Giám đốc điều hành CMX David Spinks đưa ra quy trình 10 bước duy nhất mà bạn sẽ cần để xây dựng, khởi chạy và mở rộng quy mô một cộng đồng mới hoàn toàn từ đầu.

Bạn đang xem : cách phát triển cộng đồng của bạn

Bạn xây dựng thương hiệu như thế nào- cộng đồng mới?

Gần đây, tôi đã chia sẻ sáu bài học quan trọng về chủ đề này . Nhưng tôi biết bạn thực sự muốn gì: Một quy trình rõ ràng. Làm thế nào để bạn thực sự xây dựng một cộng đồng? Làm thế nào để bạn có được nó khỏi mặt đất? Các bước là gì?

Tôi liên tục nhận được câu hỏi này, vì vậy tôi quyết định chia sẻ quá trình xây dựng cộng đồng mới từ đầu.

Mọi cộng đồng thành công mà tôi đã khởi chạy đều thực hiện theo các bước sau. Điều tôi nhận thấy theo thời gian là hầu hết các cộng đồng lớn mà bạn thấy ngày nay cũng đều tuân theo 10 bước này để xây dựng cộng đồng, cho dù họ có biết đó là những gì họ đang làm hay không.

Kiến thức nền tảng bạn cần để xây dựng cộng đồng

Trước khi tôi đi sâu vào quy trình 10 bước, đây là một số thông tin cơ bản quan trọng.

Một người chỉ trở thành thành viên của cộng đồng khi có bốn điều xảy ra:

 1. Cộng đồng phù hợp với danh tính của họ
 2. Họ biết cách và được khuyến khích tham gia
 3. Có phần thưởng (nội tại hoặc bên ngoài) cho sự tham gia của họ

Đây là nền tảng của Chu kỳ nhận dạng xã hội CMX , có dạng như sau:

Chu kỳ nhận dạng xã hội CMX

Bây giờ, nếu cộng đồng của bạn là thương hiệu mới và chưa có thành viên, tại sao mọi người lại làm bất kỳ điều gì trong số đó? Không có bản sắc xã hội để phù hợp, họ không biết cách tham gia và không có gì đảm bảo về bất kỳ phần thưởng nào.

Đây là lý do tại sao hầu hết các cộng đồng đều thất bại trước khi họ bắt đầu. Các công ty sẽ “công bố” một diễn đàn mới, mời 1.000 người tham gia và mong đợi ba yếu tố đó xuất hiện như thể bằng phép thuật.

Không. Không hoạt động.

Những gì bạn phải làm là tạo ba yếu tố đó theo cách thủ công. Bạn phải LÀM cho chúng tồn tại, từng bước một. Đây là cách xây dựng cộng đồng từ con số không, chứ không chỉ xây dựng trường hợp kinh doanh để cộng đồng tồn tại.

Đó là những gì quy trình 10 bước này sẽ thực hiện. Bạn sẽ tạo thủ công ba yếu tố của cộng đồng: Danh tính, sự tham gia và phần thưởng. Bạn làm đi làm lại nhiều lần, cho đến khi cuối cùng, chúng trở nên hữu cơ và cộng đồng có nền tảng mà bạn có thể xây dựng. Sau khi có nền tảng đó, bạn có thể nghĩ đến quy mô.

10 bước để xây dựng một cộng đồng thịnh vượng

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng của cộng đồng

1. Nhận dạng biểu mẫu: Tìm 10 thành viên tiềm năng phù hợp với nhận dạng cộng đồng mà bạn hình dung.
2. Kiếm được sự tin cậy: Nhận được sự ủng hộ của cộng đồng từ các thành viên.
3. Sự tham gia của nhiên liệu: Mang họ lại gần nhau, lý tưởng là gặp trực tiếp.
4. Phần thưởng: Xác thực rằng các thành viên có giá trị.
5. Lặp lại các bước từ 1 đến 4: Mời thành viên mới và cho các thành viên hiện tại cơ hội mời người mới.

