Sạc smartphone qua đêm là thói quen của nhiều người nhằm tận dụng thời gian ngủ để nạp đầy pin và có thể dùng tiếp ngay sau thời điểm thức dậy. Nhưng bạn có bi…

Bạn đang xem: ip sạc qua đêm

Sạc smartphone qua đêm là thói quen của nhiều người nhằm tận dụng thời gian ngủ để nạp đầy pin và có thể dùng tiếp ngay sau thời điểm thức dậy. Nhưng bạn có biết sạc như vậy thực ra có thể làm giảm tuổi thọ của pin? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Làm thế nào để pin smartphone duy trì được độ bền? Nhiều người cho rằng sạc pin khi đang ngủ để lúc nào cũng đầy 100% là có lợi, nhưng thực ra điều này lại gây hại cho pin và làm giảm tuổi thọ của nó. Sau đây là những sự thật mà bạn cần biết về phương pháp để giữ cho pin của thiết bị di động được bền nhất có thể, và nguyên nhân vì sao không nên sạc pin qua đêm.

Tuổi thọ của pin được xác nhận như vậy nào?

Bạn muốn chiếc smartphone của mình có thể sử dụng được càng lâu càng tốt ở trạng thái như khi mới mua, vì cơ chế bảo hành sẽ không được vận dụng nếu thiết bị đã trải qua bất kỳ sự sửa đổi nào. Trong số rất nhiều vấn đề của smartphone thì dùng pin sao cho bền nhất là thắc mắc ngày càng trọng yếu, vì hầu như mọi người đều không thích thay pin mới.

Pin sạc sẽ bị giảm dần dung tích theo thời gian ngay cả khi bạn không sử dụng. Bạn sẽ nhận thấy sự sụt giảm dung tích sau 1 năm trước hết sử dụng thường xuyên. So với nhiều người, chỉ sau 2 năm là đã khó có thể dùng smartphone cả ngày chỉ với một lần sạc.

Các nhà sản xuất xác nhận tuổi thọ của pin smartphone thông qua “chu kỳ sạc”. Chu kỳ sạc được khái niệm là một lần sạc pin từ 0 đến 100% rồi sau đó xả trở lại 0%. Số chu kỳ sạc theo lý thuyết ​​sẽ cho biết pin có thể trải qua bao nhiêu lần sạc đầy trước khi khởi đầu giảm dung tích đáng kể.

Pin Lithium-Ion (Li-Ion) được sử dụng trong phần lớn các thiết bị công nghệ có thể sạc lại. Bạn có thể tìm thấy loại pin này trong smartphone thông minh, máy hóa hơi, PC xách tay, xe điện Tesla và thậm chí cả cưa máy.

Loại pin Li-Ion thông dụng nhất là 18650, có thể chịu được từ ​​300 đến 500 chu kỳ sạc đầy trước khi giảm xuống còn khoảng 75% dung tích. Này là lúc những sai sót đáng kể khởi đầu xuất hiện trong thiết bị.

Nhưng vì sao pin Li-Ion lại bị thoái hóa dần như vậy?

Smartphone thông minh và Tablet sử dụng một biến thể của pin Li-Ion được gọi là Lithium-Ion Polymer (Li-Poly). Phiên bản này an toàn hơn, nhỏ hơn và sạc nhanh hơn, còn các quy luật về tuổi thọ thì vẫn tương tự như bất kỳ pin Li-Ion nào.

Pin của thiết bị xuống cấp nhanh nhất khi bạn thường xuyên sạc pin trên 80% và để cạn xuống dưới 20%. Trên thực tiễn, thiết bị của các bạn hoạt động tốt nhất ở mức sạc 50%.

Tránh mức pin quá thấp hoặc quá cao là phương pháp để kéo dài tuổi thọ cho pin. Các lần sạc và giảm pin không hoàn toàn cộng lại với nhau thành 100% sẽ được tính là một chu kỳ sạc đầy như đã nói ở trên. Bằng cách sạc và xả pin không hoàn toàn từ 20 đến 80%, bạn có thể quy ra thành 1000 chu kỳ sạc đầy hoặc hơn – tức là sạc mỗi ngày trong gần 3 năm – trước khi pin bị giảm dung tích đáng kể.

