầy đủ, gia chủ đốt hương khấn vái mời thỉnh các vong hồn về dự lễ.
   Cứ vào đầu xóm, khi các gia chủ đang cúng thí thì xuất hiện từng tốp trẽ con kéo đến từng nhà, ngồi đứng xung quanh. Lúc gia chủ vừa đốt giấy tiền vàng bạc và rãi muối gạo coi như lễ cúng xong. Không ai bảo ai, nhóm trẽ ùa vào chụp nia, được gì lấy nấy, gây nên tiếng la hét cười cợt vui nhộn. Họ lần lượt từ nhà này đến nhà khác để “chụp nia”, người ta thường gọi nhóm này là “Cô hồn sống”. Gia chủ cũng cảm thấy hả hê trong lòng.

   Qua lễ tất cả chúng ta nhận thấy một hình ảnh sống động, mang ý nghĩ “từ bi bố thí”, tạo ra một tập tục tốt đẹp, người chết được ấm lòng nương theo phép Phật siêu âm nơi miền lạc quốc, người sống được cởi mở tấm lòng, thực hiện pháp bố thí cho hàm linh an lạc. Ngày nay lễ cúng này cũng chỉ còn một số ít, hình ảnh “chụp nia” cũng không còn nhiều, và truyền thống tốt đẹp ấy đã dần dần đi vào quá khứ.
   So với nhà Phật thì lễ cúng thí cô hồn được thực hiện trong dịp Rằm đến 30 tháng bảy âm lịch.

   37. Trò chơi: ĐÁNH BANH THẼ

   Gồm 10 cây đũa tre với 1 trái banh lông nhỏ thường dùng để đánh Tennis, nếu không có banh có thể thay banh bằng một trái chanh. Dùng banh thì có độ phản hồi của trái banh dễ đánh hơn dùng quả chanh, chỉ thảy lên và chụp lại ngay. Số người đánh thẽ gồm 2 người, ngồi đối mặt nhau trên nền nhà.

   Thi để lấy quyền đánh trước:
   Cách thứ nhất: Dùng 3 cây thẽ nắm ngay trung tâm xoay tròn rồi thả nhẹ xuống nền nhà, để 3 cây thẽ có thể tạo thành một hình tam giác và dùng một cây thẽ khác chấm đầu thẽ vào hình tam giác đó, phấn đấu sao cho đầu đũa không đụng vào thẽ, thế là người chơi đã ghi được một điểm. Cả hai bên cùng tiếp tục như vậy đến 3 lần, và nếu bên nào đã tạo ra được 3 hình tam giác thì được quyền đi trước.
   Cách thứ nhì: Bao tiếng sùm (Oẳn Tù Tì) xem ai được quyền ưu tiên đi trước, xem bài đã viết trước.

   1.Cách đánh thẽ: Người đánh thẽ rải đều 10 cây thẽ xuống nền nhà, phấn đấu bằng cách không để thẽ chồng lên nhau cho dễ lấy từng đôi thẽ một, vừa tung trái banh lên thì tay cầm banh phải nhanh tay nhặt từng đôi gồm 2 thẽ, khi trái banh rớt xuống nền nhà và tung lên, tay phải bắt kịp trái banh không để rơi xuống đất lần nữa, và cứ thế cho hết số thẽ, làm 5 lần như vậy và không được sang tay bên kia.

   2.Đến canh chụm: Bên đối phương dùng tay chụm 10 cây đũa thẽ vào một nhúm, người chơi thảy banh lên trong cùng một bên tay, lấy số thẽ làm sao để chừa lại số thẽ sót lại 2 thẽ, thì cuộc chơi tiếp tục đơn giản hơn vì nếu chừa nhiều thì khi đánh đến các vòng tiếp theo cuộc chơi sẽ tính tùy vào số thẽ chừa lại trong canh chụm.

   3.Tiếp theo là canh quyét: Cầm bó thẽ trong tay ngay đầu thẽ rồi thảy banh lên trong lúc trái banh đang ở độ cao thì người chơi cầm bó thẽ quét như cầm chổi quét nhà vậy, quét qua, quét lại liền, điều này liên quan đến số thẽ chừa lại ở canh chụm (2 thẽ),(các lối chơi sót lại cũng tùy thuộc vào số thẽ còn dư lại trong canh chụm) và chụp ngay trái banh khi banh rơi xuống và đã tung lên mặt đất. Tiếp tục 5 lần như vậy để đủ.

   4.Canh chuyền: Cầm chặt bó thẽ để ngang người thảy banh lên trong lúc banh đang ở độ cao thì người chơi xoay tròn 2 vòng bó thẽ và chụp cho kịp trái banh như những lần trước khi banh rơi xuống và được tung lên.. Tiếp tục cho hết 5 lần.

   5.Canh giã: Cầm giữa bó thẽ, trái banh được tung lên cao và kịp dộng đứng bó thẽ xuống nền nhà 2 lần, tiếp tục không ngừng và đếm 2,4,6,8,10 cho kịp bắt được trái banh. Thế là kết thúc cuộc chơi.
   Hơn thua nhau khi chơi banh thẽ: nếu người chơi không bắt kịp trái banh để banh rơi ra ngoài và khi bắt thẽ không đủ số hoặc dư so với số thẽ còn dư lại trong canh chụm quyết định. Người đánh thẽ giỏi có thể chừa 4 cây thẽ trong canh chụm để khi đánh các canh thẽ tiếp tục phải đánh 4 lần thay vì 2 lần trong lối chơi thẽ nói trên. Chơi khó vì khi vừa thảy banh và vừa nhặt thẽ hay đánh thẽ mà phải điều khiển cả tay và mắt nhìn. Bên nào hư thì mang cho bên kia khởi đầu cuôc chơi.

   6.Cách phạt: Bên thắng sẽ dùng cả bó thẽ nắm trong tay gõ vào chân họăc tay đối phương với số lượng đánh phạt tùy vào sự giao hẹn trước khi chơi, trong lúc đó trái banh cũng được tung lên nhịp nhàng theo mỗi lần đánh phạt.

   38. Trò chơi: CHẮC MÚA LÚA HẾT BỒ

   Vừa đọc được nội dung của chị Văn Thu “Đánh banh chuyền” mà người Ninh Hòa mình thường hay gọi là “Chơi chắc múa” làm tôi sực nhớ lại câu thơ :

   “Chơi chắc múa lúa hết bồ”.
   Tôi cũng không rõ câu thơ này đã bắt nguồn từ đâu, thế nhưng các bà mẹ ở Ninh Hòa đã dựa vào câu thơ ấy rồi trở thành mê tín dị đoan.

   Hồi nhỏ tôi mê trò “chơi chắc múa” lắm, có khi không rủ được đồng bọn, tôi chỉ chơi có một mình thôi. Thường thì tôi và các bạn tôi hay rủ nhau chơi trên thềm xi măng ở mái hiên sau hè; ngày hôm nay thì chơi ở nhà đứa này, ngày mai thì chơi ở nhà đứa kia, vì rất sợ các bà mẹ mỗi lần thấy là mỗi lần chúng tôi bị la rầy. Khi thấy tụi này ngồi tụm năm tụm bảy lại chơi chắc múa thì bà lấy chổi chà lên rượt rồi thét lên:
   “Tụi mày cứ thi nhau mà múa đi rồi sẽ không có gạo để mà nấu cơm”.
   Giờ đây tôi ngồi ngẫm nghĩ mà “thắc cừ” (mắc cười), làm sao chơi chắc múa mà lúa có thể hết bồ được, ấy vậy mà hồi xưa tụi này rất sợ bị đánh đòn do vậy thường đợi cho tới khi mà mẹ của các bạn tôi vừa xách giỏ đi chợ là xúm nhau lại chơi liền và khi vừa thấy bóng của bà về là chúng tôi lật đật xả bàn.
   Tôi phải đợi con gái của tôi lớn rồi sẽ cùng chơi chắc múa với nó vì tôi nghĩ này là một trò chơi rất vui và thú vị cho cả người ngồi coi.

   39. Trò chơi: HÚ CHUỘT

   Chi chi chuột chuột
   Hú chuột răng mới về tao răng cũ về mày
   Răng tao sao răng mày vậy.
   Xưa kia khi chúng tôi còn nhỏ sau mỗi lần được mẹ nhổ răng sữa bị lung lay, mẹ thường dùng sợi chỉ may gập đôi lại cho chắc và quấn vài vòng quanh chân răng rồi giật mạnh ra, thế là xong.
   Mẹ thường bắt chúng tôi tự ném cái răng vừa nhổ của mình lên mái nhà ngay lúc đó và hú chuột với những câu ví von như vậy để cho răng mau được mọc lại.

   40. Trò chơi: CÔM, CAM HAY KEM

   Mỗi địa phương có một cách phát âm riêng thật đặc trưng và dễ thương – Người Ninh Hòa mình hay nói vần am thành vần em, nên mới có mẩu truyện này :
   Một chị Ninh Hòa đi buôn chuyến tận Đà Nẵng. Ngồi trên xe đò khát nước chị kêu cô bán Cam.

   – Ê! bán cho tôi trái “Kem”
   Chị bán Cam không trả lời .
   – Ê! đem “Kem” lại đây bán. Bộ điếc hả?
   – Nhưng tui đâu có bán Kem .
   Chị Ninh Hòa bực tức chỉ vào thúng Cam
   – Chớ còn cái thúng gì này mà nói không bán “Kem”?
   Như sực hiểu ra, cô Đà Nẵng phân trần :
   – Trời ơi! “Côm” mà nói là “Kem” thì làm sao tui biết ngõ mà “bón”.

  • Trò chơi: HÁT SINHNgười Cao Lan đến vùng ven chân núi Tam Đảo sinh cơ lập nghiệp, khai phá nương đồi, lập làng, bản đông vui sầm uất từnhiều thế kỷ trên vùng đất “Sáng trong và bình yên” xã Quang Yên, huyện Lập Thạch.Dân số chỉ khoảng 1.500 người, song người Cao Lan đã đóng góp làm giàu kho tàng văn hoá dân gian của tỉnh nhà, trong đó không thể không nói tới truyền thống hát Sịnh ca đậm đà tình yêu cuộc sống.

   Những bài hát ví của vị chúa thơ Lau – Slam sáng tạo ra, được nam nữ thanh niên Cao Lan bao đời nay mến mộ và học thuộc, được tập hợp lại thành sách rồi hát cho nhau nghe 36 đêm không hết. Sịnh-ca có nội dung phong phú, tươi sáng ngợi ca tình yêu lứa đôi, ngợi ca tình đoàn kết, tình yêu quê hương, nhân sinh quan của nhân loại trước những hiện tượng thiên nhiên, tranh đấu chống lại cái xấu, cái ác.

   Người Cao Lan đã hát (tạm dịch):
   “Quả ớt dù cay cũng ăn cả vỏ
   Quả chuối dù ngọt cũng bỏ vỏ ngoài”.

   Và họ tự hào:
   “Thơ ca của vị chúa thơ ca làm ra
   Hát ba mươi sáu ngày đêm chưa hết”.
   “Giọng hát nàng trong như tiếng chim
   Nhớ mãi câu hát của nàng
   Ngày mưa đội chung nón
   Ngày nắng che chung ô…”.

   42. Trò chơi: HÁT SOONG

   Soọng-cô là dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Hát Soọng-cô đa số là phần hát đối đáp giao duyên. Sau này là phần hát trong đám cưới, Soọng-cô được hát theo sách, có bài bản sẵn. Người đi hát phải thuộc sách hát. Họ dẫn câu hát trong sách ra để hát đố. Người đáp cũng nhờ thuộc sách mà trích ra những câu hợp cảnh hợp tình để hát đáp câu hát hỏi.

