Tác động của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đối với kỹ năng xã hội Tham gia vào các hình thức truyền thông xã hội khác nhau đã trở thành một hoạt động thường ngày hàng ngày đối với hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên. Theo một cuộc khảo sát, 22% thanh thiếu niên đăng nhập vào trang mạng xã hội yêu thích của họ hơn 10 lần một ngày và hơn một nửa thanh thiếu niên đăng nhập

Bạn đang xem: phương tiện truyền thông xã hội và các kỹ năng xã hội

Hướng dẫn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho các kỹ năng xã hội

Tác động của việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đối với kỹ năng xã hội

Tham gia vào các hình thức truyền thông xã hội khác nhau đã trở thành một hoạt động thường ngày hàng ngày của hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên . Theo một cuộc khảo sát, 22% thanh thiếu niên đăng nhập vào trang mạng xã hội yêu thích của họ hơn 10 lần một ngày và hơn một nửa thanh thiếu niên đăng nhập vào trang mạng xã hội nhiều hơn một lần một ngày (Common Sense Media, 2009). < / p>

75% thanh thiếu niên sở hữu điện thoại di động và 25% sử dụng chúng cho mạng xã hội, 54% để nhắn tin và 24% để nhắn tin nhanh (Hinduja & amp; Patchin, 2007). Trẻ em từ 8-18 tuổi, dành hơn 7,5 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để sử dụng các trang web truyền thông bên ngoài trường học (Rideout, Foehr, & amp; Roberst, 2010). Thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 cho biết họ sử dụng tin nhắn văn bản trong cuộc sống hàng ngày nhiều hơn bất kỳ hình thức giao tiếp nào khác, bao gồm cả tương tác mặt đối mặt (Lenhart, 2010).

Một phần lớn sự phát triển xã hội và tình cảm của thế hệ này diễn ra khi sử dụng Internet và điện thoại di động. Tất cả thời gian mà trẻ em và thanh thiếu niên dành cho web và cụ thể hơn là các trang mạng xã hội, sẽ dành thời gian cho giao tiếp trực tiếp và các hoạt động trực tiếp (Giedd, 2012).

Theo một nghiên cứu, từ năm 1997 đến năm 2003, thời lượng không sử dụng màn hình của trẻ em đã giảm 20%, trong khi các hoạt động trên màn hình (TV, máy tính, trò chơi điện tử, v.v.) lại tăng lên (Hofferth , 2010). Khả năng tiếp cận các thiết bị điện tử của trẻ em đã tăng gấp 5 lần trong vòng hai năm (Common Sense Media, 2013) và chúng tương tác với màn hình gần như cả ngày và ở nhiều bối cảnh khác nhau như ô tô, nhà hàng, kỳ nghỉ và thậm chí trong phòng ngủ.

Lợi ích của việc sử dụng các trang web truyền thông xã hội

Các trang web truyền thông xã hội mang đến cho trẻ em cơ hội duy trì kết nối với bạn bè và gia đình, kết bạn mới, chia sẻ hình ảnh và trao đổi ý tưởng. Trẻ em cũng có thể tham gia vào cộng đồng của mình bằng cách quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện, phát triển khả năng sáng tạo của mình thông qua việc chia sẻ nghệ thuật hoặc âm nhạc, và làm quen với những người khác có hoàn cảnh khác nhau thông qua sở thích chung (Boyd, 2008). Các trang web truyền thông xã hội cũng cung cấp các cơ hội học tập nâng cao.

Một số trường học sử dụng blog làm công cụ giảng dạy với lợi ích cải thiện kỹ năng tiếng Anh, khả năng viết và khả năng sáng tạo. Facebook và các trang web tương tự khác cho phép sinh viên tụ tập bên ngoài trường học và trao đổi ý kiến ​​về bài tập hoặc cộng tác trong các dự án nhóm (Borja, 2005).

Rủi ro khi sử dụng mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội thường xuyên có thể trở thành nguy cơ đối với thanh thiếu niên, thậm chí nhiều hơn mức người lớn nhận ra.

Đe doạ trực tuyến đề cập đến việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số để truyền đạt thông tin sai lệch, đáng xấu hổ hoặc thù địch về người khác và đây là rủi ro phổ biến nhất đối với tất cả thanh thiếu niên (Lenhart, 2007). Bắt nạt trên mạng có thể xảy ra với bất kỳ ai và thường gây ra các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo lắng, cô lập và thậm chí tự tử (Hinduja & amp; Patchin, 2010).

