Quản lý danh tiếng trên mạng xã hội là một yếu tố quan trọng trong chiến lược ORM và SEO tổng thể của bạn. Tìm hiểu thêm về cách sử dụng nó để có lợi cho bạn.

Bạn đang xem : quản lý danh tiếng và truyền thông xã hội

Bạn có bao nhiêu người theo dõi?

Mặc dù một số người có thể trả lời câu hỏi này với độ nhanh và chính xác đáng báo động, nhưng phần lớn các doanh nghiệp đã thành lập không theo dõi hoặc sử dụng hết tiềm năng của hồ sơ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, khi số lượng người dùng mạng xã hội ngày càng tăng, với gần 4,5 tỷ người trên toàn thế giới trên các nền tảng truyền thông xã hội tính đến năm 2021 , tác động – và do đó, tầm quan trọng – của truyền thông xã hội đối với công chúng nhận thức cũng đang phát triển.

Phương tiện truyền thông xã hội có giá trị hơn những gì tưởng tượng. Ngoài việc đăng cập nhật nhanh hoặc chia sẻ bài đăng trên blog, mạng xã hội có thể giúp bạn xây dựng uy tín và niềm tin với khách hàng, tăng lượng người xem và thậm chí có thể giúp bạn quản lý danh tiếng trực tuyến của mình.

Tại đây, chúng tôi sẽ xác định quản lý danh tiếng, cách mạng xã hội liên kết và cung cấp cho bạn mười bốn mẹo hàng đầu để cải thiện sự hiện diện trên mạng xã hội và kết quả là danh tiếng trực tuyến của bạn.

Quản lý danh tiếng là gì?

Quản lý danh tiếng, thường được gọi là quản lý danh tiếng trực tuyến hoặc ORM, là hoạt động gây ảnh hưởng đến các câu chuyện hoặc tường thuật xác định danh tiếng của doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn trên mạng.

Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp và tin tức về doanh nghiệp của bạn, ORM có thể chủ động hoặc phản ứng. ORM chủ động đề cập đến việc phát triển và duy trì sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ và thiết lập tiếng nói thương hiệu và doanh nghiệp của bạn trực tuyến. ORM phản ứng thường được triển khai sau khủng hoảng danh tiếng, do thiếu sự hiện diện trực tuyến (do đó làm tăng mức độ nổi bật của các kết quả tiêu cực khi mọi người tìm kiếm thêm thông tin về doanh nghiệp của bạn trực tuyến) hoặc chu kỳ tin tức tiêu cực nổi bật, thống trị hoặc xác định .

Mặc dù ORM sử dụng một số chiến lược SEO để giúp bạn thể hiện bản thân trực tuyến tốt, ORM và SEO khác nhau. Nói chung, SEO nhắm mục tiêu một trang web cho một từ khóa hoặc các từ khóa rộng, trong khi ORM thường nhắm mục tiêu nhiều trang web, thuộc tính và nội dung trực tuyến khác cho một từ khóa có thương hiệu hoặc cụ thể hơn. Cả SEO và ORM đều liên quan đến cách bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và cả hai phương pháp đều liên quan đến việc ảnh hưởng đến những kết quả này. Mặc dù SEO và ORM không đồng nghĩa, nhưng SEO là một công cụ nền tảng cho ORM.

Khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội, các nhà nghiên cứu Kip Becker và Jung Wan Lee, trong bài báo “Tổ chức sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quản lý danh tiếng doanh nghiệp”, định nghĩa quản lý danh tiếng mạng xã hội là “quá trình giám sát và quản lý mạng xã hội do người dùng tạo nội dung truyền thông, chẳng hạn như các bài đánh giá để ảnh hưởng đến cách thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn được nhìn nhận. Nó liên quan đến nhiều khía cạnh bao gồm quản lý danh tiếng trực tuyến, sửa chữa danh tiếng và phản hồi đánh giá. ”

Phương tiện truyền thông xã hội đóng vai trò như thế nào đối với việc quản lý danh tiếng?

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ có giá trị cho bất kỳ thương hiệu, doanh nghiệp hoặc người nào muốn tạo dựng bản thân trực tuyến. Mặc dù trang web của bạn là tài sản sở hữu thiết yếu nhất đối với doanh nghiệp của bạn, nhưng hồ sơ trên mạng xã hội của bạn chỉ là một thứ gần gũi.

Tại sao?

Mọi người đã quen thuộc với các nền tảng truyền thông xã hội. Sự quen thuộc mà khán giả của bạn đã có với các nền tảng truyền thông xã hội cụ thể thực hiện một số công việc cho bạn. Bạn không phải lo lắng về cấu trúc trang web, thời gian tải hoặc cách tốt nhất để định dạng trang web của bạn. Sau khi xây dựng xong hồ sơ của mình, bạn có thể chỉ cần tập trung vào việc kết nối với khán giả của mình, thay vì nhiều yếu tố kỹ thuật của SEO quan trọng khi nói đến các nội dung thuộc sở hữu khác.