   Mỗi đêm hát đều có các bước: Chập tối hát gọi, mời ngồi xuống chiếu, mời nước mời trầu. Nửa đêm là hát hỏi: Hỏi về quê quán, gia sự, hát thăm dò tìm hiểu nghề nghiệp, ý nguyện của nhau… canh ba chủ nhà mời ăn lót dạ xôi hoặc chè cháo… Sau này là hát chào, hát xin về, hát níu giữ nhau. Sáng ra thì họ vừa tiễn nhau ra cổng vừa hát hẹn hò cuộc hát tới.

   Khi hát không được đùa cợt, không vì phục tại, thông cảm, yêu mà tách ra mang nhau đi tỏ tình riêng. Nếu ưng nhau, thì tìm gặp nhau sau để rồi lựa tìm ông mai mối (Mu Nhin) mối manh cho mình. Các cặp vợ chồng sau đó coi ông bà Mu Nhin như cha mẹ đẽ, sống tết, chết giỗ. Ông bà Mu Nhin tạ thế, cặp vợ chồng phải có một con lợn đến làm ma.

   Hát đối đáp hát theo giọng ví, kể lể gọi là hát cộc. Hát đám cưới thường là hát ru. Giọng ru dài ra, nếu một từ hát cộc kể ra rồi bắt ngay sang từ khác nhưng hát ru thì ru đi ru lại ngân nga luyến láy điệp khúc kéo dài gấp dăm bảy lần hát cộc. Soọng – cô trong đám cưới thường do các cặp nam giới đối đáp nhau, nhà trai cử hai anh hát, nhà gái cũng cử hai anh. Hát giọng ru thì song ca, hát cộc thì đơn ca. Mở màn cuộc hát cưới là cặp hát nhà trai hát chào ông bà chủ, chào cô, dì, chú, bác, chào bà con anh em, trước hết là bàn thờ tổ tiên. Khi tốp nhà trai hát, tốp nhà gái hát đáp lại từng câu, từng bài. Khi hai họ ăn uống họ vẫn hát, mừng cho khách ăn uống no say. Hát suốt ngày suốt đêm cho tới khi tan đám cưới.

   43. Trò chơi: HỘI VẬT LÀNG HÀ

   Vùng chân núi Tam Đảo có nhiều hội vật, nhưng hội vật làng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Dương là đông vui nhất vì toàn bộ các danh đô các hội trong vùng đều hẹn hò về đây tranh tài. Ai đạt vô địch ở hội làng Hà mới thật đáng mặt anh tài thiên hạ.

   Hội vật làng Hà tổ chức vào mồng 7 tháng giêng. Ngay từ sáng sớm các cụ làm lễ đình xong, tiếng trống nổi lên mời gọi mọi người khắp nơi về tụ hội. Trên bãi cỏ trước sân đình, bên cây đa cổ thụ lần lượt từng đôi vật ra múa chào các quan khách và nhân dân. Theo hiệu trống của trưởng lão từng đôi vật vờn nhau rồi vào cuộc theo lối vật tự do với cách thách đấu để giữ giải và thách đấu trước bàn dân thiên hạ. Do đó tất cả những ai đều có thể thi đấu và giật giải. Đây là hình thức thể thao quần chúng, tạo không khí vui vẽ với phong thái trình diễn văn nghệ từ “Xe đài” hay “Múa hạc” nhằm chiếm thiện cảm người xem trước khi vào cuộc tranh hùng. Nhất là người vào đấu vật không nhất thiết phải đóng khố cởi trần. Vì vậy đã có những bậc nữ nhi giả trai vào tranh đấu giải. Hội vật làng Hà càng trở lên mê hoặc người xem.

   Lễ trao giải thưởng cũng thật mới mẻ: Một vị cao niên đi trước cầm bó hương, đi sau là cô hot girl nhất làng đội mâm xôi có chân giò lợn lớn, một chùm cau và một vò rượu tăm tới nguyên quán nhà vô địch làm lễ gia tiên và kính cáo với dân làng sở tại đã sinh ra 1 người tài làm rạng rỡ truyền thống thượng võ của quê hương. Chỉ những dân tộc có truyền thống thượng võ mới có được ngày hội vui như vậy.

   44. Trò chơi: KÉO SONG HƯƠNG CANH

   Làng Hương Canh (Bình Xuyên) tổ chức kéo co ở sân đình Ngọc và sân đình Hương. Dựng một cột lim chắc khoẽ ở sân đình có đục lỗ luồn một dây song dài kéo qua.

   Bốn nhà cung cấp thi kéo co là làng Hương, làng Tiên, làng Ngọc và thông Đại Đồng. Khi trong đình tế xong thì nổi tiếng trống chiêng để cuộc kéo co khởi đầu.

   Mỗi bên cử 25 tráng đinh vào kéo, đầu bịt khăn đỏ, lưng thắt bao đỏ. Bên nào cũng có một người cầm cờ đuôi nheo để lãnh đạo. Người cầm chịch ấy thường hay gọi là “Ông lấy mực”. Do co kéo nhau nên nhiều sợi dây song cọ vào lỗ cọc lim bị nóng bốc khói làm sợi dây bị cháy, đứt đôi, người 2 bên lại ngã bổ ngửa chồng lên nhau.

   Mỗi buổi chiều làng thi kéo co 4 hiệp. Cứ sau 30 phút lại nghỉ giải lao. Phần sợi song của mỗi bên tính từ giữa cọc ra 1m có buộc vải màu đánh dấu. Nếu bị đối phương lôi mạnh chỗ đánh dấu chui vào lỗ cọc thì bị thua. Bên thắng được làng thưởng hậu hĩnh bằng gạo, lợn hoặc bò đủ cho trai đinh giáp mình sửa cỗ bàn ăn uống mừng thắng trận.

   45. Trò chơi: LEO CẦU ÙM

   Trò này có ở Bình Dương (Vĩnh Tường), Xuân Hoà (Lập Thạch), Đạo Đức (Bình Xuyên). Cầu ùm là một cây tre gốc được gác lên bờ ao chôn cọc giữ hai bên cho khỏi lăn, đầu ngọn được đặt trên cọc chéo mà lại leo bằng dây thừng. Khi có
   người lên cầu, cầu đung mang, lủng liểng làm cho cuộc chơi thêm phần khó khăn hơn, nên càng hứng thú sôi động. ở đầu cầu trên ao có cắm cờ hiệu, người chơi leo lên cầu tới đầu cầu có cắm cờ, lấy lá cờ về là được cuộc. Phần nhiều những người dự chơi thường bị ngã “ùm” xuống ao vì vậy gọi trò chơi này là trò leo cầu ùm.

   46. Trò chơi: TRỐNG QUÂN ĐỨC BÁC

   Làng Cả, còn tồn tại tên là Kẽ Lép thuộc xã Đức Bác, huyện Lập Thạch nằm bên tả ngạn sông Lô, có tục hát Trống quân rực rỡ. Hàng năm làng mở tiệc khai xuân cầu đinh vào ngày 1 tháng 2 âm lịch, kéo dài 3 đêm tại đình công đồng.

   Từ chiều mồng 1 tháng Giêng, nam thanh nữ tú cùng dân làng ra đền Đức Ông và đền Đức Bà rước vật thờ về đình công đồng (chày gỗ và mo cau phồn thực) và ra bờ sông Lô đón thuyền của họ Xoan bên kia sông sang hát thờ.

   Các chàng trai vừa gõ trống vừa hát:
   Đón chào từ sớm tới giờ
   Để cho tin đợi, tin chờ, tin mong
   Hát đế:
   Kìa hỡi í α trống quân
   Các cô liền đáp:
   Mong đợi xin giữ ơn lòng
   Cách sông cách đồng giờ mới tới đây
   Hát đế:
   Kìa hỡi í α trống quân

   Cứ như vậy đối đáp đôi bên lời ca mộc mạc, tình ý mặn nồng, đủ 14 quả cách (Hát thờ,hát chào mời, hát giáo trống, hát giáo phách…). Ngoài hát Trống quân, Đức Bác còn tồn tại lễ tục bơi cầu mùa, cầu đinh không kém phần rực rỡ.

   47. Trò chơi: TỨ THÚ NHÂN LƯƠNG

   Lễ hội ngày 9 tháng Giêng của 3 làng Mậu Lâm, Mậu Thông, Vĩnh Thịnh, xã Khai Quang, thị xã Vĩnh Yên, có tên “Lễ khai xuân khánh hạ” (vui mừng đón xuân). Dân gian gọi là múa Mo – một hình thức Các-na-van mới mẻ ít thấy ở vùng quê khác.

   Trò diễn có 26 người gồm các thành phần tiến theo đoàn rước: 1 người cầm chiêng, 1 người cầm trống, 4 người vác bảng “Tứ hình”, sư, vãi, thầy đồ, học trò, người cày, cuốc, cấy, gặt, xúc tôm, câu ếch, thợ mộc, lái buôn (dụng cụ theo nghề). Khi trình diễn đều đeo mặt nạ (bồi bằng giấy bản, có khi bằng mo cau), về y phục đều theo màu sắc và phong thái tuỳ theo nghề nghiệp. Nam đóng giả nữ. Trâu, bò chỉ có phần đầu. Các nhóm trò trình diễn cách điệu mô phỏng kiểu sinh hoạt xã hội nông nghiệp thời xưa: Thầy đồ dạy học; nông phu cấy cày, xúc tép, câu ếch; thương nhân đi buôn; thợ mộc đục bào. Chỉ có điều các dụng cụ hầu như đều cầm ngược đi kèm với các động tác ngộ nghĩnh, gây hài. Trò diễn quả là mê hoặc, vui nhộn, mang lại tiếng cười sung sướng cho người dự hội.

   48. Trò chơi: ĐẢ CẦU CƯỚP PHẾT

   Tục đả cầu cướp phết được diễn ra chiều ngày 7 tháng giêng hàng năm tại đền Đông Lai, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch.

   Lễ thức đả cầu cướp phết được tiến hành song song giữa hai hình thức cùng một lúc:

   1. Các trai đinh cởi trần cướp quả cầu bằng gỗ quý, đường kính 35cm (cướp tay không).

   2. Các trai đinh cầm mồng phết có hình cong làm bằng gốc tre có khắc hình đầu long mã, dài 1m20. Trai đinh cầm mồng phết đuổi theo người cướp cầu bằng tay. Nếu ôm được quả cầu thì người cầm phết đuổi theo bổ và ngoặc.
   Khi các cụ tế lễ xong thì quả cầu và 2 phết được xếp lên kiệu trước sân đình cộng đồng. Sau 3 hồi trống chiêng, cụ Mệnh ôm quả cầu đi dưới gầm kiệu, hàng trăm trai đinh (cởi trần, đóng khố, chít khăn đỏ) đứng chờ sẵn phía trước kiệu. Cụ Mệnh hô phép thần: Làm lễ ăn lễ, ăn trầu, búi tóc, vươn vai thì các trai đinh cầm phết làm động tác tương tự theo lời hô của cụ Mệnh và làm lễ 4 vái. Cụ Mệnh hô: Đón cầu, một trai đinh vào ôm cầu chạy ra cổng, mọi người đuổi theo ôm giằng lấy nhau cứ thế quả cầu được di chuyển dưới sự lãnh đạo của người cầm cờ sai (thân hình to khoẽ, giọng vang như sấm, thắt lưng đỏ, đầu thắt khăn chéo, chân quấn xà cạp) hô to: Tiến lên! người cầm mồng phết đuổi theo vây quanh người cướp cầu. Không khí hội xuân thật náo nhiệt.

