Bạn là loại biên đạo múa nào? Bạn biên đạo một điệu nhảy như thế nào? Dù bạn có thích hay không, việc biên đạo là một phần công việc khi bạn là vũ công hoặc huấn luyện viên khiêu vũ.

Bạn đang xem : các biên đạo múa đưa ra các động tác như thế nào

Thiết kế điệu múa: Cách biên đạo múa

Bạn thuộc loại biên đạo múa nào? Bạn biên đạo một điệu nhảy như thế nào?

Đưa cho tôi một giai điệu và một tầng trống và tôi sẽ vẽ nên một kiệt tác với các nốt nhạc và phần thân!

hoặc…

Tôi có thể thực hiện các quy trình một cách dễ dàng, nhưng đó không phải là việc vặt hơn là một sự lựa chọn.

hoặc cái này…

Tại sao các thói quen không thể giống như các điệu nhảy?! Choreo 24 đếm và lặp lại nó trong 2 phút — đó sẽ là một giấc mơ!

Dù bạn có thích hay không, thì thực hiện vũ đạo là một phần công việc khi bạn là vũ công hoặc huấn luyện viên khiêu vũ.

Thiết kế điệu nhảy cách biên đạo

Tôi luôn thích biên đạo và những tác phẩm đầu tiên của tôi (đây là những ngày trước khi tham gia vũ hội) được biên đạo khi tôi học lớp 6, trong phòng ngủ của tôi.

Nàng thơ của tôi? Duran Duran g. Với nền tảng ba lê của tôi, các bài hát yêu thích của tôi để biên đạo là “Save a Prayer” và “The Chauffeur”. (Ôi trời, thật là xấu hổ khi thấy bằng văn bản! 😂) Tiếp tục… ..

Mặc dù tôi rất thích thiết kế các điệu nhảy, nhưng rất tiếc, tôi là một biên đạo múa rất S-L-O-W. Tôi thích thú với quá trình này và nảy ra những ý tưởng hay, nhưng tôi phải mất một thời gian để hoàn thành nó. Là một biên đạo múa phù hợp, tôi có thể hoàn thành công việc, nhưng nó chẳng giống gì…

Những người có năng khiếu

Trong nhiều năm, tôi đã có vinh dự được làm việc và phỏng vấn nhiều biên đạo múa. Mỗi người có phương pháp độc đáo của riêng họ trong các điệu múa điêu khắc. Một số chỉ là thiên tài khiêu vũ và có thể gợi ra một con số tuyệt vời mà chỉ cần nhiều hơn một suy nghĩ, một nhịp và 20 phút. Những người khác thực hiện cách tiếp cận phân tích nhiều hơn, nhưng lại nổi lên với kết quả ấn tượng không kém.

Tôi rất kinh ngạc (và hơi ghen tị!) về những vũ công có thể bước vào một bài học và đánh ra một bản nhạc tuyệt vời trong 45 phút. Một trong những biên đạo múa tuyệt vời mà tôi có vinh dự được làm việc cùng là Jean-Marc Genereux.

Anh ấy khéo léo kết hợp âm nhạc, chủ đề, với kỹ năng cá nhân của các vũ công và tạo ra những “bản hit” vũ đạo trong thời gian kỷ lục.

Derek Hough cũng được nhắc đến như một trong những biên đạo múa ưu việt đang lên của thời đại chúng ta. Tôi chưa bao giờ làm việc riêng với anh ấy để tận mắt chứng kiến ​​phương pháp của anh ấy, nhưng việc đánh bại những vũ đạo xuất sắc từng đoạt giải Emmy của anh ấy tuần này qua tuần khác trên DWTS đã nói lên năng suất làm việc ấn tượng của anh ấy!

Và tất nhiên, có rất nhiều biên đạo múa xuất sắc trong thế giới phòng khiêu vũ của chúng tôi, nhưng sau đó thì có…

Phần còn lại của chúng tôi

Tuy nhiên, đối với những người trong chúng ta, những nhà soạn nhạc dance thiên tài của AREN, chúng ta vẫn có thể cải thiện kỹ năng của mình và trở thành những biên đạo múa TỐT HƠN và thậm chí NHANH HƠN.

Và hãy nhớ rằng, ở một trong hai thời điểm, MỌI biên đạo múa tại một thời điểm nào đó sẽ đạt được “khối của vũ công”, giống như một nhà văn. Khi nguồn sáng tạo cạn kiệt và tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là làm lại nội dung cũ hoặc xóa nhạc khỏi iPhone của bạn.

