Ứng dụng TikTok rất phổ biến, nhưng các vấn đề về bảo mật và mối quan tâm về quyền riêng tư của TikTok vẫn còn phổ biến. Tìm hiểu về quyền riêng tư của dữ liệu TikTok và cài đặt quyền riêng tư của TikTok.

Bạn đang xem : tiktok hiện có an toàn không

TikTok là gì?

TikTok là ứng dụng chia sẻ video cho phép người dùng tạo và chia sẻ video 15 giây về bất kỳ chủ đề nào. Người dùng có thể thêm các hiệu ứng như bộ lọc, nhạc nền và nhãn dán để tạo video kỳ quặc và giải trí, thường được đặt thành vũ đạo. Ứng dụng TikTok đã được tải xuống 1,5 tỷ lần trên toàn thế giới và khoảng một phần ba số người dùng hoạt động hàng tháng của ứng dụng này được cho là thanh thiếu niên.

Ứng dụng ban đầu được ra mắt với tên Douyin vào năm 2016, tại Trung Quốc, bởi công ty công nghệ ByteDance. Vào năm 2017, nó đã được ra mắt tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc. TikTok và Douyin đều sử dụng cùng một phần mềm nhưng duy trì các mạng riêng biệt để tuân thủ các hạn chế kiểm duyệt của Trung Quốc. TikTok có sẵn trên toàn cầu thông qua các cửa hàng App Store hoặc Google Play.

Giống như nhiều nền tảng truyền thông xã hội, TikTok là chủ đề của các mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Phần tổng quan này giải thích cách hoạt động của TikTok, quyền riêng tư của dữ liệu TikTok và cách sử dụng TikTok một cách an toàn.

TikTok hoạt động như thế nào?

Người dùng TikTok đăng ký bằng số điện thoại, địa chỉ email hoặc tài khoản của bên thứ ba như Facebook hoặc Instagram. Sau khi đăng nhập, bạn có thể tìm kiếm những người sáng tạo, danh mục hoặc thẻ bắt đầu bằng # nổi tiếng để tìm video. Bạn cũng có thể sử dụng danh bạ điện thoại hoặc kết nối mạng xã hội để tìm bạn bè đã có trên ứng dụng.

TikTok biến việc khám phá nội dung trở thành một phần quan trọng trong trải nghiệm của mình, giúp video lan truyền nhanh chóng. Trọng tâm của vấn đề này là thuật toán của nó, sử dụng trí thông minh nhân tạo để đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa cho người xem . Những đề xuất này xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu “Dành cho bạn” cho mỗi người dùng.

Người dùng có thể tạo và xem video bằng các tính năng như bộ lọc, chia đôi màn hình, màn hình xanh lục, chuyển tiếp, biểu tượng cảm xúc, hình dán, GIF, v.v. Âm nhạc là một khía cạnh quan trọng của TikTok – ứng dụng có thư viện nhạc rộng lớn và được tích hợp với Apple Music, cho phép người dùng thêm, phối lại, lưu và khám phá các bài hát.

Người dùng có thể theo dõi các tài khoản mà họ thích và chia sẻ hoặc tặng trái tim, quà tặng và nhận xét về video mà họ yêu thích. Tiền xu được sử dụng để tặng quà ảo trên TikTok.

Có nhiều cách để sử dụng và thưởng thức TikTok – và nhiều người dùng không tạo video mà chỉ xem chúng – nhưng một số thể loại phổ biến nhất là:

 • TikTok Duets – từ hợp tác thực sự đến phối lại cho đến giả mạo.
 • Thử thách TikTok – thường liên quan đến một bài hát phổ biến hoặc thẻ bắt đầu bằng #, trong đó người tham gia thử các bước nhảy hoặc biến thể của riêng họ về một chủ đề.
 • Những đoạn video hấp dẫn – những màn trình diễn vụng về, đáng xấu hổ nhưng hài hước.
 • Video phản ứng – nơi người dùng ghi lại phản ứng của họ trước một video khác.

Nhiều TikTokers có lượng người theo dõi lớn kiếm tiền từ video của họ hoặc quảng bá thương hiệu của họ thông qua các quảng cáo chuyên biệt, hàng hóa và quan hệ đối tác.

