Ổ cứng SSD ʍ.2 NVMe

Bạn đang xem: ổ cứng m2 nvme

SSD – Ổ đĩa thể rắn 

SSD viết tắt của Solid State Driver là ổ đĩa trạng thái rắn sử dụng bộ nhớ lưu trữ flash để lưu trữ, truyền tải dữ liệu với năng suất và độ bền cao. Ổ cứng HDD truyền thống với nhiều phòng ban cơ học như đầu từ, trục quay, đĩa quay thường gặp rất nhiều rủi ro và đôi lúc khiến bạn mất dữ liệu vì những sự cố không muốn ví dụ như va đập vật lý. Và với SSD, bạn có một ổ cứng không có các phòng ban chuyển động đó. Cũng chính vì vậy SSD bền hơn, chạy mát hơn, êm hơn, sử dụng ít năng lượng hơn…và nhất là vận tốc vượt trội hơn.

Cấu trúc của SSD so với HDD

SSD hoạt động như vậy nào ?

SSD có thể được ví như một chiếc USB dung tích lớn. Bên trong, nó sử dụng một công nghệ gọi là NAND – công nghệ được sử dụng trong các bộ nhớ lưu trữ trạng thái rắn, một loại bộ nhớ lưu trữ Flash. Càng nhiều chip nhớ NAND, SSD càng có nhiều dung tích lưu trữ. Công nghệ hiện đại của các nhà sản xuất cho phép SSD có nhiều chip NAND hơn khi nào hết. Điều đó có nghĩa là SSD hiện tại có thể có dung tích tương tự như ổ cứng.

Cấu trúc flash NAND được chia theo mô hình lưới, cơ bản là cell (các ô nhớ), page (trang) và block (khối). Nhiều cell hợp thành một page, kích thước thường từ 2 – 16KB. gần giống nhiều page sẽ chia thành một block, gồm 128 đến 256 page với kích thước từ 256KB – 4MB. Trong xu thế hiện tại, nhiều nhà phát hành thường chọn cách mở mang kích thước page và block để tăng vận tốc ghi của SSD.

Khác với ở cứng HDD truyền thống, SSD sử dụng một mạng lưới các tế bào lưu điện để nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu. Các lưới này được tách thành các phần được gọi là “trang” và các trang này là nơi dữ liệu được lưu trữ. Các trang được nhóm lại với nhau để tạo thành “các khối”. SSD được gọi là “trạng thái rắn” vì chúng không có phòng ban chuyển động. Do dữ liệu được lưu trữ và truy xuất mà không cần các cơ cấu cơ học, do đó vận tốc của SSD nhanh hơn rất nhiều.

Ưu thế của SSD so với HDD

Vận tốc

Trong trận đấu giữa SSD và HDD, vận tốc là điểm tất cả chúng ta thực sự nhìn thấy sự khác biệt đặc biệt khi chúng được sử dụng trong các cấu hình của PC gaming hay máy tính gaming. Ổ đĩa trạng thái rắn luôn luôn nhanh hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống. Nhưng với công nghệ SSD luôn phát triển và nhược điểm nút thắt cổ chai SATA III đã được loại bỏ, sự khác biệt giờ đây trở nên rõ ràng hơn khi nào hết.

Trước tiên, hãy nhìn vào vận tốc ổ cứng. Bởi vì các ổ đĩa này sử dụng đĩa quay, do vậy vận tốc của chúng đa phần phụ thuộc vào RPM (vòng quay mỗi phút). Tức nghĩa là ổ đĩa có chỉ số RPM càng cao thì vận tốc xử lý dữ liệu càng nhanh. Nhiều ổ cứng phổ thông có RPM là 5.400 RPM, đây là ổ cứng hiện đại có vận tốc chậm nhất trên thị trường . Nhưng tốt hơn hết là chúng ta nên chọn một ổ có thể đạt 7.200 RPM, đây là mức mà hầu như các ổ cứng hiện đại sẽ được nhìn nhận là hoạt động ổn định  Bạn cũng có thể tìm thấy các ổ đĩa có RPM cao hơn, lên tới 10.000 RPM và thậm chí cao hơn, nhưng chúng hiếm hơn và  giá thành cũng sẽ đắt hơn. Trái lại, SSD không có bất kỳ phòng ban chuyển động nào. Vận tốc của chúng không hề phụ thuộc vào RPM, mà phụ thuộc vào công nghệ – và kết nối dữ liệu của ổ đĩa.