Khi bạn chạm phải bức tường ĐÓ, sau đây là 10 bước giúp bạn quay trở lại với khóa học:

1. Cảm hứng

Những gì bạn thấy, nghe, cảm nhận, chạm vào trong cuộc sống hàng ngày có thể là nguồn cảm hứng cho người biên đạo múa.

Một bản nhạc hấp dẫn thường là yếu tố kích thích sự sáng tạo, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn được giao một bản nhạc cho biên đạo và bạn ghét nó?

Bạn phải sáng tạo để sáng tạo.

 • Trải nghiệm bạn đã có hoặc ai đó đã nói với bạn
 • Một tình tiết câu chuyện bạn đã đọc
 • Khám phá cảm xúc
 • Một câu chuyện kỳ ​​ảo từ trí tưởng tượng của bạn
 • Sử dụng thời gian và địa điểm phát nhạc làm nền cho chủ đề của bạn
Xem Thêm  Cách xây dựng chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội hữu cơ - chiến lược truyền thông xã hội hữu cơ

Hãy xem Nhà vô địch thế giới và biên đạo múa từng được đề cử giải Emmy Louis van Amstel nói gì về việc cùng nhau tạo ra các điệu nhảy trong cuộc phỏng vấn của chúng ta (bắt đầu lúc 3:40)

2. Chọn nhạc của bạn và chỉnh sửa

Đối với hầu hết các biên đạo múa, điều đó bắt đầu từ đây. Âm nhạc để truyền cảm hứng cho chủ đề, tâm trạng, kiểu mẫu, các quãng cao và trầm trong tác phẩm của bạn.

Nếu bạn có thói quen 3 phút để làm và bài hát dài 5 phút, hãy bắt đầu CHỈNH SỬA.

Khi bạn chỉnh sửa, bằng cách quyết định phần nào bạn muốn giữ lại và phần chuyển tiếp nào bạn muốn kết nối sẽ giúp bạn quen thuộc hơn với cấu trúc về cách phần của bạn sẽ phát triển.

Nếu bản nhạc của bạn không cần phải chỉnh sửa, hãy bắt đầu nghe nó… RẤT NHIỀU.
Và KHÔNG tại trường quay. Hãy nghe bản nhạc này khi bạn đang lái xe, làm nhạc nền ở nhà, trong khi nhắm mắt nghỉ ngơi trong trạng thái thoải mái.

Đây không phải là lúc để lo lắng về những gì bạn sẽ biên đạo, đây là lúc giúp bạn CẢM NHẬN những phẩm chất trong âm nhạc và cảm thấy thoải mái với nó.

3. Chọn một chủ đề

Khi bạn đã quen thuộc với bài hát, đã đến lúc bắt đầu trau dồi tầm nhìn tổng thể của bạn. Đây có phải là một mẩu truyện không? Bạn đang kể câu chuyện chính xác của lời bài hát hay bạn đang sử dụng chúng để kể câu chuyện mô tả của chính mình?

Hay đây là một tác phẩm trừu tượng? Bạn đang bị dẫn dắt bởi cảm xúc của âm nhạc hơn là lời nói? Vẫn có thể hữu ích khi tìm một cốt truyện, ngay cả trong một tác phẩm trừu tượng.

4. Vạch ra thời gian của bạn

Điều này dành cho tất cả các loại logic của bạn. Quá trình này giúp tôi biên đạo một điệu nhảy nhanh hơn vào thời điểm tôi không còn mơ mộng về vũ đạo của mình trong một thời gian dài.

Nó giúp tôi tập trung và xem âm nhạc TẤT CẢ MỘT LÚC trên giấy. Kinda giống như một “bản phác thảo thời gian vũ đạo”.

Tôi đã đính kèm một bức tranh phác thảo thời gian cho “Ain’t No Other Man”, của Christina Aguilera. * LƯU Ý: các dấu hiệu thời gian được ghép nối với video, không phải chính bản nhạc. (Vì vậy, bạn có thể xem video ngay bây giờ và đếm nó bằng ghi chú của tôi 🙂
Dưới đây là tổng quan nhanh về cách tôi thực hiện việc này (hãy cùng tìm hiểu NERDY!):

biên đạo thời gian phác thảo 1

Lưu ý, tôi đánh dấu băm (đánh dấu đếm) cho mỗi số đo (8 số đếm) và ngắt bằng một dòng kép. Các dấu hiệu thời gian tham chiếu đến thời điểm bắt đầu của phép đo trong mỗi bộ. Đôi khi, tôi tự đặt cho mình các dấu hiệu ghi chú trên bản phác thảo, chẳng hạn như tiếng ngoằn ngoèo cho những âm thanh nhắc nhở tôi về chuyển động xoay hoặc mũi tên tăng dần khi âm thanh đang leo thang hoặc giảm dần khi âm thanh trở nên yên lặng, v.v. Tôi đã đưa ra một dấu hiệu tại đây (ngôi sao được khoanh tròn lúc 3:19), vì đây là thời điểm nổi bật và có lẽ tôi muốn làm điều gì đó đặc biệt ở đó.