Mối quan tâm về quyền riêng tư của TikTok

Một trong những khía cạnh lan truyền nhất của TikTok là những lo ngại về quyền riêng tư, với những câu hỏi như “TikTok thu thập dữ liệu gì?” và “TikTok có đánh cắp thông tin của bạn không?” thường xuyên lưu hành trực tuyến.

Giống như nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, TikTok thu thập rất nhiều thông tin về người dùng của nó. Điều này bao gồm:

 • Mọi video TikTok bạn xem và thời lượng.
 • Toàn bộ nội dung của mọi tin nhắn bạn gửi qua ứng dụng vì tin nhắn không được mã hóa.
 • Vị trí quốc gia của bạn, địa chỉ internet và loại thiết bị bạn đang sử dụng.

Với sự cho phép của bạn, nó cũng ghi lại:

 • Vị trí chính xác của bạn
 • Danh bạ trên điện thoại của bạn và các kết nối mạng xã hội khác
 • Tuổi và số điện thoại của bạn
 • Thông tin thanh toán

Thông tin này có thể được sử dụng để xây dựng hình ảnh về bạn cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo – bằng cách hiểu bạn là ai, bạn bè và gia đình của bạn là ai, bạn thích gì và thấy thú vị cũng như những gì bạn nói với bạn bè của mình.

Xem Thêm  6s là gì? Các nội dung của mô hình quản lý 6s - nội dung 6s

Để sử dụng ứng dụng, người dùng cấp quyền truy cập vào micrô và máy ảnh của họ. Nếu bạn tạo video, ứng dụng sẽ chụp cận cảnh khuôn mặt của bạn. Về khả năng, điều này cung cấp dữ liệu sinh trắc học có thể được sử dụng cùng với các hình ảnh khác về bạn tồn tại trực tuyến.

TikTok cũng sử dụng các biện pháp kỹ thuật để mã hóa hoạt động của mình. Điều này có nghĩa là một số những gì nó làm được che giấu khỏi các nhà nghiên cứu bên ngoài. TikTok nói rằng điều này là để ngăn chặn tin tặc và các tác nhân độc hại khác.

Đã có nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về những lo ngại về quyền riêng tư của TikTok. Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội trên toàn thế giới đều thu thập, sử dụng, phân tích và cuối cùng thu lợi nhuận từ dữ liệu cá nhân của người dùng. TikTok lập luận rằng nó thu thập ít dữ liệu hơn các nền tảng như Facebook hoặc Google vì nó không theo dõi hoạt động của người dùng trên các thiết bị.

Vấn đề bảo mật TikTok

Phần lớn bình luận xung quanh các vấn đề bảo mật của TikTok tập trung vào mức độ ứng dụng có thể chia sẻ hoặc buộc phải chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào mà ứng dụng thu thập được với chính phủ Trung Quốc. TikTok đã kiên định khẳng định rằng họ không chia sẻ dữ liệu của mình theo cách này. Theo New York Times, CIA đã điều tra TikTok và không tìm thấy bằng chứng cụ thể nào cho thấy giới chức tình báo Trung Quốc đang theo dõi người dùng . Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được những phản ứng mạnh mẽ, chẳng hạn như:

 • Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cảnh báo các quân nhân xóa TikTok khỏi điện thoại của họ để đề phòng mọi rủi ro có thể xảy ra.
 • Ngân hàng Wells Fargo yêu cầu nhân viên xóa TikTok khỏi các thiết bị do công ty sở hữu do lo ngại về các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật của TikTok.

Vào năm 2020, Apple đã xác định được một vấn đề với iOS 14, trong đó một số ứng dụng nhất định có thể bí mật truy cập vào khay nhớ tạm trên thiết bị của người dùng. Một trong những ứng dụng đó là TikTok – cho biết rằng vấn đề là do bộ lọc chống thư rác, bộ lọc gắn cờ người dùng sao chép cùng một nhận xét vào nhiều tài khoản khác nhau trên cùng một thiết bị. TikTok đã thừa nhận sự cố và xóa tính năng này.

Một trong những vấn đề bảo mật TikTok ít được thảo luận là không có xác thực hai yếu tố . TikTok cung cấp tùy chọn đăng nhập bằng mã xác minh được gửi đến điện thoại của bạn, nhưng đây là mã truy cập một lần. Xác thực một yếu tố không phải là hiếm trên các nền tảng xã hội. Cùng với mật khẩu yếu, điều này có thể gây ra vấn đề bảo mật vì nó có thể dẫn đến các cuộc tấn công lừa đảo hoặc ransomware , cùng các mối đe dọa khác. Nhiều nền tảng mạng xã hội hiện cung cấp xác thực hai yếu tố.