Giai đoạn 2: Chuyển sang Nền tảng Trực tuyến Có thể mở rộng

6. Xác định Thành viên sáng lập: Trước tiên, hãy chọn những người phù hợp để mời.
7. Kiếm được sự tin tưởng: Nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng đối với nền tảng mới.
8. Tiếp sức cho việc tham gia trực tuyến: Khởi động nền tảng và tạo điều kiện tương tác.
9. Phần thưởng: Thu thập phản hồi và xác nhận phần thưởng.
10. Phát triển: Mời nhiều người hơn và trao quyền cho các thành viên mời những người khác.

Hãy tìm hiểu chi tiết từng bước trong số này, sử dụng Chu trình nhận dạng xã hội làm hướng dẫn của chúng tôi.

Tôi sẽ sử dụng cộng đồng Product Hunt làm ví dụ trong thế giới thực của chúng tôi vì họ đã hoàn thiện quy trình và vì tôi đã tận mắt trải nghiệm nó. Nhưng bạn có thể áp dụng mô hình này cho bất kỳ loại cộng đồng nào. Chúng tôi đã xây dựng (và tiếp tục xây dựng) CMX theo cách tương tự.

Chúng ta bắt đầu…

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng của cộng đồng

Đây là nơi bạn giúp một nhóm người cốt lõi cảm thấy có cộng đồng.

Trước khi Product Hunt là một nền tảng khổng lồ, đó chỉ là một nhóm người gặp nhau vào bữa sáng muộn… Cộng đồng ở giai đoạn đầu của bạn sẽ phát triển trở thành gì?

1. Nhận dạng biểu mẫu: Tìm các thành viên tiềm năng phù hợp với nhận dạng cộng đồng mà bạn hình dung.

Bạn có thể đã có một ý tưởng khá tốt về những thành viên lý tưởng của bạn là ai. Họ có thể là khách hàng mà bạn đang phục vụ. Họ có thể là bạn bè. Bạn đã có ý tưởng rằng một cộng đồng sẽ là một ý tưởng tốt cho một số nhóm người, phải không? Bây giờ, hãy xác định 10 người phù hợp với kiểu người đó, những người có khả năng là thành viên đầu tiên của bạn.

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tuyển chọn những thành viên đầu tiên này một cách chu đáo. Họ sẽ thiết lập giai điệu cho toàn bộ cộng đồng của bạn. Họ sẽ đặt ra tiêu chuẩn về chất lượng và giai điệu cho những người khác.

product-hunter Ryan Hoover là người sáng lập của Product Hunt và luôn bị ám ảnh bởi việc khám phá các sản phẩm mới. Anh ấy đã dành thời gian trò chuyện về các sản phẩm với các doanh nhân khác và bắt đầu một bộ sưu tập các bài đăng trên blog được tuyển chọn có tên “Startup Edition”. Anh ấy bắt đầu gặp gỡ rất nhiều người cũng thích khám phá và nói về các sản phẩm mới.

2. Kiếm được sự tin tưởng: Nhận được sự ủng hộ của cộng đồng.

Bạn chưa có cộng đồng, vì vậy không có cách nào 10 thành viên đầu tiên này có thể tin tưởng cộng đồng. Vì vậy, bạn phải bắt đầu xây dựng niềm tin. Nếu họ chưa biết và tin tưởng bạn, đó là bước một: kết nối với những người này, đưa họ đi uống cà phê, mang lại giá trị cho họ. Ở giai đoạn này, họ không thể tin tưởng cộng đồng (nó chưa tồn tại), nhưng họ có thể tin tưởng bạn và họ có thể tin tưởng vào ý tưởng về một cộng đồng mà bạn sẽ giúp xây dựng.