Phương tiện truyền thông xã hội mang đến cơ hội kết nối và phát triển khán giả của bạn. Có một số lý do khiến mọi người tham gia phương tiện truyền thông xã hội và trong khi nghiên cứu các doanh nghiệp có thể không phải là một trong số họ, nhưng nó lại trở thành một trong những những lý do phổ biến mà mọi người sử dụng mạng xã hội. Hơn 50% người tiêu dùng theo dõi một thương hiệu trên mạng xã hội để tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ mới.

Phương tiện truyền thông xã hội xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Không chỉ có hồ sơ giúp bạn tăng khả năng hiển thị của mình trên nền tảng cụ thể đó, mà nhiều nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất cũng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm, có thể giúp bạn cải thiện sự hiện diện trực tuyến tổng thể cũng như sự hiện diện của bạn trên một nền tảng cụ thể.

Mọi người mong gặp bạn trên mạng xã hội. Ngày càng có nhiều người tham gia các nền tảng truyền thông xã hội mỗi ngày. Khi mọi người di chuyển trực tuyến, họ cũng mong đợi nhìn thấy các thương hiệu họ yêu thích trực tuyến. Và nếu bạn không trực tuyến, bạn có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Tại sao quản lý danh tiếng trên mạng xã hội lại quan trọng?

Như chúng tôi đã nói, mạng xã hội có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu, uy tín và giúp bạn tăng lượng khán giả của mình.

Tuy nhiên, không sớm thì muộn, mạng xã hội sẽ không phải là tùy chọn. Theo Becker và Lee, mạng xã hội không chỉ thay đổi cách người tiêu dùng tương tác với các doanh nghiệp và thương hiệu mà còn tăng tác động đến trải nghiệm của những người tiêu dùng cụ thể, bằng cách biến danh tiếng và thương hiệu tổng thể của một doanh nghiệp trở thành một cuộc trò chuyện thay vì một cuộc trò chuyện. Như người ta nói, “các nhà tiếp thị đã mất quyền kiểm soát đối với thương hiệu của họ và giờ đây họ đang tham gia vào một cuộc‘ trò chuyện ’về thương hiệu.”

Họ tiếp tục nói:

“Với sự phổ biến [ngày càng tăng] của các cộng đồng mạng xã hội, rõ ràng là các công ty phải thực hiện các biện pháp thận trọng trong việc bảo vệ danh tiếng và thương hiệu của họ. Tính chất phổ biến và ‘luôn bật’ của mạng xã hội đã góp phần tạo nên sức ảnh hưởng truyền thông phi thường của họ, bởi sức mạnh của nó đã tàn phá các ngành công nghiệp, làm tổn hại [‘] danh tiếng của các công ty, kích hoạt các cuộc cách mạng và làm thay đổi đáng kể cán cân quyền lực giữa người tiêu dùng và các công ty. “

Hơn nữa, một chiến lược quản lý danh tiếng trên mạng xã hội hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp của bạn được bảo vệ trong thời kỳ khủng hoảng PR. Theo Becker và Lee, “phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng để hỗ trợ các thương hiệu trong thời kỳ gián đoạn.” Và, đối với những công ty chọn không tham gia vào các chiến lược quản lý mạng xã hội, họ có thể bị ảnh hưởng lớn hơn so với việc họ tự tạo dựng trên mạng.

14 Mẹo để Quản lý Danh tiếng Trực tuyến của Bạn với Truyền thông Xã hội

 1. Biết bạn đang bắt đầu từ đâu

Bước đầu tiên trong việc phát triển bất kỳ chiến lược quản lý danh tiếng nào là hiểu được những gì bạn đang làm việc.

Để bắt đầu, hãy tìm kiếm doanh nghiệp hoặc thương hiệu của bạn trong trình duyệt ẩn danh với bộ nhớ cache đã được xóa để nhận được trang kết quả chính xác nhất của Google. Ghi lại những gì bạn thấy. Hồ sơ mạng xã hội của bạn có đông không? Đánh giá của bạn như thế nào? Nhìn chung, kết quả của bạn là tích cực, tiêu cực hay trung tính? Thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn có hiển thị cho cụm từ tìm kiếm của bạn không hay bạn nhận được kết quả ngẫu nhiên?

Tất cả những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu cách tiếp tục. Nếu truy vấn của bạn không trả lại nhiều thông tin về công ty của bạn, có thể bạn sẽ muốn xây dựng sự hiện diện trực tuyến của mình, vì có thể tìm thấy được là bước đầu tiên để thiết lập bản thân trực tuyến.