Nhưng vì sao lại như vậy? Này là do phương thức hoạt động của pin. Những viên pin này được làm từ một lớp oxit coban lithium và một lớp than chì. Khi pin hoạt động, các ion liti di chuyển từ than chì sang oxit liti coban để giải phóng năng lượng. Quá trình sạc pin sẽ mang các ion đó trở lại lớp than chì. Này là nguyên nhân vì sao pin quá đầy hoặc quá cạn đều là không tốt vì quá nhiều liti tích tụ vào một trong hai lớp đều sẽ làm tăng điện trở nội tại và phá hỏng cấu trúc của pin.

Xem Thêm  Xe Liberty cũ giá bao nhiêu? - giá xe liberty cũ

Chăm sóc pin smartphone như vậy nào mới là đúng cách?

Có thể bạn đang mắc phải một số thói quen xấu khi sạc smartphone, ví dụ như sạc trong lúc ngủ. Nhưng đừng lo, vì có nhiều cách giúp bạn không mất quá nhiều thời gian và công sức để sửa những thói quen này.

Vì sao không nên sạc smartphone qua đêm?

Hãy rút phích cắm khi đi ngủ và sạc tiếp vào ngày hôm sau – có thể là trong lúc ăn sáng, khi đang làm việc hoặc lúc xem tivi vào buổi tối. Có thể mất khoảng một giờ để sạc pin cho thiết bị của các bạn, nhưng nếu sạc trong lúc ngủ thì khoảng thời gian dòng điện nạp vào sẽ dài hơn nhiều.

Pin smartphone của các bạn sẽ không lúc nào bị sạc đến mức quá tải, vì các nhà sản xuất đã thiết kế biện pháp bảo vệ để ngăn chặn điều này. Tuy nhiên khi sạc đến 100 phần trăm sẽ xảy ra hiện tượng gọi là “sạc nhỏ giọt” (trickle charge), tức là lượng điện nạp vào vừa đủ để bù lại lượng điện tiêu hao tự nhiên của pin.

Khi sạc đến 100% mà vẫn tiếp tục kết nối điện, bạn sẽ bắt pin phải hoạt động quá mức và tiêu hao năng lượng khi không thiết yếu. Này là chưa kể nếu cắm sạc qua đêm thì chắc rằng sẽ vượt quá mức 80% như đã nói ở trên.

Sạc trong thời gian dài cũng có thể làm nóng pin và tất nhiên sẽ giảm chất lượng pin. Đặc biệt điều này có thể gây nguy hiểm trong những trường hợp như khi bạn để smartphone dưới gối. Đừng lúc nào để smartphone dưới gối, vì thiếu luồng không khí lưu thông không những có thể làm hỏng pin mà còn tăng rủi ro cháy nổ.

Cần tránh để smartphone ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nhiệt độ dưới 0 độ ₵ và trên 70 độ ₵ làm pin Li-Ion bị thoái hóa nhanh hơn. Không nên để smartphone bị nắng chiếu trực tiếp, và cũng không để nó trong ô tô vào những ngày nắng nóng hay lạnh giá.

Có thể chạy các ứng dụng khi smartphone đang sạc không?

Bạn không nên sử dụng thiết bị vào bất kỳ hoạt động cường độ cao nào khi đang sạc. Thực tiễn rất nhiều người vẫn làm như vậy, nhưng điều này có rủi ro gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được. Có thể so sánh nó với việc ép xung CPU của PC: khi có quá nhiều ứng dụng chạy đồng thời, nó sẽ nóng lên và hoạt động không bình thường.

Bạn có thể rất muốn xem video trên YouTube hoặc cày game yêu thích khi đang cắm sạc, nhưng điều đó sẽ tác động tiêu cực đến pin của thiết bị.

Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào thời gian mà bạn định sử dụng chiếc smartphone. Một số người có sở thích thay smartphone mỗi khi có mẫu mới, thường là hai đến ba năm một lần. Trong lúc đó, thường xuyên chạy các ứng dụng trong lúc sạc sẽ khiến smartphone của các bạn chậm đi đáng kể trong năm thứ hai.

