Bạn đang xem: samsung tại việt nam

Samsung là một trong những tên gọi tiên phong về công nghệ, nổi trội là smartphone, tivi, tủ lạnh,… Để đạt được những thành tựu tại thị trường Việt Nam, kế sách tiếp thị của Samsung đã được vận dụng đúng đắn và kịp thời. ORI sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về chiến lượng tiếp thị của tập đoàn hàng đầu về công nghệ này.

Ι. Giới thiệu về tập đoàn Samsung

Samsung là tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul được sáng lập năm 1938 bởi Lee Byung Chul. Tập đoàn hoạt động đa nghề nghề bao gồm sơ chế thực phẩm, dệt may, bảo hiểm, chứng khoán, bds và bán lẻ. Đây là một trong những thương hiệu về công nghệ đắt giá nhất toàn cầu hiện tại. Công ty du học có tầm tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế Hàn Quốc, đóng góp khoảng ⅕ tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia.

Samsung là tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul

Samsung tập trung phân tích về ngành nghề công nghệ vượt bậc và điện tử tiêu dùng, rõ ràng và cụ thể là mảng smartphone di động, TV, chíp điện tử và chất bán dẫn. Một trong số những ngành nghề này đã trở thành mũi nhọn của tập đoàn, chiếm tỷ lệ nhất định và đóng góp lớn vào tổng thu nhập của tập đoàn. Các công ty tư vấn du học con đáng lưu ý nhất của Samsung gồm:

 • Samsung Electronics là công ty tư vấn du học điện tử, công nghệ vượt bậc

 • Công ty du học đóng tàu Samsung Heavy Industries

 • Công ty du học xây dựng Samsung Engineering và Samsung Cvàamp;Ƭ

 • Công ty du học bảo hiểm Samsung Life Insurance

 • Samsung Everland quản lý Everland Resort

 • Samsung Techwin là công ty tư vấn du học phân tích và tìm tòi vũ trụ

 • Công ty du học quảng cáo Cheil Worldwide

II. Ma trận SWOT của Samsung

1. Thế mạnh của Samsung

Để tạo thành một đế chế hùng mạnh, Samsung sở hữu nhiều thế mạnh ở nhiều ngành nghề có sức tác động trên toàn thị trường quốc tế:

1.1. Giá trị thương hiệu

Để tạo thành được vị trí của mình, Samsung đã tập trung vào chất lượng và liên tục đổi mới công nghệ sản phẩm. Yếu tố chất lượng luôn là điều tập đoàn hướng tới để đối đầu trên thị trường công nghệ. Kết quả là Samsung được xem như là thương hiệu điện tử đáng tin cậy nhất hiện tại.

1.2. Vị trí thị trường tại Việt Nam

Samsung là thương hiệu tốt nhất Việt Nam vào năm 2021. Tổng thu nhập của tập đoàn này chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, Samsung Việt Nam đã phân phối hơn 170.000 việc làm cho lao động nước ta.

Có thể nói, Samsung chiếm vị trí hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt mặt hàng Tablet, smartphone và tivi của hãng luôn được nhiều người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhất trên kênh thương mại điện tử Shopee.

1.3. Hoạt động Rvàamp;𝓓

Samsung đã tập trung vào việc phân tích và phát triển sản phẩm sao cho giải quyết được nhu cầu của phong phú đối tượng người dùng. Trong năm 2019, Samsung đã chi hơn 16.8 tỷ USD cho hoạt động Rvàamp;𝓓. Tuy liên tục đổi mới và sáng tạo nhưng chất lượng luôn là yếu tố trọng yếu được tập đoàn lưu tâm. Ngoài đổi mới về sản phẩm, trong năm 2021, công ty tư vấn du học còn đã đổi mới quy trình để giữ cho chuỗi cung ứng và mạng lưới phân phối không bị tan rã.

1.4. Đi đầu về màn hình LCD và tivi

Từ năm 2008 đến 2020, tập đoàn luôn giữ được vị trí hàng đầu về màn hình LCD và tivi. Những sản phẩm của thương hiệu này phân phối thu được phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng. Tuy có sự sụt giảm nhẹ về thị phần trong ngành nghề điện tử từ 20% năm 2008 xuống 17% năm 2019 nhưng vị trí đứng đầu vẫn không bị thay đổi cho tới thời điểm hiện tại.