   Từ cổng đình ra tới Mô phết 250m, Mô phết cao 1,5m trên thửa ruộng có diện tích 240m2. Khi kiệu đi đến Mô phết, một trai đinh khoẽ mạnh nhất ôm quả cầu đặt lên đỉnh mô phết, cụ Mệnh, cụ cầm phết làm động tác giao tranh, rồi tiếng trống liên hồi, sau 3 hồi kiệu rước về đền thì đám người cướp cầu tự do, núi người tiếp tục chồng lên nhau. Năm nào cũng vậy, phải đến 6 – 7 giờ tối mới rước quả cầu vào đền và phát thưởng cho trai đinh cướp được quả cầu. Các trai đinh người nào cũng dính đầy bùn đất nhưng rất vui vẽ với tâm trạng của người thắng lợi. Tục đả cầu cướp phết là ôn lại việc giữ đất, trấn ải của các tướng lĩnh thời Hùng Vương. Không khí toàn dân luyện binh đánh giặc giữ nước quả là còn rất đậm đà trong ký ức dân gian!
   49. Trò chơi: ĐÁNH QUÂN

   Tục đánh quân có ở nhiều nơi, mỗi nơi có dáng vẽ riêng và nối liền với những điển tích khác nhau như: Làng Tuân Lộ Phù Chính (Tuân Chính, Vĩnh Tường), xã Lý Nhân (Vĩnh Tường), xã Liên Châu (Yên Lạc).

   Riêng tục đánh quân ở làng Yên Thư (Yên Phương, Yên Lạc) lại có nguồn gốc “Mục đồng đánh quân” và “Chợ mục đồng”. Này là hình thức vừa chơi vừa tập trận tương truyền do vua Đinh Tiên Hoàng hướng dẫn khi qua đây đánh dẹp sứ quân Nguyễn Khoan.

   Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, trẽ trong làng chia làm hai phe cầm sào, gậy đánh nhau, bên nào có em ngã trước là thua. Đánh giặc xong các em về nhà ăn cơm, buổi chiều mặc áo mới rủ nhau đi họp “Chợ mục đồng”, lúc này các em rất thân mật với nhau, kẽ mua người bàn tấp nập như 1 phiên chợ thực sự với những hoa quả bánh trái bày ra. Đây là cuộc sắm sửa để khao quân. Giải thưởng là 3 sào ruộng bán chương để lấy tiền chia cho các xóm – ba sào ruộng gọi là “Ruộng mục đồng”.

   50. Trò chơi: NÉM LON

   · Lối chơi:
   Chuẩn bị những quả banh nhỏ và một số lon sữa bò. Lon sữa bò xếp lên nhau theo hình tháp.vạch một đường mức cách dãy lon một khoảng cố định. Chia cho mỗi đội ba trái banh.

   · Luật chơi:
   Đội nào chọi hết số banh và có số lon ngã nhiều hơn là thắng.
   Đội nào đứng ném lon mà chân chạm mức là không tính.

   51. Trò chơi: VÂY LƯỚI BẮT CÁ

   * Đối tượng : Trò chơi này có thể tổ chức cho mọi đối tượng tuy nhiên tuỳ theo đặc tính tâm sinh ký của từng lứa tuổi mà ta tổ chức cho trò chơi đơn giản hay phức tạp , thời gian dài hay ngắn.

   Thiết kế sân chơi :
   Trên sân chơi kẽ một vạch xuất phát dành riêng cho mỗi đội ( Mỗi đội có một rổ đựng cá, rổ đựng cá đặt cách vạch xuất phát khoảng 30 cm ). Giữa sân sắp đặt ao cá , bên trong ao cá có sắp đặt một số lượng cá theo quy định. Tuỳ theo lứa tuổi tham gia mà ta sắp đặt số lượng cá nhiều hay ít.

   * Lối chơi
   Mỗi đội đứng hàng dọc sau vạch xuất phát. Khi có lệnh xuất phát của trọng tài trên sân. VĐV đứng đầu hàng chạy nhanh đến ao cá bắt lấy một con cá của đội mình theo màu đã được trọng tài qui định trước cho mỗi đội hoặc bắt thăm chọn màu ( Mỗi đội có số lượng cá mỗi đội, và số lượng cá mỗi đội có màu sắc khác nhau) sau khoảng thời gian bắt được cá, mang cá chạy nhanh đến vị trí đặt rổ đựng cá của mình, bỏ cá vào rổ đựng cá, rồi chạy về vỗ tay người thứ hai, người thứ hai thực hiện tiếp như người đầu hàng. Khi bắt đến con cá cuối cùng của đội mình, thì VĐV đó có quyền bắt màu cá chung và bắt cả cá của đôi bạn, bắt bao nhiêu con cũng được, nhưng chỉ được phép bắt một tay.

   * Cách nhận xét thành tựu , tính điểm
   Đội thắng cuộc là đội vi phạm luật chơi, bắt được nhiều cá màu chung và cá của đội bạn.

   52. Trò chơi: HÒ DÔ TA

   * Lối chơi :
   – Nội dung : Hò theo quản trò và làm động tác chèo thuyền.
   – Hướng dẫn :
   * Quản trò hò : “ Đèo cao ”
   * Người chơi : “ Dô ta ”
   * Quản trò : “ Thì mặc đèo cao ”
   * Người chơi : “Dô ta ”
   * Quản trò : “ Nhưng đèo quá cao ”
   * Người chơi :” Thì ta đi vòng nào ”
   * Người chơi : “ Dô hò là hò dô ta
   – Lưu ý :
   + Thay lời của câu hò cho vui, như : “ Đường xa, thì mặc đường xa, nhưng đường xa quá, thì ta đi tầu ” hoặc “ Bài khó, thì mặc bài khó, nhưng bài khó quá thì ta hỏi thầy cô..”.

   53. Trò chơi: CÁ SẤU LÊN BỜ

   * Lối chơi: Vạch 2 đường vạch cách nhau khoảng 3m để làm bờ. Sau khoảng thời gian oẳn tù tì, người thua sẽ làm cá sấu đi lại giữa hai vạch đó tìm bắt người nào ở dưới nước hoặc có một chân dưới nước (tức nhảy ra khỏi vạch hoặc thò một chân qua khỏi vạch). Những người sót lại chia nhau đứng trên bờ (nghĩa là đứng ngoài hai bên vạch) trêu tức cá sấu bằng cách đợi cá sấu ở xa thì thò một chân xuống nước hoặc nhảy xuống nước và vỗ tay hát “Cá sấu, cá sấu lên bờ”. Khi nào cá sấu quay lại thì nhảy ngay lên bờ.

   * Luật chơi: Người nào nhảy lên không kịp bị cá sấu bắt được phải thay làm cá sấu. Nếu cá sấu bắt được song song hai người trở lên thì những người bị tóm gọn phải oẳn tù tì để xác nhận người thua. Nếu cá sấu không bắt được người thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc “chảy nước mắt cá sấu” hoặc mệt quá thì thôi. Trò chơi khởi đầu lại bằng cách oẳn tù tì để tìm con cá sấu khác.

   54. Trò chơi: “U”

   * Lối chơi: Vạch 2 đường vạch cách nhau khoảng 6m, giữa 2 vạch này là vùng không chiến. Dùng trò chơi “tay trắng – tay đen” để chia số người chơi thành 2 đội bằng nhau, mỗi đội đứng trong khu vực của mình. Sau khoảng thời gian oẳn tù tì, bên thắng đi trước bằng cách cho một máy cất cánh xuất kích. Người làm máy cất cánh phải kêu “u” liên tục khi rời khỏi lãnh thổ của mình. Nếu hết hơi trước khi vào trong vạch coi như máy cất cánh rớt, bị tóm gọn làm tù binh. Máy cất cánh sẽ hạ đối phương bằng cách chạm vào đối phương, người bị hạ phải qua lãnh thổ đối phương đứng phía sau làm tù binh.

   * Luật chơi: Trong lúc lâm chiến, bên đối phương có thể ùa ra bắt máy cất cánh bằng cách giữ không cho máy cất cánh về được lãnh thổ của mình cho đến khi máy cất cánh hết hơi không kêu “u” được nữa, lúc đó máy cất cánh bị tóm gọn làm tù binh. Trái lại, nếu đối phương giữ không chặt để máy cất cánh vùng thoát về lãnh thổ của mình được thì những người giữ máy cất cánh đều bị tóm gọn làm tù binh. Tù binh được giải cứu bằng cách cố chìa tay ra làm sao chạm được vào máy cất cánh phe mình. Nếu nhiều tù binh bị tóm gọn muốn được cứu hết phải nắm tay nhau thì máy cất cánh chỉ cần chạm vào một người là toàn bộ được cứu.
   55. Trò chơi: NU NA NU NỐNG

   * Lối chơi: Những người chơi ngồi xếp hàng cùng nhau, duỗi chân ra, tay cầm tay, vừa nhịp tay vào đùi vừa đọc bài đồng dao:
   Nu na nu nống
   Cái cống nằm trong
   Cái ong nằm ngoài
   Củ khoai chấm mật
   Bụt ngồi bụt khóc
   Con cóc nhảy ra
   Con gà ú ụ
   Bà mụ thổi xôi
   Nhà tôi nấu chè
   Tè he chân rút.

   Hoặc:
   Nu na nu nống
   Cái cống nằm trong
   Đá rạng đôi bên
   Đá lên đá xuống
   Đá ruộng bồ câu
   Đá đầu con voi
   Đá xoi đá xỉa
   Đá nửa cành sung
   Đá ung trứng gà
   Đá ra đường cái
   Gặp gái giữa đường
   Gặp phường trống quân
   Có chân thì rụt.

   Mỗi từ trong bài đồng dao được đập nhẹ vào một chân theo thứ tự từ đầu đến cuối rồi lại quay trái lại cho đến chữ “rút” hoặc “rụt”. Chân ai gặp từ “rút” hoặc “rụt” nhịp trúng thì co chân lại. Cứ thế cho đến khi các chân co lại hết thì chơi lại từ đầu.

   56. Trò chơi: ĐÁNH ĐÁO

   * Lối chơi: Chỉ cần 2 người trở lên. Người chơi chọn cho mình những hòn đáo thật vừa ý. Hòn đáo thường là những hòn đá lớn nhỏ tuỳ ý, dẹp, hình tam giác. Hòn đáo được mài nhọn một góc, mài tròn hai góc sót lại giống như miếng gẩy đàn. Người chơi vạch hai lằn vạch cách nhau khoảng 2m. người chơi đứng ở vạch thứ hai, thảy những đồng tiền vào phía trên vạch thứ nhất, đồng tiền nào rơi vào giữa hai vạch coi như loại, được thu lại cho người đi sau. Sau đó, người chơi nhắm vào những đồng tiền trên mức thứ nhất, dùng đáo chọi vào những đồng tiền đó.
   * Luật chơi: Nếu người chơi chọi trúng thì được “ăn” những đồng tiền đó và có quyền chọi tiếp. Nếu chọi không trúng thì phải nhường quyền chọi đáo cho người tiếp theo.

   57. Trò chơi: MỘT HAI BA

   * Lối chơi: Những trò chơi sẽ oẳn tù tì để xác nhận người bị phạt. Người bị phạt đứng úp mặt vào tường. Những người sót lại đứng cách xa tường khoảng trên 3m trên một lằn mức. Trong lúc người bị phạt đập tay vào tường 3 cái đồng thời đọc to “Một – hai – ba”, những người ở phía sau bước lên thật nhanh một hoặc hai bước. Sau tiếng “ba”, người bị phạt quay lại, nếu thấy ai đang bước thì người đó bị phạt tạm ngừng chơi và lên đứng sát tường. Đến lúc có người nào đó đã bước lên được sát đằng sau người bị phạt (cách khoảng 0.5m) sẽ đập vào lưng người bị phạt, toàn bộ người chơi (kể cả người đang bị tạm ngưng chơi) sẽ chạy ùa về mức ban đầu. Người bị phạt sẽ rượt theo, chạm tay trúng ai thì người đó sẽ bị phạt và trò chơi lại khởi đầu.