Xem Thêm  Xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền - cách kiếm doanh thu quảng cáo trên youtube

20% thanh thiếu niên đã gửi hoặc đăng ảnh hoặc video khỏa thân hoặc bán khỏa thân lên mạng (Chiến dịch quốc gia để điều trị và ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, 2008). Hiện tượng này được gọi là sexting. Nhiều hình ảnh hoặc video như vậy được phát tán nhanh chóng trên mạng và có thể phải chịu các tội danh khiêu dâm trẻ em cũng như đình chỉ học và các nạn nhân đau buồn về tinh thần (Lenhart, 2009).

‘Facebook trầm cảm ’ là một thuật ngữ mới đề cập đến chứng trầm cảm phát triển do trẻ em và thanh thiếu niên dành nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội và bắt đầu bị trầm cảm. Khi thanh thiếu niên so sánh mình với ảnh của người khác và ảo tưởng về cuộc sống tốt đẹp hơn của người khác, họ có thể bị giảm lòng tự trọng và trầm cảm. Ngược lại, trầm cảm khiến những đứa trẻ này có nguy cơ bị xã hội cô lập và tìm kiếm sự trợ giúp từ các blog và trang web trực tuyến rủi ro có thể thúc đẩy các cơ chế đối phó không lành mạnh, bao gồm sử dụng chất kích thích, tình dục không an toàn hoặc các hành vi tự hủy hoại bản thân.

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên không hiểu sự thật rằng mọi thứ họ làm trực tuyến đều để lại “dấu ấn kỹ thuật số”. Điều này có thể làm tổn hại đến danh tiếng trong tương lai của họ, làm tổn hại đến việc làm hoặc hồ sơ đăng ký đại học và theo họ mãi mãi.

Con cái của chúng ta đang gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần

Con cái chúng ta đang gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần

Sử dụng mạng xã hội và kỹ năng xã hội

Khi chúng ta tham gia giao tiếp mặt đối mặt, thông tin xã hội được truyền đạt bằng các tín hiệu bằng giọng nói và hình ảnh trong ngữ cảnh của tình huống. Giao tiếp không lời là một phần quan trọng của giao tiếp và nó bao gồm nét mặt, giao tiếp bằng mắt, giọng nói cũng như tư thế, không gian giữa các cá nhân, v.v. (Knapp & amp; Hall, 2010). < / p>

Việc hiểu các khía cạnh phi ngôn ngữ của giao tiếp là rất quan trọng vì trong các tình huống xã hội, chúng ta cần phải sửa đổi hành vi của mình để đáp lại phản ứng của người khác (Knapp & amp; Hall, 2010). Khả năng xử lý tín hiệu cảm xúc của chúng ta gắn liền với thành công cá nhân, xã hội và học tập (Knapp & amp; Hall, 2010).

Hơn nữa, trẻ em hiểu được các tín hiệu cảm xúc trong môi trường xã hội có thể phát triển các kỹ năng xã hội vượt trội và các mối quan hệ bạn bè tích cực hơn (Blakemore, 2003). Những tín hiệu không lời này mạnh mẽ hơn nhiều khi giao tiếp trực tiếp so với giao tiếp kỹ thuật số (Sherman, Michikyan, & amp; Greenfeld, 2013). Vì vậy, khi trẻ em sử dụng giao tiếp kỹ thuật số một cách rộng rãi, nó có thể hạn chế những trải nghiệm trực diện cần thiết để chúng phát triển và thành thạo các kỹ năng xã hội quan trọng (Giedd, 2012).

Thuật ngữ “thiếu video” được tạo ra do kết quả của nhiều nghiên cứu xác nhận rằng trẻ nhỏ học tốt hơn từ tương tác trực tiếp hơn là từ màn hình. Trong một nghiên cứu năm 2003, cả mô hình sống và quay video đều thực hiện một loạt hành động với lục lạc và thú nhồi bông trước mặt trẻ em. Mặc dù trẻ em bắt chước cả mô hình trực tiếp và mô hình quay video, nhưng điểm số bắt chước của chúng cao hơn đáng kể trong điều kiện trực tiếp. Sự khác biệt về khả năng bắt chước này xuất hiện ở hầu hết trẻ 30 tháng tuổi (Hayne, Herbert, & amp; Simcock, 2003).

