Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp thanh thiếu niên kết nối với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể khiến họ cảm thấy chán nản hoặc bị cô lập.

Bạn đang xem : điều gì không thích trên mạng xã hội

Đây là phần đầu tiên trong loạt hai phần

Thanh thiếu niên lén xem Internet mỗi khi có cơ hội. Trên thực tế, thanh thiếu niên Hoa Kỳ trung bình dành gần 9 giờ mỗi ngày trên các thiết bị kỹ thuật số. Phần lớn thời gian đó là trên các phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như Instagram, Snapchat và Facebook. Các trang web đã trở thành nơi quan trọng để sinh viên tương tác. Nhưng đôi khi những kết nối này dẫn đến ngắt kết nối.

Sử dụng mạng xã hội để kết nối với những người khác giống như trò chuyện riêng tư ở một nơi công cộng. Nhưng có một sự khác biệt. Ngay cả khi bạn đang trò chuyện với một người bạn ở giữa một đám đông vật lý, hầu hết những người khác không thể nghe thấy bạn nói gì. Trên mạng xã hội, bất kỳ ai có quyền truy cập đều có thể đọc các cuộc trò chuyện của bạn. Thật vậy, các bài đăng trên một số trang được công bố rộng rãi cho bất kỳ ai tìm kiếm chúng. Ở những nơi khác, mọi người có thể giới hạn người có quyền truy cập bằng cách điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của họ. (Nhưng ngay cả nhiều hồ sơ cá nhân cũng khá công khai.)

Cập nhật hàng tuần để giúp bạn sử dụng Tin tức Khoa học dành cho Sinh viên trong môi trường học tập

Khóa ứng dụng *

Địa chỉ email*

Tùy thuộc vào việc mọi người có chú ý đến bài đăng của bạn hay không – và họ phản hồi tích cực như thế nào – các tương tác trực tuyến của bạn có thể khá tích cực. Hay không. Mạng xã hội có thể khiến một số thanh thiếu niên cảm thấy chán nản và bị cô lập. Họ có thể cảm thấy bị cắt đứt các tương tác xã hội. Họ có thể cảm thấy bị đánh giá. Trên thực tế, những người truy cập các trang mạng xã hội để cảm thấy được kết nối với bạn bè có thể bị cuốn vào bộ phim truyền hình trực tuyến hoặc thậm chí là bắt nạt trên mạng.

Nhưng dán mắt vào điện thoại hoặc mải mê với một câu chuyện trên Snapchat không phải là điều tồi tệ. Phương tiện truyền thông xã hội cung cấp một nơi quan trọng để mọi người kết nối. Phản hồi mà người dùng nhận được từ đồng nghiệp của họ có thể nâng cao lòng tự trọng. Và mạng xã hội thậm chí có thể thúc đẩy mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Chế độ xem được lọc

Thanh thiếu niên trung bình có khoảng 300 bạn bè trực tuyến. Khi mọi người đăng bài lên tài khoản mạng xã hội của họ, họ đang nói chuyện với lượng lớn khán giả đó – ngay cả khi bài đăng của họ không được công bố rộng rãi. Cũng chính khán giả đó có thể thấy phản hồi của người khác thông qua nhận xét hoặc “lượt thích”.

350_inline_teen_selfie.png

Thanh thiếu niên có nhiều khả năng chỉ chia sẻ những bức ảnh thể hiện trải nghiệm tốt – chẳng hạn như chơi đùa hoặc đi chơi với bạn bè.

< p class = "credit wp-credit-2006153"> mavoimages / iStockphoto

Những lượt thích và nhận xét đó ảnh hưởng đến các loại bài đăng mà thanh thiếu niên đưa lên – và bỏ đi. Một nghiên cứu năm 2015 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Pennsylvania ở University Park cho thấy thanh thiếu niên có nhiều khả năng xóa các bài đăng trên Instagram hơn người lớn trong vòng 12 giờ sau khi đăng. Họ gỡ những bài đăng có ít lượt thích hoặc bình luận. Điều này cho thấy rằng thanh thiếu niên nên cố gắng làm cho mình trông đẹp hơn bằng cách chỉ cập nhật những bài đăng phổ biến.