   * Luật chơi: Người bị phạt phải úp mặt vào tường khi đập “một – hai – ba”, sau tiếng “ba” mới được quay mặt xuống để “bắt”.

   58. Trò chơi: DUNG DĂNG DUNG DẼ

   * Lối chơi: Toàn bộ người chơi nắm tay nhau, vừa đi vừa đung mang tay theo nhịp bài đồng dao:
   Dung dăng dung dẽ
   Dắt trẽ đi chơi
   Đến cửa nhà trời
   Lạy cậu lạy mợ
   Cho cháu về quê
   Cho dê đi học
   Cho cóc ở nhà
   Cho gà bới bếp
   Ù à ù ập
   Ngồi xập xuống đây.
   Khi đọc đến câu “Ngồi xập xuống đây” thí toàn bộ cùng ngồi xổm một lát, rồi lại đứng dậy vừa đi vừa hát tiếp.

   59. Trò chơi: KEN TRÁI CÂY

   * Lối chơi: cả nhóm chơi gồm từ 10 em trở lên, trong đó bầu ra một em bị, em bị sẽ đi lùa các bạn sót lại, đụng vào bạn nào thì bạn đó bị. Để tránh bị, người chơi phải hô tên của một loại trái cây bất kỳ, và đứng yên tại chỗ theo trạng thái vừa thực hiện, chỉ được di chuyển khi có người khác đến cứu, và trò chơi tiếp tục.

   * Luật chơi: người chơi không được hô tên của loại trái cây mà người kia đã hô, chỉ gọi tên những trái cây trong nước không được lấy tên trái cây ngoại quốc (như me Thái, mận Ấn Độ, …), khi đã hô “keng” mà còn di chuyển là bị. Ranh giới của trò chơi phải được hạn chế trước.

   60. Trò chơi: KÉO CƯA LỪA XẺ

   * Lối chơi: 2 người chơi cùng ngồi đối mặt với nhau, cầm chặc tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua trông như đang cưa một khúc gỗ ở giữa 2 người. Mổi lần hát 1 từ thì lại đẩy hoặc kéo về 1 lần. Bài hát là:
   “Kéo cưa lừa xẽ
   Ông thợ nào khỏe
   Về ăn cơm trưa
   Ông thợ nào thua
   Về bú tí mẹ”.
   Luật chơi: ai bị buôn tay ra trước thì thua, không được đứng lên, cả 2 cùng ngồi.

   

  1. Trò chơi: BONG BÓNG NƯỚC

   * Lối chơi: – Đổ nước vào quả bong bóng, đứng thành vòng tròn, lần lượt thảy bóng vào người trong vòng tròn.
   – Người nào được thảy bóng phải chụp chuẩn xác.

  * Luật chơi: Ai bắt không trúng bóng, làm bóng rớt sẽ bị ướt áo và phạt theo tư thế hứng bóng như : quỳ 1 chân chụp bóng, quỳ 2 chân chụp bóng…

  62. Trò chơi: ÚP LÁ KHOAI

  * Lối chơi: Mỗi bạn chơi ngồi thành vòng tròn, úp 2 bàn tay xuống đất.Khi khởi đầu đọc “ Úp lá khoai” thì 1 người lấy tay của mình phủ lên tay của toàn bộ mọi người, lúc đó mọi người ngửa hết bàn tay lên. Một người lấy tay của mình chỉ lần lượt từng bàn tay, vừa chỉ vừa hát tiếp : “ Mười hai chong chóng
  Đứa mặc áo trắng
  Đứa mặc áo đen
  Đứa xách lồng đèn
  Đứa cầm ống thụt
  Thụt ra thụt vô
  Có thằng té xuống giếng
  Có thằng té xuống xình
  Úi chà , úi da!”
  * Luật chơi : Hát đến chữ cuối cùng, người chỉ để vào tay của người nào thì người đó bị phạt.

  63. Trò chơi: NÉM CÒN
  * Lối chơi:
  – Dùng một quả còn nhỏ là một túi vải bên trong chứa một vật nặng khoảng 200gr ( có thể cho đất cát vào bên trong ) . Quả còn tồn tại gắn đuôi là một dải lụa nhiều màu sắc . Ở giữa sân dựng một cây cọc cao khoảng 3m trở lên ( túy theo độ tuổi , thể hình người chơi ) . Trên ngọn cây có treo một vòng tròn đường kính khoảng 35cm. Người chơi được chia làm hai nhóm đứng đối diên nhau , cách cột khoảng 7m trở lên (tùy vào đối tượng người chơi ) . Mỗi nhóm cử từng người lần lượt nén quả còn , sao cho quả còn chui qua vòng treo trên ngọn cây là được điểm . Khi ném , người chơi cầm trái còn quay quay trên đầu lấy đà , nhắm kĩ và ném . Bên đối phương sẽ bắt còn của đội bạn ném qua nếu bắt dược cũng tính điểm . Sau khoảng thời gian có còn trong tay bên đối phương ném còn qua vòng để lấy điểm .
  Trò chơi này thgường thông dụng ở miền Bắc

  64. Trò chơi: THÌA LÀ THỈA LẨY

  * Lối chơi:
  Hai ba người nắm tay lại và xếp chồng lên nhau . Toàn bộ cùng hát :
  Thìa là thìa lảy
  Con gái bảy nghề
  Ngồi lê là một
  Dựa cột là hai
  Theo trai là ba
  An quà là bốn
  Trốn việc là năm
  Hay nằm là sáu
  Láu táu là bảy
  Một người đứng ngoài chỉ từ nắm tay trên cùng đến nắm tay dưới mỗi từ trong bài sẽ tương ứng vào một nắm tay, tới từ bảy trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra. Cứ như vậy cho đến hết năm tay thì trò chơi chấm hết

  65. Trò chơi: DU DE DU DÍCH

  * Lối chơi:
  – 1 người chơi xè tay ra và hát “Du de –du dích –bán mít trợ đông –bán hàng trợ cũ-bán hũ nước tương “.Người chơi thứ 2 sẽ mang 1 ngón tay vào lòng bàn tay của người chơi 1 .

  * Luật chơi:
  – Khi người chơi 1 hát đến chữ “ tương “ sẽ nắm tay lại nếu bắt dính được ngón tay của người chơi thứ 2 , xem như người chơi thứ 2 bị phạt .

  66. Trò chơi: BÚN THUNG

  * Lối chơi:
  – Có hai người chơi , mỗi người chơi bỏ ra từ 5 đến 10 sợi dây thung rồi trộn lên và thảy xuống đất .Sau đó 2 người sẽ dùng ngón tay dích các sợi thun đan vào nhau .* Luật chơi:
  – Hai ngừơi tù xì ai thắng đi trước , ai bún được 2 sơi thun đan vào nhau là thắng hai sợi . Nếu không bún được hai sơi đan vào nhau thì tới lượt người thứ hai .

  67. Trò chơi: KEN CON VẬT

  * Lối chơi:
  – Gồm một nhóm nhiều người chơi , một người sẽ đứng giữa và dí bắt các bạn chơi khác .Nếu các bạn chơi bị huy hiếp thì có thể đứng lại và nói 2 chữ về một sinh vật nào đó ( Ví dụ :gà con , chó sói , vịt bầu , heo mọi …) , lúc này người bị sẽ dí người khác .Trong quá trình đó bạn chơi khác có thể lại cứu các người chơi đã ken bằng cách chạm tay vào người đó .

  * Luật chơi:
  – Nếu người bị , chạm vào người của các bạn chơi nào thì bạn chơi đó sẽ ra bị thay cho người chạm mình .

  68. Trò chơi: NHẢY DÂY

  * Lối chơi:
  Hai tay người chơi cầm 2 đầu dây, dang rộng tay, dây để sau lưng. Người chơi vừa quay hai tay cầm dây vừa nhảy thẳng chân sao cho dây đi qua đầu rồi đi qua chân. Cứ chơi tiếp tục như vậy.
  Ngoài ra, có thể chơi nhảy cặp đôi. Hai người chơi quay mặt vào nhau, một người cầm dây như lối chơi có 1 người và quay dây sao cho dây qua đầu và chân cả hai người.

  * Luật chơi:
  Người chơi cứ tiếp tục nhảy đúng theo số lần quy định của cuộc chơi. Nếu vướng dây thì bị phạt.

  69. Trò chơi: TẬP TẦM VONG

  * Lối chơi:
  Trò chơi này cần 2 người hoặc 3, 4 người chơi. Một người nắm một đồ vật nhỏ trong một bàn tay, trái hoặc phải (vd: viên sỏi) và giấu vào sau lưng. Sau đó, người đó đọc to bài đồng dao:
  TẬP TẦM VÔNG
  TAY KHÔNG TAY CÓ
  TẬP TẦM VÓ
  TAY CÓ TAY KHÔNG
  TAY KHÔNG TAY CÓ
  TAY CÓ TAY KHÔNG?
  Và nắm chặt lòng bàn tay và mang hai tay ra.
  Những người chơi sót lại sẽ đoán xem tay nào có nắm viên sỏi.

  * Luật chơi:
  Nếu người chơi bị đoán trúng tay nắm viên sỏi hoặc những người chơi sót lại không đoán được tay nào nắm viên sỏi thì tùy vào quy định của cuộc chơi có thể bị phạt khác nhau.

  70. Trò chơi: ĐI CÀ KHÊU

  * Lối chơi:
  Trò chơi này thường được chơi ở bờ biển. Người chơi có thể chia làm hai đội để thi đấu với nhau (vd: thi chạy,…). Cây cà kheo được làm bằng tre, đô cao của bệ đặt chân cách mặt đất khá cao khoảng 1,5m – 2m. Mỗi người sẽ đi trên cây cà kheo để thi đấu.

  * Luật chơi:
  Nếu ai ngã khi đang thi đấu hoặc không kịp thời gian thi đấu thì bị phạt theo quy định của cuộc chơi.

  71. Trò chơi: OẲN TÙ TÌ (Đồng Dao)

  * Lối chơi : – 2 người đứng đối mặt nhau.
  – Hát “Búp bê nhảy
  Búp bê xoay
  Nghe smartphone
  Xin chữ ký
  Không biết gì”
  – Khi tới từ nhảy, xoay thì ta nhảy lên và xoay 1 vòng.
  – Từ nghe smartphone thì mang tay lên tai làm ra vẽ đang nghe smartphone.
  – Từ xin chữ ký thì bàn tay làm sổ, tay kia làm bút ghi ghi lên sổ.
  – Không biết gì thì ta tú xì như bình thường.

  * Luật chơi : Ai tú xì và làm không đúng điệu bộ như vậy thì là người thua và bị nhéo tai.

  72. Trò chơi: LÙA VỊT
  * Lối chơi:
  – Tập thể chơi cử 1 bạn làm hổ ( hoặc người lùa vịt) đứng ở ngoài vòng tròn, các bạn sót lại đứng trong vòng tròn làm lợn (hoặc vịt).
  – Khi có lệnh chơi hổ ( người lùa vịt) chạy quanh vòng tròn, tìm cách đập vào người các bạn đứng trong vòng tròn.

  * Luật chơi:
  Hổ ( người lùa vịt) đập vào lợn (hoặc vịt), lợn phải ra ngoài thế chỗ cho người làm hổ.