TikTok có an toàn cho trẻ em không

TikTok có an toàn cho trẻ em không?

Chính thức, ứng dụng TikTok yêu cầu người dùng phải ít nhất 13 tuổi mới có thể truy cập. Giới hạn độ tuổi này phù hợp với các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Twitter và Snapchat – tất cả đều có giới hạn độ tuổi tối thiểu là 13.

Các quy tắc của TikTok nêu rõ rằng bất kỳ ai dưới 18 tuổi phải có sự chấp thuận của cha mẹ hoặc người giám hộ để sử dụng ứng dụng. Bạn nên kiểm tra xem con bạn đã sử dụng đúng độ tuổi của mình khi thiết lập ứng dụng hay chưa, chứ không phải là tuổi giả khiến trẻ có vẻ già hơn tuổi (có thể khiến trẻ tiếp xúc với nội dung không phù hợp).

Đối với các bậc cha mẹ, mối quan tâm của TikTok có thể bao gồm:

 • Ứng dụng này chủ yếu dựa trên âm nhạc và video và có thể khiến trẻ em tiếp xúc với nội dung người lớn (chẳng hạn như lời bài hát tục tĩu hoặc quần áo / vũ đạo khiêu gợi).
 • Khi người dùng đăng ký ứng dụng lần đầu tiên, hồ sơ người dùng sẽ hiển thị công khai theo mặc định – có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem video mà con bạn có thể tải lên.
 • Người lạ có thể gửi tin nhắn riêng tư – vì vậy nếu tài khoản của con bạn vẫn ở chế độ công khai, chúng có khả năng nhận được tin nhắn từ những người mà chúng không biết.
Xem Thêm  Cách tạo video TikTok: Người mới bắt đầu Bắt đầu tại đây - bạn có thể làm tiktok trong bao lâu

Một tính năng tích cực của ứng dụng là cài đặt “Digital Wellbeing”. Cài đặt này đặt giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng, điều này có thể giúp kiểm soát lượng thời gian con bạn dành cho TikTok. Cài đặt này cũng cho phép cha mẹ đặt ra các hạn chế đối với tài khoản của con họ – nhưng lưu ý rằng không phải tất cả tài liệu đều bị bộ lọc gắn cờ và một số nội dung có thể lọt qua mạng.

Để bật cài đặt Digital Wellbeing trên TikTok:

 • Chọn “Digital Wellbeing” trong cài đặt ứng dụng
 • Nhấn vào “Bật”
 • Đặt mật mã
 • Chuyển đổi “Quản lý thời gian sử dụng thiết bị” và “Chế độ hạn chế” để bật các chế độ này.

Vào năm 2020, TikTok đã giới thiệu tính năng “Ghép nối gia đình” , cho phép cha mẹ liên kết tài khoản của họ với con cái của họ. Điều này giúp cha mẹ giám sát tốt hơn về cách con họ sử dụng ứng dụng.

Các lựa chọn thay thế cho TikTok

Các bậc cha mẹ đôi khi hỏi, có ứng dụng nào giống như TikTok nhưng an toàn hơn không? Mặc dù tất cả các ứng dụng đều có sự kết hợp của điểm mạnh và điểm yếu về quyền riêng tư, nhưng một số lựa chọn thay thế được nhắc đến nhiều nhất cho TikTok bao gồm:

 • Dubsmash – người dùng có thể xem và tạo video 10 giây. Bạn có thể kết hợp hoặc “phá vỡ” các clip với âm thanh được ghi sẵn được gọi là lồng tiếng.
 • Byte – từ những người sáng tạo ra Vine hiện không còn tồn tại. Giống như Vine, nó cho phép người dùng chỉnh sửa và chia sẻ các video lặp lại.
 • Triller – tương tự như TikTok, Triller được sử dụng để nhảy, hát nhép và hài kịch. Triller sử dụng công nghệ AI cho phép người dùng tạo nhiều video dựa trên một bản nhạc có độ dài khác nhau.
 • Funimate – người dùng có thể tạo và chỉnh sửa video lặp lại bằng cách sử dụng các hiệu ứng, bộ lọc và hiệu ứng chuyển tiếp nâng cao.
 • Chingari – một giải pháp thay thế cho TikTok được tạo ra ở Ấn Độ.