Xem Thêm  Thời điểm tốt nhất để đăng bài trên Instagram vào năm 2022 - thời gian tốt nhất để đăng vào thứ tư ig

Nếu truy vấn của bạn trả lại kết quả liên quan đến công ty của bạn, hãy xem xét nơi hồ sơ đang đến. Hồ sơ Facebook của bạn ở trang 1, nhưng Instagram của bạn ở trang 3? Tại sao điều này là trường hợp? Có lẽ bạn đăng nhiều hơn trên Facebook hoặc có tên người dùng được nhắm mục tiêu nhiều hơn trên Facebook.

Mẹo thưởng

Thương hiệu hoặc tên doanh nghiệp của bạn không phải là những cụm từ duy nhất mà khách hàng tiềm năng và hiện tại sẽ tìm kiếm. Khi thấy các hồ sơ trên mạng xã hội của bạn hoạt động như thế nào, hãy tìm bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào có thể mang khách hàng đến với bạn – hoặc bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào mà bạn muốn xếp hạng. Ngay cả khi công ty của bạn không xếp hạng cho một cụm từ hoặc truy vấn tìm kiếm nhất định, việc xem xếp hạng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cải thiện vị thế của chính mình.

Khi bạn đã khám phá các kết quả tìm kiếm của Google, đã đến lúc xem bạn đang hoạt động như thế nào trên các nền tảng truyền thông xã hội. Mỗi hồ sơ của bạn có bao nhiêu người theo dõi? Các bài đăng trên mạng xã hội của bạn có nhận được sự tham gia không? Bạn thường đăng bài trên các kênh xã hội khác nhau như thế nào?

Khi bạn đã hiện diện trên mạng xã hội, bạn có thể xác định mục tiêu của mình. Bạn cần tập trung vào việc hiển thị trong kết quả tìm kiếm hay bạn cần phải cố gắng làm cho kết quả tìm kiếm đại diện hơn cho thương hiệu của bạn? Có báo chí tiêu cực hoặc đánh giá tiêu cực mà bạn cần giải quyết không? Bạn có cần tăng mức độ tương tác mà bạn nhận được trên mạng xã hội không? Bạn đã tối ưu hóa hoàn toàn hồ sơ của mình chưa? Khi bạn biết mình bắt đầu từ đâu, việc xác định nơi bạn muốn đến sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

 1. Tạo Tất cả Tiểu sử Có Liên quan

Khi bạn đã nắm bắt được những gì mình có, đã đến lúc xây dựng hồ sơ truyền thông xã hội của bạn. Tạo bất kỳ hồ sơ mạng xã hội nào mà bạn chưa có.

Bạn không biết nên tạo hồ sơ nào? Mặc dù có thể có những hồ sơ cụ thể cho ngành hoặc lĩnh vực của bạn có thể đáng để bảo mật, nhưng có những điểm nổi bật mà chúng tôi đề xuất cho bất kỳ công ty nào:

 • Facebook

 • Linkedin

 • Twitter

 • Instagram

 • YouTube

Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một số đề cập danh giá trên Quora và Medium.

Tại sao đây lại là những hồ sơ cần tạo?

Trước hết, đây là một số nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất. Tính đến năm 2021, Facebook tự hào có khoảng 2,89 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng , còn YouTube xếp sau với 2,29 tỷ.

Nhưng nó còn hơn cả những con số. Mặc dù mức độ phổ biến của các nền tảng này là yếu tố quyết định, nhưng bạn cũng muốn nghĩ về việc mọi người sử dụng các nền tảng này để làm gì. Ví dụ: 81% người dùng Instagram báo cáo sử dụng nền tảng này để nghiên cứu sản phẩm và doanh nghiệp – và Instagram hiện giữ vị trí số 4 trên mạng xã hội.

Như chúng ta đã đề cập trước đó, một trong những yếu tố thuận lợi nhất của các nền tảng mạng xã hội là sự quen thuộc của người dùng với chính các nền tảng đó.

Mẹo thưởng

khi bạn đã xác định được tên người dùng mà bạn sẽ sử dụng trên các nền tảng, hãy bảo mật tất cả các hồ sơ có liên quan – ngay cả những hồ sơ bạn đã giành được không sử dụng! Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn không muốn tạo và duy trì tài khoản Twitter ngay bây giờ, bạn cũng không muốn gặp phải vấn đề tên người dùng của mình bị sử dụng khi đến thời điểm triển khai chiến lược Twitter.

Bảo mật tất cả các hồ sơ và đặt bất kỳ tài khoản nào sẽ không hoạt động ở chế độ riêng tư cho đến khi đưa chúng ra ngoài.

 1. Tối ưu hoá Hồ sơ Truyền thông Xã hội của bạn

Khi bạn đã tạo hồ sơ của mình, đã đến lúc tối ưu hóa chúng. Tối ưu hóa hồ sơ trên mạng xã hội có các quy tắc tương tự như tối ưu hóa bất kỳ nội dung trực tuyến nào cho mục đích truyền thông xã hội, mặc dù nó chắc chắn có thể kém kỹ thuật hơn một chút so với SEO trên trang.