Phản hồi của bạn bè đóng một vai trò quan trọng trong cách thanh thiếu niên nhìn nhận bản thân và nhau, lưu ý Jacqueline Nesi và Mitchell Prinstein. Các nhà tâm lý học này tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill nghiên cứu cách thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhiều hơn người lớn, thanh thiếu niên trình bày phiên bản lý tưởng của chính họ trên mạng. Ví dụ: thanh thiếu niên chỉ có thể chia sẻ ảnh cho thấy họ đang vui vẻ với bạn bè. Cái nhìn được chắt lọc về cuộc sống của họ khiến người khác tin rằng tất cả đều ổn – ngay cả khi không.

Tất cả thanh thiếu niên đều so sánh mình với những người khác. Đó là một phần quan trọng trong việc xác định bạn là ai khi lớn lên. Nhưng mạng xã hội khiến trải nghiệm này trở nên cực đoan hơn. Ví dụ, bạn thực sự có thể đo lường mức độ phổ biến của một người hoặc một bức ảnh. Và những hồ sơ được xây dựng cẩn thận đó có thể khiến mọi người cảm thấy như những người khác đang sống một cuộc sống tốt hơn bạn.

Việc sử dụng mạng xã hội của học sinh “có thể hình thành nhận thức sai lệch về các bạn học của họ,” Nesi nói. Thanh thiếu niên so sánh cuộc sống lộn xộn của chính họ với guồng quay nổi bật mà bạn bè của họ thể hiện. Điều này có thể khiến cuộc sống cảm thấy không công bằng.

Xem Thêm  10 trang web có bản quyền hình ảnh miễn phí để sử dụng thương mại - những hình ảnh nào tôi có thể sử dụng cho mục đích thương mại

Những so sánh như vậy có thể là một vấn đề, đặc biệt là đối với những người không nổi tiếng.

Trong một nghiên cứu năm 2015 về học sinh lớp 8 và lớp 9, Nesi và Prinstein phát hiện ra rằng nhiều thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội có các triệu chứng trầm cảm. Điều đó đặc biệt đúng đối với những người không nổi tiếng. Nesi suy đoán rằng những thanh thiếu niên không nổi tiếng có thể có nhiều khả năng so sánh “trở lên” hơn những đứa trẻ nổi tiếng. Đó là những so sánh với một người nào đó có vẻ tốt hơn ở một khía cạnh nào đó – chẳng hạn như nổi tiếng hơn hoặc giàu có hơn.

Những phát hiện đó phù hợp với các nghiên cứu trước đây cho thấy những thanh thiếu niên không nổi tiếng nhận được phản hồi ít tích cực hơn về bài đăng của họ. Điều đó có thể xảy ra bởi vì họ chỉ đơn giản là có ít bạn bè ngoài đời thực hơn – và do đó ít kết nối trực tuyến hơn. Hoặc nó có thể liên quan đến những thứ mà thanh thiếu niên đăng. Các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những thanh thiếu niên không được yêu thích viết nhiều bài tiêu cực hơn các bạn cùng lứa tuổi. Những người này có xu hướng đăng về những sự kiện không vui (chẳng hạn như bị đánh cắp điện thoại) hơn là những điều hạnh phúc. Những yếu tố này kết hợp với nhau có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp và các triệu chứng trầm cảm.

Câu chuyện tiếp tục dưới hình ảnh.

730_inline_sharing_regret.png

Đôi khi phản hồi mà chúng ta nhận được từ một bài đăng sẽ khiến chúng ta ước rằng mình chưa bao giờ liên hệ ngay từ đầu. Nó thậm chí có thể hạ thấp lòng tự trọng của chúng ta.