1.5. Danh sách sản phẩm phong phú và liên tục được đổi mới

Danh sách sản phẩm lớn chính là thế mạnh của Samsung, trong đó smartphone thông minh và Tablet là cốt lõi. Dòng smartphone Galaxy của hãng hướng tới đối tượng khách hàng thượng hạng. Đây chính là sản phẩm đối đầu trực tiếp với iphone của Apple.

Xem Thêm  XSMN 19/6/2021 – Kết Quả Xổ Số Miền Nam ngày 19/06/2021 - xs ngay 19 6

Bên cạnh smartphone, danh sách sản phẩm của hãng còn tồn tại tivi, màn hình LCD, bộ nhớ lưu trữ NAND Flash, thiết bị 5G. Các sản phẩm này liên tục được đổi mới về mẫu mã và công nghệ, được người tiêu dùng đánh giá mắc. Sự phong phú hóa về sản phẩm giúp cho hãng giảm sự phụ thuộc vào sản phẩm cốt lõi. Đồng thời nó còn làm hãng mở rộng kinh doanh trên thị trường điện tử.

2. Khuyết điểm của Samsung

2.1. Chưa có sự đột phá so với sản phẩm của đối thủ

Vòng đời của sản phẩm ngày càng ngắn khiến thời gian phân tích và mang ra sản phẩm mới bị ít đi. Những sản phẩm sau ra đời không có nhiều đột phá so với những dòng cũ. Không những thế, đối thủ trực tiếp của hãng là Apple liên tục phát hành những sản phẩm công nghệ mới mẻ đã làm cho sự khác biệt giữa 2 hãng không đáng kể. Việc này đã làm cho người tiêu dùng bị phân vân giữa 2 hãng điện tử này khi mua sản phẩm.

2.2. Danh sách sản phẩm có tên khá giống nhau gây nhầm lẫn

Một yếu điểm nữa của Samsung đó chính là sự nhầm lẫn giữa tên gọi sản phẩm. Ví dụ, các dòng smartphone thông minh Galaxy Ż, Galaxy Ş, Galaxy Note, Galaxy 𝓐, Galaxy ʍ có các phiên bản nhỏ khác nhau theo thời gian phát hành. Điều này khiến người dùng không nhớ được hết tên sản phẩm của hãng.

3. Thời cơ của Samsung

3.1. Đối thủ tiềm năng thấp

Để tham gia nghề thì các đối thủ của Samsung cần vốn rất lớn và đầu tư nhiều cho hoạt động Rvàamp;𝓓. Đây là thách thức rất lớn với bất kỳ doanh nghiệp nào nên đối thủ đối đầu tiềm năng của Samsung là rất ít.

3.2. Sự ra đời của công nghệ 5G

Samsung là hãng điện tử trước nhất phát hành smartphone thông minh 5G. Mặc dù ngay sau đó Apple đã ra mắt dòng iPhone trợ giúp 5G nhưng đây vẫn là thị trường rất tiềm năng với hãng.

Samsung là hãng trước nhất phát hành dòng smartphone 5G

3.3. Nhu cầu sử dụng thiết bị công nghệ ngày càng tăng

Đại dịch Covid khiến nhiều người bắt buộc phải làm việc ở nhà. Điều này khiến nhu cầu về smartphone và các thiết bị công nghệ để làm việc tăng trưởng. Cả khi tình hình dịch bệnh được kiểm tra thì xu thế làm việc tận nơi cũng đang được nhiều công ty tư vấn du học hướng tới. Vì vậy, đây chính là thời cơ để Samsung có thêm được những khách hàng tiềm năng mới.

4. Thách thức của Samsung

4.1. Đại dịch Covid 19

Đại dịch đã thúc đẩy tới tâm lý người tiêu dùng, khiến họ có xu thế tiêu pha ít đi và suy xét nhiều hơn trước đây những quyết định mua hàng. Thiết bị điện tử không phải mặt hàng thiết yếu nên sẽ không được ưu tiên hàng đầu. Thêm vào đó, tầm giá của sản phẩm này không rẻ nên người mua sẽ phải suy xét kỹ hơn.