Mẹo bảo mật và quyền riêng tư của TikTok: Cách bảo mật tài khoản TikTok của bạn

Có các bước mà tất cả người dùng có thể thực hiện để giúp việc sử dụng TikTok của họ an toàn hơn:

 1. Để đặt tài khoản của bạn thành riêng tư:
  1. Truy cập trang hồ sơ của bạn
  2. Nhấn vào ba dấu chấm ở góc bên phải và chọn “Quyền riêng tư và cài đặt”
  3. Chọn tùy chọn “Quyền riêng tư và An toàn” và bật / tắt “Tài khoản cá nhân”
 2. Để kiểm soát ai nhận xét về các bài đăng trên TikTok của bạn:
  1. Trong “Quyền riêng tư và An toàn”, hãy nhấn vào “Ai có thể gửi nhận xét cho tôi”
  2. Chọn “Bạn bè” để giới hạn nhận xét đối với những người bạn biết
  3. Bạn cũng có thể tắt nhận xét trên từng video bằng cách đi tới nút menu trên video và chọn “Tắt nhận xét”
 3. Để kiểm soát ai sẽ song ca với bạn:
  1. Trong “Quyền riêng tư và An toàn”, hãy nhấn vào “Ai có thể song ca với tôi”
  2. Chọn từ các tùy chọn khác nhau – “Mọi người”, “Bạn bè” hoặc “Tắt”
 4. Để kiểm soát ai sẽ gửi tin nhắn trực tiếp cho bạn:
  1. Trong “Quyền riêng tư và An toàn”, hãy nhấn vào “Ai có thể gửi tin nhắn cho tôi”
  2. Chọn từ các tùy chọn khác nhau – “Mọi người”, “Bạn bè” hoặc “Tắt”

Cũng có thể chặn hoặc báo cáo người dùng hoặc nhận xét trên TikTok:

 • Để chặn hoặc báo cáo một người dùng, hãy truy cập hồ sơ của họ và nhấn vào ba dấu chấm ở đầu màn hình. Từ các tùy chọn, hãy chọn “chặn” hoặc “báo cáo”. Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn lý do bạn báo cáo chúng.
 • Báo cáo nhận xét, nhấn vào nhận xét và từ các tùy chọn xuất hiện, nhấn vào “báo cáo” và làm theo hướng dẫn.
 • Để báo cáo một video, hãy chuyển đến video và nhấn vào biểu tượng “chia sẻ”. Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấn vào “báo cáo” và làm theo hướng dẫn.

Các bước bảo mật TikTok khác cần xem xét

Ngoài việc điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư, bạn cũng có thể:

 • Giới hạn lượng thông tin bạn chia sẻ trên ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể tránh liên kết các tài khoản xã hội khác như Facebook và Instagram với tài khoản TikTok của mình.
 • Tránh mở các liên kết TikTok bên ngoài ứng dụng, kể cả qua SMS, để tránh trở thành nạn nhân của mọi âm mưu lừa đảo.
 • Một số người dùng Android khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng hộp cát để tách biệt TikTok trên hệ thống của bạn. Ví dụ: Shelter là một ứng dụng hộp cát mã nguồn mở sử dụng tính năng Hồ sơ công việc của Android để cung cấp một không gian riêng biệt, nơi bạn có thể cài đặt hoặc sao chép ứng dụng.
 • Như với bất kỳ ứng dụng nào, bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất để bạn được hưởng lợi từ bất kỳ bản vá bảo mật nào.
 • Một số người dùng thậm chí còn khuyên bạn nên sử dụng TikTok trên một điện thoại riêng bằng tài khoản Google khác với tài khoản bạn thường sử dụng để tối đa hóa quyền riêng tư.
Xem Thêm  Nhạc miễn phí bản quyền cho Facebook - nhạc miễn phí bản quyền facebook

TikTok có an toàn để tải xuống không?

Vậy, TikTok có an toàn để sử dụng không? Câu trả lời không nhất thiết phải rõ ràng. Phần lớn các bài bình luận trên phương tiện truyền thông xung quanh mối quan tâm của TikTok tập trung vào các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng hầu hết người dùng không có khả năng có nội dung nhạy cảm quốc gia trên điện thoại của họ. Đối với các cá nhân, rủi ro không khác nhiều so với các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến khác. Cuối cùng, đó là việc nhận thức được các vấn đề về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư trực tuyến, sau đó đưa ra lựa chọn cá nhân.