KatarzynaBialasiewicz / iStockphoto

Tuy nhiên, những thanh thiếu niên phổ biến hơn không có xu hướng trở nên trầm cảm hoặc mất lòng tự trọng. Prinstein nói: “Họ có nhiều khả năng đưa ra những so sánh‘ thấp hơn ’với những người khác, cảm thấy vượt trội hơn so với những người có hồ sơ mà họ đánh giá. “Công bằng hay không, họ có xu hướng có nhiều bạn bè trực tuyến hơn và nhiều hoạt động hơn trên nguồn cấp dữ liệu của họ, khiến họ cũng cảm thấy nổi tiếng trên mạng.”

Prinstein kêu gọi thanh thiếu niên giúp đỡ những người bạn có vẻ trầm cảm. Ông nói: “Những thanh thiếu niên có vẻ buồn bã hoặc cáu kỉnh trong khoảng thời gian từ hai tuần trở lên có thể đang bị trầm cảm. Điều này đặc biệt đúng nếu họ cũng không còn hứng thú với những hoạt động từng là niềm vui hoặc nếu thói quen ăn ngủ của họ cũng đã thay đổi.

Điều quan trọng là những sinh viên nhận thấy một người bạn hành động theo cách này để khuyến khích người bạn đó nhận sự giúp đỡ. “Một trong năm cô gái và phụ nữ trẻ sẽ trải qua giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng vào năm 25 tuổi,” Prinstein nói. “Gần 10 người sẽ nghiêm túc xem xét việc tự tử trước khi tốt nghiệp trung học,” anh nói thêm.

Nơi kết nối

Các trang web truyền thông xã hội là những nơi quan trọng để giao lưu, quan sát Alice Marwick và danah boyd. Marwick là một nhà nghiên cứu văn hóa và truyền thông tại Đại học Fordham ở Thành phố New York. boyd là một nhà nghiên cứu truyền thông xã hội tại Microsoft Research, cũng ở New York.

Hai người đã phỏng vấn hàng trăm thanh thiếu niên từ khắp Hoa Kỳ. Vì thanh thiếu niên dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để kết nối trực tuyến, nhiều người lớn lo lắng rằng trẻ em không còn biết cách giao tiếp trực tiếp. Trên thực tế, boyd và Marwick nhận thấy điều ngược lại là đúng.

350_inline_social_network_connected.png

Các trang web mạng xã hội mang đến một nơi quan trọng để thanh thiếu niên kết nối với bạn bè của họ.

Rawpixel / iStockphoto

Các thanh thiếu niên muốn đi chơi cùng nhau, boyd nói. Mạng xã hội cho phép họ làm điều đó, ngay cả khi cuộc sống của họ quá bận rộn – hoặc quá hạn chế – để gặp gỡ trực tiếp. Ngay cả những thanh thiếu niên có thời gian và tự do đi chơi với bạn bè của họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa điểm để làm như vậy. Thanh thiếu niên thường đến trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim hoặc công viên. Nhưng nhiều nơi trong số này không khuyến khích bọn trẻ đi chơi. Những thay đổi như thế này khiến thanh thiếu niên khó bắt kịp cuộc sống của nhau hơn nhiều. Mạng xã hội có thể giúp lấp đầy khoảng trống đó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết thêm, có những điểm khác biệt quan trọng giữa việc đi chơi trên mạng xã hội và dành thời gian gặp nhau trực tiếp.

Không giống như một cuộc trò chuyện trực tiếp, các tương tác trực tuyến có thể diễn ra xung quanh. Một khi bạn đăng nội dung nào đó, nó sẽ tồn tại lâu dài. Ngay cả những bài đăng bạn xóa không phải lúc nào cũng tốt. (Hãy nghĩ rằng bạn hiểu rõ về Snapchat, nơi mọi bài đăng sẽ biến mất sau 10 giây? Không nhất thiết. Những bài đăng tạm thời đó có thể tồn tại nếu ai đó chụp ảnh màn hình trước khi chúng biến mất.)