4.2. Đối đầu cao

Đối thủ đối đầu của Samsung chính là Apple, hãng liên tục phát hành các loại sản phẩm tiên tiến bắt kịp xu thế tiêu dùng. Điều này khiến lượng khách hàng tiềm năng của Samsung ít đi. Thêm vào đó, các hãng điện tử giá tốt của Trung Quốc như Oppo, Vivo, Huawei, Xiaomi MI cũng là thách thức lớn với Samsung.

4.3. Vấn đề liên quan tới pháp lý

Năm 2011 Samsung đã bị Apple kiện về vấn đề trộm cắp thiết kế. Vụ việc này đã tác động nghiêm trọng tới uy tín của hãng. Vào năm 2018, Samsung đã trả cho Apple 540 triệu đô để cả hai bên giảng hòa. Ngoài ra, hình ảnh thương hiệu còn bị tác động vì một số lãnh đạo tập đoàn liên quan tới bê bối hối lộ và sai phạm luật lao động.

III. Phân tích kế sách tiếp thị của SamSung theo mô hình 4P

Để trở thành một trong những thương hiệu đứng đầu về công nghệ ở Việt Nam thì những kế sách tiếp thị của Samsung đã được vận dụng kịp thời và hiệu quả. Vậy rõ ràng và cụ thể những kế sách ấy là gì?

1. Kế hoạch tiếp thị của SamSung về sản phẩm

Xem Thêm  Phai Dấu Cuộc Tình - Quang Vinh - phai dấu cuôc tình

Kế hoạch sản phẩm của Samsung về phong phú hóa sản phẩm đã giải quyết được nhiều nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau. Danh sách sản phẩm của thương hiệu gồm:

 • Smartphone thông minh, Tablet, PC xách tay và phụ kiện đi kèm.

 • Thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi, máy lọc không khí, thiết bị nấu ăn.

 • TV, các thiết bị về tiếng động và hình ảnh, phụ kiện.

 • Máy in, màn hình,…

 • Bộ nhớ lưu trữ và thẻ nhớ PC và smartphone.

 • Máy ảnh, máy quay phim.

Kế hoạch sản phẩm của Samsung còn vận dụng trên cả logo của hãng. Dạng elip của logo biểu tượng cho dải ngân hà mang ý nghĩa “Thương hiệu bao trùm tất cả”. Điều này đã nhất định tham vọng vị trí đứng đầu của Samsung.

Xu thế đóng gói của hãng là hạn chế đồ nhựa, hướng tới phát triển xanh thân thiện với môi trường. Điều này đã hỗ trợ hãng ghi điểm trong mắt người tiêu dùng, khiến lượng khách hàng tăng trưởng.

2. Kế hoạch tiếp thị của SamSung về giá

2.1. Kế hoạch giá thành đối đầu

Kế hoạch giá thành đối đầu là lấy giá của đối thủ đối đầu trong cùng một mặt hàng để làm nền tảng định giá. Yếu tố tác động nhiều nhất tới kế sách giá này là thông tin của thị trường. Có ba cách định giá sản phẩm tiêu biểu trong kế sách giá thành đối đầu:

 • Định giá thấp hơn giá của sản phẩm đối đầu.

 • Định giá bằng giá của sản phẩm đối đầu.

 • Định giá mắc hơn giá thành sản phẩm đối đầu.

2.2. Kế hoạch giá vớt váng

Kế hoạch tiếp thị của Samsung về giá tiếp theo là dùng giá vớt váng. Tức là ban đầu đặt giá sản phẩm mới rất cao để khai thác nhóm khách hàng có khả năng chi trả tốt. Mục đích là để thu hồi vốn đầu tư và có lợi nhuận trong thời gian ngắn. Khi đã khai thác hết nhóm khách hàng này thì hãng sẽ giảm giá sản phẩm để khai thác tới nhóm khách hàng có khả năng chi trả thấp hơn.

3. Kế hoạch tiếp thị của SamSung về hệ thống phân phối

Kế hoạch tiếp thị của Samsung là phong phú kênh phân phối sản phẩm từ công ty tư vấn du học bán lẻ, hệ thống các siêu thị điện máy tới Samsung Brand Shop. Trong số đó, Samsung lựa chọn các công ty tư vấn du học bán lẻ uy tín sau để phân phối sản phẩm của mình:

 • Toàn cầu di động

 • Công ty du học FPT

 • Viettel Store

 • CellphoneS

 • ….