Xem Thêm  Lưu lượng mạng - mạng lưới giao thông

Bạn muốn họ cảm thấy được đầu tư vào ý tưởng. Tốt hơn, bạn muốn họ cảm thấy đó là ý tưởng của họ. Vì vậy, hãy yêu cầu họ phản hồi. Hỏi: “Bạn có muốn tham gia một sự kiện với những người khác quan tâm đến chủ đề này không?” Nếu họ cảm thấy đó là ý tưởng của mình, họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc làm cho cộng đồng thành công.

product-hunter Ryan giành được sự tin tưởng của các thành viên vì anh ấy đã dành một thời gian dài để phát triển các mối quan hệ và điều hành Startup Edition. Vì vậy, khi anh ấy muốn bắt đầu tổ chức các bữa ăn trưa, đó là một công việc bán hàng dễ dàng. Ngoài ra, ai lại không thích bữa sáng muộn?

3. Tham gia vào Nhiên liệu: Mang họ lại gần nhau, lý tưởng là gặp trực tiếp.

Giờ đây, bạn đã có 10 người tin tưởng bạn và bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia vào cộng đồng. Họ thậm chí đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng và phản hồi về những gì có thể có của cộng đồng. Đã đến lúc kết hợp chúng lại với nhau. Mục tiêu của bạn là bắt đầu xây dựng lòng tin giữa các thành viên. Sự tin tưởng của họ dành cho bạn sẽ chuyển thành sự tin tưởng lẫn nhau và cả nhóm.

Mọi người dễ dàng xây dựng lòng tin hơn. Nếu bạn không thể thực hiện trực tiếp, hãy thực hiện trực tuyến . Càng thân mật và tương tác càng tốt.

Cá nhân tôi là người thích tổ chức bữa tối. Bữa trưa cũng tốt. Nó giúp mọi người ngồi xuống và có những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn. Nó cũng giúp bạn dễ dàng nói chuyện với những người mới. Vào những giờ vui vẻ, các cuộc trò chuyện có xu hướng ngắn hơn và mọi người chỉ tập trung vào những người họ biết.

product-hunter Ryan bắt đầu tổ chức các buổi tiệc ngắn vài tuần một lần. Bởi vì anh ấy đã làm rất tốt trong việc tuyển chọn đúng thành viên nên những bữa ăn kết hợp này vô cùng quý giá đối với tất cả mọi người. Họ luôn gặp ai đó thú vị, điều này mang lại phần thưởng thúc đẩy họ quay lại lần nữa.

product-hunter-brunch
4. Phần thưởng: Xác thực rằng các thành viên nhận được giá trị.

Bạn muốn đảm bảo rằng trải nghiệm đó có giá trị và các thành viên cảm thấy được khen thưởng vì sự tham gia của họ. Nếu họ không làm như vậy, bạn đã làm sai điều gì đó và sẽ cần thử lại. Không sao, sai lầm là tốt. Điều đó có nghĩa là bạn đã học được cách làm không hiệu quả và có thể thử cách khác.

Yêu cầu phản hồi của các thành viên cũng có thể là một phần thưởng. Nó cho mọi người biết rằng ý kiến ​​của họ rất quan trọng và họ đang được lắng nghe. Điều này sẽ làm tăng khả năng họ quay lại, ngay cả khi trải nghiệm đầu tiên không tuyệt vời.

product-hunter

Ryan nhận được phản hồi từ mọi người rằng họ yêu thích bữa nửa buổi và đã gặp rất nhiều người tuyệt vời. Anh ấy có thể thấy mọi người tại sự kiện đã vui vẻ và ở lại đây trong một thời gian dài. Anh ấy tự tin rằng đó là một trải nghiệm quý giá.

5. Lặp lại các bước 1-4: Mời các thành viên mới và cho các thành viên hiện tại cơ hội mời một người mới.

Giờ đây, bạn có một nhóm người đã phát triển mối quan hệ với nhau và bạn đang bắt đầu xây dựng nền tảng của mình. Đã đến lúc bắt đầu lên kế hoạch cho sự kiện hoặc chương trình tiếp theo của bạn. Nhưng lần này, bạn không cần phải xác định tất cả các thành viên mới. Bạn có thể cho các thành viên của mình cơ hội mời ai đó.