  73. Trò chơi: CƯỚP CỜ

  * Lối chơi:
  – Quản trò chia tập thể chơi thành 2 đội có số lượng bằng nhau mỗi đội khoảng 5 – 6 bạn, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình.
  – Đếm theo số thứ tự 1,2,3,4,5,… các bạn phải nhớ số của mình.
  – Khi quản trò gọi đến số nào thì số đó của 2 đội nhanh chóng chạy đến vòng tròn và cướp cờ đặt trong vòng tròn.
  – Quản trò có thể gọi 1 lúc 2,3,4, … số.

  * Luật chơi:
  – Khi đang cầm cờ, nếu bị bạn chạm vào người thì thua cuộc.
  – Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình mà không bị đội bạn chạm vào người thì thắng cuộc.
  – Số nào chạm vào số đó, không được chạm vào số khác. Nếu bị số khác chạm vào thì vẫn không thua.
  – Số nào thua rồi, quản trò không gọi số đó chơi nữa.
  – Người chơi không được ôm, giữ nhau khi bạn cướp cờ.

  74. Trò chơi: CUA CẮP

  * Lối chơi:
  Dùng trò chơi Oản tù tì để xác nhận người đi trước. Người đi trước bốc 10 viên sỏi lên thả xuống đất (số lượng viên sỏi có thể chọn tùy thích), sau đó đan 10 ngón tay vào nhau nắm lại, chỉ để 2 ngón duỗi thẳng ra làm càng cua.
  Người chơi dùng 2 ngón tay lần lượt cắp từng viên sỏi nhưng không được chạm viên sỏi khác bỏ qua một bên. Lượt 1 cắp 1 viên, lượt 2 cắp 2 viên, … lượt 10 cắp 10 viên.
  * Luật chơi:
  Nếu người chơi khi đang cắp sỏi mà chạm vào viên khác thì phải nhường cho người tiếp theo đi.
  Sau khoảng thời gian cắp hết 10 viên, đếm xem ai cắp được nhiều nhất thì người đó thắng .

  75. Trò chơi: ĐI CÂU ẾCH

  – Vật dụng: 1 cái que chừng 1m, 1 sợi dây chừng 1m, 1 miếng giấy hơi nặng.

  – Chuẩn bị:
  Vẽ 1 vòng tròn (đường kính tùy độ tuổi và số lượng người chơi) để làm ao. Cần câu là 1 cây que chừng 1m buộc 1 sợi dây dài chừng 1m, đầu sợi dây buộc 1 miếng giấy gập nhỏ lại cho hơi nặng để có thể hất trúng ếch ở xa. Đầu que có thể bịt vải để tránh nguy hiểm.

  – Lối chơi:
  Dùng trò chơi Oản tù tì để xem ai là người đi câu.
  Mọi người vào trong ao làm ếch, còn người đi câu ở ngoài cầm cần đi câu.
  Khi người điều khiển phát lệnh và bắt nhịp thì mọi người khởi đầu hát:
  “ Ếch ở dưới ao
  Vừa ngớt mưa rào
  Nhảy ra bì bọp
  Ech kêu ộp ộp
  Ech kêu oạp oạp
  Thấy bác đi câu
  Rủ nhau chốn mau
  Ech kêu ộp ộp
  Ech kêu oạp oạp”
  Khi hát làm động tác như ếch đang nhảy, tay chống nạnh, chân chụm lại hơi nhún xuống, nhảy lung tung trong vòng tròn. Nếu thấy người đi câu còn ở xa thì có thể nhảy lên bờ (ra khỏi vòng tròn) để chơi nhưng phải cảnh giác người đi câu, vì nếu đang ở trên bờ mà để người đi câu quâng dây trúng là bị tóm gọn, phải thay làm người đi câu. Trái lại người đi câu cũng tỏ ra lơ là đi rảo quanh bờ để lừa ếch mất cảng giác rồi ngạc nhiên quăng dây bắt.

  – Luật chơi:
  Ech nào bị người đi câu quăng dây trúng thì sẽ bị tóm gọn và phải thay làm người đi câu
  Nếu lâu (thời gian tùy nhóm chơi quy định) mà không câu được con ếch nào thì người đi câu sẽ bị phạt nhảy ếch 1 vòng (số vòng tùy nhóm chơi quy định) quanh ao.

  76. Trò chơi: ĐI TÀU HỎA

  * Lối chơi:
  Những người chơi đứng thành hàng dọc. Người sau để tay lên vai người trước làm tàu hỏa. Người đứng đầu vừa chạy vừa hô lệnh “Tàu lên dốc” hoặc “Tàu xuống dốc”.
  Khi nghe lệng “Tàu lên dốc” toàn bộ chạy chậm, bàn châm nhón lên, chạy bằng mũi bàn chân. Khi nghe lệnh “Tàu xuống dốc”, toàn bộ chạy chậm chậm bằng gót chân.
  Trong lúc chạy, mọi người cùng hát bài đồng dao:
  Đi cầu đi quán
  Đi bán lợn con
  Đi mua cái xoong
  Đem về đun nấu
  Mua quả dưa hấu
  Về biếu ông bà
  Mua một đàn gà
  Về cho ăn thóc
  Mua lược chải tóc
  Mua cặp cài đầu
  Đi mau, về mau
  Kẽo trời sắp tối.

  * Luật chơi:
  Cả đoàn tàu vừa đuổi theo lệnh của đầu tàu vừa hát bài đồng dao. Nếu ai hát nhỏ hoặc không làm đúng động tác chạy sẽ bị cả tàu phạt (hình thức phạt nhẹ nhõm tùy đoàn tàu chọn)

  77. Trò chơi: NHẢY CÓC

  * Lối chơi:
  Hai người chơi đứng đối mặt nhau ở 2 đầu sân chơi. Vạch 2 mức đích
  Cả 2 cùng đọc:
  Oẳn tù tì.
  Ra cái gì.
  Ra cái này.
  Sau khoảng thời gian oẳn tù tì, người thắng được quyền nhảy cóc về phía trước 1 nhịp. Khi nhảy xa, chụm 2 chân lại để nhảy. Sau này lại oẳn tù tì tiếp, người thắng lại đươc quyền nhảy cóc tiếp 1 nhịp. Người nào nhảy xa và thường thắng trong lúc oẳn tù tì thì sẽ nhảy về mức đích đã vẽ trước.
  * Luật chơi:
  Khi nhảy 2 chân phải chụm lại. Người oẳn tù tì thắng có quyền nhảy ngắn hoặc dài tùy sức của mình, nhưng nếu để tay chống (chạm) xuống đất thì coi như không được nhảy bước đó (phải trở về vị trí cũ trước khi nhảy bước đó).
  Phần thưởng của người thắng cuộc là được người thua cõng chạy 1 vòng quanh sân.

  78. Trò chơi: ĐÁ GÀ
  * Lối chơi:
  – Mỗi người gấp 1 chân của mình, chân sót lại nhảy lò cò đi đá chân của người khác.
  – Dùng chân gấp khúc đó đá vào chân gấp khúc của người khác.

  * Luật chơi: Ai mà té trước thì là người thua cuộc.
  79. Trò chơi: ME ME DE DE

  * Lối chơi:
  – Hai bạn đối mặt nhau, vừa tú xì vừa hát “ Me me de de
  Cham bồ chát chát
  Me me de de
  Cham bồ chat chat”
  * Luật chơi: Ai mà tú xì thua thì sẽ bị người thắng tát vào má của mình.

  80. Trò chơi: ĐÁNH ĐÁO
  * Lối chơi:
  Người chơi dùng đồng tiền cái (đồng xu), sau đó khoét một lỗ tròn, sâu ngập nửa đồng xu, vạch thẳng một vạch trên mặt đất ngay phía dưới lỗ đáo, chạy sang hai phía độ 3m, làm ranh giới phía trên. Cách vạch đó độ 1,5m, vạch một vạch ngang trên mặt đất nữa để làm chỗ cấm không được để đầu bàn chân quá lên khi đứng chơi. Vạch này song hành với vạch trên.

  Những người chơi góp mỗi người một số vốn nhất định, dùng đồng cáicủa mình đứng dưới vạch dưới thả vào lỗ. Ai thả trúng (đồng cái phải nằm lại) giữa lỗ thì là nhất… và cứ theo sự gần xa lỗ mà tính thứ tự.

  Nếu nhiều người cùng thả trúng lỗ thì ai sau là hơn, ai sau nhất là nhất. Những đồng nằm dưới vạch coi như ra ngoài.

  Người được nhất cầm toàn bộ số vốn góp của làng, đứng dưới vạch dưới thả vào lỗ, vào được bao nhiêu đồng thì ăn từng ấy, còn những đồng nằm xung quanh lỗ phải qua lần thử thách mới do làng đề ra. Nếu không được thì người đứng nhì nhặt những đồng tiền sót lại đi tiếp (kiểu như người thứ nhất).

  Ván đáo lỗ cứ theo cách đánh và cách ăn như trên tình tiết từ lúc đầu cho đến khi toàn bộ đồng con bị các nhà ăn hết mới chấm hết.

  1. Trò chơi: NÉM VÒNG

   Chuẩn bị:
   – 3 cái chai.
   – 9 cái vòng đường kính từ 15 đến 20 cm.
   Làm bằng tre (tùy vào đích ném nếu đích là vật có cổ to thì vòng phải to sao cho lọt được vào cổ vật làm đích).
   Lối chơi:
   Đặt 3 cái chai thành một hàng thẳng cách nhau 50 đến 60 cm. Vẽ vạch chuẩn cách chai từ 100 đến 150 cm (tùy vào khả năng và mức độ chơi ở các lần khác nhau mà tăng dần khoảng cách). Người chơi xếp 3 hàng đứng dưới hàng kẽ, mỗi lần chơi cho 3 người ném, mỗi người ném 3 vòng, thi xem ai ném được nhiều vòng lọt vào cổ chai là người đó thắng cuộc.
   82. Trò chơi: LỰA ĐẬU

  * Vật dụng : Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, rá đựng hạt, chén.
  * Lối chơi: Chia thành nhiều đội, mỗi đội 3 người. Ba loại hạt sẽ được trộn chung vào cùng 1 cái rá, mỗi đội 1 rá. Sau khoảng thời gian nghe tiếng còi báo hiệu khởi đầu thì các đội sẽ phân loại hạt nào ra hạt đó bỏ vô chén.
  * Luật chơi: Các đội thực hiện trong vòng 3 phút, đội nào phân loại xong trước thì đội đó thắng.

  83. Trò chơi: DẪN NƯỚC
  * Lối chơi: Mỗi đội 10 người. Khi có tín hiệu khởi đầu các đội phân công 1 người phụ trách đào hố chứa nước, những người sót lại đào đường dẫn nước vào hố.
  * Luật chơi: Thực hiện trong vòng 3 phút, đội nào đào hố sâu, rộng chứa nhiều nước thì đội đó thắng.

  84. Trò chơi: TÙM NỤM, TÙM NỊU

  * Lối chơi: 2 người chơi, 1 người hát bài “Tùm nu, tùm nịu”
  Tùm nu, tùm nịu
  Tay tí tay tiên
  Đồng tiền, chiếc đũa
  Hột lúa ba bông
  An trộm, trộm cắp trứng gà
  Bù xa, bù xít
  Con rắn, con rít trên trời
  Ai mời mày xuống?
  Bỏ ruộng ai coi:
  Bỏ voi ai giữ?
  Bỏ chữ ai đọc?

  Đánh trống nhà rông
  Tay nào có?
  Tay nào không?
  Hông ông thì bà
  Trái mít rụng.
  Khi đọc đến câu “Tay nào có ? Tay nào không?” thì người đọc nắm một vật nào đó trong tay và chìa hai nắm tay. Người sót lại sẽ chọn 1 trong 2 nắm tay.
  * Luật chơi: Chọn đúng được thưởng, chọn sai bị phạt.