Đây là video… đếm cùng với ghi chú của tôi!

5. Hình dung điệu nhảy

Lùi lại từ những chi tiết vụn vặt của các bước cụ thể và phân tích âm nhạc, đồng thời hình dung điệu nhảy như một bộ phim TOÀN DIỆN.

 • Nó có di chuyển quanh sàn không?
 • Bao gồm cả chiều sâu và chiều dài?
 • Việc chuyển đổi có hợp lý không?
 • Bạn có đang kết hợp các loại hoặc chuyển động bạn đang làm không? (chuyển động đi lại, chuyển động xoay người, tư thế, nâng, các bộ phận nhanh / chậm)

Những chi tiết này cũng có thể được băm ra khi bạn đang thực hiện tác phẩm, nhưng việc xem tổng quan khi bạn đang thực hiện bài nhảy sẽ rất hữu ích.

6. Giải thích cho kỹ năng của vũ công của bạn

Hãy tưởng tượng trở thành một nhà thiết kế nội thất, với những người thợ mộc giỏi nhất, ngân sách không giới hạn và khả năng lựa chọn để làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nó sẽ giúp thiết kế một căn phòng dễ dàng hơn rất nhiều!

Điều khó khăn là khi bạn có ngân sách hạn chế và phải tính đến khẩu vị của khách hàng.

Khi nhảy cũng vậy. Hừm, bạn có thể biên đạo slide điện cho Baryshnikov và nó sẽ là một hiện tượng. Nhưng, biên đạo một điệu nhảy khó hơn nhiều phù hợp với các vũ công mà bạn đang làm việc cùng.

Xem Thêm  Trình phát video âm nhạc HD 2022 - phát video âm nhạc

Điều này xảy ra theo cả hai cách. Nếu bạn có những vũ công với kỹ năng hạn chế, thì ĐỪNG QUÁ VÔ ĐỊCH. Họ sẽ trông TỐT HƠN với vũ đạo đơn giản hơn. Những chuyển động khó sẽ chỉ phóng đại những chỗ thiếu.

Khi bạn có những vũ công với những kỹ năng đặc biệt, hãy sáng tạo để hướng tới điều đó. Derek Hough thực hiện điều này một cách xuất sắc, làm nổi bật những món quà độc đáo của đối tác của anh ấy.

Hãy xem ví dụ này về Derek và đối tác Dancing with the Stars của anh ấy, vận động viên thể dục dụng cụ Shawn Johnson:

7. Chọn các bước

Tham khảo lại bước 5 — bạn có đang kết hợp các loại khoảnh khắc bạn đang làm không?

Bạn có các động tác bắt buộc cần sử dụng không? (tức là các mẫu giáo trình)

Tham khảo bước 6. Các vũ công của bạn có những kỹ năng đặc biệt nào cần được làm nổi bật? Loại chuyển động nào phù hợp với họ nhất?

8. Hãy thử nó trong cuộc sống thực

Nhiều đoạn vũ đạo xuất sắc đã trở thành một trò ngu ngốc khi nó chuyển từ việc chỉ có tôi nhảy trong nhà bếp của tôi sang việc thêm 2 người TRỰC TIẾP trở lên.

Hoặc đã có lúc phải bỏ công đoạn siêu-sáng-nhanh-chân siêu tốc đó ra ngoài. Hóa ra con người thực sự không thể di chuyển nhanh trong cuộc sống thực như trong MIND của tôi.

Và đừng quên nếu bạn đang làm việc với những vũ công mới hơn, tức là bạn có thể đã đánh giá quá cao khả năng của họ. Hãy linh hoạt ở đây và đừng ngại ĐƠN GIẢN, nếu cần.

9. Kiểm tra chủ đề của bạn với vũ đạo của bạn

Chủ đề này có ý nghĩa không? Khán giả có thể liên tưởng đến nó không?
Cho dù bạn đang “bán” một điệu nhảy, một bài hát hay một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, để mọi người tham gia, họ phải cảm động.