Nếu bạn muốn giữ smartphone của mình được lâu thì đừng chạy các ứng dụng “nặng” khi đang sạc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xác minh tin nhắn hoặc thư điện tử, miễn là đừng làm những việc cần nhiều năng lượng của pin.

Xem Thêm  Top 8 thủ môn Việt Nam tài năng, xuất sắc từ trước tới nay - thủ môn việt nam

Pin có thể tự ngừng sạc ở mức 80% không?

Các nhà sản xuất ít khi cho phép bạn sử dụng hết dung tích pin của thiết bị, để tránh làm hết sạch hết các ion liti trong một lớp của pin. Tuy nhiên màn hình của các bạn vẫn hiển thị 100% khi đạt đến công suất đầy đủ được cho phép.

Có một phương pháp để không sạc pin trên mức 80% theo như lời khuyên, này là theo dõi thận trọng. Nhưng phương pháp này sẽ tốn thời gian và chẳng tiện lợi chút nào, do đó bạn có thể sử dụng một số PM để giúp thay đổi thói quen sạc pin của mình.

So với Android, ứng dụng Accubattery cho bạn biết phương pháp để cải tổ pin và cho phép đặt ngưỡng thông báo dung tích pin khi sạc.

Bạn có thể tải Accubattery từ Google Play tại đây.

So với iOS thì ít lựa chọn hơn, nhưng bạn có thể sử dụng FruitJuice để kéo dài tuổi thọ cho chiếc Mac của mình.

Bạn có thể tải FruitJuice từ Mac App Store tại đây.

Một số máy tính có phần seting BIOS để cho phép bạn cấu hình phần trăm sạc pin tối đa. Ví dụ như Lenovo có PM Lenovo Energy Management giành riêng cho Windows. Sau thời điểm seting, bạn chọn Optimize for Battery Lifespan (Tối ưu hóa Tuổi thọ Pin) để pin máy tính tự ngừng sạc ở mức 80%.

Cách giảm hao pin trên thiết bị

Ngoài việc theo dõi nhiệt độ và phần trăm sạc, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin hơn nữa bằng cách giảm số lần sạc thiết yếu. Ít lần sạc hơn cũng có nghĩa là ít chu kỳ hơn, kéo theo tuổi thọ được kéo dài hơn.

Một số cách nhanh nhất để làm điều này là giảm thời gian chờ của màn hình và giảm độ sáng. Ngoài ra hầu như smartphone và một số máy tính hiện tại đều có tùy chọn tiết kiệm pin. Tùy chọn này ít khi tác động tiêu cực đến trải nghiệm của các bạn khi sử dụng thiết bị. Ví dụ như Screen Time trên iOS có thể tạo cho bạn khung thời gian ngừng hoạt động và hạn chế các ứng dụng.

Trái ngược với tư duy của nhiều người, kết nối Bluetooth không dây và Wi-Fi thực ra không ngốn nhiều pin. Trong lúc đó việc tắt GPS và dữ liệu di động có thể làm giảm đáng kể lượng pin tiêu hao trên hầu như các thiết bị.

Cách giữ gìn pin smartphone như vậy nào?

Kể cả khi bạn không có ý định sử dụng thiết bị trong thời gian dài thì vẫn cần phải chăm sóc pin đúng cách. Không nên để pin tiếp xúc với các điều kiện cực đoan khi giữ gìn. Nên cất ở nơi mát, vì pin có thể “sống” trong nhiệt độ hơi lạnh một tí tốt hơn so với nhiệt độ nóng. Nếu không thì hãy giữ ở nhiệt độ phòng bình thường.

Đừng sạc pin đến 100% trước khi cất smartphone của các bạn một thời gian dài. Hãy nhớ rằng 50% là mức tối ưu, nhưng bạn có thể xả pin còn khoảng 40 đến 60% cũng vẫn ổn.

Việc liên tục nâng cấp thiết bị của các nhà sản xuất có thúc đẩy tiêu cực đến môi trường, do đó sử dụng lâu dài hơn tức là bạn cũng đang giúp bảo vệ hành tinh này đấy.