SSD hoạt động dựa trên các NAND nhớ, cho vận tốc cao gấp nhiều lần so với HDD

Vì vậy, ngay cả với kết nối SATA III, hạn chế vận tốc của SSD, bạn vẫn có vận tốc gấp bốn lần vận tốc của ổ cứng truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một trong những kết nối được tối ưu hóa tốt hơn cho SSD như ʍ.2 hay PCIe, sự khác biệt về vận tốc thực sự mở ra. Đây là yếu tố hàng đầu khi người tiêu dùng lựa chọn ổ cứng dành riêng cho những cấu hình đòi hỏi những công việc yêu cầu vận tốc xử lý cao như PC Workstations hay máy tính gaming

Phân mảnh

Do cấu trúc đĩa từ, đầu đọc ghi và động cơ quay nên HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề, nếu như dữ liệu bị phân bố rải rác trên phiến đĩa, sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được toàn thể chúng và ghép lại. Trong lúc đó SSD không hề quan tâm đến vấn đề này, dữ liệu có thể load hàng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau. Rõ ràng ổ cứng thể rắn chiếm ưu thế hơn hẳn.

 Độ bền

Các linh kiện động cơ quay và đầu đọc dữ liệu của HDD đơn giản bị thúc đẩy bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc, rơi… khiến chúng bị sai lệch kéo theo ngưng hoạt động hoàn toàn, mặc dù dữ liệu có thể vẫn cứu được nhưng chiếc ổ thì mất khả năng vận hành. SSD không có phòng ban chuyển động nào, do đó chiếc ổ cũng như dữ liệu hoàn toàn có khả năng sống sót sau những thúc đẩy vật lý từ bên ngoài (tất nhiên là không quá mạnh).

Tiếng ồn

Hiển nhiên là HDD sẽ phát ra tiếng động khi làm việc bởi động cơ quay và sự di chuyển của đầu đọc. Trong lúc đó SSD lặng im tuyệt đối trong mọi trường hợp, đơn giản vì hoạt động tín hiệu điện không phát ra tiếng.

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ổ cứng m2 nvme

NVMe ʍ.2 PCIe vs. SSD vs. SSHD vs. HDD

 • Tác giả: hYPERs
 • Ngày đăng: 2020-10-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4228 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Grab the game: http://bit.ly/GameShops

  Computer Details :
  CPU: AMD Ryzen 3700X
  GPU: ROG Strix GeForce GTX 1080 Ti OC edition
  RAM: ₲.SKILL TridentZ RGB 2X8GB DDR4/3600 MHz CL16
  PSU: Corsair CX 750 ʍ 750 Watt 80 PLUS
  SSD: SABRENT ROCKET NVMe ʍ.2 SSD PCIe 4.0 1TB
  SSD: Patriot SSD Burst 960GB 2.5 SATA 3
  SSHD: Seagate FireCuda 1 TB internal hybrid hard drive 7200RPM SATA 3
  HDD: Seagate Barracuda 1 TB 7200RPM SATA 3
  MOTHERBOARD: ASRock X570 Taichi
  COOLER: CoolerMaster MasterLiquid Lite 240
  SYSTEM: Microsoft Windows 10 Pro
  ––––––––––––––––––––––––––––––
  ✔ https://www.cdkeys.com/?mw_aref=MrCoconut
  ––––––––––––––––––––––––––––––
  NVIDIA Official Drivers: https://www.nvidia.com/Download/index.aspx
  ––––––––––––––––––––––––––––––
  Buddha by Kontekst https://soundcloud.com/kontekstmusic
  Creative Commons — Attribution-ShareAlike 3.0 Unported — CC BY-SA 3.0
  miễn phí Download / Stream: http://bit.ly/2Pe7mBN
  Music promoted by Audio Library https://youtu.be/b6jK2t3lcRs
  ––––––––––––––––––––––––––––––