Điệu nhảy của bạn có khiến họ mỉm cười, phấn khích, ấm lòng không ???
Nếu điệu nhảy của bạn đáng nhớ, thì bạn phải tác động đến TRÁI TIM.

Bạn nghĩ rằng bạn cần những vũ công đẳng cấp thế giới để chạm vào khán giả của mình? Không.
Kiểm tra cô này. Điệu nhảy của cô ấy khiến chúng tôi cười và ấm lòng. Bạn sẽ nhớ nó chứ? Có lẽ.

Bạn sẽ nhớ nó nhiều hơn màn solo waltz của máy cắt cookie mà bạn đã đánh cho buổi giới thiệu năm ngoái chứ? Có lẽ.

Mỗi điệu nhảy bạn tạo ra không nhất thiết phải là một kiệt tác, nhưng ít nhất hãy thiết kế nó với mục đích chạm đến trái tim của người vũ công. Khi vũ công di chuyển, khán giả cũng sẽ theo dõi.

10. Không có gì phải xấu hổ khi tái chế!

Khi kiểm tra kỹ hơn một số cặp đôi dancesport hàng đầu, bạn sẽ thấy việc tái chế sẽ xảy ra, đặc biệt là khi đối tác thay đổi. Xét cho cùng, nếu một vũ công có động tác hoặc nhóm “thương hiệu”, thì việc sử dụng lại động tác đó chỉ có ý nghĩa. Tất nhiên, trong trường hợp vũ công mới, các nhóm nguyên tố luôn được tái chế. Đây không phải là “gian lận”, nó rất thông minh và hiệu quả.

Bạn có tái chế các nhóm vũ đạo của mình không? Nếu vậy, bạn đang ở trong một công ty tốt, vì những vũ công lừng lẫy cũng vậy.

Ngay cả các nhà làm phim hoạt hình Disney cũng tái chế! Bộ phim đầu tiên của Disney là “Snow White” và như bạn sẽ thấy trong clip này, họ đã tái chế các phân đoạn khiêu vũ kể từ đó!

Và tại sao không? Sau tất cả,

 • nếu nó LOOKS TỐT,
 • nếu đó là CHUYẾN ĐI CHỮ KÝ của vũ công cụ thể đó và
 • nếu đó là CỔ ĐIỂN, tại sao phải phát minh lại bánh xe?

TUY NHIÊN, chúng tôi không thất vọng với việc ăn cắp OPC (vũ đạo của người khác). Lấy cảm hứng là một chuyện, nhưng sao chép thẳng thừng là điều không nên.

MẸO THƯỞNG:

Khi bạn biên đạo một điệu nhảy cho các đội hoặc nhóm, bạn thêm một khía cạnh hoàn toàn mới vào quá trình sáng tạo.

Thật khó để hình dung một cặp đôi sẽ đi đâu, đối mặt, di chuyển và kết nối liền mạch với âm nhạc, chứ đừng nói đến 5 cặp đôi trở lên.
Số lượng “bộ phận chuyển động” có thể khiến bạn cảm thấy quá tải!

Một mẹo đơn giản (từ người chồng tuyệt vời của tôi, Erik) là lập bản đồ trực quan. Bạn biết cách các huấn luyện viên bóng đá có X và Os trong một cuốn sách chơi không? Nó cũng phù hợp với các huấn luyện viên khiêu vũ!

Chặn vũ đạo của bạn trên giấy với Os cho từng cặp đôi. Vẽ sơ đồ cho mỗi khi đội hình chuyển sang cấu hình mới. Điều này không chỉ giúp bạn với tư cách là người biên đạo múa mà còn có thể giúp các cặp đôi “nhìn thấy” tầm nhìn của bạn nhanh hơn.

Xem Thêm  Khóa thẻ từ và những điều chưa biết! - khóa từ quẹt thẻ

Tiến thêm một bước nữa, trước khi vẽ ra, cá nhân tôi thích sử dụng đồng xu (hoặc chip poker! 😊) và thử nghiệm di chuyển chúng trước khi vẽ ra.

Đi sâu hơn vào thiết kế các điệu nhảy

Bạn muốn biết thêm về quy trình sáng tạo? Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc: “Thói quen sáng tạo” của Twyla Tharp, biên đạo múa ba lê huyền thoại. Cô Tharp vén bức màn về phương pháp luận của mình, với những lời khuyên (và sự khích lệ) tuyệt vời dành cho các vũ công và nhà sáng tạo trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Bây giờ, tôi muốn nghe ý kiến ​​của bạn, Dancer! Tôi đã bắt đầu nhảy Duran Duran trong phòng ngủ của mình, nhưng tôi luôn tìm cách để trở nên tốt hơn.