Để tận dụng tối đa hồ sơ mạng xã hội của bạn, hãy xem xét:

 • Tên người dùng:

  tên người dùng của bạn phải bao gồm thương hiệu hoặc tên doanh nghiệp của bạn và nhất quán trên các nền tảng. Nếu bạn sử dụng các tên người dùng khác nhau trên các nền tảng, bạn có nguy cơ khiến khách hàng bối rối hoặc xa lánh. Các tên người dùng khác nhau cũng có thể gây hại cho nỗ lực của bạn để thiết lập một thương hiệu nhất quán. Nếu tên người dùng mong muốn của bạn được sử dụng, hãy xem xét một tên người dùng tương tự vẫn chứa thương hiệu hoặc tên doanh nghiệp của bạn và ưu tiên tính nhất quán trên tất cả các nền tảng.

 • Mô tả: hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội đều cho bạn cơ hội viết mô tả về doanh nghiệp của mình. Mặc dù số lượng từ sẽ khác nhau – số lượng từ dài hơn trên Facebook và Linkedin, không quá nhiều trên Twitter – hãy đảm bảo bao gồm thương hiệu hoặc tên doanh nghiệp của bạn và sử dụng không gian bạn được cung cấp. Khi có thể, hãy bao gồm các từ khóa khác mà bạn hy vọng sẽ xếp hạng.

 • Thông tin bổ sung:

  bất cứ nơi nào bạn có thể đưa thông tin về doanh nghiệp của mình, hãy thực hiện điều đó.

  Bao gồm ảnh hồ sơ, vị trí, phương tiện, mô tả (được tối ưu hóa cho từ khóa mục tiêu hoặc các từ khóa), và bất kỳ thông tin nào khác có thể được lưu trữ trên hồ sơ của bạn. Bất kỳ phần nào không được điền trong hồ sơ của bạn là cơ hội bị bỏ lỡ, vì vậy hãy đảm bảo hoàn thiện hồ sơ của bạn kỹ càng nhất có thể.

Mẹo thưởng

Nó không nhất thiết phải là tất cả về SEO – hãy đảm bảo rằng mô tả của bạn (và tiểu sử nói chung) cung cấp cho người dùng thông tin hữu ích về doanh nghiệp của bạn. Ngoài việc cho họ biết lĩnh vực kinh doanh của bạn, hãy cho họ biết lý do tại sao họ nên đến với bạn. Chiến lược SEO và ORM tốt nhất là chiến lược có tính đến người dùng, vì vậy đừng viết mô tả của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

 1. Liên kết đến Tiểu sử của bạn trên Tất cả Tài sản được Sở hữu

Sau khi bạn đã tạo và xây dựng các hồ sơ trên mạng xã hội của mình, hãy bao gồm các liên kết đến các hồ sơ này trên các tài sản thuộc sở hữu khác của bạn. Nội dung được sở hữu có thể là trang web, blog, thư mục của bạn và thậm chí là các hồ sơ trên mạng xã hội khác.

Có một số lợi ích khi đưa hồ sơ mạng xã hội vào tài sản thuộc sở hữu của bạn:

 • Xây dựng thương hiệu:

  như chúng ta đã nói, phương tiện truyền thông xã hội có thể là một tài sản lớn khi thiết lập thương hiệu của bạn trực tuyến. Khi bạn có hồ sơ ở nơi bạn muốn, việc chia sẻ hồ sơ trên các nội dung thuộc sở hữu khác của bạn và khuyến khích khán giả theo dõi bạn trên các nền tảng đó có thể giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và lượng khán giả của bạn.

 • Liên kết ngược:

  một yếu tố cơ bản của SEO là liên kết ngược. Mặc dù cách thức liên kết ngược có thể giúp SEO của bạn

  đã thay đổi khi Google thay đổi

  , nhiều loại liên kết ngược từ nhiều nguồn khác nhau có thể giúp tăng thuộc tính tích cực. Mặc dù một số liên kết ngược đến hồ sơ mạng xã hội của bạn từ nội dung thuộc sở hữu của bạn có thể không gửi tín hiệu lớn đến Google, nhưng chúng có thể giúp công cụ tìm kiếm hiểu mối liên hệ giữa hồ sơ của bạn và các nội dung thuộc sở hữu khác.

 • Tính hợp pháp:

  tất cả chúng ta đều đã nghe nói về việc đánh cá – và nếu bạn chưa từng nghe, tôi khuyến khích bạn

  xem một số video

  clip trực tuyến

  để xem tôi đang nói về điều gì. Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp có thể sẽ không gặp phải nhiều người thực sự cố gắng giả mạo là công ty của bạn trực tuyến, nhưng có thể tồn tại những hồ sơ có tên tương tự với doanh nghiệp hoặc nền tảng của bạn và những điều này có thể gây nhầm lẫn cho những khách hàng đang cố gắng tìm hiểu thêm về thương hiệu của bạn. Khi giới thiệu hồ sơ mạng xã hội trên trang web của mình, bạn có thể tạo lộ trình cho khách hàng để đảm bảo họ tìm thấy hồ sơ phù hợp.