Xem Thêm  Tải xuống Facebook Video (2022)? 15 lời khuyên miễn phí - t l video quản lý facebook

Tùy thuộc vào cài đặt quyền riêng tư của một người nào đó, bất kỳ ai cuộn hoặc nhấp chuột vào đều có thể hiển thị các bài đăng trên mạng xã hội nhất định. Các trang web như Facebook cũng có thể tìm kiếm được. Một số người dùng có thể dễ dàng chia sẻ bài đăng bạn tạo, lan truyền nó ngoài tầm kiểm soát của bạn. Và thanh thiếu niên (và người lớn) kết nối với mọi người từ các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của họ có thể gặp phải những khoảnh khắc khó xử – chẳng hạn như khi một người bạn để lại nhận xét đùa cợt về bài đăng của bạn mà bà của bạn không thấy buồn cười chút nào.

‘chính kịch’ trực tuyến

Những tính năng đó có thể dẫn đến cái mà thanh thiếu niên có thể gọi là “chính kịch”. Marwick và boyd định nghĩa kịch là xung đột giữa mọi người được trình diễn trước khán giả. Các phương tiện truyền thông xã hội dường như đang làm dậy sóng bộ phim. Đó là vì những người khác có thể xem màn trình diễn chỉ bằng cách nhảy trực tuyến. Và họ có thể khuyến khích bộ phim đó bằng cách thích các bài đăng hoặc nhận xét cụ thể.

350_inline_cyber_bullying.png

Thanh thiếu niên sử dụng thuật ngữ” chính kịch “để mô tả nhiều loại tương tác, bao gồm cả bắt nạt trên mạng.

Highwaystarz-Photography / iStockphoto

Phim truyền hình trực tuyến và sự chú ý mà nó thu hút, có thể gây tổn hại. Nhưng những thanh thiếu niên mà boyd và Marwick phỏng vấn thường không gọi những tương tác này là “bắt nạt”.

“Chính kịch là một từ mà thanh thiếu niên sử dụng để bao hàm nhiều hành vi khác nhau,” Marwick nói. “Một số hành vi này có thể được người lớn gọi là bắt nạt. Nhưng những người khác chỉ là trò đùa, trò đùa, để giải trí ”. Cô lưu ý, bắt nạt diễn ra trong một thời gian dài và liên quan đến việc một thanh thiếu niên có quyền lực hơn đối tượng khác.

Gọi những hành vi này là chính kịch “là một cách để thanh thiếu niên tránh ngôn ngữ bắt nạt,” cô lưu ý. Bắt nạt tạo ra nạn nhân và thủ phạm. Thanh thiếu niên cũng không muốn bị coi là như vậy. Sử dụng thuật ngữ “chính kịch” sẽ loại bỏ những vai trò đó. Nó “cho phép họ giữ thể diện ngay cả khi bộ phim bị tổn thương,” Marwick nói.

Những tương tác gây tổn thương như vậy có thể dẫn đến trầm cảm, các vấn đề sức khỏe tâm thần lâu dài hoặc thậm chí tự tử. Thanh thiếu niên sử dụng từ “kịch” để giảm thiểu hành vi nghiêm trọng của bạn bè. Vì vậy, điều quan trọng đối với cả người lớn và thanh thiếu niên khác là lắng nghe khi thanh thiếu niên nói về kịch, Marwick nói. Nhận ra hành vi bắt nạt – và ngăn chặn nó – có thể chỉ cứu một mạng người.

Giữ nó trong gia đình

Tất nhiên, mạng xã hội không chỉ dành cho thanh thiếu niên. Mọi người ở mọi lứa tuổi tương tác trên Facebook, Snapchat và hơn thế nữa. Thật vậy, nhiều thành viên gia đình là “bạn bè” của thanh thiếu niên, bao gồm cả cha mẹ của họ, Sarah Coyne lưu ý. Cô là một nhà khoa học xã hội tại Đại học Brigham Young ở Provo, Utah. Cô nhận xét rằng những mối quan hệ trực tuyến như vậy thực sự có thể cải thiện sự năng động của gia đình ở nhà.