Phương pháp thiết kế điệu múa của bạn là gì? Làm thế nào để bạn vượt qua các khối sáng tạo? Phương pháp biên đạo của bạn là gì?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

cách biên đạo một điệu nhảy


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề làm thế nào để các biên đạo múa nghĩ ra các động tác

Q&A: Biên Đạo Một Bài Nhảy | Ep.2 – GOTV | GAMEON CREW

alt

 • Tác giả: GameOn Studio
 • Ngày đăng: 2020-06-05
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4759 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: GOTV GameOnStudio HoaKnine Choreography Tips
  Sau khi tập đầu tiên của GOTV lên sóng, tụi mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi và yêu cầu của mọi người về chủ đề BIÊN ĐẠO. Nhận thấy đây là nội dung được các bạn dancer quan tâm, GOTV đã “bắt cóc” ngay leader Hoà Knine đến chia sẻ kinh nghiệm đây!
  Đừng quên SUBSCRIBE và nhấn chuông để nhận thông báo cho video mới nhất nhé!

  ***********************
  ▶ INSTAGRAM: https://www.instagram.com/gameonstudio
  ▶ FACEBOOK: https://www.facebook.com/GameOnCrew.vn
  ▶ SUBSCRIBE: https://www.youtube.com/c/GameOnStudioVN
  ▶TIKTOK: https://vt.tiktok.com/SG22eg/
  Click 🔔 to watch our newest Dance Videos
  © DO NOT RE-UP
  ***********************

  MORE DANCE VIDEOS:
  Stripper Bowl – Migos: https://bit.ly/2X8nmXZ
  Saweetie – So High (Remix) ft. Drake & Tyga: https://bit.ly/2yZdB6p
  Anh nhà ở đâu thế (Masew Remix) – AMEE x BRAY: https://bit.ly/3dZqlst
  “She Said” – Wean ft. Naomi: https://bit.ly/3bI8p3Z

  **************************
  Contact for work:
  0778881805 (Triều)
  Gameoncrewstudio@gmail.com

Biên đạo múa Lê Vũ Long: Tạo ra một cách nhìn thế giới

 • Tác giả: cand.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3576 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Biên đạo múa Lê Vũ Long: Tạo ra một cách nhìn thế giới

Báo Mới – Tin tức mới nhất cập nhật liên tục 24H

 • Tác giả: baomoi.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2384 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Báo Mới – Trang tin tự động cập nhật các tin tức Việt Nam và thế giới từ các báo và trang tin điện tử hàng đầu

Cơ hội và thách thức với những tài năng biên đạo múa trẻ

 • Tác giả: cadn.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 1898 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong tác phẩm múa, biên đạo múa là người lên ý tưởng kịch bản, chịu trách nhiệm dàn dựng một tác phẩm múa từ sáng tác vũ điệu, chỉ đạo nghệ thuật cho vũ công cho đến dàn dựng, sắp đặt các tiết mục trên sân khấu…

Nữ biên đạo múa Trần Ly Ly ‘trải lòng’ về nghề

 • Tác giả: tphcm.chinhphu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4075 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Chinhphu.vn) – “Múa đương đại là múa tư tưởng, rất khó xem, khó bán vé nhưng tôi thích lựa chọn cái khó nhất, trung thành với đường lối của mình, có thể nói là mình tự làm khó mình. Thế nhưng đó mới chính là con đường tôi muốn đi lâu dài”.

Biên đạo múa cho ca sĩ: Quá hiếm

 • Tác giả: tuoitre.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5609 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự lên ngôi của dòng nhạc dance đòi hỏi ca sĩ phải giỏi vũ đạo bởi khán giả không chỉ có nhu cầu nghe mà còn có cả nhìn. Thế nhưng, thị trường âm nhạc VN hiện nay có quá nhiều ca sĩ song có quá ít biên đạo múa có trình độ chuyên môn cao

Diễn viên, biên đạo múa Vũ Ngọc Khải: Đưa múa Việt Nam ra thế giới

 • Tác giả: www.anninhthudo.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4564 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ANTĐ – Ngày 21-7 tới, “Nón” vở múa có sự kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc Việt Nam và nghệ thuật múa hiện đại, sẽ công diễn tại Hà Nội sau một thời gian dài biểu diễn ở nhiều nước châu Âu. PV Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện cùng biên đạo múa, diễn viên Vũ Ngọc Khải .

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Social