 1. Giữ Hồ sơ Nhất quán (và Đọc Căn phòng)

Bạn có thể đang quản lý hai, ba, bốn hoặc thậm chí nhiều hồ sơ mạng xã hội cho doanh nghiệp của mình. Mặc dù điều đó có thể trở nên bận rộn một chút, nhưng việc duy trì tính nhất quán trên các nền tảng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và cải thiện danh tiếng trực tuyến của bạn.

Mặc dù mỗi nền tảng đều có bầu không khí, bản sắc hoặc sự rung cảm khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải duy trì tính nhất quán giữa các nền tảng. Điều này có thể giúp nâng cao nhận thức và khả năng nhận biết thương hiệu của bạn, đảm bảo rằng khách hàng tìm thấy bạn trên Facebook và khách hàng tìm thấy bạn trên Twitter đều có ý tưởng tương tự về doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, việc duy trì tính nhất quán giữa các nền tảng có thể giúp giảm thời gian quản lý mạng xã hội, vì bạn có thể sử dụng lại các bài đăng hoặc ý tưởng tương tự trên tất cả các nền tảng mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động.

Điều đó có nghĩa là, điều quan trọng là phải tính đến nền tảng của bạn khi đăng. Mặc dù bạn muốn giữ cho tiếng nói của thương hiệu và thông tin bạn đang đưa ra đó nhất quán, nhưng bạn muốn đảm bảo rằng nội dung bạn đang chia sẻ phù hợp với nền tảng cụ thể. Ví dụ: Twitter giới hạn dòng tweet của mình ở 280 ký tự, trong khi bạn có thể hiểu được nhiều hơn trên Facebook hoặc Linkedin. Một vấn đề khác là đối tượng của bạn – đối tượng của bạn trên Facebook có thể chủ yếu là khách hàng, trong khi đối tượng của bạn trên Linkedin có thể là những người làm việc trong không gian chuyên nghiệp của bạn.

 1. Giữ cho Tiểu sử của Bạn Hoạt động

Điều duy nhất có thể tồi tệ hơn là không có sự hiện diện trên mạng xã hội nào là hồ sơ trên mạng xã hội chưa được cập nhật kể từ giữa những năm 2000.

Có thể đã lâu rồi bạn chưa đăng một trạng thái trên Facebook; vấn đề vẫn còn tồn tại: các hồ sơ trên mạng xã hội không hoạt động sẽ không mang lại cho bạn nhiều sự ủng hộ. Không chỉ hồ sơ trên mạng xã hội thưa thớt có thể thực sự ngăn cản người dùng mà những hồ sơ không có nhiều hoạt động cũng ít có khả năng xếp hạng trong kết quả, cả trên nền tảng cụ thể và trong kết quả tìm kiếm của Google.

Để tránh hồ sơ trên mạng xã hội của bạn bị tối, hãy tạo lịch đăng bài và tuân theo lịch đó. Đảm bảo ưu tiên chất lượng hơn số lượng, nhưng đừng để hồ sơ của bạn quá lâu mà không có bài đăng, vì hồ sơ tích cực hơn có xu hướng hoạt động tốt hơn trong kết quả. Ngoài ra, hãy đảm bảo cập nhật mọi thông tin hồ sơ khi bạn cần, cho dù đó là địa chỉ doanh nghiệp của bạn, sản phẩm hoặc dịch vụ mới cung cấp, v.v.

 1. Theo dõi các đề cập trên mạng xã hội của bạn

Trước khi có mạng xã hội, rất khó để đánh giá xem ai đang nói về bạn. Phản hồi của từng cá nhân không có tác động lớn đến danh tiếng của doanh nghiệp. Theo Becker và Lee, “trước khi có những lời phàn nàn truyền miệng trên mạng xã hội nhanh chóng bị cô lập để lại tiếng nói đơn độc cho cá nhân bất mãn.”

Điều này đang thay đổi. Khi sự nổi bật của phương tiện truyền thông xã hội trong xã hội của chúng ta ngày càng tăng, tác động của nó cũng vậy, bao gồm cả tác động của tiếng nói cá nhân. Trong cùng một bài báo, Becker và Lee nói rằng “với sự trợ giúp của các mạng truyền thông xã hội [truyền thông xã hội] lan truyền, những giọng ca đơn lẻ này giờ đây có khả năng nhanh chóng thu hút sự chú ý của hàng triệu người.”

Vì vậy, chú ý đến ngay cả những gì một người đã nói về bạn là lợi ích tốt nhất của bạn khi quản lý danh tiếng của bạn trực tuyến.