Còn với các siêu thị điện máy, Samsung chọn các hãng lâu năm như:

 • Pico Plaza

 • Điện máy Nguyễn Kim

 • Trần Anh

 • Rubi Plaza

Brand Shop chỉ bán các sản phẩm của Samsung, giúp người mua dễ tiếp cận với sản phẩm chính hãng. Mô hình này giúp nâng vị trí thương hiệu sản phẩm của Samsung trong lòng người tiêu dùng lên đáng kể.

4. Kế hoạch tiếp thị của SamSung về quảng cáo

4.1. Quảng cáo

Kế hoạch tiếp thị của Samsung tại Việt Nam là tận dụng các kênh truyền hình và mxh để tăng trưởng mức độ nhận điện cho thương hiệu. Trên các mxh như Fb, Instagram, Twitter,… Samsung liên tục đăng các bài PR và video mê hoặc, thời thượng để lôi cuốn nhóm khách hàng trẻ tuổi.

Còn trên nền tảng Youtube, Samsung hợp tác với những tên tuổi bóng đá đình đám như Messi và Ronaldo để truyền bá cho Galaxy11. Điều này đã mang lại thành công nhanh chóng cho sản phẩm. Hoặc quảng cáo của Samsung trong series Avenger của Marvel cũng mang lại thành công ngoài mong đợi cho sản phẩm công nghệ của hãng.

Samsung mời những nghệ sĩ danh tiếng như Thanh Hằng, Quang Vinh, Châu Bùi,… làm đại sứ thương hiệu cho hãng. Nhờ độ nổi tiếng và sức tác động của họ để thực hiện quảng cáo trên truyền hình. Đặc biệt, hãng còn mời nhóm nhạc nổi tiếng Blackpink hợp tác để quảng quá thương hiệu dòng smartphone Galaxy. Điều này đã hỗ trợ dòng smartphone này nhanh chóng được nhiều người biết tới.

4.2. Bán hàng cá nhân

Bán hàng cá nhân là một trong những kế sách tiếp thị của Samsung. Hoạt động chào hàng này gồm những công việc sau:

 • Kế hoạch tiếp thị của Samsung sẽ phân phối đầy đủ và cụ thể thông tin về sản phẩm cho khách hàng.

 • Nhân viên kinh doanh sẽ phấn đấu duy trì và cải tổ mối quan hệ với khách hàng.

 • Nhân viên kinh doanh thường xuyên phân phối thông tin về chương trình khuyến mãi và quảng cáo cho khách hàng.

Xem Thêm  Việt Nam vs Hàn Quốc 0-3: Màn trình diễn quả cảm - vn vs hàn quốc

Mỗi cá nhân bán được hàng sẽ được thưởng 5% hoa hồng trên một sản phẩm. Quyết sách này đã khuyến khích đội ngũ nhân viên tăng trưởng năng suất làm việc.

4.3. Khuyến mãi

Kế hoạch tiếp thị của Samsung là thường xuyên mang ra các chương trình khuyến mãi mê hoặc cho khách. Khi mua smartphone khách sẽ được tặng pin dự trữ không dây, củ sạc nhanh, vòng đeo tay theo dõi sức khỏe cùng với nhiều quà tặng mê hoặc khác.

Ngoài ra, Samsung còn thực hiện chương trình “Thu cũ đổi mới” vận dụng trên phạm vi toàn quốc. Những smartphone cũ thỏa mãn đủ yêu cầu sẽ được hãng thu mua, còn khách hàng sẽ được nhận 1 chiếc smartphone mới với mức phí trả góp là 0%.

4.4. Quan hệ công chúng

Kế hoạch tiếp thị của Samsung là tập trung vào cải tổ quan hệ công chúng. Đây là cách tận dụng truyền bá thương hiệu thông qua tạp chí nhưng không tốn nhiều ngân sách. Samsung đã chọn cách trở thành nhà tài trợ của nhiều tổ chức như Opera Sydney, giải thưởng NSWIS, Quỹ châu đại dương, đội olympic Úc,… Hành động này đã được cộng đồng đánh giá mắc, tăng trưởng mức độ nhận diện thương hiệu trong lòng công chúng.