Xem Thêm  LinkedIn: người theo dõi so với kết nối - những người theo dõi linkedin nghĩa là gì

Cách vượt qua căng thẳng trong công việc ở NYC

Cách Vượt qua Căng thẳng Công việc ở NYC

< / p>

Tác động của giao tiếp mặt đối mặt

Hơn nữa, giao tiếp mặt đối mặt (đặc biệt là giao tiếp bằng mắt và chỉ tay) là rất quan trọng khi dạy trẻ về tương tác xã hội và thế giới xung quanh. Trẻ em học từ các dấu hiệu như chỉ tay khi tương tác xã hội (Moore & amp; Dunham, 1995). Nhiều phương tiện học tập chỉ thực sự có sẵn cho trẻ em khi chúng nhìn thấy khuôn mặt và thể chất của một người (Gross & amp; Ballif, 1991). Việc trẻ em đạt được kỹ năng đọc các tín hiệu không lời cũng phụ thuộc vào tương tác trực tiếp với bạn bè, anh chị em khi chúng còn nhỏ và bạn bè và bạn bè cùng trang lứa khi chúng lớn lên (Bosacki & amp; Astington, 1999).

Trong một nghiên cứu gần đây, một nhóm trẻ em đã trải qua 5 ngày trong trại mà không được tiếp cận với bất kỳ giao tiếp điện tử hoặc dựa trên màn hình nào và bị giới hạn chỉ tương tác trực tiếp (một nhóm kiểm soát ở nhà với quyền truy cập vào tất cả các thiết bị điện tử ). Có vẻ như thời gian mà những người tham gia giao lưu trực tiếp với trẻ em và người lớn khác đã tạo ra sự khác biệt quan trọng.

Khả năng tương tác trực tiếp của trẻ đã cải thiện đáng kể về khả năng đọc cảm xúc trên khuôn mặt, trong khi các kỹ năng của nhóm đối chứng vẫn giữ nguyên. Kết quả cho thấy rằng thời gian sử dụng màn hình kỹ thuật số, ngay cả khi được sử dụng cho tương tác xã hội, có thể làm giảm thời gian dành cho việc phát triển kỹ năng đọc các tín hiệu không lời về cảm xúc của con người (Uhls và cộng sự, 2014).

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng mạng xã hội, vui lòng đọc phần thứ hai của loạt bài này bên dưới:

Tham khảo kỹ năng xã hội và sử dụng mạng xã hội

Schurgin O’Keeffe, G. & amp; Clarke-Pearson, K. (2011). Tác động của mạng xã hội đối với trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình. Nhi khoa, 127, 800-804.

Common Sense Media. Mạng lưới công nghệ có đang thay đổi thời thơ ấu? Một cuộc thăm dò ý kiến ​​quốc gia. San Francisco, CA: Common Sense Media; 2009 Có tại: www.commonsensemedia.org/sites/default/files/CSM_teen_social_media_080609_
FINAL.pdf. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2010

Hinduja S, Patchin J. Hậu quả ngoại tuyến của việc trở thành nạn nhân trực tuyến: bạo lực học đường và phạm pháp. J Sch Bạo lực. 2007; 6 (3): 89–112

Hinduja S, Patchin JW. Bắt nạt, đe dọa trực tuyến và tự sát. Arch Suicide Res. 2010; 14 (3): 206–221.

Boyd D. Được đưa ra khỏi bối cảnh: Tính xã hội của thanh thiếu niên Mỹ trên mạng xã hộiBerkeley, CA: Đại học California; 2008.

Borja RR. “Blog” được sử dụng như một công cụ để hướng dẫn: giáo viên sử dụng các trang Web tương tác để trau dồi kỹ năng viết. Tuần Giáo dục. Ngày 14 tháng 12 năm 2005.

Lenhart A. Đe doạ trực tuyến. Washington, DC: Trung tâm Nghiên cứu Pew; 2007 Có tại: www.pewinternet.org/Reports/2007/Cyberbullying.aspx. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2010

Lenhart A, Purcell K, Smith A, Zickur K. Truyền thông xã hội và Thanh thiếu niên. Washington, DC: Trung tâm Nghiên cứu Pew; 2010. Có tại: http://pewinternet.org/Reports/2010/Social-Media-and-Young-Adults.aspx. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2010

Chiến dịch Quốc gia Phòng chống Mang thai ngoài ý muốn và Thanh thiếu niên. Tình dục và Công nghệ: Kết quả của một cuộc khảo sát về thanh thiếu niên và thanh niên. Washington, DC: Chiến dịch Quốc gia Phòng chống Mang thai ngoài ý muốn và Trẻ vị thành niên; 2008. Có tại: www.thenationalcampaign.org/
SEXTECH / PDF / SexTech_Summary.pdf. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2010

Uhls, Y.T., Michikyan, M., Morris, J., Garcia, D., Small, G.W., Zgourou, E., & amp; Greenfield, P.M. (2014). Máy tính trong hành vi con người, 39, 387-392.