Có nhiều công cụ giám sát mạng xã hội. Khi xác định những điều cần chú ý, hãy cân nhắc:

 • Đề cập trực tiếp:

  đề cập đến doanh nghiệp của bạn được gắn thẻ hoặc hướng đến doanh nghiệp của bạn (chẳng hạn như

  @statuslabs

  ).

 • Thẻ bắt đầu bằng #:

  thẻ bắt đầu bằng # có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

 • Đề cập thương hiệu:

  đề cập đến doanh nghiệp của bạn có thể không được gắn thẻ, nhưng vẫn là tên gọi của thương hiệu hoặc tên doanh nghiệp của bạn.

 1. Trả lời Phản hồi của Khách hàng, Tốt hay Xấu

Một trong những tác động lớn nhất của mạng xã hội đối với cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp là cách các nền tảng này tạo điều kiện giao tiếp trực tiếp và công khai – và khách hàng không muốn bị ma ám. 20% người tiêu dùng mong đợi nhận được phản hồi sau khi đăng bài đánh giá và 96% người tiêu dùng cho biết đã đọc phản hồi của doanh nghiệp đối với các bài đánh giá khác, với 40% cho biết đã đọc những phản hồi đó mỗi khi họ nghiên cứu về một doanh nghiệp.

Do đó, điều quan trọng là không để những nhận xét này bị treo. Khi khách hàng tweet về thương hiệu của bạn hoặc giới thiệu sản phẩm của bạn trong câu chuyện trên Instagram của họ, hãy đảm bảo đáp lại sự ưu ái, bằng cách đăng lại, chia sẻ câu chuyện của họ trong câu chuyện của bạn hoặc chỉ trả lời bằng một lời cảm ơn nhanh chóng. Điều này không chỉ có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khán giả mà còn có thể giúp bạn gắn kết với khán giả, điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi những tác động của khủng hoảng PR trong tương lai. “Cách tốt nhất để bảo vệ danh tiếng của bạn trên mạng là tạo một nền tảng vững chắc trước khi xảy ra khủng hoảng danh tiếng. Theo Becker và Lee, “Mối quan hệ được thiết lập và duy trì như thế nào [với một thương hiệu trực tuyến] cuối cùng có thể xác định mức độ thành công mà một công ty sẽ có được khi cố gắng giảm thiểu tác hại tiềm tàng của các chiến dịch mạng xã hội tiêu cực.”

Không chỉ trả lời những nhận xét tích cực. Mặc dù phản ứng với một khách hàng chỉ trích hoặc không hài lòng là điều đáng sợ, nhưng đó có thể là cơ hội duy nhất để bạn biến tiêu cực thành tích cực. Tìm hiểu cách phản hồi hiệu quả những khách hàng không hài lòng tại đây .

Vì vậy, chú ý đến ngay cả những gì một người đã nói về bạn là lợi ích tốt nhất của bạn khi quản lý danh tiếng của bạn trực tuyến.

Mẹo thưởng

Không phải tất cả các nhận xét đều đáng được phản hồi. Mặc dù phản hồi từ khách hàng có thể xây dựng uy tín, tính minh bạch của bạn và biến tương tác tiêu cực thành tích cực, nhưng việc phản hồi lại một số nhận xét hoặc đánh giá có thể gây ra nhiều rắc rối hơn mức đáng có. Hãy nhớ rằng mọi người đều nhận được một hoặc hai nhận xét tiêu cực và nếu một nhận xét cụ thể quá nóng, thiếu cơ sở hoặc bạn không thể đưa ra giải pháp, thì có thể đáng để bỏ qua.

 1. Lắng nghe khán giả của bạn

Đừng chỉ tiếp thu những nhận xét từ khách hàng của bạn. Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một tấm bảng có giá trị, với những khách hàng trung thành sẽ cung cấp cho bạn phản hồi ngay lập tức và trực tiếp về những thay đổi và phát triển của thương hiệu.

Mặc dù không phải tất cả các phản hồi đều được tạo ra như nhau, nhưng hãy cân nhắc việc tiếp cận nó với quy tắc 80/20 – 80% phản hồi bạn đọc có thể không liên quan đến doanh nghiệp của bạn, nhưng có thể có một số giá trị trong 20% ​​còn lại đó.

 1. Nhưng Duy trì Danh tính của Bạn

Mặc dù bạn muốn đảm bảo khách hàng của mình cảm thấy được lắng nghe và bạn đang phục vụ họ tốt nhất có thể, nhưng đừng để những bình luận liên tục trên mạng xã hội khiến bạn mất đi những gì bạn đang cố gắng đạt được với thương hiệu của mình và kinh doanh. Trên mạng xã hội, chắc chắn có quá nhiều đầu bếp vào bếp và trong khi một số người có thể giúp bạn xác định các khu vực cơ hội hoặc điểm mù, phần lớn những gì bạn thấy trực tuyến không liên quan đến những thay đổi bạn cần thực hiện đối với thương hiệu của mình. < / p>

Như Becker và Lee đã nói, “trong khi [các công ty cần] phải thích ứng… để duy trì mối quan hệ với thương hiệu của người tiêu dùng, thì công ty phải thận trọng để đảm bảo rằng cả tính cách của người tiêu dùng và tính cách của thương hiệu đều ở trạng thái cân bằng.” < / p>

Nói một cách đơn giản hơn, điều này có thể xây dựng độ tin cậy của bạn với khán giả để đáp ứng yêu cầu của họ, nhưng không cho phép điều đó quyết định chiến lược thương hiệu của bạn. Tìm hiểu cách sàng lọc thông tin phản hồi và duy trì thương hiệu bạn đã đặt ra để tạo ra.

