Bạn đang xem : sử dụng phi thương mại là gì

Điều khoản Creative Commons Phi thương mại (NC) cho phép người khác sao chép, phân phối, hiển thị và thực hiện công việc của bạn – và tác phẩm phái sinh (tức là đã sửa đổi) dựa trên tác phẩm của bạn – nhưng tác phẩm không được sử dụng cho mục đích thương mại.

Điều khoản Phi thương mại là một điều kiện gây tranh cãi và bị chỉ trích có sẵn trong bộ giấy phép Creative Commons, đặc biệt khi liên quan đến chương trình học giáo dục. Có một số lý do giải thích cho điều này.

Ở cấp độ cơ bản, không rõ phi thương mại có nghĩa là gì. Kể từ khi giấy phép Creative Commons xuất hiện, có rất ít án lệ trước đây tồn tại để hỗ trợ việc giải thích điều khoản này. Niềm tin ban đầu của Creative Commons là không nên xác định thuật ngữ “Phi thương mại” để các cộng đồng xây dựng định nghĩa của riêng họ và nếu cần, có thể nhờ đến tòa án để đặt ra các tiêu chuẩn về ý nghĩa của thuật ngữ này.

Nhiều cách hiểu khác nhau về phi thương mại bao gồm những điều sau:

 1. Cách giải thích cực đoan nhất của phi thương mại là không nên trao đổi tiền như một phần của giao dịch sử dụng nguyên vật liệu – bất kể số tiền đó thể hiện mức hòa vốn của chi phí cận biên, khoản hoàn trả hay lợi nhuận. Đây là quan điểm của cộng đồng phần mềm nguồn mở.

  Nhưng theo

  Hofman (2009

  )

  , đây không phải là cách diễn giải phi thương mại thường được hiểu, đặc biệt là trong cộng đồng giáo dục.

 2. Quan điểm thứ hai là phi thương mại được xác định bởi loại người dùng thay vì liệu có trao đổi tài chính hay không.

Ví dụ: một số coi bất kỳ việc sử dụng tác phẩm được cấp phép bởi một công ty là thương mại và mọi việc sử dụng tác phẩm được cấp phép của một tổ chức phi lợi nhuận là phi thương mại. Theo định nghĩa này, nhiều nhà cấp phép trong cộng đồng giáo dục tin rằng việc tính phí các gói khóa học được phép theo điều khoản NC.

Rutledge (2008) lưu ý rằng một số người tin rằng bất kỳ doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận nào đều không thể tính phí khóa học hoặc sử dụng nội dung NC.

Hofman (2009) lập luận rằng điều này ngụ ý rằng trường tư thục không được sử dụng tài liệu NC cho mục đích giáo dục và một công ty hoạt động vì lợi nhuận không được sử dụng tài liệu NC cho các mục đích phi lợi nhuận như như các hoạt động đầu tư xã hội của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), trong OpenCourseWare (OCW) của họ, tuyên bố rằng Xác định thương mại so với mục đích phi thương mại dựa trên việc sử dụng, không phải người dùng. Do đó, theo MIT OCW, các công ty vì lợi nhuận có thể sử dụng tài liệu có NC tùy thuộc vào cách sử dụng vật liệu. Ví dụ: một doanh nghiệp giáo dục và đào tạo thương mại không được cung cấp các khóa học dựa trên tài liệu OCW nếu sinh viên trả phí cho các khóa học và doanh nghiệp có ý định tạo ra lợi nhuận – mặc dù được phép tính phí phát sinh để thu hồi chi phí tái sản xuất hợp lý.

Tương tự như vậy, Nguyên tắc về bản quyền của Khối thịnh vượng chung giải quyết cụ thể vấn đề của điều khoản NC và phân biệt giữa lợi nhuận (thương mại) và bù đắp chi phí cho chi phí hoạt động (phi thương mại ). Theo định nghĩa này, một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận vẫn có thể tính phí đăng ký và thu hồi chi phí nhân bản vật liệu và chi phí phát sinh trong quá trình tùy chỉnh, sao chép và phân phối vật liệu – miễn là không thu được lợi nhuận.

 1. Những người khác tin rằng một giao dịch là phi thương mại trừ khi giao dịch đó được thúc đẩy bởi động cơ lợi nhuận.
  Mặc dù cách tiếp cận này có vẻ trực quan, nhưng khái niệm về động cơ hoặc ‘ý định’ rất phức tạp và khó chứng minh trước tòa. Trên thực tế, nếu việc sử dụng phi thương mại bị đưa ra tòa, tòa án sẽ xem xét ý định của người cấp phép khi xác định ý nghĩa của thuật ngữ, và có thể cả khi người được cấp phép hiểu thuật ngữ nghĩa là gì, và / hoặc theo thông lệ của ngành. .

Sự khác biệt trong cách hiểu ý nghĩa của phi thương mại đã khiến Creative Commons tiến hành một cuộc khảo sát cộng đồng vào năm 2008, với mục đích hiểu rõ hơn về các cách hiểu khác nhau của phi thương mại. Cuộc khảo sát cho thấy rằng các cộng đồng khác nhau đã phát triển cách hiểu của riêng họ về thuật ngữ này, nhưng mỗi cộng đồng không nhất thiết phải tôn trọng định nghĩa của các cộng đồng khác.