Lưu ý rằng tôi đã sử dụng từ cơ hội . Bạn không yêu cầu một đặc ân. Bạn đang cho họ cơ hội mang lại giá trị cho người khác bằng cách mời họ tham gia nhóm được tuyển chọn cao này. Điều này cũng đảm bảo rằng họ chỉ mang đến những người thực sự tốt để chất lượng luôn cao.

Bạn sẽ biết rằng mọi người bắt đầu có cảm giác thân thuộc khi họ xác định là thành viên của nhóm này, tự mình tìm kiếm những người khác và các thành viên sẽ tham gia nhiều sự kiện.

product-hunter Ryan bắt đầu tổ chức nhiều buổi tiệc tại các địa điểm khác nhau và luôn mời những người mới. Anh ấy khuyến khích mọi người +1 nếu họ biết ai đó tuyệt vời. Đặc biệt, anh ấy không tổ chức các buổi họp mặt này để xây dựng cộng đồng cho nền tảng Product Hunt của mình. Anh ấy chưa có ý tưởng về sản phẩm. Nhưng những sự kết hợp này đã tạo ra mối liên kết giữa những người sẽ trở thành thành viên đầu tiên của Product Hunt. Anh ấy đã tổ chức ba bữa tiệc trước khi chia sẻ ý tưởng cho Product Hunt, nền tảng để mọi người chia sẻ các sản phẩm mới mà họ đã khám phá. Đây là nơi anh ấy bắt đầu chuyển cộng đồng sang một nền tảng có thể mở rộng.

Giai đoạn 2: Chuyển sang Nền tảng Trực tuyến có thể mở rộng

Bây giờ bạn đã có nền tảng, một nhóm người tin tưởng lẫn nhau và cảm thấy có ý thức cộng đồng, bạn có thể bắt đầu cung cấp một nền tảng có thể mở rộng để cộng đồng tương tác. Phần lớn, chúng ta đang nói về một nền tảng trực tuyến ở đây. Về cơ bản, bạn đang cung cấp công nghệ để giúp các thành viên trong cộng đồng của bạn tương tác hiệu quả hơn và liên tục khám phá lẫn nhau.

6. Xác định Thành viên Sáng lập: Trước tiên, hãy chọn những người phù hợp để mời.

Để bắt đầu cộng đồng trực tuyến của bạn, giống như ở bước 1, bạn sẽ muốn chọn đúng người để bắt đầu mọi thứ. Việc sắp xếp đúng nhóm là cực kỳ quan trọng vì họ sẽ làm gương cho những người còn lại trong cộng đồng của bạn khi cộng đồng phát triển. Vì vậy, hãy xác định một nhóm cốt lõi gồm những người mà bạn nghĩ sẽ có động lực nhất để tham gia vào một cộng đồng như thế này.

Xem Thêm  Tiếp thị kéo là gì? - Tiếp thị kéo là gì

product-hunter

Ryan có ý tưởng cho Product Hunt và vì anh ấy đã tổ chức tất cả những buổi họp báo này, anh ấy có một nhóm người mà anh ấy nghĩ có thể thích là những người dùng đầu tiên. Anh ấy đã tạo một tài khoản linkydink và lập danh sách vài chục người từ cộng đồng mà anh ấy muốn mời.

7. Kiếm tiền tin cậy: Nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng cho nền tảng mới.

Cũng giống như ở bước 2, bạn chưa có nền tảng trực tuyến, vì vậy, các thành viên của bạn không thể tin rằng nó sẽ mang lại bất kỳ giá trị nào cho họ. Rất may, họ đã tin tưởng bạn và họ tin tưởng những người khác trong nhóm nhờ tất cả công việc của bạn trong các bước 1-5.