  🎵 Track Info:

  Title: Buddha by Kontekst
  Genre and Mood: Hip Hop & Rap + Bright

  🎧 Available on:

  Spotify: https://open.spotify.com/album/4bjLUH…
  iTunes: https://music.apple.com/us/album/kont…
  Deezer: https://www.deezer.com/en/album/55205742
  SoundCloud: https://soundcloud.com/kontekstmusic/…
  Google Play: https://bit.ly/GooglePlay-Kontekst

  00:00 Windows Boot(First start-up after installation)
  00:36 Driver Installation
  02:06 Game Loading
  02:47 Benchmark Results

Ổ cứng SSD PNY 256GB CS1031 ʍ.2 2280 NVMe Gen3x4

 • Tác giả: philong.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6936 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãng: PNY Kích thước: ʍ.2 2280
  Giao diện: PCIe NVMe Gen3x4
  Dung tích: 256GB
  Vận tốc đọc (max): 1.700MB/s Vận tốc ghi (max): 1100MB/s
  Khởi động nhanh hơn và khởi chạy ứng dụng nhanh hơn
  Năng suất hệ thống tổng thể tốt hơn Bộ nhớ lưu trữ đáng tin cậy
  Tiêu thụ điện năng thấp, hoạt động mát mẻ và yên tĩnh

Ổ cứng M2 NVME ssd là gì?

 • Tác giả: hqcomputer.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9068 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ổ cứng NVME là ổ cứng ssd dành riêng cho các dòng PC, máy tính hiện tại, với công nghệ lưu đọc cao hơn, kích thước nhỏ hơn, NVME sắp tới sẽ là lựa chọn của nhiều người.

Ổ Cứng SSD M2 PCIe NVMe Chính Hãng, Giá Rẻ Hơn Tại Lagihitech.vn

 • Tác giả: lagihitech.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3544 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ổ Cứng SSD M2 PCIe Samsung, Intel, Sandisk, Toshiba Tốc Độ Cao Dùng Cho Máy Tính Bàn Và Máy tính xách tay. ✅ Hàng Chính Hãng 100% ✅ Hỗ Trợ Cài Đặt Miễn Phí

 • Tác giả: shopee.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2813 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Box ổ cứng SSD M2 NVMe GUILDFORD

 • Tác giả: chiemtaimobile.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8089 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Box ổ cứng SSD M2 NVMe GUILDFORD tại Chiêm Tài Mobile với năng suất tuyệt vời, thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, 2 lựa chọn NVMe, SATA thỏa mãn đầy đủ nhu cầu cho mọi người dùng

SSD Western Digital SN530 PCIe Gen3 x4 NVMe ʍ.2 2230 512GB SDBPTPZ-512G

 • Tác giả: memoryzone.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1937 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với vận tốc lên đến 2400 MB/s và thiết kế cực kỳ nhỏ gọn với kích thước ʍ.2 2230, WD SN530 đươc trang bị những công nghệ và nền tảng tiên tiến nhất kèm theo công nghệ 3D-NAND 96-Layer mang đến vận tốc gấp 4 lần. tag: SSD WD, SSD ʍ.2 2230, SSD ʍ.2 2230 512GB, SSD SN530

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ

Xem Thêm  Samsung ra mắt Galaxy S22 Ultra: Mạnh Mẽ và Đẳng cấp Nhất của Thế hệ Galaxy S - samsung galaxy j tinhte