Báo cáo kết quả trong năm 2009 đã kiểm tra các tình huống khác nhau, chẳng hạn như liệu người dùng có phải là ‘người dùng phi thương mại được phép’, chẳng hạn như cá nhân hay tổ chức giáo dục phi lợi nhuận hoặc thư viện; nếu tác phẩm được sử dụng hoặc liên quan đến quảng cáo; nếu có một giao dịch tài chính; và cuối cùng là những công dụng phái sinh nào được tạo ra cho tác phẩm.

Mặc dù báo cáo của Creative Commons có thể giúp người dùng hiểu rõ hơn những gì có và không cấu thành việc sử dụng phi thương mại được phép, nhưng tòa án cuối cùng, không phải Creative Commons, sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc sử dụng phi thương mại có nghĩa là gì.

Do các cách hiểu khác nhau về phi thương mại, một điều đáng lo ngại với hạn chế NC là nó có khả năng không tương thích với các giấy phép Creative Commons khác (xem Möller 2006 ). Trong điều kiện thực tế, việc sử dụng lại nội dung NC khó hơn. Ví dụ: không thể kết hợp nội dung được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Share Alike (CC BY-SA) mà không có hạn chế thương mại với nội dung được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Non-Commercial Share Alike (tức là CC BY-NC-SA).

Những người chỉ trích điều khoản NC cho rằng điều khoản này có hại vì nó hạn chế nội dung bằng cách hạn chế việc sử dụng lại, tạo ra rào cản đáng kể đối với sự phát triển của nội dung miễn phí trong giáo dục và nó cản trở sự phát triển của các mô hình kinh tế mới nhằm gia tăng giá trị xung quanh nội dung miễn phí .


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề sử dụng phi thương mại là gì

Độc Quyền Thương Mại Là Gì? Những Vụ Kiện Độc Quyền Nổi Tiếng Thế Giới

 • Tác giả: Người Thành Công
 • Ngày đăng: 2020-05-27
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8172 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Độc Quyền Thương Mại Là Gì? Những Vụ Kiện Độc Quyền Nổi Tiếng Thế Giới

  Trong bất kỳ nền kinh tế nào, thì “cạnh tranh” luôn là yếu tố cần thiết để thúc đẩy sự phát triển. Tuy nhiên, một yếu tố “bất đắc dĩ” khác luôn song hành với “cạnh tranh” mà bất cứ quốc gia nào cũng phải đối mặt, đó là độc quyền thương mại. Mặc dù độc quyền thương mại thường mai lại hậu quả xấu đối với nền kinh tế, nhưng trong một số trường hợp nó lại là giải pháp tối ưu mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

  Nguồn: vi.wikipedia.org, tapchitaichinh.vn, lapphap.vn, thanhnien.vn, anninhthudo.vn

Tổng hợp các loại chi phí trong doanh nghiệp thương mại

 • Tác giả: luathungson.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8059 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp các loại chi phí trong doanh nghiệp thương mại gồm những gì? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu cụ thể nhé. Liên hệ tư vấn 19006518

Sử dụng biện pháp phi thuế quan trên thế giới và những tác động đối với xuất khẩu của Việt Nam

 • Tác giả: tapchitaichinh.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5044 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài viết phân tích thực trạng sử dụng hàng rào phi thuế quan trên thế giới; nhận diện những tác động của rào cản phi thuế quan đến xuất khẩu của Việt Nam. Từ đó, hàm ý chính sách nhằm đảm bảo những lợi ích thương mại cho Việt Nam trong bối cảnh hộ…

Quy định pháp luật về đất thương mại dịch vụ ai cũng nên biết

 • Tác giả: luathungphuc.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9805 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Căn cứ theo quy định tại Điều 153, Luật đất đai 2013 thì Đất thương mại, dịch vụ là một cụm từ chỉ chung cho các loại đất …

Pháp nhân phi thương mại là gì?

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4173 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với những thắc mắc về pháp nhân phi thương mại, Quý vị có thể tìm thấy câu trả lời qua bài viết: Pháp nhân phi thương mại là gì? của chúng tôi.

#[Tìm Hiểu] Các Khoản Giảm Trừ Doanh Thu Là Gì? | SAPP

 • Tác giả: sapp.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5277 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong quá trình kinh doanh có thể phát sinh các nghiệp vụ làm giảm trừ doanh thu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết nhé!

Tài khoản Zalo Business – Mở ra cơ hội kinh doanh hiệu quả trên Zalo

 • Tác giả: atpweb.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9916 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Zalo được biết đến như là một ứng dụng nhắn tin, làm việc, và bán hàng cực kỳ hiệu quả. Thời gian gần đây, Zalo đã ra mắt Tài khoản Zalo Business (Zalo

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  Xu hướng Twitter trên toàn thế giới ngày nay - xu hướng trên twitter hôm nay