350_inline_mom_teen_online.png

Những thanh thiếu niên tương tác với cha mẹ trên mạng xã hội có mối quan hệ bền chặt hơn với gia đình.

bowdenimages / istockphoto

Trong một nghiên cứu năm 2013, Coyne và các đồng nghiệp của cô đã phỏng vấn các gia đình có ít nhất một thanh niên từ 12 đến 17 tuổi. Người phỏng vấn đã hỏi về việc sử dụng mạng xã hội của mỗi thành viên trong gia đình. Họ hỏi tần suất các thành viên trong gia đình giao tiếp với nhau trên các trang web này và cảm giác của mỗi người với những người khác như thế nào. Họ cũng thăm dò các hành vi khác. Ví dụ, những người tham gia có khả năng nói dối hoặc gian lận như thế nào? Họ đã cố gắng làm tổn thương những người mà họ đã tức giận? Và khả năng họ có những cử chỉ tử tế trực tuyến đối với các thành viên trong gia đình.

Hóa ra là khoảng một nửa số thanh thiếu niên này kết nối với cha mẹ của họ trên mạng xã hội. Hầu hết không làm như vậy mỗi ngày. Nhưng bất kỳ tương tác nào trên mạng xã hội đều khiến thanh thiếu niên và cha mẹ cảm thấy gắn kết hơn. Điều này có thể là do các gia đình có thể phản hồi các bài đăng bằng lượt thích hoặc những lời động viên, Coyne nói. Hoặc có lẽ mạng xã hội đã giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của con cái họ. Điều đó đã giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về con mình và những gì chúng đã trải qua.

Cảm giác kết nối này cũng có thể có những lợi ích khác. Thanh thiếu niên kết nối với cha mẹ trực tuyến có nhiều khả năng giúp đỡ các thành viên trong gia đình hơn. Họ ít có xu hướng đả kích họ khi tức giận. Và trẻ em ít có khả năng cảm thấy chán nản hoặc cố gắng nói dối, gian lận hoặc ăn cắp.

Xem Thêm  40 điều thú vị để đăng trên Instagram để có nhiều người theo dõi và thích hơn - các bài đăng nhận được rất nhiều lượt thích trên instagram

Mối quan hệ giữa các kết nối trực tuyến và hành vi tốt hơn là một mối tương quan, Coyne chỉ ra. Điều đó có nghĩa là cô ấy không biết nguyên nhân là gì. Có thể việc kết bạn với cha mẹ khiến thanh thiếu niên cư xử tốt hơn. Hoặc có lẽ thanh thiếu niên mà người bạn đó mà cha mẹ của họ đã cư xử tốt hơn.

Sử dụng mạng xã hội có thể mang lại những lợi ích thực sự, Prinstein nói. Nó cho phép chúng tôi kết nối với những người bạn mới và giữ liên lạc với những người cũ. Cả hai hoạt động này đều có thể khiến người khác thích chúng ta hơn, anh ấy nói. Và điều đó “đã được chứng minh là có lợi ích lâu dài cho hạnh phúc và thành công của chúng tôi.”

Thật không may, nhiều người có xu hướng bị cuốn vào các khía cạnh khác của mạng xã hội. Prinstein nói rằng họ tập trung vào việc họ có bao nhiêu lượt thích hoặc lượt chia sẻ hoặc bao nhiêu người xem bài đăng của họ. Chúng tôi sử dụng những con số này để đo trạng thái của chúng tôi. Ông nói: “Nghiên cứu cho thấy sự phổ biến này dẫn đến kết quả tiêu cực trong dài hạn. Các nghiên cứu đo lường sự thay đổi trong hành vi theo thời gian cho thấy rằng những người quá tập trung vào các thước đo mức độ nổi tiếng này có thể bắt đầu uống rượu hoặc sử dụng ma túy. Chúng có thể trở nên hung dữ hơn. Và họ cảm thấy không hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ của mình, anh ấy nói.