Rideout, V. J., Foehr, U. G., & amp; Roberts, D. F. (2010). Thế hệ M2: Phương tiện trong cuộc sống của trẻ 8-18 tuổi. Menlo Park, CA: Kaiser Family Foundation.

Giedd, J. N. (2012). Cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự tiến hóa của não bộ ở tuổi vị thành niên. Tạp chí Sức khỏe Vị thành niên, 51, 101–105.

Hofferth, S. L. (2010). Phương tiện truyền thông gia đình và thành tích cũng như hành vi của trẻ em. Phát triển Trẻ em, 81, 1598–1619.

Knapp, M. L, & amp; Hall, J. A (2010). Giao tiếp phi ngôn ngữ trong tương tác giữa người với người (Thứ bảy). Boston, MA: Wadsworth Cengage Learning.

Blakemore, S. J. (2003). Bộ não đối phó với thế giới xã hội như thế nào? Báo cáo thần kinh, 14, 1–10.?

Sherman, L. E., Michikyan, M., & amp; Greenfeld, P. M. (2013). Ảnh hưởng của văn bản, âm thanh, video và giao tiếp trực tiếp đối với mối quan hệ giữa bạn bè. Cyberpsychology: Tạp chí Nghiên cứu Tâm lý Xã hội trên Không gian Mạng, 7. Điều 3.

Hayne, H., Herbert, J., & amp; Simcock, G. (2003). Bắt chước từ truyền hình của trẻ 24 và 30 tháng tuổi. Khoa học phát triển, 6, 254–261.

Gross, A. L., & amp; Ballif, B. (1991). Sự hiểu biết của trẻ về cảm xúc từ nét mặt và các tình huống: Đánh giá. Đánh giá phát triển, 11, 368–398.

Moore, C., & amp; Dunham, P. J. (Eds.). (1995). Sự quan tâm chung: Nguồn gốc và vai trò của nó đối với sự phát triển. Hillsdale, NJ: Erlbaum.?

Bosacki, S., & amp; Astington, J. W. (1999). Lý thuyết về tâm trí ở tuổi vị thành niên: Mối quan hệ giữa hiểu biết xã hội và năng lực xã hội. Phát triển xã hội, 8, 237–255.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề phương tiện truyền thông xã hội và kỹ năng xã hội

Lịch sử mạng truyền thông xã hội

alt

 • Tác giả: CMP dotUSSH
 • Ngày đăng: 2013-10-12
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4518 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Truyền thông mạng xã hội và những điều cần biết về Social Media

 • Tác giả: trinhducduong.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2522 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Truyền thông mạng xã hội là gì? Vai trò của truyền thông mạng xã hội hay Social Media là gì những điều gì bạn cần biết về Truyền thông xã hội

Truyền thông chính sách như thế nào để tạo đồng thuận xã hội?

 • Tác giả: baochinhphu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5358 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Chinhphu.vn) – Ngày 1/11, Cổng TTĐT Chính phủ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội”.

Phương tiện truyền thông mới và những thay đổi văn hóa xã hội ở Việt Nam :: Suy ngẫm & Tự vấn :: ChúngTa.com

 • Tác giả: www.chungta.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7922 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có thể nói rằng, các phương tiện truyền thông mới như điện thoại di động và Internet đã làm thay đổi thế giới và cách tư duy của con người đến mức bản thân chúng ta cũng không thể hết khả năng vô cùng của nó. Trong một thời gian tương đối ngắn, những tác động của các phương tiện truyền thông mới đã tạo ra những biến đổi về văn hóa – xã hội sâu sắc ở mọi ngõ ngách của trái đất nơi chúng ta đang sống…, ChúngTa.com – Chia sẻ tri thức, Phát triển văn hóa, Khai sáng cá nhân, Khai sáng cộng đồng

Phương tiện truyền thông xã hội có hủy hoại đời sống xã hội của bạn không?

 • Tác giả: vnmedbook.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1094 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thu thập và phân tích dữ liệu phương tiện truyền thông xã hội

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2119 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn với Microsoft Excel và sử dụng Power BI để chuyển đổi dữ liệu thành hiển thị tương tác.

phương tiện truyền thông xã hội là gì

 • Tác giả: 123docz.net
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3040 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm kiếm phương tiện truyền thông xã hội là gì , phuong tien truyen thong xa hoi la gi tại 123doc – Thư viện trực tuyến hàng đầu Việt Nam

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social