 1. Tham gia vào các cuộc trò chuyện có liên quan

Ngoài việc tương tác với các nhận xét hướng về thương hiệu của bạn, hãy nhớ tham gia vào các cuộc trò chuyện có liên quan đến ngành, lĩnh vực chuyên môn và các sự kiện hiện tại của bạn. Các hồ sơ truyền thông xã hội thành công không chỉ nhận được sự tham gia đáng kể mà còn là sự tham gia của chính họ. Tìm các cuộc trò chuyện có liên quan đến ngành của bạn và cân nhắc. Hãy phản hồi với nhân viên, những nhà lãnh đạo có tư tưởng trong ngành hoặc khách hàng của bạn.

Tương tự để theo dõi các đề cập của riêng bạn, hãy thiết lập các cảnh báo của Google hoặc một cái gì đó tương tự cho các chủ đề trong ngành của bạn và luôn cập nhật thông tin. Sản xuất nội dung dựa trên các xu hướng hoặc diễn biến nhất định và phản hồi những nhân vật nổi bật trong lĩnh vực của bạn. Điều này không chỉ giúp hồ sơ của bạn luôn hoạt động mà còn giúp bạn trở thành một người chơi gắn bó với lĩnh vực của mình và sẽ xây dựng mối quan hệ của bạn trong ngành của bạn.

 1. Xem xét sự cạnh tranh của bạn

Một trong những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi cải thiện danh tiếng trực tuyến của bạn là khối lượng nội dung được xuất bản mỗi ngày. Phần lớn các trang trực tuyến không bao giờ nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập tự nhiên nào và hơn 4 triệu bài đăng blog mới được xuất bản mỗi ngày trên tất cả các nền tảng.

Mặc dù điều này có thể khiến bạn muốn bỏ cuộc nhưng không phải tất cả đều vô ích. Chìa khóa để duy trì sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ là phải nổi bật. Như Becker và Lee nói: “Sự cạnh tranh luôn thay đổi trong thời đại thông tin thúc đẩy các công ty tìm ra những phương tiện linh hoạt và sáng tạo hơn để tiếp cận và giữ chân khách hàng cũng như bảo vệ hình ảnh thương hiệu của họ.”

Một trong những cách tốt nhất để biết bạn công bằng như thế nào so với những người khác là kiểm tra đối thủ cạnh tranh. Xem cách đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng hồ sơ mạng xã hội của họ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì hoạt động, những gì đối tượng mục tiêu của bạn phản hồi và cách bạn có thể cải thiện.

Hãy lưu ý: không nhìn vào đối thủ cạnh tranh và sao chép chính xác những gì họ làm. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu điều gì về chiến lược của họ thu hút khách hàng và cách bạn có thể lặp lại những ý tưởng tương tự mà không cần thực hiện điều tương tự.

 1. Duy trì sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn

Chúng tôi đã nói về việc không tạo bất kỳ hồ sơ nào mà bạn không thể theo kịp – điều này đúng trong ngắn hạn và lâu dài. Sự hiện diện trên mạng xã hội tốt nhất là sự nhất quán và đáng tin cậy – xét cho cùng, một người trung bình dành hơn hai giờ trên mạng xã hội mỗi ngày , vì vậy, bạn càng đăng nhiều, bạn càng nhận được nhiều facetime đối tượng mục tiêu của bạn.

Hơn nữa, mạng xã hội có thể hoạt động như một quảng cáo miễn phí, giúp bạn phát triển thương hiệu và tăng phạm vi tiếp cận của mình mà không tốn một xu nào (mặc dù bạn sẽ phải dành một chút thời gian).

Và tôi không thể nhấn mạnh đến lợi ích của sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng danh tiếng, là đủ. Sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn có thể có tác động rất lớn đến danh tiếng tổng thể của bạn và nó là một thực thể hoàn toàn do bạn kiểm soát. Như Becker và Lee đã nói, “Mối quan hệ [với khán giả] được thiết lập và duy trì như thế nào cuối cùng có thể xác định mức độ thành công mà một [công ty] sẽ có được khi cố gắng giảm thiểu tác hại tiềm tàng của các chiến dịch mạng xã hội tiêu cực.”