Nội dung trên đã phân phối cho bạn thông tin về kế sách tiếp thị của Samsung. Có thể nói hãng đã vận dụng kế sách 4Ps cực kỳ thành công để tăng mức độ nhận diện thương hiệu và thu hút lượng khách hàng đông đảo. Nhưng ngoài Samsung thì các thương hiệu lớn khác cũng có những kế sách kinh doanh riêng. Để tìm hiểu thêm những thông tin này, hãy theo dõi những nội dung tiếp theo của ORI nhé.

Theo Brandsvietnam


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài samsung tại việt nam

Samsung vô đối ở Việt Nam quá 😭

 • Tác giả: Vật Vờ Studio
 • Ngày đăng: 2020-01-09
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3864 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn đang muốn mua một em máy bá đạo như Samsung Note 10+ thì tham khảo bên dưới nhé:

  » https://cellphones.com.vn/mobile/samsung/galaxy-note.html?utm_source=pr&utm_medium=vatvo&utm_campaign=/mobile/samsung/galaxy-note.html-1
  » https://cellphones.com.vn/samsung-galaxy-s10plus-chinh-hang.html?utm_source=pr&utm_medium=vatvo&utm_campaign=/samsung-galaxy-s10plus-chinh-hang.html-3

  Tầm 4-5 năm về trước thì ngoài Samsung ra tất cả chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau trong làng smartphone như Sony, LG và HTC. Tuy nhiên càng ngày các nhà sản xuất càng rút đi từ HTC, Sony và LG. Những năm gần đây Huawei mới nổi lên là một nhà sản xuất rất mạnh nhưng đáng tiếc hãng lại gặp phải một vấn đề lớn do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Và thời điểm hiện tại smartphone Samsung là thương hiệu duy nhất có thể đối đầu với Apple với một loạt các tên gọi như Galaxy Note 10+ hay thượng hạng hơn nữa là Galaxy Fold. Ngoài ra còn rất nhiều điểm đáng lưu ý ở các mẫu smartphone của Samsung.

  Vatvostudio GalaxyFold Samsung

  Các bạn muốn làm việc tại Vật Vờ Studio thì hãy ĐĂNG KÝ ngay tại link này nhé: https://forms.gle/wwfNymv1PUd7BKX96
  =========
  ► Mua phụ kiện tai nghe, dây cáp sạc cho iPhone chính hãng : https://seve7.vn
  ► Ốp lưng cho iPhone: https://www.facebook.com/phukienpikapi/
  ►Kênh Vlog của mình, hậu trường, du lịch, ăn uống, vui vẻ: https://tinyurl.com/vatvovlog
  ►Kênh Review xe: MÊ XE
  https://tinyurl.com/kenhmexe

  Music: Matt Cherne http://smarturl.it/MATTCHERNE
  =========
  ✌️FOLLOW TEAM VẬT VỜ STUDIO✌️
  ►FANPAGE: https://www.facebook.com/VatVoStudio69
  ►INSTAGRAM: https://www.instagram.com/vatvostudio
  ►INSTAGRAM CÁ NHÂN: https://www.instagram.com/vatvo69
  ►GROUP: https://www.facebook.com/groups/vatvostudio
  ►Tin nhắn hộp thư online liên hệ hợp tác: ads@vtmedia.tv
  ** My thư điện tử to corporate: ads@vtmedia.tv
  (Tin nhắn hộp thư online chỉ để liên hệ hợp tác, không trả lời các thắc mắc tư vấn tình cảm, yêu đương và sản phẩm. Xin cám ơn.)

  =========
  ❇️ Xem các video game, ứng dụng hay cho smartphone: https://goo.gl/GuI25l
  ✴️ Nhận xét/tư vấn các phân khúc dưới 3 triệu: https://goo.gl/EF0QKF
  ✳️ Nhận xét/tư vấn các phân khúc 4 triệu: https://goo.gl/FVrKJ7
  ✳️ Nhận xét/tư vấn các phân khúc 5 triệu: https://goo.gl/YlrYkh
  ✳️ Nhận xét/tư vấn các smartphone phân khúc 7 triệu: https://goo.gl/YZAI0g
  ✴️ Nhận xét/tư vấn các smartphone phân khúc 9 triệu:
  https://goo.gl/Q0X5OB

  © Bản quyền thuộc về VT MEDIA & Vật Vờ Studio
  © Copyright by VT MEDIA & Vật Vờ Studio. Please do not Reup

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