  85. Trò chơi: TRỐN TÌM

  * Lối chơi:
  – Người chơi cử 1 bạn đi tìm ( có thể xung phong), nhắm mắt thật kĩ ( có nơi dùng khăn hoặc miếng vải để bịt mắt); các bạn sót lại tản ra xung quanh đi trốn.
  – Khi bạn bịt mắt hỏi: “Xong chưa?” (hoặc bạn đi tìm có thể đọc: “5-10-15-20-….. -100); một bạn trốn đại diện trả lời: “Xong!”. Bạn đi tìm mở mắt đi tìm.

  * Luật chơi:
  – Trong khoảng thời gian quy định, bạn đi tìm tìm thấy bạn nào bạn ấy thua cuộc, không tìm thấy bạn đi tìm chịu phạt.
  – Bạn đi tìm trong thời gian quy định tìm thấy hết các bạn chơi bạn đi tìm thắng cuộc.

  86. Trò chơi: KHIÊN KIỆU

  * Lối chơi: Chia làm 2 đội, mỗi đội có 3 người chơi, 2 người chơi đứng đương đầu nhau lấy tay phải nắm vào giữa tay ngay cùi chỏ của mình và tay trái thì nắm vào tay phải của người đứng đối diện để làm kiệu. Sau đó người chơi sót lại của đội này ngồi lên kiệu của đội kia và phải giữ cho chắc để không ngã.
  * Luật chơi: Kiệu phải giữ chắc nếu vuột tay thì đội làm kiệu phạm luật và người ngồi kiệu của đội đối mặt nếu ngã thì cũng sẽ phạm luật và thua cuộc.

  87. Trò chơi: NHẢY LÒ CÒ

  * Lối chơi: Kẽ làm 7 ô vuông, trò chơi có thể chơi ít hay nhiều người, mỗi người chơi có mội đồng chàm dùng để thảy vào ô và người chơi nào đi hết vòng thì cất nha và được đi tiếp cho đến khi mất lượt, nhưng nếu đạp trúng vạch kẽ hay thảy ra ra ngoài thì người chơi đó mất lượt và đến phần người chơi khác.
  * Luật chơi: Nếu đồng chàm thảy ra ngoài hay vào nhà người khác thì mất lượt nhưng nếu đồng chàm hay người chơi chó mà cò vào nhà thay vì phải bẹp thì xem như nhà bị cháy . người chơi nào cất nhà nhiều nhất trong các ô vuông thì thắng cuộc.

  88. Trò chơi: THẨY ĐÁ

  * Lối chơi: Có thể chơi nhiều người, gồm có 5 phiến đá toàn bộ các người chơi phải cầm đá thảy lên và úp bàn tay lại sau đó thảy đá lên và chụp đá về như cũ, nếu ai có đá nhiều khi chụp về thì người đó sẽ được đi trước. Người chơi rải đá ra bốc 1 phiến đá và thảy lên lần lượt bốc từng cục cho đến hết sau đó đến 2 cục, rồi 3cục ,4cục và 5 cục sau đó thảy đá như lúc đầu để lấy điểm (1 cục tính một điểm).
  * Luật chơi: Nếu người chơi chụp hụt hay rớt đá thì mất lượt và khi cân đá mà đá rớt hết thì không có điểm.

  89. Trò chơi: TẠT LON

  * Lối chơi: Kẽ khung và đặt lon vào trong khung đã kẽ sau đó kẽ vạch để tạt cách lon khoảng 4 hoặc 5 bước, sau đó toàn bộ người chơi đứng ở khung kẽ của lon dùng dép thảy để xem ai ném trước, dép người nào gần vạch hay nằm trên vạch là được tạt trước và dép người chơi nào xa vạch nhất sẽ giữ lon. Người chơi phải đứng từ vạch và lần lượt tạt sau cho dép trúng lon và văng ra khỏi khung kẽ của lon thì người giữ lon phải tìm lon về đặt lại chổ cũ và phải tìm cách chạm vào người tạt trúng lon trước khi người đó chạy về vạch, người tạt trúng lon phải lượm dép và chạy về vạch để người giữ lon không bắt được thì xem như thắng cuộc.
  * Luật chơi: Nếu người chơi nào tạt không trúng lon hay người giữ lon chạm trúng người nào mà trước khi người đó chạy về vạch đứng thì người đó sẽ bị tóm gọn giữ lon.

  90. Trò chơi: THẢ DIỀU

  * Lối chơi: Mỗi người chơi cầm khăn hay diều sau cho có thể cất cánh khi có gió (kéo), diều dom lại để ở giữa vòng tròn và toàn bộ người chơi đều quay lưng lại sau cho không biết người nào là người chơi chủ khi toàn bộ người chơi vừa chạy vòng tròn các bạn vừa hô to “cần dây cho chắc
  Lúc lắc cho đều
  Để bố đăm chiêu
  Kiếm gạo con ăn”
  Thì người chơi chủ phải tìm và giấu đi bất kỳ diều nào khi bài hát chấm hết thì mọi người phải tìm diều của minh và giơ cao lên người nào không có diều thì phải tìm thấy người chơi chủ, nếu bài hát hết một lần nữa mà chưa tìm thấy người chơi chủ thì xem như phạm luật và bị phạt

  * Luật chơi: Nếu người chơi nào tạt không trúng lon hay người giữ lon chạm trúng người nào mà trước khi người đó chạy về vạch đứng thì người đó sẽ bị tóm gọn giữ lon.

  91. Trò chơi: DE – ÙM

  * Lối chơi: Người chơi chủ lật bàn tay của mình lên và toàn bộ người chơi cùng mang ngón tay chỏ của mình đặt vàobàn tay của người chơi chủ. khi người chơi chủ hô to de………ùm thì toàn bộ người chơi phải mau chóng rút tay của minh lại không để cho người chơi chủ chụp được.

  * Luật chơi: Động tác làm phải nhanh và tay của người chơi nào bị người chơi chủ chụp được thì xem như thua cuộc

  92. Trò chơi: TÁN ᑗ

  * Lối chơi: Chia làm 2 đội chơi và kẽ vạch ở giữa 2 đội, người chơi của đội 𝓐 chạy ra khỏi vạch sang đội đối phương Ɓ nhưng mịêng vẫn phải la ᑗ để chạm vào người chơi của đội Ɓ và tìm cách chạy về đội của mình. Riêng đội Ɓ khi người chơi bên đội 𝓐 này chạy sang thì phải tìm cách giữ lại cho đến khi người đó ngừng ᑗ. nếu người chơi của đội 𝓐 bị tóm gọn thì người khác bên đội 𝓐 có thể chạy sang cứu bạn nhưng vẫn phải ᑗ và làm sao chạm được vào người của các bạn bên đội mình thì người kia sẽ được cứu.

  * Luật chơi: Trò chơi đòi hỏi hơi phải dài, nếu người chơi đội nào bị tóm gọn nhiều thì xem như thua cuộc.

  1. TRÒ CHƠI CƯỚP CẦU

  Trò diễn cướp cầu xưa ở Động Phí (Hà Tây)

  Theo các cụ cao niên trong làng Động Phí, xã Phương Tú(Ứng Hòa) Hà Tây kể lại vào khoảng trước năm 1945, những năm khô hạn giống như năm con Tuất này, các cụ bô lão trong làng tổ chức lễ hội Đảo vũ vào dịp Giêng Hai để cầu trời mưa. Trong lễ Đảo vũ có trò diễn cướp cầu nổi tiếng xưa ở tỉnh Hà Đông. Đây là trò diễn vừa mang tính tín ngưỡng, vừa mang tính thể thao.

  Như đã nói ở trên, hễ năm nào nắng nóng khô hạn, hết tháng hai âm lịch mà trời vẫn không mưa là các cụ cao niên làng Động Phí quyết định tổ chức tổ chức lễ Đảo vũ. Kiệu thánh được rước đến miếu Cò hay thường hay gọi là quán Cò. Miếu Cò là nơi thờ hai anh em Bạch Tượng, Bạch Địa và Đô Đài là ba vị tướng tài của Đinh Bộ Lĩnh, có công lớn trong việc dẹp loạn 12 sứ quân thế kỷ thứ 10 được dân làng thờ phụng. Kiệu thánh được bọn trước cửa miếu Cò một tuần lễ thì được rước về đình Đụn. Đình đụn là ngôi đình to, đẹp gồm 15 gian bổ dọc hình chữ nhất. Tại đây, các bô lão tế đảo vũ ở cửa đình, còn ở ngoài dân làng tổ chức trò diễn cướp cầu. Bãi cướp cầu chia thành hai khu sân được phân định ranh giới bởi cổng nghi môn của đình Đụn. Sân trong thuộc hướng phía đông là khoảng đất phía trong cổng đình và sân ngoài thuộc hướng tây là khoảng đất phía ngoài cổng đình. Điểm cuối mỗi phần sân trong, sân ngoài và điểm giữa của vạch ranh giới đều đào một hố đất sâu, kích thước bằng nhau, đồng thời cả 3 hố phải thẳng hàng nhau. Lấy hố giữa làm tâm điểm, nhất thiết khoảng cách giữa hố trước và hố sau phải bằng nhau. Phần sân thì như vậy, còn quả cầu để hai bên tranh cướp là củ cây chuối hột được đẽo tròn to gần bằng chiếc nồi cấn bôi phẩm đỏ. Quân tham gia cướp cầu phải là nam giới, được chia làm hai lực lượng. Lực lượng thứ nhất gọi là quân chạy gậy, tương tự như trọng tài trong đấu vật mặc quần áo lương dài, thắt lưng đỏ, đầu chít khăn đỏ. Lực lượng thứ hai là quân cướp cầu, cởi trần đóng khố, được chia đều cho mỗi bên hai phía sân trong, sân ngoài gọi là quân tổng thượng và quân tổng hạ. Tổng thượng cử một cụ cao niên có uy tín mặc trang phục màu đỏ, chít khăn đỏ, đai lưng đỏ, tay cầm cờ đỏ làm hiệu lệnh phất cờ để chỉ đạo quân mình về đem cầu bỏ vô hố. Tổng hạ cũng cắt cử một cụ bô lão uy tín với sắc phục và cờ màu xanh để chỉ đạo quân bỏ cầu vào hố bên mình. Đứng cạnh hai cụ là người đánh trống, đánh chiêng đồng làm hiệu lệnh thúc giục. Khởi đầu vào trận, quả cầu củ chuối được đặt ở hố giữa cổng nghi môn. Khi có hiệu lệnh của chủ đám, quân chạy gậy ra hố giữa bẩy quả cầu lên mặt đất và rút gậy chạy ra ngoài. Liền đó, quân hai bên xô tới theo hiệu lệnh trống, kẻng và hướng cờ chỉ giằng cướp quả cầu đem về phía bên mình. Qủa cầu bằng củ chuối vừa tròn lại dính nước cộng với nhựa rỉ ra, gây trơn rất khó cầm nên việc tranh cướp không đơn giản.

  Do vậy, hai bên cướp cầu quyết liệt kéo dài hàng vài ba giờ đồng hồ mới mang được cầu vào hố. Mỗi lần như vậy gọi là một keo giống như trong đấu vật. Một ngày hai bên phải tranh cướp cầu ba keo. Bên nào cướp được cầu bỏ hai lần vào hố trong một ngày là thắng cuộc. Trò cướp cầu diễn ra ba ngày liên tiếp với 9 keo. Ngày thứ ba sau khoảng thời gian cuớp đủ 9 keo BTC thông báo bên thua, bên thắng. Sau khoảng thời gian thông báo thắng thua, quân chạy gậy mang quả cầu từ hố bên thắng đem lên mặt đất lăn cầu đi quanh bãi vài vòng rồi thả xuống giếng đình. Cầu củ chuối nổi trên mặt nước đợi đến khi trời mưa to thì vớt lên bỏ đi. Theo tâm niệm của người dân Động Phí, trong ba ngày diễn ra cướp cầu tiếng trống thúc, chiêng giục cộng với tiếng reo hò đã đánh động mặt trời nên không gây khô hạn với nhân loại và mưa sẽ đổ xuống tưới mát đồng ruộng làm cho mùa màng tươi tốt. Nếu trời đổ mưa n_ thì người dân Động Phí tâm niệm thành hoàng làng linh thiêng phù trợ cho dân và dân làng phải tế tạ Thánh vài ngày.