Tổng kết: Những cách giúp kéo dài tuổi thọ của pin

Hãy luôn nhớ những mẹo đơn giản sau đây khi sạc pin và sử dụng thiết bị để đảm bảo bạn có thể dùng chúng được lâu nhất có thể:

 • Giữ pin ở mức từ 20 đến 80%, không sạc quá đầy và cũng không để pin quá cạn.
 • Giảm thời lượng pin được duy trì ở mức 100% bằng cách không sạc khi đi ngủ. Việc này sẽ làm pin bị thoái hóa nhanh nhất.
 • Giữ thiết bị của các bạn ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt độ quá cao.
 • Giảm mức tiêu hao pin bằng cách tắt các dịch vụ và ứng dụng không thiết yếu. Sử dụng các tùy chọn và PM tiết kiệm pin để sử dụng được lâu hơn sau mỗi lần sạc.
Xem Thêm  Xem Đá Banh TV Trực Tiếp Bóng Đá hôm nay - banh ngoại hạng anh

Trong ngắn hạn, những biện pháp trên đây có thể không tạo ra nhiều sự khác biệt. Nhưng sau một năm bạn chắc rằng sẽ rất vui khi smartphone của mình vẫn dùng được nguyên cả ngày chỉ với một lần sạc đấy!

Mời bạn xem thêm những nội dung liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để thu được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ip sạc qua đêm

Mẹo giúp iPhone chai pin chậm hơn, sạc pin đúng cách hơn

 • Tác giả: Ngọc Trần Studio
 • Ngày đăng: 2021-06-02
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5819 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sạc iPhone như vậy nào cho đúng? đây là vấn đề mà rất nhiều người dùng còn đang thắc mắc, không biết sạc sao cho đúng.Vậy thì hãy cùng The Tech chia sẻ về cách sạc iPhone nhé!!
  Tham khảo iPhone giá tốt tại Didongmoi: https://didongmoi.com.vn/apple

  ** THE TECH là kênh youtube của Ngọc Trần review trên tay, nhận xét các sản phẩm công nghệ mới để mang đến cái nhìn khách quan và hữu ích nhất cho người dùng.

  Liên hệ hợp tác: Ngọc Trần
  Fb: www.fb.com/rvngoctran
  Tin nhắn hộp thư online: thetech.ad@gmail.com
  SĐT: 0931446723

Có nên sạc iPhone qua đêm? Ảnh hương đến tuổi thọ thế nào?

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4934 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có nên sạc iPhone qua đêm? Thắc mắc này luôn là vấn để thắc mắc của hầu như người dùng. Xem ngay nội dung sau đây để cùng Điện máy XANH tìm câu trả lời!

Điện Thoại Để Qua Đêm Hao Pin

 • Tác giả: teamcare.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7293 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì sao smartphone để qua đêm hao pin nhanh hết pin ? Smartphone không làm gì cũng hết pin, sụt pin nhanh nóng máy . Đọc ngay nội dung để biết cách sửa lỗi !

Sạc smartphone qua đêm có sao không? Cách sạc đúng cách

 • Tác giả: wiki.topsi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8410 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trả lời caua hỏi sạc smartphone qua đêm có sao không và chia sẻ cách sạc smartphone đúng cách nhất cho bạn nào chưa biết

Sạc iPhone qua đêm có hại pin không?

 • Tác giả: www.truesmart.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3750 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người có thói quen sạc pin iPhone qua đêm. Việc làm này có tác động tới tuổi thọ của máy không. Ngày hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem sạc iPhone qua đêm có hại pin không qua nội dung dưới đ…

Bạn có nên sạc smartphone qua đêm? Sạc thế nào là đúng?

 • Tác giả: mobileworld.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8047 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có nên sạc smartphone qua đêm? Sạc thế nào là đúng? Sạc pin smartphone qua đêm mặc dù tiện lợi nhưng sẽ tiềm tàng nhiều rủi ro cho tuổi thọ của pin, do đó hãy sử dụng và sạc đúng phương pháp để smartphone lâu dài.

Nguyên Nhân iPhone Sạc Qua Đêm Bị Sập Nguồn?

 • Tác giả: trunghaimobile.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8018 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: iPhone sạc qua đêm bị sập nguồn khiến bạn cảm thấy hoang mang lo lắng khi thức dậy? Một vài thông tin sau đây sẽ giúp bạn xử lý tình trạng không muốn này

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Công Nghệ