Các bậc cha mẹ muốn tối đa hóa sự an toàn của con mình khi trực tuyến có thể cân nhắc sử dụng ứng dụng kiểm soát của cha mẹ như Kaspersky Safe Kids – điều này cho phép bạn chặn nội dung người lớn, quản lý quyền truy cập vào các trò chơi và ứng dụng không phù hợp cũng như quản lý thời gian sử dụng thiết bị bằng thiết bị.

Các bài viết có liên quan:


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề tiktok bây giờ có an toàn không

3 Chính sách của Tik Tok phải biết khi kiếm tiền TikTok l Ngô Văn Cần

alt

 • Tác giả: Ngô Văn Cần – Học TikTok
 • Ngày đăng: 2020-04-01
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3673 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3 Chính sách của Tik Tok phải biết khi kiếm tiền Tik Tok. Không nên reup video TikTok, tài khoản TikTok sẽ bị đình chỉ không hoạt động, nặng hơn là xoá kênh. Không quảng cáo nhiều, không đăng nội dung tiêu cực

  ✌️ FOLLOW NGÔ VĂN CẦN ✌️
  ► Phone : 03.48.36.3333
  ► Fanpage: https://www.facebook.com/ngovancan.dalali/
  ► Facebook Cá nhân : https://www.facebook.com/dalali.academy/
  ► Zalo : 03.48.36.3333
  © Bản quyền thuộc về NGÔ VĂN CẦN
  © Copyright by NGÔ VĂN CẦN. Please don’t Reup.

  ngovancan chinhsachtiktok conenreupvideotiktok

Cách xóa ứng dụng, tài khoản TikTok tạm thời hoặc vĩnh viễn

 • Tác giả: saohaivuong.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3462 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Làm Tiktok Có Kiếm Tiền Được Không ? Và Đây Là Câu Trả Lời 13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Đơn Giản, Dễ Làm

 • Tác giả: tlpd.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1035 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiktok là một mạng xã hội video ngắn cực hot trong thời gian vừa qua, có thể bạn đang sử dụng tiktok để livestream, để xem video hay để kết nối với cộng đồng, Vậy bạn có bao giờ từng nghĩ đến việc kiếm tiền trên tiktok? kiếm tiền từ tiktok có khả thi không?Kiếm tiền online trên Tiktok hoàn toàn khả thi, nhưng không phải ai cũng biết cách và vận dụng một cách hiệu quả

5 Lỗi Vi Phạm Tiêu chuẩn Cộng Đồng Tiktok ❤️️ Hướng Dẫn Mở

 • Tác giả: vietlike.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8752 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bỗng dưng một ngày đẹp trời bạn nhận được cảnh báo từ Tiktok rằng video của bạn đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok và bắt buộc phải xóa video. Bạn hoang

3 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Có Kiếm Được Tiền Không ? Làm Thế Nào Để Kiếm Được Tiền Trên Tiktok

 • Tác giả: mdtq.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5052 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiktok là một mạng xã hội video ngắn cực hot trong thời gian vừa qua, có thể bạn đang sử dụng tiktok để livestream, để xem video hay để kết nối với cộng đồng, Vậy bạn có bao giờ từng nghĩ đến việc kiếm tiền trên tiktok? kiếm tiền từ tiktok có khả thi không?Kiếm tiền online trên Tiktok hoàn toàn khả thi, nhưng không phải ai cũng biết cách và vận dụng một cách hiệu quả

10 cách bảo mật tài khoản TikTok an toàn không phải ai cũng biết

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1104 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo mật cho tài khoản TikTok của bạn: Ngăn TikTok lưu thông tịn, xem ai đang sử dụng tài khoản , cập nhật phần mềm, tránh để lộ thông tin, cài chế độ riêng tư,…

Tại sao lại có thông tin TikTok sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trong năm 2022, và sự thật là gì?

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6533 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong những ngày gần đây, có nhiều bài đăng trên các mạng xã hội, bao gồm cả TikTok lẫn Twitter, nói rằng TikTok sẽ bị xóa sổ trong năm 2022. Những bài đăng này được chia sẻ nhiều

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social