  Ngày nay, ở Động Phí không còn nghi lễ đảo vũ với trò diễn cướp cầu, nhưng trong tâm trí các cụ cao tuổi vẫn còn in đậm dấu ấn. Đây là một nét sinh hoạt văn hóa, thể thao mới mẻ của địa phương đang được dân làng có plan khôi phục trong thời gian tới. Cách Động Phí không xa, ở vùng Bương Rổ, xã Nghĩa Hương( Quốc Oai), người dân nơi đây vào dịp đầu xuân hàng năm vẫn thường tổ chức trò diễn cướp cầu.

  Lễ hội cướp cầu vùng Yên Thế

  Hàng năm, cứ vào tháng giêng âm lịch, các làng Ngọc Cục (Việt Ngọc), kép Thượng (Lam Cốt), Phúc Lễ (Phúc Hòa), Làng Lý (Ngọc Lý)… thuộc miền hạ Yên Thế, nay là huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, mở hội cướp cầu mừng xuân. Hình thức tổ chức tùy vào làng lớn, làng nhỏ mà cách làm khác nhau. Làng nhỏ chia làm 2 giáp, làng vừa thì 4 giáp, theo lượng người mà phân tách. Những trai đinh dự thi thường là người cường tráng, nhanh nhẹn. Hình thức trang phục tùy thuộc sự quy định của từng làng. Có làng người dự thi cởi trần, đóng khố lụa đủ màu sắc xanh đỏ sặc sỡ, tay cầm một chiếc móc có cán dài. Có làng lại để cho trai đinh mặc quần áo, chít khăn màu trên đầu, ngang lưng thắt bao lụa các màu rực rỡ, tay không dùng để cướp cầu.

  Ðịa điểm làm nơi cướp cầu có khi là sân đình là bãi rộng cửa đình, hay bãi rộng bên đình. Vào giờ lễ hội cướp cầu, trai đinh các giáp vạm vỡ trong trang phục nhiều màu sắc rực rõ, chắc khỏe, đứng tề chỉnh, trang nghiêm trước sân đình với khí thế hừng hực, quyết thắng.

  Ông cai đám mặc áo dài quần chùng tề chỉnh, đầu đội khăn điều uy nghi dõng dạc chúc tụng gieo cầu:

  “Dân làng ai mở hội cướp cầu

  Chúc cho tốt lúa sai cau

  Chúc cho trai gái lấy nhau thuận hòa

  Chúc cho tốt bông tốt hoa

  Chúc cho làng xóm trẻ già bình yên”

  Vừa dứt xong các trai các giáp dạ ran, ông gieo cầu xuống. Quả cầu được sơn son thiếp vàng, màu sắc rực rỡ, mê hoặc. Trai các giáp xô nhau cướp, ngăn chặn, luồn lách tranh cướp lấy cầu đỏ ôm được vào lòng. Ðây là cả một sự vật lộn, tranh giành, đua chen khá quyết liệt, đòi hỏi không chỉ có lực, mà còn phải có trí, có mưu, dũng mãnh mới mong giành phần thắng. Trong lúc đó, chiêng trống của làng giục giã liên hồi, rộn ràng, sôi nổi, dân làng của các giáp đứng quanh đông đảo vòng trong, vòng ngoài. Trẻ em còn leo lên cả các cây cao xung quanh xem. Người người già trẻ gái trai khích lệ, hò reo khích lệ trai đinh giáp mình, làng mình phải giành giật cướp cho được cầu, phải giữ cầu cho chặt.

  Các đám tiếp tục khích lệ, khích lệ, xướng xuất: “Bớ giáp Ðông… Bớ giáp Ðoài… Tất cả sức trai – Giờ cướp cầu đã đến – Hai bên cùng phải tiến – Khi quả cầu lăn – Chớ có lui chân – Phải giành phần thắng”. Cứ sau mỗi câu là trai tráng, dân làng hòa theo reo hò rộn ràng, tưng bừng, sục sôi. Ðược khích lệ như tiếp thêm sức mạnh, trai đinh các giáp càng dũng mãnh xô nhau tranh cướp hết sức _ go, quyết liệt. Giáp nào cũng quyết thắng khiến hội cướp cầu càng thêm mê hoặc. Cuối cùng, trai đinh giáp nào cướp được cầu, ôm lấy, chạy vào đặt được trong cung đình là thắng cuộc. Cuối cùng, quả cầu được đặt đúng vị trí tôn nghiêm. Cả giáp, cả làng, cả hội đều vui sướng. Chiêng trống rền vang dồn dập, liên hồi, người người già trẻ gái trai reo hò vang cầu trường. Giáp thắng cuộc được làng thưởng và mừng vì năm ấy cả làng, cả giáp gặp may, bình an, làm ăn phát đạt, giàu sang, thịnh vượng

  1. Trò chơi “bơi chải”

   Rau là thôn Cựu ấp, xã Liên Châu (Yên Lạc), có tiệc bơi chải từ ngày 10 đến 12 âm lịch với 4 chải giáp, thân chải và dầm chèo đều sơn đỏ. Các tay chèo mặc áo xanh đỏ, thắt lưng đai màu.
   Chải xuất phát từ bến đình bơi sang bô# beân kia, mọi người nhảy ùa lên bờ cướp lấy các né tằm bày ở bãi đem về. Có khi hai chải cùng đến xô vào nhau diễn ra cảnh cướp né tằm.
   Sau Rau là Hạc. Chải Bạch Hạc bơi đua vào ngày 15/5, có 2 giáp thi đua, mỗi giáp 2 chải, mỗi chải một màu sơn: xanh, vàng, trắng, đỏ. Mỗi chải 50 tay chèo, 1 người lái, một người cầm cờ, 1 người thủ hiệu gõ mõ là nhịp cho các tay chèo. Các chải của Bạch Hạc là thuyền độc mộc, không có thuyền ván ghép.
   Me là xã Yên Lập (Vĩnh Tường) bơi trong 3 ngày từ 25 đến 27 âm lịch. Ngày 25 bơi trình thuyền trên sông Phó Đáy trước đình rồi bơi thi, ngày 26 rước kiệu trên 3 cái chải ghép vào nhau, trên lát ván, bơi tới một doi đất giữa sông làm lễ đón thần linh, ngày 26 bơi thi có chấm giải, chiều gác chải. Chải làng Me tạo dáng “đầu rồng đuôi tôm”, sơn son thiếp vàng. Vào cuộc đua là 3 chải của 3 xóm, mỗi chải 38 tay chèo, đường đua dài khoảng 2km, tới điểm đích cướp cờ cắm ở thân chuối đem về, hạng nhất là cờ đỏ rồi thứ tự là cờ vàng, cờ xanh.
   Xã Đức Bác (Lập Thạch) bơi chải vào ngày tiệc Bát Nàn công chúa, tướng của Hai Bà Trưng, vào mồng 10/6, bơi qua sông Lô sang xã Phượng Lâu cướp một nồi mạ đem về.
   Dạng là xã Tứ Yên (Lập Thạch) bên sông Lô, có hội đua chải vào các ngày 25 và 26/6. Tứ Yên có 4 thôn: Yên Lương, Yên Phú, Yên Mỹ, Yên Lập, mỗi thôn một chải, mỗi chải 46 tay chèo, bơi từ bến Yên Lương tới bến Yên Lập lại bơi trở về. Dọc sông theo đường bơi đều cắm cờ.
   Vào ngày 26 cả 4 chải đều rước một bát hương từ đình làng mình sang bờ bên kia thuộc xã An Đạo (Phù Ninh, Phú Thọ) với ý nghĩa đón vua Hùng sang với trang trại Yên Lương, Yên Lập là 2 Yên trước tiên của Tứ Yên và là do Tản Viên Sơn Thánh chiêu dân lập ấp mà thành.

  95. Trò chơi: “Tục đánh quân”
  Tục đánh quân có ở nhiều nơi, mỗi nơi có dáng vẽ riêng và nối liền với những điển tích khác nhau như: Làng Tuân Lộ Phù Chính (Tuân Chính, Vĩnh Tường), xã Lý Nhân (Vĩnh Tường), xã Liên Châu (Yên Lạc).
  Riêng tục đánh quân ở làng Yên Thư (Yên Phương, Yên Lạc) lại có nguồn gốc “Mục đồng đánh quân” và “Chợ mục đồng”. Này là hình thức vừa chơi vừa tập trận tương truyền do vua Đinh Tiên Hoàng hướng dẫn khi qua đây đánh dẹp sứ quân Nguyễn Khoan.
  Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, trẽ trong làng chia làm hai phe cầm sào, gậy đánh nhau, bên nào có em ngã trước là thua. Đánh giặc xong các em về nhà ăn cơm, buổi chiều mặc áo mới rủ nhau đi họp “Chợ mục đồng”, lúc này các em rất thân mật với nhau, kẽ mua người bàn tấp nập như 1 phiên chợ thực sự với những hoa quả bánh trái bày ra. Đây là cuộc sắm sửa để khao quân. Giải thưởng là 3 sào ruộng bán chương để lấy tiền chia cho các xóm – ba sào ruộng gọi là “Ruộng mục đồng”.

  96. Trò chơi: “Kéo song Hương Canh”:
  Làng Hương Canh (Bình Xuyên) tổ chức kéo co ở sân đình Ngọc và sân đình Hương. Dựng một cột lim chắc khoẽ ở sân đình có đục lỗ luồn một dây song dài kéo qua.
  Bốn nhà cung cấp thi kéo co là làng Hương, làng Tiên, làng Ngọc và thông Đại Đồng. Khi trong đình tế xong thì nổi tiếng trống chiêng để cuộc kéo co khởi đầu.
  Mỗi bên cử 25 tráng đinh vào kéo, đầu bịt khăn đỏ, lưng thắt bao đỏ. Bên nào cũng có một người cầm cờ đuôi nheo để lãnh đạo. Người cầm chịch ấy thường hay gọi là “Ông lấy mực”. Do co kéo nhau nên nhiều sợi dây song cọ vào lỗ cọc lim bị nóng bốc khói làm sợi dây bị cháy, đứt đôi, người 2 bên lại ngã bổ ngửa chồng lên nhau.
  Mỗi buổi chiều làng thi kéo co 4 hiệp. Cứ sau 30 phút lại nghỉ giải lao. Phần sợi song của mỗi bên tính từ giữa cọc ra 1m có buộc vải màu đánh dấu. Nếu bị đối phương lôi mạnh chỗ đánh dấu chui vào lỗ cọc thì bị thua. Bên thắng được làng thưởng hậu hĩnh bằng gạo, lợn hoặc bò đủ cho trai đinh giáp mình sửa cỗ bàn ăn uống mừng thắng trận.