Bây giờ, hãy liên hệ với những người bạn đã xác định và yêu cầu phản hồi của họ. Lấy ý kiến ​​của họ về khái niệm. Làm cho họ cảm thấy được đầu tư vào sự thành công của cộng đồng. Bằng cách này, khi bạn khởi chạy cộng đồng ở bước tiếp theo, họ sẽ có động lực tham gia.

product-hunter

Ryan vừa bắt đầu hỏi mọi người xem họ có quan tâm đến một nền tảng để chia sẻ sản phẩm hay không. Anh ấy có thể thu thập phản hồi tại các sự kiện bữa nửa buổi và qua email. Mọi người có vẻ quan tâm. Họ đã nói về các sản phẩm mới tại các sự kiện và trong các cuộc trò chuyện riêng tư, vì vậy điều này phù hợp với thói quen hiện có của họ. Anh ấy đã mua được.

8. Tham gia trực tuyến Fuel: Khởi động nền tảng và tạo điều kiện tương tác.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để khởi động nền tảng này. Mời tất cả những người mà bạn đã mua hàng trở thành thành viên đầu tiên của nền tảng mới. Trước tiên, hãy nhớ thêm một số nội dung vào nền tảng để các thành viên mới không phải là người đầu tiên đăng và bạn có thể làm ví dụ về cách sử dụng nền tảng đúng cách. Đăng lời nhắc và câu hỏi để các thành viên có thể trả lời. Bắt đầu để tạo điều kiện tương tác.

Không thấy tương tác ngay lập tức? Đừng chỉ ngồi đó! Gửi email cho một trong các thành viên và yêu cầu họ đăng nội dung nào đó để bắt đầu. Nếu đó là một bảng tin, hãy yêu cầu họ đăng câu hỏi. Sau đó gửi email cho một vài thành viên khác để trả lời câu hỏi của họ. Ban đầu, các tương tác thường không xảy ra một cách tự nhiên. Bạn phải thực hiện tương tác xảy ra . Reddit đã tạo ra những người dùng giả mạo cho đến khi tương tác xảy ra một cách tự nhiên. eBay đã mua và bán các sản phẩm của chính mình. Hãy làm những gì bạn cần làm để làm gương cho các thành viên của mình và đảm bảo họ nhận được giá trị.

product-hunter Ryan đã khởi chạy liên kết và mời nhóm người đầu tiên đó. Ryan sau đó nhắc mọi người gửi sản phẩm mới mỗi ngày. Một số ngày chậm hơn những ngày khác, nhưng mỗi ngày, tất cả những ai đã đăng ký sẽ nhận được email kèm theo danh sách các liên kết đã được gửi. Giống như hầu hết mọi nền tảng khổng lồ mà chúng ta biết ngày nay, nó bắt đầu nhỏ. Chúng tôi không biết nó sẽ lớn đến mức nào.

9. Phần thưởng: Thu thập phản hồi và xác nhận phần thưởng.

Giờ đây, mọi người đang sử dụng nền tảng này, bạn muốn đảm bảo rằng họ nhận được giá trị từ sự tham gia của mình. Điều này rất quan trọng vì nếu họ không nhận được phần thưởng, thì họ sẽ không có động lực để quay lại và sử dụng lại nền tảng. Như chuyên gia thiết kế sản phẩm Nir Eyal đã giải thích trong cuốn sách của mình Hooked , nếu các thành viên cảm thấy được khen thưởng, điều đó cuối cùng sẽ bắt đầu hình thành một vòng lặp thói quen giúp họ quay trở lại.

Tôi thường yêu cầu phản hồi khoảng hai tuần sau khi tôi mời một thành viên tham gia nền tảng, nhưng không có con số kỳ diệu nào. Bạn chỉ cần cho họ đủ thời gian để thực sự trải nghiệm giá trị.