 1. Xem xét một Công ty Quản lý Danh tiếng Trực tuyến

Đây là rất nhiều thông tin và nếu bạn hiện đang gặp khủng hoảng danh tiếng – hoặc thậm chí chỉ là một tin xấu – một số lời khuyên ở đây có thể không hữu ích cho bạn. Nếu đúng như vậy, có lẽ đã đến lúc thuê một chuyên gia.

Một công ty quản lý danh tiếng trực tuyến, chẳng hạn như Status Labs, có thể giúp xác định các lĩnh vực cần cải thiện, phát triển chiến lược quản lý danh tiếng hiệu quả và thực hiện công việc để cải thiện danh tiếng trên mạng xã hội trực tuyến để bạn có thể tập trung vào công việc và khách hàng.

Nếu bạn muốn thuê một công ty quản lý danh tiếng trực tuyến, hãy lên lịch tư vấn miễn phí với Status Labs để xác định hướng hành động phù hợp với bạn.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề truyền thông xã hội và quản lý danh tiếng

[HCM ]SOCIAL MEDIA MARKETING: LẬP CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

 • Tác giả: Sự kiện Greenwich Việt Nam
 • Ngày đăng: 2021-08-29
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5534 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [HCM] SOCIAL MEDIA MARKETING: LẬP CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI
  Với 8 năm kinh nghiệm trong Social Media, vừa qua, Ms.Trang Phan đã đem lại những bí mật mà bạn chưa hề biết về lĩnh vực này thông qua workshop “Social Media Marketing: Lập chiến lược truyền thông trên mạng xã hội” được tổ chức vào ngày 28/08 . Tại đây, các bạn sinh viên đã được trainning các kiến thức RẤT THỰC TẾ như:
  – Hiểu rõ vai trò khác biệt của công cụ social media so với các công cụ online marketing khác (SEO, SEM, Email Marketing,…)
  – Cập nhật các nền tảng Mạng xã hội đang hoạt động mạnh hiện nay.
  – 5 bước xây dựng chiến lược truyền thông Mạng xã hội.

  Bên cạnh đó các bạn sinh viên đã “bỏ túi” cho bản thân những tips vô cùng hữu ích:
  ”Nền tảng khác nhau – Chiến lược khác nhau” đối với từng nền tảng Mạng xã hội khác nhau chúng ta sẽ lập ra những chiến lược truyền thông khác nhau sao cho phù hợp với nền tảng mà bạn chọn lựa.
  Mỗi nền tảng Mạng xã hội sẽ có những tính năng nhất định, nên chúng ta hãy ”Tối ưu nội dung trên từng nền tảng”, không bỏ qua bất cứ tính năng gì của nền tảng mà chúng ta đang sử dụng.

  Mọi thông tin chi tiết liên hệ:
  Ban Công Tác Sinh viên – Đại học Greenwich (Việt Nam)

Quản lý danh tiếng

 • Tác giả: infocare.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4863 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giải pháp quản lý danh tiếng giúp bảo vệ thương hiệu bằng cách chủ động theo dõi và tham gia vào các cuộc thảo luận ảnh hưởng đến danh tiếng của tổ chức

Hướng dẫn quản lý danh tiếng thương hiệu 2021

 • Tác giả: atp.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 1796 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến lược quản lý danh tiếng thương hiệu sẽ giúp bạn đi trước đối thủ một bước và có thể có tác động tích cực đến lợi nhuận của bạn.

Truyền thông xã hội và các giải pháp quản lý, phát triển

 • Tác giả: lyluanchinhtri.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 7468 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (LLCT) – Truyền thông xã hội xuất hiện đã tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích về truyền tải, tiếp nhận, chia sẻ thông tin, tri thức phục vụ các nhu c…

7 kỹ năng mà nhà quản lý truyền thông xã hội cần có

 • Tác giả: marketing.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7324 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn là một nhà quản lý truyền thông xã hội nhưng chưa bao giờ có tiếng nói trong công ty, bạn quá tầm thường vì không theo đuổi kịp đồng nghiệp thì nên bỏ túi 7 tips sau đây

Xử lý khủng hoảng truyền thông mạng xã hội – Hãy thật “tốc độ” và chân thành

 • Tác giả: www.brandsvietnam.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8389 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với sức lan tỏa mạnh mẽ, mạng xã hội đang thay đổi cách mà các thương hiệu, công ty ứng phó với khủng hoảng truyền thông.

Rủi ro và vấn đề quản lý truyền thông xã hội

 • Tác giả: ictvietnam.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4212 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Truyền thông xã hội Social Media là một thuật ngữ để chỉ một cách thức truyền thông kiểu mới, trên nền tảng là các dịch vụ trực tuyến, với mục đích tập trung các thông tin có giá trị của những người tham gia.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social

Xem Thêm  HỦY - Smith & Myers (của Shinedown) - 9 vip philadelphia pa 19123