Bạn rất dễ bị lôi cuốn vào bộ phim truyền hình và các khía cạnh tiêu cực khác của mạng xã hội. Nhưng giữa việc tăng cường mối quan hệ gia đình, nâng cao lòng tự trọng và duy trì tình bạn, có rất nhiều điều để bạn thích ở những tương tác trực tuyến này.

Tiếp theo: Sức mạnh của ‘like’


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề phương tiện truyền thông xã hội có gì không thích

Tập 2.18: Phương tiện truyền thông xã hội

alt

 • Tác giả: Tổng Giáo phận Sài Gòn
 • Ngày đăng: 2021-08-13
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7806 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Là người trẻ, con thấy phương tiện truyền thông cũng tốt và rất cần. Tuy nhiên, con thấy nhiều cám dỗ nơi đó. Nhiều lúc con chẳng thể rời xa nó. Con không biết làm thế nào để dùng phương tiện ấy cho tốt”

  Chuyên mục ‘Giải đáp thắc mắc cho người trẻ Công giáo’ – Tập 2
  📍18: Phương tiện truyền thông xã hội – Maria Antôn Quỳnh Thoại trả lời
  🎤Giọng đọc: Agnes Minh Lý
  🎧Thu âm: Carlo Acutis Studio
  ✔Link YouTube: https://youtu.be/P9qtwrPwfTo
  tgpsg giaidapthacmacconggiao

  📍Kính mời quý vị cùng hiệp thông và đừng quên nhấn vào nút “Đăng ký” để có những video mới nhất từ Tổng Giáo phận Sài Gòn.
  __________________________________________________
  ➤ Facebook: fb.com/tgpsaigon
  ➤ Website: tgpsaigon.net
  __________________________________________________
  ♥♥♥ Xin chân thành cảm ơn Quý vị ♥♥♥

  Bản quyền © 2021, Tổng Giáo phận Sài Gòn.
  Xin không đăng tải lại ở các kênh khác.

Sắc Lệnh Về Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội – Inter Mirifica – 04/12/1963

 • Tác giả: augustino.net
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8990 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Phương tiện truyền thông xã hội – Cơ hội và thách thức

 • Tác giả: congan.daklak.gov.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9936 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, các phương tiện truyền thông xã hội đã và đang trên đà phát…

Vai trò của các phương tiện truyền thông trong xây dựng xã hội học tập

 • Tác giả: moet.gov.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7136 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xã hội học tập (XHHT) là một xã hội trong đó tất cả mọi người đều được học thường xuyên, học suốt đời, được tiếp cận những cơ hội học tập thuận lợi và lấy tự học cùng với ý chí, nghị lực phấn đấu kiên trì của mỗi người để đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

5 loại phương tiện truyền thông xã hội và ưu nhược điểm của chúng

 • Tác giả: atpsoftware.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3793 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hơn 97% các marketer hiện đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút khán giả của họ. Nhưng nếu bạn được giao nhiệm vụ bắt đầu một chiến lược truyền thông xã hội cho công ty của mình, bạn có thể tự hỏi bạn nên sử dụng loại nền tảng nào. Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng nền tảng nào, bài đăng này sẽ hướng dẫn bạn một số loại phương tiện truyền thông xã hội cốt lõi.

3 lý do khiến phương tiện truyền thông xã hội của bạn không hiệu quả

 • Tác giả: advertisingvietnam.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7796 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một số sai lầm cơ bản mà các doanh nghiệp liên tục mắc phải trong tiếp thị truyền thông xã hội (social media) đã và đang giới hạn khả năng tương tác của khán giả.| Advertising Vietnam

Phương tiện truyền thông là gì? Phân tích ưu nhược điểm của Phương tiện truyền thông – VIDCO GROUP

 • Tác giả: vidcogroup.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 8244 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social