Nếu họ không nhận được giá trị, điều đó không sao. Bạn đã học được điều gì đó và bây giờ bạn có thể thử điều gì đó khác để cung cấp giá trị cho các thành viên trong cộng đồng của bạn. Hãy thử đặt những câu hỏi khác nhau. Hãy thử các định dạng tương tác khác nhau. Chỉ cần tiếp tục thử nghiệm.

product-hunter Ryan liên tục thu thập phản hồi từ các thành viên để học hỏi kinh nghiệm của họ và đảm bảo các thiết kế trong tương lai phù hợp với những gì mọi người mong muốn. Anh ấy sẽ gửi các bản mô phỏng thiết kế và để các thành viên bình luận trực tiếp về chúng với phản hồi của anh ấy. Điều này khiến anh ấy tự tin rằng anh ấy đang xây dựng một điều đúng đắn và nó khiến các thành viên cảm thấy được đầu tư vào sự phát triển của nền tảng. Hãy nhớ rằng, yêu cầu phản hồi của mọi người là một hình thức khen thưởng.

10. Phát triển: Mời nhiều người hơn và trao quyền cho các thành viên mời những người khác.

Hãy cho những thành viên đầu tiên đó một chút thời gian để tương tác và có trải nghiệm thân mật. Sau khi có lượng nội dung tốt trên nền tảng, bạn có thể bắt đầu phát triển cộng đồng từ từ . Bạn không muốn bắt đầu thêm các thành viên mới một cách điên cuồng vì điều đó sẽ phá hoại môi trường an toàn, chất lượng cao mà bạn đã tạo ra bằng cách tuyển chọn đúng người và xây dựng mối quan hệ giữa họ.

Xem Thêm  Cách tìm bình luận trên Facebook của người dùng - cách xem các bình luận hàng đầu trên ứng dụng facebook

Một cách tốt để thực hiện việc này, tương tự như bước 5, là trao quyền cho các thành viên của bạn để mời các thành viên mới vào cộng đồng. Bằng cách này, bạn đang bắt đầu phát triển cộng đồng của mình một cách tự nhiên và duy trì chất lượng ở mức cao.

Và tiếp tục tổ chức các sự kiện trực tiếp! Họ sẽ tiếp tục truyền năng lượng và sự tin tưởng vào cộng đồng trực tuyến của bạn.

product-hunter Ryan sẽ tiếp tục phát triển cộng đồng một cách chu đáo theo thời gian. Khi ngày càng có nhiều người tham gia, họ vẫn hạn chế những người có thể đăng sản phẩm mới lên nền tảng cho một nhóm nhỏ người. Điều này giữ cho chất lượng cao. Ngay sau đó, họ sẽ cung cấp cho mọi thành viên hiện tại khả năng mời ba người tham gia Product Hunt. Cộng đồng bắt đầu phát triển một cách hữu cơ, cuối cùng thu thập được hàng trăm nghìn thành viên và tiếp cận hàng triệu khách truy cập. Họ cũng sẽ tiếp tục tổ chức các bữa tiệc của họ. Trên thực tế, họ đã bắt đầu tổ chức tất cả các loại sự kiện trực tiếp để tiếp tục mang cộng đồng lại với nhau khi ngoại tuyến.

Bạn đã có nó. Hãy làm theo 10 bước đó và bạn sẽ bắt đầu thấy cộng đồng thịnh vượng của mình phát triển nhanh chóng. Lời hứa của Pinky.

Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu thấy các lớp biểu mẫu thành viên. Các thành viên sẽ tiếp tục trải qua chu kỳ tham gia cộng đồng lặp đi lặp lại khi họ trở thành những thành viên gắn bó hơn trong cộng đồng của bạn. Nó không hoàn toàn tuyến tính, nhưng điều này cho bạn một cách để hình dung những gì đang xảy ra khi các thành viên trở nên gắn bó hơn. Một số thành viên sẽ trở thành người sử dụng quyền lực. Một số sẽ hoạt động. Hầu hết sẽ bị động.