  97. Trò chơi “Tả cáy”:
  Nhiều người làng Sán Dìu ở vùng Thanh Lanh (Bình Xuyên) xưa có trò chơi “Tả cáy” (có nghĩa là “Đánh gà”).
  Con gà làm bằng gỗ tiện tròn bằng quả bóng bàn. Có thể có từ 5 đến 10 người cùng chơi, mỗi người cầm một cái gậy dài hơn một mét bằng tre hoặc bằng gỗ. Đào một cái lỗ bằng cái bát con ở giữa bãi chơi để “Con gà” dưới lỗ. Người đứng cái cầm gậy đẩy con gà ra khỏi lỗ. Những người khác dùng gậy hối gà vào lỗ. Người đứng cái vừa dùng gậy hối và đi vừa phải để ý đỡ đòn kẽo gậy của người khác đập trượt vào chân mình. Người nào đứng cái giỏi giữ cái lâu nhất không có gà lọt xuống được xem như là thắng cuộc. Khi để “gà” lọt xuống lỗ thì người “cái” phải làm “con” để người vừa hối gà xuống lỗ được đứng cái.

  98. Trò “Leo cầu ùm”:
  Trò này có ở Bình Dương (Vĩnh Tường), Xuân Hoà (Lập Thạch), Đạo Đức (Bình Xuyên). Cầu ùm là một cây tre gốc được gác lên bờ ao chôn cọc giữ hai bên cho khỏi lăn, đầu ngọn được đặt trên cọc chéo mà lại leo bằng dây thừng. Khi có người lên cầu, cầu đung mang, lủng liểng làm cho cuộc chơi thêm phần khó khăn hơn, nên càng hứng thú sôi động. ở đầu cầu trên ao có cắm cờ hiệu, người chơi leo lên cầu tới đầu cầu có cắm cờ, lấy lá cờ về là được cuộc. Phần nhiều những người dự chơi thường bị ngã “ùm” xuống ao vì vậy gọi trò chơi này là trò leo cầu ùm.

  99. Trò chơi: “Thi nấu cơm làng Tích Sơn”:
  Làng Tích Sơn (nay là phường Tích Sơn, Vĩnh Yên), hội thổi cơm thi nổi tiếng khắp tỉnh Vĩnh Yên cũ. Muốn dự thi nấu cơm phải vào làng. Hàng năm hội thi nấu cơm tổ chức vào mồng 3 tết, tiêu chuẩn là nấu cơm không có cháy và róc nồi, mịn như cơm nắm có thể xắt ra từng miếng được, nồi cơm cũng giữ không có vết khói vết lửa. Những người dự thi sẽ chọn những chiếc niêu nung già chín đỏ, khi nấu dùng hai niêu một đồng một đất, niêu đồng đun nước, khi nước sôi đổ sang niêu đất. Gạo vo từ trước, cho nước rồi ghế đều lên, đun bằng than. Cũng có người không dùng bếp than nấu nước sôi mà bỏ gạo vào niêu đất đổ nước sôi vào lại chắt ra, cứ lặp đi lặp lại động tác này cho tới khi cơm đã chín. Các chức dịch hào lý cũng được thi, nếu hai nồi cơm ngang giải thì nồi cơm lý dịch sẽ được giải trên còn nồi bạch đinh bị đánh tụt xuống một cấp.

  100. Trò chơi: “Tục đả cầu cướp phết”:
  Tục đả cầu cướp phết được diễn ra chiều ngày 7 tháng giêng hàng năm tại đền Đông Lai, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch.
  Lễ thức đả cầu cướp phết được tiến hành song song giữa hai hình thức cùng một lúc:

  1. Các trai đinh cởi trần cướp quả cầu bằng gỗ quý, đường kính 35cm (cướp tay không).

  2. Các trai đinh cầm mồng phết có hình cong làm bằng gốc tre có khắc hình đầu long mã, dài 1m20. Trai đinh cầm mồng phết đuổi theo người cướp cầu bằng tay. Nếu ôm được quả cầu thì người cầm phết đuổi theo bổ và ngoặc.
  Khi các cụ tế lễ xong thì quả cầu và 2 phết được xếp lên kiệu trước sân đình cộng đồng. Sau 3 hồi trống chiêng, cụ Mệnh ôm quả cầu đi dưới gầm kiệu, hàng trăm trai đinh (cởi trần, đóng khố, chít khăn đỏ) đứng chờ sẵn phía trước kiệu. Cụ Mệnh hô phép thần: Làm lễ ăn lễ, ăn trầu, búi tóc, vươn vai thì các trai đinh cầm phết làm động tác tương tự theo lời hô của cụ Mệnh và làm lễ 4 vái. Cụ Mệnh hô: Đón cầu, một trai đinh vào ôm cầu chạy ra cổng, mọi người đuổi theo ôm giằng lấy nhau cứ thế quả cầu được di chuyển dưới sự lãnh đạo của người cầm cờ sai (thân hình to khoẽ, giọng vang như sấm, thắt lưng đỏ, đầu thắt khăn chéo, chân quấn xà cạp) hô to: Tiến lên! người cầm mồng phết đuổi theo vây quanh người cướp cầu. Không khí hội xuân thật náo nhiệt.

  Từ cổng đình ra tới Mô phết 250m, Mô phết cao 1,5m trên thửa ruộng có diện tích 240m2. Khi kiệu đi đến Mô phết, một trai đinh khoẽ mạnh nhất ôm quả cầu đặt lên đỉnh mô phết, cụ Mệnh, cụ cầm phết làm động tác giao tranh, rồi tiếng trống liên hồi, sau 3 hồi kiệu rước về đền thì đám người cướp cầu tự do, núi người tiếp tục chồng lên nhau. Năm nào cũng vậy, phải đến 6 – 7 giờ tối mới rước quả cầu vào đền và phát thưởng cho trai đinh cướp được quả cầu. Các trai đinh người nào cũng dính đầy bùn đất nhưng rất vui vẽ với tâm trạng của người thắng lợi. Tục đả cầu cướp phết là ôn lại việc giữ đất, trấn ải của các tướng lĩnh thời Hùng Vương. Không khí toàn dân luyện binh đánh giặc giữ nước quả là còn rất đậm đà trong ký ức dân gian!

  trò chơi dân gian việt nam trò chơi dân gian thiếu nhi trò chơi dân gian hay những trò chơi dân gian việt nam các trò chơi dân gian việt nam bằng tiếng anh các trò chơi dân gian trong hội trại trò chơi dân gian lối chơi các trò chơi dân gian trong trường học các trò chơi tập thể


 • Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tro choi hai nam

  Thời Tới Rồi | Tập 5:Lâm Vỹ Dạ “quậy” Giang Ca điên đầu,Yuno Bigboi nghẹt thở vì cuộc gọi của ĐạtKaa

  alt

  • Tác giả: ĐÔNG TÂY PROMOTION OFFICIAL
  • Ngày đăng: 2022-05-09
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4426 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời Tới Rồi tập 5 là sự xuất hiện của Lê Dương Bảo Lâm, Lâm Vỹ Dạ, Duy Khương, Yuno BigBoi, Trâm Ngô, Hữu Tín, Khả Ngân, Mai Bảo Vinh, Trúc Anh với sự dẫn dắt của MC Trường Giang

   📺Xem full Thời Tới Rồi tại đây: https://bit.ly/ThoiToiRoi

   ⚡Thời Tới Rồi là gameshow gồm 9 khách mời sẽ lần lượt trải qua 4 vòng thi với luật chơi đơn giản nhưng không kém phần khôi hài, thú vị, hồi hộp, kịch tính, kịch tính đến tận giây phút cuối cùng. Những người chơi mang ra sự lựa chọn Đầu hay Cuối sẽ là những người bị loại, lần lượt từng vòng chơi sẽ loại 2 khách mời không may mắn. Và cứ thế đến vòng chơi cuối cùng để tìm kiếm một người may mắn duy nhất tồn tại để đến gần hơn với hàng loạt các phần quà “khủng” của chương trình.

   📌Đón xem Thời Tới Rồi phát sóng lúc 21h Thứ hai hàng tuần trên kênh HTV7.

   ThờiTớiRồi TrườngGiang LâmVỹDạ
   DươngLâm DuyKhương YunoBigBoi TrâmNgô HữuTín
   KhảNgân MaiBảoVinh TrúcAnh
   Thời_Tới_Rồi ThoiToiRoi
   📣 Subscribe kênh ĐÔNG TÂY PROMOTION OFFICIAL để không bỏ lỡ các chương trình SIÊU HẤP DẪN: https://bit.ly/SubDTP
   📣 Subscribe kênh DONG TAY ENTERTAINMENT để xem các VIDEO HOT từ các show đỉnh nhất: https://bit.ly/SubDTE

   ⏩ Bí mật HẬU TRƯỜNG https://bit.ly/HAUTRUONGDTP
   ⏩ SHOW HAY mỗi ngày https://bit.ly/showhotDTP

   👉 CÁC SHOW HOT KHÁC:
   Thời Tới Rồi: https://bit.ly/ThoiToiRoi
   Chọn Ai Đây: https://bit.ly/ChonAiDayMua3
   Drama Series Tâm Lof – Lỡ Va Vào Nhau: https://bit.ly/TamLof-LoVaVaoNhau
   Chuẩn Cơm Mẹ Nấu: https://bit.ly/ChuanComMeNau2022
   5 Giây Thành Triệu Phú: https://bit.ly/5GiayThanhTrieuPhuFull
   Tâm Đầu Ý Hợp: https://bit.ly/TamDauYHopMua3

   👉 Theo dõi các kênh chính thức của Dong Tay Promotion – thuộc sở hữu của DatVietVAC tại:
   ► Fanpage: https://www.facebook.com/DongTayPromotion
   ► Instagram: https://www.instagram.com/dongtaypromotion.official/
   ► TikTok: https://www.tiktok.com/@dongtaypromotionofficial

  Trò Chơi Online

  • Tác giả: www.trochoi.net
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5839 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chơi Game Online Miễn Phí tại TroChoi.net, sân chơi online tuyệt đỉnh! Lựa chọn trò chơi miễn phí, và cùng thưởng thức!

  Game 2 Người Chơi

  • Tác giả: vi.y8.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9320 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chơi trò chơi cho hai người trên Y8.com. Bạn có ai chơi cùng không? Trải nghiệm những trò chơi hai người chơi này, những trò chơi cho phép hai người chơi tham gia vào cùng một trò chơi! Các trò chơi luôn luôn được tạo ra để kết nối người chơi, vì vậy các trò chơi hai người chơi là một trong những trò chơi vui vẻ nhất khi chơi các video game.

  Top 100 trò chơi dân gian việt nam hay và thông dụng nhất, 100 trò chơi dân gian

  • Tác giả: modem.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7383 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trò chơi dân gianlà “món ăn tinh thần” trọng yếu gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ của rất nhiều người dân Việt Nam, Nội dung dưới đây xin tổng hợp 50 trò chơi dân gian, trò chơi tập thể hay và thông dụng nhất trong những dịp Hội làng, lễ Tết

  acorns big adventure

  • Tác giả: www.trochoivui.com
  • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1054 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

  Tổng Hợp 50 Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Hay Và Phổ Biến Nhất, Những Trò Chơi Dân Gian Việt Nam

  • Tác giả: pgdngochoi.edu.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2498 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trò chơi dân gian là “món ăn tinh thần” trọng yếu gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ của rất nhiều người dân Việt Nam, Nội dung dưới đây xin tổng hợp 50 trò chơi dân gian, trò chơi tập thể hay và thông dụng nhất trong những dịp Hội làng, lễ Tết

  Top 100 trò chơi dân gian Việt Nam thông dụng trong dịp Tết 2022

  • Tác giả: www.thegioididong.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4969 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp 100 trò chơi dân gian Việt Nam được chơi thông dụng trong các dịp lễ tết, bạn có thể tìm hiểu về lối chơi, hướng dẫn về luật chơi cụ thể và đầy đủ nhất

  Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

  Xem Thêm  Linh Ngọc Đàm là ai? Tiểu sử, sự nghiệp và đời tư nữ streamer - bồ linh ngọc đàm