Bạn có thể hình dung nó giống như một bánh xe lăn theo đường cong cam kết:

Không phải mọi cộng đồng đều bắt đầu bằng bữa nửa buổi. Nhưng mọi cộng đồng đều bắt đầu với nền tảng của danh tính, sự tin tưởng, sự tham gia và phần thưởng, đồng thời mở rộng quy mô của nó thông qua một nền tảng trực tuyến.

Không phải tất cả mọi người đọc phần này đều sẽ bắt đầu từ ô vuông. Trong một số trường hợp, bạn đã có lòng tin của mọi người. Có thể họ là khách hàng của bạn. Có thể họ đã theo dõi bạn từ lâu.

Hoặc có thể nền tảng của cộng đồng đã tồn tại ở nơi khác và bạn đang tạo nền tảng để cộng đồng đó mở rộng quy mô. Đó là cách Reddit có được rất nhiều người dùng đầu tiên: họ là những nhà phát triển đã đọc blog của Paul Graham và Reddit chỉ là nơi để họ tương tác theo cách mà họ không thể có ở bất kỳ nơi nào khác. Facebook dựa vào cộng đồng sinh viên hiện có tại Harvard. Airbnb đóng vai trò như một nền tảng cho những người tham dự hội nghị thiết kế. Vì vậy, nếu bạn đang phát triển từ nền tảng cộng đồng hiện có, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 2.

Quy trình này hoạt động cho bất kỳ loại cộng đồng thương hiệu nào mà tổ chức của bạn có thể xây dựng. Diễn đàn hỗ trợ, trao đổi ý tưởng, bảng tin. Mọi cộng đồng đều cần một nhóm thành viên cốt lõi có tính tương tác cao và sẽ tạo ra giá trị cho các thành viên còn lại. Đây là cách bạn bắt đầu.

Tiến lên, người xây dựng cộng đồng. Sử dụng sức mạnh của bạn cho tốt.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề làm thế nào để phát triển cộng đồng của bạn

NGƯỜI BẢN NÚI | 4 Kỹ năng content cần có và các câu chuyện tiếp thị kinh điển

alt

 • Tác giả: NGƯỜI BẢN NÚI
 • Ngày đăng: 2022-06-23
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2571 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CONTENT MARKETING là gì? Và có các bí quyết tạo một content hay. Hãy cùng NBN tìm hiểu về vấn đề này nhé
  content marketing

Làm thế nào để tối ưu hoá việc phát triển bản thân?

 • Tác giả: spiderum.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8349 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu không tiện đọc bài viết, bạn có thể nghe bản audio tại đây: Mình dám cá là 90% học sinh/sinh viên thì ai cũng…

Làm thế nào để phát triển bền vững?

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7004 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Làm thế nào để giúp con sống có trách nhiệm

 • Tác giả: www.prudential.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3856 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi con trẻ đến tuổi thành niên, phụ huynh “mất” đi vai trò một cách rõ rệt. Sự thành công – thất bại, tích cực – tiêu cực được xác định là thuộc về bản thân các bạn trẻ…

Làm thế nào để sống hòa nhập GDCD 10

 • Tác giả: ingoa.info
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6309 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Làm thể nào để ứng xử cũng như hoà nhập được mọi người quan tâm. Hãy theo dõi bài viết Làm thế nào để sống hòa nhập GDCD lớp 10 mà INGOA.INFO chia sẻ nhé!

Làm thế nào để tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên?

 • Tác giả: vov.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4079 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi đến các cửa hàng tiện lợi, bạn sẽ thấy vô số loại vitamin, thảo mộc và các chất bổ sung khác được chào hàng như thuốc tăng lực. Tuy nhiên chúng không thực sự tốt cho cơ thể. Tham khảo 9 điều dưới đây để nâng cao năng lượng tự nhiên của chính mình.

Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương 2022

 • Tác giả: hoatieu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6716 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương 2022, Liên hệ trách nhiệm bản thân để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social